Skip to content

ซิดนีย์มอร์นิงเฮอรัลด์: เสื้อแดงกลัวซ้ำรอย “จัตุรัสเทียนอันเหมิน”

วันอังคาร 18 พฤษภาคม 2010

Red Shirts fear ‘our Tiananmen Square’
BEN DOHERTY
May 18, 2010
ที่มา – The Sydney Morning Herald
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

Vodpod videos no longer available.

กรุงเทพ: เมืองหลวงของประเทศไทยเผชิญกับความรุนแรงที่เพิ่มทวีมากขึ้น โดยรัฐบาลสัญญาว่าจะไม่มีการเจรจากับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยส่งทหารดาหน้าเตรียมลุยที่ตั้งมั่นของผู้ชุมนุม

เส้นตายของรัฐบาลที่ให้ย้ายผู้หญิง และเด็กออกไปจากพื้นที่ประท้วงกลางกรุงเทพได้ผ่านไปแล้วเมื่อบ่ายวานนี้ โดยปราศจากการอพยพมวลชนใดๆ ความหวังที่จะเกิดการเจรจาในนาทีสุดท้ายระหว่างทั้งสองฝ่ายที่กำลังต่อสู้กัน กลับพังครืนอย่างน่าขมขื่น

ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวว่าความรุนแรงที่จะทวีขึ้นเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แกนนำหลักเสื้อแดงกล่าวว่าการประท้วงจะจบลงอย่าง “จัตุรัสเทียนอันเหมิน” โดยมีโอกาสที่จะตายนับร้อยๆศพ

รัฐบาลกล่าวว่า จะไม่มีการเจรจากับแกนนำเสื้อแดงอีกแล้วหากผู้ประท้วงยังคงปักหลักอยู่บนท้องถนน

ในขณะที่เวลาค่อยๆคืบคลานเข้าสู่เส้นตายเมื่อวานนี้ เครื่องบินได้บินระดับต่ำเหนือพื้นที่การประท้วง ออกประกาศให้ผู้ชุมนุมรับทราบว่านี่เป็นโอกาสสุดท้ายของพวกเขาที่จะออกจากพื้นที่อย่างสันติแล้ว รัฐบาลกล่าวว่าผู้ประท้วงคนใดซึ่งออกจากพื้นที่ก่อนการขีดเส้นตายจะไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ และสำหรับผู้ซึ่งยังคงปักหลักชุมนุมอยู่นั้นจะถูกดำเนินคดีอาญา

เวลาผ่านไปถึง ๑๕.๐๐ น. ไม่มีร่องรอยของกองทหารเคลื่อนทัพเข้าไปในพื้นที่การประท้วง เมื่อเวลานั้นมาถึง บนเวทีเสื้อแดงเร่งเปิดดนตรีเสียงดังสนั่น มีการเต้นรำ บนเวทีแกนนำสัญญาว่าจะยังคงยืนหยัดต่อสู้

มีผู้ถูกฆ่าตาย ๓๕ คน จากการต่อสู้ระหว่างทหาร และเสื้อแดงเป็นเวลา ๕ วัน นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นในเดือนมีนาคมมียอดผู้เสียชีวิตจำนวน ๖๕ ศพ

ในขณะที่การต่อสู้ด้วยอาวุธปืนกำลังกระหน่ำทั่วทั้งเมืองหลวงเมื่อวานนี้ ความตึงเครียดยิ่งทวีมากขึ้นเมื่อมีการประกาศว่า พลตรี ขัตติยะ สวัสดิผล แกนนำทหารคนสำคัญของเสื้อแดง ซึ่งถูกกองทัพสั่งพักราชการในปีนี้สาเหตุเพราะสนับสนุนผู้ประท้วง ได้เสียชีวิตหลังจากถูกยิงโดยพลซุ่มยิง (Sniper) เมื่อตอนบ่ายวันพฤหัส จุดประกายให้เกิดความรุนแรงยกใหม่ล่าสุด

ผู้นิยมในตัว พลตรี ขัตติยะจำนวนหลายพันคนได้เข้าร่วมพิธีศพของเขา ซึ่งเริ่มต้นเมื่อคืนที่แล้วที่วัดโสมนัสวรวิหาร เขตเมืองเก่าของกรุงเทพ

คาดกันว่าจะเกิดการประท้วงถึงขั้นบานปลาย แต่เหตุการณ์ยังคงมีแต่ความสงบ ในขณะที่เสื้อแดงเดินตามร่างของพลตรี ขัตติยะเข้าไปในวัด ต่างเปล่งเสียงพร้อมกันว่า “เสธ แดง วีรบุรุษของเรา” จะมีการจัดงานศพตามพิธีทางพุทธเป็นเวลาสามวัน

ผู้อาศัยในกรุงเทพต่างตุนอาหาร น้ำ และเชื้อเพลิง ซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งเมืองขายอาหารหมดเกลี้ยง และปิดบริการเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งปั๊มน้ำมันหลายแห่งได้ปิดบริการเช่นกัน

โรงแรมดุสิตธานี ซึ่งเป็นที่พักของชาวต่างชาติมากกว่า ๑๐๐ คน ตกเป็นเป้าโจมตีด้วยระเบิดเมื่อคืนวันอาทิตย์ เชื่อว่าออกมาจากภายในพื้นที่เสื้อแดง แขกในโรงแรมหนีไปยังชั้นใต้ดินก่อนที่จะถูกเคลื่อนย้ายตอนเช้าเมื่อวานนี้

เส้นทางหลักในการลำเลียงรถหุ้มเกราะของกองทัพเข้าประชิดพื้นที่ประท้วงได้อย่างรวดเร็ว เช่น ถนนสุขุมวิทซึ่งเป็นถนนที่นิยมของต่างชาติ ค่อยๆปิดตายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่บ่ายเมื่อวานนี้

ฌอน บุญประคอง แกนนำเสื้อแดงคนหนึ่งกล่าวว่า: “ประชาชนกำลังต่อต้าน พวกเขาไม่เชื่อรัฐบาล พวกเขาไม่ต้องการความรุนแรง แต่พวกเขาเตรียมพร้อมที่จะสู้ด้วยสองมือเปล่า”

“รัฐบาลไม่ต้องการเจรจา ผมคิดว่าจะต้องมีคนตายอีกเป็นจำนวนมาก แบบนี้จะจบลงอย่างจัตุรัสเทียนอันเหมิน”

จำนวนประชาชนถึง ๘,๐๐๐ คนรวมทั้งเด็กยังคงยืนหยัดอยู่ในพื้นที่การประท้วง ผู้ชายจะปกป้องที่ด่าน ในขณะที่ผู้หญิงซึ่งเป็นผู้ประท้วงส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหน้าเวทีใจกลางพื้นที่

แกนนำเสื้อแดงยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลกลับมาเจรจาใหม่ โดยไม่ออกจากพื้นที่การประท้วง

พวกเขายังเรียกร้องให้มีการถอนกำลังทหารออกจากท้องถนน และให้ยูเอ็นเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจา

รัฐบาลปฏิเสธทั้งข้อเสนอ และข้อเรียกร้อง

ฌอน บุญประคองกล่าวว่า “เราไม่ต้องการให้เห็นว่าเป็นฝ่ายไม่ยอมประนีประนอม” “เรายื่นข้อเสนอให้กลับมาเจรจากันใหม่ แต่รัฐบาลกลับนิ่งเฉย พวกเขาได้ปฏิเสธข้อเสนอของเรา ไหนล่ะ ข้อเสนอของรัฐบาล รัฐบาลไม่ต้องการที่จะยุคิสถานการณ์นี้อย่างสันติวิธี”

เมื่อวานนี้ ความพยายามของรัฐบาลที่จะเคลื่อนย้ายผู้หญิง และเด็กออกจากพื้นที่ประท้วงพบอุปสรรคด้วยกฎเกณฑ์ทางราชการ และการขาดความไว้วางใจกัน ประชาชนหลายร้อยคนที่จุดนัดพบภายในวัดพื้นที่อภัยทาน และพบว่ารถรับส่งเพื่อนำพวกเขาไปยังที่ปลอดภัยนั้นไม่มาตามนัด

รัฐบาลสัญญาที่จะอนุญาตให้กาชาดเข้าไปในพื้นที่เพื่อขนย้ายประชาชนภายในส่วนของถนนที่กองทัพตรึงพื้นที่อยู่ แต่กาชาดกล่าวว่า ไม่มีคำสั่งอนุญาตแต่อย่างใดที่ออกมาจากเจ้าหน้าที่รัฐ

ผู้ประท้วงบางคนที่อยู่ในวัดกล่าวว่า พวกเขาอยากออกไป แต่ปฏิเสธที่จะขึ้นรถรับส่งที่รัฐบาลจัดไว้ให้ เนื่องจากพวกเขากลัวว่าจะถูกจับ หรือไม่ก็ถูกฆ่าตาย

Advertisements
32 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 00:09 น.

  คุก คุก คุก
  หลอก ตอแหล รัฐบาลนี้
  หลอกจนเชื่อตัวเอง
  ไว้ใจไม่ได้

  ช่วยแปลสองอันนี้ หน่อยน้อ คุณแชพเตอร์ ๑๑
  กราบขอบคุณโดยมิได้มีไตรบังคับ มันย์ระเบิด
  หนังสือพิมพ์นอก เลีกเกรงใจแล้ว

  http://www.smh.com.au/opinion/politics/scheming-king-unwilling-to-stop-the-violence-on-bangkoks-streets-20100517-v9bt.html

  http://www.smh.com.au/opinion/king-needs-a-revamp-after-being-damaged-by-cynicism-20100517-v9fh.html

  • วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 13:40 น.

   If you seize power from us then we’ll burn the whole country down. Burn it , burn everything my brothers! I’ll take responsibility for everything. If they want to arrest anyone, tell them to come and arrest me. Burn it down!”

   ps. I am Thai, born in Thailand and being in the UK for few years.

   I just want you to see from the bad side of Thaksin and his paid red-shirts especially their leaders. Because BBC is so BIASed.

   I thought BBC was one of the best and most trusted news media. However, according to my experiences after reading BBC almost everyday for a long time especially about my country, I cannot trust BBC anymore.

   I am so disappointed in BBC !

   Thaksin is a 7-Sin person. He is the worst Prime Minister of Thailand: corruption, conflict of interest, abuse of power, division of people, hurt monarchy especially the great King etc.

   • Redddd permalink
    วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 21:17 น.

    Shame on you. It’s very easy to accuse Thaksin,as easy as to accuse Red Shirts. Whatever you want to say, whatever lies you prefer, go ahead and say it out loud.

    But the World see the truth anyhow. Red Shirts are not terrorist, and Thaksin is just another victim of the elites who rule the Land of Lies (Once known as Land of Smile).

    If you’re one of those royalists, you must be very proud with the picture of the troops from 1st Infantry Regiment (King’s Own Bodyguards) shot hundreds of people to death. The death toll is much higher than the figures reported in Thai media. The army knows well about getting rid of the dead body. If you were born in Thailand, you would know well about this truth.

    Go ahead with your lies. Red Shirts will continue to fight for real democracy. A disgusting liar like you cannot alter our goal.

    • themself permalink
     วันเสาร์ 22 พฤษภาคม 2010 22:37 น.

     คุณเรดดดสู้สู้ เยี่ยมมากเลย

   • cat's Mama permalink
    วันเสาร์ 22 พฤษภาคม 2010 08:56 น.

    What are you talking about? BBC is the most trusted news, no one cane pay or buy them!
    The BBC is been paid by our tax.
    Ps I’m have been in the UK over 20 years.

    • Goo Eng permalink
     วันเสาร์ 22 พฤษภาคม 2010 14:57 น.

     ประเทศไทย ถ้าสื่อต่างชาติตําหนิ ก็จะพูดว่า เขาไม่ใช่คนไทยไม่รู้อะไรดีเท่าคนไทย อย่ามายุ่ง เรามีประชาธิปไตยแบบไทยฯ ( มันมีด้วยเหรอว๊ะ) แต่ถ้าต่างชรติเห็นดีเห็นงามด้วย พี่ไทยก็จะประโคมข่าวไปไม่อั้น ชมได้แต่ห้ามติ ถึงว่าประเทศไทยถึงเจริณลํ้าหน้ากว่าหลายประเทศมหาอํานาจจริงฯ

 2. วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 00:28 น.

  พวกเขาน่าจะไม่อยากไปเองมากกว่า พวกเขายืนยันอยู่ชุมนุมด้วยกัน และตายด้วยกัน

 3. Goo Eng permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 05:03 น.

  ไม่มีใครที่จะรักและห่วงยเราเท่า พ่อ (ที่ให้กําเหนิดเรา )

 4. Goo Eng permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 05:04 น.

  ไม่มีใครที่จะรักและห่วงใยเราเท่า พ่อ (ที่ให้กําเหนิดเรา )

 5. Philips permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 10:22 น.

  ไอ้ฆาตรกรทรราช

  มีงเอาอาวุธหนักสารพัด อาทิ รถหุ้มเหราะ ปืนต่อสู้อากาศยาน

  มึงเอามาทำไมวะ เก่งฉิบหาย ไอ้ควาย

  ฆ่าคนมือเปล่า มึงคงภูมิใจเน๊าะ

  ไอ้รัดทะบวยหัวคาน ไอ้ทหารตุ๊ดลูกอีดอก

 6. วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 14:40 น.

  เมื่อผู้ปกครองปล้นข้าวสารไปเพื่อให้ตนได้เลี้ยงฉลอง ประชาชนย่อมอดอยาก
  เมื่อผู้ปกครองกระทำการไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน ประชาชนย่อมกระด้างกระเดื่อง
  เมื่อผู้ปกครองพรากชีวิตคนไปเพื่อรักษาชีวิตตน ประชาชนย่อมไม่เกรงกลัวต่อความตาย
  เมื่อประชาชนกระทำการโดยไม่คำนึงถึงชีวิต ย่อมได้รับชัยชนะเหนือผู้ที่ห่วงแต่ชีวิต
  When rulers take grain so that they may feast, their people become hungry.
  When rulers take action to serve their own interests, their people become rebellious.
  When rulers take lives so that their own lives are maintained, their people no longer fear death.
  When people act without regard for their own lives, they overcome those who value only their own lives.
  – เล่าจื๊อ (Lao Zi)

  ในธรรมนูญของรัฐ ประชาชนอยู่ในตำแหน่งสูงที่สุด ถัดมาก็ดวงวิญญาณของแผ่นดินและพืชพรรณธัญญาหาร และผู้ปกครองเป็นผู้ที่ต่ำที่สุด
  In a state, the people are of supreme importance; the spirits to the gods of earth and grain come next; last comes the ruler.
  – เม่งจื๊อ (Mencius)

 7. คนไทย permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 18:38 น.

  วันนี้เกิดเหตุการณ์แล้วแต่คิดว่าไม่เหมือนเทียนอันเหมิน เพราะว่ามันจะมีการก่อวอดไปทั่วเหนือ,อีสาน,3จว.ใต้
  แบบใต้ดินในอนาคต
  เหตุเพราะเศรษฐกิจที่รัฐบาลไม่สามารถแก้ไข เป็นปัจจัยให้เกิดการต่อต้าน ที่จีนสงบเพราะรัฐบาลสามารถทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นจนไม่มีใคร อยากเปลืี่ยนรัฐบาล แต่ ปชปกับพรรคร่วมช่วยกันโกงจน คนที่ได้ผล
  ประโยชน์มีแต่พวกพ้องและทหาร วันนี้คุณปราบแต่อภิสิทธิ์ยังอยู่และไม่รับผิดชอบ อย่างไรคนที่ถูกทำร้ายก็คงไม่ยอม แต่จะทำอย่างไรแบบใดผมไม่ทราบ ขออย่าให้เป็นอีรักเลย
  อภิสิทธิ์ยังหน้าด่านอยู่ได้ก็อยู่ไป แต่ผมว่าคุณคงจะไม่ได้ไปสวรรค์แน่

  • วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 10:13 น.

   2ลูกตา ของคนไทยและ2หู ไม่ได้พิการนะ เรามองเห็นและรู้ว่า ใครที่รักคนไทยด้วยกัน อย่าพูดแต่ปากว่ารักประชาชน ห่วงสวัสดิภาพประชาชน ทุกอย่างมันถูกฟ้องไปยังสายตาชาวโลกเขารู้และเห็นหมดแล้ว ว่าไม่ชอบธรรม ฆ่าได้แม้กระทั่งคนมือเปล่า แล้วจะเดินทางไปได้ทั่วประเทศไทย และเดินทางไปมองหน้าชาวโลกได้อย่างไร เขาด่ากันทั่วโลกสุดจะอายแทน ลองเปิดเสรีสื่อสิ แม้กระทั่งสื่อของรัฐเองคนสื่อยังอึดอัดเลย

  • วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 10:52 น.

   รอบนี้ก็มาฆ่า ถ้ามารอบหน้าคงไม่มีโอกาสคิดเพราะพวกมึงจะฆ่ากันเอง แย่งกันโกง กิน จนแบ่งไม่ลงตัวงัย

 8. คนไทย permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 19:04 น.

  …..คบกากาโหดให้……………….เสียพงศ์
  พาตระกูลแหมหงส์……………….แหลกด้วย
  คบคนชั่วจักปลง………………….ความชอบ เสียนา
  ตราบลูกหลานเหลนม้วย………….ไม่ม้วยนินทา

 9. วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 19:45 น.

  ประวัติพวกมันก็มาจากล้มล้างโค่นล้มคนกันเองด้วยกันมาทั้งนั้น

 10. คนธรรมดา permalink
  วันพุธ 19 พฤษภาคม 2010 22:48 น.

  สงครามประชาชนมันเพิ่งเริ่มขึ้น……ฝ่ายรัฐบาลคุณต้องรับผิดชอบ…ต่อแต่นี้ไป.

 11. คนไทยใจเป็นกลาง permalink
  วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 09:07 น.

  พรรคประชาวิบัติ ประเทศชาติล้มจม อภิสิทธิ์ชนมั่งคั่ง ประชาชานต้องตายก่อน !!!!

 12. ว ณ ปากนัง permalink
  วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 09:41 น.

  “จงจำไว้”

  *สิบเก้า พฤษภา ปีห้าสาม
  เกิดไฟลาม ลุกไหม้ ใจกลางสวรรค์
  เทพกระชับพื้นที่ รุกตีรัน
  เข้าประจัญ พวกไพร่ ไล่รบรุก

  *เสียงปืนก้อง คำราม ยามรุกไล่
  แสนสะใจ เทวา เมื่อคราบุก
  ใช้รถถัง สู้บั้งไฟ ไล่รบรุก
  แสนสนุก หนักหนา คราปราบปราม

  *เพราะพวกไพร่ เรียกร้อง ความเท่าเทียม
  ไม่รู้เจียม ต้องปราบ ต้องหยาบหยาม
  ไพร่แค่คน ธรรมดา อย่าคิดลาม
  สิ่งต้องห้าม คือประชาธิปไตย

  *สิบเก้า พฤษภา ปีห้าสาม
  เกิดไฟลาม กลางสวรรค์ อันยิ่งใหญ่
  หลังจากการปราบไพร่ ให้แพ้ไป
  จักโทษไพร่ ได้อย่างไร ว่าไพร่ทำ

  • themself permalink
   วันเสาร์ 22 พฤษภาคม 2010 22:55 น.

   เยี่ยมมั๊กๆ คุณ วณ ปากนัง

 13. ไว้อาลัยประเทศไทย permalink
  วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 12:41 น.


 14. พระแม่กาลี permalink
  วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 15:50 น.

  พระแม่กาลี เทวีผู้ทรงมหิทธา

  เจ้าแม่กาลี ผู้ทรงฤทธิ์สูงส่งและเด็ดขาด

  พระแม่กาลี ได้แบ่งภาคจากการบำเพ็ญตบะของ พระอุมาเทวี (พระแม่อุมา) โดยทรงมีจุดประสงค์เพื่อ ปราบอสูรตนหนึ่ง นามว่า อสูรทารุณ

  ความเป็นมามีอยู่ว่า อสูรทารุณนี้แม้ว่าจะถูกฆ่าสักกี่ครั้งก็ไม่มีวันตาย แล้วที่สำคัญกว่านั้นเมื่อเลือดตกลงพื้นเมื่อใดก็จะทวีขึ้นเรื่อยไปไม่หมดสิ้น ความที่คิดว่ามีอิทธิฤทธิ์มากมาย ฆ่าไม่ตาย จึงทำให้อสูรทารุณเกิดฮึกเหิมในความเก่งกาจของตน จึงนำอิทธิฤทธิ์ ความเก่งกาจมาใช้ในการกลั่นแกล้ง รังแกผู้คน เทวดาทั่วไป สุดท้ายก็คิดจะครอยครองโลกทั้งสาม เมื่อเป็นดังนี้แล้วเหล่าเทวดา นางฟ้า ผู้ทรงศีลทั้งมวล จึงต้องนำเรื่องเข้าเฝ้าพระอิศวร เพื่อหาทางปราบอสูรตนนี้ เหล่าเทวดาทั้งหลาย เมื่อได้ฟังสรรพคุณของอสูร ก็ไม่มีใครกล้าอาสาออกไปสู้รบเลย

  จนในที่สุด องค์พระศรีมหาอุมาเทวี เทพสตรีแห่งสวรรค์ ได้มีความประสงค์ที่จะออกปราบศัตรูร้าย ซึ่งพระองค์ได้ขอพรขอต่อองค์พระศิวะผู้เป็นเจ้า เพื่อให้ได้รับชัยชนะในครั้งนี้ แล้วจึงเสด็จเพื่อบำเพ็ญตบะทำพิธีศักดิ์สิทธิ์ ให้มีฤทธิ์อำนาจปราบศัตรูร้ายได้ โดยได้กระทำพิธีในอุทยานเขตแดนป่าหิมพานต์ โดยพระศรีมหาอุมาเทวีได้ทรงมอบหมายให้องค์ขันทกุมาร (หรือ พระสกันทะ ซึ่งเป็นโอรสอีกองค์หนึ่งของพระศิวะและพระแม่อุมาเทวี) รับหน้าที่ดูแลไม่ให้ใครย่างกรายเข้าไปในพิธีได้โดยเด็ดขาด

  เมื่อเวลาผ่านไป พระ ศิวะ จึงเสด็จเข้าไปในอุทยานเพื่อให้รู้แน่ว่าเกิดเหตุใดขึ้น พระองค์ก็พบพระขันทกุมาร จึงสอบถามพระขันทกุมารว่าพระอุมาเทวีอยู่ที่ใด จะขอเข้าพบ พระขันทกุมารได้ฟังดังนั้น จึงกล่าวตอบไป ด้วยความที่ทรงได้รับคำสั่งจากพระอุมาเทวีก่อนเข้าบำเพ็ญตบะว่าห้ามมิให้ใครผู้ใดย่างกรายเข้าสู่บริวณพิธีโดยเด็ดขาด จึงไม่สามารถให้พระศิวะผ่านเข้าไปในพิธีได้ (คล้ายกับกรณีพระพิฆเนศกับพระศิวะ)

  เมื่อเป็นดังนั้นจึงเกิดการโต้เถียงขึ้น เลยเถิดถึงการปะทะกำลังกัน เหตุการณ์ผ่านไปไม่น่านนักก็ถึงเวลาที่พระแม่อุมาเทวีบำเพ็ญตบะเสร็จ จึงได้เสด็จออกมา แต่สิ่งที่ปรากฎกลายเป็นรูปกายที่เปลี่ยนไปจากเดิม เป็นพระแม่กาลี!! โดยองค์พระขันทกุมารเมื่อเห็นพระแม่กาลีก็ทรงทราบได้ว่านี่คือพระมารดาของตน
  เมื่อพระแม่อุมาได้ฟังคำจากพระขันทกุมารว่า พระศิวะไม่มีความเกรงใจและจะผ่านเข้าไปในพิธีให้ได้ จึงได้เกิดความโมโห ตาถลนออกนอกเบ้า หน้าตาดุดัน แลบลิ้นยาวน่าเกลียดน่ากลัว ทำปากแบะกว้างเห็นเขี้ยวโง้ว มีเลือดไหลจากมุมปากและตามมือและลำตัว ส่งกลิ่นคาวคลุ้งไปทั่ว ตรงเข้าหาพระศิวะทันทีด้วยความโมโห เมื่อพระศิวะเห็นถึงกับผงะ ตกใจหนีไปอย่างไม่คิดชีวิต

  พระแม่กาลีก็ทรงไล่ตามเรื่อยจนพระศิวะทรงพ้นจากเขตอุทยานไป พระแม่กาลีจึงย้อนกลับไปหาพระขันทกุมาร ด้วยเห็นถึงความซื่อสัตย์ จงรักภักดี ไม่ยอมผิดคำสัตย์ที่พระองค์ทรงมอบหมายให้ถึงแม้นว่าจะเป็นพระบิดาของตนก็ตาม เหตุการณ์นี้จึงเป็นที่พอพระทัยแก่พระแม่กาลีเป็นอย่างยิ่ง

  เจ้าแม่กาลีเทวีผู้มีสภาวะอันน่าสะพรึงกลัว ดุดัน และเกรี้ยวกราด

  เจ้าแม่กาลี ผู้ปราบอสูรทารุณ ตัดหัวและดื่มกินเลือดอสูรเพื่อไม่ให้หยดลงพื้นให้เกิดความพินาศ

  จากนั้น พระแม่กาลีจึงรีบเสด็จออกจากอุทยาน เพื่อตามล่าสังหารอสูรทารุณ ซึ่งไม่นานพระแม่กาลีก็ได้เผชิญหน้ากับอสูรทารุณ และด้วยฤทธิ์อำนาจของทั้ง 2 ฝ่าย การต่อสู้ที่ยาวนานจึงเกิดขึ้น

  จังหวะที่พระแม่กาลีทรงใช้ดาบฟันคออสูรขาด เลือดของอสูรก็หยดลงพื้น อสูรจำนวนมากจึงผุดขึ้นมาจากหยดเลือดเหล่านั้น อสูรที่เพิ่มทวีขึ้นเรื่อยๆตามหยดเลือดของอสูรทารุณ พระแม่กาลีเห็นดังนั้นจึงคิดว่าคงไม่มีวันฆ่าอสูรตนนี้ให้ตายได้เป็นแน่

  พระแม่กาลีจึงคิดกลอุบายเพื่อเอาชัยชนะในครั้งนี้ให้ได้ โดยการตัดหัวของอสูรพร้อมทั้งดูดกินเลือดอสูรก่อนที่เลือดจะตกลงพื้น เมื่อกินจนหมดสิ้นแล้ว รูปกายของพระแม่กาลีจึงอ้วนใหญ่ ในมือนั้นถือหัวของอสูรที่ตัดร้อยเป็นพวงไว้ อสูรทารุณจึงสิ้นฤทธิ์ลงด้วยเหตุนี้
  ด้วยความดีพระทัยที่ทรงได้ รับชัยชนะในครั้งนี้ พระแม่กาลีจึงเต้นระบำอย่างสำราญหทัยที่สุด จนลืมพระองค์ ทรงยกพระบาทขึ้นหมายจะกระทืบลงพื้นโลกอย่างเต็มแรง!!

  ชั่วระยะเวลานี้ เหล่าเทวดาทั้งหลายเห็นดังนั้นก็คิดว่าเมื่อพระแม่กาลีกระทืบพระบาทลงพื้น พื้นโลกคงแตกสลายสร้างความเดือดร้อนเป็นแน่แท้ จึงรีบพากันเข้าเฝ้าพระศิวะอย่างเร่งด่วน พระศิวะได้ฟังคำจากเหล่าเทวดาจึงได้ตะหนักว่า พระแม่กาลีที่มีรูปกายน่าเกลียดน่ากลัวนั้น แท้จริงควรจะเกรงใจพระองค์และจดจำพระองค์ ได้บ้าง คิดได้ดังนั้นจึงเสด็จไปอย่างรวดเร็วและไปนอนขวางพื้นโลกไว้ พระแม่กาลีก้มลงเห็นพระศิวะนอนขวางอยู่จึง ชะงักด้วยความเกรงอกเกรงใจพระสวามี จึงไม่กล้ากระทืบพระบาทลงพื้นดิน และหยุด การกระทำนั้นลง เหล่าเทวดาทั้งหลายจึงโล่งอก พระแม่กาลีแปลงร่างกลับคืนสู่สภาวะปกติ เหตุการณ์จึงจบลงฉะนี้…

  http://www.siamganesh.com/kali.html

 15. วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 17:43 น.

  แต่ก่อนเก่า มีชาวนา ชาวไร่ ไพร่ฟ้าประชาราช แล้วมีคนจีนกลุ่มหนึ่งอบพยพมาเป็นจับกัง แบกข้าวสารส่งออก พวกขุนนาง ทั้งหลายก็เก็บสวยจากชาวนา ชาวสวน วันหนึ่งมันขี้เกียด เลยให้พวกจับกังทั้งหลายไปเก็บ แทนมัน แล้ววันหนึ่ง จับกังพวกนั้นก็เลยเป็นเจ้าของโรงสี เป็นพ่อค้างส่ง ข้าวออกนอกประเทศ มันครองเศรษฐของประเทศ (กลายเป็นเหลืองจงรักพักดี) แต่ไพร่ฟ้าประชาราช ยังทำนา ทำไร่เหมือนเดิม เกิดอะไรในปัจจุบันลองคิดดู พลเมืองที่แท้จริงคือคัย หน่อ จะเป็นเสื้อสีอะไรดี 5555+

 16. แดงเพลิง permalink
  วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 22:42 น.

  ความอยุติธรรมซ้ำซาก มันต้องล้างด้วยไฟบรรลัยกัลย์

 17. วันศุกร์ 21 พฤษภาคม 2010 08:03 น.

  ความขี้ขลาดของผู้นำ…
  ความขี้ขลาดของผู้นำที่มาประชาธิปไตยหลังปลายกระบอกปืน ทุกคำกล่าวอ้างว่ามาจากประชาธิปไตยโดยประชาชน ทุกคำกล่าวออกมาจากผู้นำที่ขาดการรับผิดชอบ ตามคำสรรเสริญเยินยอของผู้อุปการะ “ประเทศไทยโชคดีที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี” เป็นอย่างไรประเทศเราโชคดีกันมากเลย บาดเจ็บล้มตายจากปลายกระบอกปืนของผู้มีอำนาจเป็นจำนวนมาก เขาต่อสู้บนดินเพื่อประชาธิปไตยอันแท้จริงนะ๊ดีแล้ว แต่จากนี้ไปไม่รู้ใต้ดินเขาจะฝังอะไรไว้ เมื่อเขาถูกบังคับข่มเหงรังแกกันมากเกินไปอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด และผู้นำปากไม่สิ่นกลิ่นนำ้นมจะบริหารประเทศได้อย่างไร จะไห้ใครมาคอยเอาขวดนำ้นมป้อนได้ตลอดเวลาหรือ และพวกลิ่วล้อก็ไช้ปากพูดกันมากๆเข้าไว้เรือลำนี้จะได้อัปปางเสียที เมื่อเรือลำนี้อับปางลงเมื่อไรประเทศไทยของเราจะได้อยู่กันอย่างมีความสุขเสียที //

 18. Philips permalink
  วันศุกร์ 21 พฤษภาคม 2010 13:33 น.

  ความสามัคคีและสันติภาพไม่มีวันเกิดขึ้นได้

  ตราบใดที่ยังมีแต่ความอยุติธรรม 2 มาตรฐาน

  เข่นฆ่าคน 2 มือเปล่าอย่างไร้มนุษยธรรม

  สิ่งเดียวที่จะตอบโต้รัฐบาลปิศาจกับอำมาตย์อำมหิตได้ก็คือ

  “ไฟบรรลัยกัลย์”

 19. ว ณ ปากนัง permalink
  วันศุกร์ 21 พฤษภาคม 2010 13:55 น.

  *ประชาธิปไตยคือชีวิตจิตเสรี
  คือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สุดสร้างศานต์
  ตรงกันข้ามกับอำนาจเผด็จการ
  ที่ล้างผลาญความเป็นมนุษย์สุดชั่วร้าย

  *ชนเสรีไม่มีสีไม่มีเส้น
  ไม่แฝงเร้นคงชีวีไม่หนีหาย
  หัวใจแดงยังคงอยู่มิรู้คลาย
  สู้มารร้ายเผด็จการมารแผ่นดิน

 20. ความจริง permalink
  วันเสาร์ 22 พฤษภาคม 2010 06:03 น.

  ไอ้ลิ้นก้อหลานเขย ล่าสุด ตอนนี้ไอ้มากร์ลุกเขย พวกมันไปมั่วกันที่ราบ11 เเละกบดานหนีตายกันที่นั่น

  เมียมันกินยาตายเพราะไรละ ส่วนนังอุบล….นั่นก้อดี มั่ว ไม่สนใครผัวใคร กรุจะเอาสะอย่าง

  และอีกหลายเรื่องที่รุ้ๆมา

 21. วันอาทิตย์ 23 พฤษภาคม 2010 00:07 น.

  เป็นการปฏิวัติเงียบ…เตรียมการสร้างความชอบธรรมในแผนปรองดอง ยิงคนมือเปล่า….กันคนภายนอกไม่ให้เข้าร่วมชุมนุม ยิงคนมือเปล่า กดดันผู้ชุมนุมให้ใช้ความรุนแรง สลายการชุมนุม เกิดความโกลาหล ประกาศเคอฟิวขนย้าย….เข้าออก ปิดสื่อทุกอย่างไม่ให้เมืองไทยและเมืองนอกรู้ความจริง สร้างความชอบธรรมให้ตนเองทางสื่อของตัวเอง ไล่ล่าพวกแดง…………//ความจริงไม่ใช้ความรุนแรงและสลายการชุมนุมที่ผ่านฟ้าก้อไม่เกิดความหายนะ วับัติ ความแตกแยกในชาติอย่างรุนแรงอย่างที่เห็นกัน ถ้ารัฐบาลไม่ทำ รัฐบาลก้อตาย เลยต้องประชาชนตายก่อนเหมือนใครพูดเนอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ….ความจริงวานนี้ๆๆๆ….

 22. วันอังคาร 25 พฤษภาคม 2010 22:34 น.

  “พอฆ่าคนตายแล้วมาบอกว่าให้ทุกคนปรองดอง คนที่ตายไปเขาตายไปเพราะอะไรเขาตายไปเพราะไร้ค่าหรืออย่างไร พอเขาตายก็ไปยัดเยียดว่าเขาคือผู้ก่อการร้าย มันไม่ยุติธรรมมันไม่ใช่มนุษย์การกระทำแบบนี้มันเลวร้ายมาก มาฆ่าคนแล้วโยนความผิด มาฆ่าคนแล้วมาใส่ร้าย ตัวพวกเขาเองไม่มีความผิดมีแต่ความดีความชอบ เอาอาวุธมายัดเยียดให้ ขอถามหน่อยว่าหากคนเสื้อแดงมีอาวุธมากมายขนาดนั้นแบบที่ออกข่าวคนจะตายเยอะ ขนาดนี้เลยหรือ แล้วคนฝั่งไหนน่าจะตายเยอะกว่ากัน มันเห็นๆกันอยู่การกระทำ” ..อีกหน่อยพอมันค้นไปค้นมาเดี๋ยวมันก็เจอ……..รถถังกับแบล็กฮอร์ค….ซ่อนอยู่แน่ๆเลย……..ว่าไม๊!!!!!พี่น้อง..

 23. adml permalink
  วันจันทร์ 31 พฤษภาคม 2010 23:06 น.

  จงจำไว้—- บรรดารัฐมนตรีที่ชั่วร้าย ย่อมเป็นผู้ช่วยเหลือของผู้ปกครองที่กดขี่
  และเป็นพี่น้องของบรรดาผู้กระทำชั่ว—-

 24. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันพฤหัส 28 กรกฎาคม 2011 08:09 น.

  ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุ ยิ่งยืนนาน เพื่อเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดกาลนานเทอญ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: