Skip to content

เรื่องเหนือจริงในการโฆษณาชวนเชื่อของไทย: การตอบโต้ต่อเนชั่น

วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010

The Hyperreality of Thai Propaganda: A Response to the Nation
June 1, 2010
By Robert Amsterdam
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

วันนี้บทบทบรรณาธิการของเดอะเนชั่นหนังสือพิมพ์ซึ่งภายใต้การควบคุมของรัฐ อ้างผลงานของผม และคุณเกริท แจน อเลกซานเดอร์ คนูปส์ ทนายผู้ร่วมงานของผม นอกเหนือจากการโจมตีประจำวัน การโกหกหลอกลวง และการใส่ร้ายเพื่อสร้างสถานการณ์การเมืองให้เลวร้ายหนักยิ่งขึ้น บทความพุ่งเป้าเพื่อชิงตัดหน้าสร้างผลเป็นโมฆะให้กับการตรวจสอบของเรา ในการที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยกระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชน และก่ออาชญากรรมสงคราม ในการจัดการกับเหตุการณ์รุนแรงเมื่อเดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม  

ตามปกติแล้ว ผมจะไม่แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นเหล่านี้ ซึ่งดูเหมือนจะมีเจตนาสร้างความไขว้เขวออกไปจากประเด็นที่มีความสำคัญอย่างแท้จริง แต่ประเด็นนี้ได้สร้างความวิตกให้กับผู้ชมต่างชาติ ซึ่งเป็นการเน้นให้เห็นพฤติกรรมของรัฐบาลนี้ ใครที่อ่านจะเห็นได้ชัดว่าบทความมีความบิดเบือน (จนถึงขั้นที่พวกเขาใช้คำว่า “ปีศาจร้าย”) แต่เนื้อเรื่องทั้งหมดนั้นไม่ตรงกับประเด็น ในแง่การกักขังคนไว้ในคุกอย่างไร้กฎเกณฑ์ การฆ่าคนโดยวิธีตัดตอน การใช้กำลังตามอำเภอใจต่อการปราบปรามในเหตุการณ์เดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม นี่เป็นประเทศซึ่งเพิ่งผ่านเหตุการณ์ที่ประชาชนเพิ่งถูกกองทัพเข้ารุมสังหารกลางถนนในเมืองหลวง ๘๘ ศพไปอย่างหมาดๆ และบรรณาธิการต่างเลือกที่จะสละเวลาของพวกเขาลงมาโจมตีทนายเป็นการส่วนตัว โดยหาเรื่องแก้ตัวต่างๆนาๆ – เวลาที่เหลือของพวกเขาดูเหมือนว่าจะเป็นการเสียสละให้กับการโจมตีซีเอ็นเอ็นอย่างไร้เหตุผล ยิ่งน่าเศร้ามากไปกว่านั้นว่านี่เป็นสันดานที่แท้จริงของรัฐบาลทหารซึ่งเกินที่จะกล่าวให้ชัดเจนไปได้มากกว่านี้

ก่อนที่จะตีพิมพ์บทบรรณาธิการดังกล่าว นักข่าว และบรรณาธิการหลายคนหากมีข้อข้องใจย่อมติดต่อแหล่งข่าวที่มีปัญหานั้นได้ แต่ผมไม่เคยได้รับการติดต่อใดๆ หากคุณคนูปส์และผม ได้มีโอกาสได้แสดงความเห็นกับเนชั่นแล้ว จะได้อธิบายให้แน่ชัดถึงจุดประสงค์ในการสืบสวนของเราว่า เพื่อแทนสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ประท้วง นปช. และรวบรวมทั้งความเป็นจริง และหลักฐานซึ่งในเวลานี้ถูกปิดบัง กลุ่มเฝ้าระวัง เช่น องค์การนิรโทษกรรมสากล และฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้เคยแสดงความเห็นต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการอ้างของเราก็เป็นทำนองเดียวกัน เราสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการที่ นางนาวี พิลเลย์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอิสระ และเราขอปรบมือหากมีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบดังกล่าว

อย่างไรก็ดี เรามีสิทธิโดยชอบธรรมในการสืบสวนอย่างเป็นอิสระ ไม่ว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์จะยอมรับหรือไม่ก็ตาม เมื่อรัฐบาลทหารปฏิเสธการเจรจาโดยปราศจากข้อแม้ใดๆจากฝ่าย นปช. เพื่อยุติการประจันหน้ากัน และเมื่อรัฐบาลไม่แยแสกับข้อเสนอของผู้ไกล่เกลี่ยจากคนกลางซึ่งเป็นฝ่ายสากล เป็นที่แน่ชัดว่า นี่เป็นรัฐบาลซึ่งทำตัวเหมือนว่าพวกเขามีสิ่งที่ต้องการปิดบัง ผมได้อยู่เป็นพยานในการต่อรองจากฝ่ายเสื้อแดงในช่วงวันสุดท้ายนั้น

เราจึงเกิดมีคำถามขึ้นมา เมื่อเห็นสื่อของรัฐโกหกคำโตเช่นนี้: พวกเขากลัวว่าเราจะพบอะไรหรือ หากเหตุการณ์ยังคงเต็มไปด้วยความสับสน อย่างผู้อ้างตัวเป็นกลางบางคนได้นำมาอ้างในการอภิปราย ดังนั้นจึงไม่ควรมีความหวาดกลัวใดๆต่อการสอบสวนขององค์กรอิสระ แต่เรากลับเห็นการออกอาการวิกลจริต อันเป็นผลมาจากความหวั่นใจจนเกินเหตุของรัฐบาลนี้ หากเมื่อใดก็ตามที่เรื่องที่แต่งไว้จนสุกงอมถูกเจาะด้วยความจริงอันแสนเจ็บปวด อย่างง่ายๆเพราะพวกเขาไม่สามารถทนได้กับความคิดอย่างเสรี และการถกเถียงอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ – ทุกเรื่องของพวกเขาจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นเสียงส่วนน้อยมากของทนาย และนักวิชาการซึ่งเพียงต้องการทำงานของตัวเอง

แต่เป็นความโชคดีที่ทุกคนมีเสรีภาพที่จะอ่านบทบรรณาธิการฉบับเต็มนี้ได้ เพราะรัฐบาลป่าเถื่อนนี้ไม่ได้สั่งให้มีการสกัดกั้น และเป็นความโชคดีที่ทุกคนสามารถได้ยินการแสดงความบริสุทธิ์ของกองทัพที่กำลังยิ้มเยาะ กับนายกฯที่จบจากออกซ์ฟอร์ด และไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เพราะไม่มีใครส่งการคุกคามหมายเอาชีวิตเป็นรายวันไปยังทนายของพวกเขา และตีแผ่ที่อยู่ของพวกเขาให้กับกลุ่มเกลียดชัง ผมได้ทำงานในรัสเซีย ไนจีเรีย และเวเนซูเอล่า ผมยังไม่เคยเห็นประเทศไหนป่าเถื่อนอันธพาลอย่างนี้มาก่อนเลย

อย่างไรก็ตาม ปัญหากับการที่รัฐบาลทหารทำการควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด และใช้เป็นกลไกด้านการปราบปราม เป็นเรื่องที่ศักดินาในกรุงเทพ กำลังเริ่มสูญเสียความสามารถอย่างแท้จริงในการจะแยกแยะระหว่างความจริง และเรื่องเหลือเชื่อที่ตัวเองแต่งกันขึ้นมา ในอาทิตย์นี้ เราเห็นได้จากการแสดงในสภาของ กรณ์ จาติกวณิช บุคคลคนเดิมซึ่งเคยเสนอให้กำจัดวิธีการตามแบบมาตรฐานในทางประชาธิปไตยอย่างตะวันตก โดยกล่าวว่า “มีหลักฐานบางอย่างซึ่งทำให้แน่ใจว่า ทหารพรานของกลุ่มเคลื่อนไหวเสื้อแดงนั้น ต้องการยิงพวกเดียวกันเพื่อป้ายสีให้กับรัฐบาล” หรืออีกนัยหนึ่งว่า เราถูกขอให้เชื่อว่า เสื้อแดงสังหารพวกเดียวกันเอง

หากการกระชับพื้นที่ของกำลังทหารศักดินาหลงเชื่ออย่างหัวปักหัวปำในเรื่องการโกหกพกลมเช่นนี้ พวกเขาไม่เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับผิดชอบต่อพฤติกรรมของตัวเองหากมีการตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนอย่างจริงจัง ปล่อยให้พวกเขารักษาหน้าไปเถอะ ในขณะที่การปฏิบัติการของพวกเขากำลังถูกตามเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ในภาพ เขียนว่า: รักชาติ คือ ห้ามถาม ประกาศจาก ศอฉ.(น่าจะใช้คำนี้ได้) การรักชาติไทยถือว่า ต้องเกลียดชังเสรีภาพและประชาธิปไตย (ภาพจาก thaiintelligentnews)

Advertisements
42 ความเห็น leave one →
 1. เฉาก๋วย permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 03:41 น.

  สะใจที่นายโรเบริ์ตช่วยตีแผ่ความระยำของสื่อเซงซวยแบบ “เนชั่ว” ให้ทั่วโลกเขาได้รู้ เนชั่วคงรับงานมาดีสเครดิตโรเบริต อัมสเตอร์ดัม เพื่อลดความที่น่าเชื่อถือของสำนักทนายความนี้ เพราะไปรับงานใหญ่จากทักษิณเพื่อลากคอทรราชอภิสิทธิขึ้นศาลโลก แต่แม่งไม่ได้ดูตัวเองเลย อย่างเนชั่ว เนี่ยไม่ควรจะเรียกว่าสื่อเสียด้วยซ้ำ เพราะมันไม่มีจรรยายในการทำงานข่าว ไม่รายงานข่าวตามความเป็นจริง บิดเบือนข่าวจนเห็นได้ชัดเจน สื่อเลืิอกข้างแบบนี้ มันคือลูกสมุนของทรราช อิงรัฐบาลปชป.เพื่อผลประโยขนฺของตน เป็นหมาให้รัฐบาลไล่กัดทุกฝ่ายที่เป็นฝ่านตรงกันข้าม กะจะลดความน่าเชื่อถือของคนอื่น แต่หารู้ไม่ว่าเนชั่วมันชั่วระดับเดียวกับหมาเนเจอร์ นั่นแหละ นี่หากไม่ได้รัฐบาลปชป.ที่ยกทีวีให้ จ้างโฆษณา ป่านนี้เนชั่ว แม่งเจ๋ง โกร๋น โล้นแบบหัวไอ้หยุ่น นั่นแหละ น่าสมเพศที่สุด ต้องมาเลียกระโปกมาร์ค เพื่อแลกกับความคล่องตัวของธุรกิจของเนชั่วกรุ็บ

  • ไม่เคยขอเพื่อไคร เอาประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
   วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 11:04 น.

   รัฐบาลเลว….สามัญสำนึกด้านดีติดลบตกเหว

   ข้าราชการศาลที่ควรมีความยุติธรรมในสามัญสำนึกมากๆ

   กลับสนับสนุนเข้าข้างฆาตกรที่ฆ่าประชาชน

   สังคมเมืองคนที่มีการศึกษาก็ตาบอด..

   ..พากันวางหรีดซากตึก

   ..นั่งอาลัยอาวรณ์แต่ปลาน้อยพาราก้อน

   สื่อหลักก็ยังไร้สมอง เห็นแก่เงิน เอาแต่ได้

   ประเทศไทยช่างโชคดีจริงๆ……

   ที่มีแต่..เห้..ครองเมือง

   กว่ามันจะไป ประเทศบรรลัยไปเกือบหมด

   • วิหคสายฟ้า permalink
    วันอาทิตย์ 6 มิถุนายน 2010 00:41 น.

    ควรปฎิว้ติสื่อ ; วันนี้เราควรจะคุยเรื่อง ” สื่อ ” กันหน่อย เราและเพื่อนอดีตคนแนวหน้าที่ต่อสู้ลงเฟสบุ๊คมาโดยตลอดเกี่ยวกับสื่อ ตั้งแต่มีปัญหาเรื่องการเมืองตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา มีสื่อ”ชั้นเลว” อยู่หลายสำนักทั้งสื่อสิ่งพิมพ์(หนังสือพิมพ์) สื่อโทรทัศน์ สื่อสถานีวิทยุกระจายเสียงเสียง สื่อเคเบิลทีวี ต่างๆ ที่วางตัวไม่เป็นกลางที่คอย ยุยง ปลุกปั่น กลั่นแกล้ง ฝ่ายที่เรียกร้องประชาธิปไตยของคนเสื้อแดง ให้ประชาชนเห็นว่าคนเสื้อแดงเป็นคนไม่ดีต่อบ้านเมือง ทั้งที่เขาเรียกร้องเพื่อพี่น้องปวงชนชาวไทยทุกหมู่คณะ มิไช่เรียกร้องเพื่อตนเองหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทั้งสิ้น
    สื่อบางกลุ่ม มีผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา ดอ๊กเตอร์-อาจารย์ ผู้มากวิชาทั้งหลายที่ใช้ความรู้ที่ผิดๆ แสดงตนเป็นผู้รอบรู้ รู้ไปหมด ใครจะทำอะไรก็สู่รู้ บางรายการบางวันพูดออกรายการทาง TV.ได้ทั้งวัน และบางครั้งนำเอาพิธีกรที่เป็น”ครึ่งหญิงครึ่งชาย”มาทำหน้าที่ ประชาชนนึกว่าเป็นรายการโต้วาทีในหัวข้อ “ชายจริงหรือชายเทียมใครเก่งกว่ากัน” การพูดก็ วกวน ซ้ำซาก ไม่ได้มีอะไรเป็นสาระเลย ขอให้ได้พูดเพื่อทำลายคนเสื้อแดงเท่านั้นเป็นพอ ไม่ได้สร้างบรรยากาศปรองดองหรือสมานฉันท์เลย เมื่อประชาชนเห็นหน้าก็อยากจะอาเจียนออกมา
    พร้อมทั้งปิดTV.รายการนั้นเลย
    วันนี้พี่น้องปวงชนชาวไทยควรออกมาต่อต้านการกระทำของสื่อบางสื่อที่ “เลวๆ” ที่เห็นเเก่
    อามิสสินจ้างที่คอยหาผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง ที่ไม่ไช้จิตวิญญาณสื่ออย่างแท้จริง
    โดยให้ดำเนินการร่วมกัน ดังนี้
    1. ให้ช่วยกันติดตามสื่อทุกชนิดอย่างเข้มข้น
    2. เมื่อได้ข้อมูลที่เห็นว่าสื่อนั้นไม่วางตัวเป็นกลางโดยแท้จริง ให้ลงชื่อประณามใน”เฟสบุ๊ค”
    นี้เลย หรือในส่วนอื่นที่เป็นสมาชิกนั้นๆ
    3. ทุกครั้งทุกตอนเมื่อมีข้อมูลแล้วให้เก็บข้อมูลนั้นไว้ เพื่อเป็นหลักฐานต่อไป
    4. อย่าให้การสนับสนุนสื่อนั้นๆ พร้อมทั้งบอกต่อไปยังญาติ พี่น้อง เพื่อนๆ ให้รู้ข้อมูลทั้งหมด
    5. ขอให้ประสานความร่วมมือกันโดยตลอด และเร็วๆนี้อาจจะจัดตั้งชมรมนี้ขึ้นมา
    ขอให้พี่น้องประชาชนชาวเสื้อแดงช่วยสานความรู้สึกนี้โดยทั่วกัน /

 2. nhom452 permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 05:49 น.

  สื่อไทยพวกนี้มันไม่เชื่อกฎแห่งกรรมหรอก มันเป็นพวกเดรัจฉานกลับชาติมาเกิด ฟ้าเปลี่ยนสีเมื่อไหร่ อย่าเก็บพวกมันเอาไว้ ไอ้พวกหนักแผ่นดิน

 3. คนไท permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 06:15 น.

  ทุกวันนี้มักจะได้เห็นทัศนะที่เหลือเชื่อ จากสื่อ และบุคคลที่ เคย ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในประเทศ
  วันนี้พวกเขาได้แสดงธาตุแท้ออกมา ธาตุแท้อันอำมหิตที่มองเห็นความตายของผู้ยากไร้อย่างเย็นชา
  สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร
  วันนี้ยังไม่ใช่วันของเรา

 4. ceus62 permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 08:44 น.

  ไม่ทราบว่าผู้นำระดับสูงสุดของประเทศ นั่งๆ นอนๆ ฟังการแถลงการของ รัฐบาล และทหารหารของท่านอยู่ได้อย่างไร ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่าทั่วโลกเขารู้ความจริงทั้งหมดแล้ว แม้แต่การยิงนักข่าวต่างชาติได้รับบาดเจ็บไปจนถึงกับชีวิต แถมยังมีหน้ามาจับเขาขังคุกใช้กฏหมายของตัวเองที่ควบคุมอยู่เพื่อลงโทษเขาอย่างหน้าด้าน ไม่มีประเทศไหนที่จะกล้าทำแบบประเทศของเราอีกแล้ว ท่านผู้นำประเทศ…..ไม่รู้หรือว่า โลกใบนี้ เวลานี้ ปี 2010 มันเป็นโลกของวิวัฒนาการ ที่มีคนเคยดัดจริตเรียกมันว่าโลก คอมพิวเตอ ไง ท่าน

 5. joojee permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 09:07 น.

  เนชั่นเลียสถาบัน ปลอดภัยดี อยากได้สถานีโทรทัศน์ก็ได้
  เป็น newspaper report ที่ไม่มี integrity or dignity
  แต่จะเอาอะไรกับประเทศนี้ โดนสกดหมู่มา๖๐ กว่าปี
  สอบถามคัดค้านไม่รัก ติดคุกล่ามโซ่
  อ้ายพวกคุ้มคลั่ง ครองประเทศ จนเรือหาย(เรือ-ship)
  ถ้าหนังสือพิมพ์นี้บอกขวาหมายความว่าดํา
  เขาเรียกว่าแหลเพื่อพ่อ

 6. ครู บ้านนอก permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 10:21 น.

  ได้อ่านบทความของคุณ Robert Amsterdam ผมได้รับรู้ถึงความเป็นมืออาชีพของเขาโดยการนำเสนอเนื้อหาที่สำคัญในการต่อสู้ เจาะประเด็นหลักล้วนๆ…รัฐบาลและอำมาตย์เจอของจริงคราวนี้แหละครับ
  คุณทักษิณเลือกคนทำคดีนี้ได้ถูกใจผมจริงๆ….

 7. adml permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 10:31 น.

  ผุ้ใดก็ตามที่ลือลั่นสนั่นไปทั่วเพราะการพูดเท็จ
  จะเห็นได้ว่าความมั่นใจในคนทั้งหลายที่มีต่อตัวเขาจะเสื่อมลง
  ประเทศที่เลวร้ายที่สุด คือประเทศที่พลเมืองผู้อยู่อาศัยในประเทศนั้น
  ไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
  ผู้ปกครองที่กดขี่ผู้อยู่ใต้ปกครองของเขา ย่อมจะมีชีวิตอยู่ได้เห็น
  ประชาชนเหล่านั้น ปรารถนาที่จะเห็นเขาตาย
  สามกลุ่มของมนุษย์ที่ถูกตัดขาดจากความดีงามทั้งปวงก็คือ
  บรรดาผู้กดขี่ กลุ่มบุคคลที่ช่วยเหลือสนับสนุนการกดขี่
  และกลุ่มบุคคลที่อดทนยอมให้เขากดขี่

 8. Philips permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 10:39 น.

  สื่อชั่วระยำนรก ไร้จรรยาบรรณ ทั้งไอ้ astv ไอ้ nation ไอ้ Bangkok post

  พวกมึงจะเป็นคิวต่อไปในการโดนเผาให้วอด

  ไอ้หัวล้านสมองชั่ว กะไอ้แป๊ะโกเต๊ก พวกมึงระวังตัวไว้

 9. พระเจ้าตัวจริง permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 11:37 น.

  สิ่งแรกที่คนไทยทุกคนเชื่อคือ เงินจ้างผีโม่แป้งยังได้ ดังนั้นจึงนำไปสู่คำอธิบายต่างๆว่าถูกว่าจ้าง

  แม้แต่CNNก็ซื้อได้

  เรารักในหลวงทุกคนเพราะท่านอยู่ในธนบัตร ที่สามารถบันดาลทุกสิ่งได้อย่างใจนึก

  เรารักยอร์ช วอชิงตันในดอลล่าร์ด้วย และมากกว่าเพราะมีค่ามากกว่าเงินบาท

  โดยเฉพาะเมื่อมีวิกฤตเศรษฐกิจ เรายิ่งรักเงินมากมาย

  • เฉาก๋วย permalink
   วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 03:29 น.

   จริงอ่ะ??? เงินคือพระเจ้า??? ซื้อได้ทุกอย่างจริงอ่ะ??? ทำไมคนนั่งรถเข็นมีเงินเยอะแยะ ซื้อชีวิตหนุ่มๆที่เคยวิ่งปรื๋อกลับคืนมาไม่ได้ ไหนจะมือไม้สั่นด้วยโรคพาร์กินสัน เงินก็ซื้อให้มือตัวเองหยุดสั่นไม่ได้ และในที่สุกเงินและอำนาจที่สั่งสมมาทั้งหมด ….ก็ซื้อความตายที่ใกล้จะมาถึงไม้ได้

  • Konnuefah permalink
   วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 07:57 น.

   งมงาย ไร้ปัญญา มีแต่ความเชื่อ

  • สายฟ้าแลบ permalink
   วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 23:32 น.

   คนที่เห็นแก่เงิน ;
   คนที่เห็นแก่เงิน หรือ คนที่เห็นเงินคือ พระเจ้านั้น เป็นคนที่ไม่มีจิตวิญญาณเป็นมนุษย์ ที่สามารถทำได้ทุกอย่างไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีหรือเลว ไม่มีอุดมการณ์ที่เป็นตัวตนที่แท้จริงเหมือนคณะผู้ทำลายล้างเข่นฆ่าประชาชนที่บริสุทธิ์ที่เรียกร้องประชาธิปไตยในครั้งนี้ คนที่เห็นแก่เงินควรจะคำนึงรากฐานของชีวิตบ้าง ถ้าวันใดญาติมิตรเพื่อนฝูงรู้ว่ารักเงินมากกว่าคำว่ามิครแท้ วันนั้นไอ้คนที่เห็นแก่เงินจะขาดมิตรภาพจากญาติมิตรเพื่อนฝูงทั้นที
   “เนชั่น” น่าจะไช้วิตวิญญาณที่มีสายเลือดของสื่อมวลชนที่แท้จริง ไม่ไช่เห็นแก่เงินเพื่อทำลายล้างมวล
   ประชาชนที่บริสุทธิ์เช่นนี้ ทุกเรื่องที่รัฐบาลและคณะที่ปิดบังช่อนเร้นไว้นั้น วันนี้ทุกอย่างกำลังจะถูกเปิดโปงและตีแผ่ให้สังคมและประชาชนได้รู้รายละเอียดไปเรื่อยๆ ทั้งหมด
   และสื่อTV. ของรัฐ เช่น Thai PBS., ช่องหอยม่วง. ที่คอยรับใช้รัฐบาลและคณะพร้อมขุนอำมาตยทั้งหลาย และช่อง Thai PBS.ที่มีอดีตผู้บริหารจาก “เนชั่น”เข้าเป็นผู้อำนวยการนั้น ก็เหมือนคอหอยกับลูกกระเดือกของรัฐบาล ที่ออกข่าวยุยงบิดเบือนข่าวสารให้พี่น้องคนไทยเกลียดชังคนเสื้อแดงตลอดเวลา
   วันนี้พี่น้องชาวไทยต้องช่วยกันทำลายล้าง”สื่อเลวๆ” ออกจากสาระบบสื่อเสียที ยังมีสื่อที่ดีๆอีกมากที่
   ต้องช่วยกันรักษาไว้เพื่อความเป็นธรรมของสังคมและประเทศชาติ

  • ฉันเอง permalink
   วันศุกร์ 11 มิถุนายน 2010 06:19 น.

   ประชดใช้มั้ยเนี่ย

 10. วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 11:44 น.

  แฮะ ๆ…อาศัยคนอื่นเพื่อความอยู่รอด เพื่อความมีหน้ามีตา ก้อต้องสนองตันหาคนมีอำนาจ เรื่องถูกผิดในสังคมไม่ต้องพูดถึง ช่างหัวประชาชนมัน กูเอาตังใว้ก่อน ใครจะเดือดร้อนกูไม่สน……….พวกขยะสังคม ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ………

 11. noi permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 12:31 น.

  ไม่รู้จริงๆ ว่าขณะนี้เราถูกปกครองอยู่ในระบบอะไร มั่วไปหมด ศิลธรรม จรรยาบรรณไม่มี

 12. วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 18:29 น.

  เมษา 52 บุคคลเสื้อสีน้ำเงินโดยการจัดการว่าจ้างของนายเนวิน ชิดชอบ ได้ร่วมมือกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เข้ามาแทรกสร้างสถานการณ์ให้เลวร้าย ให้เห็นว่าประชาชนเสื้อแดงเป็นคนชั่ว รัฐได้อ้างความชอบธรรมในการให้ทหารออกมาปราบได้ ในรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่พูดถึงคนกลุ่มนี้เลยทั้งที่เป็นเรื่องใหญ่
  เมษา,พฤษภา 53 ก็เช่นเดียวกัน เนวินรับหน้าที่หลักในการสร้างสถานการณ์ The fat red mouth, The tudeprem ได้ร่วมในการสั่งการ ให้รัฐบาลอำนวยความสะดวกให้เนวิน แล้วป้ายความชั่วไปให้ นปช.
  ให้ทำลายเสื้อแดงให้สิ้นซาก ดังนั้นคำขอของวุฒิสมาชิก และ แกนนำนปช.เพื่อเจรจายุติการชุมนุมโดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ จึงถูกปฏิเสธ เพราะเป้าหมายอยู่ที่การทำลายล้างตามคำบัญชาของเจ้าแม่ ที่แสดงตัวชัดเจนให้ความเห็นว่า “ทหารที่ฆ่าประชาชน คือผู้ที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านเมือง”
  รัฐบาล(มีเงิน,มีกฎหมาย)+กองทัพ(มีกำลังพล,มีอาวุธ)+เจ้าพ่อสร้างสถานการณ์(มีเงินเอามาใช้ไม่อั้น)+แบคราชวัง (มีอิทธิพลสั่งการได้ทุกระดับแม้กระทั่งศาล) แล้ว..ไพร่ ลูกกำพร้าไม่มีเส้นจะไปเหลืออะไร
  อยากเห็น…การดำเนินการทางกฎหมายของสากล ทำความจริงเรื่องนี้ให้ปรากฎ และเอาผู้สั่งฆ่าประชาชนมาลงโทษ กฎหมายไทยเห็นจะหมดหวัง วังเวง…ประเทศไทย

 13. วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 22:29 น.

  เนชั่น ยังสมควรที่จะอยู่อีกหรือ ไอ้หัวล้านน่าจะทำที่จอดตีน

 14. เรื่องเหนือจริงที่ชาวไพร่และชาวโลกอยากรู้ permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 23:07 น.

  เรื่องเหนือจริงที่ชาวไพร่และชาวโลกอยากรู้ เมื่อครั้งรัฐบาลนายกทักษิณ มีแหล่งข่าวรายงานเป็นที่ทราบกันในวงในว่า มีการนำเงินภาษีของประชาชนไปใช้ในโครงการส่วนตัวของ ซูสีไทเฮา โดยให้รัฐบาลทักษิณ ซื้อหุ้นลมให้ ปีละ 2,000 ล้าน ตลอดเวลา 4ปี คิดเป็นเงิน 8,000ล้าน และมีการนำเงินที่ได้จากโครงการหวยบนดินไปให้ o …. งวดละ 40 ล้าน เดือนละ 80 ล้าน หรือปีละ 960 ล้าน ตลอดเวลา 4 ปี คิดเป็นเงิน 3,840 ล้าน รวมเงินทั้งสองก้อนคิดเป็น 11,840 ล้านบาท เมื่อคำนวนดูแล้วเป็นเงินจำนวนมหาศาล ที่ชาวโลกอยากรู้ ใครมีข้อมูลช่วยบอกให้ชาวโลกได้รับรู้ด้วย

 15. มลฤดี permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 23:18 น.

  พูดไม่ออกบอกได้คำเดียวว่า ..อาย..ชาวโลกเขาจัง

 16. สายล่อฟ้า permalink
  วันอาทิตย์ 6 มิถุนายน 2010 10:02 น.

  โอละหนอสื่อ…
  สื่อเลว ควรเข้า กองไฟ, สื่อจัญไร ควรเข้า ซังเต(เรือนจำ), สื่อหักเห(ไม่แน่นอน) ควรเข้า โลง,
  สื่อที่จรรย์โรงความดี ควรเข้า วัด, สื่อของรัฐ ควรเข้า หลักประหาร, สื่อทหาร ควรเข้า อะไรดี……

 17. permalink
  วันอาทิตย์ 6 มิถุนายน 2010 11:48 น.

  ยุคแม้ว แทรกแซงมันทุกช่อง ทำไมไม่เอามาพูดกันบ้างล่ะ ไม่ว่ายุคไหนมันก็แทรกแซงสื้อหมดแหละ พวกมีอำนาจน่ะ เหมือนทีใครทีมัน แต่ยุคทักษิณยิ่งกว่ายุคนี้อีกนะ ปิดมันทุกเรื่อง เอาดีเข้าตัวเองหมด จนพวกท่านๆหลงไหลลืมหูลืมตาไม่ขึ้นไง ทุเรศอย่าดีแต่ว่าคนอื่นเลยครับสาวกทักษินเอ๊ย

  • Thairoot permalink
   วันอาทิตย์ 6 มิถุนายน 2010 19:23 น.

   เชิญชวนคนไทยทุกท่านที่รู้สึกว่าตนเองเป็นคนไทย เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยจากแหล่งข้อมูลหลายๆด้าน ประกอบกับเหตุการณ์ต่างๆในปัจจุบัน แล้วท่านจะเป็นทางสว่าง ว่าเราไม่ต่างจากพม่า เกาหลีเหนือที่ต้องอยู่ใต้อุ้งตีนทหารและศักดินา

  • keeper permalink
   วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 11:04 น.

   สิ่งที่พูดนะดูรัฐบาลชั่วนิทำก่อน พูดตรงเปะ ปิดสื่อไทยไม่พอ ใส่ร้ายสื่อนอกอีก
   ปิดเน็ตขนาดนี้ ใครเคยทำบ้าง ยุคทักกี้ทำขนาดนี้หรือ?
   รัฐบาลฆ่าคนเป็นประวัติศาสตร์ มีใครเคยทำได้อย่างนี้บ้าง ยุคทักกี้ทำขนาดนี้หรือ?
   มึงดูให้ดี ก่อนเห่า

  • อดีตคนแนวหน้า permalink
   วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 18:02 น.

   วันนี้ และ พรุ้งนี้ ; เรียน พณฯท่านนาย ก.(ดอ) ขอดูให้ดี อย่าดีแต่ดู อย่าก้มหน้าดูแต่พื้นดิน มันจะมองเห็นแต่ความมืดมัวมองไม่เห็นอะไรเลย ให้เงยหน้าดูท้องฟ้าเสียบ้างจะได้เห็นเดือนและดาวที่สว่างสวยงาม วันนี้เรา
   ต้องสร้างชาติด้วยความสวยงามที่มีแต่รอยยิ้ม ไม่ไช่มองแต่ “สื่อบางสื่อ”ที่คอยจะคนในชาติมีความเห็นตามอย่างเดียว และประจานอีกฝ่ายเป็นคนเลว เราต้องมองสองด้านด้วยความเป็นจริง อย่าเอากระแสร์ที่เลวๆเป็นตัวชี้วัด สื่อต่างประเทศเขาขายความจริงใจและความเป็นธรรม ไม่ไช่หาผลประโยขน์เหมือน The N../

  • อดีตคนแนวหน้า permalink
   วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 18:04 น.

   วันนี้ และ พรุ้งนี้ ; เรียน พณฯท่านนาย ก.(ดอ) ขอดูให้ดี อย่าดีแต่ดู อย่าก้มหน้าดูแต่พื้นดิน มันจะมองเห็นแต่ความมืดมัวมองไม่เห็นอะไรเลย ให้เงยหน้าดูท้องฟ้าเสียบ้างจะได้เห็นเดือนและดาวที่สว่างสวยงาม วันนี้เรา
   ต้องสร้างชาติด้วยความสวยงามที่มีแต่รอยยิ้ม ไม่ไช่มองแต่ “สื่อบางสื่อ”ที่คอยจะมอมเมาคนในชาติให้มีความเห็นตามอย่างเดียว และประจานอีกฝ่ายเป็นคนเลว เราต้องมองสองด้านด้วยความเป็นจริง อย่าเอากระแสร์ที่เลวๆเป็นตัวชี้วัด สื่อต่างประเทศเขาขายความจริงใจและความเป็นธรรม ไม่ไช่หาผลประโยขน์เหมือน The N../

  • sathita permalink
   วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 14:20 น.

   UN ประสาน EU ลากคอตัวบงการ

   UN ไม่ปล่อยมือให้ลอยนวล -Navi Pillay หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ทางด้านสิทธิมนุษยชน
   แห่งสหประชาชาติออกมากล่าวเรียกร้องเมื่อวันจันทร์ให้มีคณะกรรมการสอบสวนที่ เป็นอิสระ
   เพื่อสืบสวนเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในประเทศไทย พร้อมย้ำว่าจะต้องมีผู้รับผิดชอบ
   ต่อกฏหมายสากล ฐานอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

   โทษสถานเดียวคือ ………”แขวนคอ ”

   555555555

   อีกไม่นาน…………………จะได้เห็น
   ตอนนี้ก็เริ่มหนาวแล้ว
   เป็นบ้า…..ไล่ปิดเวปไซต์ ไปหมด
   ทนฟัง-ทนอ่านความจริงไม่ได้น่ะซิ

   กะว่า คนไทยตอนนี้ คงโง่ เหมือน เมื่อ ปลายปี 49
   แต่ขอโทษ……ไม่มีใครเขาฟังแล้ว

   แค่เห็นมาขมุมขมิบ บนโทรทัศน์ เขาก็ปิดทีวีกันหมด

   ว่าแต่ เช้านี้ คุณ……..สอดบัตร……..หรือยัง

  • Pa-Cha-Da permalink
   วันพุธ 16 มิถุนายน 2010 19:39 น.

   ความคิดเห็น ของนาย ก.(ดอ) น่าจะใช้สมองคิด หรือถ้าไม่เข้าใจหรือไม่รูไปถาม”ไอ้หมากระเป๋า” ดู จะได้
   เลิกเห่าหอนเสียที ไม่รู้ดูข่าวอะไรกับเขาบ้างถึงพูดอย่างนี้ อย่าทำเป็นหมาเฝ้าบ้านเลย ถ้าวันใหนพวก”ไพร่”โยนยาพิษให้ก็จงแดกตายไปเสีย ถุย..

 18. wirote permalink
  วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 09:22 น.

  Revolution is the answer !

 19. วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 11:44 น.

  เสื้อเหลือง เสื้อชมพู เสื้อหลากสี เสื้อขาว ป๋าเปรม อภิสิทธิ์ และพวกร่วมงานรัฐบาลบริหารประเทศ ศอส. กกต. DSI ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯคือคนๆเดียวกันเพราะแต่งตั้งองค์กรหลังการปฎิวัติปี 49โดยไม่ชอบตามหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงแค่คำพูด แต่ขาดกระทำที่จริงใจเป็นอกุศลจิต มีผลทำให้ในหลวงและประชาชนเป็นทุกข์ เพราะจิตของผู้จงรักภักดีมีอกุศล มีผลประโยชน์แอบแฝง เต็มไปด้วยความโลภ หลงในลาภ ยศ สรรเสริญ แอบอ้างว่าปกป้องสถาบันกษิตริย์ หรือเป็นข้ออ้างยึดอำนาจกษิตริย์กันแน่ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อำนาจแม้แต่ฆ่าคนโดยการสังหารหมู่กับบุคคลที่คิดเห็นต่างทางการเมือง นี่เป็นการแอบอ้างอีกอย่างว่าพวกตนปกครองในระบอบประชาธิปไตย คนชั่วคบไม่ได้หากคุณทำอะไรร่วมจงถอนตัวเถอะเพราะกรรมชั่วจะติดอยู่กับท่านด้วยเพราะท่านรู้/เห็น รับคำสั่งให้เกิดการฆ่าคน คนเป็นผู้นำที่ใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาจะไม่ฆ่าประชาชนของตนเองไม่ว่าคนนั้นจะชั่วขนาดไหน มีเมตตา/กรุณา ให้อภัย กตัญญูรู้คุณคนอื่นๆ(ได้เกิดเป็นมนุษย์มีค่าที่สุด อดตาย/สละชีพเพื่อความชอบธรรม ดีกว่ารับใช้สัตว์เดรฉาน/มาร สั่งฆ่าประชาชนของตนเอง คิด/พูด/ทำ เป็นอกุศล ไม่ได้รับความศรัทธาจากประชาชน ดำเนินชีวิตไปในทางเสื่อม 2 มาตราฐานขาดความยุติธรรม-พันธมิตรยึดสนามบิน/ทำเนียบปีกว่ายังไม่ติดคุก คดีเขายายเที่ยง คดโกง-สปก. กล้ายาง สาธารณสุข ไทยเข้มแข็ง ระบบบริหารราชการล่าช้าฯลฯ ทำผิดไม่มีใครตรวจสอบ/ไม่ติดคุก แต่นปช.ประท้วงรัฐ สองเดือนติดคุกแล้วล้มตายเป็น100 บาดเจ็บกว่า2000 คน,ทหารล้อมเมืองตั้ง 30000คน ใครหรือที่เป็นคนฆ่า ต้องสงสัยที่สุดคือจับความผิดแบบชัดเจนไม่ได้คนกระทำไม่ยอมรับ แล้วใครทำ หาความจริงเปิดเผยให้คนทำยอมรับผิดโดยไม่มีข้อปฏิเสธกังขาสิ นิสิผู้นำที่จะได้รับความชอบธรรม ไม่ใช่การใส่ร้ายป้ายสี ดูจากผลของกรรมก็ทราบว่าการกระทำของผู้นำยุคนี้ไม่ได้รับความศรัทธาเลย การทำโพลย์เพื่อสะท้อนความรู้สึกของประชาชนเป็นการสุ่มตัวอย่างในเขตพื้นที่ของตัวเองซึ่งนำมาวัดผลไม่ได้errorสูง ขอทุกเรื่องที่ท่านบริหารอยู่ให้เกิดความยุติธรรมในทุกด้านได้ไหม ไม่ใช่หาเหตุเอาดีเข้าตัวเอาชั่วเข้าผู้อื่น พูดตรงๆจากใจของคนกลางพวกท่านที่บริหารประเทศขณะนี้ชั่วสุดๆที่เคยเห็นมาก่อน ขนาดฮิตเลอร์ชั่วแล้วเขายังไม่ฆ่าพวกเดียวกันเลยครับ จิตใจพวกท่านต่ำสุดๆ)

 20. วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 20:26 น.

  ขอบคุณมากค่ะที่แปลให้อ่าน เพราะต้นฉบับบทความเป็นภาษาวิชาการมากๆ อ่านไม่รู้เรื่อง

 21. คนธรรมดา permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 13:01 น.

  สื่ออย่างเนชั่น…มันก็เอาตัวรอด…ไม่คำนึงถึงจรรยาบรรณความเป็นสื่อและความถูกต้อง….รัฐบาลที่ฆ่าประชาชนได้ ….คนที่ฆ่าคน….มันก็ไม่ใช่คนดี…สื่อไหนๆที่ยังที่จะเข้าข้างคน ที่ฆ่าประชาชน…มันก็เลว…ไม่ใช่คนดี…เรายังจะ..ให้คนเลวๆ สื่อเลวๆ ปกครอง ครอบงำประเทศนี้เหรอ…. เราจะทนอยู่ได้อย่างไร…ถ้าคิดว่า คนที่โกงเลวแล้ว…คนที่สั่งฆ่าประชาชนไม่เลว กว่า หรือ…จงอย่ายอมให้คนเลวๆปกครองประเทศ….นำความถูกต้อง กลับคืนมา…

 22. ceus62 permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 20:28 น.

  ด่วนมาก…..ขณะนี้ได้รับทราบข่าวมาจากญาติการ์ดเสื้อแดงว่า รัฐบาลกำลังตามเก็บอยู่ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ

  ขอทราบรายละเอียดบ้างครับ กรุณาโพสท์ข่าวนี้เป็นหัวข้อเรื่องด้วย

  ขอบคุณมากครับ

  • ใจ ไม่สร้างสรรค์ permalink
   วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 22:02 น.

   อ๋อ การ์ดที่ยิง M79 ใช่ไหม ให้เขาซ่อนตัวให้ดีถ้าโดนจับได้เดี๋ยวแม่งคลายความลับหมดเหมือนไอ้เมธีจะซวยเอานะ

   • คนปัจจุบัน permalink
    วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 13:26 น.

    ใจไม่สร้างสรรค์แล้วยังเลวทรามอีก

 23. สายฟ้าแลบ permalink
  วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 13:13 น.

  สื่อ ที่ไม่มีจรรยาบรรณ
  วันนี้แสดงความคิดเห้นที่ NATION มันมีช่องให้แสดงความคิดเห็น เราก็เขียนแสดงความคิดเห็นไปโดยเอา
  ความจริงที่พอจะแสดงได้ แต่ไอ้”กาแฟดำ” แ่ม่งมัน BLOCKเลย แต่ถ้าใครเขียนเชียร์รัฐบาลหรือเสื้อสีอืน
  มันไม่ตัดและลงให้เลย แต่ถ้าใครด่ารัฐบาลหรือเสื้อสีอื่นมัน BLOCKไม่ลงให้เลย แต่ถ้าเขียนด่าหยาบอย่างไร
  ถึงกลุ่มเสื้อแดง หรือพรรค พท.หรือพตท.ทักษิณมันจะลงเลย มันแสดงออกถึงความไม่มีจรรยาบรรณของสื่อ
  ที่ดีเลย ในสมองมีแต่จะคอยทำลายกลุ่มคนเสื้อแดง ถ้าพรรค พท.เป็นรัฐบาลอยากให้ปิดมันเสียบ้างก็ดี
  และพวกเราดูซิว่ามันจะมีความรู้สึกอย่างไร …ถุย

 24. สายฟ้าแลบ permalink
  วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 13:16 น.

  สื่อ ที่ไม่มีจรรยาบรรณ
  วันนี้แสดงความคิดเห้นที่ NATION มันมีช่องให้แสดงความคิดเห็น เราก็เขียนแสดงความคิดเห็นไปโดยเอา
  ความจริงที่พอจะแสดงได้ แต่ไอ้”กาแฟดำ” แ่ม่งมัน BLOCKเลย แต่ถ้าใครเขียนเชียร์รัฐบาลหรือเสื้อสีอืน
  มันไม่ตัดและลงให้เลย แต่ถ้าใครด่ารัฐบาลหรือเสื้อสีอื่นมัน BLOCKไม่ลงให้เลย แต่ถ้าใครเขียนด่าหยาบ
  อย่างไรถึงกลุ่มเสื้อแดง หรือพรรค พท.หรือพตท.ทักษิณมันจะลงเลย มันแสดงออกถึงความไม่มีจรรยาบรรณ
  ของสื่อที่ดีเลย ในสมองมีแต่จะคอยทำลายกลุ่มคนเสื้อแดง ถ้าพรรค พท.เป็นรัฐบาลอยากให้ปิดมันเสียบ้าง
  ก็ดี และพวกเราดูซิว่ามันจะมีความรู้สึกอย่างไร …ถุย

  • เสรีภาพ permalink
   วันเสาร์ 12 มิถุนายน 2010 13:24 น.

   พวกเราไปแสดงความคิดเห็นใน น.ส.พ. ข่าวสดหรือมติชนก็ได้ มีคอลัมน์ให้แสดงความคิดเห็นมากแต่อย่าหยาบคายและดูหมิ่นสถาบันเขาจะลงให้ เอาไว้เป็นที่ติดต่อของเราอีกทางหนึ่ง เนชั่น,ผู้จัดการออนไลน์ อย่าไปยุ่งกับมัน

 25. วันจันทร์ 14 มิถุนายน 2010 19:43 น.

  ดีใจที่คุณสมยศและครอบครัวที่ได้รับอิสระ ขอเป็นกำลังใจให้ สู้ๆ

 26. วันพฤหัส 24 มิถุนายน 2010 17:16 น.

  เนชั่นลงข่าวให้หน่อยจะได้ขายดี ……ถูกกักตัวที่ฝรั่งเศสกว่า 10 วันแล้ว ข้อหาพัวพันยาเสพติด ตอนนี้นายกษิต มันบินไปฝรั่งเศสเพื่อเจรจาปล่อยตัวอยู่

 27. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันจันทร์ 25 กรกฎาคม 2011 08:18 น.

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน และจงทรงพระเกษมสำราญยิ่งยืนนานเทอญ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: