Skip to content

สถาบันชาติ และสถาบันกษัตริย์ สิ่งใดสำคัญกว่ากัน

วันศุกร์ 12 พฤศจิกายน 2010

โดย – คนวันจันทร์เกลียดปชต
ที่มา – เว็บบอร์ดชุมชนคนเหมือนกัน

สถาบันชาติ กับ สถาบันกษัตริย์ ??

คิดอย่างไรกับ…คำว่า “เทิดทูนสถาบันกษัตริย์เหนือสิ่งอื่นใด”

ในโลกนั้น ประชากรของโลกส่วนใหญ่จะถูกสอนให้เกิดสำนึกในความเป็นชาติ มีความรักและหวงแหนแผ่นดินเกิด เพราะชาติไม่ได้เป็นแค่ “ผืนธง” แต่เป็นที่ๆ เราอาศัยเกิด แก่ เจ็บ และตายต่อๆ กันมาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด เป็นเบ้าหลอมคนให้เป็นหนึ่ง ภายใต้ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม ภาษาพูด เขียน อ่านเดียวกัน

ชาติคือ ประเทศในความหมายทางภูมิศาสตร์

คือรากเหง้าของพวกเราในความหมายทางประวัติศาสตร์

คืออารยธรรมในความหมายทางสังคมศาสตร์

ทุกประเทศจะสอนให้พลเมืองของเขารักและเทิดทูนสถาบันชาติเหนือสิ่งอื่นใด เป็นหน้าที่ๆ จะต้องปกป้องแม้เอาชีวิตเข้าแลก

แต่ในเมืองไทย เราถูกสอนให้คิดว่า สถาบันกษัตริย์อยู่เหนือสิ่งอื่นใด คนไทยต้องมีความจงรักภักดีต่อกษัตริย์จนแม้ชีวิตก็ยอมถวาย

อันนี้ทำให้ผมสงสัยว่า สถาบันใดที่มีความสำคัญกว่ากัน

ธงไตรรงค์ให้แถบสีแดงโอบล้อมอยู่นอกสุดของผืนธง 2 แถบ หมายถึงชาติ สีขาวโอบล้อมถัดมา 2 แถบคือศาสนา ในขณะที่สีน้ำเงินหมายถึงสถาบันกษัตริย์มีเพียงแถบเดียวอยู่กึ่งกลาง บรรพบุรุษได้จัดอันดับความสำคัญเอาไว้เป็นนามธรรมที่แยบยลยิ่ง

เราจะไม่มีกษัตริย์และศาสนา ถ้าปราศจาก “ชาติ” คือเมื่อใดที่ประเทศถูกรุกรานและยึดครอง ศาสนาและสถาบันกษัตริย์ก็จะธำรงอยู่ไม่ได้ แต่ประเทศชาติจะสามารถดำรงอยู่ได้แม้จะไม่มีสถาบันทั้งสอง

ความสำคัญของชาติจึงน่าจะมาก่อนเป็นอันดับแรก

แต่ทำไมคนไทยจึงถูกสอนให้คิดว่า สถาบันกษัตริย์ก็คือ สถาบันชาติ เป็นเนื้อเดียวกัน หรือบางคนถูกสอนให้เห็นว่าสถาบันกษัตริย์มีความสำคัญกว่าสถาบันอื่น

พันธมิตรฯ อ้างตนว่าจงรักภักดีต่อกษัตริย์ จนกล้ากระทำสิ่งที่ “ทำลายชื่อเสียง เกียรติภูมิของชาติ” คือเท่ากับบ่อนทำลายชาติ

กองทัพซึ่งมีหน้าที่ควรปกปักษ์รักษาอธิปไตยของชาติ ก็กลับอ้างแต่ความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ จนกล้าทำสิ่งที่เลวร้ายอันส่งผลกระทบต่อชาติมานับครั้งไม่ถ้วน เพียงเพื่อปกป้องสถาบันหนึ่งถึงกลับกล้าทำการสุ่มเสี่ยงต่อความล่มสลายของอีกสถาบันหนึ่ง

ดังเช่นที่ คมช ได้กระทำมานั่นคือ สร้างความอ่อนแอให้กับการปกครองในระบอบปชต ซึ่งเป็นเงื่อนไขให้ชาติอาจต้องพังพินาศ เพียงเพื่อรักษาสถาบันหนึ่ง จึงไม่ยี่หระต่อสิ่งที่อาจส่งผลกระทบกับสถาบันอื่นๆ

คนเสื้อแดงอาจพูดได้ว่า มีความรักและเทิดทูนในสถาบันชาติ มีความรักชาติ และมองว่าสถาบันชาิติเป็นทางอยู่รอด เพราะเหตุนี้ คนเสื้อแดงจึงไม่เคยกระทำการใดที่เป็นผลเลวร้ายต่อชาติบ้านเมือง ดังเช่นพฤติกรรมของกลุ่มอันธพาลการเมืองอื่นๆ

ลองคิดดูสิครับ ถ้าเราไม่มีชาติ เราจะมีสถาบันศาสนา และสถาบันกษัตริย์ได้อย่างไร

Advertisements
250 ความเห็น leave one →
 1. มว.ทพ.หญิง 46 permalink
  วันอาทิตย์ 4 กันยายน 2011 12:29 น.

  หากเรารักษาสถาบันสูงสุดของเราไว้ เราก็จะรักษาแผ่นดินอันเป็นที่รักยิ่งและหวงแหนของเราไว้ได้

 2. มว.ทพ.หญิง 46 permalink
  วันอาทิตย์ 4 กันยายน 2011 12:29 น.

  คนดีมีแต่ส่งเสริมสถาบัน แต่คนเลวจ่องทำลายสถาบัน

  • วันจันทร์ 5 กันยายน 2011 16:17 น.

   เฮ้อ….ก็ว่ากันไป……

 3. มว.ทพ.หญิง 46 permalink
  วันอาทิตย์ 4 กันยายน 2011 12:30 น.

  พระเจ้าอยู่หัว คนไทยให้ความเครารพนับถืออย่างสูงสุด ห้ามดูหมิ่นเด็จขาด

 4. มว.ทพ.หญิง 46 permalink
  วันอาทิตย์ 4 กันยายน 2011 12:30 น.

  คนไทยเรามีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ปกครองประเทศมาช้านาน ทรงเป็นศูนย์รวมดวงใจคนไทยทั้งชาติ

 5. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันพฤหัส 8 กันยายน 2011 21:16 น.

  บรรพบุรุษของไทยปกบ้านป้องเมืองมาได้ด้วยความยึดมั่นในสถาบันการปกครองซึ่งมีพระมหาก ษัตริย์ทรงเป็นองค์ ประมุขจึงทำให้เราได้มีประเทศไทยมาจนถึงทุกวันนี้ และเราจักทำให้อนาคตจะต้องมีประเทศไทยต่อไป

 6. วันจันทร์ 17 ตุลาคม 2011 15:24 น.

  วันที่ 22 ตุลาคม 2554 เป็นวันงานพิธีแห่กฐินพระราชทานขบวนพยุหยาตรา ท่ามกลางน้ำตาของชาวประชาผู้เดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม งานนี้มีการขายบัตรเข้าชมงานเอ้ารีบๆกันหน่อย…
  ช่วยกันอุดหนุนกิจการ “บอดพาณิชย์”

 7. เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
  วันเสาร์ 5 พฤศจิกายน 2011 09:45 น.

  ถามว่ารัชกาลที่1แห่งราชวงศ์จักรีสร้างเมืองจริงหรือ ตอบว่าไม่จริง คนที่กู้บ้านกู้เมืองจากอริราชศัตรูแท้จริงคือพระเจ้าตากสิน และสถาปนากรุงธนบุรีขึ้นมา ส่วนรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีเป็นเหมือนหมาล่าเนื้อผู้ฉวยโอกาสในยามวิกฤตของพระเจ้าตาก ยามที่พระเจ้าตากอ่อนกำลังทั้งทางกายและทางใจ และแย่งชิงราชสมบัติจากพระเจ้าตาก แถมฆ่าเจ้าทรัพย์ตาย และแต่งตั้งตัวเองเป็นกษัตริย์แทน การที่ย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่กรุงเทพเป็นเพียงการย้ายที่ทำการเท่านั้น ไม่ใช่การสร้างเมืองใหม่แต่ประการใด จุดประสงค์ก็เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง และการที่รัชกาลที่1 ย้ายเมืองหลวงมาอยู่ติดทะเลนั้นเพราะกลัวข้าศึกจะเข้ามารุกรานประการหนึ่งจึงอาศัยทะเลเป็นกำแพงป้องกันอีกทางหนึ่งโดยไม่ได้คำนึงถึงภัยสึนามิหรือภัยน้ำท่วมแต่ประการใด น้ำท่วมวันนี้คนที่จะต้องรับผิดเป็นคนแรกคือนายทองด้วงบิดาแห่งราชวงศ์จักรีนั่นเอง

  • สมศํกดิ์ กระโทกทัน permalink
   วันพฤหัส 13 ธันวาคม 2012 10:06 น.

   ศึกษาประวัติศาสตร์มาดีพอแล้วหรือยัง ถ้ายังกลับไปศึกษาใหม่และเข้าวัดไปอบรมจิตใจยกระดับให้สูงขึ้นอีกหน่อยนะเสี่ยว

 8. เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
  วันเสาร์ 5 พฤศจิกายน 2011 10:19 น.

  คำกล่าวที่ว่ารัชกาลปัจจุบันได้รับความชอบธรรมทางอำนาจเพราะเป็นทายาทของผู้สร้างเมืองจึงไม่จริง หรือถ้าจริงทายาทของนายทองด้วงมีเป็นร้อยเป็นพันทำไมจึงไม่ได้สิทธิ์ในตรงนั้น อย่างหม่อมอุ๋ย หม่อมปลื้มหรือหม่อมเหยินก็ล้วนแต่เป็นทายาทนายทองด้วงทั้งนั้น ประเด็นนี้จึงตัดออกไป ประเด็นสำคัญ ภูมิพลสร้างอำนาจให้ตัวเองจากทหาร อำนาจเผด็จการและลัทธิเทวราชา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ขัดกับหลักการแห่งประชาธิปไตย จึงเชื่อมโยงเหตุผลได้ว่า การที่เมืองไทยไม่เป็นประชาธิปไตยและเกิดความแตกแยกระหว่างฝ่ายเสรีนิยมกับฝ่ายกษัตริย์นิยมอย่างรุนแรงเกิดจากสถาบันกษัตริย์หวงและรักษาอำนาจเผด็จการของตัวเองไว้อย่างเหนียวแน่นนั่นเอง

 9. เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
  วันอาทิตย์ 6 พฤศจิกายน 2011 21:22 น.

  การเสพข่าวในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นเรื่องที่ควรพินิจพิเคราะห์และความระวังเป็นอย่างยิ่ง สงครามข่าวสารเป็นสงครามระหว่างฝ่ายเสรีนิยมกับฝ่ายกษัตริย์นิยม ที่ต่างฝ่ายต่างมองมุมของตน ซึ่งย่อมบิดเบือนความจริงและตัดเสริมเติมแต่งกันนัวเนีย สื่อทางฝ่ายกษัตริย์นิยมมีมากกว่าเพราะเขาครองอำนาจมานาน เขาพยายามเสนอข่าวด้านลบเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลหรือฝ่ายเสรีนิยมอยู่ตลอดเวลา การรับสารที่ดีจึงไม่ใช่การปักใจเชื่อก่อนที่จะได้พินิจพิจารณาให้ถ้วนถี่เสียก่อน

 10. เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
  วันอาทิตย์ 6 พฤศจิกายน 2011 21:35 น.

  ความหวังร้ายที่พรรคฝ่ายค้านและพวกกษัตริย์นิยมมีต่อรัฐบาล เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาและการแก้ปัญหาน้ำท่วม เพราะเขาเหล่านั้นไม่ได้ระดมสมองความคิดและไม่ได้หวังดีต่อประเทศชาติโดยแท้ แต่วันๆพวกเขาเอาแต่คิดว่าทำอย่างไรเราจะได้ขึ้นไปเสวยอำนาจอีก การคิดเช่นนี้ทำให้พรรคฝ่ายค้านถือวิกฤตของประเทศสร้างโอกาสให้กับตัวเอง พวกเขามุ่งทำลายภาพลักษณ์คอยกระหน่ำซ้ำเติมฝ่ายบริหาร แทนที่จะคิดหาทางแก้ไข พฤติกรรมเช่นนี้บ่งบอกถึงภาวะการไร้ความเป็นผู้นำ และเป็นพฤติกรรมที่ไม่สร้างสรรค์ มีแต่ทำลายประเทศชาติ เป็นความเห็นแก่ตัวระดับประเทศ

 11. วันพฤหัส 10 พฤศจิกายน 2011 04:34 น.

  สถาบันอะไรที่กำลังจะเสื่อมลงเพราะสถาบันทำเสื่อมเอง อย่าโยนความผิดให้ประชาชนคนเสื้อแดงเลยนะ ใครจะล้มคุณได้นอกจากคุณล้มสถาบันของตนเอง ความจงรักภักดีที่แท้จริงต้องออกมาจากจิตใจภายในเท่านั้น หาใช่การใช้อำนาจบังคับกัน พวกคุณเรียกร้องหาแต่ให้คนจงรักภักดี แต่ตัวคุณไม่ได้จงรักภักดีต่อประชาชนเลย อยากมีมิตรภาพแต่จิกหัวด่าเขาเอาเปรียบเขาแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร ( ใช้ม.112 กดหัวประชาชนต่อไปเถอะนะ )

 12. thai people permalink
  วันพฤหัส 17 พฤศจิกายน 2011 14:06 น.

  พึ่งเคยเห็นก็วันนี้แหล่ะ “พวกเอาดีเข้าตัว เอาชั่วเข้าคนอื่น” หรือ”เห็นความผิดคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดเราเท่าเส้นผม” อย่ามาอ้างเลยว่าทำเพื่อชาติ คุณไม่เคยทำอะไรเพื่อใครอย่ามาว่าการกระทำของผู้อื่น ยิ่งอ่านคอมเม้นของพวกคุณยิ่งสมเพศ …… มันน่าอายมากนะ การแสดงความคิดของพวกคุณยิ่งทำให้คนดูโง่ลงไปอีก

  • วันศุกร์ 18 พฤศจิกายน 2011 17:02 น.

   โง่ แต่ตาสว่างนะ เก็บอาการสมเพช ของคุณไว้เองดีกว่านะ
   “สมเพศ”ที่คุณเขียนน่ะไม่รู้แปลว่าอะไร..นะสมจิตร 7สี.

 13. socialist permalink
  วันพฤหัส 17 พฤศจิกายน 2011 14:10 น.

  ถ้าร.1ไม่ขึ้นแทนพระเจ้าตากสินก็ต้องมคนอื่นที่ขึ้นแทนอยู่ดี อำนาจใครๆก็อยากได้ไม่ใช่หรอคะ? แต่การที่จะยืนเหนือคนอื่นเขาต้องแลกกับอะไรบ้างคิดในมุมมองที่แตกต่างนะคะ มองหลายๆมุมไม่ใช่มองจะมุมตัวเองเพียงฝ่ายเดียว “น้ำท่วมวันนี้คนที่จะต้องรับผิดเป็นคนแรกคือนายทองด้วงบิดาแห่งราชวงศ์จักรีนั่นเอง” ฟังดูน่าตลกนะคะในเมื่อทุกวันนี้คนที่ต้องดูแลเรื่องนี้สมควรเป็นนายกปูพรรคเพื่อไทยของพวกคุณไม่ใชหรอไหงไปโทษคนอื่นซะแบบนั้น มันเป็นธรรมดาที่จะเกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคมแต่แทนที่จะมานั่งด่านั่งว่าคนที่คุณเกลียดทำไมไม่ลองทำสังคมให้มันดีขึ้นล่ะคะ?

 14. แดงเลือดหมู permalink
  วันศุกร์ 18 พฤศจิกายน 2011 15:42 น.

  ผมขอให้ทุกท่านระลึกหวนกลับไป ก่อนที่กลุ่มของ สนธิ(ล้ิม),จำลองฯและพรรคพวก ออกมาด่าว่าคนอื่นโดยประกาศว่าตนเองจงรักภักดีต่อสถาบันและผลักใสกลุ่มคนที่ตรงข้ามว่าเป็นพวกจ้องจะล้มสถาบัน
  การใช้คำว่า”ล้ม” นั้น เป็นคำที่ฟังแล้วมันรุนแรง และกลุ่มคนที่ถูกกล่าวหานั้นส่วนมากเป็นคนทางภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งผมเชื่อว่าเดิมทีเป็นกลุ่มคนที่จงรักภักดีมากที่สุดกว่ากลุ่มอื่นใด คำว่า พ่อหลวง
  ก็คนทางภาคเหนือนี่แหละเป็นคนเรียกแบบเทิดทูน แล้วใครกันที่ผลักใสกลุ่มคนที่จงรักภักดี ต้องกลายไปเป็นกลุ่มคนที่จะล้มล้าง ขอให้คนไทยมีสติไตร่ตรองด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องตกไปเป็นเครื่องมือของฝ่ายที่สูญเสียประโยชน์จากการมีอำนาจทางการเมือง ของกลุ่มคุณทักษิณฯ ขอเถอะครับอย่าให้คนไทยต้องฆ่ากันเองเลยครับ มันเจ็บปวด คนเสื้อเหลืองเจ็บ-ตาย,คนเสื้อแดง เจ็บ-ตาย,ทหาร-ตำรวจ -เจ็บ-ตาย เหรือแม้กระทั่งประชาชนที่ไม่ได้เข้าร่วมกับใคร ก็ยังต้องมาบาดเจ็บล้มตาย เพราะคนที่ ตาย-เจ็บหรือติดคุก นั้น ทุกคนยังต้องมีภาระในการที่ต้องเลี้ยงดู พ่อ แม่ และ บุตร ของเขา ขอร้องเถอะครับหยุดความบาดเจ็บล้มตายไว้เพียงเท่านี้ หยุดผลประโยชน์ส่วนตัวไว้เถอะตรับ ทรัพย์สินที่พวกท่านมีนั้นมากพอแล้วครับ

 15. วันพฤหัส 3 พฤษภาคม 2012 16:42 น.

  ก็เขาได้รู้ซึ้งไงว่าพ่อหลวงที่เขารักไม่ได้รักเขา แถมไอ้ลิ้มยังออกมายืนยันว่ามันได้ของขวัญจากสำนักระหว่างความขัดแย้งของลูก พ่อแม่เลือกที่จะเข้าข้างลูกอีกคนที่ให้ผลประโยชน์ พ่อเลือกที่เฉยเหมือนเป็นใจ ถ้าพ่อไม่เฉยตั้งแต่ที่ดินแดง คงไม่เกิดเหตุราชประสงค์ และพวกเราก็ยังคงตามืดบอด ขอบคุณค่ะที่ทำให้ตาสว่าง

 16. วันพฤหัส 3 พฤษภาคม 2012 16:52 น.

  ถ้ามันไม่สร้างเมืองกั้นทางน้ำน้ำก็ไม่ท่วมไง เข้าใจรึยัง

 17. วันพฤหัส 3 พฤษภาคม 2012 16:57 น.

  ความผิดของคนอื่นเห็นของตัวเองไม่เห็น คือไอ้มาร์คของมึงที่มึงคลั้งใคล้ใหลหลง เป็นไงช่อง 7 เอาเสนียดนักข่าวกาลีไว้ เรตติ้งตกวูบ

 18. วันพฤหัส 3 พฤษภาคม 2012 17:17 น.

  คนดีที่ส่งเสริมสถาบันก็เป็นเด็กดีของสถาบัน แต่ก็เป็นคนเลวของระบอบประชาธิปไตย ของใครก็ของมันว้อย

 19. วันพฤหัส 3 พฤษภาคม 2012 17:45 น.

  คนไทยมีกะสัด เป็นประมุขมาช้านาน แต่เคยศึกษาประวัติของแต่ละองมั๊ยว่าใครทำคุณประโยชน์บ้างส่วนมากนั่งกินเหล้าเคล้านารี ที่เห็นดีอยู่2 พระองค์ก็สมเด็จพระนเรศวรกับพระเจ้าตากนี่แหละ อ้อ ร8 เขาว่าก็ดีนะแค่ความคิดแต่ยังเด็กก็ไม่เท่าไหร่ แต่ดันถูกไอ้ชายชั่วยิงหัวซะก่อนเวรกรรมของคนไทย

  • วันพฤหัส 31 พฤษภาคม 2012 23:25 น.

   นี้นังพิมใจหมา กะสัดเขาต้องเขียนว่า กษัตริย์ ไม่ได้เรียนหนังสือมา หรือเมายาบ้าอีบ้า

  • สมศํกดิ์ กระโทกทัน permalink
   วันพุธ 12 ธันวาคม 2012 08:10 น.

   ทุกสถาบันสำคัญเท่ากันหมด รวมกันแล้วก็เป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น สำหรับผู้ที่มีเซลสมองต่ำกว่าปกติก็ไม่ควรเสนอความคิดนะพิมใจ

 20. รักสถาบัน 293 permalink
  วันจันทร์ 2 กรกฎาคม 2012 09:51 น.

  ท่านทรงเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต

 21. พิมใจ permalink
  วันเสาร์ 29 ธันวาคม 2012 09:09 น.

  ก็กูจะเขียนว่ากะสัตว์ แล้วหนักหัวใคร อีโง่ตาบอดควายเหลือง

 22. พิมใจ permalink
  วันเสาร์ 29 ธันวาคม 2012 09:13 น.

  ทำตัวเป็นพ่อคนนั้นคนนี้ เหมือนไอ้บอดเลย อยากไปยืนเป็นหมาเฝ้าสี่แยกใช่ป๊ะ

 23. พิมใจ permalink
  วันเสาร์ 29 ธันวาคม 2012 09:20 น.

  กษัตริย์ ตากสินมหาราช องค์สุดท้ายของไทยเขียนอย่างนี้กูรู้ แต่คนอื่นกูไม่เข้าใจความหมายเพราะกู ตาสว่างแล้วว้อย

 24. พิมใจ permalink
  วันเสาร์ 29 ธันวาคม 2012 10:20 น.

  รมต ต่างประเทศไม่ยอมเซ็น ICC เพราะกลัวผู้ต้องหาซัดทอดถึงคนสั่งฆ่าตัวจริง รมตต่างประเทศแกกลัวตาย ไปปกป้องมันทำไม

 25. พิมใจ permalink
  วันเสาร์ 29 ธันวาคม 2012 10:31 น.

  เซลสูงแต่เป็นฝุ่นใต้ตีนจะมีประโยชน์อะไร ดักดาน ยินยอมให้เขาเหยียบย่ำ เอาเปรียบ ให้เขาสร้างภาพหลอกรายวัน อย่างนั้นพิมใจไม่ยอมนี่คือคนโง่จ้า

 26. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันศุกร์ 24 มกราคม 2014 09:07 น.

  ขอให้พระราชวงศ์ทรงพระเกษมสำราญ

 27. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันศุกร์ 24 มกราคม 2014 09:12 น.

  พระมิ่งพระแม่ฟ้า ของเหล่าข้าฯประชาไทย
  เฉลิมพระชนม์สมัย คู่บุญนฤบดี

  ทรงเมตตาอาทร ราษฎรจึงสุขศรี
  เสด็จถึงทุกที่ ถิ่นแร้นแค้นแดนพนา

  แหล่งใดไร้ทำกิน ทรงชูศิลป์ภูมิปัญญา
  โลกล้วนประจักษ์ตา ศิลปาชีพวิไล

  ร้อยกรองกราบเบื้องบาท อาศิรวาท ถวายชัย
  น้อมเกล้าน้อมดวงใจ มิ่งแม่ไทย ทรงพระเจริญ

 28. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันศุกร์ 24 มกราคม 2014 09:12 น.

  พระมิ่งแม่ชนนีศรีประเทศ
  ทรงปกเกศโปรดเกล้าชาวสยาม
  ทรงส่งเสริมงานฝีมือให้ลือนาม
  เป็นศาสตร์งามศิลปาชีพไทย

 29. R29 permalink
  วันพฤหัส 6 มีนาคม 2014 09:34 น.

  เรารักในหลวง ขอให้ในหลวงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 30. R29 permalink
  วันศุกร์ 14 มีนาคม 2014 09:02 น.

  โชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้แผ่นดินของในหลวงของเรา
  ขอพระองค์ทรงสถาพร เป็นมิ่งขัวญให้แก่ปวงชนชาวไทยตราบกัลปวสาน พระบารมีแผ่ไพศาล

 31. R29 permalink
  วันอังคาร 18 มีนาคม 2014 08:23 น.

  พระองค์คือพ่อของแผ่นดินไทย ที่คนไทยรักและเคารพ

 32. R29 permalink
  วันศุกร์ 28 มีนาคม 2014 08:53 น.

  พระองค์ทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของคนไทยทุกคน ขอพระองค์ทรงมีพระชนม์ยิ่งยืนนาน

 33. R29 permalink
  วันพุธ 2 เมษายน 2014 08:45 น.

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญมีพลานามัยแข็งแรงมีแต่ความปิติในพระราชหฤทัยสืบไป

 34. R29 permalink
  วันพฤหัส 10 เมษายน 2014 15:09 น.

  ขอให้พระองค์อยู่คู่กับคนไทยไปนานๆ

 35. R29 permalink
  วันพฤหัส 8 พฤษภาคม 2014 08:54 น.

  ขอเกิดในใต้พระบาททุกชาติกาล

 36. R29 permalink
  วันจันทร์ 12 พฤษภาคม 2014 07:58 น.

  น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 37. ดอน กระดี permalink
  วันเสาร์ 8 พฤศจิกายน 2014 09:32 น.

  จะขอดราม่าทุกชาติไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: