Skip to content

อัพเดท: ตะลึง! พม่ากำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010

4 มิถุนายน 2553
ที่มา – VoiceTV

สำนักข่าว ‘Democratic Voice Of Burma’ รายงานเชิงสืบสวน พบรัฐบาลพม่ากำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยความช่วยเหลือของเกาหลีเหนือ

สำนัก ข่าว Democratic Voice Of Burma หรือ DVB ซึ่งเป็นสำนักข่าวของชาวพม่าในต่างประเทศ เปิดเผยรายงานเจาะลึกล่าสุด ซึ่งปรากฎหลักฐานว่ารัฐบาลทหารพม่ากำลังดำเนินการอย่างลับๆเพื่อพัฒนาอาวุธ นิวเคลียร์ โดยความช่วยเหลือของเกาหลีเหนือ และตอนนี้อยู่ในระดับที่มีเทคโนโลยี และความรู้เรื่องนิวเคลียร์เป็นอย่างดีพร้อมที่จะดำเนินการสร้างอาวุธ นิวเคลียร์ได้ ซึ่งหากข่าวนี้เป็นได้รับการยืนยันแน่นอน ก็เท่ากับว่าพม่าจะเป็นชาติแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความ ทะเยอทะยานด้านอาวุธนิวเคลียร์ แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย อินโดนีเซีย หรือ ฟิลิปปินส์ ล้วนแต่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ ที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก โดยเฉพาะอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ  

Vodpod videos no longer available.

รายงานนี้อ้างการให้ข้อมูล ของ นาย ไซ เทียน วิน อดีตวิศวกรของกองทัพพม่า ที่ได้รับการฝึกฝนจากวิศวกรรมด้านอาวุธมิสไซล์จากรัสเซีย ซึ่งระบุว่าพม่ากำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นจริง และเขาก็เคยทำงานในโครงการนิวเคลียร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเกาหลีเหนือ ซึ่งหลักๆเป็นการพัฒนาเตาปฏิกรณ์ที่จะนำไปสู่การเร่งปฏิกิริยาแร่พลูโตเนียม และ ยูเรเนียม

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเมืองพม่าหลายคนเชื่อว่า พม่ากำลังเดินตามรอยเกาหลีเหนือ ซึ่งเชื่อว่าการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์จะทำให้มีอำนาจต่อรอง และได้รับการเคารพ ยำเกรงมากขึ้นบนเวทีระดับนานาชาติ

Vodpod videos no longer available.

————————————————————————–

Nuclear weapons Proliferation in Mainland SE Asis becomes more real
June 5, 2010
By Stingray,
ที่มา – thaiintelligentnews
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

แล้วนายพลแห่งกองทัพไทยใฝ่ฝันที่จะมีอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ คำตอบคือ แน่นอนที่สุด

อาจมีคนถามว่า – สูตรสำเร็จของพวกทะเยอทะยานอยากที่จะครองระเบิดนิวเคลียร์คืออะไร

มองง่ายๆไปที่อิหร่าน เกาหลีเหนือ และผู้นำของบรรดาประเทศต่างๆในการอ้างเหตุผลการขอมีอาวุธนิวเคลียร์

แต่จะพูดอย่างง่ายๆคือ พวกศักดินาทางการเมืองหัวรุนแรงซึ่งไม่ยอมรับพฤติกรรมโดยปกติของโลก บวกกับความคลั่งชาติจนถึงขั้นกลัวว่าจะมีการแทรกแซงจากโลกภายนอก – จนถึงขั้นต่อต้านอิทธิพลจากโลกภายนอก รวมทั้งความรู้สึกที่ว่าตัวเองวิเศษสุด และไม่เหมือนใครซึ่งจะต้องทำการปกป้อง นี่เป็นความจริงขั้นเริ่มแรก จากนั้นเป็นความรู้ทางฟิสิกส์พื้นฐานที่เพิ่มขึ้น จากนั้นคือการเข้าถึงเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

รัฐบาลศักดินาคลั่งเจ้าของไทยขณะนี้แสดงท่าทีโน้มเอียงอย่างนี้บ้างไหม

คำตอบคือไม่ใช่แต่มีท่าทีที่โน้มเอียงเท่านั้น – แต่รัฐบาลไทยชุดนี้กำลังล้ำหน้าในเรื่องนี้

สถานะของประเทศไทยซึ่งใกล้ชิด และในฐานะพันธมิตรต่อสภาสูงสหรัฐฯ – จะเป็นการประกันได้หรือไม่ว่าศักดินาคลั่งเจ้าจะไม่พยายามที่จะมีระเบิดนิวเคลียร์ไว้ครอบครอง

พิจารณาดูแล้วกัน ความตั้งใจที่จะฆ่าผู้ประท้วงถึง ๕๐๐ คน – ตามที่ศักดินาไทยได้พูดไว้ก่อนมีการเข้าปราบปรามผู้ประท้วง – เพื่อยุติการประท้วง การตะบี้ตะบันเรียกร้องจากสื่อไทยให้เข้าทำการสลายแม้จะคาดการณ์ว่าจะเกิดการตายเกลื่อนขึ้นแน่นอน ศักดินาคลั่งเจ้าตัวกลั่นเรียกร้องให้ทำการฆ่าผู้ประท้วงโดยไม่ผิดกฎหมาย การปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าเมื่อมีการเรียกร้องให้ทำการเจรจาด้วยสันติวิธี และปฏิเสธไม่ยอมรับการเข้าประนีประนอมของบุคคลภายนอก – ชี้ให้เห็นว่าพันธมิตรของสภาสูงสหรัฐฯ กำลังขาดการควบคุม

นักวิทยาศาสตร์ไทยฝีมือขนาดถึงขั้นผลิตระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่ – ใช้ฟิสิกส์ในทางลัด ที่นี่ในประเทศไทย

ผมขอย้ำอีกครั้งว่า ประเทศไทยในเวลานี้กำลังวางแผนที่จะซื้อโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ห้าแห่ง – นี่เป็นโครงการที่สร้างฝันร้ายที่กำลังก่อตัวขึ้นต่อภูมิภาคนี้ทั้งหมด – ไม่เพียงแต่กับโลก

Advertisements
23 ความเห็น leave one →
 1. วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 15:08 น.

  ไทยก็สร้างๆไปเหอะ ไม่ต้องถึงกับเป็นระเบิดเอาแค่ไฟฟ้านี่ก็ไม่พอใช้อยู่แล้ว ไม่รู้จะรออะไรนักหนา

 2. ไอ้หอกหัก permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 15:43 น.

  ไม่น่าแปลกใจสำหรับประเทศเผด็จการที่มีความเป็นตัวเองสูง การมีอาวุธเพื่อปกป้องตนเองต่อศัตรูนอกประเทศทำได้
  แต่จะใช้กับชนกลุ่มน้อยในพม่าเองไหม

  หอกข้างแคร่ คอยทิ่มแทง

 3. วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 16:35 น.

  ใช้เป็นข้อต่อรองเรื่องความมั่นคงของประเทศ…เป็นหลัก ผลพลอยได้…ผลิตไฟฟ้า พัฒนาความรู้ทางวิศวกรรม ขจัดมลพิษทางการผลิตไฟฟ้า แลกเปลี่ยนความรู้ทางนิวเคลีย ใช้เงินทุนมหาศาล การพัฒนาบ้านเมืองด้านอื่นทำได้น้อยลง

 4. nhom452 permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 16:46 น.

  ความคิดพวกเผด็จการเหมือนกันหมด ต้องการมีอํานาจในการต่อรอง อาวุธไม่ได้มีไว้สําหรับรบป้องกันประเทศแต่มีไว้เข่นฆ่าประชาชนที่มีความเห็นแตกต่าง ทั้งพม่าและไทยโมเดลเดียวกันเลย

 5. ไร้หลักฐาน permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 17:00 น.

  การพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์ถ้าจริงคงต้องมีการทดสอบการใช้งาน

  ในสหรัฐมีพื้นที่ทะเลทรายมากพอทดสอบ ในเกาหลีมีเทือกเขาทดสอบ

  แต่พม่าคงไม่ใช้ไทยเป็นที่ทดสอบ หรือทะเลอันดามันทดสอบ

  จะเป็นการกล่าวหาแบบอิรัค เพื่อโค่นล้มซัดดัมก็ได้

 6. ceus62 permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 18:13 น.

  ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างอาวุธนิวเคลีย เพราะประเทศไทยมีผู้นำที่ไม่ต้องการให้ประชาชนเปิดหูเปิดตา หรือพัฒนาไปกว่าผู้นำ หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ประชาชนผ้เสียภาษีจะรู้ความลับที่ผู้นำประเทศปกปิดเอาไว้มานาน ผมไปพม่าหลายครั้งมากในระยะหลังๆมานี่ แต่ไม่ได้ไปที่เมืองหลวงใหม่เพราะธุระกิจของผมอยู่ที่ ย่างกุ้ง แต่ได้เห็นความเจริญก้าวหน้าอย่างเงียบๆของพม่ามานานจนพอจะคะเนได้ว่า อีไม่เกินสี่-ห้าปี พม่าจะเหมือนไทย(ในด้านการพัฒนาประเทศและบุคลากรของประเทศ) ส่วนประเทศไทยก็จะกลับไปเป็นพม่าแทน ดูอย่างเวียดนามที่ผมเคยเข้าไปทำธุระกิจกับเขาเมื่อลูกชายของผมเพิ่งเกิด (25 ปีที่แล้ว)ช่วงนั้น L/C ของเวียดนามไม่มีประเทศใดในยุโรปและอเมริกายอมรับ แต่ปัจจุปันนี้ เวียดนามสามารถเซนสัญญารถไฟฟ้าด่วนเร็วแบบลูกปืน หรือ Bullet Train ได้โดยตรงกับญี่ปุ่นแล้ว คาดว่าอีกห้าปีเป็นอย่าช้าคนเวียดจะสามารถเดินทางจาก HCMC (ไซ่ง่อนเดิม) ไปยัง Hanoi ระยะทางมากกว่าหาดใหญ่ไปเชียงใหม่ได้ภายในเวลา สองชั่วโมงครึ่ง
  แล้วตอนนั้นเอง คนไทยก็คงยังรบราฆ่าฟันเพื่อแย่งชิงอำนาจและสมบัติของกลุ่มบุคคลบางคนเหมือนเดิม โดยไม่ยอมให้ความเจริญก้าวเข้ามาสู่ประชาชนตาดำๆ แล้วด้วยสาเหตุนี้เองที่ประเทศไทยที่ควรจะมีพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลีย อันเป็นพลังงานที่สะอาดและถูกที่สุดจึงมีไม่ได้ เพราะการสร้างเขื่องแบบโบราณมันทำเงินทองไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไรให้ผู้นำประเทศของเรามานับเวลาเป็นหลายสิบปีแล้ว แถมยังมีบุญคุณเหลือคณานับกับประชาชนอีกด้วยที่ได้ทำเขื่อนเพื่อผลิตไฟฟ้าในประเทศของเรา

  • คนเลว permalink
   วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 23:17 น.

   มัวแต่บอกว่าประเทศนั้นจะแซงเรา จะเก่งกว่าเรา พัฒนากว่าเรา ถามหน่อยเหอะ ทำอะไรที่จะให้ประเทศเจริญบ้างหรือยัง นอกจากคอยพูดให้ร้ายประเทศตัวเอง

 7. Philips permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 18:37 น.

  พม่าจะได้มีไว้ใช้เพื่อจะได้เป็นทรราชเต็มรูปแบบ

  สำหรับเมืองไทยไอ้อภิสัตว์มันก็ร่ำ ๆ จะเอากะเค้าเหมือนกัน

  แมร่งจะได้กอบโกยใส่ตัวอีกกี่หมื่นล้านก็ไม่รู้

  กรูตั้งชื่อไว้ให้มรึงก่อนเลยละกัน ว่า

  “โครงการนิวเคลียร์เพื่อทรราช”

  • คนเลว permalink
   วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 23:19 น.

   ถ้าเขาสร้างไม่ต้องใช้นะแสด

 8. joojee permalink
  วันเสาร์ 5 มิถุนายน 2010 22:18 น.

  อ้ายนิวเคลียร์มันไช้ปูนซีเมนต์หรือเปล่า
  ถ้าไม่ไช้เด็จพ่อไม่โปรด

 9. adml permalink
  วันอาทิตย์ 6 มิถุนายน 2010 10:14 น.

  หากอเมริกาสนับสนุนให้พม่ามีอาวุธนิวเคลียร์ยังน่าเชื่อถือมากกว่า โดยดึงพม่าเข้ามาเป็นพวก เพื่อตัดจีนออกไป เมื่อพม่ามีอาวุธนิวเคลียร์แล้ว อเมริกาก็หาเรื่องทะเลาะกับพม่าเพื่อเข้ายึดครอง โดยกล่าวหาพม่าว่าเป็นภัยคุกคามต่อประเทศของตนในอาเซียน โดยยุยงให้เข้าทำสงครามขนาดย่อมกับไทย ดังที่เคยกระทำกับซัดดัมโดยยุให้ยึดคูเวต ไทยจึงมีโอกาศล้างสต๊อกอาวุธสงครามเก่า ที่เก็บมานานนับสิบปี จากนั้นอเมริกาจึงเข้าคุมทั้งไทยและพม่าอย่างเบ็ดเสร็จ อันดามันและอ่าวไทยจึงตกเป็นภูมิยุทธศาสตร์อันสำคัญของยูเอสเอไว้เผชิญหน้ากับจีนและรัสเซีย ถามว่าลาวเขมรญวน จะตกเป็นของใคร ในอีกสองทศวรรษข้างหน้า ?
  น้ำมันและทองคำหากไม่อยู่ในสุวรรณภูมิแล้วจะไปอยู่ที่ใด ผู้บริหารรัฐบาลไทยขณะนี้ยังคิดได้แค่จะหาทางโกงกินงบประมาณของชาติให้มากที่สุดได้อย่างไร

 10. สายฟ้าแลบ permalink
  วันจันทร์ 7 มิถุนายน 2010 18:13 น.

  ขอหน่อยได้ใหม ; อยากจะขอยืมอาวุธนิวเคลียร์จากพม่ามาไว้ใช้บ้าง เพราะเรามีแต่หนังสติก พลุ และ
  ตะไร เท่านั้น ขนาดมีแค่นี้ยังถูกเรียกว่า “ผู้ก่อการร้าย” ถ้ามีอาวุธนิวเคลียร์น่าจะเรียก “ผู้ก่อการดี” น่าสนุก/

 11. วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 00:38 น.

  ใครเคยฟังรายการวิทยุรัฐสภาช่วงเวลา๑๖-๑๗.น ทุกวัน จ.-ศ. บ้าง ถ้าไม่มีประชุมสภา แต่ตอนนี้ผู้ร่วมดำเนินรายการบางคนถูกส่งเข้ามาสอดแทรก ทำให้รายการกร่อยลงไปพอสมควร ชุดเดิมจะน่าฟังมาก………เชิญลองฟังกันดูนะครับ

 12. ขอให้เป็นแค่หลับฝัน permalink
  วันอังคาร 8 มิถุนายน 2010 17:52 น.

  ผมไม่รู้นะว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น..แต่ผมคาดว่าความสงบสุขในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ น่าจะหายไป บรรยากาศแบบคาบสมุทรเกาหลีน่าจะมาแทน ทีแรกผมก็สงสัยว่าทำไมคนไทยถึงชอบ เทนเกาหลี และญี่ปุ่น แต่พอมีข้อมูลว่าประเทศพม่ามีการพัฒนานิวเคลียร์ อาวุธนิวเคลียร์ ผมหายสงสัยเลย เข้าเรื่องต่อ ในอนาคตเมื่อพม่าพัฒนาจนเทียบเท่าเกาหลีเหนือแล้วละก็สนุกแน่ๆประเทศไทยของฉัน ใช้ความรู้สึกเอาละกันว่าบ้านข้างๆคุณ ขายแก๊ซ และมีถังแก๊ซมากมายในบ้าน เจ้าของบ้านเหมือนจะไม่ชอบขี้หน้าคุณ เมาทุกวัน นักเลง เงินไม่หา หาแต่เรื่อง ทะเลาะกับเมียทุกวัน เช่นนั้นแล้ว คุณคงมีความสุขเวลาที่ได้หลับตานอน 55 (มากไปกว่านี้คงไม่ได้ อันตราย สุดท้ายนี้ฝากเตือนคนไทยด้วยกัน “วันนี้เอาแต่ทะเลากันอย่างเมามัน อนาคตอาจจะไม่มีคนไทยรอด” เกาหลีใต้และญี่ปุ่น มีความรู้สึกอย่างไรกับอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในอนาคตเราอาจมีความรู้สึกอย่างนั้น )

 13. วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 10:01 น.

  ****ขนาดสร้างถนนขึ้นเขาใหญ่มันยังถกเถียงกันอยู่ ยอมรับว่าประเทศไทยเรามีแต่แย่และก็แย่ลงครับ…***

 14. คนเลว permalink
  วันพุธ 9 มิถุนายน 2010 23:10 น.

  คนเขียนครับ ที่บ้านใช้ไฟฟ้าหรือปล่าวครับ ถ้าใช้อยู่ทำไมถึงต่อต้านโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดละครับ
  นี่มันยุคไหนแล้วครับ ถ้าคุณยังเดิน ยังใช้ตะเกียงส่องไฟอยู่ คุณพูดอย่างนี้ผมจะตบตีน(เฮ้ยมือ)ให้ครับ

 15. เฉาก๋วย permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 02:10 น.

  นี่ก็เป็นอักตัวอย่างของความบัดซบของพวกรัฐบาลเผด็จการทหาร กลัวชาวโลกเขาจะบีบให้มีปชต.ในปท. เลยเอาเงินและทรัพยากรของปท.มาถมกับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อเอาไว้กันไม่ให้ประเทศอื่นมาบีบบังคับตน แทนที่จะเอาเงินและทรพยกรของชาติมาพัฒนาปท. สร้างงาน ทำให้ประเทศเจริญ ให้ปชช.กินดีอยู่ดี นี่ปล่อยให้ปชช.อดๆอยาก ๆ กดขี่ให้อยู่ภายใต้รองเท้าบูท เวรกรรมของปท.ที่มีผู้นำโง่ๆ แบบนี้

 16. กู รู้ นะ permalink
  วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 16:21 น.

  joojee พูด(พิม)รัยให้เคลียร์หน่อย
  เจรจาเช่นนี้มิชอบมิควร พูดคล้ายลูกไม่มีพ่อไม่มีแม่
  เอาพ่อเอาแม่มาล้อเล่น คนเช่นนี้จะกระทำการสิ่งใดย่อมไม่เจริญ

 17. วันพฤหัส 10 มิถุนายน 2010 22:43 น.

  สุดยอดไปเลยครับ เพื่อนบ้านเรา

 18. วันเสาร์ 24 กรกฎาคม 2010 11:50 น.

  ไม่หน้าเชื่อว่า
  พม่าจะผลิตโรงงานนิวร์เครียได้
  เเปลก

 19. วันเสาร์ 24 กรกฎาคม 2010 22:49 น.

  แค่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เรื่องจิ๊บจิ๊บ…!!! ขนาดยิงผ้าเหลืองปลิวว่อนไปทั้งเมือง ??ยังทำมาแล้ว ว่าแต่ไทยเถอะ กล้ากล้าหน่อย…

 20. แดงเหลืองไม่สำคัญ สำคัญคือคนไทย permalink
  วันพฤหัส 23 ธันวาคม 2010 08:23 น.

  คุณประท้วงเพื่ออะไรครับ ทำให้ปากท้องลูกเมีย ตัวเองอิ่มไหม
  ถ้าคุณได้อำนาจมา คิดหรอว่าคนของคุณจะไม่โกงกินอีก
  ผมว่านะครับ ไม่ว่าเหลือง แดง ก็ไม่หน้าทำให้ประเทศแตกแยกเลย

  ดูอย่างรัฐบาลสิงคโปร เผด็จการเห็นๆ(ในทางรัฐสภา) แต่ได้ผู้นำที่ดี ประเทศเขาเลยพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

 21. วันอังคาร 22 พฤษภาคม 2012 21:11 น.

  I do not go to Dallas Cowboy games, but I might start if they got Manning. I’m 68 and he seems like the reincarnation of Johnny Unitas to me (for all of you young bucks, he was the greatest QB of his era).

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: