Skip to content

แอนดรูว์ วอคเกอร์: จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

วันพุธ 14 เมษายน 2010

What next?
April 12, 2010
by Andrew Walker
ที่มา – New Mandala
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ดร.แอนดรูว์ วอคเกอร์ ภาพจาก วารสารฟ้าเดียวกัน

ผมได้ถูกสัมภาษณ์จากรายการโลกวันนี้ (World Today) ของสถานีวิทยุเอบีซีเมื่อบ่ายวันนี้ เกี่ยวกับสถานการณ์ในกรุงเทพ ฟังเสียงได้จากที่นี่ (ดูรายการเต็มด้วยคุณภาพคมชัดได้ที่นี่) สรุปแล้ว ผมได้ให้มุมมองดังต่อไปนี้:

๑. เวลานี้เสื้อแดงอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งกว่าเมื่อก่อนเกิดเหตุการณ์วันเสาร์

๒. วิกฤติไม่สามารถสลายได้ด้วยการใช้กำลัง อภิสิทธิ์จะต้องมาทำข้อตกลง

๓. กองทัพ “ไม่มีปัญญา” ที่จะพยายามกระทำการปราบปรามอีกครั้ง ซึ่งจะทำลายชีวิตประชาชนมากขึ้นไปอีก

๔. รัฐธรรมนูญยังคงเป็นปัญหา เพราะเป็นเครื่องมือง่ายๆ ที่จะนำมาใช้เพื่อยกเลิกผลที่มาจากการเลือกตั้ง

๕. การเลือกตั้งอาจจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม แต่ไม่แน่ชัดว่าผลจากการเลือกตั้งจะถูกยอมรับ

๖. กษัตริย์ไม่ได้ทรงเป็นปัจจัยในการรอมชอม นอกจากพระพลานามัยของพระองค์แล้ว เป็นที่ชัดเจนว่า สัญลักษณ์แห่งอำนาจของพระราชวังได้อยู่ฝ่ายเดียวกับ “เสื้อเหลือง”

๗. หากการเผชิญหน้ากันในขณะนี้ไม่ได้รับการแก้ไข เป็นที่น่าอันตรายว่า จะขยายตัวออกนอกกรุงเทพ

ผมแน่ใจว่าผู้อ่านของนิวแมนดาลาคงจะมีความเห็นหลากหลาย ตามหัวข้อข้างบนนี้

และเพื่อความเท่าเทียมกัน นี่คือ ศ.คาร์ล ทร้อกคิ ออกอากาศของเอบีซีเมื่อเช้านี้

Advertisements
7 ความเห็น leave one →
 1. rueang permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 21:16 น.

  verry good for yoru write

  • Toy permalink
   วันจันทร์ 19 เมษายน 2010 00:03 น.

   again you not Real Toy, be a man or in Thai word is ” ya-na-tou-mear “

 2. joojee permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 21:53 น.

  The Truth. Thank.

 3. Konnuefah permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 10:02 น.

  ปัญหาที่เกิดขึ้นในความเป็นจริงสามารถแก้ไขได้ไม่ยากโดยทั้งสองฝ่ายหรืออาจเป็นสามฝ่าย แทบไม่ต้องสูญเสียอะไรเพิ่มกันอีกเลย ลองคิดกันดูหนทางนี้มีอยู่แน่นอน

 4. NO PEACE BUT WAR permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 19:59 น.

  นี่เป็นความเห็นจากคนนอก ที่มองเห็นปัญหาโดยไม่มีอคติ ประเทศนี้ไม่มีวันสงบสุข ถ้าทหารกลุ่มเดียวได้รับการก้าวหน้าในอาชีพ ได้รับการสนับสนุนจากอำมาตย์ใหญ่และพวก Royalist/Extreme Right wing กลุ่มนี้เข้ามายุ่งกับการเมืองเพราะต้องการรักษาผลประโยชน์จากสงครามแยกดินแดนภาคใต้ 3จังหวัด ได้งบประมาณมหาศาลจากรัฐบาลเอาไปแบ่งกันกินเฉพาะระดับนายพล/นายพัน แล้วบอกกำลังพลว่ารัฐบาลไม่จ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง ยังมีค่าคอมมิสชั่นซื้ออาวุธด้อยคุณภาพตลอดเวลาด้วยงบลับ องค์กรอิสระอย่าง คตส ปปช ปปง สตง หรือแม้แต่สื่อสามานย์ ไม่มีใครกล้าหือกับทหารทุกยุคทุกสมัย แม้แต่รัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งจากปชช ส่วนใหญ่ของประเทศ ถ้าประเทศนี้สามารถทำให้ทหารอยู่ในแถวได้ โดยไม่มีพวกขวาตกขอบ/ตุลาการ/องค์กร(ไม่อิสระ/นักพัฒนาเทียม)และนักธุรกิจสสนับสนุน ถึงเวลานั้นประเทศนี้จะมีอนาคต มีประชาธิปไตย

 5. ข้าราชการไทย permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 22:41 น.

  …ประเทศไทยอยู่ในยุคแห่งความมืดบอดที่สุด ความอยุติธรรมได้รับการแปรเปลี่ยนให้เป็นความชอบธรรม ประชาชนที่ถูกทำร้ายในเหตุการณ์ 10 เมษายน 2553 ได้รับการประนามว่าเป็นกบฎ เหมือนยุคสมัย 6 ตุลาคม 2519 ที่นักเรียนศึกษาถูกประนามว่าเป็นคอมมิวนิสต์ทั้งที่ความเป็นจริงพวกเขามาเรียกร้องประชาธิปไตย เหตุการณ์ย้อนกลับมาอีกครั้งแต่คราวนี้ไม่เหมือนคราวที่แล้วเพราะประชาชนส่วนใหญ่เกินครึ่งเขารู้ความจริงหมดแล้วว่าตัวการที่แท้จริงในการสัี่งฆ่าประชาชนนั้นคือใคร หวังแต่เพียงว่า ประเทศไทยจะกลับมาสว่างไสวในเร็ววันและคนผิดย่อมได้รับผลกรรมที่พวกเขาได้ก่อขึ้นมาหลายยุคหลายสมัยเสียที

 6. วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:20 น.

  ผู้นำชั่ว ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน จากบ้านมากินนอนอยู่ที่ถนนคิดว่ามีความสุขหรือ ความสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ผู้นำมีกันบ้างไหม อย่างน้อยต่อไปประชาชนก็รู้แล้วว่าผู้นำแบบไหนที่เข้ามาบริหารแล้วไม่มีความจริงใจแก้ไขปัญหา ปัญหาปัจจุบันแก้ไขโดยด่วนที่สุดคือยุบสภา อย่าออกความเห็นว่าอนาคตมันจะมีปัญหาเพราะปัญหาของอนาคตต้องแก้ที่อนาคตแต่ต้องอยู่กับปัจจุบันให้ได้(พระพุทธเจ้าบอกว่าอย่าคาดเดาอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน ,ปัจจุบันไม่ดีมาจากเหตุกระทำในอดีตไม่ดี ถ้าปัจจุบันทำดีผลดีจะเกิดในอนาคตแน่นอน,อดีตเป็นเหตุปัจจุบันเป็นผล)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: