Skip to content

ดิเอจ: เอบีซีเสี่ยงคุกกับการเสนอข่าวของราชวงศ์ไทย

วันพุธ 14 เมษายน 2010

ABC risks penalty for report on Thai royals
ERIK JENSEN
April 14, 2010
ที่มา – The Age
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อคืนที่แล้ว เอบีซีแหกกฎละเมิดกฎหมายไทย ด้วยการออกอากาศรายงานการวิจารณ์พระราชวงศ์ การแฉข่าวเช่นนี้อาจทำให้ อีริค แคมเบล ผู้สื่อข่าวมีสิทธิถูกติดคุก ๑๘ ปี

เป็นที่เชื่อกันว่า สำนักข่าวดังกล่าวในกรุงเทพได้ย้ายออกไปก่อนที่จะทำการออกอากาศ ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การอ้างว่านักข่าวต่างๆไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น จะเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้พวกเขาถูกกฎหมายหมิ่นฯ ซึ่งห้ามการวิจารณ์ใดๆต่อราชวงศ์ของประเทศหรือไม่

แคมเบลกล่าวถึงข่าวที่ออกอากาศในรายการผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (Foreign Correspondent) ว่า “โดยทั่วไปแล้ว ข่าวที่เสนอได้แบบนั้นต้องมาจากคนที่ไม่ได้ทำงาน และอยู่ในประเทศไทย” “ข้อเสียคือ เป็นที่น่าเสียใจที่ว่า ผมไม่มีสิทธิกลับไปประเทศไทยแล้ว”

รายการข่าวนี้ได้แพร่ภาพหลังจากการประท้วงรัฐบาลในกรุงเทพที่มีมานานเกือบเดือน จนถึงจุดแตกหักเมื่อสุดสัปดาห์นี้ โดยมีผู้เสียชีวิต ๒๑ ศพ รายการข่าวจะเน้นเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นภายในพระราชวงศ์ – นั่นคือเรื่องการสืบสันตติวงศ์จากกษัตริย์ผู้ทรงได้รับความนิยม ต่อไปยังพระราชโอรสผู้ทรงอื้อฉาว รายการนี้ได้เสนอคลิปจากยูทูปของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ และพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาที่อยู่ในสภาพกึ่งเปลื้องพระองค์ ในวันฉลองคล้ายวันเกิดของสุนัขทรงเลี้ยงที่สุดรัก

รายการได้สัมภาษณ์พี่ชายของสตรีคนหนึ่งที่ต้องติดคุกนานถึง ๑๘ ปีด้วยข้อหาวิจารณ์กษัตริย์; จีรนุช เปรมชัยพร ซึ่งต้องเจอคุก ๕๐ ปีในการยอมให้การวิจารณ์กษัตริย์หลุดรอดออกไปในเว็บไซต์ของเธอ; และชายคนหนึ่งซึ่งต้องถูกจำคุกเพราะไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงภาพยนตร์

แต่รายงานข่าวนี้ไม่ได้เสนออย่างเจาะลึกอย่างที่ ดิอีโคโนมิสต์ ที่เสนอไปเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งอธิบายสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯว่า “ไม่ทรงเป็นที่ชื่นชม และทรงเป็นที่ยำเกรง” และ “เป็นทางเลือกที่ไม่เหมาะสม” สำหรับตำแหน่งกษัตริย์ นิตยสารยังได้เขียนต่อว่าเรื่องที่พระองค์ทรงมีความเกี่ยวข้องกับอดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งถูกปล้นอำนาจทักษิณ ชินวัตร และกับข่าวลือที่ว่า ทรงเกี่ยวข้องกับขบวนการอาชญากรรมใต้ดิน

Advertisements
15 ความเห็น leave one →
 1. วันพุธ 14 เมษายน 2010 07:52 น.

  http://www.abc.net.au/iview/#/view/547910

 2. GGG permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 13:56 น.

  http://www.mediafire.com/?nuknyn1m0o2 😀

  • Prai permalink
   วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 08:50 น.

   http://www.mediafire.com/?nuknyn1m0o2 โดนลบไปแล้วครับ ไม่ทราบเกี่ยวกับอะไร

   Invalid or Deleted File
   The key you provided for file download was invalid. This is usually caused because the file is no longer stored on Mediafire. This occurs when the file is removed by the originating user or Mediafire. If you believe you have reached this page in error,

   • andromeda permalink
    วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 14:10 น.

    http://www.mediafire.com/?1mptnjdntnd

    • joojee permalink
     วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 23:53 น.

     try this
     no more loading just click.
     thank a lot for this person.

     http://www.4shared.com/video/QPs7Cysd/Foreign_Correspondent_13-04-10.html

 3. วันพุธ 14 เมษายน 2010 13:57 น.

  ตลอดเวลา จน ณ วันนี้ และอาจจะในอนาคต (จนกว่าจะถึงวันนั้น ) ประชาชนมีสิทธิพูดเพียงแค่ด้านดีและยกย่องพวกเขาเท่านั้น ประชาธิปไตยของไทยไม่อนุญาตให้ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ด้านมืดของพวกเขาถึงแม้ว่ามันจะเป็นความจริง บางสิ่งของพวกเขา คนปกติก็ยากที่จะกล้าทำ จะใช้คำว่า คนทุกคนไม่สมบูรณ์แบบกับพวกเขาไม่ได้ เพราะมันไม่ใช่…

 4. joojee permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 00:46 น.

  รอตอนสอง
  ขอไห้นาย Eric Campbell จงได้รับ Pulitzer Prize

 5. มิเชล permalink
  วันพฤหัส 15 เมษายน 2010 07:07 น.

  ตอนสองจะมีคลิปปลาวาฬอมเพชรฟัก เอ้ย ฟัดกะแป๊ะลิ้มป่าว? กร๊ากกกกกกกกกกกกกก

 6. อิอิ อิอิ permalink
  วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 22:06 น.

  ว๊ายยยยยยยยย!!

 7. วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 00:00 น.

  คนมีความคิดเห็นผิด ผลการกระทำเป็นอกุศล ทำให้ผู้คนจำนวนมากเกิดทุกข์ สังคมวุ่นวาย แย่งชิง ลาภ ยศ สรรเสริญ คนชอบใจตนมักจะได้ดี คนที่ไม่ชอบใจตนมักถูกมองเป็นไพร่/ขยะสังคม จงทำตัวอยู่เหนืออารมณ์พอใจ/ไม่พอใจ วางตัวเป็นกลาง ให้ความยุติธรรม เห็นค่าของคนมีความเท่าเทียมกัน แล้วสังคมจะมีความสุข อย่าคิดใส่ร้ายผู้อื่น/วาดระแวงว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะล้มฯ จงปล่อยวางไม่ยึดมั่นสิ่งใดเป็นของตน กฎธรรมชาติคือความเปลี่ยนแปลง(แม้แต่พระพุทธเจ้ายังหนีไม่พ้น) ทุกคนหนีความตายไม่พ้น หลังจากตายแล้วท่านมีอีกโลกหนึ่งที่จะต้องชดใช้กรรมดี/ชั่วของท่านที่ทำไว้กับประชาชน ทุกคนหนีกรรมตัวเองไม่พ้นแค่มาช้า/เร็วเท่านั้น

 8. วันอาทิตย์ 25 เมษายน 2010 09:20 น.

  ผู้นำบริหารประเทศชั่ว ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน จากบ้านมากินนอนอยู่ที่ถนนคิดว่ามีความสุขหรือ ความสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ผู้นำมีกันบ้างไหม อย่างน้อยต่อไปประชาชนก็รู้แล้วว่าผู้นำแบบไหนที่เข้ามาบริหารแล้วไม่มีความจริงใจแก้ไขปัญหา ปัญหาปัจจุบันแก้ไขโดยด่วนที่สุดคือยุบสภา อย่าออกความเห็นว่าอนาคตมันจะมีปัญหาเพราะปัญหาของอนาคตต้องแก้ที่อนาคตแต่ต้องอยู่กับปัจจุบันให้ได้(พระพุทธเจ้าบอกว่าอย่าคาดเดาอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน ,ปัจจุบันไม่ดีมาจากเหตุกระทำในอดีตไม่ดี ถ้าปัจจุบันทำดีผลดีจะเกิดในอนาคตแน่นอน,อดีตเป็นเหตุปัจจุบันเป็นผล)

 9. วันจันทร์ 18 มิถุนายน 2012 16:44 น.

  อยากดูบ้างจังเลยคลิปราดเบียร์มีแต่คนเล่าให้ฟัง เขาว่ามีคลิปเซ็กหมู่ทหาร 5 คนกับปลาวาฬด้วย คนไทยต้องข้ามไปดูฝั่งลาวเขาว่าที่นั่นเปิดดูกันโจ๋งครึ้ม แต่คลิปอื่นดูหมดแล้วทั้งลูกทั้งหลานดูแล้วอย่าเก็บไว้เป้นเสนียดบ้าน แจกกันต่อๆไป

 10. วันเสาร์ 23 มิถุนายน 2012 09:47 น.

  อภิสัตว์นี่บางคนเขาว่าแม่ยายมันเป็น ปลาวาฬ จริงป๊ะ สมสู่กับลูกสาวคนโตของอีวาฬ จนเมียมันแดกยาตายไป 3 รอบ

 11. วันอังคาร 10 กรกฎาคม 2012 05:41 น.

  แปลว่าตระกูลปลาวาฬนี่ หอยสาธารณะ ถ้าเป็นทหารกับดารามีสิทธิ์ติดโผ แต่แอบภูมิใจดาราบางคนที่รู้จักของดีของเสียปฏิเสธไปร่วม จนต้องโดนแบนไปหลายปี คนหน้าด้านเขาไม่เอาด้วยก็ไปโกรธเขา ช่างขยันสร้างความเกลียด

 12. พิมใจ permalink
  วันพุธ 28 พฤศจิกายน 2012 16:57 น.

  พรรคแมงสาปคงไม่มีปัญญาหาคนดีๆมาเป็นหัวหน้าพรรคได้หลอก ดีที่สุดของพรรคแมงสาปก็แค่ชายหนีทหาร ขอแนะนำถ้าขึ้นศาล icc ซัดให้หมดนะว่าใครคือตัวจริง ลากเข้าคุกไปให้หมดทั้งคนอังกฤษคนอเมริกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: