Skip to content

เลขายูเอ็น หวั่นวิตกต่อเหตุการณ์ตึงเครียดในไทย

วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010

UN Chief Alarmed By Thai Tensions
April 23, 2010
ที่มา – Bernama.com
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

องค์กรสหประชาชาติ (ยูเอ็น) – สำนักข่าวอิตาร์-ทาสส์ ของรัสเซียรายงานว่า – เลขาธิการสหประชาชาติ – บัน คี มูน แสดงความวิตกเมื่อวันพฤหัสเกี่ยวกับทางตันทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งมีผู้ถูกสังหารเสียชีวิตกว่ายี่สิบศพในการปะทะระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล กับตำรวจบนท้องถนนในกรุงเทพเดือนนี้

มาร์ติน เนเซอร์กี โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวกับผู้สื่อข่าวจากสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์กว่า – “ท่านเลขามีความวิตกต่อทางตัน และความตึงเครียดที่กำลังดำเนินอยู่ในประเทศไทย และมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น”

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๓ ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากมายในกรุงเทพเมื่อวันพฤหัส หลังจากเกิดระเบิดอย่างต่อเนื่องซึ่งโยงไปถึงสถานการณ์ที่ตึงเครียดทางการเมือง

เนเซอร์กีกล่าวว่า บัน คี มูน “เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ประท้วง และทางเจ้าหน้าที่ของไทย เลี่ยงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น และการสูญเสียชีวิต และให้ร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์อย่างสันติ โดยการตั้งโต๊ะสนทนากัน นี่เป็นช่วงเวลาซึ่งทุกฝ่ายจะต้องมีความอดกลั้น”

Advertisements
13 ความเห็น leave one →
 1. konnuefah permalink
  วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 06:41 น.

  ทรราช มันก็เป็น ทรราชวันยังค่ำ วิญญาณผีตายโหง คงสิงมันแล้ว ไม่รู้ผิดชอบ ชั่วดี มันจะพาวงศ์ตระกูลทั้งหมดของมันลงนรก

 2. A~jorjae permalink
  วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 08:02 น.

  คนเขาไม่ยอมอ่ะพูดไปก็งั้น ในเมื่อคนเบื้องหลังไม่ยอม แล้วจะทำไม เบื่อจังไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง แล้วงานบริหารประเทศนั้นอำนาจจริงอยุ่ที่ใคร ท่าทางไม่ใช่ประชาชนแล้วมั้ง

 3. วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 09:05 น.

  ผู้นำบริหารประเทศชั่ว ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน จากบ้านมากินนอนอยู่ที่ถนนคิดว่ามีความสุขหรือ ความสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ผู้นำมีกันบ้างไหม อย่างน้อยต่อไปประชาชนก็รู้แล้วว่าผู้นำแบบไหนที่เข้ามาบริหารแล้วไม่มีความจริงใจแก้ไขปัญหา ปัญหาปัจจุบันแก้ไขโดยด่วนที่สุดคือยุบสภา อย่าออกความเห็นว่าอนาคตมันจะมีปัญหาเพราะปัญหาของอนาคตต้องแก้ที่อนาคตแต่ต้องอยู่กับปัจจุบันให้ได้(พระพุทธเจ้าบอกว่าอย่าคาดเดาอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน ,ปัจจุบันไม่ดีมาจากเหตุกระทำในอดีตไม่ดี ถ้าปัจจุบันทำดีผลดีจะเกิดในอนาคตแน่นอน,อดีตเป็นเหตุปัจจุบันเป็นผล)

 4. rueang permalink
  วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 09:17 น.

  ท่าน บัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่าผู้ประท้วงถูกตำรวจยิงผู้ชุมนุมได้อย่างไร ความจริงคือทหาร หรือท่านคิดว่านี่คือสันติ มองโลกในแง่ดี แต่นี่ประเทศไทไทยต้องมองความเป็นจริงคือทหารมีไว้ปราบประชาชนไม่ใช่มีไว้เพื่อป้องกันชายแดนและออกมายามที่ประเทศชาติมีศึกสงคราม ท่านอาจจะอยู่ในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยมองโลกในแง่ดี แต่มองอีกมุมเสือกระดาษความก็ไม่สามารถทำร้ายใครได้อยู่แล้ว เขาจะเอาสีไปแต้มอย่างไกได้ โธ่อนิจจายูเอ็น

 5. อู๊ว์ยยยย permalink
  วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 09:48 น.

  รัฐบาลทรราช_ได้กระทำบาปกรรมชั่วๆใว้กับประชาชนมากมาย
  Boomerangs_ กําลังหันกลับมาเข้าตัวพวกมันเองแล้ว
  นรกละซิ มรึง!

 6. ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา permalink
  วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 19:21 น.

  เพราะเขาไม่เชื่อว่าประเทศไทยจะมีสงครามกลางเมืองเกิดได้

  มันไม่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ชาติไทยเลยที่จะเกิดขึ้น

  • มอนเต permalink
   วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 19:38 น.

   แต่ก็อาจจะมีได้ หาก นช.ทักษิณ กับ ไอ้เสธ.แดง และแกนนำสามควาย ไม่หยุดยุยง ปลุกปั่น..แล้วคราวนี้อาจจะมี คาร์บอม..ซึ่งคงไม่เป็นอย่างพวก อีแอบ ที่คอยยิง M79ใส่พวกที่ไม่เห็นด้วยกับพวกเสื้อแดง..แต่ที่น่าแปลกว่า ทำไมM79 ไม่ถูกยิงไปที่ชุมนุมคนเสื้อแดงบ้าง…แต่กับถูกยิงใส่ พวกพันธมิตร กับ กลุ่มคนเสื้อหลากสี แต่ทำไมไม่ยิงใส่พวกเสื้อแดง น่าสงสัย…

   • Set us free permalink
    วันจันทร์ 26 เมษายน 2010 12:52 น.

    อันดับแรกให้เริ่มที่ตัวคุณก่อนโดยการนำดเสนอสื่งที่เลิกบิดเบือนหรือพูดจาใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่นโดยไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ หากพวกเขายุยงแล้วไอ้แกนนำพธม.ที่บอกออกผ่านสื่อตลอดและ รบ. สร้างความเกลียดชัง ใส่ร้ายประชาชน ยุยงให้คนไทยเข็ญฆ่ากันเองคนแบบนี้ควรจะเป้นคนไทยและอยู่ในแผ่นดินไทยอีกต่อไปเหรอ

    • Set us free permalink
     วันจันทร์ 26 เมษายน 2010 13:00 น.

     แต่ที่น่าแปลกว่า ทำไมM79 ไม่ถูกยิงไปที่ชุมนุมคนเสื้อแดง ถามแค่คำเดียวถ้าคุณมีความคิดไม่อคติไม่จิตใจคับแคบ

     ช่วยตอบมาว่าใครได้ประโยชน์จาการปาระเบิดจนมีผู้เสียชีวิต

     แต่ที่แน่ๆไม่ใช่เสื้อแดงแน่ ในเมื่อรู้อย่างนั้นคนเสื้อแดงจะทำไปเพื่อ…. ให้โดนทั่วโลกประนาม และเปิดโอกาสให้รบ.พธมตอบโต้ หาเหนตุผลในการเพิ่มระดับความรุนแรงในการปราบปราบเสื้อแดงเหรอ… ถ้าเสื้อแดงทำก็เป็นการทำร้ายตัวเอง คิดสั้นเต็มที่ ทำเพื่อให้พวกคุณดูดีนะเหรอจะทำไปทำไม นั่นไม่ใช่นโยบายสร้างสถานการณ์ และช่วยสร้างภาพให้รบ.และพธม ดูดี นะรึ

     มุขแบบนี้แทบไม่ต้องใช้สมองคิดเลยด้วยซ้ำไป

 7. ความเห็นส่วนตัว permalink
  วันจันทร์ 26 เมษายน 2010 03:12 น.

  คุณ Py ให้เหตุผลได้ดีมาก ดิฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าการยุบสภาจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาในขณะนี้ ประชาชนเป็นเจ้าของอธิปไตย และถ้าหากผู้นำอย่างคุณอภิสิทธิ์ซึ่งมาจากพรรคชื่อ ”ประชาธิปัตย์” มีความเป็นประชาธิปไตยจริงๆ ทำไมเค้าถึงไม่ยอมยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ให้ประชาชนได้ใช้สิทธิ์ ใช้เสียงตามระบอบประชาธิปไตย แต่กลับอ้างว่าการยุบสภาไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาบ้านเมือง แล้ววิธีการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองของคุณอภิสิทธิ์หละคะพี่น้อง คือการนำกำลังทหารมาสลายการชุมนุมคนเสื้อเเดงผู้เรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้ง นั่นคือวิธีการแก้ไขปัญหาของคุณอภิสิทธิ์ค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้คือประชาชนล้มตายและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก แล้วปัญหามันโดนแก้หรือยังคะ ตามที่ดิฉันเห็นก็คือว่า ยังค่ะ แต่มันกลับเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม ดิฉันอยากจะทราบเหลือเกินค่ะว่าทำไมคุณอภิสิทธิ์ถึงได้อ้างว่าการยุบสภาไม่ใช่ทางออก ทั้งๆที่เค้ายังไม่ได้ทดลองเลยว่ามันจะเป็นทางออกหรือไม่ แต่กลับฟันธงเอาตามความต้องการของตัวเองโดยที่ไม่ฟังคำร้องขอของประชาชนนับล้านผู้มาเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตย คุณอภิสิทธิ์เคยพูดเองด้วยซ้ำตอนที่พันธมิตรชุมนุมว่าการที่มีประชาชนจำนวนหนึ่งคนหรือแสนคนมาประท้วงการทำงานของรัฐบาล รัฐบาลควรจะสำนึกโดยการยุบสภาและลาออกแล้วคุณอภิสิทธิ์คะ ตอนนี้ประชาชนมาชุมนุมกันเท่าไหร่คะ ทำไมคุณไม่นึกถึงคำพูดที่คุณเคยพูดซะสวยหรูในวันนั้น แล้วนำมาใช้กับตัวเองบ้าง คุณจะให้มีการตายเกิดขึ้นอีกมากเท่าไหร่ คนเราเกิดมาแน่นอนว่าเลือกเกิดไม่ได้ คนรวยเกิดมาบนกองเงินกองทอง ไม่เคยรู้จักความลำบาก ส่วนคนจนก็จนอยู่อย่างนั้นไม่มีวันได้ลืมตาอ้าปาก คนรวยบางคนก็ดี แต่บางคนดูถูกคนจนยิ่งกว่าเค้าไม่มีคุณค่าความเป็นคนเลย ว่าเป็นควายบ้าง โง่เง่าบ้าง แล้วคนที่ว่าเค้าน่ะ รู้หรือเปล่าคะว่าวันนี้เค้ามาเรียกร้องประชาธิปไตยเพื่อคนในชาติทุกคน แต่ก็นั่นแหละก็คนจนทำอะไรก็ไม่เคยถูก ทำอะไรไม่เคยดี การที่พวกเค้ามาเรียกร้องในวันนี้ก็ยังถูกมองโดยคนบางคนว่าเค้าถูกจ้างมา อยากรู้จังว่าคนที่ว่าเค้าเนี่ยไปจ้างเค้ามาหรืออย่างไร ถึงได้ด่วนสรุปฟันธงไปอย่างที่ตนคิดว่ามันน่าจะเป็นอย่างนั้น มันก็เป้นการดูถูกคนจนอย่างเห็นได้ชัดว่าเค้าเอาชีวิตมาแลกกับเงิน คิดดูดีๆนะว่าถ้าเป็นตัวคุณ เค้าจ้างคุณจะมามั้ยลำบากขนาดนั้นน่ะ นอกจากนี้บางคนก็บอกว่าที่เสื้อแดงมาก็มาเพราะทักษิณ คนที่เค้าตราหน้าว่าเป็นโจรปล้นชาติเพราะเซ็นต์ชื่อให้เมียซื้อที่ดิน แต่กลับเทิดทูนอภิมหาสิทธิ์ที่ฆ่าคนก็ไม่ผิด ยึดสนามบินทำให้ประเทศเสียหายเป็นล้านๆ ก็ไม่ผิด นี่แหละค่ะความแตกต่างของสังคมสองมาตรฐานอย่างเห็นได้ชัด ดิฉันอยากเห็นประเทศไทยเป้นประเทศที่อยู่ดีกินดี คนมีสิทธิเท่าเทียมกันในทุกๆด้าน โดยเฉพาะการแสดงออกทางความคิดเห็น เพราะวิธีการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นนี่แหละที่จะนำพาประเทศชาติไปสู่การพัฒนา แน่นอนว่าคนเราต้องมีความคิดเห้นที่แตกต่างกันเป็นธรรมดา การมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือการประนีประนอม (compromise) เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกันต่างหาก

 8. มอนเต permalink
  วันจันทร์ 26 เมษายน 2010 03:38 น.

  มันมีทั้งคนที่เห็นด้วยกับการยุบสภา และที่ไม่เห็นด้วย ถ้าทำตามพวกที่ต้องการให้ยุบ ไม่ถึงล้าน ชัว แล้วพวกที่ไม่เห็นด้วยก็จะออกมาเหมือนอย่างพวกเสื้อแดงนรก แล้วปัญหามันจะจบหรือครับ คิดเยอะหน่อยครับ อย่าคิดแค่ฝั่งเดียว มันสมองยังมีสองซีกเลย ใช้ทั้งสองซีกครับ อย่าใช้แค่ซีกเดียว ปัญหาการเมืองก็ควรแก้กันในสภาโดย สส. ที่พวกคุณเลือกมา ไม่ใช่มาแก้กันที่ข้างถนน อย่างที่ สส.พท ที่ถูก นช.ทักษิณ บงการณ์อยู่ กำลังมาแก้ปัญหาทางการเมืองอยู่ข้างถนน บนเวทีเสื้อแดง นี่หรือที่เรียกว่าการแก้ปัญหาตามระบอบประชาธิปไตร หลอกคนอื่นๆเค้าไม่เชื่อกันหรอกครับ หลอกได้แค่พวกควายที่คิดเองกันไม่เป็น ต้องรอให้ไอ้ นช.ทักษิณ มันคิดให้ สังเวศจริงๆ

 9. คนไทยหัวใจรากหญ้า permalink
  วันพุธ 28 เมษายน 2010 22:49 น.

  ไอ้มอนเตนี่โครตงี่เง่าจริงถ้ารัฐบาลนี้มันไม่ได้คลอดจากรูทหารที่มาจากเผด็จการ(คมช)ปฎิวัติรัฐประหารแล้วเอาปืนจี้หัวบังคับ สส,ที่เป็นพรรคร่วมให้มาเป็นงูเห่าแล้วจัดตั้งรัฐบาลละก็ใครเขามาชุมนุมประท้วงวะไอ้เวรแสดงว่ามึงเป็นคนที่ไม่มี ปชต.อยู่สันดานเลยซิไอ้แกบก่อนมึงจะพูดไปคิดเสียให้รอบคอบ

  • มอนเต permalink
   วันพฤหัส 29 เมษายน 2010 02:29 น.

   ตอบ คนไทยหัวใจรากหญ้า แหมดูจากข้อมูลของคุณนี่แล้ว รู้สึกสมเพศ อย่างจริงใจ ถ้าพวก สส.ที่พวกคุณเลือกเข้ามามันเป็นงูเห่า คราวหน้าก็ไม่ควรเลือกมันเข้ามานะครับหรือว่าคราวหน้าก็ลืมแล้วเมื่อเจอเงินฟาดหัว แล้วที่บอกว่า สส.ถึงขั้นถูกเอาปื่นจ่อหัวเพื่อให้เข้าร่วมรัฐบาลเลย ฟังแล้วไม่ค่อยจะมีมูลเท่าไหร่นักนะครับ ดูคล้ายๆนิยายหรือว่าเดากันไปเอง พอจะมีอะไรมาประกอบหรือเปล่าครับ แล้วที่ว่าผมไม่มีประชาธิปไตรเนี่ย มันวัดกันตรงไหนครับ แล้วถ้าเป็นประชาธิปไตรแบบที่พวกมึงกำลังเรียกร้องกันอยู่เนี่ยมันเป็นประชาธิปไตรตรงไหนวะ มึงควรจะไปบอกพวกมึงตะหากว่าคิดซะใหม่ ว่าสิ่งที่พวกมึงกำลังทำกันอยู่กับบ้านเมืองทุกวันนี้เค้าเรียกว่าการเรียกร้องประชาธิปไตร หรือ เป็นการเรียกร้องผลประโยชน์ส่วนตัวของพวกที่ชักจูงพวกมึงมากันแน่ ไปคิดเสียให้ดี
   แล้วพวกมึงที่ถูกหลอกเข้ามาก่อความเดือดร้อนให้บ้านเมืองในขณะนี้ จะมีคุณค่ากับไอ้พวกแกนนำก็ต่อเมื่อเป็นศพเท่านั้นเองแหละ แล้วก็ให้พวกมันเอาแห่ประจานความโง่ของมึงเอง…โคตรภูมิใจเลยใช้เปล่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: