Skip to content

ราชินี พระบรมฯ เสด็จฯงานศพนายทหาร

วันพุธ 14 เมษายน 2010

Queen and prince attend soldier’s funeral
April 12, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เนชั่น (วันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๕๓) รายงานข่าวราชินี “ทรงรับสั่งแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของ พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในนายทหาร ๕ นายที่เสียชีวิตในระหว่างการปะทะกับผู้ประท้วงเมื่อคืนวันเสาร์ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถทรงมีรับสั่งแสดงความเสียใจในขณะที่ทรงเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพรองเสนาธิการ พล.ร.๒ รอ. ที่วัดเทพศิรินทร์ เมื่อเวลา ๑๗.๔๕ น. สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อม สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช มหาวชิราลงกรณ โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายก ผบ.เหล่าทัพ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เข้าเฝ้ารับเสด็จ”

เหตุการณ์ครั้งนี้ตีความได้หลายแง่ ย้อนไปในเหตุการณ์ที่ราชินีทรงร่วมพิธีงานพระราชทานเพลิงศพของหนึ่งในพันธมิตรที่เสียชีวิตในเดือนตุลาคม ๒๕๕๑ และถูกมองว่า เป็นสัญญาณที่พระราชวังแสดงให้เห็นว่าสนับสนุนฝ่ายใด แล้วครั้งนี้ล่ะ พระราชวังแสดงต่อผู้ประท้วงเป็นอย่างไร

วิดีโองานศพ

อัพเดท ๑: เนชั่นรายงานข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายทหารคนนี้ว่า: “โฆษก กอ.รมน.กล่าวในวันจันทร์ว่า ไม่มีนายทหารประจำการ หรือนายทหารเกษียณคนใดสามารถระบุมือปืน เอ็ม ๗๙ ที่ใช้สังหาร พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิตกล่าวต่อว่า ลำแสงเลเซอร์พุ่งไปที่กลุ่มผู้บัญชาการมาจากบนตัวตึก เป็นการวางแผนของฝ่ายตรงข้าม” ดิฏฐพรตะบี้ตะบันอ้างราวกับแผ่นเสียงตกร่อง

รัฐบาลสามารถใช้ข้ออ้างนี้ได้ตลอดหรือ หรือเป็นการซ่อนความไร้น้ำยาของตัวเอง

อัพเดท ๒: ผู้อ่านชี้ให้พีพีทีให้มองย้อนกลับไปว่า พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม เป็นหนึ่งในนายทหารซึ่ง “สั่งยิง” ในช่วงสงกรานต์เลือดปี ๒๕๕๒ และเขาค่อนข้างโอ้อวดในสิ่งที่เขาได้ทำไป

อัพเดท ๓: channelnewsasia.com ของสิงคโปร์ลงบทความ (ผ่าน AFP) แสดงการสังเกตต่อการเสด็จร่วมพิธีงานพระราชทานเพลิงศพของราชินี และพระบรมฯ โดยกล่าวเพิ่มเติมว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ กล่าวว่า ทั้งกษัตริย์และราชินี “จะทรงพระราชทานทรัพย์แก่ครอบครัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และผู้ที่เสียชีวิต ทั้งพลเรือนและทหาร” สุเทพกำลังจะล้างสภาพที่ยุ่งเหยิงในทางการเมืองของราชวงศ์หรือ หรือเพียงเพื่อแฉสถานะภาพทางการเมืองของพวกเขาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Advertisements
54 ความเห็น leave one →
 1. Alex permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 02:48 น.

  ถึงเกิดมายากไร้ในศักดิ์ศรี
  ชีวิตนี้ ขอตายหมายสู่ฝัน
  เสรีภาพ สิทธิ เท่าเทียมกัน
  ให้เป็นวันประชาธิปไตย

  ถึงจักตาย ขอตาย เพื่อพี่น้อง
  ไม่เรียกร้อง น้ำอาบ ศพที่ไหน
  ถึงจักมี ก็ได้ แค่น้อยใจ
  สิ่งที่ได้ กระสุนพะราดชะทาน(17 ศพ+

  • Alex permalink
   วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 17:32 น.

   แชพเตอร์ ๑๑
   คุณคงไม่เคยไปงานศพ ถ้าศพพูดได้คงจะบอกว่าดูฉันบ้างเถอะฉันไปมือเปล่าไม่ได้เอาอะไรไปเลย

   ช่วยบอกพ่อทักษิณของพวกคุณด้วย ตายไปก็แบมือให้เห็นว่าเอาอะไรไปไม่ได้

   ทักษิณจะรู้สำนึกก่อนตายได้ไหมเนี่ย

   พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง
   โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี
   นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
   สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา

   (สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส : กฤษณาสอนน้องคำฉันท์)

   • เลสมาเจส permalink
    วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:21 น.

    หู ตา ปิดสนิท

   • แดงแดงแดง permalink
    วันพฤหัส 22 เมษายน 2010 02:26 น.

    กูก็ไพร่ มึงก็ไพร่อย่ามาอ้าง
    ทำอำพรางด่าทออวดรู้มาก
    ไปมือเปล่ามามือเปล่ากูเข้าใจ
    แล้วไฉนพวกมึงก็ยังทำ
    คนที่มึงอวดพวกว่าเป็นใหญ่
    ทำฉิบหายหมกในให้คนว่า
    ดีกว่าไพร่แค่ไหนจงบอกมา
    ลอดออกรู…มาเหมือนๆกัน
    ทำอะไรอย่าหมายใครไม่รู้
    ทำชั่วอยู่คิดหรือไครไม่เห็น
    คนตาบอดเท่านั้นที่มันเป็น
    ดังแฉกเช่นที่มึงเห็นคนอัปปรีย์
    สำหรับหมาตาบอดสีเหลืองทุกตัว น่าสอนพวกตัวเองใว้บ้าง พวกขยะหัวโบราณ

 2. มิเชล permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 08:11 น.

  คราวนี้เป็นศพลูกน้อง
  ถ้ายังไม่สำเหนียก คราวต่อไปอาจเป็นศพตัวหัวหน้า

 3. redinter permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 14:26 น.

  จะอยู่บนฟ้า หรือจะเดินบนดิน ก็คนเหมือนกัน และ เราก่อกินข้าวเหมือนกัน อายุคนแสนจะสั้น มาแบ่งปัน สิ่งดีๆ ให้กันดีกว่าคะ

 4. NO PEACE BUT WAR permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 16:04 น.

  ถึงเถิกป๊อก/สรรเสริญ/ประยุทธ/ประวิตร อภิสิทธิ์/สุเทพรวมถึงสื่อสามานย์จะรวมหัวกันโกหกทั้งทางวิทยู/โทรทัศน์ และเน๊ตผ่านมือปืนรับจ้างของICT โกหกเรื่องทหารใช้ลูกกระสุนจริงยิงปชชที่ไม่มีอาวุธ ปชชมีแค่ตีนตบและไม้ปักธงแดงเท่านั่น มีปชชตายจากกระสุนปืนจริงและบาดเจ็บจากกระสุนแบล๊งค์หลายร้อยคน ปชชไม่เชื่อ ทหารคนนี้ตายเพราะทหารที่ไปสลายคนเสื่อแดงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้โยนระเบิดแล้วไปเจอเชือกที่ผูกธงชาติไทยแบบถี่ยิบ เลยเด้งกลับไประเบิด เป็นเรื่องกรรมตามสนอง/Karma คนชั่วที่ฆ่าปชชอย่างเลือดเย็น ในปี 2552 ต้องมาตายในปีถัดมา เวรกรรมตามทัน สื่อสามานย์รวมทั้งฟรีทีวีทุกช่องโกหกตอแหลปชชที่ฟัง/ดู/อ่านข่าวจากสื่อสามานย์อย่างเดียว ไม่อายบ้างหรือ เห็นแต่ฐานันดรที่สี่ ไม่ทำตัวเป็นสื่อที่ดีเปิดเผยความจริงให้กับปชชเลย

  ตั้งแต่บ่ายสองมีช๊อปเปอร์ 2 ลำมาบินดูลาดเลาบริเวณชุมนุมของคนเสื้อแดงที่ผ่านฟ้า เวลาบ่าย 2 โมงมีการเคลื่อนพลเดินเท้าที่สี่แยกสจปร.มีการขว้างแก๊สนำตา แต่ถูกคนเสื้อแดงที่มีจำนวนมากกว่าผลักดันออกไป เวลาบ่าย 3 มีช๊อปเปอร์ 2 ลำมาบินวนรอบเวทีแกนนำมีการโปรยใบปลิวจับแกนนำ ต่อมาเห็นว่าผู้ชุมนุมไม่ยอมถอย ก็มีการโปรยแก๊สน้ำตาบริเวณวทีแกนนำ และบริเวณโดยรอบไปถึงสี่แยกคอกวัว มีเด็กหนุ่มจากราชบุรีถูกยิงและได้รับบาดเจ็บจากกระสุนแบล๊งค์ทั่วตัว ถูกทหารจับไป ปิดตา ไม่ให้อาหาร ยกเว้นน้ำ ต่อมาถูกปล่อยตัวที่บางบัวทอง

  วันนี้สรรเสริญจนมุมจากคลิปร้อนของ France24 และจากเว๊ปต่างประเทศ ทำให้ร้อนตัวรีบออกมาแก้ตัวว่าQuoteทหารต้องยิงคนเสื้อแดงเพื่อการใช้อาวุธปืนของทหารจะมี 2 ลักษณะคือ ยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขวัญ และยิงเพื่อปกป้องชีวิตของตน ซึ่งกรณีนี้เป็นการยิงเพื่อคุ้มครองการถอนตัวหลังถูกตีแตก ไม่ใช่การสุ่มยิงเพื่อหมายเอาชีวิตฝ่ายตรงข้าม เพราะเป็นการยิงทีละนัด ไม่ใช่การกราดยิงเป็นชุด อีกทั้งเมื่อมีการยิงปืนแล้วทหารก็ได้ถอนออกมา ไม่ได้เดินหน้าต่อ

  “ทหารคนที่ยิงมีตัวตนชัดเจน แต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกกดดันฝ่ายปฏิบัติ แต่นายทหารคนดังกล่าวพร้อมจะไปชี้แจงข้อเท็จจริงในคณะกรรมาธิการ หากมีการเรียกไปตรวจสอบ”
  สรรเสริญกล่าวว่า เป้าหมายเพื่อยกระดับสถานการณ์ให้รุนแรงขึ้น และต้องการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร จึงสรุปได้ว่ามีกลุ่มก่อการร้ายแฝงเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมจริง หลายภาพที่ปรากฏจะเห็นว่ามีชายสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีดำ ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ดาบของนปช. อยู่ด้านหน้า คอยยืนอยู่แถวหน้าผู้ชุมนุม แต่ไม่เคยได้ยินใครส่งเสียงไล่ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็เกิดในสถานที่ชุมนุมทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมจะปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็น ชาติหน้าก็อย่าได้เกิดเป็นแกนนำอีกเลย unquote

  ความจริงของประเทศไทย ทหารไทยรบไม่เก่งกับศัตรู เคยรบลาว/เขมร/ญวนแพ้ตลอด แต่เก่งกับคนไม่มีอาวุธ มีคนได้ยินทหารบอกว่าคาดการผิด เพราะหลังจากทหารยิงปืนเข้าใส่คนเสื้อแดง ทำให้เกิดฮึดสู้ขึ้นมา กระโดดขึ้นรถถัง ตลุยพวกทหารทำให้พวกทหารที่ไม่มีจิตสำนึกเอาอาวุธจากภาษีปชช มายิงปชชอย่างโหดร้าย ป่าเถือน ไม่ต้องการโทษทหารชั้นผู้น้อย แต่ทหารระดับนายพลกลุ่มบูรพาพยัคฆ์ต้องรับผิดชอบการฆ่าคนแบบเลือดเย็นอย่างนี้ นึกว่าเคยชนะแบบง่ายในปี 2552 คราวนี้คนเสือแดงไม่ยอมนะโว้ย

  อภิสิทธิ์และสุเทพต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับการสลายการชุมนุมโดยสันติทำให้เกิดเหตุการณ์นองเลือดที่รุนแรงที่สุดซ้ำซากที้งสองปี
  ทำไมประเทศนี้มีแต่พวกโหด ถึงว่าประเทศนี้ถึงถอยหลังตกคลองมาตลอด

 5. aoi permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 19:00 น.

  เห็นแล้วทราบซึ้งจริงๆ และเข้าใจคำว่าไพร่มากขึ้น ขอสดุดดีวีระชนไพร่ ท่านจะมีไพร่อย่างข้าพเจ้าเทิดทูนพวกท่านตราบชีวิตจะหาไม่

  • pirunya permalink
   วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 00:29 น.

   สดุดีวีระชนคนกล้าถึงจะไม่มีใครแลก็ตาม แต่ไพร่อย่างข้าพเจ้าก็เช่นกันขอเทิดทูนเล่าขานชั่วลูกชั่วหลาน ว่าเป็นคนจริงคนกล้ามีแต่ตัวและหัวใจมือไร้อาวุธ

   • เลสมาเจส permalink
    วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 13:02 น.

    ขอบพระคุณที่สั่งสอนไพร่ให้โง่

  • ตาแดงๆ permalink
   วันจันทร์ 19 เมษายน 2010 19:57 น.

   ยิ่งเห็นภาพมันยิ่งตอกยำ้ความรู้สึกได้เจ็บจริงๆ…ว่ามันหมดสิ้นแล้วจริงๆความยุติธรรมในประเทศไทย…แต่ในทางตรงกันข้ามมันทำให้ยิ่งมีแรงฮึดสู้ แม้จะมีแค่สองทีนสองมือ ก็จะสู้ นั่งมองภาพประชาชนคนไพร่ที่เสียชีวิตในจอทีวีนำ้ตาไหลพราก นี่หรือคุณค่าของคนชั้นไพร่ในความรู้สึก….ลึกๆๆๆๆเข้าไปในหัวอกเรามีความทรงจำให้พวกเขาจะระลึกถึงพวกเขาเหล่าวีรชนตลอดไปจะไมมีวันลืม…ตรงกันข้ามกับอีกฟากฟ้า ..ในหัวอก หัวใจ ทำไมมันช่างมีความรู้สึกว่างเปล่า…ไม่เหลืออะไรที่ควรประทับใจเหลืออยู่เลย…จริงๆๆ

 6. นิวัติ อู่แก้ว permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 22:10 น.

  ทางออกปัญหาของประเทศคือการยุบสภาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสงครามกลางเมือง(ซึ่งจะทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินมหาศาลและยาวนานดังอารยประเทศที่เคยเกิดขึ้น)และค่อยมาร่วมกันวิพากษ์ปัญหาและหาทางออกของปัญหาที่จะทำอย่างไรให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองแท้จริงคือการให้ประชาชนส่วนมากมีส่วนร่วมทางการเมือง และระบบพรรคการเมืองทีการบริหารภายในพรรคฯเป็นประชาธิปไตย (ตามกฎมองเตสกิเออเพื่อเป็นการถ่วงดูลอำนาจภายในพรรคการเมือง)เพื่อลดช่องว่างความ เหลีอมล้ำทางสังคมไทย ผมขอยกคำกล่าวของ ฌอง ปอล ซาร์ตร์ กล่าวว่า “คนที่ยึดมั่นในเสรีภาพจึงต้องยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และจะหลีกหนีจากการเมืองไม่ได้ เสรีภาพจะมีอยู่ในสังคมมนุษย์ต่อไปก็ต่อเมื่อทุกคนช่วยกันปกป้องและรักษา”คือการทีพรรคการเมืองยินยอมให้ประชาชนเข้าไปสังกัดเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อกำหนดนโยบายแก้ปัญหาของสมาชิกและปัญหาของประเทศ หรือการเมืองภาคพลเมืองเพื่อตรวจการทำงานของพรรคการเมืองหรือกลุ่มทุนทางการเมือง ฯลฯ

 7. NoMoreKingOfTheking permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 22:53 น.

  No More King to seen.

  This is the dark edge of siam.

 8. weloveourking permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 23:26 น.

  ทันทีที่มีบทความนรกๆเช่นนี้ถูกโพสขึ้นมา…
  พวกลิ่วล้อทักษิณก็พากันทำงานด้วยความตั้งอกตั้งใจ(ให้คุ้มกับเงินที่รับมา)..
  โดยการช่วยกันกระหน่ำโพสข้อความ!

  ซักวัน…เวรกรรมจะตามทันพวกคุณ!
  ไม่เร็ว ก็ช้า…
  พวกคนหนักแผ่นดิน!!!

  • เลสมาเจส permalink
   วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:25 น.

   ความจริงเผยแล้ว เปิดตาได้แล้ว

  • Yak hen chad chrern permalink
   วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 05:04 น.

   TAM DAUY JAI MAI KAB THAKSIN YA KID WA KHON AUN JA AOU NGERN JAK PRAI HEN LAEW AOD MAIDAI:

 9. joojee permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 00:51 น.

  แม่กับลูกสมานฉันท์ ป้องกัน Dynasty
  ทัวโลกจะประนามไม่สนใจ ปีนี้ต้องเก็บไห้ใด้ สี่สิบล้านล้านดอลเดํวไม่พอใช้

  • pirunya permalink
   วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 00:20 น.

   เก็บให้ได้มากเท่าไหร่ไม่ได้ช่วยเหลือคนยากไร้

 10. เลสมาเจส permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 16:50 น.

  ฝากแกนนำ ระวังตัวให้มากๆ มันจะบุกและสลาย เร็วๆวันนี้ ตอนนี้มารค์ เทพเมือกกลายเป็น สัตว์ร้ายไปแล้ว

 11. เลสมาเจส permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 16:56 น.

  ข่าวด่วน
  ศอฉ.ประกาศให้พิ้นที่ราชประสงค์เป็นพื้นที่อันตราย เต็มไปด้วยผู้ก่อการร้าย-อาวุธสงครามขอให้คนกลับบ้านสงกรานต์แล้วอย่ากลับมาอีก

 12. เลสมาเจส permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 17:02 น.

  ข่าว
  สมาคมเคเบิ้ลทีวีประสานเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นระงับออกอากาศพีเพิลชาแนล หลังสาทิตย์สั่ง ตร.บุกตรวจค้นสถานีเคเบิ้ลทีวีใน กทม.

 13. เลสมาเจส permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 17:07 น.

  มันกำลังจะสั่งฆ่าคนไทยอีกแล้ว ปิดทุกสื่อ ให้ระวังตัว

  • pirunya permalink
   วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 00:13 น.

   เห็นด้วยยิ่งสร้างความอยุติธรรมมากขึ้นในสังคม

 14. แก้ว permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 20:55 น.

  แล้วทักษิณโผล่หัวชั่วๆ มาช่วยบ้างไหม หลบอยู่งประเทศ จ่ายเงินให้พวกเสื้อแดงไปตายแทน น่าจะส่งลูกมาช่วยทางนี้บ้างนะ ไงก็ให้ตายแทนพ่อดีกว่าให้คนอื่นมาตายแทน พ่อจัญไรอย่างนี้ไม่น่าเกิดมาเป็นลูกเลย คนเจ็บนะไปเรียกร้องที่ทักษิณสิ อย่ามารับความช่วยเหลือจากคนอื่น

  • วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 00:05 น.

   ทำไมถึงใจร้ายจังเลย เพียงเพราะเขาจะมีอุดมการณ์ต่างจากคุณอยู่คนละข้างกับคุณ เขาก็เป็นคนเหมือนกันนะ ถึงเขาจะจนก็เถอะ แล้วที่มาทั้งหมด ก็ไม่ใช่เพื่อทักษิณทุกคนเสมอไป อย่าพยายามยัดเยียด กล่าวหาและดูถูกดูหมิ่นกันนักเลย ฉันสีแดง และเป็นพวกฝายซ้าย

  • เลสมาเจส permalink
   วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:29 น.

   รู้หรอ ว่าไม่ช่วย

 15. ใฝ่ธรรม permalink
  วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 00:01 น.

  ประเทศไทยในอนาคต ฟันธงได้เลยว่า ระบบการปกครอง ที่เหมาะสมที่สุด ของประเทศไทย คือ
  1. ประเทศมหาอำนาจ ที่มีศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาประจำชาติ หรือ
  2. ประเทศ กลุ่มโลกมุสลิม หรือ
  3. กลุ่มประเทศ สังคมนิยมคอมมิวนิสต์
  ลำดับ 1 และ 2 สถาบันกษัตริย์ จะไม่ระบุ “พุทธมามกะ” ในรัฐธรรมนูญ
  เหตุผล เพราะ พ่อ แม่ อ่อนแอ ไม่สามารถปกครองลูกๆ ให้รักสามัคคี ได้

  • เลสมาเจส permalink
   วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 13:00 น.

   เผด็การไปเมื่อไหร่ ไทยเจริญเมื่อนั้น

 16. Red Desert permalink
  วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 02:33 น.

  Khun…MM, Thank you for your point of view, it is concise and explicit. My family members and my friends who participate and contribute to the red shirt have never ever been benefited from Dr. Taksin. We have a strong determination to fight /strive for social justice recognized as the way that helps scaffold our Thai society. Our relatives and friends have never induced/ forced us to believe or follow them. Be honest, the sifted information and proofs involved in the hegemony of the royal family that we have constantlygleaned for years is the crucial conveyance lead us to go the red shirt demonstration. Thus far,treating people with discrimination is even more evident, particularly giving the privilege to the person who coddle them. Hence, needless to say for the real cause that bring about the latest bloodshed in Thailand.

  • วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 09:18 น.

   เรียน khun Red Desert ฉันเชื่อและเห็นด้วย ขอสดุดีคุณและเพื่อนของคุณ ฉันอาจบังเอิญมีความคิดเห็นตรงประเด็นในเรื่องนั้น แต่ฉันก็ไม่ได้กล้าหาญและต่อสู้มาอย่างยิ่งใหญ่เช่นพวกคุณ ฉันไม่ได้เป็นกลาง ฉันแดง ฉันไม่รักทักษิณ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าฉันเกลียดเขา ฉันชื่นชมและเห็นด้วยบางสิ่งกับเขาแค่เล็กน้อยเฉกเช่นเดียวกับสถาบันก็ในแบบเดียวกัน คนที่รักสถาบันมากเขาก็คงทนไม่ได้ที่ฉันพูดเช่นนี้ ฉันไม่กังวลกับความมั่นคงในชีวิตของตัวเอง สิ่งที่เราคิดเราทำและดำเนินอยู่ในขณะนี้ มันจะเป็นประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังกลับมาดูและศึกษาต่อไป เช่นกันขอบคุณอีกครั้ง
   ขอบอก I know little english

 17. หมอนามัย permalink
  วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 10:24 น.

  หมอนามัยเป็นกำลังใจให้เสื้อแดง

 18. วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 10:25 น.

  xxxxxxมันออกนอกหน้าเหลือเกิน มันต้องการฆ่าไพร่ให้หมดประเทศเลยมั้ง เคยคิดจะไปเยี่ยม หรือสนใจคนเสื้อแดงที่บาดเจ็บบ้างมั้ย ที่อีกพวกสมุนตัวเองเสื้อเหลือง แหมทำเป็นxxxxxx ดูแล้วมันทุเรศน่ะ ประเทศชาติเป็นของพวกมันกลุ่มเดียวหรือไง อุ้มชูกันเข้าไปกะไอ้พวกรักษาสถานะให้ตัเองยังอยู่เสพสุขบนความทุกข์ยากของประชาชนทั้งประเทศ

  • เลสมาเจส permalink
   วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:49 น.

   ใช่

  • Yak hen chad chrern permalink
   วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 05:07 น.

   HEN DAUY KAB KHUN C4

 19. ซูสีไทเฮา permalink
  วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 15:47 น.

  ในช่วงเวลาแบบนี้พ่อที่รักของลูกๆหายไปไหน ยังมีสติสมบูรณ์พอรับรู้เรื่องราวความทุกข์ของลูกๆหรือไม่
  หรือถูกขังไว้ในห้องบนโรงพยาบาลแทน

  • นรก permalink
   วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 23:46 น.

   พระสยามเทวาธิราชน่าจะมองเห็นเงาคุณเป็นคนแรกนะ

 20. Ai Kham permalink
  วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 21:23 น.

  I realized as the fortune teller said, Now is time of white crow. This seem like big ceremony for the lost of Hero, while red people did rally shown for there lost.

 21. วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 23:59 น.

  คนมีความคิดเห็นผิด ผลการกระทำเป็นอกุศล ทำให้ผู้คนจำนวนมากเกิดทุกข์ สังคมวุ่นวาย แย่งชิง ลาภ ยศ สรรเสริญ คนชอบใจตนมักจะได้ดี คนที่ไม่ชอบใจตนมักถูกมองเป็นไพร่/ขยะสังคม จงทำตัวอยู่เหนืออารมณ์พอใจ/ไม่พอใจ วางตัวเป็นกลาง ให้ความยุติธรรม เห็นค่าของคนมีความเท่าเทียมกัน แล้วสังคมจะมีความสุข อย่าคิดใส่ร้ายผู้อื่น/วาดระแวงว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะล้มฯ จงปล่อยวางไม่ยึดมั่นสิ่งใดเป็นของตน กฎธรรมชาติคือความเปลี่ยนแปลง(แม้แต่พระพุทธเจ้ายังหนีไม่พ้น) ทุกคนหนีความตายไม่พ้น หลังจากตายแล้วท่านมีอีกโลกหนึ่งที่จะต้องชดใช้กรรมดี/ชั่วของท่านที่ทำไว้กับประชาชน ทุกคนหนีกรรมตัวเองไม่พ้นแค่มาช้า/เร็วเท่านั้น

 22. วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:03 น.

  ผู้นำชั่ว ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน จากบ้านมากินนอนอยู่ที่ถนนคิดว่ามีความสุขหรือ ความสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ผู้นำมีกันบ้างไหม อย่างน้อยต่อไปประชาชนก็รู้แล้วว่าผู้นำแบบไหนที่เข้ามาบริหารแล้วไม่มีความจริงใจแก้ไขปัญหา ปัญหาปัจจุบันแก้ไขโดยด่วนที่สุดคือยุบสภา อย่าออกความเห็นว่าอนาคตมันจะมีปัญหาเพราะปัญหาของอนาคตต้องแก้ที่อนาคตแต่ต้องกับปัจจุบันให้ได้(พระพุทธเจ้าบอกว่าอย่าคาดเดาอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน ,ปัจจุบันไม่ดีมาจากเหตุกระทำในอดีตไม่ดี ถ้าปัจจุบันทำดีผลดีจะเกิดในอนาคตแน่นอน,อดีตเป็นเหตุปัจจุบันเป็นผล)

 23. วันอาทิตย์ 18 เมษายน 2010 08:47 น.

  ขอเตือนอย่าคบคนชั่ว(สั่งฆ่าประชาชน)เป็นมิตร ถ้าพวกมึงไม่เจตนาฆ่าพวกมึงเอาอาวุธพร้อมกระสุนจริงให้ทหารทำไม ไม่ต้องพยายามแก้ตัว ใครๆเขาก็เข้าใจ ต่อไปกรรมจะสนองพวกมึงบ้าง

 24. TPK permalink
  วันอาทิตย์ 18 เมษายน 2010 08:52 น.

  โอ๊ววว หล่อนมาอีกแล้ว ว ว ว ชาวประชาตาสว่างยิ่ง ๆ ขึ้นไป……..

 25. วันอาทิตย์ 18 เมษายน 2010 10:43 น.

  ฆ่าประชาชนมือเปล่าแล้วมีเกรียติดีเน่าะประเทศนี้

 26. วันอาทิตย์ 18 เมษายน 2010 10:44 น.

  น่าอาย น่าอาย เป็นเจ้านายกระทำผิดมันน่าอาย

 27. หนุ่มเสื้อเหลือง permalink
  วันจันทร์ 19 เมษายน 2010 20:52 น.

  น่าใส่เสื้อสีเหลืองไปงานศพนะ จะได้รู้ไผเป็นไผ

 28. วันเสาร์ 24 เมษายน 2010 12:14 น.

  ระบบศักดินาได้หายไปแล้วพวกท่านไปอยู่ไหนมา ไม่มีใครเป็นไพร่หรอก
  ยังไงคุนดี ก็เป็นคนดี

 29. Love King permalink
  วันอาทิตย์ 5 กันยายน 2010 17:47 น.

  พวกท่านต้องการอะไรครับ ทั้งจากราชวงศ์ และจากประเทศไทย

  ประชาธิปไตยของพวกท่านเป็นแบบไหน(ขอความหมาย)

  มีคำกล่าวของบุคคลท่านหนึ่งอยากให้ท่านอ่าน

  “ผมเป็นลูกหลานจีนอพยพ ทวดแซ่อิ๊ว ตาแซ่เล้า ปู่แซ่อึ๊ง
  เมืองไทยให้โอกาสทุกอย่าง ไม่มีข้ออ้างเรื่องชนชั้น
  ผมได้กราบแทบพระบาทในหลวงเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต”

  ที่เข้ามานี้อยากให้ท่านทั้งหลายช่วยมองในภาพร่วม ของทั้งหมดครับ ว่าเป็นอย่างไร

  เมื่อ 50 ปีที่แล้ว คนที่ท่านนับถือ หรือเทิดทูลคือใคร ครับ คนที่พัฒนาประเทศชาติ ดูแลประชาชนคือใครครับ

  คนที่คิดค้นทฤษฎี ที่ทำให้คนปฏิบัติอยู่อย่างพอประมาณ ไม่ลำบาก ไม่เป็นหนี้ ครับ

  สุภาษิตจีนกล่าวไว้ครับ “ถ้าเราให้ปลาที่ตกได้กับเขา เขาจะมีปลากินไป 1 มื้อ แต่ถ้าเราสอนเขาตกปลา เขาจะมีปลากินไปตลอดชีวิต” ลองคิดตามดูครับ

  แล้วทำไมครับ เวลาผ่านไป 50 ปี พวกท่านถึงลืมสิ่งเหล่านี้ครับ

  ผมรู้ว่าหลังจากลงบทความนี้ จะมีคนด่า ว่า ฯลฯ ผมมาก ผมก็ไม่ว่าอะไรครับ เชิญได้เลย เพียงแต่เอาข้อคิดของบทความนี้ไปคิดทบทวนดูครับ ว่าเป็นจริงอย่างที่ผมกล่าวไม่ ท่านจะได้คำตอบเองครับ

  สวัสดีครับ

 30. ตูดหมึก permalink
  วันอาทิตย์ 5 กันยายน 2010 21:33 น.

 31. รักประเทศไทย permalink
  วันพุธ 15 กันยายน 2010 14:30 น.

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทุ่มเทพระวรกายตรากตรำ และมุ่งมั่นเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพสกนิกรชาวไทย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: