Skip to content

นิวยอร์คไทม์: กษัตริย์ไทยทรงตระหนักถึงพระบารมีที่กำลังลดลง

วันจันทร์ 17 พฤษภาคม 2010

Thailand’s King Sees His Influence Fading
By SETH MYDANS and THOMAS FULLER
May 15, 2010
ที่มา – The New York Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – การต่อสู้เพื่ออนาคตของประเทศไทยกำลังดุเดือด บุคคลหนึ่งซึ่งในอดีตเคยเป็นผู้แก้ปัญหาความขัดแย้งที่ไม่ลงรอยอย่างนี้ได้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่ากลับทรงนิ่งเฉยจนเห็นได้ บุคคลผู้นี้คือ: กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช ทรงเปรียบเสมือนพระบิดาที่เป็นศูนย์รวมจิตใจคนทั้งชาติมาเป็นเวลานาน

ประเทศไทยกำลังสั่นสะเทือนจากการต่อสู้ดิ้นรนด้วยความขมขื่นระหว่างศักดินาของประเทศ และคนยากจนที่ถูกลิดรอนสิทธิ์ แสดงออกโดยการประท้วงและทำให้กรุงเทพเป็นอัมพาตมานานหลายอาทิตย์ และขณะนี้กำลังมีลางบอกเหตุว่ากำลังจะขยายตัวออกไป กษัตริย์ที่ทรงประชวรพระชนมายุ ๘๒ พรรษาทรงพบว่าพระราชอำนาจของพระองค์กำลังมีแนวโน้มที่จะลดลง เมื่อการต่อสู้ยังคงต่อเนื่องเกี่ยวกับโฉมหน้าของประเทศไทยหลังรัชสมัยกษัตริย์ภูมิพล

ชาร์ล คีส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประเทศไทยแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอทเติ้ล กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ใหญ่กว่าประเด็นการสืบสันตติวงศ์” “เป็นการพังทลายของมติมหาชนทางการเมือง ซึ่งกษัตริย์ได้ทรงช่วยพยุงรักษาไว้”

ในขณะที่ประเทศกำลังประสบกับวิกฤติทางการเมืองอย่างหนักหน่วงที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา คนไทยจำนวนมากมีความไม่พอใจที่กษัตริย์ไม่ทรงตรัสอะไรซึ่งอาจจะทำให้ความวุ่นวายสงบลงได้ ตามที่เคยทรงกระทำในปี ๒๕๑๖ และ ๒๕๓๕ ด้วยกระแสราชดำรัสเพียงไม่กี่คำ ก็ทรงยุติการนองเลือดทางการเมืองที่กำลังระเบิดขึ้นได้

ขณะนี้เป็นเวลานานกว่าสองเดือนแล้ว ที่ผู้ชุมนุมประท้วงอันเป็นที่รู้จักกันในนามเสื้อแดง ซึ่งแทนความปรารถนาของคนชนบท และคนยากจนในเมือง ได้เข้ายึดบางส่วนของกรุงเทพ บีบให้ศูนย์การค้าใหญ่ๆ และโรงแรมต่างๆต้องปิดบริการในขณะนี้พวกเขาเรียกร้องในนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะยุบสภา และให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในวันเสาร์ได้มีการปะทะระหว่างทหาร และผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง

กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช ทรงขี้นครองราชย์มานานเกือบ ๖๔ ปี ทรงอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทรงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมือง บทบาทของพระองค์ได้แผ่ไพศาลว่าเต็มเปี่ยมด้วยศีลธรรม จากพระราชกรณียกิจของพระองค์ และพระปรีชาสามารถทางการเมือง พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งประธานแห่งธุรกิจแห่งราชวงศ์ซึ่งมีมากมายมหาศาล ด้วยการยึดสถาบันกษัตริย์เป็นหัวใจ พวกชนชั้นศักดินาอำมาตย์ขยายตัวเพิ่มขึ้น รวมไปถึงประชาธิปไตย กองทัพ และความมั่งคั่งจากการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว องคมนตรีเป็นผู้ใช้อำนาจหน้าที่ในวิกฤติขณะนี้

เป็นชนชั้นศักดินาซึ่งขณะนี้ผู้ประท้วงกำลังท้าทายอำนาจอยู่

ใครที่แสวงหาหนทางที่จะรักษาสถานภาพของตัวเองได้ประกาศตัวเองว่ามีความจงรักภักดีต่อกษัตริย์ และกล่าวหาเสื้อแดงว่าพยายามทำลายกษัตริย์ ในขณะที่เสื้อแดงมองหาการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย สำหรับเสื้อแดงแล้ว ส่วนใหญ่กล่าวว่า พวกเขาเคารพต่อกษัตริย์ เพียงแต่ต้องการเปลี่ยนระบบซึ่งพระองค์ทรงช่วยสร้างขึ้นมา

คริส เบเกอร์ นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษในประเทศไทย กล่าวว่า การอ้างกษัตริย์เป็นเครื่องมือทางการเมือง “ได้สร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นแล้วว่า กษัตริย์ทรงไม่สามารถมีบทบาทเป็นศูนย์รวมของความสมานฉันท์ได้อีกต่อไป”

ที่มากไปกว่านั้น ความแตกแยกทางสังคมอาจจะเริ่มหยั่งลึกลง และความโกรธแค้นที่ทวีความรุนแรงเกินจะเยียวยาในหลายปีที่จะมาถึงนี้ นักวิเคราะห์หลายคนต่างกล่าวว่า ความขัดแย้งทางชนชั้นยิ่งนานไปจะเป็นการจุดชนวนระหว่างมวลชนชาวชนบทที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาแล้วของประเทศ และชนชั้นศักดินา ความวิตกในอนาคตได้ทวีความรุนแรงขึ้น กับการที่กษัตริย์ทรงประทับเพียงแต่ในโรงพยาบาลตั้งแต่เดือนกันยายนด้วยพระปับผาสะ (ปอด) อักเสบ และโรคอื่นๆ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช องค์รัชทายาทเป็นที่แน่ชัด มิได้ทรงสืบทอดความเป็นที่นิยมอย่างเช่นพระบิดา

แต่การถกเถียงเกี่ยวกับการสืบทอดราชบัลลังก์ และเกี่ยวกับบทบาทของกษัตริย์ในอนาคต ถูกจำกัดให้เป็นได้แต่เสียงกระซิบ และทางอินเตอร์เน็ตที่ได้ถูกปิดกั้นด้วยกฎหมายหมิ่นฯที่โหดเหี้ยม สำหรับใครก็ตามที่ “หมิ่น ดูถูก หรือคุกคามกษัตริย์ ราชินี องค์รัชทายาท” จะถูกจำคุก ๑๕ ปี ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายเพื่อดำเนินคดีกับนักเขียน นักวิชาการ นักเคลื่อนไหว รวมถึงนักข่าวทั้งไทยและเทศ

แม้ว่าผู้ประท้วงจะเป็นฝ่ายกดดันให้มีการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงบางคนซึ่งอาจต้องการเห็นรัฐบาลแบบสาธารณรัฐในอนาคต แต่สมาชิกระดับสำคัญของพรรครัฐบาลซึ่งกำลังปกครองประเทศไทยในเวลานี้เองที่เป็นผู้หยิบยกประเด็นนี้เข้ามาพูดอย่างตรงไปตรงมา

กษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวในระหว่างการบรรยายที่เต็มไปด้วยความหมาย เมื่อเดือนที่แล้ว จากนอกประเทศไทยที่วิทยาลัยนานาชาติศึกษาชั้นสูง แห่งมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮ็อปกินส์ วอชิงตัน ว่า “เราควรมีความกล้าหาญพอที่จะดำเนินในเรื่องทั้งหมดนี้ และแม้แต่การสนทนาถึงประเด็นต้องห้ามในเรื่องของพระมหากษัตริย์” “ผมคิดว่าเราต้องพูดเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะต้องปรับตัวเองอย่างไรในสังคมของโลกสมัยใหม่”

กษิตกล่าวถึงต้นแบบอย่างอังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และกษัตริย์ทรงมีบทบาทเพียงแค่สัญลักษณ์

อย่างน้อยตามทฤษฎีแล้ว ต้นแบบดังกล่าวนี้ไม่แตกต่างมากนักกับระบบในประเทศไทยที่เป็นอยู่ในเวลานี้ แต่สิ่งที่กษัตริย์ภูมิพลทรงมีความแตกต่างคือ พระบารมีของพระองค์ และความศรัทธาในหมู่ประชาชนจำนวนมาก ซึ่งเมื่อมีเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆเกิดขึ้น พระองค์จะทรงเป็นผู้ออกมาช่วยเหลือเขาจากพวกเขาเอง

บางทีสิ่งที่คนไทยบางคนได้กล่าวไว้ในเวลานี้อย่างตรงไปตรงมาที่ว่า ถึงเวลาที่บรรดา “ลูกๆ” ของกษัตริย์จะเติบโต และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้แล้ว

จอน อึ๊งภากรณ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และหนึ่งในกระบอกเสียงเพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญที่สุดของชาติได้กล่าวว่า “อาจจะมีบางคนในสังคมไทยยังคงต้องการเห็นพระมหากษัตริย์ทรงมีบทบาทเป็นผู้แก้วิกฤติ”

เขากล่าวต่อว่า “แต่อีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของสังคมมองว่า เราไม่ควรขี้นอยู่กับพระมหากษัตริย์ให้ทรงเป็นผู้แก้ไขเหตุการณ์วิกฤติ” “หากเราเป็นระบอบประชาธิปไตย เราต้องเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาโดยตัวของเราเอง”

ในช่วงหลายอาทิตย์แห่งการชุมนุมบนท้องถนน ผู้ประท้วงได้เพียรพยายามย้ำในความรักชาติ ความแตกต่างจากการประท้วงครั้งอื่นในเมืองหลวงที่เห็นได้ชัดคือ ขาดพระบรมฉายาลักษณ์ของกษัตริย์ ในบรรดาชาวบ้านทั้งจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดินแดนใจกลางชนบทของประเทศ และผู้ประท้วงเสื้อแดงในกรุงเทพ – หลายคนได้เปลี่ยนหน้าเข้าออกแทนกัน – น้ำเสียงแบบใหม่ ที่ลดความชื่นชมได้คืบคลานเข้าสู่การสนทนาอย่างเงียบๆ

กระแส ชนะวงศ์ นายแพทย์ และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งคลั่งเจ้าตัวยง กล่าวด้วยความเสียใจว่า “หลายคนได้พูดเรื่องการทำลายสถาบันกษัตริย์”

แต่แกนนำการประท้วงยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้ท้าท้ายกษัตริย์ แต่ท้าทายระบบซึ่งอยู่รอบข้างพระองค์”

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำการประท้วงกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “ประชาธิปไตยอย่างแท้จริงอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยปราศจากการแทรกแซงของชนชั้นศักดินา”

อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร สร้างฐานคะแนนในพื้นที่ชนบทซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนยากจน และยังสร้างฐานของผู้ประท้วงเสื้อแดง สร้างความคุกคามให้กับพวกอำนาจเก่าที่ครองความยิ่งใหญ่มาแต่ดั้งเดิมของประเทศ เชื่อกันว่าการทำรัฐประหารขับไล่ทักษิณในปี ๒๕๔๙ เป็นฝีมือที่ได้รับการเห็นชอบจากองคมนตรี และศักดินาอื่นๆซึ่งเห็นว่านายกฯ และฐานเสียงของทักษิณได้ท้าทายอำนาจของพวกเขา เสื้อแดงได้เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อนำทักษิณซึ่งขณะนี้พำนักอยู่ในต่างประเทศเพื่อเลี่ยงโทษจำคุกในข้อหาฉ้อราษฎร์ให้กลับคืนสู่ประเทศ

ผู้ใดก็ตามที่สืบทอดราชบัลลังก์ต่อจากกษัตริย์ภูมิพล ทั้งความเลื่อมใส และตำแหน่งที่กษัตริย์ทรงอยู่กลางหัวใจของสังคมไทยนั้นดูเหมือนจะติดตามพระองค์ไปด้วย

กวีผู้โด่งดัง เหมือนกับคนอื่นๆเวลาที่พูดถึงกษัตริย์ และขอสงวนนาม กล่าวว่า “ในการคุยกันเป็นการส่วนตัว ประชาชนพูดคุยระหว่างกันว่า “เราจะทำอย่างไรหากขาดพระองค์” “พวกเขาทั้งไม่พอใจ ทั้งหงุดหงิด และถึงขั้นกลัวการเปลี่ยนแปลงในอนาคต”

พระองค์ทรงชราภาพลง เกิดความวิตกกันมากขึ้นในเรื่องความแตกแยก และการวิวาทในสังคมซึ่งอาจจะปะทุขึ้นได้หลังสิ้นรัชสมัยของพระองค์ ดูเหมือนในขณะนี้ ในเวลาที่กษัตริย์ทรงไม่ได้มีบทบาทอย่างเดิมอย่างที่เคยมีในอดีต ความขัดแย้งทั้งหลายดูเหมือนกำลังจะประดังกันเข้ามา

Advertisements
280 ความเห็น leave one →
 1. ตูดหมึก permalink
  วันจันทร์ 25 ตุลาคม 2010 13:08 น.

  เสื้อแดงช่วนน้ำท่วมอย่างเต็มที่ ในขณะที่รัดทะบานแม่งไร้น้ำยา และในขณะเดียวกัน กะสัตว์ชั่วสะใจกับน้ำท่วมนั่งรถเข็นออกมาให้พวกคลั่งเจ้ากรี๊ดเล่น เหมือนบ้านเมืองไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  • เรารักในหลวง permalink
   วันศุกร์ 14 มิถุนายน 2013 10:53 น.

   พระองค์ทรงเป็นห่วงพสกนิกรชาวไทยที่ประสบภัย แล้วพระองค์ไม่นิ่งดูดาย โปรดมองรอบๆ ด้านด้วยอย่าเอาอคติมาบดบังเลย

 2. ตูดหมึก permalink
  วันอังคาร 26 ตุลาคม 2010 11:41 น.

  ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาด่าไอ้พวกควายลิ่วล้อเจ้าสักเท่าไหร่

  เด๋วจะไปช่วยพี่น้องเราที่ถูกน้ำท่วมพระราชทานก่อน

  พรุ่งนี้จะกลับมาเตะปากไอ้พวกคลั่งเจ้าลิ่วล้อเจ้าทั้งหลายต่อ

  เตรียมปากกันไว้ดี ๆ นะ ไอ้พวกที่เห่าหอนเก่ง ๆ น่ะ

 3. Athit_53 permalink
  วันพุธ 27 ตุลาคม 2010 22:16 น.

  เพิ่งเจอเว็บไซต์ที่แสดงความคิดเห็นได้ตรงประเด็น และเข้ากับสถานการณ์ของประเทศไทยมากเท่าที่เคยอ่านมา
  คิดว่าที่นี่น่าจะเป็นที่ระบายความอึดดัดของมนุษย์ที่เคารพในหลักเสรีภาพ เสมอภาค แต่สงสัยว่ารอดมาได้อย่างไร
  ขอให้กำลังใจ อยากให้ประเทศนี้พ้นจากวังวนการเมืองเป็นเรื่องของผู้มีอำนาจ (อำนาจเหนือประชาชน) อยากเห็นความเท่าเทียมในเรื่องการเมือง และเรื่องอื่นๆ ที่พึงมีได้อย่างเท่าเทียมกัน
  …ขอขอบคุณ…

 4. จักรพล เพ็ญสูตร permalink
  วันพุธ 27 ตุลาคม 2010 23:31 น.

  อยู่เฉยๆคนเขาก็รักทั้งแผ่นดินอยู่แล้ว ไม่น่ามาดิ้นให้เห็นลายเลยทั้งผัวทั่งเมีย ลูกทุกคนหลานคุณ ก็ไม่เห็นจะดีเด่อะไร จะยกเป็นพ่อแม่แผ่นดินไม่เกินไปหรือ รับไม่ได้แล้วลายมันออกตอนจะตายทองมันไม่แท้ ทองมันปลอม

 5. หนอยแน่ permalink
  วันพุธ 17 พฤศจิกายน 2010 12:02 น.

  ใครทำอะไรไว้กับใครบาปกรรมมีจริง…สาธุ…สาธุ ใครตำ่่ใครสูงเอาอะไรวัดนอกจากการกระทำ
  ตั้งแต่เกิดมาพ่อแม่ก็สอนให้รู้จักบาปกรรม….เศร้าใจ…ไม่มีใครพร่นพรึงต่อกรรมที่ก่อ…จำไว้เถิด
  แม้แต่เทวดาบนฟ้าก็ตกสวรรค์ได้…นับประสาอะไรกับคน…กิน…ปี้…นอน…เหมียนกัลล์
  หนอยแน่ะ..

 6. วันเสาร์ 20 พฤศจิกายน 2010 14:35 น.

  ผมเคารพในหลวง ไม่ใช่การปลูกฝัง แต่ผมเคารพในความดีของท่าน แต่ไอ้พวกที่ไปเรียนเมืองนอกทำเป็นเก่ง ถูกพวกฝรั่งคอมมิวนิตร์ ปั่นหัว พวกคุณหน้าที่จะอยู่เมืองนอก ตายเมืองนอกไปเลย ไม่ควรที่จะกลับมาที่เมืองไทย

  • fashi permalink
   วันอังคาร 15 ตุลาคม 2013 19:57 น.

   อันที่จริงจะคนที่เรียนต่างประเทศ หรือ ในประเทศ ก็รักในหลวงทั้งนั้น..คุณอย่ามาพูดและตัดสินว่าคนที่ไปเรียนต่างประเทศจะมีความคิดที่ไม่ดีต่อประเทศชาติ หรือจะให้คนต่างชาติมาปั่นหัวให้คิดไม่ดี
   ตัวคุณเองถ้าคิดแบบนี้ก็ไม่ต้องส่งลูกส่งหลานไปร่ำเรียนหาความรู้ความก้าวที่ต่างประเทศ คนเราถ้าคิดดี จะอยู่ที่ไหนก็ทำดี..แต่ถ้าคิดไม่ดี ไปอยู่ที่ไหนก็ คิด/ทำแต่เรื่องไม่ดี..แม้กระทั่งกับคนใกล้ตัวก็จะคิดไม่ดี., การเรียนในประเทศ หรือต่างประเทศ ไม่ได้แสดงให้คนเราจะไม่รักในหลวง หรือประเทศชาติหรอก..แต่อยู่ที่จิตใน จิตสำนึก., จะคนเสื้อเหลืองเองก็ตามเถอะอย่าบอกว่า..ไม่มีใครเคยส่งลูกหลานไปเรียนต่างประเทศหรอก..และอย่าบอกว่าคนเสื้อเหลือง ไม่มีคนร่ำรวย..สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแต่เป็น “พวกเขา/อำมาตย์ทั้งนั้น..ที่ไปเรียนเมืองนอก..เพราะพวกเขามักเรียกตนเองว่า ไฮโซ/ผู้ดีเก่า ตระกูลเก่า”

 7. วันเสาร์ 20 พฤศจิกายน 2010 14:43 น.

  เลิกใส่ความเบื้องสูงเถอะ พวกคุณเสื้อแดงขอนแก่นพวกคุณโดนหลอกแล้ว โดยพวกจะล้มเจ้าหลอก พวกนี้เลวมากๆ อยากมีอำนาจเพื่อโกงชาติ รวมทั้งพวกนักเรียนนอกโดนพวกฝรั่งคอมมิวนิตย์ปั่นหัว แต่ทำเป็นรู้ดีและอวดเก่ง

  • fashi permalink
   วันอังคาร 15 ตุลาคม 2013 19:25 น.

   สิ่งที่คุณพูด หรือบอกให้คนเสื้อแดงขอนแก่น หรือประชาชนคนเสืีอแดงที่ไหนก็ตามให้เลิกใส่ร้าย..คุณ?อย่าพูดเลย “ตัวคุณเองก็ไม่รู้ความจริง”
   และไม่มีใครรู้ความจริง นอกจาก “อำมาตย์” พวกเขารู้ดีว่า ใคร?คือ
   พวกที่คิดคต ทรยศ โกงกิน ประเทศ..ในเมื่อคุณไม่รู้ก็ควรนิ่ง คิด ติดตามข่าวสาร ค้นหาความจริง..ไม่ใช่ออกมาพูดโดยฟังจากข่าวลือ หรือจับกลุ่มคุยกันเอง

 8. กรรมย่อมสนองกรรม permalink
  วันพฤหัส 25 พฤศจิกายน 2010 13:53 น.

  เอาน่ะรู้ละกัลว่าใครสั่งฆ่าประชาชน (ของตัวเอง) ทีเอ็งข้าไม่ว่า…ทีข้าเอ็งอย่าโวย ใครทำไรไว้สักวัน “กรรม ย่อม สนอง กรรม”

 9. วันเสาร์ 4 ธันวาคม 2010 11:52 น.

  ตัวหนังสือเล็กจังเลยอ่านยาก

 10. วันเสาร์ 4 ธันวาคม 2010 11:53 น.

     

 11. รักในหลวง permalink
  วันพุธ 29 ธันวาคม 2010 14:04 น.

  ผมรักในหลวงมาก ความรักนี้เกิดจากพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่พระองค์ทรงทำทุกอย่างเพื่อคนไทยในชาติอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข เราคนไทยทุกคนจึงควรสำนักไว้ว่าพระองค์ทรงทำเพื่อประเทศชาติไม่ใช่พระองค์เอง พระองค์ท่านไม่ต้องทำอะไรก็ได้ประทับอยู่แต่ในพระราชวังพระองค์ก็ทำได้แต่พระองค์ทรงออกมาช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ใครที่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลก็ไปอยู่ที่อื่นที่ที่ไม่ใช่แผ่นดินไทยซ่ะ

  เรื่องของข่าวลือเรื่องสมเด็จพระราชชินีและพลเอกเปรมปองร้ายในหลวง ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เชื่อเรื่องบ้าๆที่บ่อนทำลายสถานบันอย่างนี้แน่นอน เพราะในหลวงและสมเด็จพระราชินีเป็นคู่พระบารมีมานานมากแล้วไม่มีทางที่เรื่องนี้จะเกิดขึ้นแน่นอน แล้วก็ข่าวลือนี้พึ่งมีขึ้นมาในช่วงการชุมนุมนี้เองดังนั้น ข่าวลือดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายสถานบันเบื้องบ้นอย่างน่าเกลียจ

 12. วันเสาร์ 1 มกราคม 2011 18:46 น.

  การเมืองไทยปี54จะเป็นเช่นได

 13. ตูดหมึก permalink
  วันเสาร์ 1 มกราคม 2011 21:34 น.

  ยังไม่ทันเดี้ยงเลย ลูกเมียก็แย่งกันแล้ว ไหนจะพวกลิ่วล้อที่อยากเป็นใหญ่อีก โอ้โฮ ศึกรอบด้าน

 14. วันเสาร์ 19 มีนาคม 2011 12:10 น.

  ไม่ได้เข้ามาดูหลายวัน เพื่อนๆที่รักประชาธิปไตยหายไหนหมด

 15. วันอังคาร 5 กรกฎาคม 2011 20:54 น.

  ประเทศของมึงไปดูแลให้ดีเสียก่อน หนักหัวอะไรมาเสือกกับประเทศคนอื่น อังกฤษก็มีเหมือนกันทำไมไม่ไปเสือก เหตุทั้งหลายมันเกิดมาจากคนขี้โกงจนร่ำรวยมหาศาล แต่ถูกเขี่ยออกจากอำนาจ แล้วพยามยามใช้เงินที่โกงมาแย้งอำนาจคืน ไม่เกี่ยวอะไรกับสิ่งที่มึงวิจารณ์เลย หลังเขาจริง ๆ

 16. thai permalink
  วันศุกร์ 7 ตุลาคม 2011 11:25 น.

  พนันกันใหม่ละไอ้พวกควายแดง ว่าไอ้มหาโจรจอมโกง นักโทษหนีคดีทักษิน ต้องตายห่านอกประเทศแน่
  เพราะมันมีคดีติดตัวบานตะไท ที่มันกำลังให้พวกลิ้วล้อของมันหาทางลบทิ้งหรือยกเลิกอยู่ ฝันไปเถอะ ชาติหน้าตอนดึก ๆ ก็ยังยาก พวกมรึงไม่รู้เหรอคนอีกครึ่งประเทศ หรือรวมทั้งพวกมรึงที่ถูกไอ้โจรทักษินหลอก เขาก็ไม่เห็นด้วย ไอ้เรื่องล้มเจ้านี่อีก โธ่เอ้ย ไอ้พวกฟันยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม ไร้สมอง คิดไม่เป็น ได้แต่ถูกยัดข้อมูลขยะจากไอ้ชูพงษ์ ไอ้ใจ อีธิดา อีคอมหลงยุค พวกควายอย่างมรึงจะล้มเจ้าได้ แน่ใจหรือว่าจะผ่าน ทหารรักษาพระองค์ไปได้ ตายห่าเป็นฝูงเสียก่อนละมั้ง

  • เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
   วันศุกร์ 7 ตุลาคม 2011 12:37 น.

   พวกกูไม่ได้ล้ม เดี๋ยวมันก็ตายเอง ตายอย่างทรมานและตกนรกหมกไหม้ชดใช้กรรม เรื่องโง่ไม่มีใครโง่และไม่มีใครหลอกใครได้ ทุกอย่างใช้วิจารณญาณของตัวเอง เพียงแต่ถ้ามีอุดมการณ์คล้ายกันจุดมุ่งหมายเดียวกันก็ไปด้วยกันได้ แต่ถ้าเคลื่อนไหวโดยมีผลประโยชน์แอบแฝงมากกว่าอุัดมการณ์เราก็ไม่เอา ส่วนข้าไม่เคยคลั่งไคล้ทักษิณ เพียงแต่เขามีความดีอยู่บ้างก็เท่านั้น ส่วนระบอบอำมาตย์นั้นแน่นอนว่าต้องเอาให้ตาย และระบบเทวดาที่ทำตัวเป็นกาฝากสังคมก็จะต้องเอาให้ตายด้วยเหมือนกัน

  • วันศุกร์ 7 ตุลาคม 2011 16:38 น.

   หลังจากเกิดเหตุการณ์รัฐประหารปี49 มานี่นะรู้สึกว่าควายจะโดนใช้งานหนักมากๆๆเลย เฮ้อ…จ๋งจ๋านควาย ฮือฮือ…..
   ใครจะตายที่ไหนตรงไหนในประเทศหรือนอกประเทศนี่ อีตาไทยthai เขาเป็นห่วงนะจนต้องถึงมีการออกมาท้าพนัน ท่านทักษิณไม่ใช่นักโทษหรอกนะ….
   อีตาไทย….ใครๆเขาก็รู้ตั้งนานแล้วล่ะว่าไผคือนักโทษที่แท้จริง
   อยากฝากไปบอกเขานะเป็นภาษาคำเมือง ว่า “ต๋ายยากแต้แต้ก๋า” เจ้าเปิ้น…

 17. พิมใจ permalink
  วันศุกร์ 4 มกราคม 2013 18:44 น.

  เหนื่อยมากว่าหกสิบปี เหนื่อยเบ่งขี้กับเหนื่อยสั่งฆ่า

 18. พิมใจ permalink
  วันอังคาร 5 กุมภาพันธ์ 2013 19:02 น.

  ไม่แปลกใจที่เสื้อแดงมีปัญหา เพราะเสื้อแดงก็ไม่เคยได้รับความรักจากคนที่ตั้งตัวเองว่าเป็นพ่อแม่ไม่เคยได้รับความอบอุ่นจากสังคมศักดินา มันจะกด มันจะขี่ มันจะฆ่า มันจะแช่แข็ง มันลืมไปว่าพวกเราก็มีหัวใจ และเป็นหัวใจที่รัก อิสระ เสรีภาพ รักความเป็นธรรม ความถูกต้อง มันปล่อยให้ลูกรักของมันมาคุยใส่พวกเราว่า พ่อแม่เข้าข้างมันใช้มัน ก็ไม่เห็นมีใครออกมาแก้ต่าง แถมยังยกย่องว่ามันเป็นเด็กดี เลี้ยงลูกอย่างนี้จะให้สามัคคีเข้าไปลง หรือ

 19. พิมใจ permalink
  วันอังคาร 5 กุมภาพันธ์ 2013 19:16 น.

  ไม่ต้องเชื่อใครหลอกเชื่อเหตุเชื่อผล เชื่อดุลพินิจของตัวเอง เชื่อในสิ่งที่ตนได้รับกับฝ่ายตรงข้ามได้รับ มันเท่าเทียมกันหรือเปล่า แค่นี้ก็ตาสว่างเห็นชัดแจ๋ว ไอ้ที่ว่ามือที่มองไม่เห็นน่ะ ถ้าตาสว่างแล้วก็เห็นหมดแหละ

 20. พิมใจ permalink
  วันอังคาร 5 กุมภาพันธ์ 2013 19:27 น.

  มีข่าวลือหนาหู อีถั่วปากอ้ามากผัว มันตบหน้านายกยิ่งลักษณ์ ใครรู้จริงบ้าง

 21. ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา permalink
  วันพุธ 4 กันยายน 2013 09:28 น.

  นี่คือการโฆษณาออนไลน์จากรัฐบาลได้รับการอนุมัติการให้กู้ยืมและ บริษัท ได้รับการรับรอง คุณจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อชำระค่าของคุณซื้อบ้านกู้เงินเพื่อขยายธุรกิจเงินกู้สำหรับการลงทุนของคุณ? เราให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลไปยังบุคคล บริษัท นักธุรกิจและหญิง

  เพื่อนำไปใช้และได้รับเงินกู้ในวันนี้กรุณาติดต่อเราตอนนี้ผ่านทางที่อยู่อีเมลของเราอย่างเป็นทางการด้านล่างเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม ขอบคุณ

  ติดต่ออีเมล์: royalmajestyloancompany@gmail.com

  ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา

 22. วันอาทิตย์ 22 กันยายน 2013 14:06 น.

  สนใจโปรด

  นี่คือการโฆษณาออนไลน์การลงทะเบียน รัฐบาลอนุมัติ และผู้ให้ได้รับเงินกู้ผู้ออกเงินกู้ Payday ส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน ธุรกิจ สิน เชื่อรถยนต์หลายชนิด Serious และสนใจคนที่ประหยัดมากราคาไม่แพงสนใจอัตรา 2%

  ติดต่อท่านผ่านทางอีเมล์ที่เริ่มต้นผ่าน:: hiltonfinanceagency@gmail.com

  ขอบคุณ
  -ณัฐ

 23. R29 permalink
  วันศุกร์ 7 กุมภาพันธ์ 2014 09:57 น.

  พระองค์ทรงเป็นห่วงพสกนิกรชาวไทยที่ประสบภัย แล้วพระองค์ไม่นิ่งดูดาย โปรดมองรอบๆ ด้านด้วยอย่าเอาอคติมาบดบังเลย

 24. คนเก่ง permalink
  วันพุธ 19 กุมภาพันธ์ 2014 23:19 น.

  มันฆ๋าพี่มัน กรรมตามมันทันแล้ว ตายช้าๆทรมาณ ความเลวระยำที่ทำกำลังสงผล

 25. คนเก่ง permalink
  วันพุธ 19 กุมภาพันธ์ 2014 23:27 น.

  สมน้ำหน้ามันหาแดกกับคนไทยมา200 กว่าปี ไม่เคยคิดให้คนไทยมีความรู้ความสามารถเลย เลวจริง

 26. คนเก่ง permalink
  วันพุธ 19 กุมภาพันธ์ 2014 23:36 น.

  ตอนสร้างกรุงพวกมันคิดว่า คงเก็บภาษีคนไทยเท่าไหร่คงไม่พอกิน เลยนำเข้าคนจีนมาพัฒนาประเทศ
  ผ่านไป200 กว่าปี คนไทยกะยังจนโง่อยู่ภาษี ได้จากคนต่างชาติ ตามเดิม คนไทยเป็นแค่ลูกจ้างกินเงินเดือน พวกมันเป็นคนต่างชาติ นะไม่ใช่ไทยแท้ มาตั้งรกรากในไทย มันไม่เคยคิดให้คนไทยฉลาดขึ้นเลย สอนให้แต่พอเพียง จงรักภักดี จนโง่ต่อไปนะพวกมึงอ่ะ กูอะให้พอเพียง แต่ตระกลูกูรวยอันดับ1 ของโลก รูปกูต้องมีทุกบ้าน พวกมึงจงโง่ต่อไป ให้ลูกหลานกูหาแดก กับภาษีพวกมึงต่อไปไอ้โง่

 27. คนเก่ง permalink
  วันพุธ 19 กุมภาพันธ์ 2014 23:46 น.

  จริงแล้วตระกลูมันไม่ใช่ไทยแท้ จึงมีความคิดที่จะแช่แข็งประเทศไทย แม่งขวางความเจริญของประเทศ ทุกอย่างคนไทยจะฉลาดไม่ได้ เดี๋ยวตระกลูมันจะหาแดกยาก พี่มันยังฆ่าได้ลงคอ ประชาชนจะไปเหลืออะไร หลอกคนไทยตลอดเพื่อความอยู่รอดของตระกลูมัน คนไทยเสียไปมากมายขนาดไหน คนไทยยังโง่ รักเทิดทูล มันอยู่ได้ ถ้ามันดีจริงมันต้องคิดหาทางให้ประเทศไทยเจริญไม่ใช่ถอยหลังเข้าคลอง แบบทุกวันนี้ ไอ้บอด ไอ้เลว ความดีมึงอะพอมีก็จริงแต่ความเลว ระยำมีมากกว่า

 28. R29 permalink
  วันศุกร์ 14 มีนาคม 2014 09:08 น.

  พระองค์ทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของคนไทยทุกคน

 29. R29 permalink
  วันพุธ 19 มีนาคม 2014 09:04 น.

  เรารักในหลวง ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 30. R29 permalink
  วันพุธ 26 มีนาคม 2014 08:49 น.

  ขอให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง
  ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเท่านาน
  ขอให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรงตลอดไป

 31. R29 permalink
  วันพฤหัส 10 เมษายน 2014 06:31 น.

  ขอทรงพระเจริญ มีสุขภาพพลามัยที่สมบูรณ์ตลอดไป

 32. R29 permalink
  วันพฤหัส 10 เมษายน 2014 14:57 น.

  โชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้แผ่นดินของในหลวงของเรา

 33. R29 permalink
  วันพฤหัส 8 พฤษภาคม 2014 08:41 น.

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญเป็นมิ่งขวัญแด่ปวงชนชาวไทยตลอดไป

 34. R29 permalink
  วันพฤหัส 8 พฤษภาคม 2014 08:50 น.

  น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 35. นาง ไวโอเล็ต klein permalink
  วันจันทร์ 12 พฤษภาคม 2014 00:43 น.

  คุณกำลังมองหาเงินกู้ ของแท้ มาก ในอัตราที่เหมาะสม หรือไม่ ภายใน 2 ถึง 3 วันทำการ คุณได้รับการ ปฏิเสธ อย่างสม่ำเสมอ โดยธนาคารและ สถาบันการเงินอื่น ๆ ของคุณหรือไม่ ข่าวดีก็คือ นี้ เรามี การให้กู้ยืมเงิน ตั้งแต่ € 1 000.00 ถึง € 30 000, 000.00 สูงสุด ดอกเบี้ย 2% ต่อปี เงินกู้ยืม สำหรับการพัฒนา ขยายธุรกิจ / ธุรกิจ ที่มีการแข่งขัน เราจะ ได้รับการรับรอง ที่เชื่อถือได้ และเชื่อถือได้ ที่มีประสิทธิภาพ ได้อย่างรวดเร็ว และแบบไดนามิก และ ผู้ร่วม งาน เงินทุน อสังหาริมทรัพย์ และ ทุกรูปแบบของ การจัดหาเงินทุน ธุรกิจ ตอบกลับ อีเมลนี้ : info.beaconloansfirm@gmail.com บริษัท เงินกู้

  เราให้บริการ เงินกู้ยืมระยะยาว จากหนึ่ง เดือน ขึ้นไป ห้าสิบปี

  เรานำเสนอ ต่อไปนี้ประเภท ของเงินให้สินเชื่อ และ มากขึ้น

  * สินเชื่อส่วนบุคคล ( เงินกู้ ที่ไม่มีหลักประกัน )

  * สินเชื่อธุรกิจ ( เงินกู้ ที่ไม่มีหลักประกัน )

  รวม สินเชื่อ * สินเชื่อ รวม
  * ปรับปรุงบ้าน

  กรุณา ถ้าคุณ มีความสุขและ สนใจในข้อเสนอ ทางการเงินของเรา ไม่ ลังเล ที่จะติดต่อ เราหากคุณต้องการ บริการของเรา ที่คุณ จะต้องให้ เรา ข้อมูลต่อไปนี้ เพื่อเริ่มต้นกระบวนการ ของจำนวนเงินกู้ ของคุณตาม กรุณา ถ้าคุณ มีความสนใจใน การกู้เงิน เร่งด่วน ในวันนี้ เรา E-mail กับที่อยู่ อีเมลต่อไปนี้ : info.beaconloansfirm@gmail.com

  ขอแสดงความนับถือ ,
  นาง ไวโอเล็ต klein

 36. R29 permalink
  วันพุธ 14 พฤษภาคม 2014 08:42 น.

  โชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้แผ่นดินของในหลวงของเรา เรารักในหลวง

 37. ผมก้รักในแบบของผมถวายพระพรผมก้ไปทุกครั้ง permalink
  วันอาทิตย์ 7 ธันวาคม 2014 17:36 น.

  ถ้าสมมุติโลกนี้มันไม่มีบาปบุนอย่างที่เขาอ้างมา คำว่าบาปบุนอาจเป็นเพียงคำบางคำเพื่อปกป้องประโยชน์ของกลุ่มตนล่ะ โลกนี้ไม่ได้มีแค่พุทธนะบุนคืออะไรบาปคืออะไรไม่มีใครรู้เป็นสิ่งที่อุปทานขึ้นมาเองทั้งนั้น#ถามว่ารักมั้ยตอบเลยว่ารัก#แต่ไม่ชอบระบบที่อยู่ข้างกายอย่างที่บอก(ระบบเอื้อ)#คนทุกคนคือคนนะ#

 38. วันอังคาร 24 มีนาคม 2015 06:56 น.

  คุณอยู่ในปัญหาทางการเงินใด ๆ ? คุณไม่จำเป็นต้องกู้ยืมเงินที่รวดเร็วในการล้าง
  เดบิตของคุณและได้รับกลับไปทำธุรกิจ กรุณาอย่าให้เรามี
  ต่อไปด้านล่างผ่านทางอีเมล์ scottwilliam457@gmail.com
  1) ชื่อเต็ม:
  2) ประเทศ:
  3) อายุ:
  4) อาชีพ:
  5) หมายเลขโทรศัพท์:
  6) รายได้รายเดือน:
  7) วงเงินกู้ที่จำเป็น:
  8) เงินกู้ยืมระยะเวลา:
  9) เพศ:
  10) วัตถุประสงค์ของการกู้ยืม:
  ติดต่ออีเมล์: scottwilliam457@gmail.com
  ขอบคุณ
  นายสก็อตวิลเลียม

 39. Dao permalink
  วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2016 11:42 น.

  พวกคนที่รักและยังเทิดทูนในหลวงคือพวกที่ยังไม่ฉลาด ยังไม่ตาสว่าง หรือไม่ก็ความรู้น้อย หรือรู้แต่ก็ยังปิดหูปิดตาตัวเอง คือพวกที่ไม่รู้สิทธิเสรีภาพของการเกิดมาเป็นมนุษย์คนนึงในโลกนี้ คือพวกที่ยังหลงงมงายในไสยศาสตร์อยู่ ความเชื่อเดิมๆที่เคยเชื่อมานมนาน มันคงจะเปลี่ยนความคิดความเชื่อเดิมๆของพวกเขายาก เพราะเขาถูกทำให้เชื่อมาตั้งนานตั้งแต่เริ่มครองราชมาจนถึงปัจจุบันโดยการโหมกระหน่ำจากการโฆษณาแต่เรื่องดีๆของเขา เรื่องไม่ดีหรือเรื่องเสียหายเสื่อมเสียของเขาๆไม่เปิดเผยมาให้เรารู้หรอก ถ้ากษัตริย์ดีจริงๆ ทำไมกษัตริย์ถ้าฉลาดจริงและที่ได้เคยเดินทางไปต่างประเทศแล้วกลับมาประเทศตัวเอง ทำไมไม่นำเอาสิ่งที่ดีๆที่เคยได้ไปเห็นไปเจอมา ไม่นำเอามาพัฒนาประเทศชาติของตนเพื่อประชาชนของตนให้มีความเจริญก้าวหน้ากว่านี้เพื่อความกินดีอยู่ดีของประชาชนมากกว่านี้
  เท่าที่เห็นมานี่คนไทยส่วนใหญ่ยังยากจนมากและยังถูกกดขี่ข่มเหงอยู่ กษัตริย์ในยุโรปมีการฆ่าฟันแก่งแย่งชิงอำนาจกันมาหลายรุ่นแล้ว ประชาชนของเขารับไม่ได้จึงต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิของพวกเขา อำนาจ วาสนา ฐานะที่แตกต่างกัน จะทำให้เท่าเทียมกันได้ก็ด้วยการเคารพความเป็นมนุษย์ของกันและกัน ไม่แบ่งแยกชนชั้น ไม่เอาเปรียบข่มเหง ดูถูกความเป็นมนุษย์ของกันและกัน แล้วเราก็จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกันต่อไปในอนาคตและเพื่อลูกหลานของเราต่อไป
  ไม่ต้องไปเชื่อหรอกว่าโลกหน้ามีอยู่จริง เอาโลก ณ ปัจจุบันนี้ให้ไปได้ดีก่อนเถอะ ทำหน้าที่ของตัวเอง เพื่อตัวเราเองและเพื่อนมนุษย์ทุกคนให้ดีที่สุดเถอะ การกระทำดีย่อมได้ดีเสมอ การกระทำชั่วย่อมได้รับตอบสนองเช่นกัน

 40. พระสีอริยะเมตตา ซาดิสนิดนิด permalink
  วันพฤหัส 20 กรกฎาคม 2017 00:52 น.

  บารมีลดลง แล้วพวกหากินกับมวลชน ยังกระแดะใส่เสื้อดำไว้ทุกข์ให้มันด้วยหรือเปล่า หรือว่าเห่าไปกลัวไป?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: