Skip to content

สนุกกันให้พอ ตอนที่ยังมีแรงทำได้

วันอังคาร 22 มิถุนายน 2010

Partying while they still can
June 18, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เดนนิส เกรย์ เขียนลงในดิอิระวดีเกี่ยวกับการสูบเลือดของบรรดาเศรษฐี และความตึงเครียดที่แฝงเร้นอยู่ในประเทศไทย ฟังเหมือนเขากำลังกล่าวถึงเรื่องเกี่ยวกับศักดินาชาวฝรั่งเศสในปี ๒๓๓๑-๒๓๓๒ เขากล่าวว่า “อึกครั้งที่กลุ่มคนร่ำรวย และถูกตามใจจนเหลิงของกรุงเทพฉลองกันสุดเหวี่ยงราวกับว่าจะไม่มีวันพรุ่งนี้” เขาเสริมต่ออย่างเป็นลางร้ายว่า “และในสลัมซึ่งแออัด ในหมู่คนยากจนที่สุดที่จะจนได้ มีความรู้สึกแปลกๆที่ปนเปด้วยความภูมิใจ ความหวัง – และความกลัว” 

เกรย์บรรยายถึงศักดินาไทยที่ “หมกมุ่นอยู่แต่กับโลกีย์” ศักดินาพวกนี้สามารถเฉลิมฉลองกันได้เพราะได้รับการคุ้มครองจากกองทัพ และอาวุธพร้อมมือ และมีรัฐบาลศักดินาที่บริหารเพื่อพวกศักดินาด้วยกันเอง แต่เกรย์ชี้ให้เห็นว่า “ภายใต้คลื่นทะเลที่ดูเหมือนเงียบสงบ ซ่อนความทุรนทุราย ถูกเติมเชื้อไฟด้วยความจริงในทางการเมืองอันรุนแรง ความบอบช้ำของแต่ละคน และแม้แต่คำทำนายของโหรต่างๆที่สังคมไทยให้ความเชื่อถือว่า ความรุนแรงจะยังมีตามมาอีกใต้ฟ้ากรุงเทพ”

เขาอ้างถึงพระนักพัฒนาในสลัมที่กรุงเทพกล่าวว่า “เวลานี้ ในวันนี้… ความรู้สึกของเราชอกช้ำพอสมควร รสชาติในแต่ละวันคือความกลัว…” ท่านกล่าวต่อว่า “ผู้คนยังคงเศร้าโศกเสียใจกับการถูกสังหารของมิตร และเพื่อนบ้าน” จากการปราบปรามผู้ประท้วงเสื้อแดงอย่างนองเลือดของกองทัพ

เกรย์พิจารณาว่า แม้อภิสิทธิ์ “แทบจะไม่หวังว่า ความแตกแยกทางเศรษฐกิจ และสังคมที่ฝังลึกระหว่างพวกมั่งมี และพวกยากไร้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนจุดชนวนให้เกิดการชุมนุมเรียกร้องนั้น จะเกิดการสมานฉันท์ตามแผนการที่เรียกว่าโรดแมพของเขา…” เขาเสริมต่อว่าความคิดเรื่องสมานฉันท์ทั้งหมดเป็นจำอวดทางการเมืองสำหรับพวกศักดินาที่กำลังรื่นเริง พวกนี้ทราบดีว่าเป็นเพียงฉากหน้าเพื่อคงไว้ซึ่งการปกครองจากชนชั้นของเขา

ลูกหลานของพวกศักดินาเหล่านี้ไม่แยแสกับคนยากไร้ หรือความต้องการในทางการเมืองของคนยากจน พวกศักดินาแค่ต้องการควบคุมเพื่อให้ “เด็กซึ่งถูกตามใจ และมีเงิน” ยังคงมีความสนุกสนานในชีวิต มีใช้จ่ายอย่างไม่อั้นโดยการเหยียบย่ำบนหลังของคนยากจน และเอาเปรียบทางด้านชนชั้น และเกรย์กล่าวต่อว่า เวทีของคนร่ำรวยซึ่ง “ศักดินากรุงเทพแทบไม่มีความสะดุ้งสะเทือนต่อความรุนแรง และความอัดอั้นที่สุมอยู่ภายในของคนซึ่งไร้สิทธิ”

การเมืองของพวกศักดินาเป็นแบบฉบับฟาสซิสต์ ดังนั้นพวกนี้จึง “ปั้นขวัญใจคนใหม่ แม้จะไม่เชิงทีเดียวนักจากเหตุการณ์ “การต่อสู้ในกรุงเทพ” – พันเอกสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ. ซึ่งขึ้นหน้าปกนิตยสาร “ลิปส์” เล่มล่าสุด สรรเสริญทำหน้าที่กระบอกเสียงให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ในระหว่างการปราบปราบ และยังคงสนับสนุนไม่ให้มีการอ่อนข้อต่อเสื้อแดง

พันเอกสรรเสริญ แก้วกำเนิด หน้าปกลิปส์

อนาคตของลูกหลานที่ถูกตามใจ และมีเงินของชนชั้นปกครองเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับอาวุธปืนของกองทัพ และความสามารถของรัฐบาลอภิสิทธิ์ที่จะคงความกดขี่เอาไว้ เพื่อให้พวกเอาเปรียบเหล่านี้ได้สำเริงสำราญ อย่างน้อยก็ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

Advertisements
88 ความเห็น leave one →
  1. วันศุกร์ 18 พฤศจิกายน 2011 20:55 น.

    ว่าไงเทือก มาร์ค โดนทหารซัดทอดว่าทำตามคำสั่ง แล้วนายจะยอมรับโดยดีหรือจะซัดทอด แต่เราขอแนะนำให้นายซัดทอดต่อนะว่ารับงานจากใคร เพราะเมื่อก่อนนายบอกนายไม่ได้สั่ง งั้นนายก็ต้องตอบโต้ทหารแล้วละ ขอแนะนำ

  2. วันอาทิตย์ 20 พฤศจิกายน 2011 11:36 น.

    พรรคเพื่อไทยทำตามที่พูดไว้ อภัยโทษเอาทักษิณกลับบ้าน แล้วมันผิดตรงใหน ทำไมตอนหาเสียงพรรค แมลงสาบไม่ส่งคนมาค้าน พอเขาได้เป็นแล้วจะทำ เสือกส่งนาย แพศยา ตุลย์ มาป่วน อย่าไปกลัวมันนะเราทำตามเสียงส่วนใหญ่ เดี๋ยวเสื้อแดงจะออกไปแสดงพลัง ขอให้ อ ธิดา บอกเมื่อไรที่ใหน เตรียมชาร์ตแบตไว้ตั้งนาน อย่านึกว่านานแล้วจะลืมจะเลิก อย่าไปกลัวพวกขี้แพ้ชวนตี สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  3. วันอาทิตย์ 20 พฤศจิกายน 2011 12:12 น.

    เข้าไปล๊อบบี้ ถึงในวังเชียวนะ มาร์ค,เทือก จะไม่ให้ในวังรับ พรฎ ก็จะดูผู้หย่ายในบ้านนี้เมืองนี้ จะเหมือนที่ พธมเขาร่ายกลอนไว้หรือเปล่า เขาร่ายกลอนว่า โอ้ว่าทูลกระหม่อมแก้ว รู้แล้วว่าทูลกระหม่อมอยู่ข้างใหน ในเว็ปแหละเคยเปิดเจอ อย่างนี้นี่เองถึงไม่ยอมรับ ฎีกาแดง เสื้อแดงล่ะซึ้งหรือยังในกลอนบทนี้ แล้วจะดูว่าคุณอยู่เสียงส่วนใหญ่ หรือเสียงส่วนน้อย ของประชาชน อยู่ข้างความถูกต้องหรือผลประโยชน์ มาร์คเอ๋ยสนิทกันมากซินะ เอาซะเมียกินยาตาย 2รอบ แต่เทือกมันก็ได้แค่คนรับใช้ไพร่ขี้ข้าว่างั้นเถอะ ผลคงน้อย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: