Skip to content

เดอะวอลสตรีทเจอร์นัล: แบบฉบับใหม่ของไทย

วันเสาร์ 10 เมษายน 2010

Thailand’s New Normal
APRIL 8, 2010
ที่มา – The Wall Street Journal
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ชาวชนบทต้องการมีสิทธิมีเสียง ไม่จำเป็นต้องพึ่งทักษิณ

ในอาทิตย์นี้ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ วางมาตรการใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงหากจำเป็นในกรุงเทพ โดยอ้างว่าเพื่อนำความปกติกลับคืนมาสู่เมืองหลวง ซึ่งอยู่ในภาวะคุมเชิง อภิสิทธิ์อาจประสบความสำเร็จในการดึงอำนาจปกครองให้ตกอยู่ในมือศักดินา – แต่นั่นไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืน

ผู้ประท้วง ที่รู้จักกันในนาม “เสื้อแดง” ประกอบด้วยชาวชนบทส่วนใหญ่จะยากจน ซึ่งต้องการมีสิทธิมีเสียงอย่างประชาธิปไตย ในระหว่างที่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรดำรงตำแหน่งนั้น ได้ดูแลใส่ใจโดยมอบทั้งความสนใจ และมอบนโยบายประชานิยมต่างๆต่อพวกเขา และเมื่อทักษิณถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารของกองทัพในปี ๒๕๔๙ พวกเขาต่างรู้สึกถึงการถูกตัดสิทธิ์ กลุ่มเสื้อแดงต้องการให้อภิสิทธิ์ยุบสภา และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่อย่างเร็วที่สุด หลายคนได้บอกนักข่าวว่า พวกเขายอมตายเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่พวกเขาหวังไว้

อภิสิทธิ์ พยายามดำเนินวิธีการซึ่งหมิ่นเหม่ระหว่างการถามเสื้อแดงตรงๆให้สลายการชุมนุมออกจากเมืองหลวง และเสนอการรอมชอมทางการเมืองซึ่งจะสร้างความพอใจให้ทั้งฝ่ายประท้วง และฝ่ายศักดินาซึ่งเป็นตัวหนุนในตำแหน่งนายกฯของเขา อภิสิทธิ์ดูเหมือนมีความตั้งใจหาทางออกอย่างสันติ ตามหลักฐานที่ปรากฏจนถึงวันนี้ ตำรวจหลีกเลี่ยงที่จะกระทำการรุนแรงในทุกครั้งที่มีการเผชิญหน้ากับฝ่ายผู้ประท้วง

ปัญหาคือ ยิ่งอภิสิทธิ์ยืดเวลาไม่ยอมรับรู้กับความต้องการที่แท้จริงของผู้ประท้วง ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับพวกเขายิ่งขึ้น ตั้งแต่อภิสิทธิ์เข้าดำรงตำแหน่งนายกฯในปี ๒๕๕๑ ได้มุ่งเน้นในด้านการรักษาเสถียรภาพทางการเมือง และทำการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถือได้ว่าเป็นวัตถุประสงค์ที่ดียิ่ง แต่อภิสิทธิ์กลับมีแต่ความล้มเหลวในความพยายามที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ซึ่งรัฐบาลทหารเป็นผู้เขียนขึ้นมา โดยจำกัดอำนาจของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง หากไม่ถูกกดดันจากแกนนำกลุ่มเสื้อแดง อภิสิทธิ์จะไม่มีทางที่จะเสนอเวลาที่จะจัดให้มีเลือกตั้งใหม่

เวลานี้เสื้อแดงมองว่าการสร้างความยุ่งยากจะเป็นเพียงคำตอบเดียวเท่านั้น พวกเขาบุกเข้ารัฐสภาเมื่อวันพุธ กดดันให้รองนายกฯต้องลนลานหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ อาทิตย์นี้ในกรุงเทพมีการยิงระเบิด และมีการระเบิดที่ประดิษฐ์เองโดยไม่มีเป้าหมายที่แน่นอนเกิดขึ้นหลายจุด รวมถึงเกิดขึ้นในค่ายทหารบางค่าย แต่ยังไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ เขตศูนย์การค้าเซ็นทรัลถูกปิดมาเกือบอาทิตย์ เนื่องจากกลุ่มเสื้อแดงได้เลือกพื้นที่นี้เป็นศูนย์ชุมนุม

อภิสิทธิ์แทบจะไม่เหลือทางเลือกใดๆ ได้ออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเมื่อวันพุธ เมื่อวานนี้รัฐบาลได้เริ่มปิดกั้นสื่อทีวี และวิทยุฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสารของการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง ไม่แน่ชัดว่า การถ่ายทอดวิดีโอของทักษิณต่อผู้ประท้วงประจำทุกคืนอาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้เกิดขึ้นอีกต่อไป

ในระยะสั้น การผ่าทางตันในกรุงเทพจะทำได้หากทั้งสองฝ่ายพบกันครึ่งทาง แกนนำเสื้อแดงได้เรียกร้องให้อภิสิทธิ์จัดให้มีการเลือกตั้งภายใน ๑๕ วัน และพรรคเพื่อไทยฝ่ายเสื้อแดงอาจจะได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง อภิสิทธิ์ขอต่อรองโดยการสัญญาว่าจะให้มีการเลือกตั้งปลายปีนี้ แม้ว่าระยะเวลาการบริหารงานของเขาจะหมดในปลายปี ๒๕๕๔

ในระยะยาว การเมืองของประเทศไทยจะยังคงขาดเสถียรภาพอยู่ต่อไป จนกว่าศักดินา และกองทัพจะมอบประชาธิปไตยอย่างเต็มใบให้กับประชาชนชาวไทย นั่นหมายถึง อภิสิทธิ์จะต้องหัดยอมรับความคิดที่ว่า พรรคการเมืองของเขาอาจจะต้องพ่ายแพ้อย่างยับเยินจากคะแนนเสียงเลือกตั้ง เรื่องนี้อาจทำให้อภิสิทธิ์เห็นอนาคตที่แสนหมดหวัง แต่นี่คือระบอบที่แท้จริงของประชาธิปไตย

แม้ทักษิณไม่ได้เดินทางกลับประเทศไทย เขาแยกตัวเองออกจากการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งไม่มีทางที่จะสิ้นสุด ยิ่งกรุงเทพคิดเรื่องนี้ได้เร็วเท่าไร ยิ่งเป็นเรื่องดีสำหรับกรุงเทพเท่านั้น

Advertisements
13 ความเห็น leave one →
 1. เลสมาเจส permalink
  วันเสาร์ 10 เมษายน 2010 22:39 น.

  ที่โรงพยาบาล กลางเสื้อแดงตายอีก 6 ศพ ทรราชอภิสิทธ์ มันจะไม่มีแผ่นดินอยู่อีกต่อไป อยากให้เอาศพแห่ประจานทั่วกรุงเทพฯ ให้ชาวโลกได้รู้

  • คนไทยหัวใจเต็ม 100 permalink
   วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 23:01 น.

   ไอ้เลสมาเจส…
   แล้วมึงรู้ไหม..ว่าระเบิดลูกแรกที่ถูกโยนน่ะ..มันถูกโยนจากฝั่งเสื้อแดงไปกลุ่มทหารที่เขามีแต่โล่กับกระบอง…ไม่มีแม้กระทั่งปืนที่บรรจุกระสุนยาง!! มึงดูข่าวบ้างไหม..ผู้สื่อข่าวทุกคนที่ไปอยู่ที่ตรงนั้น ขณะนั้น ต่างพากันพูดด้วยความตื่นตกใจที่ได้เห็นระเบิดตู้มใส่พวกทหาร แล้วพวกทหารก็ล้มหมดสติไปทั้งแถว พร้อมกับทหารที่หัวด้านท้ายทอยถูกระเบิดจนหายไปเกือบหมดจนสียชีวิต!! มึงแหกตาดูความจริงกับเขาบ้างไหม…ว่าใครกันแน่คือฆาตกรตัวจริง!!!…ใครกันแน่ที่เริ่มก่อเหตุการเลวร้ายนี้!!!…มึงนี่มัวแต่เห่าหอนป้อนข้อมูลผิดๆให้คนอื่น! นี่มึงเห็นคนไทยโง่หรือไงวะ! มึงนี่เลวชาติจริงๆ!!!

   ส่วนพวกเสื้อแดงที่เสียชีวิต…ไอ้พ่อทักษิณของพวกมึงกับแกนนำนปชน่ะ…รู้ร้อนรู้หนาว เป็นห่วงเป็นใยชีวิตพวกเขาจริงๆบ้างไหม?!! ไอ้ทักษิณกับไอ้พวกแกนนำเสื้อแดงที่ไปหลอกชาวบ้านเขามาชุมนุมเป็นคนเสื้อแดงเนี่ย..ไปหลอกให้ข้อมูลผิดๆกับพวกเขา..ปลุกระดมให้พวกเขาทิ้งไร่ทิ้งนามาร่วมชุมนุมเสี่ยงตายเพียงเพื่อพ่อทักษิณของมึงตัวเดียว…แล้วพวกเขาบางส่วน ก็ตายจริงๆ! สะใจพ่อทักษิณกับอีพวกแกนนำนปช.แล้วมั้งตอนนี้!! ทักษิณมันก็เริงร่าท้ามะเร็งต่อมลูกหมากอยู่เมืองนอก…ใช้ชีวิตกินอยู่หรูหรา..พวกเสื้อแดงที่ตายไป มันก็แค่ออกมาพูดตีหน้าเศร้า video ling มาว่าเสียใจด้วย! แม่งเลวจริง! ไปหลอกให้พวกชาวบ้านพวกนี้มาตายฟรีเพื่อตัวมันเองแท้ๆ!!

   • ัyura permalink
    วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 01:04 น.

    อ้าว ตกลง ไป อยู่ ที่โน่น กะเค้า ด้วยเหรอ เลยรู้ว่าระเบิดลูกแรก โยนมา จาก กลุ่ม เสื้อแดง ไม่ใช่ทหารแตงโมหรอกเหรอ ทีทนเห็นพวกเดียวกัน ฆ่าคนไทยด้วยกันอ่ะ อ้อ เสื้อแดง ก้อเลยโดนกระบองทุบหัวมั้ง หัวเลยกระจุยอ่ะ อ่ะ เอาภาพมาฝาก

 2. TheKingDoNoWrong permalink
  วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 20:07 น.

  อภิสิทธิ์แถลงเป็นตัวแทนของสถาบันกษัตริย์

  เพราะฉะนั้นเขาทำอะไรก็ไม่ผิด ต่อให้สั่งทหารฆ่าประชาชนก็ไม่ผิด

  เพราะชีวิตประชาชนเป็นของพระมหากษัตริย์

 3. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 20:33 น.

  ถึง…จักรภพ

  อ่านกลอนของจักรภพ ที่เขียนให้ “มวลแดง” แล้วไม่รู้จะสื่อสารอย่างไร

  ขออนุญาตออกความเห็นตรงนี้เลยแล้วกัน

  ===================================

  บทกลอนของจักรภพ มีความหมายดี….ถ้า

  มวลแดง สงบ สันติ อหิงสา จริง

  ถ้ามวลแดง ไม่ขู่ฆ่า เอาชีวิต คนโน้น คนนี้

  ไม่เอาถังแก๊สในรถแท๊กซี่กลิ้งใส่ทหาร ยิง พร้อมระเบิดเพลิง

  =========================================

  ได้ดูภาพข่าว จากอัลจาซีร่า (ขออภัยถ้าสะกดผิด)…จาก Nation

  เห็นกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ภาพนิ่ง น่าชัดเจนมาก (แม้ใส่ไอ้โม่งดำ) 2 คน ถืออาวุธปืนอาก้า แบบพับฐาน อีกคนถืออาวุธเอ็ม 16 ใส่ชุดสีดำทั้งชุด ถ่ายภาพเคลื่อนไหว มีผ้าพันคอสีแดงห้อยลงมาด้วยด้านข้างเอว (คงเก็บไม่ทัน)…ตำรวจล็อกตัวได้แล้วหลุดไป (ไม่รู้แกล้งหลุดรึเปล่า)…แต่ตำรวจบอกว่าภาพในกล้องก็ชัดเจนถ่ายไว้ได้…สองคนนี้ใส่ถุงมือผ้าไหมพรมธรรมดาสีขาว (คงกลัวลายนิ้วมือติด)

  ผมขอวิงวอน สื่อทุกคน ทุกฝ่าย ทุกสี…ถ้าใครมีภาพเอาออกมาเปิดโปง…ภาวนาขอให้จับตัวให้ได้…มันบังอาจฆ่าคนไทย…จับได้คาดคั้นมันว่าใครบงการอยู่เบื้องหลังมัน…ใครจ้างให้มันมาทำร้าย ทำลาย คนไทย และประเทศไทย

  ขอให้พวกมันวิบัติ ฉิบหาย ตายตกไปตามกัน

 4. ัyura permalink
  วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 01:18 น.

  มาดุอาวุธของคนเสื้อแดง
  http://picasaweb.google.com/102163439520416633160/10?feat=flashalbum#5458705235220075666
  โห พี่แกเท่ห์ มากมาย สงสัยเมื่อก่อนตอนเด็ก เอาไว้ยิ่งมะม่วงนะเนี่ยะ ฮ่าๆๆๆ

  • คนดีศรีสยาม permalink
   วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 02:05 น.

   แหม..คุณป้า yura ครับ…
   ผมเห็นพี่เสื้อแดงแต่ละตัวควงปืน..พกระเบิด..ซุกมีดกันให้วุ่นเลยนะครับ!!!
   ว้า..ไหนว่าชุมนุมโดยสันติไงครับ!?!

 5. ัyura permalink
  วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 02:02 น.

  เอา มาแบ่งปัน ที่ถูกยิงข้างหลังแถวนั้น มีตึก มีใครซุ่มยิงจากที่สูงรึเปล่า ไม่ได้อยู่ กทม นึกภาพไม่ออก
  http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P9110517/P9110517.html#46
  ได้โปรด ทำใจเป็นกลางและเข้ามาอ่าน เชื่อหรือไม่แล้วแต่

 6. joojee permalink
  วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 02:21 น.

  ลูกกระสุนทุกลูกเล็งมาจากตึกข้างแม่นํ้าเจ้าพระยา “The Butcher of Bangkok”.
  ยีงฆ่ายี่งรวย ครอบคร้วขอทาน ตอแหร ขี้ขะโมย ดอกทอง ฆาตกร

  ใครอยากด่ากรูเชีณ ความจริงเป็นสี่งไม่ตาย

 7. namping permalink
  วันอังคาร 13 เมษายน 2010 12:04 น.

  คาระวะท่านวีรชนประชาชนของแผ่นดิน
  พร้อมทั้งขอประณามหยามเหยียดผู้นำชั่วมือเปื้อนเลือด

  ชื่อประชาชนผู้กล้าเหล่านี้จะถูกจารึกตราบกัลปาวสาน
  บนถนนประชาธิไตยเต็มสิทธิศักดิ์ของประชาชนไทย

 8. วันศุกร์ 16 เมษายน 2010 01:42 น.

  อย่ากล่าวหากันเช่นนั้น เราประท้วงไม่ใช่เพื่อทักษิณเพียงคนเดียว (แดงบางกลุ่มอาจใช่)ไม่เกี่ยวกับเขาเลย เราต้องการประชาธิปไตย ความยุติธรรม
  เพื่อตัวเราเอง และอนาคตวันข้างหน้าของชนรุ่นหลังเราต่อไป

 9. thai permalink
  วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 00:13 น.

  เค้าสั่งห้ามคุนชุมนุมตรงนั้นนี้

  ท้าคุน ๆ

  อยู่กันีดๆเรียกร้องดี ๆ

  ก้อไม่มีใครว่าหรอก

  สถาบันกษัตริย์

  ช่วยเราไว้หลายครั้งคุนทราบกันบ้างไหม

  เลวจิงเสื้อเเดง

 10. thai permalink
  วันเสาร์ 17 เมษายน 2010 00:14 น.

  ประชาธิปไตยคืออะไร

  ไห้กษัตริย์หมดไปนะเหรอ ๆ

  บ้าป่าวพวกคุนอ่ะ ๆ

  สำนึกกันมั้งในหลวงทรงงานหนักเพราะใคร ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: