Skip to content

ไอพีเอส: รัฐบาลไล่ขยี้เสื้อแดงหนักมือด้วยกฎหมาย และการล้างสมอง

วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010

Government Targets Red Shirts with Harsh Law, Propaganda
June 26, 2010
By Marwaan Macan-Markar
ที่มา – IPS
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – ด้วยอำนาจ พ.ร.บ.ฉุกเฉินในกำมือรัฐบาลไทยของนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นำมาใช้บีบบังคับการเคลื่อนไหวประท้วงของฝ่ายตรงข้าม หากใช้ไม่ถูกวิธี จะต้องชำระด้วยบทเรียนราคาแพงทางการเมือง

วันที่ ๒๘ มิถุนายน กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ซึ่งมีอำนาจล้นฟ้าจะเริ่มสอบสวนตัวบุคคล และบริษัทจำนวน ๘๓ ราย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนทางการเงินต่อผู้ประท้วง ซึ่งใช้สัญลักษณ์ในการประท้วงด้วยสี “เสื้อแดง” และได้เข้ายึดพื้นที่สัญลักษณ์ของกรุงเทพนานเกินสองเดือน จนกระทั่งถึงวันที่ ๑๙ พฤษภาคม

ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งกำลังวางแผนจะออกหมายเรียกตัว ญาติของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร อดีตรัฐมนตรีต่างๆ นายทหารระดับสูงของกองทัพที่ปลดเกษียณ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแกนนำเสื้อแดงนั้น ได้ยอมรับว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินซึ่งมีอำนาจในวงกว้างใช้เป็นเครื่องมือเพื่อติดตามการหมุนเวียนของเงิน ที่โยงไปถึงการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง ทักษิณ ซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ และกำลังลี้ภัยเพื่อเลี่ยงโทษจำคุกในข้อหาทุจริต เสมือนผู้คอยบงการทางการเมืองของ น.ป.ช. ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงที่สงบลงไปในเวลานี้ ได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชนหลายหมื่นคนที่มารวมตัวกันเพื่อกดดันรัฐบาลอภิสิทธิ์ให้ยุบสภา และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้น

การปราบปรามอย่างรุนแรงระหว่างกองทัพไทยด้วยอาวุธหนักพร้อมมือ และ น.ป.ช.ฝ่ายติดอาวุธในเดือนเมษายน และกลางเดือนพฤษภาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต ๘๘ ศพ ซึ่งเป็นชาวบ้าน ๘๐ ศพ และได้รับบาดเจ็บประมาณ ๑,๘๐๐ กว่าคน ในช่วงที่กองทัพได้รับคำสั่งให้เคลียร์พื้นที่ถนนในกรุงเทพ

พ.ร.ก.ฉุกเฉินถูกประกาศใช้ครั้งแรกในต้นเดือนเมษายน เพื่อใช้รับมือกับกลุ่มต่อต้านเสื้อแดงในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียง และได้ขยายเวลาออกไปอีกหลายอาทิตย์เพื่อครอบคลุมถึงต่างจังหวัดซึ่งมีอาชีพทำนา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และเป็นจังหวัดที่ น.ป.ช.ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างล้นหลามที่สุด

ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาล อ้างความชอบธรรมของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า “เราต้องการให้แน่ใจว่าสถานการณ์ได้กลับสู่ความสงบ ซึ่งต้องให้มั่นใจว่า ทั้งปัจจัยเสี่ยง และความวิตกในด้านความมั่นคงซึ่งเป็นกุญแจหลักได้รับการดูแล” “เรากำลังจับตาดูเงินซึ่งใช้สนับสนุนการเคลื่อนไหวอย่างผิดกฎหมายนี้ การใช้สื่อเพื่อยุยงให้เกิดการประจันหน้ากัน และการใช้อุปกรณ์อาวุธ”

เขากล่าวกับไอพีเอสว่า “การสอบสวนการโอนถ่ายเงินนั้นเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยในด้านความมั่นคง” “พ.ร.ก.ฉุกเฉินทำให้เราสามารถใช้อำนาจจากทุกองค์กรมาร่วมทำงานกัน ก่อนที่ทุกคดีจะถูกส่งฟ้องศาล”

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งมีผลควบคุมในสามเดือน ให้อำนาจรัฐบาลที่จะจัดการโหมทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อด้วยความลำเอียงใส่ความผู้ต่อต้าน เพื่อให้แน่ใจว่าสื่อหลักจะเน้นเสนอแต่แง่มุมของรัฐบาลอภิสิทธิ์เท่านั้น

ตัวอย่างเช่น ในการรับมือเรื่องเงินสนับสนุน แรกเริ่ม รัฐบาลประกาศรายชื่อบุคคลและรายชื่อบริษัทต้องสงสัย ๑๗๐ รายชื่อ ที่เดาว่าให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงินจำนวนหลายสิบล้านบาทกับกลุ่มเสื้อแดง และสุดท้ายถูกตัดเหลือเพียง ๘๓ รายชื่อ หนังสือพิมพ์ต่างตีปีกขานรับโดยการแฉข้อมูลส่วนตัวในบัญชีธนาคารของบุคคลเหล่านี้ ที่ทำได้ก็เพราะอำนาจอันล้นฟ้าของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมถึงกฎหมายอื่นๆที่ถูกนำมาร่วมบังคับใช้

และยังสื่อถึงประชาชนตามบ้านด้วยเนื้อหาที่ว่า เสื้อแดงสนใจเพียงต้องการสร้างความรุนแรงบนท้องถนนในเมืองหลวงของไทย แกนนำหลัก น.ป.ช. ๓๙ คนถูกคุมขังด้วยข้อหาผู้ก่อการร้าย ทักษิณ ซึ่งกำลังลี้ภัย ถูกยัดข้อหาคล้ายคลึงกันเพื่อทำให้เรื่องที่รัฐบาลแต่งขึ้นมีความสมจริงสมจัง – ที่ว่าเสื้อแดง ต้องรับผิดแต่ฝ่ายเดียวในการเผาตึกอย่างน้อย ๓๐ หลัง และเป็นผู้เดียวที่ใช้อาวุธในระหว่างการเผชิญหน้ากับกองทัพ

สื่อเสื้อแดง – สร้างเครือข่ายอันกว้างไกลทั้งสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุชุมชน นิตยสารจำนวนหนึ่ง และเว็บไซต์ต่างๆ – แต่ยังไม่สามารถแก้มือการใช้วาทศิลป์โฆษณาชวนเชื่อของรัฐ ซึ่งออกมาอย่างถี่ยิบไม่ยั้งมือตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติ สื่อหลายแขนงได้ถูก พ.ร.ก.ฉุกเฉินทำการปิดปาก ในขณะที่ผู้ดำเนินการของสื่อเสื้อแดงที่เหลือต่างยอมรับกับไอพีเอสว่า พวกเขาได้ถูกบังคับให้ต้องเงียบมิฉะนั้นจะเสี่ยงกับการถูกจับกุม

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า “พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นตัวปัญหา เป็นตัวปิดกั้นเสรีภาพของสื่อ” “กฎหมายช่วยสร้างภาพพจน์ของผู้ประท้วงว่าเป็นผู้ใช้ความรุนแรง”

นั่นเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องยึดสายการปฏิบัติที่รุนแรงดังกล่าว ในขณะเดียวกันรัฐบาลออกมาสัญญาว่า จะรักษาความแตกแยกทางการเมืองแห่งราชอาณาจักรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ด้วยการเริ่มต้นวิธีสมานฉันท์ จะเป็นการเปิดทางให้กับข้อกล่าวหาต่างๆที่ว่า แท้จริงรัฐบาลเป็นตัวบ่อนทำลาย ในขณะที่รัฐบาลเองอ้างซ้ำซากว่า เป็นผู้รักษามาตรฐานแห่งคุณค่าทางเสรีประชาธิปไตย

นักวิจารณ์ต่างๆกล่าวว่า รัฐบาลอายุ ๑๘ เดือนของอภิสิทธิ์ได้พิสูจน์แล้วในสิ่งที่ผู้ประท้วงเสื้อแดงเคยกล่าวมาแล้วทั้งหมด – ว่าเป็นรัฐบาลที่ได้รับการหนุนหลังจากกองทัพ และบิดพลิ้วไม่ยอมให้เกิดการเลือกตั้งในการจะประกันความเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมาย มุมมองข้อหลังนี้เกิดขึ้นจากบทบาทของผู้นำกองทัพอันทรงพลังของประเทศ ที่เป็นตัวบงการชักใยอยู่เบื้องหลังในค่ายทหารเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๒ เพื่อประกันว่าอภิสิทธิ์จะได้เสียงจากพรรคร่วมพอที่จะนำมาซึ่งชัยชนะในการออกเสียงในสภา

จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ และเป็นผู้พูดบนเวทีชุมนุมเสื้อแดงโดยเสมอกล่าวว่า รัฐบาลพูดเรื่องการสมานฉันท์ แต่ประเทศกำลังเป็นพยานกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนับตั้งแต่มีการปราบปราม ว่ากำลังส่งสัญญาณการมุ่งหน้าไปสู่ “การปกครองแบบเผด็จการ” “มีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างรัฐบาลพลเรือน กองทัพ ศักดินา และสื่อหลัก”

แม้หนังสือพิมพ์ต่างๆซึ่งเข้าข้างรัฐบาลอภิสิทธิ์โดยสันดานได้เริ่มส่งเสียงเตือนถึงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในปัจจุบัน – ที่ให้อำนาจล้นฟ้าในกำมือของกองทัพ ตำรวจ และดีเอสไอ เพื่อไล่ล่าเสื้อแดง – อาจกลายเป็นดาบสองคม

ความเห็นจากบรรณาธิการใน “บางกอกโพสต์” หนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษกล่าวว่า “การยังคงใช้ (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ซึ่งในเวลานี้การชุมนุม (ของเสื้อแดง) ได้สลายตัวไปแล้ว คำถามจึงผุดขึ้นมาว่า รัฐบาลเจตนาจะกุมอำนาจอันล้นฟ้า เพียงเพื่อจะทำการขยี้ “ศัตรู” และหาประโยชน์ทางการเมืองใส่ตัวให้หนักมือขึ้นใช่หรือไม่”

Advertisements
61 ความเห็น leave one →
 1. เฉาก๋วย permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 03:35 น.

  นี่แหละรัฐบาลฟาสต์ซิส “โครตเผด็จการ” ตัวจริงเสียงจริงเลยแหละ มันเกิดจากการผสมพันธ์อย่างเหนียวแน่นของรัฐบาลพลเรีอน-ทหาร-ตำรวจ-ศาล-สื่อ และวัง ตอนนี้รัฐบาลเผด็จการกำลังเมามันกับการปราบปรามฝ่ายตรงข้าม จึงพยายามจะยืดพรก.ฉุกเฉิน โดยไม่ฟังเสียงคัดค้าน หรือละอายต่อสื่อนอกประเทศที่วิพากษฺวิจารณ์ “การปรองดอง” ที่อภิสิทธิ์พูดถึง ณ นาทีมีความหมายเดียว คือ “ปราบปรามให้สิ้นซาก” ทั้งจับเพิ่ม ทั้งอายัดทรัพยฺสิน ดังนั้นหากความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นมาอีกในอนาคต เผด็จการเหล่านี้ต้องรับผิดชอบ ประวัติศาสตร์ชาติไทยจะต้องจารึกความเลวระยำที่รัฐบาลเผด็จการประชาธิปัตย์ นำโดยนายกฟาสต์ซิสที่ชื่อ อภิสิทธิ์ และผู้บงการให้เข่นฆ่าประชาชน ทรราชย์สอดบัตร กับอีทรราชย์ปากแดง

  • วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2013 03:08 น.

   ไอ้มาร์คมันโง่ สมัยนั้นน่าจะยิงให้ตายโหง เหมือนหมาข้างถนนเสียให้หมด

 2. ceus62 permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 06:04 น.

  นักวิจารณ์ต่างๆกล่าวว่ารัฐบาล18เดือนของนายอภิสิทธ์ ได้รับการหนุนหลังจากผู้นำกองทัพอันทรงพลังของประเทศไทยที่ทำการบงการอยู่เบื้องหลังในค่ายทหารเมื่อเดือนธันวาคม2552 หลายคนในวลานั้นรู้ว่ามันเป็นใคร แต่ประชกชาวรากหญ้าๆอีกมากมายไม่เชื่อว่ามันคือคนคนที่เขารักมากที่สุด (ในเวลานั้น 2552)แต่หลังการปราบปรามประชาชนอย่างบ้าเลือดเสร็จแล้วยังตามล้างตามเช็ดแบบให้สิ้นซากไม่เหลือตามบทความที่เขียน มันก็เกิดจากผู้นำกองทัพคนนี้ รัฐบาลก่อนๆยังทำแบบนี้ ดีที่สุดก็ปราบปรามประชาชนให้เข็ดหลาบตามที่ผู้นำกองทัพต้องการแล้วก็จบกันไป แต่ปัจจุบันนี้การสื่อสารมันรวดเร็วจนสามารถแยงเข้าไปในมุ้งได้ทุกเวลา ผู้นำกองทัพจึงไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก แล้วช่วงนี้ยังมีข่าวมาอีกอย่างว่า ญาติใกล้ชิดกำลังมีเรื่องให้ต้องแก้ไขระดับประเทศอยู่ที่ฝรั่งเศสด้วยแล้ว ยิ่งไม่รู้ว่าจำแก้ตัวอย่างไรนอกจากจะต้องตามล้างตามปิดปากพวกที่ไม่เข้าข้างไม่เทิดทูนเสียให้หมด หากความจริงของผู้นำกองทัพเป็นความจริงที่ดีและงดงามตามคำโฆษณาชวนเชื่อทุกวี่ทุกวันในสื่อทุกสื่อ (ช่วงนี้ออกมามอมเมาประชาชนเกือบทุกชั่วโมงเบรค) ทำไม่ไม่ออกมาชี้แจงโดยเรียกสื่อเข้าไปให้ซักถามกันต่อหน้า แล้วเขาก็จะไม่ต้องคอยมาระแวงพวกเสื้อสีอะไรเลยแถมยังไม่ต้องฆ่าคนของเขาแบบนี้อีกด้วย แต่นี่มันเกิดจากผู้นำกองทัพไม่ต้องการให้ใครรู้ความจริงของตัวเองและยังนั่งลอยตัวอยู่เหนือกฎหมายนั่นเอง

 3. nhom452 permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 07:52 น.

  เป็นขบวนการขนาดใหญ่เพื่อย้อนการปกครองไปสู่ ราชาธิปไตย(อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เป็นเจ้าชีวิต ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินอาศัยบารมีของกษัตริย์อยู่เท่านั้นไม่ได้เป็นเจ้าของแผ่นดิน) กําจัด นปช และล้มล้างระบอบประชาธิปไตย

 4. วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 08:56 น.

  พฤติกรรมเยี่ยงโจร…ของผู้ปกครองเมืองนี้ ๆๆๆ………

 5. Konnuefah permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 09:18 น.

  ทรราช หน้าตาท่าทาง ขาติตระกูล การศึกษา จะดีแค่ไหน มันก็เป็นได้แค่ ฆาตกรฆ่าประชาชน อีกไม่นาน อุปัตตฆาตกรรมจะส่งผล

 6. รักประเทศไทย permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 09:38 น.

  “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริที่ทำให้ประชนได้รับประโยชน์มีความผาสุก มั่นคงและยั่งยืนสืบไป

  • ก๊วยเจ๋ง permalink
   วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 12:26 น.

   หนับหนุน…คห.ของคุณ…รักประเทศไทยครับผม!

  • วันอังคาร 29 มิถุนายน 2010 16:48 น.

   เวลาป่วย…กินพาราเซตามอล แบบพอเพียงด้วยป่ะว่ะ……….

   • วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2013 03:11 น.

    จะโง่ ก็แดกไปเลยลูก สมองควายๆ

  • วันพฤหัส 1 กรกฎาคม 2010 13:32 น.

   พอเพียงบิดาพวกเอ็งดิ

   ใช้งบปีละเกือบหมื่นล้านจากภาษีประชาชนไปผลาญในการตั้งกองกำลังพิทักษ์ราชบัลลังค์ รวมทั้งสร้างเครือข่ายคลั่งเจ้าพิพทักษ์เจ้า ตื่นเถอะพวกวัวควาย

  • konnuefah permalink
   วันอาทิตย์ 8 สิงหาคม 2010 18:47 น.

   ก่อนจะพอเพียง คงต้องพอกินก่อนมั๊ง ปัจจุบันประชาชนส่วนมากในประเทศ ยังหาได้แทบไม่พอกินเลย ไม่เหมือน นักการเมือง อำมาตย์ และบริวารใกล้ชิดผู้กระหายลาภ ยศ

 7. วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 10:12 น.

  “เศรษฐกิจพอเพียง” ถ้าดีจริงแล้วทําไมประเทศไทยถึงตกตํ่ามากมาย แถมยังถอยลงไปในคลอง ประชาชนแตกแยกอย่างไม่มีชิ้นดี คนไทยฆ่ากันเอง แล้วไงล่ะ เจ้าครองนคร อย่ามัวมุดหัวกันอยู่แต่ในรู

  • Philips permalink
   วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 15:17 น.

   “พอเพียง”ตามความหมายแบบศักดินา หรือสมัยที่มีศักดินาปกครองบ่าวไพร่ กำหนดฐานะคนตามยศฐาบรรดาศักดิ์และตามจำนวนการถือครองที่ดินและการควบคุมทาส-ไพร่ โดยที่ความมั่งคั่งของกษัตริย์และขุนนางมาจากการบังคับเกณฑ์แรงงานและการเก็บส่วย ทำให้พวกทาส-ไพร่หลบหนีการเกณฑ์แรงงานและก่อกบถ ดังนั้นพวกเจ้าจึงต้องยอมให้ทาสและไพร่มีเวลาทำมาหากินเลี้ยงตนเองพอที่จะมีชีวิตอยู่ได้ในระดับต่ำของสังคมแบบเกษตรกรรม ที่เรียกว่าแบบยังชีพ ในขณะที่พวกกษัตริย์และขุนนาง มีชีวิตที่หรูหรา ฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อ เกินความพอดี ไม่ต้องประมาณตนเอง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในสมัยศักดินาจึงหมายถึง ความพอเพียงในระดับของความเป็นทาสไพร่ ที่ยังคงทุกข์ยากแสนสาหัส

  • sadddddds permalink
   วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 15:45 น.

   เชียร์ คุณA พวกเขาทั้งโกงทั้งกดหัวปชช. ลูกหลานก็ใช้เงินงบประมาณเป็นว่าเล่น เขาทำตาบอดหูหนวก กับเสียงร้องด้วยความอดอยากของปชช.ที่มันไม่เหลือให้พอเพียง พวกเราได้แต่รอ รอ เวลาเท่านั้น รอกฎหมายที่มีมาตรฐานเดียว

  • วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2013 03:09 น.

   เพราะมีคนอย่าง A ไงลูก

 8. Konnuefah permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 11:07 น.

  คนธรรมดาไร้อำนาจวาสนา ไม่ยิ่งใหญ่ ไม่ร่ำรวย แต่ถ้าตั้งใจทำอะไร เพื่อใคร สักอย่าง โดยใช้เวลาทั้งชีวิต เชื่อว่าสิ่งที่ต้องการจะทำ ต้องดีกว่า สิ่งที่เห็นในเมืองไทย ที่มีคนอ้างว่าทำเพื่อประชาชนมาทั้งชีวิต ลองเอาสมองคิดกันบ้าง อย่างมงายเชื่อสิ่งจอมปลอมอยู่เลย

 9. Philips permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 15:16 น.

  แหกตามาตลอด สำหรับประชาธิปไตยของไทย

  เมืองไทยปกครองด้วยระบอบนายบอดเทวดามาตลอด 60 กว่าปี

  จอมเผด็จการในคราบเทพมาโปรดประชาชนผู้ทุกข์ยาก

  สร้างภาพให้ประชาชนคล้อยตามในความดีจอมปลอมที่่ยัดเยียดให้ดู ให้ฟัง ในทุก ๆ สื่อ

  เบื้องหลังนั่งเสพสุขบนความทุกข์ยากของปวงประชาทั่วหล้า

  ผลาญเงินภาษีที่ได้จากความเหนื่อยยากของประชาชน ไปกับสังคมหรูหราฟอนเฟะ

  ทำธุรกิจส่งเสริมให้ลิ่วล้อให้เอารัดเอาเปรียบและซ้ำเติมคนยากคนจน

  จนหลาย ๆ ครั้ง ความเน่าเฟะ ได้ส่งกลิ่นโชยออกมาให้ผู้คนได้เบือนหน้าหนี

  ใครทนความเหม็นเน่าไม่ได้ แล้วออกมาวิจารณ์สาเหตุของความเหม็นเน่า

  ก็ต้องมีอันเป็นไป หรือต้องติดคุกหัวโต หรือต้องกระเด็นไปอยู่ต่างประเทศ

  อะไรกันนี่ …. น่าทุเรศสิ้นดี …. มีคนใหญ่คับฟ้าอยู่เหนือฏกหมาย

  ทำไอะไรก็ได้ตามใจชอบ สั่งไล่ล่าใครก็ได้ สั่งใครติดคุกก็ได้ สั่งฆ่าใครก็ได้

  เวรจริง ๆ ระบอบนายบอดเทวดา จอมแหกตา

  พูดมาได้ เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม

  ถุย………………………………….ยยยยยย

 10. Nugkit permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 16:37 น.

  http://www.pm.go.th/forward นี่ครับ อีกหนึ่งผลงานสร้างภาพไม่สร้างงานของพรรคตุ๊ดแต๋วกะลาธิปััตย์
  สร้างไว้ให้กลุ่มลัทธิลิงเหลือง ตาบอด หูหนวก 100%เต็ม มาลงข้อความคนดี อีเดียต อับปรีย์ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ ให้มันได้เพ้อเจ้อ หลงละเมอความถูกต้องติงต๊องหลอกตัวเองของมัน นี่เป็นเวปที่มันให้ลิงเหลืองมารุมข่มขืนความจริงที่มันปกปิดไว้ครับ

 11. ปราชญ์ไพร่ permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 20:36 น.

  เศรษฐกิจพอเพียงฟังแล้วอาจดูดี แต่ที่จริงแล้วเค้ามีแนวคิดที่ กักขังประชาชนให้อยู่ในโลกของศักดินา เพื่อลดการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลาง เค้าต้องการให้คนเป็นคนในสังคมที่ขาดโอกาส ขาดการกระรือร้น เพราะการเป็นชนชั้นล่างมีแนวในการเกรงกลัวชนชั้นผู้ปกครอง และเชื่อเรื่องบุญญาธิการของผู้ปกครอง การเกิดชนชั้นกลางเป็นเพิ่มพลวัตทางการเมือง ทำให้ชนชั้นปกครองได้ยาก เนื่องจากชนชั้นกลาง มีการศึกษา และเป็นฐานหลักในระบบการเมือง อีกประการหนึ่ง เมื่อชนชั้นชนบทมากขึ้นโครงการตามพระราชดำริจะส่งมาก ทำให้เค้าได้คะแนนนิยมมากขึ้นด้วย ถึงโครงดังกล่าวหาได้ประโยชน์ชัดเจนมาก ดูจากผลที่เกษตรกรยังยากจนอยู่

 12. คำสาปคณะราษฏร permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 21:56 น.

  เพื่อความปรองดอง ชาวไทยทั้งปวงควรร่วมกันถวายคืนพระราชอำนาจ

  เพราะคณะราษฏรกระทำผิดต่อสถาบันทำให้ต้องคำสาป

  ควรคืนอำนาจให้แก่เจ้าของเดิมคือพระมหากษัตริย์เสีย

  คำสาปจะได้แก้ไข

  • วันอังคาร 29 มิถุนายน 2010 16:54 น.

   คืนความเป็นทาสเลยดีไหม……..ถ้าให้ดีมากๆคืนชีวิตมึงกลับไปด้ายเลย…….

 13. คนจน permalink
  วันจันทร์ 28 มิถุนายน 2010 23:54 น.

  ก้ใด้แต่เจ็บชำน้ำใจเมื่อถูกกระทำแบบสองมาตรฐานแต่จะไปสู้อะไรกับเขาได้ในเมื่ออำนาจอยู่ในมือเขา

 14. ว ณ ปากนัง permalink
  วันอังคาร 29 มิถุนายน 2010 09:33 น.

  *พรก. ฉุกเฉิน เผชิญหน้า
  พร้อมสร้างค่า ปรองดอง มองภาพสวย
  เพียงปรองดอง สร้างภาพ ฉาบจิตป่วย
  มีตัวช่วย เทวดา มาปรองดอง

  *การเข่นฆ่า ประชาชน คนชุมนุม
  ทำหลบมุม เมินหน้า คาถาท่อง
  พวกเดียวกัน กับข้า มาปรองดอง
  ผู้เรียกร้อง ประชาธิปไตย ไล่ฆ่ามัน

  *ศูนย์อำนวย ความฉิบ หายร้ายแรง
  ยังไล่ล่า เสื้อแดง แข่งภาพฝัน
  ภาพสร้างความ ปรองดอง ครองสัมพันธ์
  หลังภาพนั้น ไล่ล่า ฆ่าเสื้อแดง

  *พรก. ฉุกเฉิน เผชิญหน้า
  เหมือนจักท้า สิทธิมนุษยชน จนแสยง
  ความปรองดอง เป็นไฉน ให้คลางแคลง
  คนเสื้อแดง ถูกไล่ล่า ห่าปรองดอง

 15. ปราชญ์ไพร่ permalink
  วันอังคาร 29 มิถุนายน 2010 20:09 น.

  ถ้าพูดความจริงกันนั้น เมื่อแรกเดิมที ที่มีการปฏิวัติ 2475 นั้น ได้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้น เมื่อปีนั้นโดยผู้ร่างคือนายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งเน้นสิทธิเสรีภาพ ความเท่าเทียม ยุติธรรม ของประชาชนอย่างแท้จริง รวมทั้งแนวคิดรัฐสวัสดิการ อันจะนำความผาสุก ยั่งยืนมาสู่ราษฏร แต่อนิจจา รัชกาลที่เจ็ด ได้มองเห็นเป็นแนวทางของสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ทรงลงลายพระหัตถ์ด้วยพระองค์เองว่า ฉบับชั่วคราว และทรงให้แก้ไขใหม่ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมารัฐธรรมนูญทุกฉบับของไทยก็ไร้ความหมาย ใครจะฉีกทำลายหาได้เป็นใหญ่มั้ย เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกาหรือประเทศที่มีลายลักษณ์อักษร แล้วรัฐธรรมนูญไทยไร้ความศักดิ์สิทธิ์ ถามเถอะว่าใครกันแน่ที่วางหมากทางเมือง ประชาธิปไตยตั้งแต่ต้น ถ้าเป็นคำสาปนั้นไม่ใช่แต่เป็นกลการเมือง ที่เจนจัดจนน่าสะพรึงกว่าต่างหาก

 16. สายล่อฟ้า permalink
  วันพุธ 30 มิถุนายน 2010 20:31 น.

  เรียน พณฯท่าน ผมขอนำเรียนมา ดังนี้
  ได้ครับพี่ ที่พี่ให้ผมจัดการ ผมจัดการเสีย 91 ศพแล้ว
  ดีครับนาย ที่นายให้ผมจัดการ ผมจัดการให้บาดเจ็บไปแล้ว 1,500 คน
  ใช่ครับผม ที่ผมจัดการไป และทำให้สูญหายไป 55 คนนั้น ถูกต้องใช่ครับผม
  เหมาะสมครับท่าน ที่ท่านให้จัดการนั้น ทั้งหมดเหมาะสมครับท่าน
  ถ้าพณฯท่านเห็นตัวเลขแล้ว เห็นควรประการใด ช่วยแจ้งมาด้วย จากศูนย์.. ลกป.

 17. คนไทย permalink
  วันพฤหัส 1 กรกฎาคม 2010 18:50 น.

  สมานฉันท์เหลือล้น……….ให้หลง
  ฉันท์ไม่จริงปลดปลง……….ชื่นเศร้า
  รัฐบ่มั่นคงดั่งจิต………………คิดนา
  แดงบ่ล้าเมื่อร้าง……………จางธรรม
  อภิสิทธิ์คิดว่าจะ………….คงอยู่
  เพียงเพี่อตูได้ชื่อว่า………..นายก
  แม้แยกสิ้นชาติ…………..ความสงบ
  ขออุปถัมภกชุ่มชอบ………..พอใจ

 18. pheacharach permalink
  วันอาทิตย์ 4 กรกฎาคม 2010 08:53 น.

  กูอยากเอาเอ็ม 79 บอมส์ไอ้ เวปสถุนนี้จังโว๊ย ย ย ไอ้พวกหมาขี้เรื๊อนหน้าบ้านจันส่องหน้าเหลี่ยมขี้โกงชาติ

  • น้องแดง permalink
   วันอาทิตย์ 4 กรกฎาคม 2010 10:32 น.

   กลับมาเป็นเพชราชคนเดิมอีกแล้ว หยาบคายค่ะ เค้าไม่ใช่ลูกน้องทักษิณ เพียงเค้าไม่ชอบการบริหารงานแบบไร้มาตรฐาน และทุกองค์กรทั้งอิสระและไม่อิสระ ต้องฟังเสียงจากคน คนเดียวที่ออกคำสั่งให้ทำตาม ประเทศชาติไม่เจริญรุดหน้าเพราะมีคนแบบนี้ไง หากคนคนนี้จะต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงอำนาจบ้างอาจทำให้ประเทศไทยเจริญรุดหน้าไปมากกว่านี้ ไทยมีคนเก่งเยอะแต่ไม่กล้าเข้ามาบริหารปประเทศ เสี่ยงกลัวเป็นแบบทักษิณงัยคะ

  • สายล่อฟ้า permalink
   วันอาทิตย์ 11 กรกฎาคม 2010 14:52 น.

   **นาย pheacharach..ไม่ได้เจอกันเสียหลายวันนึกว่ากลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดีกับเขาบ้าง เมื่อเห็นก็รู้ว่ายังเป็น หมาขี้เรื้อน เหมือนเดิม และระวังเห็บ เหามันจะกระเด็นไปถูกคนอื่น หัดดูตาม้าตาเรือเขาบ้างเขาไปถึงใหนกันแล้ว มัวแต่งมโข่งอยู่แต่ในเล้าเท่านั้น วันๆไม่ทำอะไรชอบแต่ใส่สี ตีไข่ แยกเขี้ยวไปเรื้อย…. อนิจา..ใครน่าจะลากไปกระทืบเสียที

  • Don't love Don't hate permalink
   วันพฤหัส 29 กรกฎาคม 2010 17:13 น.

   มาอีกแล้ว บุคคลลักษณะนี้ เลิกคิดแบบข้อสอบปรนัยหรือกาถูกผิดได้แล้วครับ ไม่ชอบระบบกษัตริย์หรือำนาจพิเศษ ไม่ได้หมายความว่าจะชอบทักษิณนะครับ บ้านเมืองจะสงบปรองดองการปกครองต้องมีมาตรฐานเดียว ตรวจสอบได้ และเป็นธรรม ทุกวันนี้ที่มีปัญหาเพราะมันขาดสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด คุณมองเห็นไหม กษัตริย์เป็นปัญหาหนึ่ง ซึ่งผมมองว่าต้องแก้ด่วนเพราะเป็นอำนาจพิเศษคอยป่วนให้ระบบการปกครองมีปัญหา

   ปล. ควรแสดงความเห็นด้วยเหตุผลดีกว่านะครับ M79 แก้ปัญหาไม่ได้หรอก

   • Nugkit permalink
    วันพฤหัส 29 กรกฎาคม 2010 17:51 น.

    รำึคาญมนุษย์อย่าง pheacharach จริงๆว่ะครับ เกิดมาทำไมให้รกโลก

   • วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2013 03:12 น.

    เสือกมาค่ะลูก อยากรู้อยากเห็นเรื่องชาวบ้าน

 19. ไส้ติ่ง permalink
  วันจันทร์ 5 กรกฎาคม 2010 10:29 น.

  เนวินส่งมือปืนมาป่วนคือเพชราชไงครับ ไอ้ห้อยเมืองบุรีรัมย์

  • วันอังคาร 6 กรกฎาคม 2010 00:08 น.

   อ้ายโม่งดำ…โผล่หัวแล้วเว้ยยยยยยยยยยยยย……ตัวกะหาง กามลางตามมา

 20. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันพุธ 14 กรกฎาคม 2010 19:44 น.

  “คิดดี พูดดี ทำดี”…จะนำความสุข และ ความเจริญ กลับเข้าสู่ครอบครัวและตัวคุณครับ

 21. พ่อ permalink
  วันศุกร์ 16 กรกฎาคม 2010 08:30 น.

  ก๋วยเจ๋งเอย คิดไม่ดี พูดไม่ดี แต่ทำดี ก็ยังดีกว่า คิดดี พูดดี แต่ทำไม่ดีนะเพื่อน อย่างหลังนี่บ้านเมืองบัลลัยก์แน่นอน ก๋วยเจ๋งกลับไปบอกพรรคพวกพันธมารซะเถอะว่า “เฮ้ย! สุริยะมืด(ใส)พวกเราหลงผิดไปแล้วเว้ย พวกเราเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ไอ้อภิสิทธิ์น่ะมันเลวว่ะมันหักหลังไอ้ส้นตีน เอ๊ย! สนธิลูกพี่เรา”

 22. พ่อ permalink
  วันศุกร์ 16 กรกฎาคม 2010 08:34 น.

  ระบอบกษัตริย์เที่ยบเท่ากับ ระบบคนเลี้ยงวัว กษัตริย์ก็คือคน ประชาชนก็คือวัว มึงจะเฆี่ยนจะตีอย่างไงก็ได้ แต่วันนี้วัวมันฉลาด มันไม่ยอมอยู่ใต้บาทของคนชั่วอีกต่อไป

 23. เหอๆ permalink
  วันอาทิตย์ 8 สิงหาคม 2010 10:45 น.

  เก่งกันจัง เรื่องหมิ่นในเว็บเนี่ย เก่งนักทำไมไม่ไปรณรงค์ไม่เอากษัตริย์ซะเลยละ หืม?

  • konnuefah permalink
   วันอาทิตย์ 8 สิงหาคม 2010 18:52 น.

   ถ้าเชื่อมั่นว่าทุกคน หรือว่าส่วนมากของประเทศ ยังงมงายอย่างไม่ใช้สติอยู่ น่าจะลองเลิกกฎหมายสักสองมาตราแล้วมาดูกันว่า จะได้เห็นเรื่อง อุบาทว์ ลามก สกปรก จอมปลอม มากแค่ไหน

  • Nugkit permalink
   วันศุกร์ 3 กันยายน 2010 13:53 น.

   ก็เอากฎหมายหมิ่นออกดิ แล้วมาดูกัน

  • วันศุกร์ 3 กันยายน 2010 15:26 น.

   เขาเรียกว่าการต่อสู้ทางปัญญาค่ะคุณเหอๆ เอาความจริงมาเปิดเผยให้สังคมชาวโลกได้รับรู้กันมากๆ แล้วจะได้ตาสว่างกันทั้งโลกไง คุณเหอๆ น่าจะโผล่ออกมาจาก กระลาได้แล้วนะ

 24. องค์กรปลดปล่อยประชาชนอีสานล้านนา permalink
  วันเสาร์ 21 สิงหาคม 2010 20:31 น.

  เชิญเข้าร่วมองค์กรปลดปล่อยประชาชนอีสานล้านนา นานนับ 500 ปี ที่คนอีสานและล้านนา ต้องตกเป็นทาส มองไม่เห็นอนาคตของลูกหลาน ว่าเมือใดจะหลุดพ้นจากความเป็นทาส โดยเฉพาะทาสทางความคิด วันนี้ถึงเวลา ต้องมาร่วมกันปลดปล่อยอิสรภาพ กอบกู้ศักดิ์ศรีความเป็นคน พี่น้องอี่สาน ล้านนา ทุกผู้ทุกคนจงรวมพลังปลดปล่อยประชาชนอีสานล้านนา ให้เป็นจริง

 25. ตูดหมึก permalink
  วันจันทร์ 30 สิงหาคม 2010 18:38 น.

 26. ตูดหมึก permalink
  วันศุกร์ 3 กันยายน 2010 12:47 น.

  สะอิดสะเอียนระบอบเจ้าจัญไร อยากตาสว่างมากขึ้น

  คลิ๊กเลย http://horriblethailand.wordpress.com/

 27. วันศุกร์ 3 กันยายน 2010 21:05 น.

  ทำอย่างไรถึงจะได้ดู โดนบล๊อก

  • ห่วย permalink
   วันเสาร์ 4 กันยายน 2010 05:30 น.

   บล๊อกได้ไม่นานเพราะเดี๋ยวทางผู้ดูแลก็ฝ่าบล๊อกได้ ประมาณ 10 นาฑีดูแล้วเยี่ยมมาก ๆ ได้รู้ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

 28. october15 permalink
  วันอาทิตย์ 5 กันยายน 2010 08:23 น.

  ทุนนิยม เป็นสิ่งที่แข่งขันกันแบบประชาธิปไตย
  แต่ทุนนิยมแบบสามานย์ ทำกันเป็นระบบ เข้าครอบงำ
  จะทำให้ระบบดี ๆ จะเสียไป

 29. ตูดหมึก permalink
  วันจันทร์ 6 กันยายน 2010 22:44 น.
 30. ตูดหมึก permalink
  วันพฤหัส 9 กันยายน 2010 12:04 น.

  ขอไว้อาลัยแด่ เจมส์ นปช.แดงเชียงใหม่ ผู้กล้าหาญ ที่ถูกทหารตุ๊ดลิ่วล้อเจ้าจัญไร ยิงถล่มเมื่อ 28 สค. 53 และจากโลกนี้ไป เมื่อ 3 กย. 53

 31. ตูดหมึก permalink
  วันอาทิตย์ 19 กันยายน 2010 21:25 น.

  แดงไม่มีวันตาย ณ ราชประสงค์ ในกิจกรรมครบ 4 ปี ปล้น 4 เดือน ฆ่า

 32. ตูดหมึก permalink
  วันพุธ 22 กันยายน 2010 18:56 น.

  จดหมายถึงฟ้า งาน ตาสว่างทั้งแผ่นดิน เชียงใหม่

 33. หมาจนตรอกมันยังสู้ permalink
  วันศุกร์ 26 พฤศจิกายน 2010 00:07 น.

  เมื่อหมาจนตรอกมันยังต้องสู้ คนจนตรอกมันย่อมสู้ยิ่งกว่าหมา

 34. เมื่อสุดเส้นทางปรองดอง permalink
  วันศุกร์ 26 พฤศจิกายน 2010 00:13 น.

  เมื่อเส้นทางปรองดองขนาด

 35. ไทอีสาน permalink
  วันอาทิตย์ 27 กุมภาพันธ์ 2011 22:19 น.

  เก่งๆกันทั้งนั้น(ไม่รู้ใครปล่อยลอตไวเลอ7ตัวออกมา)เรื่องก่อกวนบ้านเมืองให้วุ่นวา่ย

  • วันอาทิตย์ 27 กุมภาพันธ์ 2011 22:45 น.

   โอ๋ย พึ่งจะได้พบได้พ้อ ไทอีสาน..สมุนฝุ่นใต้ตีน

   สงสัยบักห้อย…… ล่ะเด้อบาดนี่

   หรือว่ารับจ้างบักห้อยเนวินมาโพสเด้นี่
   เจ่าสิหาเงินไปซื้อทองคำ………

   มาต้มกินแทนข้าวสั่นบ้อ คุณไทอีสาน…….

   เสียดายแท้ เจ่าไปอยู่ไสมา… น้อนี่………….

 36. วันอังคาร 14 มิถุนายน 2011 07:53 น.

  มาร์ค แจงผ่านเฟสบุ๊กตอน 3 ถูกยัดเยียด ฆ่าประชาชาชน!!
  หลงประเด็นหรือเปล่า มาร์กนั่งในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองคุณคือผู้รับผิดชอบโดยตรง คนไทยตายเพราะมาเรียกร้องผลกระทบทางการเมืองหลังมาร์กขึ้นตำแหน่งแล้วเขาเดือดร้อน เขามาเรียกร้องสิทธิ แล้วมาร์กให้อะไรกลับไป กระสุนจริง รถถัง แก๊สน้ำตา คุกฯลฯแล้วหวังปองดอง แล้วใครจะปองดองกับมาร์ก ผู้นำอย่างมาร์กคิดซับซ้อนไม่เป็น ดีแต่พูด เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น จริงๆอย่างที่เขาว่ามาร์กไว้ไม่มีผิดเพี้ยน คนชั่วถ้ายอมรับก็เป็นคนดีได้เช่นองคุลีมาล แต่คนที่ชั่วไม่ยอมรับตนเองชั่วคนคนนั้นชั่วโดยสันดาน

 37. วันอังคาร 14 มิถุนายน 2011 15:27 น.

  มองข้ามมาร์กไปเลยครับอย่าเอาคนชั่วมาใส่ใจ/ติดตามข่าว สนใจคุณทักษิณ/ยิ่งลักษณ์ดีกว่าสร้างสรรค์ดี เลือกเบอร์1
  $$เพื่อไทยน่าจะได้สัก400เสียงไปปฏิรูปทั้งประเทศ ปราบยาบ้า คอรับชั่นโกงเมือง ปราบทหารฆ่าประชาชนผู้บริสุทธฺ์ เป็นผู้นำอาเซียนต้องใช้เสียงส่วนใหญ่ไม่อย่างนั้นก็ยังเป็นการเมืองน้ำเน่าพรรคที่2-3-4-5ป่วนเมืองไม่ยอมแพ้ตั้งรัฐบาลแข่งวนเวียนน้ำเน่าเหมือนเดิม$$
  ฿฿รัฐบาลมาร์กขึ้นอำนาจโดยขาดความชอบธรรม อันใครๆไม่ควรข้องเกี่ยวกิจกรรมใดๆกับคนชั่ว เพราะจะนำผลกรรมชั่วมาให้ พวกประชาธิปัติ ก้าวขึ้นมาด้วยเกมส์แอบอ้างบารมีกษัตยิ์ แล้วล้มทักษิณว่าเป็นกบฎจะล้มราชบัลลังนอกจากนี้คนพวกนี้จะโตขึ้นไม่ได้จึงต้องใช้วิธีการสกปรก หลอกลวงประชาชน ใส่ร้ายผู้อื่นเพื่อประโยชน์พรรคพวกตนเอง กู้หนี้จำนวนมาก โดยไม่คิดหาทางออกที่ดีกว่านี้
  ฿฿ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ยอมรับ… เป้าหมายของรัฐบาลเห็นแล้วว่าไม่ได้ทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เห็นประชาชนที่เดือดร้อนมาชุมนุมก็กล่าวหาว่ามาสร้างความวุ่นวาย อย่างนี้หรือบุคคลที่ทำงานเพื่อประชาชน
  ฿฿ผู้นำชั่ว/รัฐบาลมาร์กขึ้นอำนาจโดยขาดความชอบธรรม ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน

 38. รักษ์ในหลวง292 permalink
  วันศุกร์ 5 สิงหาคม 2011 08:39 น.

  ทรงเป็นมิ่งขวัญของพสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งประเทศ

 39. รักษ์ในหลวง292 permalink
  วันพฤหัส 11 สิงหาคม 2011 08:11 น.

  ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ เป็นมิ่งขวัญของชาวไทยตราบนานเท่านาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

 40. วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2013 03:10 น.

  อีศรี อีเลว ร้านสะท้าน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: