Skip to content

สองมาตรฐานของพรรคประชาธิปัตย์

วันอังคาร 29 มิถุนายน 2010

Democrat Party double standards
June 26, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้เคยชี้ให้เห็นหลายครั้งแล้วว่า บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์นั้น ใช้กษัตริย์เป็นเครื่องมือในทางการเมือง (จากบทความของเราเมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๒) และเป็นผู้สนับสนุนวิธีบีบบังคับทางการเมือง (ดูจากบทความของเราเมื่อวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๕๒)

อันเนื่องจากบางกอกโพสต์ การปฏิบัติการครั้งล่าสุดของบุรณัชย์เข้าตำราเล่นการเมืองระบบออร์เวลล์ (ระบบรวบอำนาจเบ็ดเสร็จในการครอบงำความคิด – ผู้แปล) โดยการออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลพรรคตัวเอง “ห้ามทนายต่างชาติ (โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม) ซึ่งเป็นตัวแทนอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เข้าประเทศ เนื่องจากความเห็นที่ดูหมิ่น และเข้าใจประเทศไทยอย่างผิดๆ….”

บุรณัชย์เรียกร้องให้มีการห้ามอัมสเตอร์ดัมเข้าประเทศเนื่องจากกระทำ “อาชญากรรม” โดยการวิจารณ์ “แผนการสมานฉันท์ของรัฐบาลว่า “แหกตา” ในขณะที่ให้สัมภาษณ์สื่อในญี่ปุ่น” บล็อกของอัมสเตอร์ดัมในประเทศไทย ซึ่งต่างจากพีพีที ที่ไม่โดนสกัดกั้นได้แจงรายละเอียดไว้ตามนี้ เนื้อความนั้นเขากล่าวว่า: “เป็นไปไม่ได้ที่จะมาสร้างความสมานฉันท์ในขณะที่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองซึ่งคุณจับยัดคุกโดยใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นำกฎหมายฉุกเฉินมาใช้โดยขัดกับหลักนิติธรรม…รัฐบาลไทยทำทุกวิถีทางเพื่อจำกัดสิทธิในทรัพย์สินของพวกเขา เพื่อจำกัดสิทธิในการเดินทาง เพื่อจำกัดสิทธิในการพูด ที่เป็นอยู่อย่างนี้นะหรือ ต้องขอโทษด้วยหากผมจะพูดว่า เป็นการสร้างความสมานฉันท์อย่างแหกตา” อัมสเตอร์ดัมกล่าวต่อโดยการเรียกร้องให้ “มีการสมานฉันท์ผ่านศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ และ “เปลี่ยนแปลงการปกครองบางอย่างที่เรียกกันว่า การเลือกตั้ง””

บางกอกโพสต์เสริมต่อว่า อัมสเตอร์ดัมยังได้ “โจมตีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลไทย โดยกล่าวว่าเป็นการขัดต่อหลักนิติธรรม”

ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เหตุผลเพียงพอที่จะห้ามอัมสเตอร์ดัมเข้าประเทศไทย และห่างไกลกับคำที่เรียกว่าสมานฉันท์ ซึ่งพีพีที และนักข่าวหลายคนได้เคยกล่าวเอาไว้

แต่บุรณัชย์ไม่เพียงแต่ขาดเหตุผล แถมยังอวดอ้างอีกว่า “อัมสเตอร์ดัมตั้งใจแสดงความเห็นเช่นนี้ที่ญี่ปุ่น เพราะนักข่าวญี่ปุ่นคนหนึ่งถูกสังหารในการยิงโต้ตอบกันเมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน ในเหตุการณ์รุนแรงระหว่างทหารและผู้ประท้วงเสื้อแดง”

พีพีทีไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์ของอัมสเตอร์ดัม และเราสงสัยว่าบุรณัชย์เองก็ไม่ทราบเช่นกัน – บุรณัชย์เองที่สร้างเรื่องขึ้นมา แต่การอ้างประเด็นเรื่องการเสียชีวิตของนักข่าวญี่ปุ่นนั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งที่ว่า ยังไม่มีรายงานว่าได้เกิดอะไรจริงๆขึ้นกับนักข่าวญี่ปุ่นคนนี้ ตามที่รัฐบาลได้เคยสัญญาเอาไว้ก่อนหน้านี้

บุรณัชย์ที่คลั่งเจ้าอย่างสุดลิ่มตั้งข้อกล่าวหาอื่นอีกโดยนำมาตรฐานของตัวเองมาใช้ อ้างว่าอัมสเตอร์ดัมต้องการลากกษัตริย์ลงมาสู่การเมือง บุรณัชย์อ้างว่า อัมสเตอร์ดัมต้องการ “สร้างความเข้าใจผิด” ให้เกิดขึ้นระหว่างกษัตริย์และการเมือง นอกจากใช้กษัตริย์เพื่อเหตุผลในทางการเมืองเป็นประจำของบุรณัชย์แล้ว (ค้นหาจากพีพีที ได้ที่นี่) ดูเหมือนว่า เขาต้องการยึดกษัตริย์มาใช้แต่เพียงผู้เดียว ทุกคนทราบดีว่า กษัตริย์และราชวังพัวพันทางการเมืองอย่างหนัก

การอ้าง “หลักนิติธรรม” ของบุรณัชย์ พีพีทีดีใจเป็นล้นเหลือที่จะโยงลัทธิออร์เวลล์ของบุรณัชย์ กับการที่รัฐบาลของเขากำลังว่าจ้าง มาร์ธา สจ๊วต ให้มาถ่ายทำรายการอาหารในประเทศไทย

เอ็มแอนด์ซีรายงานว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จ้างมาร์ธา “เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวหญิง….” และจะต้องจ่ายค่าตัวอย่างน้อย ๑๐ ล้านบาทเพื่อให้ “มาร์ธาช่วยโฆษณาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ…” จากรายงานข่าวการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหวังว่า “การใช้ยี่ห้อ” ของแม่ครัวระดับดาราสหรัฐฯนั้น จะช่วยดึงนักท่องเที่ยวกลับมาสู่ประเทศไทย

มาร์ธายังพอมีผู้ติดตามชมในสหรัฐฯ แต่ด้วยอายุ ๖๙ ปี เคยติดคุกด้วยข้อหาถึง ๙ คดี รวมถึงข้อหาใช้ข้อมูลภายในเก็งกำไรในการซื้อขายหุ้น และขัดขวางขบวนการยุติธรรมในปี ๒๕๔๖ มาร์ธาติดคุก ๕ เดือน และได้รับการปลดปล่อยโดยจะต้องเข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่คุมประพฤติเป็นเวลา ๒ ปี จากเทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า มาร์ธาถูกห้ามเข้าอังกฤษเนื่องจากมีประวัติอาชญากรรม

เมื่อทบทวนเรื่องที่รัฐบาลซึ่งนำโดยพรรคประชาธิปัตย์กระโดดโลดเต้นโห่ร้องยินดีเมื่อทักษิณถูกห้ามเข้าอังกฤษ เนื่องจากมีความผิดตามคำสั่งของศาลไทย พีพีทีสงสัยว่าบุรณัชย์จะสามารถอธิบายการกระทำสองมาตรฐานของพรรคของเขาในเรื่องนี้ได้หรือไม่ ดูช่างประหลาดที่เขาต้องการห้ามใครบางคนเข้าประเทศไทยด้วยเหตุผลทางการเมือง แต่เตรียมที่จะยอมรับผู้เคยต้องคดีอาชญากรรมเพื่อให้มาโฆษณาประเทศไทยหรือ

Advertisements
85 ความเห็น leave one →
 1. จอมมาร permalink
  วันพฤหัส 23 ธันวาคม 2010 19:01 น.

  อยากให้ระบบเผด็จการและระบบอุปถัมป์ จงหมดไปจากสังคมไทย

  • หมัดสั่ง permalink
   วันศุกร์ 24 ธันวาคม 2010 09:48 น.

   อยากให้เผด็จการอภิสิทธิ์ชนจงอยู่คู่กับประเทศไทยไปสักหมื่นปีๆๆๆๆๆ…..จนกว่าพวกผู้มีอำนาจจะหมดไป
   แผนที่ประเทศไทยจะได้ลบออกจากแผนที่โลกเสียที เพราะพี่น้องประชาชนเขาเหม็นเบื่อมากที่สุดดดด……

 2. วันอังคาร 14 มิถุนายน 2011 08:01 น.

  มาร์ค แจงผ่านเฟสบุ๊กตอน 3 ถูกยัดเยียด ฆ่าประชาชาชน!!
  หลงประเด็นหรือเปล่า มาร์กนั่งในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองคุณคือผู้รับผิดชอบโดยตรง คนไทยตายเพราะมาเรียกร้องผลกระทบทางการเมืองหลังมาร์กขึ้นตำแหน่งแล้วเขาเดือดร้อน เขามาเรียกร้องสิทธิ แล้วมาร์กให้อะไรกลับไป กระสุนจริง รถถัง แก๊สน้ำตา คุกฯลฯแล้วหวังปองดอง แล้วใครจะปองดองกับมาร์ก ผู้นำอย่างมาร์กคิดซับซ้อนไม่เป็น ดีแต่พูด เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น จริงๆอย่างที่เขาว่ามาร์กไว้ไม่มีผิดเพี้ยน คนชั่วถ้ายอมรับก็เป็นคนดีได้เช่นองคุลีมาล แต่คนที่ชั่วไม่ยอมรับตนเองชั่วคนคนนั้นชั่วโดยสันดาน

 3. วันอังคาร 14 มิถุนายน 2011 15:20 น.

  มองข้ามมาร์กไปเลยครับอย่าเอาคนชั่วมาใส่ใจ/ติดตามข่าว สนใจคุณทักษิณ/ยิ่งลักษณ์ดีกว่าสร้างสรรค์ดี เลือกเบอร์1
  $$เพื่อไทยน่าจะได้สัก400เสียงไปปฏิรูปทั้งประเทศ ปราบยาบ้า คอรับชั่นโกงเมือง ปราบทหารฆ่าประชาชนผู้บริสุทธฺ์ เป็นผู้นำอาเซียนต้องใช้เสียงส่วนใหญ่ไม่อย่างนั้นก็ยังเป็นการเมืองน้ำเน่าพรรคที่2-3-4-5ป่วนเมืองไม่ยอมแพ้ตั้งรัฐบาลแข่งวนเวียนน้ำเน่าเหมือนเดิม$$
  ฿฿รัฐบาลมาร์กขึ้นอำนาจโดยขาดความชอบธรรม อันใครๆไม่ควรข้องเกี่ยวกิจกรรมใดๆกับคนชั่ว เพราะจะนำผลกรรมชั่วมาให้ พวกประชาธิปัติ ก้าวขึ้นมาด้วยเกมส์แอบอ้างบารมีกษัตยิ์ แล้วล้มทักษิณว่าเป็นกบฎจะล้มราชบัลลังนอกจากนี้คนพวกนี้จะโตขึ้นไม่ได้จึงต้องใช้วิธีการสกปรก หลอกลวงประชาชน ใส่ร้ายผู้อื่นเพื่อประโยชน์พรรคพวกตนเอง กู้หนี้จำนวนมาก โดยไม่คิดหาทางออกที่ดีกว่านี้
  ฿฿ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ยอมรับ… เป้าหมายของรัฐบาลเห็นแล้วว่าไม่ได้ทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เห็นประชาชนที่เดือดร้อนมาชุมนุมก็กล่าวหาว่ามาสร้างความวุ่นวาย อย่างนี้หรือบุคคลที่ทำงานเพื่อประชาชน
  ฿฿ผู้นำชั่ว/รัฐบาลมาร์กขึ้นอำนาจโดยขาดความชอบธรรม ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน

 4. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 19 กรกฎาคม 2011 11:42 น.

  ทรงพระเจริญยั่งยืนนานเทอญเพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่ประเทศไทยเทอญ

 5. วันอังคาร 20 พฤศจิกายน 2012 18:26 น.

  รณรงค์ รวมรวมประชาชน ออกกฏหมายพิเศษ
  ให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินและยึดทรัพย์ คณะรัฐประหาร คืนสู่คลังหลวง จากกลุ่มบุคคล บริษัทฯ ห้างฯ ร้านฯ และข้าราชการ
  ทั้งพลเรือนและทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหาร ทั้งทางตรง และทางอ้อม

  ซึ่งนอกจากร่ำรวยจากภาษีที่นำใช้ทำรัฐประหาร แต่เมื่อเขาเกษียรแล้วยังได้เงิน บำเหน็ด บำนาญ และยังเป็นเงินภาษีของประชาชนมาใช้อย่างฟุ่มเฟือยตลอดชีวิต ขณะเดียวกันประเทศชาติและประชาชนผู้เสียหายยังยากเข็ญอยู่

  ดังนั้น เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง ให้มีการปฏิวัฒิ และประชาชนจะไม่ต้องล้มตายจากการรัฐประหารอีก
  อาจารย์คนแผ่นดินทอง ขอเป็นเจ้าภาพร่วมผลักดันออกกฏหมายนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามการทำรัฐประหารครั้งต่อๆไปของประเทศ

  ซึ่งสามารถติดตาม ฟังข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานีวิทยุ fm 104.10 ลำลูกกา
  จะเริ่มออกอากาศใหม่ในสัปดาห์หน้าตั้งแต่วันที่ 24/11/2555
  วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป
  ส่วนการฟังผ่าน internet จะดำเนินการภายหลัง
  เพื่อสอบถามวิธีการและรวมรวมรายชื่อต่อไป
  หรือสามารถติดตามผลงานได้ที่ http://siamdeva.blogspot.com
  ติดต่อสอบถามได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 085-4518778
  ติดตามฟังรายการได้ที่

  http://www.fm10410.com/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: