Skip to content

ใจ อึ๊งภากรณ์ – ประเทศไทย: เป็นเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตย – จะโง่ไปถึงไหน

วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010

Thailand: It’s about Democracy, Stupid!
April 28, 2010
by Giles Ji Ungpakorn
ที่มา – Monthly Review
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ในสังคมประชาธิปไตย เมื่อเกิดเหตุวิกฤติ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของรัฐบาลที่จะยุบสภา และจัดให้มีการเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนได้เลือกใหม่ เหตุการณ์แบบนี้ได้เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส หลังจากมีการประท้วง และการชุมนุมของมวลชนในยุค ค.ศ. ๑๙๖๐ (พ.ศ. ๒๕๐๓) และยุค ค.ศ. ๑๙๗๐ (พ.ศ. ๒๕๑๓)

หลังการประท้วงของกลุ่มเสื้อเหลืองต่อต้านรัฐบาลในกรุงเทพเมื่อปี ๒๕๔๙ รัฐบาลพรรคไทยรักไทยของทักษิณได้ยุบสภาลง และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่พรรคประชาธิปัตย์ และอีกหลายฝ่ายปฏิเสธที่จะร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้เนื่องจากพวกเขารู้อยู่แก่ใจว่าจะต้องพ่ายแพ้ เหตุนี้จึงนำไปสู่การทำรัฐประหารของกองทัพ กองทัพเขียนรัฐธรรมนูญของตัวเองอย่างไร้ความเป็นประชาธิปไตย การเลือกตั้งใหม่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพ แต่พรรคทักษิณยังคงได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลายอีกครั้ง รัฐบาลของอภิสิทธิ์เข้ามามีอำนาจได้จากการใช้อำนาจตุลาการภิวัฒน์ถึงสองครั้ง จากเสื้อเหลืองที่ใช้กำลังเข้ายึดทำเนียบรัฐบาล และสนามบินต่างๆ และการใช้อำนาจของกองทัพ รัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่เคยมาจากการเลือกตั้ง

แล้วทำไมรัฐบาล และเพื่อนซี้ศักดินาปฏิเสธจะยุบสภา และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในทันที พวกเขาไม่แยแสกับการเรียกร้องของเสื้อแดง ไม่เพียงเท่านั้น ยังส่งกำลังทหารติดอาวุธ และลากรถถังออกมาบนถนนเพื่อจะทำลายผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตยที่ปราศจากอาวุธ ปีนี้ประชาชนเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย ๒๗ ศพ

นี่เป็นวิกฤติของไทยที่กำลังเกิดขึ้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ประชาธิปไตย และเผด็จการ เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเท่าเทียมกัน

เรามาดูถึงเหตุผลที่ใช้แก้ตัวปฏิเสธไม่ยอมให้มีการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับเหตุผลที่นำมาใช้ทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ โดยพื้นฐานแล้ว ศักดินาอ้างว่าประชาชนทั่วไปโดยส่วนใหญ่ขาดการศึกษา และโง่เกินไปที่จะยินยอมให้มีการเลือกตั้งอย่างเสรีได้ พวกเขาอ้างว่าประชาชนพวกนี้ทั้งหมด “ถูกซื้อ” โดยทักษิณ เป็นเรื่องเดิมของประวัติศาสตร์การดิ้นรนเพื่อประชาธิปไตยของทั้งโลก คนจนถูกเหยียดหยามโดยวิธีนี้เสมอ มีแต่เพียงชนชั้นอภิสิทธิ์ชน และชนชั้นกลางเท่านั้นที่เชื่อว่าเป็นพวกที่มีความพร้อมเพียงพอที่จะลงคะแนนเสียงได้

รัฐบาล และกองทัพในเวลานี้ประกาศว่าหลักใหญ่ของเสื้อแดงทั้งหมดคือการตั้งตัวเป็น “สาธารณรัฐ” ดังนั้นจึงเป็นการ “โอเค” ที่จะยิงใส่ใครก็ได้ ใช่ ผมต้องการเป็นสาธารณรัฐ แต่เสียใจด้วยแกนนำเสื้อแดงไม่ได้ต้องการเป็นสาธารณรัฐ การโกหกคำโตเกี่ยวกับเสื้อแดงเพื่อให้การฆาตกรรมเสื้อแดง “เป็นความชอบธรรม” เป็นสิ่งที่อภิสิทธิ์แปลความหมายของคำว่า “ประชาธิปไตย” ประเทศไทยในขณะนี้ความเห็นทางการเมืองซึ่งแตกต่างไปจากฝ่ายศักดินาอำมาตย์ถือว่าเป็นความผิดอุกฉกรรจ์ ซึ่งหมายความว่าไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังรักกษัตริย์หรือไม่ มีโอกาสที่คนทั่วไปหลายๆล้านคนในเวลานี้ รังเกียจราชวงศ์เนื่องจากอะไรที่ทำไปทุกอย่างก็อ้างว่าเพื่อราชวงศ์ มีแต่ผู้ปกครองทรราชเท่านั้นที่ตอบโต้ด้วยความรุนแรง การหลอกลวง และการเซ็นเซอร์ เหล่านี้คือเครื่องหมายของความสิ้นคิด

อย่างนี้แล้วทำไมบรรดาเอ็นจีโอ และนักวิชาการจึงอ้างว่า ทั้งสองฝ่ายในประเทศไทยต้อง “เลี่ยงความรุนแรง” และ “ต้องมีความรับผิดชอบ” แล้วฝ่ายไหนที่มีทั้งอาวุธปืน และรถถัง ฝ่ายไหนที่ปฏิเสธไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งตามแบบประชาธิปไตย พวกเขายังจะใช้คำพูดแบบนี้กับการเคลื่อนไหวของพลังประชาชนในฟิลิปปินส์หรือไม่ พวกเขากล่าวหา ออง ซาน ซูจี และพระภิกษุว่าต้องร่วมรับผิดชอบกับการกระทำรุนแรงในพม่าหรือไม่ นักศึกษาแห่ง “จัตุรัสเทียนอันเหมิน” ต้องรับผิดชอบกับความตายของตัวเองหรือไม่ ทำไมเอ็นจีโอ และนักวิชาการไม่สนับสนุนการเรียกร้องขอความเป็นประชาธิปไตยที่ธรรมดาแบบนี้

คำตอบคือ เอ็นจีโอ และนักวิชาการทั้งหลายไม่มีความศรัทธาในการลงคะแนนเสียง หรือขั้นตอนตามระบอบประชาธิปไตย พวกเขากลายเป็นสมาชิกของชนชั้นศักดินา และพวกเขามีความพอใจกับการสร้างความเป็นใหญ่ให้ตัวเองจากคนยากจน เมื่อคนยากจนสู้กลับ พวกเรารีบลนลานวิ่งไปซุกหางชนชั้นศักดินา เมื่อก่อนนี้กลุ่มเคลื่อนไหวเอ็นจีโอเคยอยู่ข้างเดียวกับคนยากจน และกดดันเหล่าเผด็จการทั้งหลาย แต่เป็นเรื่องโชคร้ายที่ว่า เวลานี้ทุกอย่างทั้งหมดได้เปลี่ยนไปแล้ว

ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่มีใครทราบได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้น แต่นี่เป็นขั้นตอนในขบวนการเปลี่ยนแปลงเพื่อโอกาสแห่งเสรีภาพ ความเป็นประชาธิปไตย และความเท่าเทียมทางสังคม….หรือ ความป่าเถื่อน

Advertisements
41 ความเห็น leave one →
 1. A~jorjae permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 13:36 น.

  การเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย กลับกลายเป็นสิ่งผิด ผิดนักเหรอที่เราทำเพื่อหลักแห่งประชาธิปไตย ไม่เห็นต้องอ้างใครๆๆเพื่อมาทำให้อีกฝ่ายดูผิดและแย่ และเทิดทูนแต่ตัวเอง ไม่ต้องมาอ้างเรืองทักษิณ เพราะเราไม่หวังอะไรจากเขา แค่เขาเป็นแบบอย่างในบางสิ่ง แต่เราไม่ได้เรียกร้องเพื่อใคร นอกจากประชาธิปไตยให้กับตัวเอง มันผิดมากเหรอที่พ่อแม่ลุงป้าน้าอาที่เขามีความรู้เรื่องประชาธิปไตย บางครั้งมากกว่านักการเมือง หรือใครๆๆที่จบสูงส่ง ไปเรียนมาจากระบอบประชาธิปไตย เคยศึกษาดูความรู้รอบตัวบ้างไหม ว่าบ้านเมืองเขาเป็นไง หรือมีแต่เอาหัวซุกแต่ในตำรา พินิจ พิเคราะห์ เรื่องแต่นี้ไม่เป็น น่ารันทด ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด อายไหมความรู้แค่ ประถม แต่เก่งการเมือง การปกครอง ประชาธิปไตยมากกว่าบางคนอีก

  • body permalink
   วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 12:20 น.

   ประชาธิปไตย คือ ละเมิดสิทธิ ละเลย หน้าที่ ตามรัฐธรรมมนูญเหรอคุณ

 2. pheacharach permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 15:40 น.

  ทุกวันนี้มีอะไรที่ไม่เป็นประชาธิปไตยบ้าง ? เห็นอยู่ชัดๆคือไอ้จานใจเป็นคอมฯแน่นอน

  • boypy permalink
   วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 10:23 น.

   ยังจะหลอกตัวเองอีกนะ รัฐประหารบ้านพ่อเอ็งเป็นประชาธิปไตยหรอ

  • themself permalink
   วันพุธ 5 พฤษภาคม 2010 23:32 น.

   คอมฯอะไรกันเดี๋ยวนี้ ยุคไอทีแล้ว มีแต่คอมพิวเทอร์

 3. yura permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 16:19 น.

  ความหมายของคอมมิวนิสต์ จริงๆๆ แล้วยังไม่ได้ ศึกษา ถึงรากเหง้าของมัน เท่าใดนัก แต่เท่าที่ฟังมา คือ มันไม่ดี แน่นนอน ไม่งั้น อเมกา อังกฤษ ญี่ปุ่น ซึ่งก้อถือว่าเขา เจริญแล้ว พวกประเทศเหล่านี้ ก้อยังไม่ปกครอง แบบ คอมเลย ตกลงหลังการรัฐประหาร 2549 เรามีนายก สมัคร(เลือกตั้งมา ถูกข้อหาทำอาหาร ตกไป) และนายกสมชาย (ยุบสภา) ตกลงพวกเขามาจากการคัดเลือก ที่เหมือน นายกอภิสิทธิ์ หรือเปล่า แล้วทำไม ไม่แก้ด้วยการเมืองด้วยการยุบสภา อยากถามเหมือนกันค่ะ ————————————>>>>>> คุณpheacharach permalink ทุกวันนี้มีอะไรที่ไม่เป็นประชาธิปไตยบ้าง ?

  • yura permalink
   วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 17:42 น.

   แก้ไข นายกสมชาย (มีมติยุบ พรรค)

 4. วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 17:27 น.

  เอ็นจีโอ และนักวิชาการทั้งหลายมันไม่ใช่โง่อย่างเดียว

  มันยังระยำชาติชั่วอีกด้วย หลาย ๆ ตัว ร่ำรวยเป็นใหญ่เป็นโตเพราะขายชีวิตจิตวิญญาณให้กับฆาตกรทรราช

  เห็นดีเห็นงามไปซะทุกเรื่องกับระบอบอำมาตย์

 5. nong permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 19:18 น.

  คนไทยเราถูกหลอกว่ามีเสรีภาพ จริงและเรานั้นไม่มีเราถูกควบคุมด้วยระบบอำมาตย์จะเห็นได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยุู่ในขณะนี้ แต่เป็นสิ่งที่ดีเพราะทำให้เราได้เห็นและรับรู้ได้ด้วยตัวเองว่าโครงสร้างขอระบอบนี้มีอยู่จริงและเป็นขบวนการที่มีโครงสร้างที่ใหญ่และลึกมาก แต่น้อยกว่าประชาชนในประเทศนี้มากมายนัก สันติวิธีเท่านั้นที่จะทำลายโครงสร้างอำมาตย์ได้เพราะพวกเค้าจะใช้อำนาจที่เค้ามีทำทุกอย่างดังที่เกิดขึ้นมาแล้วแม้กระทั้งทิ้งจรรยาบรรณที่มีเป็นเปลือกนอกของตัวเอง

  • themself permalink
   วันพุธ 5 พฤษภาคม 2010 23:38 น.

   ใช่เงินและอำนาจ ทำให้คนขาดจรรยาบรรณในวิชาชีพได้ เสื่อมทุกสาขาแล้ว ใคร ใครล่ะที่ทำให้เป็นเช่นนี้

 6. Mes permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 20:04 น.

  ถ้าเรื่องที่ประเทศขาดการมีประชาธิปไตยอย่างเท่าเทียมนี่ผมเห็นด้วย แต่สิ่งที่ผมต้องการคือระบบที่จะต้องเข้ามาควบคุมและดูแลคอรัปชั่นทุกขั้นตอนอย่างรัดกุม หน่วยงานที่เป็นกลางมากพอที่จะทำให้สื่อสามารถเปิดเผยรายละเอียดทั้งด้านดีและไม่ดีได้ และสื่อที่จำเป็นจะต้องแสดงความเป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใดเกินพอดี

  แต่ทุกๆสิ่งที่ผมต้องการ ดูจะเป็นความ post-modern เกินไปสำหรับเมืองไทย คงต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปี

  เป็นความน่าเสียดายครับ ที่ตัวบุคคลไม่สามารถสร้างระบบที่ดีขึ้นมาได้ เพราะตัวบุคคลเอง ก็ไม่ได้ดีพอที่จะสร้างระบบออกมาควบคุมสิ่งที่ตนต้องการจะทำเช่นกัน

 7. เสียงข้างมากเป็นตัวชี้ขาด permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 21:22 น.

  แม้แต่ฮุนเซ็นที่เป็นนายกเขมรก็ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยเสียงส่วนมาก

  คงมีแต่เผด็จการพม่าที่ไม่ต้องมาจากการเลือกตั้ง และเกาหลีเหนือที่มีผู้นำตลอดกาล

  • ไกรทอง permalink
   วันจันทร์ 10 พฤษภาคม 2010 00:32 น.

   ไอ้ฮวยเซ็งมันได้มาจากการเลือกตั้ง ขอหัวเราะหน่อยมันได้มาจากการโกงการเลือกตั้งมามากกว่า เอ็งยังโง่ ไปถามคนเขมรดูสิ ว่าเขาคิดยังไงกับไอ้ฮุนเซน

 8. joojee permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 21:59 น.

  ทําไมผู้คุมอํานาจกลัวเหลือเกีนกับคําว่า ประชาธิปไตร

  กล้วหมดอํานาจ

 9. วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 23:31 น.

  ความต้องการของท่านคือ ความเท่าเทียมกัน ลดช่องว่าง ในโลกนี้มันมีสิ่งเหล่านี้อยู่จริงเหรอคะ มีอยู่มี่ไหนคะ มีอยุ่ในประเทศอะไรคะ ขอความกรุณาบอกเป็นพวกเราเพื่อเป้นวิทยาทานหน่อยค่ะ…… ความยุติธรรม มีอยู่ในโลกนี้จริง ๆเหรอคะ มีอยุ่มุมไหนของโลกคะ ช่วยบอกที ก่อนที่อาจารย์จะเรียกร้องความเท่าเทียมกันของคนทั่วประเทศ อาจารย์ลองกลับไปจัดระเบียบภายในครอบครัวของอาจารย์เอง ให้เกิดความเท่าเทียมกันทุกคน ให้คนทั้งโลกเห็นอย่างเป้นรูปธรรมก่อนดีไหมคะ

  เรียนมาด้วยความนับถือค่ะ

 10. ดอกไม้ฝิ่น permalink
  วันจันทร์ 3 พฤษภาคม 2010 23:42 น.

  อ่านข้อความใน web นี้ไม่สบายใจเลย

  นี้เป็น e-mail ของ DSI

  procurement@dsi.go.th

  เพื่อนๆๆ คนไทยช่วยตรวจสอบ
  อย่าให้ ควายเห็นเศษเงินของทักษิณ
  ทำลายบ้านเมืองขอเรานะ

  //คนคนนี้ยอมตายเพื่อรักษาระบอบกษัตริย์ไว้//

  • วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 12:52 น.

   ควายทั้งตัวไม่มีวัวปนเลย

   ออกมาแสดงความด้อยปัญญาจริง ๆ

   DSI ทำไมเหรอ มันมีดีอะไร

   มันก็คือไอ้พวกจัญไร ขายวิญญาณให้กับรัฐบาลฆาตกรทรราช

   ถุย………………..ยยยย

   • วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 22:47 น.

    C4..เก่งไปหมดนะ แสนรู้อีก กล้าจริงไปแสดงตัวกับ DSI ดิ..อยากเห็นคมกล้า คนจริง..อย่าเอาอย่างลูกเจ็กป๋วย อึ้งภากรณ์..โนน..บอกไม่กลัวรัฐบาลเผด็จการวิ่งหางจุกไปอยู่ที่ UK.บอกไมชอบเจ้า..C4ไปบอกDSI ว่าราชวงศ์จักรี ชุบมือเปิบกบฎปล้นราชบังลังค์จากพระเจ้าตากสิน ..ถึงแน่จริง

  • Mes permalink
   วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 13:37 น.

   ผมก็ไม่สบายใจกับหลายๆความคิดที่บางทีก็มองโลกแคบเกินไป และหลายๆโพสที่มีแต่ข้อความไม่น่าอ่านครับ มันเหมือนบ้านเมืองเรายังขาดความเจริญ

   ส่วนตัวไม่อยากให้แจ้ง DSI หรือ ICT เพราะไม่อยากให้ปิดสถานที่ที่มีการเปิดกว้างทางความคิด
   แต่การโพส ควรเคารพสิทธิ์ของความเป็นคนของทุกๆคนด้วยนะครับ ทั้งคุณดอกไม้ฝิ่น และคุณ C4

   เรื่องการเมืองควรจะเป็นเรื่องที่มีการเปิดกว้างทางความคิด แต่ต้องไม่เป็นในรูปแบบการทำลายล้าง
   มิเช่นนั้น ชาติก็มิอาจจะพัฒนาได้ครับ

  • sinlosedd permalink
   วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 14:45 น.

   web master,please take the name Dhog Fin out he or she use,need to destroy who’s come in the web-site and more dangerous,damage the web-site

 11. วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 00:05 น.

  ทุกคนไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกัน เพราะทุกคนก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ต่อให้เป็นฝาแฝดก็เถอะ ถ้าท่านไดไม่สบายใจก็ไม่ทราบว่าจะเข้ามาทำไม ที่ประเทศมันกำลังจะเกิดกลียุคก็เพราะอย่างนี้และ และก็เพราะคนอย่างท่านนี่ด้วยที่มีส่วนทำให้มันเป็น

 12. temtem permalink
  วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 14:56 น.

  ประเทศไทยต้องการประชาธิปไตยอย่างที่แยกระบบเส้นใหญ่ออกไปเมื่อไหร่จะเกิดสักที

 13. temtem permalink
  วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 15:08 น.

  นายกอภิสิทธิ์มีโอกาสได้รับการลงโทษมั้ย?เพราะเหตุการณ์ต่างๆ เกิดในสมัยเขา อยากให้เขาได้รับโทษบ้าง ได้รับการสูญเสียบ้างถ้าเทียบกับคนที่เสียไปจากเหตุการณ์ในการเรียกร้องประชาธิปไตยหรือให้สังคมลงโทษทางสังคมเพราะเค้าได้ขึ้นมาถึงตำแหน่งผู้นำประเทศจะดีหรือเลวทุกเรื่องควรยอมรับต่อการกระทำ ไม่ใช่ลอยนวลโปรดช่วยคิดด้วย ทุกวันนี้ไม่กล้าคิดกล้าทำอะไรเลยเป็นมัคคุเทศก์ก็ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรถูกให้กับนักท่องเทียวเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญของประเทศไทย หรือจะให้เหมือนในTalk Show โน๊ต ที่ว่าที่นีมีเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น only Thailand มองโดยมีคติ แต่อย่ามองแบบอคติ

  • Mes permalink
   วันอังคาร 4 พฤษภาคม 2010 15:10 น.

   ลองมองภาพในมุมกว้างครับ … เพราะต่างฝ่ายต่างก็รุนแรงไม่แพ้กัน

   เรื่องบางเรื่องก็ซับซ้อนซ่อนเงื่อนเกินกว่าที่ใครจะได้รู้ถึงข้อเท็จจริงและที่มาของคำสั่งครับ

  • วันพุธ 5 พฤษภาคม 2010 16:34 น.

   แล้วนายกสมชาย กับสมัคร โดนไหมละคะ /หลายคนที่ตายในสมัยพวกเขาก็มีไม่น้อยค่ะ

  • ไกรทอง permalink
   วันจันทร์ 10 พฤษภาคม 2010 00:27 น.

   ใช้สมองคิดหรือเปล่า คนที่ทำให้ไทยเดือดร้อนก็คือ นช.ทักษิณ เขาควรได้รับโทษประหารด้วยซ้ำที่ทำให้ประเทศไทยเดือดร้อน ไม่ใช่ท่านนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์

 14. วันพุธ 5 พฤษภาคม 2010 10:06 น.

  ประเทศไทย: เป็นเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตย – จะโง่ไปถึงไหน

  เพราะคนโง่มักไม่ใช้วิธีที่เป็นสากลและเป็นธรรม

  มันเน้นกันแต่วิธีสกปรกโสโครก เพื่อให้ได้กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ

  ทั้งอำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการ และยังทำตัวเป็นลัทธิคลั่งเจ้า

  ทางฝ่ายเจ้าก็เห็นดีงาม มีลิ่วล้อเป็นฐานอำนาจคอยปกป้อง

  แล้วบ้านเมืองมันจะเจริญก้าวหน้าทัดเทียมอารยะได้อย่างไร

  ในเมื่อประชาชนกว่า 90 % ของประเทศยังยากจน หนี้สินท่วมตัว

  แต่พวกกลุ่มเจ้ามีธูรกิจผูกขาดครอบคลุมทั้งประเทศ

  นักธุรกิจกลุ่มอำมาตย์ก็กอบโกยกันอย่างตะกละตะกลาม

  การเมืองแบบหุ่นเชิด ก็มุ่งผลประโยชน์พวกพ้อง

  ซึ่งพวกพ้องเหล่านี้ทำชั่วแค่ไหนก็ได้ ไม่เคยผิด

  แถมมีคนที่คนเค้ายกย่องว่าเป็นพ่อแม่ของแผ่นดินออกมาถือหางอีก

  แต่ในทางตรงกันข้าม ปัญหาของชาวบ้านไม่เคยได้รับการแก้ไข

  คุณภาพชีวิตตกต่ำแย่ลง ครอบครัวล่มสลาย

  เมื่อชาวบ้านไม่สามารถพึ่งระบบรัฐได้เลย เค้าจึงลุกขึ้นต่อสู้บ้าง

  เพื่อเรียกร้องคุณภาพชีวิตที่ดี ที่ไม่ถูกกดขึ่เอาเปรียบ แบบ 2 มาตรฐาน

  แต่สิ่งที่ได้รับ คือ คนที่อ้างว่าเป้นพ่อแม่ของแผ่นดิน

  จะกำจัดลูก ๆ ที่เดือดร้อน ด้วยอาวุธหนักเยี่ยงภาวะสงคราม

  นี่มันประเทศอะไรวะเนี่ย

  • Mes permalink
   วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 16:37 น.

   Man prefers to believe what he prefers to be true. (Francis Bacon)
   คนเราเลือกที่จะเชื่อในสิ่งที่พวกเขาคิดว่ามันเป็นจริง

   Nothing is so firmly believed as that which we least know. (Michel de Montaigne)
   ไม่มีอะไรที่คนเราเชื่อมั่นได้มากเท่าสิ่งที่เรารู้น้อยที่สุด

   ข้อความเหล่านี้ เขียนโดยนักปราชญ์ที่มีชีวิตอยู่ตั้งแต่สมัยหลายร้อยปีที่แล้ว แต่จนถึงวันนี้ ก็ยังคงนำมาเป็นข้อคิดได้เสมอครับ

   บางทีการรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นบ้าง ก็จะทำให้สมองได้ทำงาน ได้คิดถึงหลักตรรกะและมีการชั่งน้ำหนักถึงเหตุผลและความเป็นไปได้บ้างนะครับ

   สิ่งที่เชื่อมั่น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นจริงเสมอไป ผมคิดว่า ผมคงไม่ต้องอธิบายต่อแล้วใช่รึเปล่าครับ ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อ

 15. คนธรรมดา permalink
  วันพุธ 5 พฤษภาคม 2010 11:43 น.

  เลิกโกหกกันได้แล้ว….คอมมิวนิส ไม่มีคนไทยคนไหนเขา ยอมให้เกิดขึ้นหรอก……..เลิกพูดกันได้แล้ว
  ถ้าดีจริง คนทั่วโลกเขาไม่แสวงหาประชาธิปไตยกันหรอก ประเทศต่างๆเขาก็ก็เลิกกันไปหมดแล้ว…เอาเรื่องอื่นมาโจมตีดีกว่า…..คนเขาไม่โง่หรอก…..คนที่เอาเรื่องนี้มาพูดนี่ซิ…ไดโนเสา ถ่วงความเจริญ…

 16. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 13:20 น.

  ขออนุญาตเพิ่มเติมเนื้อหาในบทความ

  เรื่องราวก่อนเกิดการรัฐประหาร 19 ก.ย.49 เสื้อเหลืองเริ่มจาก สนธิ (ลิ้ม)ถูกปลดจากการจัดรายการช่อง 9 จึงสัญจรจัดตามหอประชุมธรรมศาสตร์, สวนลุมฯ…ทักษิณกระยึกกระยัก บอกว่าตัวเองขอลาพักผ่อน…ภาพในโทรศทัศน์ ทักษิณเก็บข้าวของที่ทำเนียบฯ มี สส.ลูกเมีย โอบกอด น้ำตาซึม…ทักษิณให้ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการเป็นนายกฯ แทน…ต่อมา ทักษิณ เดินทางไปสิงคโปร์พร้อมลูกเมีย…กลับมาไม่นานเกิดการขายหุ้นลอตใหญ่ไม่เสียภาษี…จากเวที “เมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร”…กำลังแผ่วบางเบา

  กลับมามีพลังอีกครั้ง…หลังจากที่ใครทัดทานเรื่อง “ภาษี” รวมทั้งจดหมายน้อยของลุงจำลองด้วย แต่ทักษิณบอกว่าประชาชนอิจฉาเขา…จึงมีผู้เข้าร่วมกับสนธิมากมาย…จึงเกิดเป็นพันธมิตร (เสื้อเหลือง)…เหตุการณ์ชุมนุมคงอยู่เรื่อยไปเมื่อมีผู้ชุมนุมมากขึ้น…ทักษิณจึงยอมจำนน ประกาศยุบสภา (เพราะตอบข้อซักถามเกี่ยวกับการขายหุ้น ซึ่งพัวพัน ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน มากมายไม่ได้)…การประกาศกระทันหัน…พรรคอื่นไม่มีโอกาสตั้งตัวเลย…มีพร้อมอยู่พรรคเดียวทั้งกำลังเงิน และ บุคคลากร (คือ พรรคของทักษิณ)…พรรคอื่นจึงบอยคอต…(คงได้ข่าวว่า พรรคของทักษิณ เตรียมการมาล่วงหน้าแล้ว แต่มาประกาศกระทันหันเพื่อให้คนอื่นเสียเปรียบมากขึ้นไปอีก)

  ต่อจากการรัฐประหาร (สุรยุทธ์ เป็นนายกฯ)…มี รธ.50 (ซึ่งเป็นยาแรงสำหรับพรรคการเมือง แต่โดยรวมประชาชนได้ประโยชน์)…มีการทำประชามติ…มีการเลือกตั้ง มีการโหวตเลือกนายกฯ สมัคร…อยู่ได้ 8-9 เดือน ถ้าจำไม่ผิด…(ต้องลาออก เพราะ ไปรับจ็อบงานเอกชนในการทำกับข้าว มีใบเงินเดือน มีใบกำกับภาษี จากการสารภาพของพนักงานบัญชี ในบริษัทฯ ที่ นายกฯ สมัคร ไปรับจ็อบงานอยู่)ซึ่งขัดกับข้อกฎหมาย

  การโหวตเลือกนายกฯ ครั้งใหม่…นายสมัครยังใช้ช่องว่างของกฎหมาย ในการให้ได้รับเลือกให้เป็นนายกฯ ได้อีก…แต่ทักษิณ ไม่ไว้ใจ นายสมัคร เนวิน และพรรคพวก (แก๊งค์ออฟโฟร์ จากคำสารภาพของนายเนวิน เอง)…ทักษิณรับปากจะให้ลูกพรรคเลือกนายสมัคร แต่หักหลังไปเลือกนายสมชาย (น้องเขย)…ต้องบอกก่อนนะว่า เป็นคำพูดของนายเนวิน…เมื่อสมชายเป็นนายก…พันธมิตรเขาก็ปล่อยให้ทำงาน…จนกระทั่งนายสมชายจะแก้ รธ.โดยเอาปี 40 มาใช้ พร้อมทั้งนิรโทษกรรม และยกเลิก คตส.พันธมิตรจึงออกมาเตือนว่าถ้าแก้ รธ.จะออกมาชุมนุมประท้วง…และก็ออกมา 193 วัน จนกระทั่งพรรคพลังประชาชนถูกยุบพรรค (เพราะซื้อเสียง เกิดจากนายยงยุทธ เชียงราย)

  เกิดการโหวตเลือกนายกฯ ใหม่ (นายสมชายถูกตัดสิทธิ์)…ทักษิณ ให้ลูกพรรคเสนอชื่อ ประชา พรหมนอก…(พรรคเพื่อแผ่นดิน มีเสียงในสภาประมาณ 30 กว่าเสียง ถ้าจำไม่ผิด)…แต่กลุ่มนายเนวิน…ซึ่งผิดหวังจากนายใหญ่ครั้งหักหลังคุณสมัครไม่เลือกประชาฯ สร้างความโกรธแค้นให้กับนายใหญ่และพรรคเพื่อไทยมาก…เพราะไปเลือก นายอภิสิทธิ์ (จึงถูกกระจายข่าวมากมาย ว่าตั้งนายกฯ ในค่ายทหาร)…ทั้งที่พรรคเพื่อไทย…ก็ให้ป๋าเหนาะเตรียมล็อบบี้คนให้เลือกนาย ประชา เช่นเดียวกัน…แต่ไม่ค่อยมีใครไปตามคำเชิญของป๋าเหนาะเลย

  ที่เล่ามายืดยาวเพื่อจะบอกพี่น้องคนไทยทุกคน ให้มีสติ เรียงลำดับเหตุการณ์ นึกถึงประเทศชาติโดยส่วนรวมเป็นตัวตั้ง…ผมติดตามการเมืองมานานพอสมควร…คุณอภิสิทธิ์ผ่านสนามเลือกตั้งทุกครั้ง…ถูกเลือกด้วยเอกสิทธิ์ของ สส.ตามรัฐธรรมนูญ (ไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรค)

  คุณอภิสิทธิ์ ก็ถูกเลือกด้วยสภาแห่งเดียว กับ นายสมัคร นายสมชาย (รธ.ปี 50) เช่นเดียวกัน…พรรคเพื่อไทย ต่อว่าอีกว่า เขาได้เสียงมากกว่า…ก็น่าสงสัยว่าแล้วทำไมจึงเสนอ นายประชา (ทั้งที่ได้ 30 กว่าเสียง และไม่ได้อยู่พรรคเพื่อไทย)

  จึงอยากถามประชาชนไทย และ อ.ใจ ว่า ถ้าวันนั้น นายประชา ได้รับเลือกเป็นนายกฯ คือ ประชาธิปไตยใช่หรือไม่…เพราะเป็นคนที่ทักษิณต้องการ

 17. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 13:45 น.

  คัดคำเขียนมาจากบทความข้างบน “ส่งกำลังทหารติดอาวุธ ลากรถถัง เพื่อจะทำลายผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตยที่ปราศจากอาวุธ”

  ณ ตอนนี้มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พรก.นี้มีพัฒนาการ…เท่าที่ติดตามข่าวสารการเมือง ไม่เคยมีรัฐบาลประเทศไหนจัดการกับผู้ชุมนุมที่ก่อเหตุรุนแรงแบบ “มวลแดง” ได้อย่างอ่อนโยนเท่านี้มาก่อนเลย

  1.มวลแดงพูดอยู่เสมอเมื่อมีเหตุรุนแรงว่า แดงเทียม แดงปลอม ไม่ใช่มติของแกนนำ เป็นแค่เสรีชน…แต่คงมีคนเชื่อยาก…ตั้งแต่ เมษาฯ เลือด ปีที่แล้ว…ที่คุณนิพนธ์ปางตาย…เอ็ม 79 เอ็ม 67 และคำพูดของ เสธ.แดงที่ว่า…มึงไม่เอากู แต่กูจะดูแลพวกมึง ด้วยโลนิน นักรบพระเจ้าตาก (ติดตามเว็บของ เสธ.แดงมามากเหมือนกันจำหน้าค่าตาได้หลายคนเลยทีเดียว…เพราะเสธ.แดง ช่างพูด ช่างเล่า ช่างบรรยาย และ มันเป็นเรื่องจริง)

  2.หลายๆ ฝ่าย ที่เข้าข้าง “มวลแดง” คงพูดไม่ออก บอกไม่ถูก ถ้าเกิดระเบิดตกลงที่หลังคาบ้านตัวเอง…หรือ ญาติพี่น้องของตัวเอง (ระเบิดเกิด 70 กว่าครั้ง)…เรียกว่าชั่วชีวิตนี้ก็ไม่คิดว่าประเทศไทยจะเป็นเช่นนี้ได้…(เพราะตัณหาความทะยานอยากของนายทุนสามานย์)

  3.นักข่าวต่างประเทศเขาไม่ได้เข้าข้างรัฐบาล…แต่เขาต้องการขายข่าวของเขา…เขาติดตามและเพ่งเล็งชายชุดดำ…ในทุกที่ ทุกโอกาส…(นั่นเป็นโชคดีของประเทศไทย ที่ความจริงจะได้ปรากฎ ความชั่วจะถูกกระชากหน้ากาก)…และก็ได้ผล…นายเมธีฯ หรือ อีกหลายคน ที่ร่วมขบวนการอยู่ในมวลแดง…ตำรวจมะเขือเทศ ทหารแตงโม นักข่าวสตอเบอรี่…หรือ แม้แต่รัฐบาลก็ได้ฉายาว่า “มะเขือเผา”

  ท้ายนี้ อยากวิงวอนพี่น้องปวงชนชาวไทย…ที่นึกถึงอนาคตลูกหลานของเรา…ต้องตั้งสติ พิจารณา ต้องร่วมมือ ร่วมใจกัน กำจัดคนชั่ว คนไม่ดีให้พ้นประเทศของเรา…นึกถึงบุญคุณของบูรพมหากษัตริย์ไทย ซึ่งได้รวบรวมประเทศชาติให้เป็นปึกแผ่น ให้เราได้อยู่ได้กิน ได้หลับได้นอน…ไม่ต้องร่อนเร่…เหมือนชาวโรฮิงญา…ไม่ต้องอพยพแอบหลบหนีเข้าประเทศอื่น เหมือนชนชาวพม่า…(เราไม่ได้ดูถูกเขา เราสงสารด้วยซ้ำ แต่ทำยังไง ไม่ให้คนเลวร้ายที่ไม่หวังดีต่อประเทศเรา ต่อสถาบันเรา มันมาปลุกปั่น พี่น้องคนไทยของเรา ให้แตกแยกกัน ให้ทำร้ายกัน มีอยู่ทางเดียว ต้องร่วมมือร่วมใจช่วยกันครับผม!)

 18. Philips permalink
  วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 16:04 น.

  ประเทศไทย: เป็นเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตย – จะโง่ไปถึงไหน

  เพราะมีคนโง่อย่างมรึงเยอะไง ไอ้ก๊วยเจ๋ง

  • อึ้งย้ง permalink
   วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 19:05 น.

   มึงนั่นแหละยังโง่อยู่ มึงอยู่เมืองไทยอะไรบ้างที่มึงว่าไม่้เสรีภาพ
   อะไรที่เขาห้ามมึงบ้างไม่ให้ทำ อะไรบ้างที่เขากำจัดสิทธิ์มึง
   กูก็เห็นมึงอยู่สบายนี่แค่ไม่ได้อยู่ในวังช่ายไหมถึงมาว่าไม่ประชาธิปไตยไอ้ควายสาดได้อีก

 19. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 19:17 น.

  ถึง….คุณ Philips

  มนุษย์ทุกคนมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์…ผมไม่โกรธที่คุณด่าว่า กล่าวหา คนอื่นโง่…(เพราะจริงๆ แล้วคุณยังไม่รู้เลยว่าผมเป็นใคร…แล้วถ้าวัดไอคิวแล้ว ผม หรือ คุณ ใครโง่กว่ากัน)…นั่นไม่ใช่ประเด็น

  ประเด็นอยู่ที่ความจริง….ถ้าคุณยึดมั่นในสัจจะ และ ความจริง คุณก็โต้แย้งมาได้ ผมรับฟัง ว่าที่ผมโพสต์ไปไม่จริงตรงไหน…เพราะการโกหกซ้ำไปซ้ำมา มันเป็น วิธีการ หรือ กระบวนการของคอมมิวนิสต์ ในเวียดนาม…โกหกซ้ำไปซ้ำมา จนคิดว่า เรื่องโกหกเป็นเรื่องจริง…ทำความเสียหายให้กับบ้านเมือง…(ซึ่งไม่รู้ท้ายที่สุดคนกระจุกเล็กๆ กระจุกไหนได้ประโยชน์)

  แต่หลักของศาสนาพุทธ และ เกือบทุกศาสนา…ความจริงเป็นสิ่งดีงาม…ดังนั้น สุดท้าย ลัทธิคอมมิวนิสต์ ก็พ่ายแพ้ทุกทีไป ไม่มีวันชนะ…(จนประเทศที่เป็นต้นตำรับคอมมิวนิสต์เขาจึงต้องปรับตัวเองเข้ากับทุนนิยม หรือ เสรีนิยม อะไรก็สุดแล้วแต่)

  ท้ายนี้ขอยืมคำของ ดร.สฤณี สอนใจคุณหน่อยเถอะน่า อาจารย์เขาบอกว่า “ถึงจบ ดร.ก็โง่บัดซบได้เหมือนกัน”…ถ้าเอาตัณหาตัวเองเป็นที่ตั้ง (ประโยคท้ายผมต่อให้เอง)

 20. regarmy permalink
  วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 21:15 น.

  ก้วยเจ๋งรักสถาบันให้่ข้มข้นต้องใช้เบียรลาดให้ทั่วตัวแล้วใช้ลิ้นเลียใช่ใหมครับ

 21. regarmy permalink
  วันพฤหัส 6 พฤษภาคม 2010 21:42 น.

  ก้วยเจ๋งอยากรู้ว่าความรู้สึกเป็นเช่นไรลองเข้าไปชีวิตในกลุ่มคนเสื้อแดงสักพักหนึ่งซิ จะทำให้หูตาสว่างขึ้นและจะได้มองคนเสื้อแดงดีขึ้น เพราะการที่เข้าไปอยู่ในนั้นจะรู้ว่าชีวิตคนเราเกิดมาเพื่ออะไร มันเป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคนที่จะต้องช่วยกันนำพาประเทศชาติเดินหน้าต่อไปเพื่อลูกหลานในอนาคต คุณอาจจะมองว่าเสื้อแดงไม่เคารพรักสถาบันเลยแต่จริงแล้วพวกเรามองข้ามเวลาในปัจจุบันไปแล้วว่าในอนาคตอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้าประเทศชาติจะเป็นเช่นไรและจะไปทางใหน ตามประเทศอื่นเขาทันใหม ไม่อยากให้ประเทศเราต้องเดินตามก้นประเทศอื่นเขามันจะขมขื่นนะเพราะเราเคยเป็นผู้นำเขามาก่อน ไม่เชื่อคุณลองแยกเอาความรู้สึกของคำว่า เหลือง-แดง หรือพรรคการเมืองออกไปจากหัวใจไปก่อนแล้วมาใช้ดุลพินิจดู ว่าความเป็นจริงควรจะเป็นเช่นไร แล้วการใช้กำลังทหารปฎิวัตินั้นจะทำให้ประเทศชาติเรานั้นดีขึ้นหรือเลวลงหวังว่าคุณคงมีคำตอบในใจ

 22. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันศุกร์ 7 พฤษภาคม 2010 08:07 น.

  ถึง…คุณ Regarmy

  1.มุมมองอีกด้านนึง…อยู่ในที่ชุมนุม ได้ฟังแต่แกนนำ พูดใส่หูปาวๆ จริงบ้างเท็จบ้าง เท็จมากกว่าจริง…เราอยู่ข้างนอกที่ชุมนุม ติดตามข่าวสารให้รอบด้านอย่างมีสติ พินิจพิจารณาว่า คนพูด หรือ แกนนำ แต่ละคนมีประวัติความเป็นมาอย่างไร น่าเชื่อถือแค่ไหน ทำประโยชน์อะไรให้กับประเทศชาติบ้าง…(สามารถติดตามได้ เพราะส่วนใหญ่คนพวกนี้เป็นบุคคลสาธารณะ)

  2.ผมคิดว่าการนำพาประเทศชาติไปสู่อนาคตของลูกหลาน หรือ ความเจริญ ไม่จำเป็นต้องไปชุมนุม…เช่น สอนลูกหลานให้เป็นคนดี…ไม่ติดยาเสพติด ตั้งใจเล่าเรียน ไม่ประพฤติตนนอกลู่นอกทาง…เพื่อเป็นบุคลากรที่ดีของประเทศต่อไป…(ให้มีความเจริญทางจิตใจ มากกว่าวัตถุ ถึงแม้ปัจจุบันจะทำยาก แต่ต้องพยายามทำ)…

  3.เรื่อง ปฏิวัติ คนส่วนใหญ่ในประเทศ ไม่เห็นด้วย…แต่เมื่อเกิดแล้ว (ตามหลักพุทธศาสนา เราคงย้อนเรื่องราวเหมือนหนังฝรั่งไม่ได้) ต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น…เพราะถ้าเกิดแล้ว ประชาชนยิ่งแตกแยก…คนฉวยโอกาสยิ่งจับไปเป็นประเด็นเพื่อจุดหมาย หรือ จุดประสงค์ของตัวเอง…(ซึ่งไม่ใช่ของคนส่วนใหญ่)

  ผมไม่เคยสนใจเรื่อง เหลือง แดง…ด้วยความเคารพ และ ขอบอกจากใจจริง…(ผมโพสต์ในหลายครั้ง และ หลายที่ ว่าผมรู้ทันทักษิณ ก่อน สนธิ ลิ้ม เพราะผมไม่เคยเลือกพรรคของเขาเป็น สส.เลย แม้แต่ครั้งเดียว…ไม่ว่าใครจะหลงใหล หรือ เชื่อเขาแค่ไหนก็ตามที…แต่ผมมีความรู้สึกประหลาด ว่าเขาไม่จริงใจกับส่วนรวม เขากอบโกย ติดตามเรื่องราวของเขาตั้งแต่อยู่ “พรรคพลังธรรม”…เพราะเขามีทุน มีทีมงานประชาสัมพันธ์ดี)

  ท้ายนี้…ผมขอยกตัวอย่าง NGO ท่านนึง ในการดูรายการทางทีวี…เขาบอกว่าเราต้องการ “การปฏิรูปภาคประชาชน”…ไม่มีประโยชน์ กับการเรียกร้องให้ฝ่ายการเมือง…เขาไม่สนใจว่าใครจะขึ้นมามีอำนาจ…เพราะฝ่ายการเมืองก็แทบไม่ช่วยอะไร…เขาเล่าว่า เมื่อเกิดสึนามิ นายทุน เข้าไปฮุบที่ชาวบ้านเพื่อทำโรงแรม…เพื่อขายต่างชาติ เพื่อยึดชายหาด ไม่ให้ออกทะเลหาปลา…เขารวมตัวกันต่อสู้ ไม่ยอม ร้องเรียนตั้งแต่ผู้ว่าฯ…จนถึงหน่วยงานใหญ่ๆ ในเมืองหลวง…ผลสุดท้ายจากความเข้มแข็ง เขายับยั้งได้…เราได้พื้นที่ทำมาหากิน ได้ที่อยู่อาศัยเหมือนเดิม

  เรื่องความเจริญของประเทศ…ที่คุณกังวล ว่าตามไม่ทันเพื่อนบ้าน…ความเจริญทางวัตถุ ต้องยอมแลกกับความเสื่อมทางจิตใจ และ สุขภาพ…ประเทศไทย ดี และ หลากหลาย ในหลายด้าน…จนมี “ทุนสามานย์” ใหญ่ อยากได้กันหลายกลุ่มอยู่ เขาจ้องให้เราแตกแยกกัน เขาช่วยร่วมอยู่ในกระบวนการนี้ด้วย…เพื่อฮุบเหยื่ออันโอชะ…ต้องระวัง ไม่ใช่ข่าวลือ เราคนไทยต้องมีสติ และ ช่วยกัน (เห็นประโยชน์ส่วนรวม มากกว่าส่วนตน)

  • napa permalink
   วันศุกร์ 7 พฤษภาคม 2010 19:21 น.

   ก๊วยเจ๋ง คุณสุดยอกมาก

 23. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันศุกร์ 7 พฤษภาคม 2010 20:38 น.

  สวัสดีครับ…คุณ napa

  เว็บนี้มีแนวคิดที่เป็นอันตราย…(เหมือนพวกเขาจงใจส่งสารต่างๆ ให้พวกเราสะเทือนใจ โกรธแค้น ชิงชัง และ แตกแยก)…คงต้องช่วยกันครับ ถึงแม้จะต้องใช้ความพยายามอย่างมากก็ตาม…เพื่อลูกหลานเราในอนาคต เพื่อประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราทุกคน

 24. ไกรทอง permalink
  วันจันทร์ 10 พฤษภาคม 2010 00:17 น.

  ใจ R U Thai. I don’t think so.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: