Skip to content

บ้าชะมัด กับการก้าวก่ายของสหรัฐฯ

วันพุธ 12 พฤษภาคม 2010

Damning the interfering US
May 11, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เนชั่น (๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๓) มีรายงานข่าวชิ้นหนึ่งซึ่งต้องทำให้เกิดอาการตาค้างอย่างไม่น่าเชื่อ และบางกอกโพสต์ได้รายงานข่าวคล้ายคลึงกัน

เนชั่นรายงานว่า “เมื่อวานนี้ กษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ เรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา นายอีริค จอห์น เข้าพบ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการที่ เคิร์ท แคมป์เบลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ด้านเอเชียตะวันออก และแปซิฟิก เข้าร่วมประชุมกับนักการเมืองไทยซึ่งมีความสัมพันธ์กับผู้ประท้วงเสื้อแดง และอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

ได้มีการรายงานข่าวการร่วมประชุมเมื่อวานนี้ ให้สังเกตว่า แคมป์เบลล์ได้แวะกรุงเทพเพื่อพบกับจาตุรนต์ ฉายแสง นพดล ปัทมะ และพงษ์เทพ เทพกาญจนา ในระหว่างแผนการเยือนพม่า เนชั่นกล่าวว่า “มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงของไทยปฏิเสธคำเชิญเข้าร่วมในการประชุมสรุปผล”

กษิตกล่าวต่อเอกอัครราชทูต อีริค จอห์น ว่า “สถานทูตสหรัฐฯ ไม่ควรจัดให้มีการประชุมกับนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่เกี่ยวพันกับการประท้วงอย่างผิดกฎหมาย…. ฝ่ายตรงข้ามและผู้ประท้วงเสื้อแดงอาจนำมาใช้อ้างได้ว่า สหรัฐฯสนับสนุนการกระทำในทางการเมืองของพวกเขา“ พีพีทียังคงสงสัย กับการที่ตัวของกษิตเองก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

รายงานข่าวกล่าวว่า กษิต “กล่าวกับคณะทูตสหรัฐฯว่า รัฐบาลนี้เป็นประชาธิปไตย และอนุญาตให้มีการแสดงออก และการชุมนุมอย่างเสรี” กษิตละเลยในทุกประเด็น แต่สันนิษฐานว่ารัฐบาลสหรัฐฯตระหนักถึงเรื่องเหล่านี้ และดูเหมือนจะไม่ยอมรับแถลงการณ์อันว่างเปล่าว่าเป็นเพียงแค่การเจื้อยแจ้วของกษิต

เป็นที่น่าสนใจว่า กษิตยังพลิกแพลงเพื่อปรับคำอธิบายว่า “การปะทะเมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน เปลี่ยนแปลงทั้งสถานการณ์ และการประท้วง เพราะ “ผู้ก่อการร้าย” ได้แทรกซึมปะปนอยู่ในการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง”

เราเห็นว่าเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เอเชียไทม์ออนไลน์ (วันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๓) ฌอน คริสปิ้น ด้วยวิธีการขบวนการสมรู้ร่วมคิดอันลึกล้ำ และชั่วช้า รายงานว่า ทูตสหรัฐฯได้ “พบกับแกนนำ นปช. เพื่อเน้นให้แกนนำตระหนักว่า ในสายตาของกรุงวอชิงตัน นปช. เป็นฝ่ายยั่วยุให้เกิดความรุนแรง รวมถึงเหตุการณ์ในวันที่ ๑๐ เมษายน” คริสปิ้นยังรายงานต่อว่า เสื้อแดงมีความกลัวว่าทางทูตสหรัฐฯจะต่อต้านพวกเขา และสหรัฐฯได้จัดมอบข่าวกรองให้กับรัฐบาลที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์

คริสปิ้นดูเหมือนจะคิดว่าข้ออ้างต่างๆดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือ (เปรียบเสมือนการแบ่งอวตารของคนขาวที่จะเข้าช่วยชาวไทย) พีพีทีขอเก็บมาคิดว่า หากเสื้อแดงเคยมีส่วนพัวพัน และอยู่ในสถานะอย่างเช่นที่อ้างจริง เวลานี้กษิตก็คงจะเส้นเลือดในสมองแตกตาย (อีกครั้ง) เพราะกำลังด่าสหรัฐฯ ต่อหน้าสาธารณะ

เป็นที่แน่ชัดว่าเอกอัครราชทูต อีริค จอห์น ได้บอกกษิตว่า “กรุงวอชิงตันสนับสนุนโรดแมป ๕ ข้อของนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอย่างเต็มที่ เพื่อนำมาซึ่งความสงบ และไม่เคยยอมรับการใช้ความรุนแรง อีริค จอห์น ยังได้เสนอให้รัฐบาลเลี่ยงการใช้กำลังเข้าปราบผู้ประท้วง”

Advertisements
21 ความเห็น leave one →
 1. วรัญญา permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 04:54 น.

  ไม่ทราบว่ารัฐบาลมันจะทำแบบนี้ได้ยังไง ไล่ปิดสถานีโทรทัศน์ สภานีวิทยุ เว็บไชต์ไล่ข่มขู่คนนั้นคนนี้ เมืองไทยเราจะไร้ความสงบสุข คนไทยจะไม่สิทธิ์มีเสียงแล้วหรือที่จะมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น หรือเสรีภาพในการทำอะไร จะต้องทนเห็นรัฐบาลที่มีอำนาจสั่งการให้บีบบังคับประชาชนอย่างนี้หรือ

 2. A~jorjae permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 07:52 น.

  หาเรื่องใส่ตัวกันอีกแล้วค่ะ รัฐบาลชุดนี้ ในแง่การฑูต ทำให้เราได้รู้ว่า ฑูตน่ะ มีหน้าที่ในการหาข่าวให้ครบรอบด้าน เพื่อนำเสนอแก่ทางประเทศของเขา ไม่ใช้รับแต่ข่าวที่ทางรัฐบาลป้อนให้อย่างเดียว เพราะต้องฟังอีกฟากที่เขาไม่สามารถหาได้จากรัฐบาลด้วย ไปว่าเขาปาวๆๆ คุณรู้ไหมว่าหน้าตาของประเทศอยู่ที่คุณน่ะ ทำอะไรให้ฟังและคิด คิดถึงประเทศบ้าง แค่การไปฟัง ไปคุย ให้รู้ถึงปัญหาที่แท้จริง เขาสามารถวิเคราะห์เองได้น่ะค่ะ ไม่ต้องให้คุณวิเคราะห์ให้หรอกค่ะ….กลุ้มเลย

 3. เจงกิสข่าน permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 13:21 น.

  มีรัฐมนตรีต่างประเทศแบบไอ้นรกกษิต ยังมีประโยชน์น้อยกว่าแมงกุ๊ดจี่ในขี้ควายซะอีก

  ต่างชาติล้วนมองว่ามันคือ ไอ้พวกหางอึ่ง หลาย ๆ ประเทศไม่อยากคบค้า หรือฟังมันเห่าหอนไร้สาระ

  คนไทยเองยังเอือมระอาก็มึงเลยไอ้กษิต นับภาษาอะไรกะต่างชาติที่เค้าจะให้เครดิตมึง

  ไอ้นรกกษิต แมงกุ๊ดจี่ในขี้ควายยังฉลาดและมีประโยชน์มากกว่ามึงเลย

 4. คนธรรมดา permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 15:20 น.

  เอามาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศได้ยังไง….กษิต…..คนบ้า…ไร้มารยาททางทูต…แต่งตั้งเพื่อเอาใจ พธม. ไม่คุ้มกับการที่ประเทศไทย…ถูกมอง…ด้วยความไม่ดี ของประเทศต่างๆ…..ต้องยอมรับว่าเรื่องวุ่นวายในขณะนี้..กษิต. มีส่วนเกี่ยวข้อง..ยังปกป้องคนอย่างนี้อีกเหรอ…

 5. วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 18:01 น.

  เราเคยเชียร์คุณอภิสิทธิ์และคณะทำงานมาโดยตลอด แต่วันนี้ทำไมรัฐบาลต้องมาปิดกั้นข่าวสารเราวันนี้รุ้สึกหมดศรัทธาจริงๆเลย ทำอย่างนี้ทำไม ชาวบ้านเขาไม่ได้โง่นะ แต่ที่คุณทำอยู่นะมันงี่เง่าจริงๆเลย พอแล้วละคุณอภิสิทธิ และรัฐบาลฉันหมดศรัทธาคุณจริงๆ

 6. themself permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 21:23 น.

  เป็นรัฐบาลที่ชั่วร้ายมาโดยตลอดแล้วยังแต่งตั้งโจรเพื่อประจานตัวเองประเทศ น่าสะอิดสเอืยนที่สุด

 7. วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 22:05 น.

  บ้านเมืองเราฉิบหายเพราะรัฐบาลโง่…เอาควายมาเป็นรัฐมนตร๊ต่างประเทศ..วันวันไม่มีงาน ทำเห้อะไร.แม่งวิ่งไล่ขวิดเขามั่วไปหมด….เดี๋ยวเส้นเลือดในสมองก็แตกตาย….ไอ้กษัตว์..กูยิ่งด่าไม่ค่อยเป็น..

 8. joojee permalink
  วันพฤหัส 13 พฤษภาคม 2010 22:19 น.

  รัฐบาลไทยรับคําสั่งจากเทวดา(เทพธิดา)ไทยนะโว้ย
  อย่าสะเหลือก
  เราจะปกครองประชาชนดัวยการเป็นธรรม
  เชีณรับกระสุุนธรรม

 9. วันศุกร์ 14 พฤษภาคม 2010 00:59 น.

  เป็นความโชคดีที่ประเทศไทยมีรัฐมนตรีต่างประเทศที่……. : เราคนไทยคงต้องทำใจไปก่อนไม่รู้จะพูดเช่นไรแล้ว การเมืองยุคปัจจุบันเขาคัดรัฐมนตรีที่มีคุณภาพ เช่น พูดเก่ง ด่าเก่ง นักเลงอันธพาล(กุ้ย) หาเรื่องกับเพื่อนบ้านอยู่เป็นนิจ ไม่สนใจเรื่องบริหารประเทศเอาเวลาไปทำแต่เรื่องเลวๆ สมควรแล้วที่ต่างประเทศเขาดูถูกเยียดหยามที่คนไทยที่มีรัฐมนตรีที่เป็นกุ้ยข้างถนน/

 10. kol permalink
  วันศุกร์ 14 พฤษภาคม 2010 14:56 น.

  สงสารประเทศไทยจัง สงสัยคนจะตายก่อนปี 2012 กันซะละมั่ง

 11. ชายไทย permalink
  วันศุกร์ 14 พฤษภาคม 2010 14:58 น.

  ท่านกษิตสู้ๆ

  • ไม่เคยขอเพื่อไคร ขอเอาแค่ประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
   วันเสาร์ 15 พฤษภาคม 2010 02:54 น.

   เอ้าไอ้นี่ ควายตาบอดโผล่อีกตัวแระ เบื่อจิงๆ เมื่อไหร่จะถีบเข้าโรงฆ่าสัตว์ให้หมดๆวะ

   ไร้ประโยชน์ อยู่ไปก็ไร้ประโยชน์เปลืองทรัพยากรเปล่าๆ

  • 555 permalink
   วันอาทิตย์ 16 พฤษภาคม 2010 16:19 น.

   ประเทศไทยโชคดีที่ได้ นายกชื่ออภิสิทธิ์ โชคดีมาก เศรษฐกิจบรรลัย เข้ามาก็กู้ๆๆๆๆทำเตี้ยรัยไรก็ไม่ได้

 12. แนวทาง permalink
  วันศุกร์ 14 พฤษภาคม 2010 23:10 น.

  งงเลย เราพึ่งรู้ว่ามีผู้นำโง่ เห็นท่านๆ จบจากที่ดีๆๆ วุฒิภาวะก็สูงนะไม่งั้นพวกคุณเสื้อแดงคงไม่เหลือแล้วแหละนะ
  แต่ท่ากษิตคงไม่เก่งโง่อย่างที่ม่านเสื้อแดงว่า ป่านนี้ยังจับท่านทักษิณไม่ได้สักที ตกลงโง่ใช่ปะ

  • ไม่เคยขอเพื่อไคร ขอเอาแค่ประชาธิปไตย คืนกูมาก็พอ permalink
   วันเสาร์ 15 พฤษภาคม 2010 02:58 น.

   เอ้าไอ้นี่ ก็ควายตาบอดอีกตัวแระ เสือกเรียกท่านอีก ถุย น่าขยะแขยง

   สะอิดสะเอียน ยกย่องคนที่ก่อความเดือดร้อนแก่คนทั่วโลกเนี่ยะนะ

   อนาถจริงๆ

 13. วันเสาร์ 15 พฤษภาคม 2010 21:42 น.

  test

 14. คนไทย permalink
  วันจันทร์ 17 พฤษภาคม 2010 14:31 น.

  อภิสิทธิ์ เคยพูดว่า สมชาย แต่ตัวเองแย่กว่า ต่อไปนี้่เวลาคนไทยได้คำศัพท์ใหม่ในสังคมแล้วว่า ถ้าพูดอย่างอภิสิทธิ์คือแปลว่า”เชื่อไม่ได้”

 15. แดง permalink
  วันอังคาร 18 พฤษภาคม 2010 17:45 น.

  หน้าไม่อายเลยนะ เล่นวิธีสกปรกไล่คนอื่นออกเพื่อตัวเองจะได้ขึ้นตำแหน่งเสียเอง และยังมองหน้าชาวโลกได้อีกด้วย อย่างหนาเลยนะเนี่ย

 16. คนไทย permalink
  วันพฤหัส 20 พฤษภาคม 2010 17:08 น.

  รัฐบาลสหรัฐที่จริงก็ได้จริงใจอะไรนอกจากผลประโยชน์ของเขา แต่ถ้าNGOของเขาดูยังจะจริงใจกว่า แต่อย่าเอามาเทียบกับของเรานะ

 17. วันเสาร์ 22 พฤษภาคม 2010 00:24 น.

  รัฐบาลดีแต่แลียขน ใส่ร้ายผูู้อื้น
  ขอประนาณ ไอ้อภิสิทธิ์ ไอ้สุนัขรับใช้
  ไอ้สุเทพ สุนัขแย่งปลาเค็มคนอื้น
  ไอ้เนวิน ไอ้สุนัขปากห้อย
  ไอ้สรรเสริญ ปากหมาตั้งแต่กำเนิด
  ไอ้สาทิตย์ ไอ้หมากระเป๋า เห่าเก่ง แม่งดีแต่เห่า

 18. วันพุธ 26 พฤษภาคม 2010 16:53 น.

  เสื้อเหลือง เสื้อชมพู เสื้อหลากสี เสื้อขาว ป๋าเปรม อภิสิทธิ์ และพวกร่วมงานรัฐบาลบริหารประเทศ ศอส. กกต. DSI ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯคือคนๆเดียวกันเพราะแต่งตั้งองค์กรหลังการปฎิวัติปี 49โดยไม่ชอบตามหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงแค่คำพูด แต่ขาดกระทำที่จริงใจเป็นอกุศลจิต มีผลทำให้ในหลวงและประชาชนเป็นทุกข์ เพราะจิตของผู้จงรักภักดีมีอกุศล มีผลประโยชน์แอบแฝง เต็มไปด้วยความโลภ หลงในลาภ ยศ สรรเสริญ แอบอ้างว่าปกป้องสถาบันกษิตริย์ หรือเป็นข้ออ้างยึดอำนาจกษิตริย์กันแน่ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อำนาจแม้แต่ฆ่าคนโดยการสังหารหมู่กับบุคคลที่คิดเห็นต่างทางการเมือง นี่เป็นการแอบอ้างอีกอย่างว่าพวกตนปกครองในระบอบประชาธิปไตย คนชั่วคบไม่ได้หากคุณทำอะไรร่วมจงถอนตัวเถอะเพราะกรรมชั่วจะติดอยู่กับท่านด้วยเพราะท่านรู้/เห็น รับคำสั่งให้เกิดการฆ่าคน คนเป็นผู้นำที่ใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาจะไม่ฆ่าประชาชนของตนเองไม่ว่าคนนั้นจะชั่วขนาดไหน มีเมตตา/กรุณา ให้อภัย กตัญญูรู้คุณคนอื่นๆ(ได้เกิดเป็นมนุษย์มีค่าที่สุด อดตาย/สละชีพเพื่อความชอบธรรม ดีกว่ารับใช้สัตว์เดรฉาน/มาร สั่งฆ่าประชาชนของตนเอง คิด/พูด/ทำ เป็นอกุศล ไม่ได้รับความศรัทธาจากประชาชน ดำเนินชีวิตไปในทางเสื่อม 2 มาตราฐานขาดความยุติธรรม-พันธมิตรยึดสนามบิน/ทำเนียบปีกว่ายังไม่ติดคุก คดีเขายายเที่ยง คดโกง-สปก. กล้ายาง สาธารณสุข ไทยเข้มแข็ง ระบบบริหารราชการล่าช้าฯลฯ ทำผิดไม่มีใครตรวจสอบ/ไม่ติดคุก แต่นปช.ประท้วงรัฐ สองเดือนติดคุกแล้วล้มตายเป็น100 บาดเจ็บกว่า2000 คน,ทหารล้อมเมืองตั้ง 30000คน ใครหรือที่เป็นคนฆ่า ต้องสงสัยที่สุดคือจับความผิดแบบชัดเจนไม่ได้คนกระทำไม่ยอมรับ แล้วใครทำ หาความจริงเปิดเผยให้คนทำยอมรับผิดโดยไม่มีข้อปฏิเสธกังขาสิ นิสิผู้นำที่จะได้รับความชอบธรรม ไม่ใช่การใส่ร้ายป้ายสี ดูจากผลของกรรมก็ทราบว่าการกระทำของผู้นำยุคนี้ไม่ได้รับความศรัทธาเลย การทำโพลย์เพื่อสะท้อนความรู้สึกของประชาชนเป็นการสุ่มตัวอย่างในเขตพื้นที่ของตัวเองซึ่งนำมาวัดผลไม่ได้errorสูง ขอทุกเรื่องที่ท่านบริหารอยู่ให้เกิดความยุติธรรมในทุกด้านได้ไหม ไม่ใช่หาเหตุเอาดีเข้าตัวเอาชั่วเข้าผู้อื่น พูดตรงๆจากใจของคนกลางพวกท่านที่บริหารประเทศขณะนี้ชั่วสุดๆที่เคยเห็นมาก่อน ขนาดฮิตเลอร์ชั่วแล้วเขายังไม่ฆ่าพวกเดียวกันเลยครับ จิตใจพวกท่านต่ำสุดๆ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: