Skip to content

เอเชียเซนทิเนล: หมดเวลาของอภิสิทธิ์แล้ว

วันอังคาร 13 เมษายน 2010

The End for Thailand’s Abhisit?
Written by Haseenah Koyakutty
April 12, 2010
ที่มา – Asia Sentinel
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

รัฐบาลสูญเสียความชอบธรรมในท่ามกลางห่ากระสุน

ความแตกร้าวที่ค่อยๆก่อตัวขึ้นมาจากความขัดแย้งทางการเมืองที่ฝังรากลึก และค่อยบานปลายขยายลุกลามจนพังทลายในกรุงเทพเมื่อไม่นานมานี้ ประวัติศาสตร์ต้องซ้ำรอยอีกครั้งเมื่อถึงเวลาที่คนไทยจะร่วมฉลองประเพณีสงกรานต์ ย้ำให้เห็นถึงเรื่องความล้มเหลวจากความพยายามที่จะรอมชอมกัน

ฉันรีบรุดไปโรงพยาบาลกลางในทันที่ที่เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงในตอนเย็นคืนวันเสาร์ ร่างแล้วร่างเล่าที่ถูกลำเลียงมายังโรงพยาบาล บางร่างถูกห่อด้วยธงชาติไทย ผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งกะโหลกเปิด เจ้าหน้าที่แผนกฉุกเฉินถือถุงพลาสติกที่บรรจุสมองที่เละของเหยื่อผู้นั้นวิ่งตามร่างในขณะที่ลำเลียงเข้าห้องฉุกเฉิน

นพ.พิชญา นาควัชระ ผู้อำนวยการ รพ.กลาง กล่าวว่า “ศพแรกมาถึงเมื่อเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม บาดเจ็บอย่างรุนแรงที่ศีรษะ กะโหลกแตกจนสมองไหล คนไข้ได้เสียชีวิตก่อนที่จะมาถึงโรงพยาบาล เมื่อเราทำการตรวจ พบว่าร่างกายมีบาดแผลจากกระสุนหลายที่ ทั้งกระสุนจริง และกระสุนยาง ศพที่ได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงอาจมีสาเหตุมาจากถูกกระแทกจากของแข็ง ด้วยความเร็ว

นพ.พิชญา นาควัชระ กล่าวว่า “ผมคิดว่าจะเจอกระสุนยาง ไม่รู้ว่าทำไมถึงได้ใช้กระสุนจริง”

รัฐบาลไทย และกลุ่มเสื้อแดงซึ่งเป็นตัวแทนของชาวรากหญ้าซึ่งด้อยสิทธิ์แห่งประเทศไทย (และอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่ถูกปล้นอำนาจ) ทั้งสองฝ่ายต่างขาดความจริงใจ และไม่สามารถหยุดยั้งสภาพประเทศที่กำลังเข้าตาจนว่า ควรให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อคืนอำนาจที่ชอบธรรมให้กับประชาชน ขณะนี้ประเทศไทยแทบไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกเสียจากว่าดำเนินการเลือกตั้งนั้น

ทางเลือกอื่นนั้นไม่มีความหมายอันใด: จะมีแต่การนองเลือด การทำรัฐประหารครั้งใหม่ (ประเทศไทยมีมาแล้ว ๑๘ ครั้ง) แม้กำลังในกองทัพกำลังเสียงแตก หรือการที่ทรงออกมาแทรกแซงของกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช ผู้ทรงครองราชย์นานที่สุดในโลก แต่พระองค์ทรงมีสุขภาพที่อ่อนแอ และทรงประทับในโรงพยาบาลตั้งแต่เดือนกันยายน

การเลือกตั้งใหม่จะไม่สามารถแก้ปัญหาอันซับซ้อนของประเทศไทย แต่จะเป็นการลดอุณหภูมิของประเทศซึ่งกำลังร้อนระอุจนแทบจะมอดไหม้ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะจะต้องลาออก ยิ่งออกเร็วเท่าไร จะเป็นการดีสำหรับความวุ่นวายที่เขาได้ก่อขึ้นมา ยิ่งกว่านั้น ในประวัติศาสตร์ของไทยผู้นำคนใหม่ที่จะเข้ามาดูแลสถานการณ์ของบ้านเมืองชั่วคราวนี้เป็นธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมาแต่ก่อน ในเวลาแห่งวิกฤติ จะมีผู้นำปรากฏขึ้นมา และประเทศไทยไม่เคยขาดผู้นำซึ่งมีทั้งความเป็นกลาง ได้รับความเชื่อถือ และมีความเชี่ยวชาญ

ฝ่ายผู้ปกป้องรัฐบาลของอภิสิทธิ์แย้งว่า อภิสิทธิ์ควรได้รับการยกย่องจากการที่ยอมให้เสื้อแดงได้แสดงสิทธิขั้นพื้นฐานในการชุมนุมเพื่อแสดงออก แม้ว่าเมื่อปีที่แล้วกองกำลังในกลุ่มเสื้อแดงพยายามสร้างความวุ่นวายเพื่อลงประชาทัณฑ์เขา ฝ่ายอภิสิทธิ์กล่าวว่า อภิสิทธิ์จะไม่ใช่กำลังทหารจนกว่าเขาจะไม่มีทางเลือกเพื่อบังคับใช้กฎหมาย และเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศไทยต้องกลายเป็นรัฐที่ล่มสลาย

ฝ่ายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คำถามเรื่องความชอบธรรมของอภิสิทธิ์นั้น – การพาดพิงของเสื้อแดงว่าอภิสิทธิ์ได้รับการแต่งตั้งมาจากกองทัพ – เป็นการพูดเกินจริง ภายใต้ระบบรัฐสภาแห่งประเทศไทย ฝ่ายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เขามีความชอบธรรม เช่นเดียวกับการอ้างชัยชนะจากการเลือกตั้งของประธานาธิบดี จอร์ช บุชในปี ๒๕๔๓ และกฎหมายต้องได้รับการเคารพ (ทำราวกับว่า ประเทศไทยมีกฎเกณฑ์)

ฝ่ายอภิสิทธิ์ให้ข้อสังเกตว่า แม้แต่นายกฯ กอร์ดอน บราวน์ ซึ่งเผชิญกับสถานการณ์บีบคั้นให้ต้องลาออก บราวน์เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ก็ต่อเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม และเป็นสิทธิอันชอบธรรม พวกเขาเสริมว่า อภิสิทธิ์เป็นนักการเมืองอาชีพ ซึ่งได้รับการเลือกตั้งเข้ามาในสภาก่อนหน้านี้หลายต่อหลายครั้ง อภิสิทธิ์ขณะนี้มีอายุ ๔๖ ปี เข้ามาเล่นการเมืองตั้งแต่อายุ ๒๗ ปี

แต่อย่างไรก็ตาม อภิสิทธิ์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์นองเลือดที่รุนแรงที่สุดในรอบสองทศวรรษ ใครก็ตามที่อาศัยอยู่ที่นี่ในประเทศไทย และรู้ถึงประเทศไทย และชื่อเสียงว่าพร้อมไปด้วยความความมีน้ำใจคงจะบอกคุณได้ว่า ประเทศนี้ได้เปลี่ยนไปนับตั้งแต่ฝ่ายพันธมิตรเสื้อเหลืองได้เข้ายึดสนามบินนานาชาติในปี ๒๕๕๑ ผลักดันให้อภิสิทธิ์เข้ามาสู่อำนาจ ทักษิณผู้ถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งนั้น ก็ไม่ได้เป็นแบบอย่างเช่นเดียวกัน แต่ศักดินาไทยตกที่นั่งที่คอยหลอกตัวเองเกี่ยวกับความเป็นประเทศไทยใหม่ จนมาตาสว่างเมื่อศูนย์การค้าอันเป็นที่นิยมของตัวเองถูกเข้ายึดครองจากคลื่นมหาชนที่ต้องการประกาศสิทธิของตัวเอง และสิทธิในการเลือกตั้งให้ปรากฏเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

ตัวอย่างเช่น สองวันก่อนที่ศาลคดีอาญาจะนัดพิพากษาอันไม่ชอบมาพากลของคดีทักษิณที่กำลังอยู่ในระหว่างการหลบหนี และทรัพย์สินของเขาซึ่งรัฐกำลังทำการอายัดอยู่ สถานีทีวีของรัฐบาลไทยแพร่ภาพอภิสิทธิ์พร้อมด้วยใบหน้าที่แหกยิ้มที่ทำเนียบรัฐบาลในเวลาทีคนไทยส่วนใหญ่กำลังนั่งใจจรดจ่อที่บ้านด้วยความหวาดกลัวว่าจะเกิดความโกลาหล อภิสิทธิ์วางมาดอย่างอาจหาญต่อหน้ากล้องทีวี

ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาลอ้างว่า คนไทยหลายคนต้องการเห็นที่ทำงานของนายกฯ ซึ่งพวกเขาไม่เคยมีโอกาสได้เห็นมาก่อน บ่งบอกได้ถึงแนวความคิดของเจ้าหน้าที่รัฐที่ตัดขาดในเรื่องการรับรู้ ถึงภัยคุกคามในโลกแห่งความจริงของเสื้อแดงที่กำลังใกล้เข้ามาทุกขณะ

อภิรักษ์ วรรณสาธพ ที่ปรึกษาอิสระ ซึ่งเคยเป็นพยานในเหตุการณ์จลาจลที่นองเลือดเมื่อ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ นำโดยนักศึกษา และชนชั้นกลางในกรุง ยืนยันว่าสภาพแวดล้อมทางการเมืองของไทยในขณะนี้นั้นได้พัฒนาขึ้นไปมาก เขากล่าวว่า “มีรากฐานที่ต่างกัน และมวลชนมีวุฒิภาวะมากขึ้น ผู้ประท้วงเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแต่มาจากพื้นที่ชนบท แต่พวกเขายังเป็นคนทำงาน และผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในเมือง” อภิรักษ์ให้ข้อคิดว่า หากเสื้อแดงถูกบังคับให้ลงใต้ดิน สถานการณ์จะเลวร้ายยิ่งขึ้น เขากล่าวหากถูกกดดันจากนานาชาติแล้ว จะทำให้อภิสิทธิ์ลาออกแน่

สุรนันท์ เวชชาชีวะ ญาติของอภิสิทธิ์ ซึ่งทำงานให้กับสมัยรัฐบาลทักษิณ กล่าวว่า การเมืองในประเทศไทยจะไม่เหมือนเก่าอีกต่อไป เป็นอะไรที่เขากล่าวว่า ญาติของเขาพลาดที่จะทำความเข้าใจ นักวิเคราะห์หลายคนถกเถียงในเรื่องการเมืองไทยในวาระก่อนหน้า และภายหลังรัชสมัยปัจจุบัน และประเด็นการสืบสันตติวงศ์ เป็นเสียงที่ดังระงมเป็นครั้งแรกของการดิ้นรนอย่างทรมานของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่สุดของรากฐานที่เกิดความขัดแย้งนี้

ที่สำคัญที่สุดคือ อภิสิทธิ์ต้องออก เพราะพรรคประชาธิปัตย์ของเขาที่ทำการคว่ำบาตรการทำประชามติของทักษิณในปี ๒๕๔๙ แผ้วทางให้เกิดการทำรัฐประหาร กฎหมายหมิ่นฯ ที่เหี้ยมเกรียมที่สุดของประเทศได้ถูกอำนาจของอภิสิทธิ์นำมาใช้อย่างเมามัน เพียงเพื่อมอบอำนาจฉุกเฉินอย่างเหลือเฟือในการใช้ดุลพินิจเชิงอำนาจของกองทัพ ผลก็ชัดเจนอย่างที่เห็นๆกันอยู่

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. GGG permalink
  วันอังคาร 13 เมษายน 2010 16:53 น.

  เล่นสงกรานต์กันแล้ว

  http://www.daylife.com/search/photos/1/grid?q=red+shirts+thailand

 2. พลอย permalink
  วันอังคาร 13 เมษายน 2010 20:38 น.

  อ่านเยอะ ๆ ก่อนเขียนนะคะ

 3. สันติ permalink
  วันอังคาร 13 เมษายน 2010 21:06 น.

  ยุติอิทธิพลมืดดำคุกคามครอบงำต่อการเมืองไทย
  ระบอบราชา-อำมาตยาธิปไตย

 4. ัyura permalink
  วันอังคาร 13 เมษายน 2010 21:56 น.

  ยิ่ง อ่าน ยิ่งเครียด กับปัญหาทางการเมือง ICT ยิ่ง Block ยิ่งค้นหา จนดูเหมือนว่าบางครั้งปัญหาที่เกิดมีมานาน มากแล้ว ก่อนที่เราจะเกิดด้วยซ้ำ น่าแปลกที่บางครั้งเรานิยมชอบบางอย่างทางตะวันตก บางอย่างที่ดีๆๆเรากลับไม่เอาของเค้ามาใช้ จนกระทั่งได้อ่านบทความนี้แล้ว ขอไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตไม่ว่าจะเป็นเสื้อแดง หรือทหาร ซึ่งล้วนแต่เป็นคนไทยเหมือนกัน

  “มวลชนย่อมเป็นคน มิใช่ควายที่โง่งม
  ทองแท้หรือ อาจม เขาย่อมรู้กระจ่างใจ
  ใครชั่วสกุลถ่อย จะถูกถุยทั้งเมือง ไทย
  รัศมีที่เรืองไกร จะสิ้นแววที่เคยงาม
  รักเสือต้องรัก ศักดิ์ เยี่ยงพยัคฆ์สง่างาม
  อย่าเพียงพยักตาม ต่อแส้เงินที่ กวัดไกว
  รักเพื่อนจึงเตือนมั่ง ถ้าไม่ฟังก็ตามใจ
  ป้ายสีสาดโคลน ไป เยี่ยงนักสู้แบบเฮงซวย”

  ที่มา : ค้นหาจากบทกวีของจิตร ภูมิศักดิ์

 5. joojee permalink
  วันพุธ 14 เมษายน 2010 00:54 น.

  ยัยปากแดงยังไม่ได้สั่ง ออกไม่ใด้

 6. วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 12:28 น.

  ผู้นำบริหารชั่ว ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน จากบ้านมากินนอนอยู่ที่ถนนคิดว่ามีความสุขหรือ ความสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ผู้นำมีกันบ้างไหม อย่างน้อยต่อไปประชาชนก็รู้แล้วว่าผู้นำแบบไหนที่เข้ามาบริหารแล้วไม่มีความจริงใจแก้ไขปัญหา ปัญหาปัจจุบันแก้ไขโดยด่วนที่สุดคือยุบสภา อย่าออกความเห็นว่าอนาคตมันจะมีปัญหาเพราะปัญหาของอนาคตต้องแก้ที่อนาคตแต่ต้องอยู่กับปัจจุบันให้ได้(พระพุทธเจ้าบอกว่าอย่าคาดเดาอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน ,ปัจจุบันไม่ดีมาจากเหตุกระทำในอดีตไม่ดี ถ้าปัจจุบันทำดีผลดีจะเกิดในอนาคตแน่นอน,อดีตเป็นเหตุปัจจุบันเป็นผล)

 7. TeePangKung permalink
  วันอังคาร 20 เมษายน 2010 10:31 น.

  555555 เด็กชายมาร์คเอ๋ย ถ้าทำภารกิจไม่สำเร็จ ลงจากคอเสือมาแล้วก็ไม่ต้องได้ผุดได้เกิดแน่ น้องเอ๋ย…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: