Skip to content

นิวส์วีค: จบสิ้นแล้ว ยี่ห้อประเทศไทย

วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010

The End of Brand Thailand
June 04, 2010
by Joshua Kurlantzick
ที่มา – Newsweek
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

การบริหารงานที่ขาดประสิทธิภาพ และความผิดพลาด เปลี่ยนให้ความเป็นดั่งสวรรค์แห่งประชาธิปไตยที่ให้ผลตอบแทนสูง กลับกลายเป็นเมืองด้อยค่าอันเต็มไปด้วยความรุนแรง

เป็นเวลาหลายปีที่ประเทศไทยมีภาพพจน์เปรียบดังสวรรค์: มีประชาธิปไตยที่เบ่งบาน พร้อมกับรัฐธรรมนูญปี ๒๕๔๐ ซึ่งให้การปกป้องสิทธิมนุษยชน เป็นประเทศที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับอัตราผลตอบแทนในการลงทุนสูงที่สุดในโลกเพียงไม่กี่ประเทศในทศวรรษที่ ๘๐(พ.ศ.๒๕๒๓-๒๕๓๓) และต้นทศวรรษที่ ๙๐ (พ.ศ.๒๕๓๓) ทนทานต่อวิกฤติฟองสบู่แตกของเอเชียในปลายทศวรรษ ๙๐ และเศรษฐกิจเติบโตถึงร้อยละ ๕.๓ ในปี ๒๕๔๕ และเติบโตมากกว่าร้อยละ ๗ ในปีต่อมา เมื่อเริ่มเกิดการฟื้นตัวจากวิกฤติ นักลงทุน และนักท่องเที่ยวต่างติดใจในภาพลักษณ์ของราชอาณาจักรซึ่งสงบ เต็มได้ด้วยหาดทรายที่ร้อนแรง และภูเขาสูง ผู้คนที่อบอุ่น และการเมืองที่มีเสถียรภาพ – “ดินแดนแห่งรอยยิ้ม” นี้สร้างความน่าหลงใหล ดึงดูดนักท่องเที่ยวในแต่ละปีมากกว่า ๑๓ ล้านคน ส่วนหนึ่งที่ต้องขอบคุณคือการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ “อะเมซิ่งไทยแลนด์” – ด้วยภาพวัดที่อลังการ และผู้หญิงงามอย่างน่าตะลึง – กรุงเทพถูกเลือกจากผู้อ่านนิตยสารท่องเที่ยวและพักผ่อน (Travel + Leisure) และคอนเดอนาสท์ เทรเวิลเลอร์ (Condé Nast Traveler) ให้เป็นอันดับหนึ่งของเมืองที่ดีที่สุดแห่งเอเชีย

แล้วเวลานี้ล่ะ ยี่ห้อประเทศไทยกำลังป่นปี้ สองเดือนที่ผ่านมา การปะทะในกรุงเทพระหว่างกองกำลังความมั่นคง และผู้ประท้วงในชุดเสื้อแดง สังหารผู้คนอย่างน้อย ๘๐ ศพ การทำลายบางองค์กรซึ่งมีความสำคัญที่สุดทางเศรษฐกิจที่อยู่ในกรุงเทพ รวมถึงตลาดหุ้น และศูนย์การค้าใหญ่ที่สุด และทำลายภาพลักษณ์แห่งสันติ และความสงบ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นหัวใจหลัก ทำรายได้มากถึงร้อยละ ๘ ของจีดีพี กำลังจะหมดลมหายใจ ในขณะที่ประเทศคู่แข่งเพื่อนบ้าน อย่างกัมพูชา และสิงคโปร์กำลังพยายามแย่งนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย ชาติซึ่งครั้งหนึ่งเคยผงาดเสมือนเสือแห่งเอเชีย หรือเสือที่กำลังโต รวมถึงเกาหลีใต้ ไต้หวัน สิงคโปร์ และมาเลเซีย มีแต่ประเทศไทยเท่านั้นซึ่งกำลังตกต่ำ ครั้งหนึ่งเคยเป็นชาติที่ประชาธิปไตยเบ่งบาน แต่เวลานี้ถูกมองว่าเป็นประเทศที่ไม่สามารถจะปกครองได้ และเป็นรัฐที่กำลังล่มสลาย นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะดูเหมือนกระตือรือร้นที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งหลังสุดทั้งสองครั้งนั้นก็ต้องพับฐานไปจากวิธีการที่ไร้ซึ่งความเป็นประชาธิปไตย ในรายงานประจำปี ๒๕๕๓ ของฟรีดอมเฮ้าส์ (Freedom House) ให้ราคาประเทศไทยเพียงแค่ “กึ่งเสรี” และจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับรัฐบาลป่าเถื่อนทั้งหลายต่อความเสมอภาคทางการเมือง เช่น พม่า เป็นต้น เมื่อปี ๒๕๔๓ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สดุดีประเทศไทยที่ยอมให้มีการเลือกตั้งอย่างเสรี และการส่งผ่านอำนาจอย่างสันติ แต่เวลานี้บันทึกมีแต่เหตุการณ์เข่นฆ่ากันโดยไร้กฎหมาย และการจำกัดเสรีภาพในทางการแสดงออก และการชุมนุม

ส่วนหนึ่งจากเหตุการณ์ไม่สงบที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้เป็นผลมาจากความคับแค้นใจในทางการเมือง และในทางเศรษฐกิจที่มีมาเนิ่นนาน ถึงขั้นกลายมาเป็นเหตุให้เกิดการจลาจลในเมืองหลวง ฝ่ายสนับสนุนอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชนบท ลุกขึ้นมาต่อต้านชนชาวกรุงเทพ และพวกมั่งคั่งผู้ที่คุมบังเหียนอภิสิทธิ์ การเกิดการแตกแยกอย่างรุนแรงทั้งทางภูมิภาค และทางชนชั้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเกิดการล่มสลายในที่สุด ในทศวรรษที่ผ่านมาผู้นำไทยทั้งหลาย คล้ายกับผู้บริหารของบริษัทซึ่งสูญเสียยุทธศาสตร์การค้าให้กับคู่แข่งที่กำลังมาแรง มีการตัดสินใจที่ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนถูกประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม จีน และแม้กระทั่งอินโดนีเซียทิ้งห่างอย่างไม่เห็นฝุ่น ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเกาะกลุ่มกันมา

หนึ่งในความผิดพลาดคือ ความล้มเหลวในการวางแผนระยะยาว ในระหว่างปีแห่งความรุ่งเรือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชาธิปัตย์ของอภิสิทธิ์ หรือ พรรคไทยรักไทยของทักษิณ ซึ่งเข้ามามีอำนาจในปี ๒๕๔๔ ต่างไม่เคยลงทุนทำการยกเครื่องระบบการศึกษาที่ล้าหลัง ซึ่งเน้นแต่เพียงพื้นฐานการเรียนรู้ และการท่องจำอย่างนกแก้วนกขุนทอง ไต้หวัน สิงคโปร์ จีน และอินเดียต่างมุ่งลงทุนในระดับอุดมศึกษา ใช้ภาษาอังกฤษ สร้างความชำนาญด้วยทักษะขั้นสูง ผลที่ตามมาเกิดการสร้างบริษัทที่มีวัตกรรมยอดเยี่ยมตามแนวโน้มของโลก และเกิดอุตสาหกรรมที่ใช้ภาษาอังกฤษขนาดยักษ์มีการว่าจ้างงานจากบริษัทภายนอก แต่รัฐบาลไทย และกลุ่มธุรกิจหลักยังคงรวมกลุ่มเป็นได้แค่เพียงผู้ผลิตมูลค่าต่ำของบริษัทต่างชาติ รัฐบาลไทยประสบความล้มเหลวในการสร้างสิทธิประโยชน์ต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้บริษัทไทยปรับปรุงพลังการผลิต เพื่อจะได้มีการขยายตัวออกไปทั่วโลก ซึ่งต่างจากรัฐบาลจีน หรือรัฐบาลสิงคโปร์ ตามประวัติแล้ว เครือข่ายบริษัทขนาดใหญ่ของไทยได้รับการปกป้องจากเส้นสนกลในกับผู้นำรัฐบาลต่างๆ และคลานต้วมเตี้ยมกว่าจะรับรู้ถึงคู่แข่งระหว่างชาติที่เป็นของจริง แม้ประเทศไทยจะลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับจีน และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆก็ตาม

ความผิดพลาดที่เห็นได้ชัด ในขณะนี้ คะแนนในการสอบโทเฟลของประเทศไทย ซึ่งเป็นการสอบทักษะภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อนที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่มหาวิทยาลัย ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอันดับต่ำสุดของเอเชีย ไม่มีบริษัทเจ้าของคนไทยใดๆจะโดดเด่นขึ้นมาเมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่อย่างเอเซอร์ของชาวไต้หวัน หรือบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่างอินโฟซิสของคนอินเดีย และในขณะที่จีนเขมือบความเป็นผู้ผลิตสำหรับตลาดล่าง บริษัทไฮเทคต่างมองผ่านประเทศไทย อินเทลสร้างโรงงานประกอบชิปมูลค่า ๓,๕๐๐ ล้านบาทในเวียดนาม ประเทศซึ่งครั้งหนึ่งในทศวรรษที่ ๘๐ (พ.ศ.๒๕๒๓) และทศวรรษที่ ๙๐ (พ.ศ.๒๕๓๓) เคยตามหลังประเทศไทยอย่างไม่เห็นฝุ่น เมื่อปีที่แล้วข่าวจากเอพีรายงานว่า ผู้ผลิตชาวไต้หวันสัญญาที่จะลงทุนหลายหมื่นล้านบาทในเวียดนาม เปรียบเทียบกับสัญญาที่จะลงทุนเพียง ๗,๐๐๐ ล้านบาทในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยไม่สามารถที่จะขับเคลื่อนตัวเองให้เป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าสูงได้ และขาดความสามารถที่จะใช้งบประมาณของรัฐเพื่อนำมากระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตในช่วงที่เกิดวิกฤติการเงินของโลกได้ อัตราการเติบโตในสี่ปีที่ผ่านมาได้ตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย จากร้อยละ ๕.๒ ในปี ๒๕๔๙ เหลือเพียงร้อยละ ๒.๕ ในปี ๒๕๕๑ และเมื่อปีที่แล้วถึงขั้นติดลบร้อยละ ๒.๓

ในขณะเดียวกัน ผู้นำไทยไม่เลือกคิดที่จะสงวนสถานที่สำคัญซึ่งเป็นแรงดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์กลับออกกฎหมายปกป้องสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด และแม้กระทั่งในประเทศอุตสาหกรรมหนักอย่างเกาหลีใต้ ลี เมียง บัค อดีตนายกเทศมนตรีกรุงโซล และประธานาธิบดีคนปัจจุบันยังควบคุมการปลูกต้นไม้หลายล้านต้นรอบเมืองหลวง และการชะล้างแม่น้ำสายหลักในนครหลวง ประเทศไทยยอมให้แหล่งมหัศจรรย์ตามธรรมชาติแห่งแล้วแห่งเล่าถูกพัฒนาจนเกินเลยไปด้วยสถานที่พักตากอากาศ และคอนโดสูง ลดค่าองค์ประกอบสำคัญของยี่ห้อประเทศไทยเสียสิ้น ในรายงานปี ๒๕๕๑ จากนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก สำนักงานใหญ่วอชิงตัน มองเกาะภูเก็ตของประเทศไทยซึ่งในอดีตเคยเป็นสถานที่ตากอากาศระดับหรู และพบว่า “เสน่ห์ดั้งเดิม ที่ว่าเป็นเกาะปลายทางซึ่งงามอย่างน่าประทับใจ พร้อมด้วยธรรมชาติ และเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม ได้อันตรธานหมดสิ้นไปเสียแล้ว”

ทศวรรษที่ผ่านมา ผู้นำไทยทั้งหลายต่างประสบความล้มเหลวอย่างน่าสังเวชที่จะรักษาไว้ซึ่งความสันติ ครั้งหนึ่งนักการเมืองไทยดูเหมือนจะมีเคล็ดลับพิเศษในการสมานฉันท์ หลังการปะทะระหว่างกองทัพ และผู้ชุมนุมในกรุงเทพเมื่อปี ๒๕๓๕ ทั้งสองฝ่ายต่างล่าถอย ยอมให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล นำประชาธิปไตยกลับคืนมา ไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยส่วนใหญ่ ตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว หลังจากทักษิณได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นในปี ๒๕๔๔ และ ๒๕๔๘ ผู้บริหารอย่างเบ็ดเสร็จก่อนที่จะเข้าสู่สังเวียนการเมืองคนนี้ เริ่มบริหารประเทศไทยอย่างบอสใหญ่ ทักษิณโจมตีความเป็นอิสระที่ควรคงไว้ขององค์กรต่างๆ เช่น ศาล ข้าราชการ และธนาคารแห่งประเทศไทย และโฆษณาความคลั่งเจ้าของเขา และใช้การปราศรัยในที่สาธารณะตำหนิองค์กรเหล่านี้ ซึ่งเคยช่วยร่วมสร้างความมั่นคงให้กับประเทศไทยมานานนับปี การตอบโต้จากฝ่ายค้านยิ่งเพิ่มความเสื่อมเสียให้กับองค์กรเหล่านี้หนักเข้าไปอีก แทนที่จะต่อสู้กันในสนามเลือกตั้ง หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านทั้งหลายต่างเรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วง ซึ่งในที่สุดเป็นชนวนให้เกิดการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ บังคับให้ทักษิณต้องลี้ภัย

ประเทศไทยผ่านการทำรัฐประหารมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะยุติลงด้วยการสมานฉันท์ แต่ไม่ใช่ครั้งนี้ เมื่อรัฐบาลฝ่ายนิยมทักษิณได้รับเลือกตั้งเข้ามาอีกครั้งในปี ๒๕๕๐ ผู้ประท้วงต่อต้านทักษิณเสื้อเหลืองปิดตายกรุงเทพ; หลังจากรัฐบาลอภิสิทธิ์ขึ้นแทนรัฐบาลนิยมทักษิณในปี ๒๕๕๑ เสื้อแดงหลั่งไหลกันออกมาบนท้องถนนเพื่อพยายามที่จะบังคับให้อภิสิทธิ์ลงจากอำนาจ ผลจากสถานการณ์ใกล้วิกฤติที่ไม่รู้จบรู้สิ้น ทำให้เห็นว่าไม่ว่าฝ่ายไหนจะขึ้นมาบริหารประเทศ ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามที่โกรธแค้นก็พร้อมที่จะลุกขึ้นมาระเบิดได้ทุกเมื่อ ยิ่งทำให้การประนีประนอมเป็นเรื่องยากยิ่งขึ้น

ในขณะที่ผู้นำไทยต่างพยายามกุมอำนาจในอุ้งมือของตัวเอง คู่แข่งแถบเอเชียต่างเดินไปทิศทางตรงกันข้าม ในอินโดนีเซีย รัฐบาลได้ถ่ายโอนอำนาจออกจากกรุงจาการ์ต้า เพื่อลดความไม่พอใจของชาวบ้านในท้องถิ่น แม้เผด็จการอย่างจีนยังยอมให้อำนาจอันยิ่งใหญ่ผ่านไปสู่มือเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น ในประเทศไทย หลังจากการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ ผู้นำทหารฉีกรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนปี ๒๕๔๐ และร่างฉบับใหม่ซึ่งให้อภัยโทษกับผู้นำที่ทำการรัฐประหารทั้งหมด วุฒิสภาแทบไม่เหลือความเป็นประชาธิปไตย และพยายามที่จะสยบความวุ่นวายด้วยการยึดกุมอำนาจไว้ในศูนย์กลางที่กรุงเทพ การตัดสินใจเช่นนี้ส่งผลร้ายกลับมา เรื่องแรก ผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมได้ขยายตัวออกไปจากที่เคยเป็นอยู่ และเรื่องต่อมา คือการเคลื่อนไหวของผู้ประท้วงเสื้อแดง ทั้งสองฝ่ายต่างโกรธแค้นต่ออำนาจที่ยิ่งเพิ่มมากขึ้นในกรุงเทพ แต่อภิสิทธิ์ยังคงตั้งหน้าตั้งตาเสริมทัพในกรุงเทพ และในเวลานี้ได้งัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมาใช้เพื่อจำกัดเสรีภาพในส่วนบุคคล และยอมให้กองกำลังความมั่นคงเข้าห้ำหั่นผู้ประท้วงอย่างรุนแรง

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังกระเสือกกระสนนั้น หลายฝ่ายต่างหวังว่ากษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช ประมุของค์สำคัญที่สุดแห่งประเทศไทยจะทรงเข้าแทรกแซง กษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญซึ่งทรงใช้พระราชอำนาจอย่างมีผลต่ออำนาจทางการเมือง พระองค์ทรงได้รับการมองว่าดำรงความเป็นกลางมาช้านาน แต่เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า เสื้อแดงฝ่ายนิยมทักษิณได้หมดความไว้ใจในพระองค์เสียแล้ว

ยี่ห้อประเทศไทยจะเยียวยาได้ไหม เมืองหลวงอื่นๆ และประเทศอื่นๆซึ่งภาพพจน์เสียหายรุนแรงยิ่งกว่านี้ยังทำการฟื้นฟูเริ่มต้นใหม่ได้ แม้จะต้องใช้เวลาก็ตาม เบลฟาสต์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยหมายถึงการวางระเบิดของขบวนการไออาร์เอ ขณะนี้ได้พัฒนาชื่อเสียงว่าเป็นปลายทางแห่งวัฒนธรรมที่กำลังมาแรง โบโกตา กำลังเริ่มได้รับการยอมรับว่าเป็นต้นแบบแห่งแผนการปฏิรูปเมือง ขณะนี้โคลัมเบียได้เริ่มควบคุมเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดที่เหี้ยมโหดไว้ได้แล้ว แต่ประเด็นสำคัญของไอร์แลนด์เหนือ และโคลัมเบียคือ – มีผู้นำเยี่ยงรัฐบุรุษ – ซึ่งในเวลานี้ประเทศไทยหามีไม่

อภิสิทธิ์เสนอจัดการแก้ปัญหาบางประการที่สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ประท้วง โดยการเร่งเพิ่มงบประมาณของปีใหม่นี้อีกร้อยละ ๒๐ และทบทวนรัฐธรรมนูญใหม่ซึ่งอาจจะส่งผลให้นำองค์ประกอบบางส่วนของรัฐธรรมนูญปี ๒๕๔๐ มาใช้ใหม่ แต่แผนการเศรษฐกิจของอภิสิทธิ์นั้นได้คัดลอกบางส่วนมาจากนโยบายประชานิยมของทักษิณ แต่แผนการที่แยกออกมานี้เพื่อกระจายความมั่งคั่งไปสู่ชนบท ยังขาดแผนการอย่างจริงจังที่จะปฏิรูประบบการศึกษา ฟื้นฟูศักยภาพในการแข่งขันของไทย หรือปรับปรุงสภาพแวดล้อม

อภิสิทธิ์ดูเหมือนว่ายังไร้ความสามารถที่จะปฏิบัติการใดๆเพื่อลดอำนาจของกองทัพ และหลังจากการเกษียณอายุของ ผบ.ทบ.ในเดือนกันยายนนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ที่จะขึ้นมาเสียบแทน ได้ขึ้นชื่อว่าปราศจากความปรานีใดๆ และในขณะที่กษัตริย์ทรงประชวร – พระองค์ทรงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว – การฟื้นฟูบทบาทของกษัตริย์ว่าทรงเป็นผู้ไกล่เกลี่ยดูเหมือนไม่น่าจะเป็นไปได้ และเมื่อปราศจากรัฐบุรุษที่แท้จริงแล้ว การฟื้นฟูยี่ห้อประเทศไทยดูเหมือนจะเป็นระยะทางอันไกลแสนไกล

Advertisements
72 ความเห็น leave one →
 1. ถ้ามีคนขัดขวางก็ไม่ต้องใส่ใจ permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 11:33 น.

  วันที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 20:15:41 น. มติชนออนไลน์

  “ในหลวง” มีพระราชดำรัสให้ รมต.ช่วยกันทำงานด้วยความตั้งใจ “อย่าแก่งแย่ง” เพื่อบ้านเมืองก้าวหน้า

  เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องประชุม ชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นำรัฐมนตรีซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งใหม่ จำนวน 8 คน เฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่

  จากนั้นจึงทรงมีพระราชดำรัส ความว่า “บัดนี้ ท่านได้เข้ารับหน้าที่ รมต.ด้วยสมบูรณ์แล้ว โดยที่ท่านได้ปฏิญาณตนว่าจะทำหน้าที่ สำหรับงานของประเทศ ซึ่งเป็นการที่เพราะว่าจะต้องมีคนที่จะช่วยกันทำหน้าที่ รัฐมนตรี และแสดงตนว่าจะปฏิบัติงานด้วยความซื่อตรงเพราะว่า บ้านเมืองต้องมีคนที่ช่วยกันทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์และตั้งใจทำงานเพื่อ ส่วนรวมอย่างแท้จริง การทำงานรัฐมนตรีจะต้องทำตามที่ท่านได้ปฏิญาณตนว่าจะทำเพื่อความซื่อสัตย์ สุจริต ต้องทำด้วยความเสียสละ เพื่อให้งานไปด้วยดี ตามตั้งใจจริงๆ ประเทศชาติก็จะไปได้ดี จะต้องพยายามที่จะให้งานของชาติไปโดยดี คือหมายความว่าแต่ละคนจะต้องทำงานด้วยความตั้งใจซื่อสัตย์สุจริตและด้วยความ เสียสละหมายถึงว่าจะต้องทำงานด้วยความตั้งใจเพื่อส่วนรวม ตั้งใจด้วยความตั้งใจจริงๆ คือไม่ใช่แก่งแย่งกัน แต่ช่วยกันทำเพื่อให้บ้านเมืองก้าวหน้าไปจริงๆ

  โดยทำงานเพื่อความตั้งใจที่จะทำเพื่อส่วนรวม อาจจะยากหน่อยแต่ว่าจะต้องทำให้ได้ถ้าทำได้ นับว่าท่านได้ช่วยบ้านเมืองก้าวหน้า ไม่แก่งแย่งกัน ถ้าทำได้อย่างนี้ชาวบ้าน หมายถึงประชาชนจะอยู่ได้มีความสุข ท่านเองก็จะมีความสุข ถ้าท่านทำด้วยความตั้งใจดี ท่านได้ช่วยส่วนรวมอย่างแท้จริง ก็ขอให้ท่านได้ทำตามที่ปฏิญาณตนว่าจะทำ แล้วขอให้ทำได้ตามที่ตั้งใจ ถ้าท่านทำได้แล้วท่านได้ทำสิ่งที่สูงสุด ขอให้ท่านตั้งใจทำงานเพื่อส่วนรวมได้สำเร็จถ้ามีคนขัดขวางก็ไม่ต้องใส่ใจ ท่านต้องเอาใจใส่แต่งานที่ดี ที่ท่านทำสำหรับส่วนรวม ถ้าทำได้ก็นับว่าท่านได้ทำด้วยความเสียสละแท้ ด้วยความตั้งใจแท้”

  • ไม่เคยขอเพื่อไคร เอาประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
   วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 14:52 น.

   ตั่งใจช่วยกันปกป้องอำนาจให้นาจที่สุด

   โกงให้มากที่สุด โกยผลประโยชน์ให้เรียบอย่าให้เหลือ

   ใครฉิบ หาย ช่างมันอย่าให้ใครแย่งอำนาจไปได้

   ใครหือ สั่งฆ่า สั่งขังให้หมด

   ใครด่าแค่ไหนก็ไม่ต้องสนใจ หน้าด้านหน้าทนเข้าไว้

   ทรัพยากรธรรมชาติก็ไม่ต้องรักษามันหรอก

   ทำลายแปรสภาพเป็นผลประโยชน์ให้หมด

   มีเงิน มีอำนาจซะอย่าง

   ส้งได้ดังใจนึก

   ประเทศไทยช่างโชคดี…ฉิ..บ..หา ..ย

  • kkgdlskkdslgdsl permalink
   วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 22:08 น.

   อ่านแล้วสิ้นหวัง ต่อไปคนไทยจะจนลงๆ คนจะตกงานมากขึ้น คนที่ไม่มีงานก็จะย้ายออกไปอยู่ต่างจังหวัด ปลูกผักเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ไปตามยถากรรมและอยู่กันอย่างพอเพียงสมใจโก๋เขาละ ถนนหนทางก็จะโทรมลงไม่มีการซ่อม สมใจโก๋ใหมล่ะ

 2. aphatsorn permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 11:48 น.

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คือ นายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด ของอำนาจนอกระบบโดยผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ เป็นเพียงร่างทรงเท่านั้น ประชาธิปัตย์ต้องการเป็นรัฐบาลเพราะโอกาสไม่มีอีกแล้ว อนาคคตพรรคนี้อาจล่มสลายไร้ความนิยม เป็นพรรคสำหรับชนชั้นนำไม่สนใจคนรากหญ้า อภิสิทธิ์ เปรียบเหมือน the good white hope ของพรรค

 3. Philips permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 11:48 น.

  นายบอดง่อย และนางช้างน้ำปากแดง เลือกเส้นทางเดินของประเทศเองที่จะให้เป็นแบบนี้

  ลิ่วล้อทรราชทั้งหลายต่างก็รับใช้อย่างถวายหัว

  ประเทศชาติจะฉิบหายขนาดไหนช่างหัวมัน

  คนยากจนในประเทศจะยิ่งจนลงอีกแค่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหา

  ขอให้ธุรกิจที่ตัวเองผูกขาดวางหมากไว้แล้วเจริญเติบโต บนความทุกข์ยากของประชาชนตาดำ ๆ ก็ช่างแมร่ง

  อำนาจราชบัลลังค์ตัวเองจะต้องยิ่งใหญ่คับฟ้า ลิ่วล้อทั้งหลายจะจ้างมาค้ำบัลลังค์แค่ไหนก็ได้

  ตราบใดที่ยังคิดว่าจะกดขี่กดหัวคนจนทั้งประเทศได้ โดยคนจนทั้งหลายไม่มีปากไม่มีเสียง

  ดังปรากฏการณ์วิบัติที่เกิดขึ้นได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า

  ใครสยบกรู…..ได้ดิบได้ดี

  ใครวิจารณ์กรู…..ติดคุกหัวโต

  ใครไม่ยอมกรู…..ตาย

  • เฉาก๋วย permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 01:12 น.

   เขียนได้ดี เขียนได้ถูกต้อง เราชอบมาก

  • thaidustbiter permalink
   วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 04:03 น.

   ผมไม่ได้โทษสถาบันแต่จะด่าพวกคลั่ง (ไม่ใช่รักนะ แต่คลั่ง) ในถานะผมเป็นคนคริส ผมขอบอกว่าคุณจะตกนรกหากคุณไม่รักพระเจ้า แต่ไปนับถือตัวแทนพระเจ้าต่างศาสนา คนพุทธหลักการสอนให้รักสถาบันมีอยู่แล้ว ผมไม่ว่า

  • หัวใจประชาชน permalink
   วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 09:37 น.

   Philips เมื่อไหร่คุณจะเลิกหยาบคายกับบุคคลเหล่านี้ซะที ผมอ่านความคิดเห็นของคุณมาแทบจะทุกความคิดเห็น… ไม่มีดีซักอย่าง บุคคลเหล่านี้สร้างความเดือดร้อนให้คุณมากนักเหรอ เค้ากลั่นแกล้งรังแกคุณหรอ ทุกวันนี้คุณอยู่อย่างไม่เป็นสุขเหรอ คุณกินไม่อิ่ม นอนไม่หลับเพราะบุคคลเหล่านี้เหรอ…
   คุณรู้สึกอย่างไร ถ้าใครมาพูดจาไม่ดีกับคนที่คุณเคารพนับถือ มาด่าพ่อ ด่าแม่คุณอ่ะ (เป็นผม ผมต่อยปาก จริงมั๊ย)
   ตลอด 60 ปีที่ผ่านมาผมก็เห็นพระองค์ท่านทรงงานหนักมาโดยตลอด โครงการต่างๆ เราก็เห็นๆกันอยู่ ทุกโครงการล้วนทำเพื่อประชาชนทั้งนั้น

   แล้วคุณหล่ะ… เคยทำอะไรเพื่อประชาชนบ้างรึป่าว เคยทำอะไรเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองบ้างรึป่าวคุณรักประเทศไทยหรือป่าว คุณยังร้องเพลงชาติไทยได้รึป่าว

   ผมเป็นคนไทย ผมมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ท่านเปรียบเสมือนพ่อและแม่ ที่เคารพนับถือ
   …ขอพระองค์ทรงพระเจริญ…

   • Philips permalink
    วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 11:04 น.

    สั้น ๆ เลยนะ พวกคลั่งเจ้าสมองกลวง

    เราคงไม่ต้องเกียรติ ฆาตกร หรือผู้อยู่เบื้องหลังฆาตกร กันหรอก

    เพราะคนเหล่านั้นไม่เคยเห็นศักดิ์ศรีความเป็นคน ของคนในชาติ

    • หัวใจประชาชน permalink
     วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 11:32 น.

     ผมคลั่งเจ้าเหรอ…ผมก็ไม่ได้คลั่งอะไรขนาดนั้น ท่านก็เป็นแค่บุคคลที่ผมเคารพนับถือเท่านั้น

     ผมแค่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของพวกคุณ
     กับการใช้คำพูดต่างๆ ผมว่ามันแรงนะ ผมก็ไม่อยากจะมาทะเลาะกับคุณให้เสียเวลาหรอก แต่ดันไปเห็นคำพูดต่างๆแล้วทนไม่ได้จริงๆ
     ก็เพลาๆลงหน่อยล่ะกัน ให้สมกับที่มีการศึกษาที่ดี
     ขอบคุณ…

    • madamwaew permalink
     วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:35 น.

     สงสัย Philips คงจะต้องไปเช็คระบบประสาทเสียบ้าง จิตผิดปกติมั้ง

   • amd permalink
    วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 08:12 น.

    คนที่่ต้องการแค่ กินอิ่ม นอนหลับ x เป็นได้แค่หมู..

 4. เสรีภาพ permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 12:18 น.

  สะใจกับผู้ปกครองประเทศไทยแล้ว นี่คือความต้องการของพวกท่านที่ไม่ต้องการเห็นประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า จะปิดประเทศอย่างพม่าก็ได้นะอยู่สร้างความล่มจมให้กับประเทศเถิด คนดีมีวิสัยทัศน์อยู่ไม่ได้เพราะจะทำให้คนทั่วไปเสมอตนเอง ต้องอยู่กันแบบหมอบราบกราบคลานเพราะความคิดว่าพวกเหล่าของตนเป็นเทวดา เวรกรรมของประเทศไทย

 5. nhom452 permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 13:43 น.

  ความจริงที่ต้องยอบรับด้วยความเจ็บปวด ประเทศปกครองโดยทรราชย์ โมเดลเดียวกับ คิมจองอิล ตันฉ๋วย ต่างประเทศไม่ยอมรับ การท๋องเที่ยวตายสนิท สินค้าเกษตรไม่มีราคา การจ้างงานลดลงและมีการเลิกจ้างในอนาคตอันใกล้เตรียมตกงานได้เลย ขายแต่พันธบัตรหลอกคนแก๋ ประเทศจะล้มละลายเหมือนเม็กซิโก มาเฟียเต็มบ้านเต็มเมือง บ่อนเถื่อนหวยใต้ดิน อื่นๆ ไม่อยากจะคิดความจริงที่ต้องเจอ

  • madamwaew permalink
   วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:28 น.

   เราไม่เห็นด้วยที่ประเทศปกครองด้วยทราชย์ คุณเอาที่ไหนมาพูด

 6. nhom452 permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 15:11 น.

  ถึงเวลาแล้วที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยควรจะลาออกทั้งหมด เนื่องจากระบบรัฐสภาไม่สามารถเรียกร้องความเป็นทําแก่พ่อแม่พี่น้อง ที่เสียชีวิต และเป็นการประจานทรราชย์ให้ประชาคมโลกได้รับรู้ และทําให้รัฐบาลขาดความชอบธรรมในกระบวนการตั้งกรรมการการสอบสวน คนละกรณีกับพรรคความหวังใหม่เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจํานวนมากและเป็นที่สนใจต่อประชาคมโลก

  • madamwaew permalink
   วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:33 น.

   เห็นด้วยกับคุณ nhom452 อย่างยิ่ง

 7. วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 16:09 น.

  ขอให้สถาบันอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป

  • ไม่เคยขอเพื่อไคร เอาประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
   วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 19:57 น.

   สถาบันแบบนี้..
   ให้อยู่จนชั่วกัลวปสานเลยดีมั๊ย
   จงอยู่กินให้สบาย เจ็ดชั่วโคตร
   เหยียบหัวประชาชนอย่างไรช่างมัน..
   ให้ประชาชนเสียภาษีให้นั่งกินนอนกิน
   ให้ลูกน้องกอบโกยกันสนุกสนาน
   แล้วพวกท่านมั่วทางเพศ..กันอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ
   สมควรอยู่จนฟ้าดินสลาย
   ให้ควายที่จบสูงมีการศึกษา
   แต่ไร้สมอง..ไม่มีสามัญสำนึก
   กราบบบบบบ..กรานต่อไปตราบนานเท่านาน

   • madamwaew permalink
    วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:31 น.

    สถาบันไหนที่ทำให้คุณไม่พอใจ แล้วพวกคุณไม่มั่วทางเพศหรือ ดีแต่ว่าคนอื่นมองดูตัวเองบ้างเป็นไร ลูกน้องกอบโกย แล้วลูกน้องใครกอบโกย เราว่า ควาย คือคุณมากกว่า

  • วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 23:11 น.

   ถ้าสถาบันทําแบบนี้ แล้วจะอยู่ได้ไง ทําตัวเองน่าเกลียด น่าขยะแขยงอย่างนี้ ฆ่าตัวเอง การกระทํามันบอก ปิดจนทั่วโลกรู้กันไปหมด น่าด้านน่าไม่อาย ไม่เจริญหรอก ครอบครัวนี้ ครอบครัวแตกแยกไปหมด ตัวเองและลูกมีโรค จวนตายกันแล้ว ยังทําร้ายประชาชนตัวเอง ที่ไม่มีทางสู้ ขอให้ครอบครัวนี้XXXXXโดยเร็วเทอญ

  • kkgdlskkdslgdsl permalink
   วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 22:24 น.

   หัดศึกษาธรรมมะบ้างนะอย่ามัวเพลินกับอำนาจ มันอยู่กับตัวไม่นานแม้จะรวยล้นขนาดไหน หมดบารมีแถมทำความชั่วเพิ่มอีก ต้องเจอแน่นรกบนสวรรค์

  • เฉาก๋วย permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 01:20 น.

   สถาบันอะไรเหรอ??? สถาบันปชระชาธิปไตยก็ควรจะต้องอยู่คู่ประเทศไทยแน่นอนอยู่แล้ว แต่สถาบันอื่นๆไม่รู้นะ เช่น สถาบันคนตาบอด สถาบันคนง่อยนั่งรถเช็น คงควรอยู่คู่สอดบัตรตลอดไป หรือป่าว ถามเอาเองนะ

 8. ว ณ ปากนัง permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 16:12 น.

  *ประชาธิปไตยแบบพออยู่พอกิน
  เหมือนเงินวิ่น ครึ่งใบ ไร้ความหมาย
  ไร้ประโยชน์ ต่อชีวิต จิตใจกาย
  มีแต่ชื่อ ถือไว้ คือไม่มี

  *ประชาธิปไตยแบบไทยไทย…ไว้แอบอ้าง
  ว่ามีบ้าง พอมีกิน สิ้นศักดิ์ศรี
  เป็นมนุษย์ ถูกรานลิด สิทธิ์เสรี
  คือไม่มี ประชาธิปไตย

  *อำนาจอธิปไตย ไม่เป็นของ ประชาชน
  ถูกโจรปล้น ครองไว้ ใส่เงื่อนไข
  ถืออำนาจ เผด็จการ ชาญชัย
  กดหัวเจ้าทรัพย์ไว้ ให้ทำตาม

  *อำนาจโจร ปล้นประชาธิปไตย
  กลับยิ่งใหญ่ เบ็ดเสร็จ น่าเข็ดขาม
  ยื่นความตาย ให้ได้ ในทุกยาม
  ถืออำนาจ ปราบปราม ประชาชน

 9. วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 16:18 น.

  เราคนไทยควรจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

  • ไม่เคยขอเพื่อไคร เอาประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
   วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 20:03 น.

   ตื่นเถอะ วัว..ควาย
   อย่ามัวหลับใหลลุ่มหลง
   ชาติจะเรือง ดำรงค์…ก็เพราะควายทั้งหลาย
   ถ้ามัวหลับมัวหลง..เราก็คงมลาย
   เราต้องรีบขนขวาย..
   ….ตื่นเถอะ..วัว..ควาย

   ออกจากอดีต ตื่นจากความฝันได้แล้ว
   …..ดูโลกภายนอกบ้าง….
   หมดยุคหมอบ..กราบ..ราบ…คลานแล้ว

   • madamwaew permalink
    วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:38 น.

    เราว่าถ้าเธอไม่พอใจก็น่าจะย้ายไปอยู่ประเทศอื่นก้ได้นะ

  • Philips permalink
   วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 12:15 น.

   ควายเอ๋ยควาย

   ถ้าเจ้ามันบังคับให้กินขี้เจ้า พวกมรึงจะจงรักภักดีกินขี้เจ้ามั้ยล่ะ

   จะยอมตายหรือจะยอมกินขี้เลือกเอา

   ตื่นเถอะวัวควาย

  • kkgdlskkdslgdsl permalink
   วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 00:17 น.

   เห็นคลิปน้องปลั๊กกับลูกเกดหรือยัง เรารักเด็กสองคนนี้และนับถือในน้ำใจและน่าเทิดทูล
   http://translate.google.co.th/translate?hl=th&sl=en&tl=th&u=http%3A%2F%2Fthaienews.blogspot.com%2F&anno=2

 10. วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 16:19 น.

  พระองค์ทรงทำงานตรากตรำเพื่อประชาชนของท่าน

  • kkgdlskkdslgdsl permalink
   วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 22:36 น.

   ทำไม ?เลิกฝังชิป ปชช. เสียที

  • เฉาก๋วย permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 01:25 น.

   รับจ้างมาโพสละ 3 บาทหรือป่าววะ ก้อปๆแปะๆ เขียนอะไรซ้ำๆซากๆ แบบคนไม่มีสมอง กินขี้เจ้ามากไปป่าว

 11. ครู บ้านนอก permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 16:54 น.

  ถ้าไม่รู้ปัญหาที่แท้จริงก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้….คนเสื้อแดงเขามาชุมนุมเพราะพวกเขามีปัญหาดังนี้…
  1. เขามาเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียมกัน…
  2. เขาต้องการให้รัฐบาลยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่..เขาไม่ยอมรับรัฐบาลชุดนี้
  3. เขาต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายกทักษิณและพรรคไทยรักไทย
  เขาไม่ได้มาชุมนุมเพราะความยากจน ..อย่างที่รัฐบาลพยายามบิดเบือน..หากรัฐบาลยุบสภาทุกอย่างจบ..แม้รัฐบาลจะพยายามแก้ปัญหาความยากจน การศึกษา เศรษฐกิจ..ได้สำเร็จ..ปัญหาก็ไม่จบ..ถ้าประชาชนไม่ได้รับสิทธิที่เท่าเทียมกันในสังคม….

  • madamwaew permalink
   วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:40 น.

   พวกวุ่นวายสร้างความลำบากให้ผู้อื่นไม่รู้จักจบจักสิ้นเสียที

 12. วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 19:16 น.

  ไดโนเสาร์ฝูงสุดท้ายในไทย

 13. วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 22:14 น.

  ธรรมชาติน้ำย่อมเย็นไพศาล หมู่มารอุดมไฟล้างผลาญ เมืองบ้านพาลย่อยยับอับจน ทรชนเข่นฆ่าประชาไทย …………..แผ่นดินทองมีสมบูรณ์ด้วยประชาชน แผ่นดินสงบด้วยคุณธรรมในปวงชน ธรรมเจริญโดยหมู่ชนและผู้นำ………….บ้านเมืองแตกแยก วุ่นวาย วิบัติ ก้อด้วยผู้นำทำทรราชต่อประชาชน ผู้นำห่างไกลคุณธรรม ผู้นำไม่มีธรรม ผู้นำขาดหิริโอตัปปะ ผู้นำขาดโยโสมนสิการโดยแยบคาย ผู้นำขาดความเป็นผู้นำ………..ผู้นำมีกิริยาเยี่ยงโจรๆ ย่อมเบียดเบียนหมู่ชน เพื่อให้ตนเองมีสุข………………ชะตาบ้านเมืองมีอันต้องเป็นไปแล้ว ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ…………..

 14. ป.6 permalink
  วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 02:34 น.

  แม้จะจบแค่ป.6 กับเหตุการณ์ที่พึ่งผ่านมา ไม่ต้องมีใครบอกผมก็พอรู้ว่าใครคือผู้สั่งฆ่าประชาชน ในธงไตรรงค์ทั้งสามสี หนึ่งในนั้นคือสีแดง หมายถึงชาติซึ่งก็คือประชาชน เมื่อมันผู้มีอำนาจทำลายล้างประชาชน มันก็คงถึงเวลาสิ้นชาติ(ของมัน)อีกไม่นาน…..”ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เกิดมาในยุคสมัยที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกว่าและได้มีส่วนร่วม”

 15. วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 11:55 น.

  ถ้ามีคนขัดขวางก็ไม่ต้องใส่ใจ นี่คือการส่งสัญญานบ่งบอกอยู่แล้ว ว่านายบอดไม่เอาเสื้อแดง ต่อให้เสื้อแดงตายเป็นหมื่นเป็นแสนก็ไม่ต้องใส่ใจ ใครที่บอกว่ากะสัตว์ไม่แทรกแทรงการเมืองมันพูดโกหก การเข้าเฝ้านายบอดคือการรับนโยบายบริหารเผด็จการเต็มรูปแบบ ไม่มีอีกแล้วประชาธิปไตย

  • คนไทยปัจจุบัน permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 10:24 น.

   เพื่อความปรองดองของประเทศไทย ขอเสนอให้พรรคเพื่อไทยยุบพรรค และอย่าต่อต้านรัฐบาลคนในพรรคเพื่อไทยให้ย้ายไปอยู่พรรค ปชป.และพรรคภูมิใจตายให้หมด แล้วมาดูซิว่าระหว่าง 2 พรรคนี้ ใครจะอยู่ใครจะไป แต่ตอนนี้ขอเชียร์พรรคภูมิใจตายก่อนเพราะหมอนี่มันตลบแตลงตวัดลิ้นถึงใบหู จ้างให้ ปชป.ก็ตามไม่ทัน

 16. Philips permalink
  วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 12:01 น.

  ขอเตือน นายบอดง่อย และ ยัยช้างน้ำปากแดง เอาไว้นะ

  อย่าคิดว่าจะครอบงำประเทศ จะปิดหูปิดตา จะฆ่าประชาชนได้ตลอดไป

  เพราะเวลาก่อกรรมธรรมเข็ญของนายใกล้หมดแล้ว

  ทั้งอำนาจ ทั้งบารมี ทั้งสังขาร ก็เสื่อมลงทุกวัน

  ทำไมไม่เตรียมตัวจากโลกนี้ไปอย่างมีผู้คนยกย่องสรรเสริญทั่วหล้า

  แต่กลับเลือกจะจากโลกนี้ไปอย่างมีผู้คนทั่วหล้าสาปแช่งจนชั่้วลูกชั่วหลาน

  • madamwaew permalink
   วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:45 น.

   เราขอเตือนเธอว่า เธอก้าวร้าวมาก เธอเป็นคนไทยหรือเปล่าเราว่าคนอย่างเธอต่างหากที่ตาบอด หูหนวก มีอคติมากๆ เราขอสาบแช่งเธอ

 17. วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 14:45 น.

  อยากให้คนไทยทุกคนรักใคร่ สามัคคีกันไว้ พ่อสร้างแต่สิ่งที่ดีให้กับประเทศชาติและลูกๆ มาโดยตลอด

  • เฉาก๋วย permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 01:32 น.

   บัวน้ำใต้อย่างมึงนี่ ไม่มีสิทธิโผล่พ้นน้ำเลยไม่ว่าชาตินี้ หรือชาติไหน เหอๆๆๆๆ แดกขี้แทนแดกข้าว ก็แบบนี้แหละ

   • วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 10:30 น.

    ไอ้ควายเอ๋ย ใต้น้ำฝนสิไม่ว่า ชีวิตกูกินดีอยู่ดี สุขสบาย เพราะกูคิดดีทำดี ไม่คิดจะล้มล้างสถาบันอย่างมึง เมื่อก่อนมึงก็คิดอย่างกูนี่แหละ แต่เดี๋ยวนี้เสพข้อมูลเพี้ยนๆ มันก็เป็นอย่างนี้แหละ

    • สายฟ้าแลบ permalink
     วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 11:45 น.

     วันนี้ช่วยกันเพื่อ…เอาบุญ
     ทำไมใน Face Book นี้ ถึงมีสัตว์อยู่มากจริงๆ เช่น สุนัข(หมา), ควาย,
     ตัวเงินตัวทอง(เอี้ย), และอีกหลายอย่างจำไม่หมด สงสัยมันคงจะอด
     อยากยังไม่ได้กินข้าว พวกเราชาว “ไพร่” ใครมีเมตตาก็ช่วยกัน “ขุน”(ให้)
     มันหน่อย มันคงไม่ลืม”ข้าวแดงแกงร้อน”ที่เรามีบุญคุณต่อมันหรอก
     ต่อไปมันจะได้ไม่กัดเรา พวกเราชาวไพร่ช่วยๆกันหน่อย

    • ไม่เคยขอเพื่อไคร เอาประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
     วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 22:27 น.

     ด่าคนอื่นว่าควาย…ว่าแต่..

     เขาบนหัวตัวเองเคยส่องกระจกดูสักทีไหม

     ยาวกว่าคนอื่นซะไม่มี

     ใครกันแน่เสพข้อมุลเพี้ยน…

     คลิบประจานทั้งบ้านทั้งเมือง

     ความจริงก็เห็นด้วยตาเปล่า

     หน้าอย่างแกเป็นแค่น้ำเน่าก้นหม้อในนรกก็ยังมากไป

    • kkgdlskkdslgdsl permalink
     วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 23:34 น.

     แล้วยิงคนตายเป็นร้อยนี่ เสพข้อมูลเพี้ยนหรอ สื่อนอก ชาวโลกเขาไม่โง่ เขารู้กันหมดแล้ว สื่อระดับชื่อดังๆเขาคงเสพข้อมูลเพี้ยนด้วยเหมือนกันนิ แต่อ่านแล้ว ทุกสื่อของต่างชาติ เขารายงานตรงไปตรงมา ไม่เหมือน สื่อทีวีไทย นักข่าวโดนกดหัว ออกไปหาความจริงส่ง แต่กลับปิดและไม่ให้เสนอ ความจริงต่อ ปชช.สื่อเฮ้..พวกนี้ไม่เพี้ยนเลยหรือ

    • thaidustbiter permalink
     วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 03:48 น.

     ดูดู ขนาดบล็อกของคนต่างชาติมันยังเถียง ยังงี้เสียดายที่มาร่วมโลก ประเทศเขามีพระเจ้าของเขา เราก็มีของเรา แต่เราต้องฟังเขาเพราะประเทศเขาไม่ได้เกลียดประเทศเรา

  • kkgdlskkdslgdsl permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 23:54 น.

   คุณ s อย่าพยายามพร่ำพรรณาว่าอยากให้ คนไทยรักกันรักกันเลย มันสองมาตราฐานอย่างนี้จะให้รักกันได้อย่างไร ในขณะอีกฝ่ายไม่ติดคุก และอีกฝ่ายเอาลูกเหล็กมาเจาสมองอย่างตั้งใจ และหน่วยพยาบาลที่เป็นผู้หญิงที่จะเข้าไปช่วยคนเจ็บ โดนยิงจนร่างพลุนไปทั้งร่างอย่างโหดเหี้ยมป่าเถื่อน ใครจะรับไหวใหม ถ้าญาติคุณเจอแบบนี้ รับไหวหรือเปล่า

  • วันพุธ 23 มิถุนายน 2010 14:55 น.

   สัจธรรมวันนี้ เจ้าดีไม่มีใครว่า แต่เจ้าห่าคนด่ากันทั้งประเทศ

 18. วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 21:18 น.

  -ขอให้ท่านตั้งใจทำงานเพื่อส่วนรวมได้สำเร็จถ้ามีคนขัดขวางก็ไม่ต้องใส่ใจ ท่านต้องเอาใจใส่แต่งานที่ดี ที่ท่านทำสำหรับส่วนรวม /โอ้โหไอ้XXX

 19. ceus62 permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 06:48 น.

  ประชาชนตาดำๆออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมทางการปกครองจาก พ่อ-แม่ (ที่อยากเป็นพ่อ-แม่ของแผ่นดินอย่างเหลือเกิน) พ่อ-แม่ กลับนั่งนิ่งมองดูขี้ข้าของพ่อ-แม่ ออกมาไล่ฆ่าฟันประชาชนตาดำๆที่เรียกพวกเขาว่าลูก
  รัฐบาลของพ่อ-แม่ มีรัฐมลตรีที่ไม่โปร่งใส สั่งฆ่าประชาชนตาดำๆ จากการซักฟอกของฝ่ายค้านอย่างเห็นได้ชัดเจน พ่อ-แม่ ไม่เคยออกมาสั่งสองหรือบอกให้มันยุบสภาแล้วเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ นั่งยิ้มกริ่มกันไปทั้งครอบครัว
  รัฐบาลเปลี่ยนรัฐมลตรีใหม่ พ่อ ออกมาให้โอวาท เพื่อให้รัฐมลตรีใหม่ทำมาหากินช่อวพ่อ-แม่ต่อไป
  ประเทศไทย คนไทยที่เสียภาษี จะเอาอะไรอีก ความเจริญก้าวหน้าของประเทศและประชาชนน่ะหรือ พ่อกับแม่และครอบครัวมีมากเสียจนไม่อยากมีอีกแล้ว เรียกว่า อิ่มตัวไปทั้งรอบครัวแล้วละ ประเทศและประชาชน ช่างมัน

  • ประชาชน permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 08:44 น.

   หลายสิ่งหลายอย่างที่ท่านทำเพื่อเราก็มีตั่งเยอะมากมายหลายโครงการ ล้วนแล้วแต่ทำเพื่อประชาชนหาทำเพื่อตนเองไม่

 20. nhom452 permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 16:49 น.

  กรรมเริ่มสนอง ยอดขายพันธบัตร10000ล้าน จากยอดที่ตั้งไว้100000ล้าน ต้องเลื่อนปิดการขายจาก11มิ.ย.เป็น16มิ.ย. ประชาชนเริ่มตาสว่างกลัวประเทศล้มละลาย เงินต้นก็ไม่ได้คืน ดูสิมันจะหาเงินยังไง จบแน่ๆทรราชย์

 21. permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 20:19 น.

  เห็นด้วยกับคุณ S

  • kkgdlskkdslgdsl permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 23:44 น.

   อภิสิด ออกมาพูดปองดอง ให้เป็นของขวัญปีใหม่กับ ปชช. หลังจากให้ของขวัญเป็นลูกปืนแก่ปชช. แล้วยังแถกหน้าบอกว่าจะหาตัวคนร้าย มารับผิดชอบ จะต้องไปหาที่ไหนเล่ามาก ส่องกระจกแล้วมองดูตัวเองที่กระจก ดูตรงตาซิพูดกับกระจก กล้าสบตาตัวเองใหม ฟังแล้วอยากจะ….

 22. permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 22:24 น.

  nhom452 มั่วละ จำไรผิดเปล่า ใส่ร้ายชัดๆเห็นๆ ผมจองยังไม่ได้เลย จอมปั่นหัวแท้ๆพวกนี้

 23. คนไทย permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 23:04 น.

  คบกากาโหดให้……………….เสียพงศ์
  พาตระกูลแหมหงส์……………….แหลกด้วย
  คบคนชั่วจักปลง………………….ความชอบ เสียนา
  ตราบลูกหลานเหลนม้วย………….ไม่ม้วยนินทา

 24. thaidustbiter permalink
  วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 03:56 น.

  ประเทศไทยจะฉิบหายเพราะรัฐบาลและพวกสลิ่มลงทุนทุกอย่างเพื่อให้ฆ่าทักษิณคนเดียวนี้ละ ทักษิณโกงแค่ไหนเขาก็ไม่ได้ฆ่าคน เผาห้างก็ยังไม่มีใครบาดเจ็บ เอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่า แค่ไม่ให้กลับเข้าไทยก็พอ ไปคอยตามฆ่าเขาก็สู้คืนสิ แต่รัฐบาลเอาภาษีไปวิจัยวีธีฆ่าทักษิณลับๆที่ฐานใต้ดินไหนก็ไม่รู้ (เลียนแบบนิยายไซ-ไฟ)

  • madamwaew permalink
   วันพฤหัส 21 มีนาคม 2013 22:52 น.

   แล้วคนโกง คนที่ทำผิดกฎหมายดีตรงไหน เราก็เห็นมีแต่thaidustbiter ว่าคนโกงดี ตาบอดสนิท หูก็หนวก คนโกง คนทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าใครก็ชั่วทั้งหมด

 25. วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 12:34 น.

  จบสิ้นแล้ว ยี่ห้อประเทศไทย
  จบสิ้นระบอบเจ้าด้วยยิ่งดี
  ฆ่ามาเยอะแล้วนี่ ชดใช้กรรมซะบ้างเถอะ

 26. ฝน รักสยาม permalink
  วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 13:09 น.

  การซื้อพันธบัตรรัฐบาลเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและไม่มีอัตราการเสี่ยงเนื่องจากรัฐบาลเป็นผู้คำประกัน…เหมาะสำหรับคนรวยที่จะกระจายการลงทุน..แต่โครงการนี้คนไม่สนใจเพราะเกิดความวิตกและขาดความมั่นใจ…เนื่องจากขระนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้คิดดูเงินขายหุ้นของคุณทักษิณรัฐบาลยังยึดได้…หากเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรก็เกิดได้เพราะมีต้วอย่างแล้ว…

 27. วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 19:02 น.

  คิง…เอาแค่อยู่เฉยๆพอแล้ว ลูกกัดกันก้อออกมาห้ามทำความยุติธรรมให้ถูกต้อง ผิดว่าผิด ถูกว่าถูก สอนให้ใช้เงินให้ถูกต้อง ทำให้เกษตรกรก่อนเรื่องน้ำ ต่อมาในกรุง ต่อมาชนบท ต่อมาในกรุง หนับหนุนเศรษฐีใหม่ให้รุ่งเรือง แบ่งปันชนชั้นอื่นให้มีความสุข คนทั่วไปก้อเคารพแล้ว แล้วทามมายม่ายทามละ ๆๆๆ………….

 28. วันจันทร์ 14 มิถุนายน 2010 14:22 น.

  ประเทศไทยช่างไม่น่าอยู่เลย เเต่ต้องฝืนอยู่เพราะจน ไม่มีเงินไปอยู่ที่อื่น

 29. Philips permalink
  วันจันทร์ 14 มิถุนายน 2010 18:06 น.

  โลกเราได้เดินทางมาถึงวันนี้ ณ ปัจจุบัน ระบอบเจ้าต้องสำรวจตัวเองอย่างมาก ๆ

  สิ่งที่สังคมศักดินาเจ้าขุนมูลนายพยายามปิดแผลไม่ให้ส่งกลิ่นเน่าโชยออกมา

  วันนี้มันก็ปิดไว้ไม่อยู่ เทคโนโลยีทันสมัยขึ้นมาก ประชาชนรากหญ้ารับรู้ข่าวสารหลากหลายมากขึ้น

  ระบอบศักดินาล้าหลังไม่สามารถตอบสนองหรือแก้ปัญหาปากท้องให้คนทั้งประเทศได้

  ตลอดจนภาพที่แตกต่าง คุณภาพชีวิตที่แตกต่าง ของสังคมรากหญ้า กับสังคมศักดินาจอมปลอม

  ที่พยายามกดขี่กลุ่มคนรากหญ้า ว่าโง่เหมือนควาย ไร้การศึกษา มาชุมนุมเพราะถูกจ้างมา

  เหล่านี้แหละที่ระบอบเจ้ายังคิดว่าสามารถกดขี่คนรากหญ้าได้ จะยิงทิ้งสั่งสอนไม่กี่คน เดี๋ยวก็หัวหดกันหมด

  แต่กลับตรงกันข้าม มันเกิดปรากฏการณ์ “ยิ่งฆ่ากูยิ่งสู้” เพื่อสั่งสอนระบอบศักดินาให้ได้รู้ไว้ว่า

  อำนาจและการฆ่าไม่สามารถปกครองพวกกูได้

  ทั้งหมดคือความล้มเหลวของระบอบเจ้า ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ของประเทศเกลียดชังอย่างไม่ดูดำดูดีกันอีกแล้ว

  จำไว้ ……… เลือดไพร่ที่ชะโลมแผ่นดินไปเท่าไหร่ ……… เจ้าและสมุนเจ้าทั้งหลายต้องรับผิดชอบอย่างสาสม

 30. วันพฤหัส 24 มิถุนายน 2010 13:21 น.

  มีฟ้า มีเทวดา มีชั้นวรรณะ มีคำว่า พระองค์ พระองค์เจ้า ทูลกระหม่อม หม่อมเจ้า หม่อมราชวงศ์ หม่อมหลวง ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ฟังแล้วมีแต่สร้างความเหลื่อมล้ำต่อมนษย์ด้วยกัน แต่ถ้าไม่มีฟ้า ไม่มีเทวดา มีแต่คำว่าประชาชน คุณ ผม เธอ ฉัน นาย นาง ไอ้เปี๊ยก อีนิด เอ็ง ข้า ประทศไทยจะน่าอยู่มากที่สุดในโลก

 31. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันพุธ 20 กรกฎาคม 2011 10:18 น.

  ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงประชาตลาดไป

  • วันพุธ 20 กรกฎาคม 2011 15:18 น.

   เลียจ้าว กัดประชาชน เป็นพฤติกรรมของพวกทหารกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ไม่ต่างไปจากสุนัขรับใช้ดีๆนี่เอง

 32. เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
  วันพุธ 20 กรกฎาคม 2011 22:36 น.

  ช่วงสองสามวันที่ผ่านมานี้ มีข่าวเด่นข่าวดังมากมาย เสี่ยโอโดนอายัดเครื่องบินบ้าง ศาลโลกตัดสินกรณีเขาพระวิหารบ้างและก็ ฮ.ตก สำหรับ ฮ ตกนั้นถ้าเป็น ฮ ของพวกทหารก็ไม่น่าแปลกใจว่าอาจจะโดนวิญญาณคนเสื้อแดง 91 ศพตามไปหักคอก็อาจเป็นไปได้ สาระเป็นอย่างไรก็หาอ่านกันเอาเอง เพราะผมไม่ค่อยสนใจเพียงแค่ดูผ่านหูผ่านตาไปเท่านั้น เพราะประชาชนส่วนใหญ่ก็คอยดูท่าที กกต.อยู่ว่าจะรับรอง สส. ได้อีกเท่าไรจะครบ 95 เปอร์เซ็นเมื่อไร ผมมาสะดุดอยู่ที่ข่าว”กองทัพไทยถูกจัดอันดับกองทัพที่มีแสนยานุภาพมากเป็นอันดับที่ 19 รองจากอินโดนีเซีย” ผมฟังข่าวแล้วยิ้ม”อ๋อ”ทันทีครับ ถ้าจะมองอย่างไม่วิเคราะห์ก็น่าจะภูมิใจว่า”โฮ เมืองไทยไม่ธรรมดา”แต่ที่ผมยิ้มเพราะว่าผมมองเห็น”อำมาตย์ กษัตราธิปไตย” เขาสร้างสถาบันกองทัพที่เข้มแข็งไม่ได้สู้กับใครหรอกครับ ไว้ขู่ประชาชนครับ”ประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในอันดับต้นๆของความด้อยพัฒนาแต่มีกองทัพที่เข้มแข็งติดอันดับต้นๆ ถ้าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาก็ไม่ใช่เรื่องเเปลก ประชาชนไทยมีรายได้น้อย มีคุณภาพชีวิตต่ำ มีระบบการเมืองที่อ่อนแอ แต่มี”กองทัพที่เข้มแข็ง มีสถาบันกษัตริย์ที่ร่ำรวย มีระบบราชการที่ใหญ่โตมาก” นี่คือขบวนการการสร้างความเข้มแข็งของพวกอนุรักษ์นิยม สถาบันที่เข้มแข็งเหล่านี้เขาสร้างขึ้นมาจากเงินภาษีประชาชน และเพื่อเอาชนะประชาชนเพื่อเอาชนะระบอบประชาธิปไตย

 33. วันพฤหัส 21 กรกฎาคม 2011 05:43 น.

  ไม่มีการแก้ผ้าครั้งไหนจะสะใจ เท่ากับที่รัฐบาลเยอรมันแก้ผ้าราชวงศ์ไทย
  ที่ชอบพูดคำว่าพอเพียงและคุณธรรมแต่ดันขายยาเสพติด
  และยังเอาเงินหลวงมาซื้อเครื่องบินส่วนตัวให้แทนที่จะใช้เงินที่ตัวเองมีมหาศาลมาซื้อ

  ขอคารวะรัฐบาลเยอรมันที่ช่วยแก้ผ้าราชวงศ์ไทยให้เห็นกันทั่วโลกในเวลานี้
  และขอขอบคุณเสี่ยโอที่ช่วยขับเครื่องบินไปเยอรมันจนถูกประจานหน้าแตกยับเยิน
  ยิ่งมันเอาเงินรัฐบาลไปไถ่เครื่องบินส่วนตัวของมัน
  แทนที่จะยอมออกเงินของมันเองที่มีอยู่มหาศาลมาช่วยประเทศเหมือนที่มันชอบบอกว่ารักประชาชน
  20 ล้านยูโร เพื่อจ่ายค่าไถ่เครื่องบินเงินไม่ใช่น้อยนะ ปล่อยให้เขายึดไปเถ๊อะ
  อ๋อเสี่ยยังกลับเมืองไทยไม่ได้นะคะยังอยู่เยอรมันในโรงแรมเค็มเป็นขี้ของเขานั่นแหละ
  รอเก็บสตอเบอร์รี่อยู่น่ะ อีก7วัน ศาลเยอรมันตัดสินค่ะพี่น้อง
  อ้ออีกเรื่องหนึ่งหนังสือพิมพ์ในเยอรมัน และสวิสเซอร์แลนด์ลงข่าวเจ้าชายกับไส้กรอกข้างถนน สะใจค่ะ

 34. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันจันทร์ 14 พฤษภาคม 2012 23:41 น.

  หนึ่งคำพ่อ ขอไว้ ใส่เหนือเกล้า พ่อให้เราทำดี ชีวิตหนอ พ่อให้เราเสียสระ ให้มากพอ จะขอจน จำไว้ไปจนตาย ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญอายุยิ่งยืนนานและขอให้ท่านแข็งแรงยิ่งๆขึ้นไปตลอดกาลและนานเทอ

 35. 111 permalink
  วันจันทร์ 24 กันยายน 2012 15:43 น.

  พูดแต่ข้อดี แล้วข้อเสียไงไม่พูด ทักษินมีข้อเสียมากมายไงไม่พูดเชิดชูเข้าไป ไอ้พวกทุจริต

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: