Skip to content

กษัตริย์และเรา

วันพุธ 2 มิถุนายน 2010

The King and Us
May 28, 2010
By George H. Wittman
ที่มา – The American Spectator
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พยายามอย่างยิ่งที่จะเลี่ยงการอ้างอิงต่อการปราบปรามสังหารประชาชนในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของผลประโยชน์ของสหรัฐฯในประเทศพันธมิตรหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่ฝ่ายขัดขืนติดอาวุธที่หลบหนียังคงถูกไล่ล่า และติดตามอย่างไม่ลดละในชนบททางภาคเหนือ คำถามจึงเกิดขึ้นว่า จะมีการรวมตัวกันอีกครั้งได้หรือไม่ของกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านเสื้อแดง ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้ออกมาชุมนุมสร้างความรุนแรงบนท้องถนนใจกลางกรุงเทพ

การเคลื่อนไหวของเสื้อแดงเริ่มต้นจากชาวชนบทที่ยากจน – และลูกจ้างโรงงานในเมืองหลวง แทบไม่มีข้อสงสัยว่า แรกเริ่มนั้นมาจากชาวรากหญ้ากลุ่มเล็กๆซึ่งมีความเห็นแตกต่าง และจนถึงขั้นได้รับทุน และการชี้นำจากองค์กรของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯซึ่งถูกปล้นอำนาจในการทำรัฐประหารจากกองทัพปี ๒๕๔๙ และอยู่ในระหว่างการลี้ภัย เริ่มจากการที่ทักษิณถูกตัดสินว่ากระทำความผิดในคดีทุจริต ทักษิณมหาเศรษฐีด้านโทรคมนาคมหลบหนีไปพำนักอยู่ที่ดูไบ ขณะนี้เขาเป็นที่ต้องการตัวจากรัฐบาลไทยในข้อหาผู้ก่อการร้าย และออกหมายจับไปทั่วโลก 

การชุมนุมถึงขั้นนองเลือดนำโดยฝ่าย “นปช.” ซึ่งได้ทุนสนับสนุนจากทักษิณ ได้เข้ายึดพื้นที่ ๑,๘๕๐ ไร่ ใจกลางกรุงเทพเป็นเวลาหกอาทิตย์ ก่อนหน้านี้อย่างน้อยหนึ่งเดือนได้ก่อการประท้วงอย่างรุนแรงเป็นระยะตามพื้นที่หลายแห่งในเมืองหลวง ในที่สุดเมื่อหมดความอดทนที่จะจัดการกับการท้าทายจากกลุ่มเคลื่อนไหวที่ทักษิณให้การสนับสนุน กองทัพไทย และตำรวจหน่วยพิเศษได้เคลื่อนเข้าทำลายสิ่งกีดขวางของผู้ชุมนุม และเข้าสลายใจกลางเมืองหลวง มีการประเมินที่แตกต่างกันไป แต่ในการต่อสู้เป็นเวลาสองเดือนนี้ ฝ่ายผู้ประท้วงเสียชีวิต ๘๒-๘๕ ศพ ๑๔ ศพสังเวยชีวิตจากการปราบปรามของรัฐบาล กองทัพและกองกำลังตำรวจประกาศว่าในช่วงหกสิบวันนี้พวกเขาได้เสียชีวิต ๑๑ ศพ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายร้อยคน และทั้งสองฝ่ายต่างได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนเท่าๆกัน

ในโลกแห่งความโหดร้ายนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตนี้อาจดูเป็นจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับการเผชิญหน้ากันมาเป็นเวลายาวนาน แต่ความวุ่นวายและการปะทะของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซึ่งได้เกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายปีเช่นนี้จะต้องถูกนำมาพิจารณาหาคำอธิบาย เหตุการณ์ครั้งนี้นำไปสู่การเผาตลาดหุ้น ศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ร้านค้า และโรงภาพยนตร์ในศูนย์การค้าหลักในกรุงเทพ เหตุการณ์นี้ต่างกับในอดีตที่ว่า กษัตริย์ภูมิพลอดุลยเดช พระชนมายุ ๘๒ พรรษา และทรงพระประชวรไม่ทรงสามารถกระทำหน้าที่หลอมรวมใจ และสมานสันติได้

องค์ประกอบสองอย่างอันเป็นโครงสร้างรัฐบาลของประเทศไทย ซึ่งนิยมยกมาอ้างถึงความเป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆที่ไม่เหมือนใคร อย่างแรกคือ กองกำลังพร้อมอาวุธในหลายรูปแบบ – และอย่างที่สองคือ กษัตริย์ และสถาบันกษัตริย์ ในอดีตแล้วโดยส่วนใหญ่องค์ประกอบทั้งสอง ต่างโยงเข้าด้วยกันเพื่อดำรงไว้ซึ่งความสงบ และความก้าวหน้าของประเทศนี้ ซึ่งมีมานานหลายปี ประชาธิปไตยถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ตามมาหลังจากความสัมพันธ์นี้

มีการสร้างฉันทานุมัติทางการเมืองในแวดวงของกษัตริย์ โดยมีบทบาทเป็นผู้ปกป้องค้ำชูระบบธรรมาภิบาลอย่างประชาธิปไตยของประเทศไทย หลักที่ใช้ยึดเหนี่ยวแนวอนุรักษ์นิยมนี้ ไม่เพียงแต่เป็นความสำคัญสำหรับประเทศชาติเท่านั้น หากแต่ยังเป็นการประกันความมั่นใจให้กับสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศในภูมิภาคว่าเป็นประเทศซึ่งนิยมตะวันตกแบบหัวชนฝา สำหรับทัศนคติที่มีต่อกองทัพ ประเทศไทยทำตัวเยี่ยงป้อมปราการต่อต้านการขยายตัวของคอมมิวนิสต์ที่จะขยายตัวในวงกว้าง และต่อต้านการขยายอิทธิพลของจีนโดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตามสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ รัชทายาทองค์ต่อไป ทรงไม่ได้รับความชื่นชม หรือประเทศไทยเป็นสังคมที่เชื่อฟังโดยมีความปรารถนาที่จะให้กษัตริย์ทรงเป็นผู้กุมชะตาของชาติ และทรงเป็นผู้แก้ปัญหาในยามวิกฤติ ความคิดในเรื่องกษัตริย์อาจจะยังคงสร้างความสุขใจ แต่กษัตริย์ซึ่งทรงมีกองทัพหนุนหลังไม่ใช่แบบอย่างของรัฐบาลตามระบอบการปกครองของประชาชน ซึ่งผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่เชื่อว่าประเทศไทยสมัยใหม่กำลังแสวงหาในเวลานี้

ขณะนี้ประเทศไทยกำลังแตกแยกทางด้านเศรษฐกิจสังคมระหว่างชนชั้นสูงซึ่งโดยทั่วไปจะเต็มไปด้วยความมั่งคั่ง และคนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองย่อยๆประกอบด้วยชาวนา และผู้ใช้แรงงาน ฝ่ายหลังนี้อาจจะยังคงไว้ซึ่งความภักดีต่อกษัตริย์ของเขา แต่ไม่ต้องการพึ่งผู้ครองบัลลังก์และศักดินาหัวโบราณที่จะมาชี้แนะพวกเขาอีกต่อไป เป็นที่แน่นอนว่าโครงสร้างแบบเดิมกำลังถูกท้าทาย

สหรัฐฯภายใต้รัฐบาลที่เปลี่ยนไปหลายสมัยต่างยอมรับถึงประสิทธิภาพอันแข็งแกร่งของหุ้นส่วนระหว่างกองทัพ และกษัตริย์ว่าเป็นสิ่งสำคัญในการคงไว้ซึ่งแบบแผนประชาธิปไตยแบบไทยๆ ในอนาคตวอชิงตันอาจต้องยอมรับให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้าง เพื่อที่จะประกันว่าประเทศไทยยังร่วมประสานสอดคล้องในเชิงยุทธศาสตร์

การเปลี่ยนถ่ายอำนาจในประเทศไทยในครั้งนี้ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อกิจกรรมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้วิสัยทัศน์ที่คับแคบอย่างทำเนียบขาวซึ่งไร้ความสามารถ หรือไม่ต้องการที่จะรับรู้ความจริงในเรื่องนี้ก็ตาม สิ่งประทับใจที่รัฐบาลสหรัฐฯมอบให้เพียงแค่หวังว่าเหตุการณ์ยุ่งยากเหล่านี้ อย่างที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในฟิลิปปินส์ และแม้แต่ประเทศคู่สงครามอย่างเกาหลีเหนือจะอันตรธานหายไป เพื่อให้สังคมวงในของกรุงวอชิงตันจะได้มุ่งเน้นสร้างระบอบราชาธิปไตยในชาติพันธุ์ตัวเองให้คงอยู่อย่างอมตะ

Advertisements
317 ความเห็น leave one →
 1. เจ้าสั่งมา permalink
  วันพฤหัส 2 กันยายน 2010 11:39 น.

  ไอ้พวกชอบมาเห่าอวยเจ้าทั้งหลาย ขอให้พวกเอ็งหยุดโพสอวยเจ้าซะที
  เพราะต่อไปนี้เจ้าจะไม่จ่ายตังค์ให้พวกเอ็งแล้วนะโว้ย
  อยากเห่าให้เปลืองแรงก็เชิญตามสบาย ไม่มีค่าจ้า่งให้แล้วว่ะ

 2. รักประเทศไทย permalink
  วันศุกร์ 3 กันยายน 2010 08:50 น.

  การกระทำความดี ถึงแม้จะเห็นผลช้าแต่ก็ทำให้มีความสุขสมบูรณ์ได้อย่างยั่งยืน

 3. ตูดหมึก permalink
  วันศุกร์ 3 กันยายน 2010 12:36 น.

  สะอิดสะเอียนระบอบเจ้าจัญไร อยากตาสว่างมากขึ้น

  คลิ๊กเลย http://horriblethailand.wordpress.com/

 4. รักประเทศไทย permalink
  วันจันทร์ 6 กันยายน 2010 08:52 น.

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความละเอียดรอบคอบ ทรงคิดหาแนวทางพัฒนาเพื่อมุ่งประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุด

 5. ตูดหมึก permalink
  วันจันทร์ 6 กันยายน 2010 10:20 น.

 6. ชาติ permalink
  วันจันทร์ 6 กันยายน 2010 12:10 น.

  วันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ พระองค์ทรงมีอัจฉริยภาพทางด้านภาษาไทยและพระปรีชาสามารถในงานพระราชนิพนธ์ต่างๆ พระองค์ยังทรงใฝ่พระราชหฤทัยเป็นพิเศษที่พระราชทานพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทแก่พสกนิกรชาวไทยและคณะบุคคล ตลอดจนสถาบันต่างๆอยู่เป็นนิจ

 7. รักประเทศไทย permalink
  วันศุกร์ 10 กันยายน 2010 09:04 น.

  -จากความแห้งแล้งกลับกลายมาชุ่มชื้น จากผืนทรายกลับกลายเป็นดิน ด้วยพระบารมีของทั้ง สองพระองค์

 8. ตูดหมึก permalink
  วันเสาร์ 11 กันยายน 2010 10:17 น.

 9. ตูดหมึก permalink
  วันเสาร์ 18 กันยายน 2010 20:55 น.

  อริสมันต์ ยังไม่ตาย ยังอยู่เป็นเสี้ยนหนามแทงใจนางปลาวาฬสีน้ำเงิน จนกว่ามันจะล่มสลายไป
  ล่าสุดออกเพลงใหม่มาทวงถามความยุติธรรมให้พี่น้องที่ถูกฆ่าอย่างอำมหิต ชื่อเพลง
  “ตะโกนถามฟ้า”

  download

  http://www.4shared.com/audio/MpUdR8qf/17-09-2010.html

 10. วันพฤหัส 25 กันยายน 2014 04:34 น.

  I like the valuable info you provide in your articles.
  I will bookmark your weblog and take a look at once more here frequently.
  I am quite certain I’ll be told many new stuff proper here!

  Best of luck for the next!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: