Skip to content

ดิออสเตรเลียน: แกนนำเสื้อแดงรวมตัวใหม่อย่างลับๆ

วันพุธ 23 มิถุนายน 2010

Red Shirt leaders regroup in secret
June 21, 2010
By Sian Powell
ที่มา – The Australian
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

แกนนำเสื้อแดงที่กำลังหลบหนีจากตำรวจไทยได้เตือนไว้ว่า “ปีและเดือนแห่งความยุ่งยากกำลังรออยู่ข้างหน้า”

เสียงเตือนออกมาจากผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลซึ่งกำลังรวมตัวกันหลังจากถูกกองทัพเข้าทำลายล้างอย่างนองเลือด

จรัล ดิษฐาพิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และผู้แทนการเจรจาคนสำคัญของเสื้อแดง ได้กล่าวกับดิออสเตรเลียนว่า ตำรวจออกหมายจับผู้ประท้วงที่กำลังหลบหนีมากกว่า ๘๐ คน เขาเขียนผ่านทางอีเมล์ และเสริมต่อว่ามีหมายจับสองฉบับต่อตัวเขา “ผมไม่ทราบว่าเสื้อแดงที่เคลื่อนไหวลงใต้ดินนั้นมีกี่คน เพราะเป็นความลับ” 

รัฐบาลยังไม่ประกาศยกเลิก พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ที่ครอบคลุมหนึ่งในสามของประเทศไทย เนื่องจากกลัวเรื่องความวุ่นวายในอนาคต และอาจจะมีการซุ่มโจมตีแบบกองโจร

จรัลกล่าวว่า ขณะนี้ “การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง” ขยายออกในวงกว้าง; เขากล่าวต่อว่า เสื้อแดง ๔๐๐ คนถูกจับ สื่อที่แข็งข้อถูกปิด และบัญชีเงินฝากในธนาคารของประชาชนมากกว่า ๑๐๐ คนถูกอายัด รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะกลายเป็น “เผด็จการผูกขาดของอำมาตย์”

จรัลไม่ชี้แจงว่าเขาหลบซ่อนตัวอยู่ที่ไหน แต่แกนนำเสื้อแดงบางคนเชื่อว่าได้หลบเข้าไปพักพิงในกัมพูชา

เสื้อแดงต่างทิ้งประเทศไทยไปด้วยความสะเทือนใจ กองทัพยิงถล่มผู้ประท้วง ลูกระเบิดมือถูกขว้างมาจากสถานีรถไฟฟ้า นายพลผู้คัดค้านถูกยิงเข้าที่ศีรษะ และระเบิดทำเองถูกโยนใส่บรรดาพวกทหาร

กระนั้นก็ตาม การดิ้นรนไม่ได้เป็นเรื่องง่ายแค่ระหว่างคนยากจน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชนบทที่สนับสนุนอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลของเขา จรัลเขียนต่อว่า แต่ “เป็นการดิ้นรนทางสังคมการเมืองระหว่างค่ายแห่งประชาธิปไตย และค่ายอำมาตย์” เขาเสริมต่อว่า อาทิตย์ที่แล้ว การ์ดเสื้อแดงสามคนถูกฆ่าเสียชีวิต

จรัลเรียกร้องให้มีการอภัยโทษ “ทั้งเสื้อแดง และเสื้อเหลือง” เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่อัยการไทยยังคงดึงเรื่องการตัดสินใจที่จะส่งฟ้องแกนนำ “เสื้อเหลือง” พันธมิตร ที่เข้ายึดทำเนียบรัฐบาลในปี ๒๕๕๑ เป็นเวลานานหลายเดือน การประท้วงของเสื้อเหลืองถึงขั้นแตกหักเมื่อทำการยึดสนามบินสุวรรณภูมิ จนสุดท้ายทำการบีบบังคับให้รัฐบาลฝ่ายเสื้อแดงต้องหมดอำนาจลง เสื้อแดงชี้ให้เห็นการปฏิบัติสองมาตรฐานของศาลไทย ตั้งข้อสังเกตว่าผู้อยู่เบื้องหลังการยึดทำเนียบรัฐบาลยังคงเป็นอิสระ ในขณะนี่แกนนำเสื้อแดงเกือบทั้งหมดไม่ได้รับการประกันตัว

จรัลกล่าวว่า “(ประเทศไทย) ต้องการการอภัยโทษสำหรับเสื้อแดง และเสื้อเหลือง รัฐบาล และแกนนำการประท้วง, ข้อเท็จจริง และกรรมการสมานฉันท์ และรัฐธรรมนูญฉบับใหม่”

หากมีการอภัยโทษ คอนเนอร์ เพอร์เซล ชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิด พ.ร.บ.ฉุกเฉิน เนื่องจากการขึ้นเวทีปราศรัยต่อหน้ามวลชนเสื้อแดง พร้อมทั้ง เจฟ ซาเวท ชาวอังกฤษ เห็นได้จากยูทูปที่เขาสัญญาบนเวทีปราศรัยจะเผาศูนย์การค้าให้มอดไหม้ จะได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสระ แต่ทั้งคู่ไม่ได้รับการประกันตัว

นอกจากจรัลแล้ว ยังมีแกนนำเสื้อแดงที่อยู่ในระหว่างการหลบหนี รวมถึงแกนนำที่เต็มไปด้วยสีสันอย่างอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ซึ่งเมื่อเดือนเมษายนนี้ได้หลบหนีจากการถูกพยามยามเข้าจับกุมตัวเขาอย่างไร้น้ำยา โดยการโรยตัวด้วยเชือกลงมาจากหน้าต่างของโรงแรมที่พัก

ฌอน บุญประคอง โฆษกฝ่ายต่างประเทศของกลุ่มเสื้อแดงกล่าวว่า: “ประชาชนต่างโกรธแค้นในสิ่งที่เกิดขึ้น พวกเขาไม่เชื่อแผนการสมานฉันท์ของอภิสิทธิ์ว่าจะมีความจริงใจ ทุกอย่างจะไม่กลับไปเหมือนเดิมในเร็ววันนี้แน่”

อาทิตย์ที่แล้ว แกนนำการประท้วงคนสำคัญ ๘ คนที่ถูกคุมขัง และการ์ดเสื้อแดง ๓ คน ถูกตั้งข้อหาว่าก่อการร้าย ซึ่งมีโทษถึงประหารชีวิต บางคนได้เข้ามอบตัวหลังจากถูกกองทัพค่อยๆเคลื่อนเข้าทำลายเครื่องกีดขวางของผู้ประท้วงซึ่งตั้งค่ายใจกลางศูนย์การค้าในกรุงเทพในเดือนที่แล้ว แม้แกนนำเสื้อแดงต่างๆได้เข้ามอบตัว และขอให้ผู้ร่วมชุมนุมสลายตัวด้วยความสงบ ผู้ประท้วงบางคนหาทางแก้แค้นโดยการจุดไฟเผาอาคารต่างๆทั่วกรุงเทพ รวมถึงศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง

อย่างน้อยมีผู้ถูกสังหาร ๘๙ ศพในระหว่างการประท้วงเป็นเวลา ๑๐ อาทิตย์

เสื้อแดงกล่าวว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่ได้มาอย่างถูกทำนองคลองธรรม เพราะอภิสิทธิ์ไม่เคยชนะการเลือกตั้ง ฌอนกล่าวว่าเสื้อแดงส่วนใหญ่เชื่อว่านายกฯหวงอำนาจ “เวลานี้มันนอกเหนือไปจากการเมืองแล้ว”

Advertisements
80 ความเห็น leave one →
  1. วันพฤหัส 28 ตุลาคม 2010 21:16 น.

    ไม่ได้เข้ามานานหลายมื้อแอบฝึกวิชาปราบมารอยู่ มีข่าวดีมาบอกพอ ๘๓มาเยื่อนได้ไปนอนกราบตีนพยายมราชแน่แท้เชียว คนในดวงใจประชาชนก็จะกลับบ้านเมืองกัน น้ำท่วมใหญ่อย่าได้เสียใจเพราะน้ำได้ชะล้างสิ่งชั่วให้หมดไป ความผ่องไสก็จะมาเยื่อน เรือสำเภาใกล้จะถึงปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว พระแม่อุมา กาลี ทรุคา นางพญาอัมรานาคีได้ขึ้นมาไลกที่สามแล้วพร้อมทั้ง พระมูรตี ที่เทพทั้งสามพระองค์มาร่วมกันจะปราบให้สิ้นซาก สี่พระศาสนาจะร่วมใจเป็นอันเดียวกัน เพื่อปกป้องโลกไม่ให้อัปไซด์ดาว คนดีมีศีลธรรมจะค้ำจุนโลกคนชั่วจะตายตกตามกันไป หัวของใอ้อีชั่วพร้อมลูกหลานมันและบริวารได้ถูกร้อยเป็นพวงมาลัยคล้องคอมหาเจมาตากาลีเกือบจะเต็มคอแล้ว ความทุกข์จากน้ำท่วม มันยังไม่เท่าที่ใอ้อีชั่วสั่งฆ่าพี่น้องใอ้ทองด้วงกูจะพาพ่อเจ้าตากในชาติกลับบ้านเมื่องของกูเอง หมดเวลาของลูกหลานจัญไรของมึงแล้ว ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

  2. วันอังคาร 9 พฤศจิกายน 2010 16:09 น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: