Skip to content

ไทม์ออนไลน์: ทักษิณ ชินวัตรกับบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

วันพุธ 11 พฤศจิกายน 2009

Thaksin Shinawatra: the full transcript of his interview with The Times
November 9, 2009
ที่มา – Times Online
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่ บรรณาธิการของไทม์ด้านเอเชีย สัมภาษณ์อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่กำลังลี้ภัยที่บ้านของเขาที่นครดูไบ

ทักษิณ ชินวัตร: (ชัยชนะจากการเลือกตั้งของผมในปี ๒๕๔๔) ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่พรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวชนะคะแนนเสียงครึ่งหนึ่งของที่นั่งในสภา เราชนะอย่างท่วมท้น – ครึ่งหนึ่งของที่นั่งในสภา – เราจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วมขึ้นมา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกเช่นกัน ที่เราได้บริหารประเทศครบสี่ปีโดยสภาไม่ถูกยุบ และเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่ว่านายกรัฐมนตรีได้รับการเลือกตั้งสมัยที่สอง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยซึ่งเราได้รับชัยชนะกวาดที่นั่งถึง ๓๗๗ ที่นั่ง และจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่ต้องมีพรรคร่วม – เป็นร้อยละ ๗๖ ของที่นั่งในสภาในเวลานั้น

และนั่นก็เริ่มสร้างปัญหาให้กับผม – เพราะผมมีชื่อเสียงมากเกินไป ประชาชนรักผมมากเกินไป นั่นแหละที่มาของปัญหา

คนของผมบางคนได้เตือนว่า สื่อจะเริ่มโจมตีผมนะ – เพราะฝ่ายตรงข้ามอ่อนแอมากดังนั้นสื่อต้องอยู่กับฝ่ายตรงข้าม ตอนนั้นผมไม่เชื่อ แต่สุดท้ายผมเห็นว่าสื่อโจมตีผมอย่างไม่มีเหตุผลใดๆ วันหนึ่งผมเผอิญพบกับลูกชายของเจ้าของหนังสือพิมพ์ ผมถามเขาว่า “ถามคุณพ่อคุณหน่อยซิว่า ทำไมหนังสือพิมพ์ของคุณพ่อคุณถึงได้โจมตีผมแบบไม่มีเหตุผลแบบนั้น” เขาตอบผมว่า “ลุงครับ (คำที่ใช้แสดงความเคารพ) ผมทำอะไรไม่ได้หรอกครับ เพราะคุณพ่อโดนองคมนตรีสองคนเกลี้ยกล่อมอยู่ พวกเขามาทานข้าวมื้อค่ำกับคุณพ่อ และพวกเขามาพูดว่าพระเจ้าอยู่หัวทรงไม่ต้องประสงค์ลุงแล้ว” ผมพูดไปว่า ผมไม่เชื่อหรอก – พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง อาจจะพวกองคมนตรีเองที่มีความลำเอียงกับผม

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ทำไมพวกเขาจึงมีความลำเอียงกับคุณล่ะ

ทักษิณ ชินวัตร: พวกเขาประโคมข่าวลือว่าผมต้องการเปลี่ยนประเทศไทยเป็นระบบสาธารณรัฐ และตัวผมต้องการเป็นประธานาธิบดี ซึ่งผมไม่เคยมีความคิดเช่นนี้ ผมน่ะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์เป็นที่สุด คุณทราบไหมว่า เมื่อผมเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกน่ะ ผมได้เข้าเข้าเฝ้าต่อหน้าพระพักตร์องค์พระเจ้าอยู่หัว ผมกราบบังคมทูลฯ ว่า “ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพเจ้ามีความจงรักภักดีต่อพระองค์อย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ข้าพเจ้าเป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งถือกำเนิดในแผ่นดินของพระองค์ ข้าพเจ้าขอกราบบังคมทูลใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทว่า – ไม่เพียงแต่ข้าพเจ้าจะเสมือนลูกของพระองค์ – แต่เพราะอายุของข้าพเจ้าใกล้เคียงกับพระชนมายุของพระราชโอรสและพระราชธิดา ของพระองค์ ขอพระองค์ทรงมีพระเมตตาประทานสั่งสอน และตักเตือนข้าพเจ้าอย่างคนในวัยเดียวกันกับพระโอรสและพระธิดาของพระองค์ แม้ว่าข้าพเจ้าจะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ตาม พระองค์ทรงครองราชย์มาสามชั่วอายุคน – รุ่นปู่ของข้าพเจ้า รุ่นบิดาของข้าพเจ้า และมาถึงรุ่นข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเปี่ยมไปด้วยความจงรักภักดี สิ่งใดที่ข้าพเจ้าจะต้องปฏิบัติ ขอพระองค์ได้โปรดมีพระเมตตาสั่งสอนข้าพเจ้าด้วย” นี่เป็นคำพูดที่ผมได้เข้าเฝ้า และผมได้กราบทูลฯต่ออีกว่า “พระองค์ทรงงานหนักสำหรับพสกนิกรชาวไทยมาหลายปีแล้ว ขณะนี้พระองค์ทรงมีพระชนมายุมากแล้ว และพระองค์อาจทรงเหน็ดเหนื่อย โปรดให้ข้าพเจ้าได้สนองเบื้องพระยุคลบาท ข้าพเจ้าจะแบกภาระทุกอย่างของพระองค์ และข้าพเจ้าจะทุ่มเททำงานเพื่อแก้ไขปัญหาของพสกนิกรของพระองค์” นั่นเป็นการกราบทูลฯ ครั้งแรกของผม…ต่อองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

และผมทำงานหนักเรื่อยมาจนได้รับความนิยมมากขึ้นๆ และความนิยมเริ่มสร้างปัญหาให้ผม พรรคประชาธิปัตย์พรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามมีความสามารถเป็นพิเศษในการปรักปรำ ผู้คนต่างๆ พวกเขาเริ่มสร้างข่าวลือ และโจมตีผม แม้แต่ตอนที่พวกเขาครองอำนาจ ก็ยังไม่วายใส่ความว่าผมต้องการเป็นประธานาธิบดี เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับชาวไทยเพราะคนไทยรักพระเจ้าอยู่หัว และคนไทยไม่ยอมให้ใครก็ตามมาล้มล้างสถาบันกษัตริย์..

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: นั่นเป็นเพราะคนคิดว่าคุณได้รับความนิยมมากกว่ากษัตริย์หรือ

ทักษิณ ชินวัตร: เมื่อคุณมีลูกชาย ลูกชายรักภรรยา และรักแม่..เป็นความรักคนละแบบ คนรักผมเพราะเขาสัมผัสผมได้ เขาใช้ผมเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของเขาได้ แต่สำหรับพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ประชาชนให้ความเคารพต่อพระองค์ดั่งเทพ เป็นความรักคนละแบบ แต่คนพยายามที่จะทำให้เป็นความรักเช่นเดียวกัน นั่นคือปัญหาทั้งหมดอย่างแท้จริง

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ในการเมืองไทย กษัตริย์ถือว่าเป็นบุคคลซึ่งทรงอิทธิพลมากที่สุด นั่นเป็นเรื่องดีหรือไม่

ทักษิณ ชินวัตร: พระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นที่เคารพอย่างที่สุด ในความรู้สึกของคนไทยแล้วพระองค์ทรงเป็นดั่งเทพ คนไทยไม่เชื่อฟังด้วยกันเอง คนไทยต้องการใครสักคนหนึ่งที่พวกเขาให้ความเคารพอย่างจริงจัง – นั่นก็คือพระเจ้าอยู่หัว แต่บุคคลที่รายล้อมรอบพระองค์ และสมเด็จพระราชินี ซึ่งผมเรียกว่าผู้ใกล้ชิดในวังที่พยายามสร้างอิทธิพล

องคมนตรีส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการที่เกษียณ..พวกเขามีผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา และต้องการจะสร้างอิทธิพลบางอย่าง อย่างเช่นพล.อ.เปรม (ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี) – เขาต้องการให้ใครบางคนเป็น ผบ.ทบ. แต่ถ้าแต่งตั้งคนอื่นขึ้นมา เปรมอาจไม่ชอบใจ นั่นเป็นการแสดงอำนาจซึ่งพระมหากษัตริย์ไม่ทรงประสงค์ หรือเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด เป็นพวกคนใกล้ชิดในวังซึ่งกำลังเล่นเกมต่างๆ

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: อย่างนั้น พล.อ.เปรม และบุคคลอย่างเขากำลังชักใยอยู่เบื้องหลังกษัตริย์

ทักษิณ ชินวัตร: บรรดาองคมนตรีเป็นเช่นนั้น ไม่เพียงแต่พล.อ.เปรม มีบุคคลอื่นด้วย เช่น นางสนองพระโอษฐ์ และใครก็ตามของสมเด็จพระราชินี สังคมไทยดูใหญ่ก็จริง แต่สังคมศักดินาในกรุงเทพจะอยู่ในวงที่แคบมาก ทั้งอิทธิพล และเครือข่ายอยู่ตรงนั้น นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้การเมืองมีความยุ่งยาก ไม่เหมือนอังกฤษหรือญี่ปุ่น ซึ่งไม่ยอมให้บุคคลเหล่านั้นเข้ามามีอิทธิพลได้

นั่นคือปัญหาในประเทศไทย ปัญหาไม่ใช่ระบบกษัตริย์ ระบบกษัตริย์เป็นเรื่องดีสำหรับประเทศไทย ประเทศไทยต้องการมีระบบกษัตริย์ แต่ไม่ควรถูกคนใกล้ชิดในวังนำมาใช้ในทางที่ผิด หรือสร้างความแปดเปื้อน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: นั่นคือระบบกษัตริย์เป็นสิ่งที่ดี แต่สถาบันกษัตริย์ต้องมีการปรับปรุง ใช่หรือไม่

ทักษิณ ชินวัตร: ใช่ครับ ใช่

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ควรมีการปรับปรุงอย่างไร

ทักษิณ ชินวัตร: การปกครองระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญจะต้องยึดถือปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด ทุกสถาบันต้องปฏิบัติให้สอดคล้องกับหลักนิติธรรม และหลักทางการเมือง แต่บางครั้งสถาบันเหล่านี้ก็ทรงอิทธิพล ระบบยุติธรรมถูกก้าวก่ายจากผู้ใกล้ชิดในวัง

ประชาธิปไตยอย่างไทยยังพัฒนาไม่ถึงที่สุด ดูเหมือนจะเติบโตแต่ยังไม่เติบโต เพราะการก้าวก่ายของกองทัพซึ่งไม่ควรจะยอมให้เกิดขึ้น ทุกครั้งที่มีการทำรัฐประหาร อำนาจอธิปไตยจะโดนควบคุม – ซึ่งไม่ควรยอมให้เกิดขึ้น ประชาธิปไตยควรมาจากการเลือกตั้งเพียงทางเดียว – คุณต้องให้อำนาจต่อประชาชน แต่อำนาจไม่ได้อยู่กับประชาชน การเลือกตั้งเป็นเพียงการรับรองความเป็นประชาธิปไตย คุณต้องใส่ใจกับประชาชน คุณต้องสนองตอบต่อความต้องการของประชาชน

มันเป็นการวางแผนเพื่อดึงอำนาจ จริงๆแล้วมีแค่สองฝ่ายเท่านั้น ประชาธิปัตย์ (พรรคประชาธิปัตย์ของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) และฝ่ายสนับสนุนผม พวกเขาต้องการดึงอำนาจจากฝ่ายสนับสนุนผมไปให้ประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์ต้องการอำนาจสองทาง – ซึ่งอำนาจไม่ได้มาจากประชาชน เป็นอำนาจที่ได้มาจากการทรยศของ ส.ส.จากพรรคอื่น

ในประเทศไทยเราเรียกพวกนี้ว่างูเห่า – ประชาชนไม่ไว้ใจพวกงูเห่า งูเห่าสามารถแว้งกัดเจ้าของได้

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: เมื่อเดือนเมษายน คุณได้วิงวอนให้กษัตริย์ (ภูมิพลอดุลยเดช) ทรงลงมาแทรกแซงเพื่อคืนความปรองดองของสังคมไทย คุณยังมีความหวังว่ากษัตริย์จะทรงทำเช่นนั้นหรือไม่

ทักษิณ ชินวัตร: รัฐบาลสร้างความขัดแย้งกับฝ่ายสนับสนุนผม เราเป็นฝ่ายตรงข้ามกัน ดังนั้นรัฐบาลไม่อยู่ในฐานะที่จะมาแก้ปัญหาใดๆได้ รัฐบาลไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะไว้ใจได้ เพราะพวกเขาทำการปล้นอำนาจ พวกเขาแย่งอำนาจไปจากประชาชน

หนทางเดียวที่รัฐบาลจะเข้ามาเกี่ยวข้องได้ก็คือ รัฐบาลต้องหัดคิดใหม่ในเรื่องการเป็นศัตรูกับคนอื่น แต่รัฐบาลนี้ใจไม่กว้างพอ เพราะรัฐบาลนี้กลัวว่าถ้ามีการเลือกตั้งอีกครั้ง พวกเขาจะแพ้ ผมขอรับรองเลยว่ารัฐบาลนี้จะแพ้การเลือกตั้ง เรา (พรรคเพื่อไทย ของฝ่ายสนับสนุนทักษิณ) กำลังจะชนะอย่างขาดลอยอีกครั้ง นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมรัฐบาลนี้ถึงได้เกาะเก้าอี้อย่างเหนียวแน่นไม่ว่า อะไรจะเกิดขึ้น – พวกเขาไม่ต้องการยุบสภา ผมไม่สนใจหรอก แต่ตอนนี้ประชาชนกำลังเป็นทุกข์ ประเทศกำลังลำบาก – คุณก็เห็นแล้วนี่ ประเทศไทยกำลังจะก้าวไปสู่ปัญหาเพิ่มขึ้นอีก

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: กษัตริย์จะทรงทำอะไรได้บ้างในสถานการณ์แบบนี้

ทักษิณ ชินวัตร: จะต้องนำสองฝ่ายมาร่วมกัน และเริ่มต้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง นั่นคือ อภัยโทษให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณจะกล่าวอะไรต่อกษัตริย์บ้าง

ทักษิณ ชินวัตร: ผมจะกราบทูลฯว่า “ขอเดชะใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ถึงเวลาแล้ว ที่พระองค์จะทรงประทานพระเมตตาต่อพสกนิกรชาวไทย ขอพระองค์โปรดประทานความสันติสุขให้พวกเขา ให้ประชาชนได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบโดยวิธีนิรโทษกรรม และการพระราชทานอภัยโทษ เพื่อให้พสกนิกรทุกคนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ และร่างรัฐธรรมนูญใหม่”…

พวกเขา (ศัตรูของทักษิณ) พยายามฆ่าผม ได้มีการพบปะกันที่บ้านของคุณปีย์ (มาลากุล) ซึ่งมีความใกล้ชิดกับสมเด็จพระราชินี.. พล.อ.สุรยุทธ์ (จุลานนท์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด อดีตนายกรัฐมนตรีหลังจากทักษิณถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหาร) ได้ขอให้พล.อ.พัลลภ (ปิ่นมณี) สังหารผม

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: แล้วกษัตริย์ทรงทราบเรื่องนี้หรือไม่

ทักษิณ ชินวัตร: ผมไม่คิดว่าเป็นเช่นนั้น ผมแน่ใจว่าพระองค์ทรงอยู่เหนือ (การเมืองทั้งปวง) แต่พวกคนใกล้ชิดในวังซึ่งมีเครือข่าย พวกเขาร่วมมือกัน พูดคุยด้วยกัน พวกเขาต้องการสร้างภาพว่าพวกเขานั้นมีความจงรักภักดีเป็นที่สุด และพวกเขาต้องทำการกำจัดใครก็ตามซึ่งไม่จงรัก ใครก็ตามที่อาจจะเปลี่ยนประเทศไทยไปเป็นสาธารณรัฐ พวกเขาต้องการกำจัดผมเพราะพวกเขาพูดว่า ผมน่ะพยายามเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นสาธารณรัฐ และจะล้มล้างสถาบันกษัตริย์ นั่นไม่ใช่ความจริง ผมน่ะมีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์เป็นที่สุด

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: การที่สมเด็จพระราชินีทรงเสด็จไปงานพระราชทานเพลิงศพหนึ่งในผู้สนับสนุน เสื้อเหลือง (“เสื้อเหลือง” ฝ่ายตรงข้ามทักษิณ) คุณคงจะแปลกใจไม่น้อย

ทักษิณ ชินวัตร: ทุกๆคน ทั้งประเทศไทยต่างประหลาดใจ แต่ผมทราบในองค์สมเด็จพระราชินี พระองค์ทรงเปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณ เมื่อใครบางคนกราบบังคมทูลฯ พระองค์ด้วยข้อมูลผิดๆ (เช่น) “สตรีผู้นี้ได้เสียชีวิตลงเนื่องจากพยายามปกป้องสถาบันกษัตริย์” ผมคิดว่าพระองค์ทรงถูกหลอก พวกคนใกล้ชิดวงในของวังพยายามกราบบังคมทูลฯให้ทรงคล้อยตาม โดยให้ข้อมูลผิดๆกับพระองค์”

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณได้อ้อนวอนให้กษัตริย์ทรงเข้ามาแทรกแซง และฝ่ายสนับสนุนของคุณได้ยื่นฎีกาขอถวายพระราชทานอภัยโทษให้กับคุณ ทำไมกษัตริย์จึงทรงเพิกเฉย

ทักษิณ ชินวัตร: ผมคิดว่าอาจจะเพราะขณะนี้ทรงพระประชวร พระองค์ทรงเข้าออกโรงพยาบาล ผมหวังว่าหลังจากที่พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงขี้นแล้ว พระองค์จะทรงหาหนทางให้ประเทศกลับคืนสู่ความสามัคคี เราไม่สามารถให้ประเทศเป็นอย่างนี้อีกต่อไปได้ เราเองจะยิ่งแย่ลง และแย่ลง และความแตกแยกจะยิ่งหนักขี้น และมากขี้น

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: กษัตริย์ทรงดูเหมือนจะทรงมีพระพลานามัยดีขี้นจากพระอาการประชวรเมื่อไม่นาน มานี้ และถ้ามีการเปลี่ยนแปลงราชวงศ์ จะมีความหมายอย่างไรต่อการเมืองไทย และสังคมไทย

ทักษิณ ชินวัตร: ประเทศไทยได้รับการปกครองโดย..พระราชวงศ์จักรีมากกว่า ๒๐๐ ปี จะต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่น แต่สิ่งแรกคนไทยต้องสมานฉันท์กันก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนรัชสมัย เพื่อการเปลี่ยนรัชสมัยจะได้เป็นไปอย่างราบรื่น

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: สักวันหนึ่งที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ จะทรงดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์ จะมีแบบอย่างอันแตกต่างจากพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันอย่างไร

ทักษิณ ชินวัตร: อาจจะมีความแตกต่าง แต่ผมคิดว่าเหตุการณ์จะเป็นไปด้วยความราบรื่น เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ข้าราชบริพารรอบพระองค์จะเป็นคนใหม่ และผู้ใกล้ชิดในวังจะไม่ใหญ่โตขนาดนี้ เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เนื่องจากพระองค์ทรงยังใหม่ อาจจะยังไม่ได้รับความชื่นชมมากเสมอเท่าองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างไรก็ดี พระองค์จะทรงประสบปัญหาน้อยลง เพราะคนใกล้ชิดราชวังจะมีขนาดเล็กลง เนื่องจากทรงเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณจะอธิบายถึงพระนิสัยของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชว่าเป็นอย่างไร

ทักษิณ ชินวัตร: พระองค์ทรงเป็นคนรุ่นใหม่ ทันสมัย

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: แล้วพระบุคลิกภาพของพระองค์ล่ะ เป็นอย่างไร

ทักษิณ ชินวัตร: พระองค์ทรงมีพระประสงค์อย่างเด็ดเดี่ยวที่จะกระทำการสิ่งใดให้สำเร็จ พระองค์ท่านมีความเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่น

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: พระองค์ทรงต้องการมุ่งมั่นจะทำอะไรให้สัมฤทธิ์ผลบ้าง

ทักษิณ ชินวัตร: แม้พระองค์จะยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์ และพระบารมีอาจจะยังไม่ปรากฏชัดเจนในขณะนี้ แต่หลังจากที่พระองค์เสด็จขี้นครองราชย์แล้ว ผมแน่ใจว่าพระบารมีของพระองค์จะโชติช่วงเป็นที่ประจักษ์ในฐานะตำแหน่งองค์ พระประมุข เนื่องจากพระองค์ทรงสังเกตจากองค์พระเจ้าอยู่หัว พระราชบิดามานานปี พระองค์ทรงเรียนรู้จากองค์พระเจ้าอยู่หัวมากมาย …ยังไม่ใช่เป็นเวลาของพระองค์ แต่เมื่อถึงเวลานั้นผมคิดว่า พระองค์จะทรงเปี่ยมไปด้วยพระปรีชาสามารถเป็นแน่”

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: บางครั้งแม้แต่ในการปกครองระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ เมื่อกษัตริย์องค์ใหม่ขี้นครองราชย์ ย่อมต้องมีความรู้สึกใหม่ในประเทศ คุณคาดว่าจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ผมคิดว่าองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ – พระองค์ทรงเติบโตมาจากต่างประเทศ พระองค์ทรงได้รับการศึกษาจากต่างประเทศ และพระองค์ทรงยังหนุ่ม ผมคิดว่าพระองค์ทรงเข้าใจถึงโลกสมัยใหม่ สำหรับพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญของโลกที่กำลังมีการเปลี่ยน กษัตริย์ทรงต้องหมุนเปลี่ยนไปพร้อมกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยนี้เช่นกัน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณคิดว่าสำหรับราชวงศ์ไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัยหน้าอย่างไร

ทักษิณ ชินวัตร: โดยเป็นกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ และทรงเข้าใจว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง นั่นเพียงพอแล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลง

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณได้รับเลือกตั้งถึงสามครั้งในประเทศไทย คุณไม่เคยแพ้ และคุณถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหาร ตำแหน่งขณะนี้ของคุณคืออะไร คุณยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่อยู่ในระหว่างลี้ภัยไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ตอนนี้หรือ ผมคิดว่าตัวผมเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และกำลังอยู่ในระหว่างการลี้ภัย ผมได้เคยถูกขอร้องให้เป็นผู้นำรัฐบาลพลัดถิ่น ผมไม่ทำเช่นนั้นเพราะผมไม่ต้องการสร้างความเดือดร้อนให้กับราชวงศ์ ดังนั้นเมื่อพระเจ้าอยู่หัวทรงลงพระปรมาภิไธยรับการทำรัฐประหาร ตอนนั้นผมพูดว่า “ทุกอย่างยุติแล้ว”

ขณะนี้ผมเพียงแต่พยายามที่จะต่อสู้เพื่อความชอบธรรม ไม่ใช่สำหรับตัวผมเอง แต่สำหรับประชาชนในประเทศไทย โดยเฉพาะคนยากจน พวกเขาได้เคยรับโอกาสต่างๆ และพวกเขาได้เริ่มเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ แต่เมื่อมีการทำรัฐประหาร ทำลายความหวังของพวกเขา และตอนนี้ประเทศตกอยู่กับความเลวร้ายลงตลอดสามปีมานี้ ผมจึงต้องสู้เพื่อความยุติธรรม พวกเขาสมควรที่จะได้รับโอกาสต่างๆ

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เปรียบเทียบคุณกับ ออง ซาน ซูจี ของพม่า เป็นการเปรียบเทียบที่ดีไหม

ทักษิณ ชินวัตร: มีบางอย่างที่คล้ายกันนะ แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง ที่คล้ายกันคือเราได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง เราได้เข้าบริหารประเทศ เราถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหาร และเรามาจากประชาชน เราเป็นผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างประชาธิปไตย และเรามาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน – เสียงจำนวนมหาศาลจากประชาชน ไม่ใช่แค่จำนวนมากเท่านั้น

เธอถูกการกักบริเวณ ผมถูกเด้งออกจากประเทศ พวกเขารู้ว่าถ้าผมยังอยู่ในประเทศ จะส่งผลเลวร้าย (สำหรับพวกเขา) ยิ่งกว่า ออง ซาน ซูจี

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณจะเข้าพบสมเด็จฮุนเซนแห่งกัมพูชาอาทิตย์นี้ คุณจะย้ายที่ไปอยู่กัมพุชาหรือ

ทักษิณ ชินวัตร: ไม่ครับ ผมทำงานผ่านทางออนไลน์ได้ ผมทำงานผ่านทางอีเมล์ได้ แต่ผมต้องการพบตัวท่านฮุนเซนเอง

หลังจากที่ท่านประกาศพระราชกฤษฎีกาแล้ว ผมโทรศัพท์ไปขอบคุณท่าน และท่านได้เชิญผมให้ไปกัมพูชา

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: รัฐบาลไทยได้มีปฏิกิริยาตอบโต้อย่างเต็มที่ โดยการเรียกเอกอัครราชทูตกลับ ทำไมพวกเขาจึงได้แสดงอาการมากเช่นนั้น

ทักษิณ ชินวัตร: รัฐบาลนี้กำลังพยายามที่จะรักษาอำนาจไว้โดยทุกวิถีทาง พวกเขากลัวว่าถ้าผมจะอยู่ที่นั่น อาจจะใกล้เกินไป เอาเถอะ ผมไม่อยู่หรอก แต่ผมต้องเดินทางไปมาที่นั่น

รัฐบาลทั้งหมดนั้นมัวเอาแต่หวาดวิตกเกี่ยวกับผม เลยไม่ต้องทำอะไรให้กับประเทศ พวกเขาหวงอำนาจจนเกินไป อำนาจที่พวกเขาได้มามันไม่ใช่ง่ายๆ เมื่อถึงเวลาได้อำนาจจากความช่วยเหลือของกองทัพ และประธานองคมนตรี พวกเขาเลยต้องกอดเก้าอี้ไว้อย่างเหนียวแน่น – เหมือนงูจงอางหวงไข่

พวกเขาเป็นเด็กมากเกินไป พวกเขาได้แต่กลัวว่าถ้าผมอยู่ที่นั่น ผู้สนับสนุนของผมจะมีความหวังมากเกินไป เพราะผมอยู่ใกล้เข้ามาแล้ว ผมจะไม่อยู่ที่นั่น ผมรู้ว่ามันใกล้เกินไป แต่ผมจะไปเยี่ยมเป็นครั้งเป็นคราว

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: เมื่อเดือนเมษายนคุณพูดว่า: “ถ้ามีเสียงปืนดังขี้น ทหารยิงประชาชนเมื่อไร ผมจะกลับไทยทันที และเป็นผู้นำเดินขบวนเข้ากรุงเทพ” กัมพูชาจะเป็นสถานที่เหมาะไหม ที่จะเริ่มเดินขบวนนั้น

ทักษิณ ชินวัตร: ถ้าผมจะเริ่มต้นเดินขบวน ผมจะเริ่มต้นจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย บนแผ่นดินไทย แต่ผมจะต้องผ่านด่านเข้าประเทศไทย ผมสามารถเข้าไทยจากทางลาว กัมพูชา พม่า ผมหาทางของผมได้

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ในสถานการณ์เช่นไรที่คุณจะทำเช่นนั้น

ทักษิณ ชินวัตร: ผมไม่พยายามที่จะทำหรอก ผมมีวิธีการ (ก่อนที่จะทำแบบนั้น) การชนะการเลือกตั้ง – นั่นสำคัญมาก แต่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่แท้จริงของประเทศไทยหรอก อาจจะแก้ปัญหาของผมได้ แต่ไม่ใช่ปัญหาของประเทศไทย ปัญหาของประเทศไทยจะต้องแก้โดยการนำทั้งสองฝ่ายมานั่งกัน และให้ลืมทุกอย่าง เพื่อความสมานฉันท์ของชาติ

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: แล้วใครที่จะทำเช่นนั้นได้ล่ะ

ทักษิณ ชินวัตร: องค์พระเจ้าอยู่หัว ปกติแล้วประธานองคมนตรีควรเป็นบุคคลที่ทำเช่นนี้ได้ แต่ขณะนี้ประธานองคมนตรีเข้ามาก้าวก่ายแล้ว และจะถูกโจมตีอย่างหนักจากเสื้อแดง (ฝ่ายสนับสนุนทักษิณ) ตอนนี้ไม่มีใครเหลือ ไม่มีใครเหลือให้ทำการสมานรอยร้าวเช่นนี้ จะต้องเป็นองค์พระเจ้าอยู่หัว หรือไม่ก็สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ซึ่งจะเป็นกษัตริย์องค์ต่อไป

รัฐบาลต้องการให้ผมพ้นไปจากประเทศไทย พวกเขาไม่ต้องการให้ผมกลับไปประเทศไทย พวกเขาต้องการให้ผมออกไปจากการเมือง มีแต่ความต้องการทางการเมืองแท้ๆ

ถ้าผมต้องกลับไปตอนนี้ จะยิ่งสร้างความยุ่งเหยิงให้มากยิ่งขี้น เพราะฝ่ายสนับสนุนของผม จำนวนล้านๆคน จะออกมา พวกเขาทราบว่าผมถูกกระทืบให้จมดินทางการเมือง ผมไม่ได้รับการพิจารณาคดี หรือได้รับการตัดสินอย่างยุติธรรม

ถ้าผมต้องกลับไปตอนนี้ อาจจะเกิดการนองเลือด เพราะรัฐบาลนี้จะต้องใช้กำลังกองทัพ และใช้อาวุธจริงอย่างแน่ๆ ดังนั้นผมกลับไปจะไม่ได้ประโยชน์กับฝ่ายใด

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณจะบรรยายสถานการณ์ประเทศไทยตอนนี้ได้อย่างไร

ทักษิณ ชินวัตร: กีฬาไหนๆก็ไม่มีเรื่องวุ่นวายหรอกถ้าผู้ตัดสินมีความยุติธรรม และถ้าทั้งสองฝ่ายต่างเล่นตามกติกา ในการเมืองไทยพวกเขาไม่เล่นตามกติกา

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: จนกระทั่งไม่กี่ปีมานี้ ภาพพจน์ของประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีความสามัคคีและมีเอกลักษณ์แห่งชาติที่โดดเด่น แล้วทำไมคนไทยจึงได้ขาดความสามัคคีกันได้ขนาดนี้

ทักษิณ ชินวัตร: ก็เพราะความหวาดระแวงเรื่องความมั่นคงของราชวงศ์ พวกเขาคิดว่าผมน่ะได้รับความนิยมมากเกินไป และอาจจะเกินราชวงศ์ และผมจะเปลี่ยนประเทศไทยเป็นสาธารณรัฐ ซึ่งผมไม่เคยแม้แต่จะคิด ผมเพียงพยายามที่จะรับใช้ประเทศชาติ ผมน่ะมีความจงรักภักดีต่อราชวงศ์ของผม ผมจะทำแต่สิ่งที่ดีๆเพื่อราชวงศ์

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: มีโอกาสจะประนีประนอมไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ครับ ขี้นอยู่กับว่าใครจะนั่งหัวโต๊ะ

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณได้เคยติดต่อกับคนในรัฐบาลบ้างไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ไม่เคยครับ พวกเขาไม่เคยติดต่อผม พวกเขาอ้างว่าได้ติดต่อผม แต่ไม่เคย พวกเขาไม่ต้องการขจัดปัญหา ไม่อย่างงั้นพวกเขาจะไม่สามารถกุมอำนาจเอาไว้ได้ พวกเขามัวเมาแต่อำนาจ ถ้าประเทศไม่เละเทะ และไม่มีใครช่วยพวกเขาให้เข้ามามีอำนาจ พวกเขาก็จะไม่มีทางที่จะกุมอำนาจไว้ได้อย่างนี้

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: เงินจำนวนมากของคุณยังคงอยู่ในประเทศไทย จำนวน ๗๖,๐๐๐ ล้านบาท (รัฐบาลทำการอายัดทรัพย์ในขณะที่ทักษิณถูกดำเนินคดี และถูกตัดสินว่ากระทำผิดข้อหาฉ้อราษฎร์) คุณจะได้กลับคืนมาไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ผมคิดว่าวันหนึ่ง ถ้ามีความยุติธรรมเกิดขึ้น ผมคงได้เงินกลับมา เพราะเป็นเงินของครอบครัว ซึ่งได้แจ้งในบัญชีสินทรัพย์ก่อนหน้านี้ เป็นหุ้นจำนวนเดิมซึ่งเราเป็นเจ้าของก่อนที่จะเข้าสู่การเมือง และครอบครัวทั้งหมดได้ขายหุ้นไป ดังนั้นจึงมีที่มาของเงินอย่างชัดเจน แต่พวกเขายังคงพยายามสร้างเรื่องว่าราคาหุ้นเพิ่มเพราะอิทธิพลของผม จริงๆแล้วหุ้นทั้งหมดในตลาดหุ้นมีราคาเพิ่มขึ้นตามดัชนีมูลค่าหุ้น และบางบริษัทมีราคาเพิ่มกว่าปกติ แต่มันไม่ใช่บริษัทของครอบครัวเรา เป็นบริษัทของคนอื่น ครอบครัวของเราได้รับตามมูลค่าดัชนี

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ถ้ารัฐบาลกล่าวกับคุณว่า “เอาล่ะ เราจะให้เงินคืน แต่คุณต้องอย่าเข้ามายุ่งกับการเมือง ให้เป็นแค่นักธุรกิจ” คุณจะเห็นด้วยไหม

ทักษิณ ชินวัตร: เอ่อ ผมเพียงต้องการความยุติธรรม ผมไม่สนใจว่าผมจะได้กลับไปเล่นการเมืองอีกหรือไม่ แต่ถ้าคนส่วนใหญ่ยังต้องการผม ตอนนั้นผมจะต้องกลับไป ผมไม่สามารถเห็นแก่ตัวได้ แต่ถ้าจะต้องให้ผมเลือก ผมจะเลือกใช้ชีวิตอย่างสงบ ผมต้องการจะตั้งพรรคการเมืองใหม่เรียกว่า “พรรคความสุขของชีวิต” (หัวเราะ) คุณทราบไหมว่าผมน่ะไม่มีเวลาหาความสุขกับชีวิต ผมทำงานหนักตั้งแต่ผมโตขึ้นมา หลังจากผมประสบความสำเร็จกับการทำธุรกิจแล้ว แทนที่ผมจะได้อยู่อย่างมีความสุข ผมขออาสาทำงานให้กับประเทศ ปกติแล้วการเมืองไม่เหมาะสำหรับคนรวย ยากนักที่คนรวยจะต้องการเข้ามาเล่นการเมือง แต่ผมรักประชาชน ผมรักประเทศของผม ผมต้องการทำสิ่งที่ดีๆสำหรับเขาเหล่านั้น .. ผมอาจเดินหนีไปได้ ผมเอียนจริงๆกับการเมืองแบบไทยๆ แต่ถ้าประชาชนทำให้ผมได้กลับไป นั่นผมเป็นหนี้พวกเขา

ผมน่ะพวกนิยมการเปลี่ยนแปลง ผมต้องการให้มีการปฏิรูป ผมทำการปฏิรูปในหลายๆอย่าง ผมทำการเปลี่ยนแปลงคณะรัฐบาลซึ่งเคยเป็นแบบนั้นมานับร้อยปี ผมกำลังปฏิรูประบบยุติธรรมทั้งหมดเพื่อให้ทันสมัยขึ้น

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ตั้งแต่คุณออกจากประเทศไทยแล้ว การสนับสนุนในประเทศไทยเองมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ก็ลดลงเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะในเมืองซึ่งสื่อลำเอียงต่อต้านผม เอียงกะเท่เร่ด้านเดียวตลอดเวลา แต่หลังจากผมเคลียร์ตัวเองแล้ว การสนับสนุนจะกลับมาอย่างเร็ว การเลือกตั้งครั้งสุดท้ายหลังการทำรัฐประหาร (เดือนธันวาคม ๒๕๕๐) แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าผมไม่ได้อยู่ที่นั่นแล้ว เรายังคงได้รับที่นั่งเพิ่มขึ้น แล้วจะเป็นจริงขึ้นมาอีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า ถ้าผมต้องอยู่ที่นั่น นั่นจะยิ่งได้คะแนนเสียงมากขึ้นไปใหญ่ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมฝ่ายตรงข้ามของผม พรรคประชาธิปัตย์ถึงได้กลัวผมนักหนา และพยายามป้ายสีผม พวกเขาพยายามทุกวิถีทางที่จะกำจัดผม

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณให้การสนับสนุนทางการเงินกับเสื้อแดงเท่าไร

ทักษิณ ชินวัตร: ถ้าคุณลองไปถามเสื้อแดงคุณจะเข้าใจได้ดีเลยนะว่าพวกเขาออกเงินกันเอง และพวกเขายังช่วยเหลือซึ่งกันและกัน บริจาคเงินบ้างเล็กน้อยเมื่อพวกเขาเข้ากรุงเทพ พวกเขารวบรวมเงินกันนะ พวกเขาช่วยกันเองมากเลย น่าประหลาดใจมาก ไม่เหมือนพวกเหลือง (เสื้อเหลือง) พวกเหลืองนี่มาจากกองทัพที่ไปยึดสนามบิน (เสื้อเหลืองยึดสนามบินสุวรรณภูมิในปี ๒๕๕๑)

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณต้องให้เงินพวกเขาบ้าง คุณเป็นมหาเศรษฐีนี่

ทักษิณ ชินวัตร: ไม่ครับ ทรัพย์สินของผมถูกอายัดไว้

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: แต่ไม่ทั้งหมดนี่นะ – คุณต้องมีทรัพย์สินอยู่นอกประเทศไทยบ้างล่ะนะ

ทักษิณ ชินวัตร: ไม่มากครับ ไม่มาก

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณมีสินทรัพย์สุทธินอกประเทศไทยเท่าไร

ทักษิณ ชินวัตร: นอกประเทศไทยมีเพียงแค่สามพันกว่าล้านบาท หรือห้าหกพันล้านบาท จริงๆแล้วมีสามพันห้าร้อยล้านบาท

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ห้าหกพันล้านบาท หรือสามพันห้าร้อยล้านบาท

ทักษิณ ชินวัตร: ผมเคยมีถึงห้าหกพันล้านบาท แต่จ่ายเป็นค่าบ้าน ค่าโน่นค่านี่ เหลือประมาณสามพันห้าร้อยล้านบาท

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: จะใช้ได้ไปอีกนานเท่าไร

ทักษิณ ชินวัตร: ผมไม่ทราบ แต่ตอนนี้ผมทำงาน ผมทำธุรกิจ ผมไม่สามารถนอนงอมืองอเท้าใช้แต่เงิน ผมทำธุรกิจ ขณะนี้ผมลงทุน ผมมีเหมืองทองสิบแห่งที่อูกันดา ผมมีใบอนุญาตดำเนินการล็อตเตอรี่ในอูกันดา ในฟิจิ ในแองโกลา เราจะเริ่มเดือนมกราคม แล้วเรื่องใบอนุญาตเหมืองทอง ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีมาก ผมยังได้ลงนามในสัญญาสัมปทานเหมืองทอง และที่ดินในปาปัวนิวกินี ผมทำเรื่องเพชรดิบด้วย เราเจียรนัยด้วย ผมตัดสินใจไม่ทำเหมืองแร่เนื่องจากว่าเสี่ยงเกินไป เราจะทำให้มีกำไรได้อย่างรวดเร็ว

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณใช้เวลาอย่างไรเมื่อคุณอยู่ที่ดูไบ

ทักษิณ ชินวัตร: ก็ทำธุรกิจ พบปะเพื่อนฝูง และผู้สนับสนุนผมจากประเทศไทย และเดินทาง ผมจะเดินทางประมาณสิบวันต่อเดือน อยู่ที่ดูไบยี่สิบวัน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณใช้เวลาวันละกี่ชั่วโมงต่อวันในการพูดคุยกับผู้สนับสนุนในประเทศไทย

ทักษิณ ชินวัตร: ประมาณสามชั่วโมงนะ ประมาณนั้น

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณพูดกับใครบ้าง

ทักษิณ ชินวัตร: แม้กับคนขับรถแท็กซี่ พ่อค้าแม่ค้าเล็กๆ และนักการเมืองบ้าง

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: นักการเมืองคนไหน

ทักษิณ ชินวัตร: พรรคเพื่อไทย

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณให้ความช่วยเหลือพรรคเพื่อไทยอย่างไร คุณทำอะไรสำหรับพรรคบ้าง

ทักษิณ ชินวัตร: ตัวผมเองเป็นจุดขายของพรรค บางครั้งบางคราวผมก็ต้องไปพูดกับบรรดาผู้สนับสนุน ทุกวันอังคารผมต้องทำรายการวิทยุทางอินเตอร์เน็ต

ในวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน จะมีคอนเสิร์ตเพื่อการระดมทุน ผมจะร้องเพลง (ชื่อเพลงไทย) “ขอบคุณที่ซ้ำเติม” เพราะพวกเขาเอาแต่โจมตีผม เนื้อร้องของเพลงนี้เป็นอย่างนี้ “ขอบคุณที่คอยเอาแต่ตีซ้ำๆ และตีตรงที่เดิม ซึ่งผมเจ็บช้ำไปหมดแล้ว” นี่เป็นเพลงเกี่ยวกับความรักนะครับ

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณมีแผนการทางการเมืองไหม

ทักษิณ ชินวัตร: มีครับ แต่ในทางสงบ ผมต้องการเห็นการสมานฉันท์ มากกว่าการประจันหน้ากัน ผมต้องการให้เสื้อแดงกดดันให้มีการสมานฉันท์ ไม่ใช่นองเลือด หรือประจันหน้ากัน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: คุณกำหนดเวลาไว้ไหมว่าเมื่อไรจะกลับประเทศไทย

ทักษิณ ชินวัตร: ไม่ใช่เป็นการตัดสินใจของผม เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลไทย ผมยังอยู่ที่นี่ได้ปีหนึ่ง สองปี ผมสบายดี แต่สถานการณ์ของประเทศไทยควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ทำไมหรือ ถ้าปัญหาไม่ถูกแก้ไข อะไรจะเกิดขึ้นหรือ

ทักษิณ ชินวัตร: เศรษฐกิจจะยิ่งเลวลง คนไทย ชีวิตของพวกเขา จะแย่ลงไปด้วย และประเทศไทยจะไม่อยู่ในสายตาของประเทศใหญ่ๆอีกต่อไป ศูนย์ทางการเมืองจะไม่อยู่ที่ประเทศไทยอีกต่อไป สำหรับอเมริกาแล้วจะย้ายไปอินโดนีเซียแทน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: บางคนในประเทศไทยดูเหมือนจะตื่นกลัวมากกว่าแค่เรื่องเศรษฐกิจซบเซา และการเพิกเฉยทางการทูต คุณได้ยินคนพูดกันเรื่องประเภทเศรษฐกิจพังทลาย สงครามกลางเมือง เป็นไปได้ไหม

ทักษิณ ชินวัตร: ประเทศไทยใกล้ถึงขั้น “ล้มเหลว” ทุกสถาบันเกือบไม่สามารถทำงานอะไรได้ เพราะไม่ยอมทำตามกติกา ไม่ยอมใช้หลักนิติธรรม มีแต่ความอคติต่อผู้อื่น คุณไม่โชติช่วงต่อสายตาโลก คุณเอาแต่ต้องการกุมอำนาจโดยไม่คำนึงถึงเรื่องอื่น นั่นทำไมผมถึงพูดว่าประเทศไทยกำลังจะล้มเหลว เพราะไม่มีใครไว้ใจใคร ไม่มีสถาบันใดที่จะได้รับความน่าเชื่อถืออย่างเช่นแต่ก่อน

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ความผิดพลาดของคุณคืออะไร

ทักษิณ ชินวัตร: ผมเล่นการเมืองโดยไม่ทำความเข้าใจให้ดีถึงโครงสร้างอำนาจของสังคม ผมพยายามที่จะจัดการให้เหมือนนักธุรกิจ พยายามที่จะทำการตลาด ทำการรณรงค์ และทำด้านการค้า ผมพยายามที่จะช่วยคนยากจน และรณรงค์เพื่อให้ได้รับความนิยม รณรงค์ในเรื่องที่ผมได้ทำสำหรับพวกเขา และทำงานหนักเพื่อพวกเขาโดยลืมนึกถึงความสลับซับซ้อนของโครงสร้างอำนาจของการเมืองไทย ผมไม่เดียงสาในเรื่องนั้น ผมจึงได้สะดุด

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: เรื่องการขายชินคอร์ปล่ะ (บริษัทโทรคมนาคมของครอบครัวทักษิณ ได้ขายให้กับรัฐบาลสิงคโปร์ในราคา ๗๗,๔๐๐ ล้านบาทโดยไม่ได้จ่ายภาษี ซึ่งเป็นสาเหตุให้ทักษิณได้รับการวิจารณ์อย่างหนักในระยะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี) คุณไม่ได้จ่ายภาษี ถ้าเอาเรื่องความผิดถูกทางกฎหมายวางไว้ก่อน นี่เป็นการตัดสินใจผิดพลาดทางการเมืองหรือไม่

ทักษิณ ชินวัตร: แม้ว่าจะต้องการจ่ายภาษี แต่กรมสรรพากรก็ไม่ยอมรับชำระภาษีนั้น สำหรับประเทศไทยแล้วกำไรจากการขายหุ้นไม่ต้องเสียภาษี กฎหมายยกเว้น บางประเทศคิดภาษีจากกำไรนี้ แต่กฎหมายไทยได้บัญญัติไว้มาหลายปีแล้ว เพื่อเป็นสิ่งจูงใจสำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อจะได้รับการยกเว้นภาษีจากกำไรที่ขายหุ้นได้

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: อย่างนั้นคุณไม่เสียใจ หรือวิตกใดๆเกี่ยวกับวิธีที่คุณจัดการในเรื่องนั้น

ทักษิณ ชินวัตร: คุณครับ ผมตกอยู่ในที่นั่งลำบากที่จะพูดอะไรในขณะที่เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นเรื่องของครอบครัว ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวผม ผมอยู่ในสภาวะอิหลักอิเหลื่อในฐานะนายกรัฐมนตรีที่จะพูดอะไรออกไปได้

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: แต่ถ้าคุณได้พูดในฐานะเป็นประชาชนธรรมดาในขณะนี้ ก็หมายถึงได้ทำผิด ใช่หรือไม่

ทักษิณ ชินวัตร: ไม่ใช่ครับ เพราะเป็นเรื่องความอิจฉา ผมเป็นเพียงไม่กี่คนที่มีเงินสดมาก พวกศักดินาอิจฉา ผมเป็นตัวแทนของชาวชนบทซึ่งเติบโตขึ้นมา และมีเงินมากขนาดนั้น ครอบครัว (ของผม) ต้องการให้ผมมีอิสระ และปราศจากการถูกวิจารณ์ในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ดังนั้นพวกเขาคิดว่าเป็นทางดีที่จะขาย (บริษัท) ออกไป

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: เกี่ยวกับการก่อความไม่สงบในภาคใต้ (ซึ่งมีประชาชนจำนวนนับพันได้เสียชีวิตจากการถูกโจมตีจากบรรดามุสลิมหัวรุนแรง)

ทักษิณ ชินวัตร: ผมมีอุดมการณ์อย่างอ่อนนอกแข็งใน หนังสือพิมพ์ และสื่อหลักได้วาดภาพให้ผมมีแต่การใช้ไม้แข็ง ผมช่วยในเรื่องการศึกษาเป็นอย่างมาก ผมได้ช่วยเหลือในด้านที่อยู่อาศัย ด้านประกันสุขภาพ และด้านการศาสนา

แต่ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น – สภาพยังคงเลวร้ายลงทุกปี

คุณก็คงทราบว่าสถานการมันสุกงอมมาหลายปีแล้วเนื่องจากประวัติศาสตร์ในภาคนั้นของประเทศไทย แผนที่ได้ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ บางส่วนที่เคยเป็นของประเทศไทยได้กลายเป็นของมาเลเซีย บางส่วนที่เคยเป็นมาเลเซียกลับกลายมาเป็นของไทย ส่วนของไทยไปเป็นมาเลเซีย ไม่มีปัญหาใดๆแต่ในส่วนของมาเลเซียซึ่งเป็นของไทยนี่แหละที่มีปัญหา พวกเขามองไปที่มาเลเซีย ซึ่งมีความเจริญ แต่ในส่วนทางประเทศไทยไม่เจริญ มันควรจะเจริญ แต่เราไม่ได้จัดการให้ถูกวิธีเนื่องจากปัญหาเรื่องการศึกษา เรายอมให้พวกเขามีแต่การสอนศาสนาได้อย่างเดียว ซึ่งหมายถึงว่าพวกเขาจะออกไปทำมาหากินอะไรไม่ได้ ดังนั้นพวกเขาจึงยากจน – พวกเขาต้องการกลับไปอยู่ด้านมาเลเซียเพราะด้านนั้นเขาดีกว่า นี่เป็นปัญหาซึ่งเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว

และเมื่อพวกเขาปล้นคลังอาวุธ และยึดเอา เอ็ม ๑๖ ไปมากกว่าสี่ร้อยกระบอก – จากนั้นพวกเขาเริ่มรวบรวมกำลัง และแข็งแรงขึ้น

เราต้องบังคับใช้กฎหมาย แต่โชคไม่ดีที่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ตากใบ (เหตุการณ์โด่งดังที่ชาวมุสลิม ๘๕ คน ได้เสียชีวิต หลังจากถูกจับจากการประท้วงซึ่งสร้างความรุนแรง พวกเขาถูกจับให้นอนซ้อนกันหลังรถบรรทุกขนถ่ายของทหาร ซึ่งเกิดการเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจจำนวนมาก) เป็นความโชคร้าย เพราะการขนถ่ายของกองทัพ พวกเขาไม่มีความฉลาดเอาเสียเลย พวกเขาไม่มีรถบรรทุกลำเลียงเพียงพอเลยเอาผู้ประท้วงมาซ้อนกัน จึงขาดอากาศหายใจ เป็นเรื่องโชคร้าย ใน (การชุมนุม) เกิดอุบัติเหตุทำให้เกิดการเสียชีวิตประมาณสี่หรือห้าคน แต่กลายเป็น ๘๐ คนเนื่องจากถูกนำตัวมาซ้อนกัน และยิ่งเป็นช่วงเดือนถือศีลอดแล้วด้วย ยิ่งขาดอากาศได้ง่ายเข้าไปใหญ่ พวกเขาไม่ได้ดื่ม ไม่ได้ทาน แล้วมาถูกนายทหารชั้นผู้น้อยทำการขนย้ายแบบนั้นด้วย พวกทหารไปซ้อนพวกเขา เพราะพวกทหารกลัวตาย

ริชาร์ด ลอยด์ แพรี่: ไม่กี่ปีก่อนคุณได้หย่ากับภรรยา บางคนพูดว่าเป็นเรื่องการเมือง เป็นเรื่องทางกฎหมายเพื่อปกป้องทรัพย์สินของคุณ

ทักษิณ ชินวัตร: ภรรยาผมเข้าใจว่าผมมีผู้สนับสนุนเยอะ ผมไม่สามารถเลี่ยงไม่กลับไปเล่นการเมืองได้ เนื่องจากผู้สนับสนุนได้ตั้งความหวังเอาไว้กับตัวผม และเธอไม่ได้สนับสนุนให้ผมเล่นการเมืองมาตั้งแต่แรก เพราะเธอมาจากครอบครัวที่ไม่ชอบทำตัวเด่นดัง เธอไม่ค่อยออกไปไหนกับผม โดยเฉพาะต่างประเทศ เธอไม่เคยติดตามผมไปไหน เธอต้องการอยู่อย่างเงียบๆ เธอไม่ชอบการเมืองเลยแม้แต่สักนิดเดียว แต่เธอเข้าใจดีว่าผมต้องกลับไปเล่นการเมือง เธอเลยบอกกับผมว่า: “น้องไม่สามารถห้ามพี่เข้าไปเล่นการเมืองได้อีกต่อไป เพราะพี่เห็นแก่ผู้ที่สนับสนุนทางพี่ แต่พี่ต้องเห็นใจน้องด้วย น้องรับไม่ได้อีกต่อไปแล้ว มันมากเกินไปสำหรับชีวิตของน้อง ทางที่ดีเราควรหย่ากัน” เราจึงหย่ากันด้วยความเข้าใจกัน เราช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการดูแลลูก แต่ถ้าเรื่องการเมืองแล้ว เธอพูดว่า “ขอร้องเถอะค่ะ – น้องไม่ต้องการเข้าไปยุ่งอีกต่อไปแล้ว” เธออยู่ที่ประเทศไทย และตั้งแต่หย่าแล้วเราไม่ได้เจอกันอีกเลย

(ในเรื่องการปรับปรุงสถาบันกษัตริย์) เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง ทุกๆอย่างต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเหมือนกับร่างกายมนุษย์ เมื่อคุณแรกเกิดเป็นทารก หัวใจจะมีขนาดเล็กมาก แต่เมื่อโตขึ้น หัวใจก็จะต้องโตตามร่างกายที่เติบโตนั้น เราจะมีหัวใจทารกในร่างของผู้ใหญ่ไม่ได้ เป็นไปไม่ได้ ทุกสถาบัน ไม่เพียงแต่สถาบันกษัตริย์ ทุกๆสถาบันก็เหมือนกันหมด – ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับอะไรที่กำลังเปลี่ยนแปลง

Advertisements
280 ความเห็น leave one →
 1. วันอังคาร 9 มีนาคม 2010 09:40 น.

  พวกเราต้องทำลายความฝันของคนที่มักใหญ่ใฝ่สูง 2 คน

  1. ทักษิณ ชินวัตร อยากเป็นประธานาธิบดี เช่น มันพยามยามสร้างภาพทำให้หัวใจคนส่วนใหญ่ในประเทศ โดยเฉพาะคนจนยากไร้ ซึ่งมีอยู่มากที่สุดให้ไปรักและเทอดทูนมัน

  นายกคนนี้เชื่อเรื่องดวงมากๆใครก็รู้ ถึงกับขนาดสถาปนาและผูกดวงพรรคทรท.ไว้กับวันที่ 14 ก.ค ตรงกับวันที่ราชวงศ์ฝรั่งเศสถูกริบอำนาจ ซึ่งเป็นวันที่คณะปฏิวัติยึดอำนาจทำลายคุกบาสตีย์ ใช้วิธีรวมพรรคการเมืองเพื่อก่อตั้งพรรคใหม่ ด้วยเงินซื้อและโกยคนเข้าพรรค ซื้อใจคนจนด้วยการหว่านเงินให้เพื่อแลกกับผลประโยชน์ เป็นวิธีเดียวกับ อดอร์ฟ ฮิตเลอร์ แห่งพรรคนาซี

  มันทำพิธีในวัดพระแก้วเลียนแบบพระเจ้าอยู่หัว ไม่ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ มันจัดพิธีพร้อมจนหมดแล้ว แล้วค่อยขออนุญาติทีหลัง แต่มันยอมโดนคนทั้งประเทศด่า ซึ่งมันก็ทำจนสำเร็จตามตำรามหาทักษาของไทย ฤกษ์ที่มันอ้างว่าทำบุญประเทศ นั่นเป็นฤกษ์ปราบดาภิเษกตั้งราชวงศ์ใหม่ โหรดังๆใครก็รู้ทั้งนั้น อีกทั้งยังมีเรื่องเชือดไก่ทำพิธีในสถูปที่ดอยสุเทพของไอ้ห้อย……. ทำเพื่ออะไร ????? เพื่อใคร ?????

  ขอเข้าพบในหลวงเป็นการส่วนตัวโดยใส่ชุดลำลอง และไม่มีการขอพบล่วงหน้า (หลังจากวันนั้นก็ไม่ได้เข้าพบในหลวงอีกเลย ยกเว้นแค่ในวันเฉลิมฯ) ให้คนแก่นั่งกับพื้นพนมมือไหว้เวลามันเดินผ่าน โบกธงทรงพระเจริญ สร้างภาพสารพัด………. เพื่อลดบทบาทและบารมีของพระเจ้าอยู่หัว ไม่ให้ความสำคัญกับรัชทายาททั้ง 2 พระองค์

  ประโยคสกปรกจากปากของมัน……

  “ถ้านายกไม่เคารพในหลวง แล้วผีที่ไหนจะเคารพวะ”

  ” จะไม่ยอมรอความเจริญ ถ้าไม่มีเงินก็กู้หรือเป็นหนี้ ทำไปก่อนค่อยจ่ายทีหลัง”

  “ยอมจนอย่างพอเพียง” ( ในหลวงสอนให้รู้จักอยู่อย่างพอเพียง)

  “เมื่อเป็นหมอรักษาโรคแก้ปัญหาคนจน จะเอาในหลวงเป็นอาจารย์ใหญ่!!” (คนที่เรียนหมอคงรู้ดีว่า อาจารย์ใหญ่คืออะไร ….)

  “พระเจ้าอยู่หัวกระซิบผมคำเดียว ทักษิณออกเถอะ” ( มันเป็นใครให้ในหลวงมากระซิบ)

  *** มันดักฟังโทรศัพท์ในวัง ทำชั่วตั้งแต่รัฐบาลทักษิณ 1 และเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ ในหลวงและพระราชินีทรงย้ายออกจากพระตำหนักสวนจิตรลดา ไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล

  – เลียนแบบโครงการในพระราชดำริสารพัด ขนาดพูดจนชาวบ้านเชื่อว่าเป็นโครงการของมัน

  – มันพยายามเปลี่ยนธงไตรรงค์ แต่ถูกข้าราชการฝ่ายทหารต่อต้านอีกเช่นกัน

  – จากนั้นหันหน้าจะไปเปลี่ยนเพลงชาติแทน แต่ก็ถูกคนต่อต้าน

  – จัดเปลี่ยนระบบราชการ ยุบรวม ตั้งใหม่ เพื่อประโยชน์ในการกินและโกงอย่างสร้างสรรค์ เพื่อครอบครัวตัวเองทั้งสิ้น โดยเฉพาะ กระทรวงไอซีที

  – สลายทบวงมหาวิทยาลัย เพื่อง่ายต่อการเข้าศึกษาต่อของบรรดาลูกหลานมัน และควบคุมอาจารย์มหาวิทยาลัยผู้ทรงความรู้ไว้ ภายใต้อำนาจรัฐมนตรีกระทรวงศึกษา

  – ตั้งงบกลางไว้เป็นงบประมาณที่สูงที่สุดของประเทศ และมีการเบิกจ่ายเมื่อไหร่ก็ได้ เท่าไหร่ก็ได้ ภายใต้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของนายกทักษิณเพียงคนเดียว ฯลฯ

  2. วันมูฮะมัดนอร์ มะธา ไอ้แขกสันดานคด อยากเป็นสุลต่านรัฐปัตตานี เป็นแค่ครูบ้านนอกจนๆ แต่ดันซ่องสุมกำลัง ได้รับเงินสนับสนุนจากสมุนในมาเลย์ สร้างคฤหาสน์ใหญ่ยิ่งกว่า วังพระบรมฯเสียอีก พอคนเริ่มโจษจัณก็เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์

  ด้วยความซวย นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลย์มีญาติเป็นคนไทย ระแคะระคายเรื่องนี้ จึงให้หน่วยราชการลับของมาเลย์จับคนของไอ้วัน-นอ มาสืบความ ได้ถามว่าคิดจะทำอะไร ใครคือนายมึง สุดท้ายคำตอบคือ วัน-นอ รัฐมนตรีในตอนนั้น และนายใหญ่คือทักษิณ ชินวัตร ต้องการเป็นประธานาธิบดี และจะแบ่ง 3 จังหวัดภาคใต้ ให้ วัน-นอ เป็นสุลต่าน

  โชคร้ายที่นายกรัฐมนตรีมาเลย์คนปัจจุบัน มีญาติเป็นคนไทยและเชื่อมั่นในระบอบกษัตริย์ของไทย จึงส่งข่าวนี้กลับเข้ามาทางสายข่าวทหารของไทย ทุกอย่างจึงพังลงอย่างรวดเร็ว พวกเราคนไทยต้องดับฝันของคนมักใหญ่ใฝ่สูงของคน 2 คนนี้ให้ได้ เพื่อระบอบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

  อ่านกัน แล้วเผยแพร่ไปให้เร็วที่สุด!!

  • ศิริน permalink
   วันศุกร์ 19 มีนาคม 2010 14:52 น.

   คนอย่างทักษิณ ชินวัตร เกิดมาอกตัญญูต่อเมืองทำมาหากินของบรรพบุรุษ ต้องโทษบรรพบุรุษที่ให้กำเนิดลูกหลานที่อกตัญญูอย่างนี้ ทักษิณและลูกหลานไม่ควรอยู่ในแผ่นดินหากไม่กลับมาเพื่อรับโทษที่ตนเองทำในการโกงชาติอย่างมโหฬารยิ่งกว่านักกินเมืองคนอื่น การเมืองที่จะให้บริสุทธิ์ไม่โกงกินได้ก็ดี แต่หายากเพราะมันเป็นธุรกิจการเมืองที่ต้องใช้เงินทองหาเสียง แต่นักการเมืองควรรู้ว่าอะไรคือความพอดี เรายังยอมรับได้กับการโกงเล็กๆ บ้าง แต่จงจำไว้ว่าซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน พระมหากษัตริย์มีพระคุณต่อชาติ ทำให้คนไทยโดยไม่หวังตอบแทน ไม่หวังธุรกิจ โครงการหลวงต่างๆ ล้วนทำเพื่อให้ประชาชนยืนได้ด้วยลำแข้งตนเอง สมมุติว่า ต้องการกินปลา มีคนเอาปลามาให้ กินอิ่มเป็นมื้อๆ ไป แต่ถ้าท่านสอนให้จับปลา เลี้ยงปลาเอาไว้ทั้งกินทั้งขาย จะมีกินมีใช้มีอาชีพ เราอยากได้อย่างไร กินปลาที่มีคนมาให้เฉพาะมื้อ มื้อไหนไม่มีคนเอามาให้ จะหามาจากไหน หรือสนใจวิธีหาปลาเลี้ยงปลาเองเพื่อจะได้ไม่ต้องพึ่งคนอื่นตลอดเวลา? พระเจ้าอยู่หัวสอนให้หาปลาเลี้ยงปลา ทักษิณหยิบยื่นปลามาให้ตรงหน้าเฉพาะเมื่อทักษิณมีปลาเหลือจากการที่ครอบครัวตัวเองกิน อาจเหลือแค่ก้างเอามาให้ อยากกินปลาทั้งตัวที่เลี่้ยงเองหรือกินแค่เศษของคนอื่นที่หยิบยื่นให้
   ทุกคนควรสำนึกบุญคุณแผ่นดิน ร่วมใจกันสร้างตัวเองและสังคมให้แข็งแกร่งพึ่งตนเองได้ พระเจ้าอยู่หัวทรงพยายามให้คนไทยพึ่งตนเองให้ได้ รักษาทรัพย์สินแผ่นดินไว้ให้ลูกหลาน เช่น น้ำ ป่าเพื่อไม่ให้แล้ง แต่ทุกวันนี้เป็นคุณค่าหรือไม่ สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานทำให้เกิดเงินทองสร้างฐานะ ทักษิณแจกเงิน พระเจ้าอยู่หัวพยายามให้คนสร้างเงินด้วยตนเอง ใครมีค่ามากกว่ากัน
   ตระกูลชินวัตรควรสำนึกว่าที่กินอยู่มาได้ อาศัยแผ่นดินไทยทำมาหากิน ถ้าทรยศแม้แผ่นดินที่ให้อาหาร ก็ควรขุดกระดูกบรรพบุรุษแล้วอพยพออกไปให้พ้นเขตแผ่นดินไทยซะ อย่าอยู่เป็นจัญไรแก่บ้านเมืองนี้เลย
   ถ้ารัฐบาลจะเจรจากับเสื้อแดง ก็ควรมีเงือนไขให้นายทักษิณกลับมารับโทษและตัดการติดต่อกับคนเสื้อแดงทุกทางก่อน เพื่อพิสูจน์ว่าคนเสื้อแดงไม่ได้ทำเพื่อทักษิณ แต่ทำเพื่อชาติ ไม่ว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปก็ตาม

   การเอาเลือดไปเท ไม่แน่จริง ถ้าแน่จริงทำไมไม่ตัดนิ้วคนละหนึ่งนิ้ว นับจำนวนว่ามีเป็นแสนเป็นล้านอย่างที่คุยหรือเปล่า ถ้าจะให้แน่ยิ่งกว่านั้น เอานิ้วหรือหัวของพานทองแท้ พิณทองทา แพทองธารมาด้วยยิ่งดี ทำเพื่อพ่อตัวเองนิดหน่อยแค่นี้ได้ไหม เพระทั้งพ่อทั้งแม่กินและขี้รดหลังคาแผ่นดินไทย

 2. เป็นกำลังใจให้ค่ะ permalink
  วันพุธ 17 มีนาคม 2010 02:03 น.

  หนูเป็นกำลังใจให้นะค่ะ ยังไงก็อย่าพึ่งท้อ
  ของๆเรายังไก้อต้องเป็นของเรา
  ที่เขาเอาของท่านไปนั้น
  เพื่อที่จะเอาไปใช้หนี้ที่ไปกู้ต่างชาติ มา มหาสาร
  จนไม่มีปัญญาจะหาเงินที่ไหนไปใช้หนี้เค้า
  เลยต้องมายึดทรัพย์ท่าน
  มันผิดตรงไหนที่คนเราจะรวย แล้วมีเงินเยอะ
  ท่านก็เป็น ทั้งเจ้าของ AIS เค้ามีสมองคิดหรือป่าวว่า
  ท่านก็มีธุรกิจของครอบครัวตั้งหลายอย่าง
  แล้วมันผิดตรงไหนทีี่ท่านจะมีเงินเยอะ
  บ้าไปแล้วมั้งคนมีเงินเยอะก้ผิดด้วยหรอ ไอ้บ้า
  ยังไง ม็อบเสื้อแดง ก็อย่าไปยอมแพ้มันนะ
  หนูคอยเป็นกำลังใจให้ม็อบเสื้อแดง เสมอนะค่ะ
  อย่าไปท้อหรือว่าถอย ไม่งั้นมันจะว่าเราเอาได้ว่าเราไม่เอาจริง
  เราต้องสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อประชาชนคนที่รักท่าน

  ต้องให้มันยุบสภาไปให้ได้ แล้วก็ลองไปขับไล่มันบ้างสิ
  มันจะได้รู้สึกถึงความยากลำบากซะบ้าง
  เอาให้มันไปอยู่ที่ไหนไม่ได้เลย
  ไปที่ไหนที่ไหนเค้าก็ไม่ต้อนรับ

  ต้อง ไล่ ออก ไป

  สู้ๆ ๆ ๆนะค่ะ พ.ต.ท. ทักษิณ

  • 123 permalink
   วันเสาร์ 20 มีนาคม 2010 18:10 น.

   มันผิดตรงไหนที่คนเราจะรวย แล้วมีเงินเยอะ
   ท่านก็เป็น ทั้งเจ้าของ AIS เค้ามีสมองคิดหรือป่าวว่า
   ท่านก็มีธุรกิจของครอบครัวตั้งหลายอย่าง
   แล้วมันผิดตรงไหนทีี่ท่านจะมีเงินเยอะ
   ………………………
   คุณมีสมองคิดหรือป่าว
   รู้ที่มาของเงินจริงหรือป่าว
   ว่ามันโกงกันซับซ้อนแค่ไหน
   ถ้าคุณรู้คุณอาจจะไม่แปลกใจ
   เพราะมันอาจจะซับซ้อนจนคนโง่ๆอย่างคุณไม่เข้าใจ

 3. ศิริน permalink
  วันศุกร์ 19 มีนาคม 2010 14:59 น.

  อ่านบทสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษหมดแล้วทั้ง 12 หน้า ถึงภาษาเราจะไม่แข็งแรงมาก แต่ก็ไม่โง่เกินไปจนไม่รู้สิ่งใดควรไม่ควรพูด ประชาธิปไตยวิจารณ์คนอื่นได้ นั้นถูกต้อง แต่การที่คนเราพูดถึงผู้มีพระคุณในทางที่ไม่เหมาะไม่ควร ยังเป็นคนอยู่หรือ

 4. people permalink
  วันเสาร์ 20 มีนาคม 2010 22:21 น.

  ดูความสาระเรวของมันนี่เหรอไม่ได้จ้างให้ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยเงินชัดๆ http://www.nationmultimedia.com/specials/nationvdo/showvdo.php?id=2757&cateid=13 เข้าไปดูกันเลยความชั่วของมันมีจริงๆ

 5. เจ๊ะรอนิง เจ๊ะมามะ permalink
  วันอังคาร 23 มีนาคม 2010 09:31 น.

  เป็นกำลังใจให้ท่านสู่ต่อไป

 6. ศิริน permalink
  วันจันทร์ 29 มีนาคม 2010 16:02 น.

  พระเจ้าอยู่หัวทรงทำงานช่วยคนไทยมา 60 ปี เสด็จตามป่าตามเขาลำบากลำบนเพื่อคนไทย สอนให้คนไทยทำมาหากินเองตามทางที่ถุกต้อง ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น เลิกทำไร่เลื่อนลอย หันมาทำโครงการหลวง พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อเกษตร ดูแลสภาพแวดล้อม ถ้าเรารักษากันดีๆ ตามพระราชดำริ ป่านนี้คงไม่แล้งขนาดนี้หรอก ถ้านายทุนไม่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า นายทุนบางคนตัดไม้ ในขณะที่ในหลวงพยายามให้คนปลูกต้นไม้ ในหลวงบอกว่าจะไม่ทิ้งประชาชนไปเที่ยวต่างประเทศ ในขณะที่คนบางคนบอกให้ประชาชนต่อสู้ช่วยตนแต่ตัวเองอยู่ต่างประเทศ ใช้ประขาขนเป็นทัพหน้าต่อสู้่แทน
  ในหลวงสร้างมูลนิธิราชประชานุเคราะห์รับเลี้ยงเด็กกำพร้าสมัยวาตภัยที่แหลมตะลุมพุก นครศรีธรรมราช ในหลวงสร้างโรงเรียนตามชายแดน พระราชทานความช่วยเหลือทุนการศึกษาให้เด็กยากจน ทำมาตลอด 60 ปี ใครจะอดทนทำได้เท่าพระองค์และพระราชินี ไม่ใช่เพราะต้องการสร้างภาพ แต่เพราะรักคนไทยจึงทำ ถ้าไม่รักจริงคงไม่ทำได้ขนาดนี้

 7. เสื้อขาด permalink
  วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 03:58 น.

  ชาติชั่วจริงๆ ทำผิดแล้วไม่สำนึก เด็ก ป.4 ยังรู้ว่ามึงโกงชัดๆ ถึงกูจน กูก็ไม่เอากับมึงหรอกกูมีศักดิ์ศรีโว๊ย กินมาม่ามีความสุข กูรักในหลวงโดยไม่มีเงื่อนไข เขาเรียกว่าของดีไม่ต้องโฆษณาบีบน้ำตา เกลียดจริงๆไปตายเถอะไป ห้ามมาเหยียบแผ่นดินนี้ให้มีเสนียดจ้ณไร แผ่นดินราชวงศ์จักรี มึงรู้มั๊ยว่ากว่าจะเป็นแผ่นดินให้พวกมึงทำมาหาแดก ต้องเสียเลือดเสียเนื้อเท่าไร แล้วมึงจะโกงแผ่นดินไปถึงไหน

 8. กูเบื่อคนโกง permalink
  วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 09:54 น.

  บอกได้คำเดียวคับ

  มันจังไร

 9. ลพบุรี permalink
  วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 23:14 น.

  ผมรัก ทักษิณเสมอครับ ผมไม่เคยเชื่อพวกสื่อต่างๆเลย ผมไม่โงที่จะไห้มันหลอกครับ เพราะผมสัมผัสได้ครับคนที่ดีหรือไม่ดี ตั้งแต่ผมเกิดมา ผมก็เห็น ท่าน ทักษิญ เป็นนายยกที่ดีทีสุด ของประเทศไทย ผมจะรอท่านกับมาครับ และผมขอแช่ง ไอ้พวกที่ทำร้ายท่านขอให้มันตายเร็วๆครับ

  รักและคิดถึงเสมอครับ

  • ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
   วันพุธ 31 มีนาคม 2010 02:54 น.

   ให้กลับมาคงยากครับ เพราะตอนนี้ยังหนีความผิดอยู่ ถ้ารักกันจริง ก็ตามไปอยู่ด้วยกันเลยครับ ไม่มีใครห้ามหลอกครับ หรือจะให้ดูจริงใจหน่อยก็โอนสัญชาติตามไปเลยครับ…….

  • ศิริน permalink
   วันจันทร์ 5 เมษายน 2010 09:54 น.

   อายุเท่าไรคะที่บอกว่าตั้งแต่เกิดมาเห็นทักษิณเป็นนายกที่ดีที่สุด คำว่าดีที่สุดหมายถึงอะไร ไม่เข้าใจ ถ้าเห็นคนโกงขาติเป็นคนดีที่สุดก็อย่าใส่ในทะเบียนว่าเป็นคนนับถือศาสนาพุทธ ไปลาออกจากความมีศาสจนาเสียเถิเพราะศาสนาใดก็คงไม่ศรัทธาคนโกง นายกที่ดีที่สุด ซื่อสัตย์ ไม่หลงอำนาจ ยอมลงจากอำนาจเมื่อครบวาระเอง ไม่ต้องให้ใครมาไล่ออกจนเก็บกระเป๋าไม่ทัน บ้านเมืองสงบดี มีกบถบ้างเล็กน้อย คือสมัยพลเอกเปรม นายสัญญา ธรรมศักดิ์ ไม่โกงกินบรรลัยวายวอดแบบยุคหลังๆ ถ้านิยมคนโกงมหาศาล จะสอนลูกหลานอย่างไรว่าไม่ให้โกง แค่เด็กทุจริตการสอบ ยังถูกตัดสิทธิ์ เคยมีเป็นข่าว แล้วคนเป็นนายกมีหลักฐานชัดเจนว่าทุจริตมโหฬาร ยังมีคนชื่นชม อีกหน่อยลูกคุณทำตามบ้าง จะชื่นชมลูกไหม อีกหน่อยถ้าเยาวชนโกง สอบแล้วทุจริตคะแนนจนสอบได้ แย่งที่ของคนสุจริตไปด้วยวิธีโกง จะลงโทษอย่างไร หรือจะปล่อยไป ถือว่าสอบได้แล้วก็ดีแล้ว อย่างนั้นหรือ

  • คนไทย ในแผ่นดินไทย permalink
   วันอาทิตย์ 24 พฤศจิกายน 2013 15:03 น.

   พยายามดูข่อมูลให้ครบทุกด้าน จากความรู้ที่คุณมีอยู่ พยายามดูให้ออกว่าอะไรถูกอะไรผิด … แล้วถ้าคุณยังชอบทักษิณอยู่อีก ก็คงไม่มีใครว่าคุณแล้วหล่ะ

  • วันจันทร์ 25 พฤศจิกายน 2013 14:32 น.

   โง่ดักดานขนาดนั้นเลยหรอครับ โง่แล้วโง่อีก โง่ซึมลึก โง่ทับซ้อน

 10. ศิริน permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 16:57 น.

  ทราบกันไหมว่า พานทองแท้ ชินวัตร เคยขอเข้าเรียนที่คณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาตร์ โดยมีเงื่อนไขว่าจะสร้างตึกให้คณะเศรษฐศาสตร์ แต่ขอให้ได้เข้าเรียน โชคดีที่คณบดีเศรษฐศาสตร์ไม่ตกลง

  • wow permalink
   วันเสาร์ 2 กุมภาพันธ์ 2013 12:15 น.

   ไม่ทราบ แต่ ถ้าสร้างตึกให้คณะ คณบดีนึกในใจ มึงสร้างส้วมทองให้บ้านกูซะดีกว่า

   สติ สติหน่อย มโนจนเพลิน

 11. ศิริน permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 17:26 น.

  ถึง เพื่อนชาวไทย ที่รักในหลวง
  ได้โปรดอย่าได้ FORWARD จดหมายเวียน ที่ลบหลู่ให้ร้ายในหลวงต่อไปอีก เพราะนอกจากจะเข้าข่ายร่วมกระทำการหมิ่น และให้ร้ายต่อในหลวงของเรา แล้วยังร่วมกล่าวหาอย่างเป็นเท็จกับพระองค์ท่านอีกด้วย โดยพระองค์ท่านเองไม่สามารถออกมาชี้แจง หรือโต้ตอบอย่างใดได้เลย
  ท่านทราบไหมว่า วังที่ในหลวงพระทับ ที่สวนจิตร นั้น เป็นบ้านที่เล็กกว่าบ้านของเศรษฐีไทยหลายพันคน และเล็กกว่าแม้กระทั่งบ้านของอดีต รมต. หลายร้อยคน วังสวนจิตรลดาถึงแม้จะมีบริเวณใหญ่ แต่ส่วนที่เป็นที่ประทับมีบริเวณเล็กมาก ที่ดินส่วนใหญ่เป็น โรงเรียน โรงงานทดลองทำปุ๋ย เลี้ยงวัว ทดลองปลูกข้าว
  บุคคลทั่วไปก็เข้าไป รร.จิตรลดา ได้โดยขอแลกบัตร ได้ทุกคน จากบริเวณโรงเรียน ก็มองเห็นอาคารที่ประทับได้ห่างออกไปไม่ถึง 100 เมตร
  ใครอยากจะเห็นด้วยตาตนเอง ก็เข้าไปดูได้สะดวก ง่ายๆ ผมเห็นว่าพระองค์ท่านกิน อยู่แบบคนไทยชั้นกลางทั่วไป ไม่ใช่แบบเศรษฐีไทย อย่างแน่นอน
  คนซ่อมรองเท้าของพระองค์ท่าน ได้เล่าให้พวกเราได้รับทราบว่า ท่านจะส่ง รองเท้าเก่าท่านมาซ่อม ตลอด จนซ่อมไม่ไหว รองพระบาทเก่าคู่นั้น ช่างยังเก็บไว้ให้เราไปดูได้
  สมาคมทันตแพทย์ไทย เข้าไปขอพระราชทาน หลอดยาสีฟันเก่า ที่ทรงใช้ยาสีฟันได้จนหยดสุดท้าย โดยรีดจนหลอดแบนเป็นกระดาษ ไปขอดูที่สมาคมได้
  เกี่ยวกับทรัพย์สินมูลค่ามาก ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตรย์ ที่ฝรั่งไปเอามูลค่าของบริษัท ในตลาดหลักทรัพย์ เช่น บริษัทปูนซีเมนต์ไทย ธนาคารไทยพานิชย์ นั้นมารวมว่าเป็นทรัพย์สินของในหลวงด้วยนั้น ไม่ใช่ครับ
  ที่เป็นของพระองค์ท่านส่วนพระองค์ มีครับแต่ไม่มาก เรียกว่า ทรัพย์สินส่วนพระองค์ จะต้องเสียภาษีอากรภายใต้กฏหมาย เหมือนประชาชนทั่วไป
  ทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์เดิมส่วนที่ถูกยึดมาเป็นของรัฐ หลังปฎิวัตินั้น เป็นของรัฐทั้งหมด เห็นได้ว่าทรัพย์สินส่วนนี้จึงไม่ต้องเสียภาษีเหมือนส่วนที่เรียกว่า ทรัพย์สินส่วนพระองค์
  สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จัดตั้งขึ้น โดยรัฐบาลยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง ให้ รมต.คลังของรัฐบาลเป็นประธานควบคุมดูแล ที่จริงก็คือทรัพย์สมบัติของราชวงค์จักรีเดิม ถูกยึดมาเป็นของกลาง เป็นของรัฐฯ หมดแล้ว หลังจากได้ยึดอำนาจจากระบบปกครองโดยกษัตริย์มาเป็นโดยรัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งก็จะได้สมบัติที่ยึดมาทั้งหมดนี้ไปดูแล ที่ดินของราชวงค์จำนวนมากก็ถูกยึดมาเรียกว่า ที่ดินราชพัสดุ กระทรวงการคลังดูแล
  ธนาคารออมสิน ธนาคารที่ ร.6 ตั้งด้วยเงินส่วนพระองค์เริ่มต้นเอง ปัจจุบันมีเงินเพิ่มพูนเป็นแสนล้าน ก็กลายเป็นธนาคารของรัฐ 100 เปอร์เซ็นต์ ใช้ระเบียบที่ ร. 6 ท่านวางไว้เดิมให้ เสนาบดีพระคลัง เป็นคนดูแล ปัจจุบัน รมต.คลังเป็นคนดูแลเอง ตั้งกรรมการได้เองทั้งคณะ รัฐบาลจึงเอาเงินไปใช้ได้สะดวกมาก พระราชวงค์ไม่มีสิทธิ์ใดๆในธนาคารเลย
  ผมเป็นคนไทย ธรรมดา มิได้เกี่ยวข้องเป็นราชนิกูลแต่อย่างใด มีเชื้อสายบรรพบุรุษ เป็นมอญ ลาว จีน มีเชื้อสายไทยแค่ 1 ใน 4 เท่านั้น แต่ก็ได้เกิดมาในประเทศไทยที่มีความสุขและมีกษัตรย์ที่ดี ผมจึงรักในหลวงมาก การใส่ร้ายพระองค์ท่านต่างๆในขณะนี้ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับพระองค์ท่านเลย และเริ่มมีคนหลงไหล และเชื่อคำให้ร้ายต่างๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
  จึงต้องออกมาชี้แจง ข้อเท็จจริงมีอยู่ พิสูจน์ได้
  ใครยังไม่เห็นจริงก็ออกมาโต้ได้ อย่าเชื่อโดยไม่พิสูจน์ ก่อน
  ขอแสดงความนับถือ

  รองศาสตราจารย์ ดร.ต่อตระกูล ยมนาค

  จริงทุกอย่างค่ะ รู้และเห็นด้วยหูและตาตัวเองมาทั้งนั้นที่อาจารย์ต่อตระกูลท่านบอก ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นส่วนพระมหากษัตริย์เฉพาะชื่อแต่ความจริงเป็นของรัฐ เอกสารเรื่องทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ก็เคยอ่านแล้ว พระตำหนักจิตรลดาก็เป็นโรงโคนม ไร่นาทดลอง โรงบดแกลบ โรงเรียน จริงทุกอย่าง เข้าไปติดต่องานในวังสวนจิตรหลายครั้ง เคยไปดูที่อนุรักษ์พันธุ์พืช ท่านทำเป็นตัวอย่างให้ประชาชน ทดลองและนำผลไปเผยแพร่ให้ประชาชนทำเพื่อเพิ่มรายได้ เรื่องธนาคารออมสินตั้งสโดยร. 6 ก็ถูกต้อง ปัจจุบันเป็นรัฐวิสาหกิจของกระทรวงการคลัง วังต่างๆ เช่นวังศุโขทัยที่ประทับของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชบางเวลา ก็เป็นทรัพย์สินแผ่นดิน เป็นของรัฐ ไม่ใช่ส่วนพระองค์ วังบางขุนพรมก็นเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย แต่สร้างด้วยเงินส่วนพระองค์ของรัชกาลที่ 5 เพื่อให้ลูกของท่านอยู่ วังศุโขทัยสร้างด้วยเงินส่วนพระองค์ของสมเด็จพระพันปีหลวงเพื่อให้ลูกของท่านอยู่ แต่ตอนนี้เป็นสมบัติของรัฐ วังเทวเวศม์ก็อยู่ในความดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย พระราชนิเวศน์มฤคทายวันที่ชะอำ พระรามราชนิเวศน์เพชรบุรี ล้วนเป็นของรัฐทั้งนั้น ที่เป็นส่วนพระองค์คือวังสระปทุมที่สมเด็จพระเทพรัตน์ประทับ แต่ก็ทรงทำเป็นพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวษาให้ประชาชนได้ศึกษาหาความรู้ พระตำหนักจิตรลดาก็ไม่ใช่ทรัพย์สินส่วนพระองค์

  • wow permalink
   วันเสาร์ 2 กุมภาพันธ์ 2013 12:16 น.

   ………………..เคมพิสกี้……………….

 12. คนรักชาติ permalink
  วันจันทร์ 26 เมษายน 2010 09:53 น.

  คุณยังมีความเป็นคนหรือเปล่าที่ผ่านมาทุกคนเลือกคุณให้เป็นนายก คุณก็ทำให้ประเทศเจริญแต่วันหนึ่งคุณทำลายสิ่งนั้น คุณโกงกินประเทศ คุณจะเรียกร้องอะไร คุณให้เสื้อแดงมาชุมนุม ถามตัวเองสิพวกเสื้อแดง ระหว่างคุณทักษินที่ข่าวออกมาว่าเขาจ้างคุณให้มาชุมนุมแต่คพวกคุณก็บอกว่าไม่มีใครจ้าง กับคนที่คนไทยรักเทวดาของคนไทยทุกคนคุณเลือกใคร ถ้าคุณเลือกคุณทักษินคุณไม่ใช่คนไทย ทุกวันนี้ บางคนเขายังเครียด แล้วในหลวงจะไม่เครียดกว่าเหรอ ลองคิดดู

 13. Chaitus Sermsak permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 00:00 น.

  บทความวิจารณ์หนังสือ
  จดหมายถึง พ.ต.ท.ดร. ทักษิณ ชินวัตร
  ของ สมอลล์ บัณฑิต อานียา
  เขียนโดย ศุภฤกษ์ รมยานนท์
  ตีพิมพ์ใน “จุดประกายวรรณกรรม” นสพ.กรุงเทพธุรกิจ
  ปลายปี พ.ศ.2548

  “ผมมิได้เขียนหนังสือเพื่อเงิน หรือเพื่อชื่อเสียง หรือเพื่อให้ได้รับการยกย่องในทางหนึ่งทางใด แต่ผมเขียนหนังสือเพื่อที่จะบอกความจริงอันล้ำค่าบางประการแก่คนไทยทั้งแผ่นดินได้รู้ไว้ และผมกำลังรอโอกาสอันงามนั้นอยู่”
  ข้างต้นนี้เป็นข้อความหนึ่งในตอนท้ายของข้อเขียนเรื่อง “นิด ๆ หน่อย ๆ เกี่ยวกับ สมอลล์ บัณฑิต อานียา” ที่ได้บอกเจตนารมย์ของการเป็นนักเขียนของตน เพียงบอกกล่าวความเป็นไปของสังคม ด้วยการเสียดสีนักการเมืองให้เจ็บแสบ และแหนบเหน็บชีวิตที่เจ็บปวด
  ผมได้เจอกับ พี่บัณฑิต อานียา หน้าซอยโชคชัย 4 ในตอนค่ำ แกชวนผมมาเลี้ยงอาหารเจ แล้วอีกไม่กี่วันต่อมาก็ส่งหนังสือเล่มนี้มาให้ผมที่บ้าน ชื่อหนังสือระบุว่า “จดหมายถึง พ.ต.ท.ดร. ทักษิณ ชินวัตร” โดยโปรยปกหน้าไว้ว่า “รวมเรื่องสั้นเพื่อชาติ เพื่อประชาชน โดยนักเขียนสามัญชนเสรี บัณฑิต อานียา” หนา 208 หน้า ราคา 130 บาท จัดพิมพ์โดย สนพ. ลายฉลุ
  ข้อเขียนทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้มี 10 เรื่อง และผมขอกล่าวตรง ๆ โต้ง ๆ อย่างบริสุทธิ์ใจว่า อ่านแล้วเกิดความรู้สึกและอารมณ์หลายต่อหลายอย่าง ซึ่งอาจจะอธิบายได้หรือไม่ได้ก็แล้วแต่ทัศนะคติของผู้อ่าน ทั้ง 10 เรื่องนั้นก็คือ…
  “นิด ๆ หน่อย ๆ เกี่ยวกับ สมอลล์ บัณฑิต อานียา”, “จดหมายถึง พ.ต.ท.ดร. ทักษิณ ชินวัตร”, “วจนะเพื่อชาติ”, สรรนิพนธ์เพื่อชาติ (ฉบับตัวอย่าง)”, “คนระลึกชาติได้”, “คำถามสำหรับนายกรัฐมนตรี”, “ถึงเวลาปฏิวัติกันอีกแล้ว ประเทศไทยเอ๋ย!”, “การแช่งคนชั่วเพื่อชาติ”, “พ่อและแม่รักลูกสุดชีวิต” และ “แด่ นายห้างทอง ธรรมวัฒนะ”
  แต่ผมถือว่าทั้ง 10 เรื่องเป็นเรื่องสั้น (short story) เพียง 2 เรื่องเท่านั้นคือ “คนระลึกชาติได้” วาดภาพประกอบเรื่องโดย วสันต์ สิทธิเขตต์ และ “พ่อและแม่รักลูกสุดชีวิต” วาดภาพประกอบเรื่องโดย ทองธัช เทพารักษ์ อีก 8 เรื่องผมอ่านคร่าว ๆ แล้วเหมือนเป็นบทความบรรยายที่ผู้ประพันธ์บ่งบอกทัศนะส่วนตนอย่างดุเดือดเผ็ดร้อน
  “คนระลึกชาติได้” ผู้เขียนได้แรงดลใจจากข่าว นสพ.ไทยรัฐ วันที่ 13 เมษายน 2545 ว่า มีผู้ชายคนหนึ่งฆ่าตัวตายโดยกิโยตินที่เขาเองเป็นคนสร้างและจำลองขึ้น วิญญาณของชายคนนี้ได้พูดผ่านคนทรงว่า เขาให้ความเคารพแก่เครื่องมือประหารชีวิตนี้ เพราะมันได้ให้ความเสมอภาคแก่มนุษย์ทุกชนชั้นในสังคมอย่างแท้จริง
  อันที่จริงแล้วเครื่องมือประหารต่าง ๆ และการประหารชีวิตจะดำเนินการได้ก็ต้องมีการสั่งการโดยผู้มีหน้าที่แล้วได้รับคำสั่งจากผู้มีอำนาจ กิโยตินไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่า ผู้ที่ถูกมันตัดคอนั้นมีความผิดหรือไม่ประการใด
  วิญญาณของผู้ชายคนนั้นบอกว่า อดีตชาติของเขาคือพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ถูกสั่งให้สำเร็จโทษโดยโรเปสเปียร์ เขารู้สึกภาคภูมิใจที่มีพระเจ้าแผ่นดินน้อยรายที่ถูกสำเร็จโทษด้วยวิธีนี้ในปี ค.ศ.1789
  แล้วก็มีขอทานคนหนึ่งอ้างตัวว่า ตนนั้นก็มีอดีตชาติเป็นพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เช่นกัน มานอนรอการประหารบนแท่นกิโยตินนั้น แล้วต่างคนต่างแย่งกันจะใช้เครื่องประหารเพื่อพิสูจน์ว่าตนเป็นตัวจริง ในที่สุดชายที่สร้างกิโยตินเครื่องนั้นก็เป็นผู้ชนะ
  บัณฑิต อานียา คงต้องการสื่อออกมาว่า อัตตาของบุคคลเป็นสิ่งสมมติที่จิตวิญญาณถือเอามาเป็นตัวตนเท่านั้น แม้ว่าชีวิตจะหลุดจากร่างไปแล้วก็ยังติดยึดอยู่ในอัตตาตัวตนเดิมอย่างสลัดไม่หลุด เดินทางเวียนว่ายตายเกิดไม่รู้จบ
  เรื่องต่อมาคือ “พ่อและแม่รักลูกสุดชีวิต” เป็นเรื่องของนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ได้เล่าอาการติดยาของลูกชายวัยรุ่นให้นายแพทย์ได้ฟัง แล้วก็ได้รับคำชี้แจงว่า…
  “คุณเป็นพ่อที่ดี เมียคุณก็เป็นแม่ที่ดี และลูกชายคุณก็เป็นลูกที่ดี เพียงแต่ว่าคุณรักลูกมากเกินไป และเลี้ยงลูกผิดวิธีตั้งแต่ในวัยเด็กเป็นต้นมาเท่านั้นแหละ เท่าที่คุณเล่าอาหารของลูกชายให้ผมฟังนี้ ผมสามารถวินิจฉัยได้ว่า ลูกของคุณถูกตามใจมากเกินไป ได้รับความรักมากเกินไป และได้รับการเอาอกเอาใจและได้รับการพะเน้าพะนอมากเกินไปนั่นเอง แต่คุณไม่มีเวลาดูแลอบรมลูก ดังนั้นเมื่อลูกชายของคุณเติบโตเป็นเด็กวัยรุ่นจึงตกเป็นทาสยาเสพติด และคราวนี้คุณก็มองเห็นแล้วว่า การเลี้ยงลูกอย่างผิดวิธีโดยให้ทุกสิ่งแก่ลูกในทางวัตถุนั้นมิเป็นผลดีต่อลูกของคุณเลย”
  ดังกล่าวข้างต้นเป็นข้อเท็จจริงโดยทั่วไป แต่ความเป็นไปได้ในอันจะทำให้เด็กวัยรุ่นหลงผิดนั้นก็คือการไม่รู้จักรักษาคำพูดของผู้ใหญ่ รับปากกับเด็กเพียงแต่คำพูดเท่านั้น และขาดความมั่นใจในการใช้คำพูดที่จะปลูกฝังจิตสำนึกให้เด็กมีวินัยในตัวเอง อีกทั้งอารมณ์และพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่สมควรของผู้ใหญ่ก็ได้แสดงออกมาให้เด็ก ๆ ได้เห็น
  บัณฑิต อานียา ได้เสียดสีวงการอุดมศึกษาของประเทศไทยไว้อย่างเจ็บแสบว่า…
  “สำหรับมหาวิทยาลัยเอกชนบางแห่งแล้ว ไอ้งั่งที่ไหนก็สามารถเข้ามาเรียนได้ทั้งนั้น ขอให้มีเงินจำนวนเพียงพอเท่านั้นแหละ เช่นเดียวกับที่มีผู้รู้ดีกล่าวต่อไปอีกว่า ไอ้บ้องตื้นและไอ้หน้าโง่ดักดานที่ไหนก็สามารถได้รับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเอกชนบางแห่งได้ หากว่าเขาจ่ายเงินให้แก่มหาวิทยาลัยตามจำนวนที่มหาวิทยาลัยต้องการเท่านั้นแหละ”
  เรื่องนี้จบลงอย่างสุขนิยม แต่แล้วบทส่งท้ายของเรื่อง ผู้เขียนกลับระบุไว้ว่า เรื่องจริงจะไม่จบลงในลักษณะอย่างนี้ เหมือนแบ๊คกะโหลกคนอ่านที่น้ำตาซึมขณะปลาบปลื้มกับตัวละครที่พ้นทุกข์พ้นโศก

 14. เปิ้ล permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 10:39 น.

  ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ

  ใครที่มันลบลู่หรือคิดไม่ดีต่อพ่อหลวง ขอให้มันตายไม่ดี และขอให้ไม่ต้องมาตายที่ไทย

  นู้นไปตายไกลๆเลย

  อย่าร้อนตัวนะคะไม่ได้กล่าวถึงใคร

  • wow permalink
   วันเสาร์ 2 กุมภาพันธ์ 2013 12:21 น.

   แช่งเยอะ เมื่อ ร10 มา แล้วจะรู้ว่า 112 แรงแค่ไหน

 15. วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 13:58 น.

  ใครถูกใครผิดก็สืบไป แต่ทุกฝ่ายไม่น่าทำให้ประเทศชาติเสียหายมากมายขนาดนี้ ไม่ทำตัวเป็นสุภาพชนเอาเสียเลย
  ชาวบ้านเขาเดือดร้อนนะ ชื่อ เสียง ประเทศย่อยยับหมดแล้า ไอ้ศัตรูมันก็จ้องทำลายประเทศชาติเรา เพราะเราเคย
  เป็นเมืองที่ร่มเย็นใคร ๆก็อิจฉาอยากมาอยู่กันเยอะแยะ เลิกซักทีแค่นี้ประเทศชาติก็บอบช้ำมากพอ หันมาตั้งใจ
  ทำงานช่วยชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้ากันจะดีกว่ามั๊ง และช่วยกันกำจัดมือที่3 ให้หมดไปจากแผ่นดินจะดีกว่า
  หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อจริงไหม คนไหนเป็นคนไทย ไม่ว่าจะมาจากเชื้อชาติไหนถ้าสมองมีรอยหยักอยู่บ้างก็น่าจะคิดได้

  • วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 14:16 น.

   บรรพบุรุษเรารักพระเจ้าอยู่หัว เราเองก็รักพระเจ้าอยู่หัวเพราะความรู้สึกจากใจมันบอกมาอย่างนั้น ไม่ได้รักตาม
   บรรพบุรุษหรอก เราสงสารพระองค์ที่ทรงเหน็ดเหนื่อยมาตลอดชีวิตตั้งแต่ทรงพระเยาว์แล้ว คงไม่ง่ายที่จะ
   ต้องใช้ชีวิตส่วนพระองค์อุทิศให้แก่ชาติบ้านเมืองได้มากมายขนาดนี้ ถ้าเป็นเด็กอื่น ๆ จะมีความรับผิดชอบ
   กับคนทั้งประเทศได้ขนาดนี้หรือ? มีประโยคนี้ที่จะกล่าว “กษัตริย์พระองค์นี้ทรงงานมาเพื่อประชาชนชาวไทย-
   หนักมากจริง ๆ อย่าทำให้พระองค์ต้องหนักพระทัยเลยนะ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

 16. นักศึกษา permalink
  วันอาทิตย์ 23 พฤษภาคม 2010 17:09 น.

  ผมคิดว่าคนไทยโบราณ

  ผมเห็นด้วยกับคุณทักษิณ คนไทยโดนกล่อมมากเกินไป

  ไม่กล้าคิดแตกต่างไม่กล้าคิดเป็นตัวของตัวเอง

  กฏหมายหมิ่นในประเทศไทยรุนแรงมาก แต่ในต่างประเทศไม่มีแล้วนะครับ

  ไทยถึงล้าหลังแบบนี้

  • pompam permalink
   วันอังคาร 30 สิงหาคม 2011 17:24 น.

   ที่บอกว่ารุนแรง ลองยกตัวอย่างมาให้ชมหน่อยสิครับว่าใครโดนบ้าง? และโดนสักกี่คน ก็เห็นคนที่โดนก็ใช่จะมากมายนัก ที่โดนจริงๆ ก็พูดรุนแรงเหลือเกิน เป็นคนธรรมดาโดนด่า หรือกล่าวหา เขายังมีข้อหาหมิ่นประมาทเลยนะคุณ แล้วพระมหากษัตริย์น่ะก็ถูกแล้วที่มีกฎหมายหมิ่นขึ้นมาเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมจัดการแทน จะให้ในหลวงลงมาฟ้องเองหรือไงครับถามหน่อยเถอะ

 17. Pra-Cha-Dha permalink
  วันพุธ 26 พฤษภาคม 2010 10:08 น.

  สงสัย ; ได้อ่านข้อความใน Face Book. นี้บ้างแล้วและเห็นว่าพวกที่เขียนในคอลัมน์นี้ คงไช้สมองมากไปหน่อยจึงทำไห้ผิดเพี้ยนไปต่างๆนานา จงคิดอย่างเดียว “ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว” กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
  ทุกคนบรรยายมีเหตุมีผลอ้างนั่นอ้างนี่ แก้ผ้าไห้ต่างชาติเห็นหมดและสุดท้ายเขาก็ประณามว่าคนไทยสุดโต่ง แสดงถึงความโง่เขลาเบาปัญญา
  ความจริงมันก็คือความจริง สักวันความจริงต้องปรากฎไม่ช้าก็เร็วอย่าไปคิดมากเลย /

 18. วันพุธ 26 พฤษภาคม 2010 16:29 น.

  เสื้อเหลือง เสื้อชมพู เสื้อหลากสี เสื้อขาว ป๋าเปรม อภิสิทธิ์ และพวกร่วมงานรัฐบาลบริหารประเทศ ศอส. กกต. DSI ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯคือคนๆเดียวกันเพราะแต่งตั้งองค์กรหลังการปฎิวัติปี 49โดยไม่ชอบตามหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงแค่คำพูด แต่ขาดกระทำที่จริงใจเป็นอกุศลจิต มีผลทำให้ในหลวงและประชาชนเป็นทุกข์ เพราะจิตของผู้จงรักภักดีมีอกุศล มีผลประโยชน์แอบแฝง เต็มไปด้วยความโลภ หลงในลาภ ยศ สรรเสริญ แอบอ้างว่าปกป้องสถาบันกษิตริย์ หรือเป็นข้ออ้างยึดอำนาจกษิตริย์กันแน่ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อำนาจแม้แต่ฆ่าคนโดยการสังหารหมู่กับบุคคลที่คิดเห็นต่างทางการเมือง นี่เป็นการแอบอ้างอีกอย่างว่าพวกตนปกครองในระบอบประชาธิปไตย คนชั่วคบไม่ได้หากคุณทำอะไรร่วมจงถอนตัวเถอะเพราะกรรมชั่วจะติดอยู่กับท่านด้วยเพราะท่านรู้/เห็น รับคำสั่งให้เกิดการฆ่าคน คนเป็นผู้นำที่ใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาจะไม่ฆ่าประชาชนของตนเองไม่ว่าคนนั้นจะชั่วขนาดไหน มีเมตตา/กรุณา ให้อภัย กตัญญูรู้คุณคนอื่นๆ(ได้เกิดเป็นมนุษย์มีค่าที่สุด อดตาย/สละชีพเพื่อความชอบธรรม ดีกว่ารับใช้สัตว์เดรฉาน/มาร สั่งฆ่าประชาชนของตนเอง คิด/พูด/ทำ เป็นอกุศล ไม่ได้รับความศรัทธาจากประชาชน ดำเนินชีวิตไปในทางเสื่อม 2 มาตราฐานขาดความยุติธรรม-พันธมิตรยึดสนามบิน/ทำเนียบปีกว่ายังไม่ติดคุก คดีเขายายเที่ยง คดโกง-สปก. กล้ายาง สาธารณสุข ไทยเข้มแข็ง ระบบบริหารราชการล่าช้าฯลฯ ทำผิดไม่มีใครตรวจสอบ/ไม่ติดคุก แต่นปช.ประท้วงรัฐ สองเดือนติดคุกแล้วล้มตายเป็น100 บาดเจ็บกว่า2000 คน,ทหารล้อมเมืองตั้ง 30000คน ใครหรือที่เป็นคนฆ่า ต้องสงสัยที่สุดคือจับความผิดแบบชัดเจนไม่ได้คนกระทำไม่ยอมรับ แล้วใครทำ หาความจริงเปิดเผยให้คนทำยอมรับผิดโดยไม่มีข้อปฏิเสธกังขาสิ นิสิผู้นำที่จะได้รับความชอบธรรม ไม่ใช่การใส่ร้ายป้ายสี ดูจากผลของกรรมก็ทราบว่าการกระทำของผู้นำยุคนี้ไม่ได้รับความศรัทธาเลย การทำโพลย์เพื่อสะท้อนความรู้สึกของประชาชนเป็นการสุ่มตัวอย่างในเขตพื้นที่ของตัวเองซึ่งนำมาวัดผลไม่ได้errorสูง ขอทุกเรื่องที่ท่านบริหารอยู่ให้เกิดความยุติธรรมในทุกด้านได้ไหม ไม่ใช่หาเหตุเอาดีเข้าตัวเอาชั่วเข้าผู้อื่น พูดตรงๆจากใจของคนกลางพวกท่านที่บริหารประเทศขณะนี้ชั่วสุดๆที่เคยเห็นมาก่อน ขนาดฮิตเลอร์ชั่วแล้วเขายังไม่ฆ่าพวกเดียวกันเลยครับ จิตใจพวกท่านต่ำสุดๆ)

  ตอบกลับ

 19. noi permalink
  วันพุธ 26 พฤษภาคม 2010 19:03 น.

  ที่เถียงกันอยุ่นี้มันไม่จบหรอก เพราะพุดคนละเรื่องที่เขาเคลื่อนไหวกันเขาเรียกร้องประชาธิปไตยเต้มใบ เลือกตั้งเสร้จก้ให้มันจบไป พวกไม่ผ่านการเลือกตั้งมาอย่าเข้ามาบริหารบ้านเมือง และอย่ามาให้คนนั้นคนนี้ออกมาเคลื่อนไหว อ่านแล้วไม่เห็นตรงไหนว่าหมิ่น ถ้าหมินคนไทยไม่ต้องเรียนหนังสือแล้ว…อยู่แม่งเฉยๆ ไม่ต้องรู้ต้องเห็นอะไร

 20. noi permalink
  วันพุธ 26 พฤษภาคม 2010 19:14 น.

  โลกโลกาภิวัฒน์แล้วมีอะไรบ้างที่พิสูจน์ไม่ได้ หาดู หาศึกษา คนไทยติดอยู่กับความเชื่อ และเลวที่สุดคือไม่เปิดรับความคิดเห็นของคนอื่น กูทำอะไรถูกหมด ทั้งที่มันขัดตา ขัดความรู้สึก และขัดหลักการ นี้แหละความล้มเหลวของคนไทย

 21. วันพฤหัส 2 กันยายน 2010 15:05 น.

  บางทีเราก็ต้องยอมรับความจริง

  และที่สำคัญควรจะยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น

  ไม่มีใครถูกหรือผิด มีแต่คนที่ทำความต้องการของตนเองเท่านั้น

  ปัญหาจึงไม่จบไม่สิ้น และมันก็เป็นเรื่องระดับชาติถึงระบบการปกครองส่วนท้องถิ่น

  ที่ต้องการแต่อำนาจของตนเท่านั้น แต่ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมโดยแท้จริง

 22. ดำ permalink
  วันศุกร์ 8 เมษายน 2011 19:14 น.

  ท่านทักษิณ ตอนอยู่ ประชาชน ยากจน ของแพง โจร เยอะ ย าเสพติดเยอะหรือไม่ , สิ่งไม่ดีหายไปในพลิบตาเพราะ ใคร อภิสิทธิหรือทักษิณ มองการกระทำสิไอ้โง่

  • pompam permalink
   วันอังคาร 30 สิงหาคม 2011 17:41 น.

   อย่ามองแค่ภายนอกนะครับ ลองหาข้อมูลศึกษาเบื้องลึก เบื้องหลังด้วย
   ไม่อยากให้ตัดสินใจง่ายๆ เพียงแค่มองที่เหตุการณ์ภายนอก ดูอย่างประเทศกรีกสิครับ
   อับจนหนทางถูกจำกัดอิสรภาพทางอธิปไตยจากประเทศอื่น ๆ คือ นอกจากจะต้องทำอะไรต่อ
   มิอะไรตามคำสั่ง ตามการควบคุม บังคับ ของเจ้าหนี้ ไม่ว่าจะเป็นการ
   ออกมาตรการรัดเข็มขัดอย่างเข้มข้น ห้ามไม่ให้ขึ้นเงินเดือนทั้งภาครัฐ
   ภาคเอกชน งดจ่ายโบนัสเป็นเวลา 3 ปี เพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 21
   เปอร์เซ็นต์ เป็น 23 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 10
   เปอร์เซ็นต์ ฯลฯ แล้ว ยังต้องนำเอาทรัพย์สินของรัฐ หรืออันที่จริงก็ของ
   ประชาชนนั่นแหละ อันได้แก่ รัฐวิสาหกิจต่างๆ ไปเร่ขาย หรือไปแปรรูป
   ให้เป็นของเอกชนกันเป็นแถบๆ… นั้นเกิดขึ้นเพราะอะไรลองไปหาดูเอง คุณอาจถูกหลอกอยู่ก็ได้นะครับ
   เพราะถ้าดูแค่การกระทำอย่างเดียวมันอาจพลาดได้ สมมุติคุณเห็นคนทะเลาะกัน ทำร้ายร่างกายกัน คุณเลยเข้าไปช่วย แต่กลายเป็นว่าเค้าซ้อมละคร เขาถ่ายหนังกันอยู่คุณก็หน้าแตกแล้ว อย่าไปว่าคนอื่นโง่ หรือ ควายเลยครับ ดีไม่ดี คนที่มีเขาอาจเป็นคุณเองก็ได้

  • วันอาทิตย์ 13 พฤศจิกายน 2011 11:25 น.

   หมดหรือยัง มีอีกมั๊ย เห็นด้วยนะ

 23. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันจันทร์ 20 มิถุนายน 2011 08:35 น.

  สถาบันหลักของ ชาติไทย เป็นมรดก ที่มาจากบรรพบุรุษของเรา

 24. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันพุธ 22 มิถุนายน 2011 08:31 น.

  สามัคคีรวมไทย ร่วมใจพัฒนา เพื่อบูชาแด่พ่อหลวงของปวงชน

 25. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันพฤหัส 23 มิถุนายน 2011 08:37 น.

  รักในหลวง รักประเทศไทย จงร่วมใจสร้างความสามัคคี

 26. วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 19:12 น.

  I Just bookmarked your weblog! I Have it proper up there on my activity bar 🙂 Thanks again for one more awesome post.

 27. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันจันทร์ 27 มิถุนายน 2011 09:09 น.

  เราเป็นไทยมาได้จนถึงทุกวันนี้ ด้วยพระบารมีของพ่อหลวง

 28. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 28 มิถุนายน 2011 09:05 น.

  พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ

 29. คนอยากให้ประเทศไทยดีขึ้น permalink
  วันเสาร์ 2 กรกฎาคม 2011 11:24 น.

  ผมว่ารัฐบาลตอนนี้ ยิ่งกว่า เมื่อไหร่ประเทศไทยจะเจริญสักที ประเทศอื่นก้าวไปข้างหน้าตลอด แต่ไทยยิ่งต่ำลงๆๆๆ

 30. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันศุกร์ 8 กรกฎาคม 2011 10:02 น.

  พระองค์ ทรงงานหนัก ทรงประจักยังสายตาทุกแห่งหน แม้อยู่ไกลแสนยากบากลำบน ทรงดั้นด้นสร้างฝันนั้นให้งาม

 31. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันจันทร์ 11 กรกฎาคม 2011 09:44 น.

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ให้ในหลวงอยู่คู่แผ่นดินไทยตลอดไป

 32. ฟไกฟไก permalink
  วันศุกร์ 15 กรกฎาคม 2011 22:02 น.

  เมื่่่อไรพวกคุณจะตาสว่าง ว่าโดน หลอก ปิดหู ปิดตามาตลอดว่าคน ในวัง มายุ่งการการเมืองทำไม ผมว่าสักวัน คนที่มัน ชั่วๆๆมี อำนวจ ต้องได้รับ กรรม สนอง

 33. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันพฤหัส 18 สิงหาคม 2011 08:53 น.

  พระองค์ทรงเป็นประดุจร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับอาณาประชาราษฎร์

 34. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันศุกร์ 19 สิงหาคม 2011 07:57 น.

  ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ช่วยปกป้องและคุ้มครองพ่อหลวงของพวกเรา ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 35. bot permalink
  วันอังคาร 6 กันยายน 2011 20:41 น.

  อยากใด้อีเมล์ ส่วนตัวทักษิณ ชินวัตร ใครทราบช่วยบอกหน่อยใด้มัยค่ะ ส่งเข้าเมล์เรานะ

  ิbot-bot37@hotmail.com

 36. มว.ทพ.หญิง46 permalink
  วันพุธ 7 กันยายน 2011 11:30 น.

  พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ

 37. มว.ทพ.หญิง46 permalink
  วันพุธ 7 กันยายน 2011 11:31 น.

  พระองค์ทรงเป็นมหาราชปกครองแผ่นดินโดยธรรม

 38. มว.ทพ.หญิง46 permalink
  วันพุธ 7 กันยายน 2011 11:32 น.

  จากความแห้งแล้งกลับกลายมาชุ่มชื้น จากผืนทรายกลับกลายเป็นดินดี ด้วยพระบารมีของทั้ง ๒ พระองค์

 39. มว.ทพ.หญิง46 permalink
  วันพุธ 7 กันยายน 2011 11:33 น.

  เราคนไทย เรารัก เราเทิดทูน ในหลวงของเรา

  • wow permalink
   วันเสาร์ 2 กุมภาพันธ์ 2013 12:20 น.

   ร10 มาแล้วจะสะดุ้ง

 40. มว.ทพ.หญิง46 permalink
  วันพุธ 7 กันยายน 2011 11:33 น.

  ผู้ใดกระทำให้สถาบันหลักของชาติสั่นคลอน เสียหาย ผู้นั้นไม่สมควรมีชีวิตยืนอยู่บนผืนดินไทย

  • วันพุธ 7 กันยายน 2011 16:18 น.

   การเรียนการสอนโดยวิธีการท่องจำ คือการเรียนรู้ของพวกไดโนเสาร์เต่าล้านปี
   ท่องไว้ให้ขึ้นใจไปเลยนะ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ คาถาประจำตัว ใครไม่ท่องจำคนนั้นจะโดนแช่ง
   ไม่สมควรมีชีวิตยืนอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ….
   ใครที่อยู่นอกแผ่นดินไทยช่วยส่งเสียงหน่อย
   ม.112 ถ้าใครยังเห็นดีเห็นงามด้วยคนนั้นคือพวกไดโนเสาร์…
   มันถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องช่วยกันลุกขึ้นต่อต้าน ม.112 ขจัดออกไปจากแผ่นดินไทย

 41. suwipa permalink
  วันพุธ 7 กันยายน 2011 15:09 น.

  เดือดร้อนเงิรมากค่ะอยากขอกู้เงินดอกเบี้ยต่ำจากท่านทักษิณ ชินวัตรจำนวน 1,500,000 บาท แต่ไม่มีเมลล์ไปหาฝากด้วยนะคะท่านผู้รู้เผื่อเขาจะมีน้ำใจแก่คนผู้ยากไร้และจะไม่ลืมพระคุณ เลยค่ะ

 42. waraporn permalink
  วันศุกร์ 11 พฤศจิกายน 2011 12:00 น.

  ทำไมทำผิดแล้วยังอยากกลับประเทศอีก เพราะอะไร ต้องการอะไร ยอมรับนะว่าเขาเคยทำให้ประเทศไทยดีขึ้น แต่ก้อมีหลายอย่างที่รับไม่ได้โดยเฉพาะเรื่องที่พูดถึงในหลวง เขาคิดอะไร แล้วคนเสื้อแดงรู้ความคิดเขาหรือจึงต้องสนับสนุน เห็นร้องห่มร้องไห้ตอนเจอทักษิณ แล้วคุณเคยร้องไห้เพื่อในหลวงที่ทรงงานหนักเพื่อคุณหรือเปล่า ก่อนทำอะไรจงเรียงลำดับความสำคัญเสียก่อน

  • วันศุกร์ 11 พฤศจิกายน 2011 17:09 น.

   เขาก็อยากกลับมาสิ ขนาดนายเอกยุทธ อันชัญบุตร หนีคดีโกงแชร์ ยังกลับเข้ามาได้เลยแถมยังมีหน้าด้านๆออกมาด่าคนอิสานคนเหนือและดูถูกเพศแม่เสียอีกนะ งานนี้ติ่ง(มัลลิกา พรรคแมงสาป)กับติ๊ก (ภรรยาของ ถไง ปราศจากศัตรู )ก็คนเหนือทำไมยอมทำเป็นทองไม่รู้ร้อนปล่อยให้เอกยุทธด่าเข้าไปได้ยังไง สงสัยบ่าเอกยุทธมันมีเส้นจากใครก๋า…
   ไม่ว่าใครๆก็อยากกลับมาประเทศไทยอีกครั้งแม้นแต่ฝรั่งนักท่องเที่ยวที่เคยไปเที่ยวประเทศไทยแล้วก็ยังอยากจะไปอีก เขาบอกว่าติดใจเมืองไทยเพราะธรรมชาติ ภูมิประเทศสวยงามอุณหภูมิพอเหมาะไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป แหล่งท่องเที่ยวอันมีศิลปะแบบโบราณ มีวัดวาอารามงดงาม และที่สำคัญสตรีไทยสวยสุภาพ งามขนาด ฯลฯ สมแล้วที่ควรยกย่องให้ประเทศไทยได้รับเกียรติว่าเป็นแหล่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่งดงาม เราคนไทยจึงต้องช่วยกันสนับสนุนเผยแพร่วัฒนธรรมไทย แล้วอย่าลืมเผยแพร่ระบอบการปกครองของประเทศไทยให้ชาวโลกได้รับรู้ความจริงด้วยว่าประมุขของประเทศไทยใช้ม.112 ไว้ปกป้องสถาบันตนเอง…

 43. วันเสาร์ 31 ธันวาคม 2011 21:46 น.

  อยากบอกว่าไม่ต้องกักน้ำไว้จะได้ไม่ต้องเกิดทุกที่บางเขตท่วมก็ไม่เป็นไรหูอยากให้คุณทักษิณกลับมา thailand

 44. วันอาทิตย์ 1 เมษายน 2012 21:20 น.

  Good post, thanks. Keep up the blog.

 45. วันพฤหัส 17 มกราคม 2013 10:29 น.

  อย่าให้พูดเลย

 46. wow permalink
  วันเสาร์ 2 กุมภาพันธ์ 2013 12:18 น.

  บาปกรรมได้ติดตามใครบางคนแล้ว ต้องทรมานด้วยพากินสัน

 47. วันอาทิตย์ 7 กรกฎาคม 2013 09:26 น.

  Hi there, this weekend is pleasant in favor of me, for the
  reason that this time i am reading this great educational piece of writing here at my house.

 48. somphon kaewklan permalink
  วันพฤหัส 8 สิงหาคม 2013 15:10 น.

  หากใครคิดว่า เป็นการลงข่าวเท็จ กรุณาเข้าไปดูใน youtube ที่ทักษิณยืนยันและกล่าวขอพระราชทา
  นอภัย ไว้ที่http://www.youtube.com/watch?v=hthoufTdffA ชัดเจนมาก จะได้เข้าใจถูกต้อง อนึ่ง รายละเอียดเนื้อหา ภาษา ชัดเจน ไม่ใช่ไม่เข้าใจคำถามแน่

 49. Famp permalink
  วันศุกร์ 6 ธันวาคม 2013 23:19 น.

  Thaksin is The world “LIAR” champion

 50. วันพุธ 14 พฤษภาคม 2014 01:01 น.

  Shee says she’s been living a nightmare for the past 13 years.
  I was a victim of identity theft, Smith then allegedly drive Morton to
  other outlets of the previously targeted retailers. Most people don’t blog templates for blogfger knoww their
  identity has been stolen. Ask your heath insurance provider for
  onee that doesn’t show your Sockal Security number of your child unless it is absolutely necessary, and if possible, the time.

  It can result in disastrous consequences for cardholders who were unaware of
  their loss.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: