Skip to content

ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนเรียกร้องอภิสิทธิ์ยกเลิกคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์

วันพฤหัส 8 เมษายน 2010

8 เมษายน 2553
ที่มา – ประชาไทเฟซบุ๊ก

องค์กรระหว่างประเทศ ‘ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน’ (Reporters Sans Frontieres: RSF) ซึ่งเคลื่อนไหวด้านการปกป้องสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนทั่วโลก ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2553 เรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย ยกเลิกคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์ข่าวในประเทศไทยโดยเร็ว และเสนอว่ารัฐบาลควรสั่งปิดสื่อต่างๆ เฉพาะในกรณีที่สามารถพิสูจน์ทราบตามขั้นตอนทางกฎหมายได้อย่างชัดเจนว่า สื่อเหล่านั้นเรียกร้องหรือยั่วยุให้เกิดความรุนแรงตามที่ถูกกล่าวอ้างจริง

ทั้งนี้แถลงการณ์ขององค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน สืบเนื่องมาจากกรณีที่รัฐบาลไทยสั่งปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์และสถานีโทรทัศน์ โดยอาศัยมาตราที่ 9 ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งประกาศใช้เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา และมีเนื้อหาระบุว่า “ห้ามการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวหรือส่งผลกระทบต่อความมั่นคง” โดยสื่อที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่มีส่วนเชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวของ ‘กลุ่มเสื้อแดง’ ซึ่งเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล แต่บางเว็บไซต์ เช่น เว็บประชาไท ถือเป็นเว็บข่าวอิสระ

“เราขอประณามการใช้สื่อในการเรียกร้องความรุนแรง แต่สิ่งที่น่าตำหนิไม่แพ้กันคือการที่ฝ่ายรัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในการปิดกั้นสื่อที่นำเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงช่องทางการสื่อสารของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล…เราขอเรียกร้องให้นายก รัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกคำสั่งให้สื่อที่ถูกปิดกั้นสามารถกลับมานำเสนอข่าวได้ตามปรกติโดยไม่มี การถ่วงเวลา และควรสั่งปิดเฉพาะสื่อที่ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง โดยใช้กระบวนการตามกฎหมายขั้นพื้นฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้ได้เสียก่อน”

เนื้อหาในแถลงการณ์ตั้งคำถามเพิ่มเติมด้วยว่า “เพราะเหตุใดคนไทยจึงถูกควบคุมมิให้รับฟังฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาล? การสั่งห้ามและการปิดกั้นนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงในกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง นี่คือเกมเสี่ยงดวงที่อันตราย เราขอเรียกร้องให้สื่อต่างๆ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนเสื้อแดงปฏิเสธการใช้ความรุนแรง ในกรณีที่สื่อเหล่านั้นยั่วยุให้เกิดความรุนแรงจริง รัฐบาลจึงจะมีสิทธิ์ระงับการนำเสนอข่อมูลข่าวสารของพวกเขา”

จากการให้ข้อมูลของบริษัทผู้ให้บริการด้านเซิร์ฟเวอร์ INET ระบุว่ารัฐบาลไทยได้สั่งปิดกั้นเว็บไซต์ 36 เว็บ ภายใต้คำสั่งของกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ไอซีที) หลังจากที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ วานนี้ โดยเว็บที่ถูกปิดรวมถึงเว็บไซต์ประชาไท (www.prachatai.com) เว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน (www.sameskybooks.org) เว็บไซต์ นปช.ยูเอสเอ (www.norporchorusa.com) และเว็บไซต์คนเหมือนกัน (www.weareallhuman.net)

รายชื่อของเว็บซ์ที่ถูกสั่งปิดได้รับการลงนามรับรองโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ซึ่งรับผิดชอบศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ผู้ที่ต้องการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวในประเทศไทยจะพบกับหน้าจอแสดงผลซึ่งขึ้นข้อความว่า “This website has been blocked by ICT & TOT.” เพื่อยืนยันว่าเว็บไซต์ถูกปิดโดยกระทรวงไอซีทีและบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ประชาไทเป็นเว็บไซต์หนังสือพิมพ์อิสระที่เผยแพร่ข้อมูลออนไลน์ ขณะที่เว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน เป็นเว็บไซต์ของนิตยสารฟ้าเดียวกัน ซึ่งมีเนื้อหาด้านการวิเคราะห์การเมือง (เทียบเท่าเว็บไซต์เลอ มงด์ ดิโพลมาติก ของฝรั่งเศส) และมีบทบาทในการวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายป้องกันการกระทำความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ส่วนเว็บไซต์ นปช.ยูเอสเอ เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ชุมนุมเสื้อแดง และเว็บมาสเตอร์ของเว็บ นปช.ยูเอสเอ เพิ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ด้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าได้สั่งปิดสถานีโทรทัศน์พีทีวี (หรือ พีเพิล แชนแนล) สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง ตามอำนาจที่ได้รับจากการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยระบุว่าทหารได้บุกเข้าไปยังสถานีดาวเทียมไทยคม เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการเสนอข้อมูลข่าวสารผ่านสถานีโทรทัศน์พีทีวีได้อีก เพื่อเป็นการระงับยับยั้ง การบิดเบือนข้อมูลข่าวสารที่จะทำให้สถานการณ์บานปลาย

“รัฐบาลได้พยายามอย่างหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการดำเนินการที่ยากลำบาก เพราะสถานีพีทีวีสื่อสารหลายทาง โดยใช้ดาวเทียมหลายดวงมากกว่า 2 ดวง และเตือนว่าการนำเสนอข่าวการนำข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนมาเสนออาจมีความผิดด้วย” นายสาทิตย์ กล่าว

Advertisements
18 ความเห็น leave one →
 1. ทอง permalink
  วันพฤหัส 8 เมษายน 2010 23:34 น.

  ไอ้หมากระเป๋า มันนะ่แหละตัวบิดเบือน พวกชิงหมาเกิด

 2. ppp permalink
  วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 01:50 น.

  เหตุและผลของความจริงที่เกิดขึ้นคือตัวนายมาร์คทำตัวเอง วันที่ตนเองและพวกพ้องเป็นฝากค้านก็ได้ปลูกฝังบรรทัดฐานต่างๆโดยใช้คำพูด ให้กำลังใจฝังตรงข้ามรัฐบาล สนับสนุนหรือแสดงการห้ามปรามรัฐบาล ถึงการใช้วิธีการต่างๆกดดันว่าเป็นสิ่งที่ผิด นั้นวันนี้บรรทัดฐานที่นายกได้กระทำ พูด หรือแสดงออกไว้จึงได้กลับมาเป็นลิ่มที่คอยตอกยํ้า กลืนไม่เข้าคายไม่ออกจนทุกวันนี้

 3. pheacharach permalink
  วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 09:11 น.

  อืม ! แล้วเกิดตามกันมาทำไมล่ะ ? เอ๋งงงงง

  • ทอง permalink
   วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 10:30 น.

   นั่นนะซีอ้ายเหลืองแอบมึงเกิดตามไอ้หมากระเป๋ามาทำไม

  • เลสมาเจส permalink
   วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 10:20 น.

   … … …สั่งทหารออกมาฆ่าประชาชนทุกครั้งที่ คนออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ….
   http://thaienews.blogspot.com/
   ขอสาปแช่งเวรกรรมจะสนองเร็วๆๆ

 4. ทอง permalink
  วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 10:40 น.

  พวกพี่น้องแดงช่วยอัดกลับpheacharachด้วยเวทีนี้ไม่ต้องการตัวป่วนในกระทู้คนที่นิยมแดง พวกเราต้องการคนที่เข้าใจกันเรามาระบายความรู้สึกที่อีกพวกมันทำกับเรา เกลียดพวกไร้สติเลวจนต้องแย่งหมามาเกิด มันเล่นผิดเวทีแล้ว อ้อมันไม่มีเวทีจะลับเขี้ยว บรื๊ฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ 555555555555พระจันทร์เต็มดวงใกล้แปลงเพศเอ๊ยแปลงร่างหรือยังpheacharach

 5. เด็กดี permalink
  วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 11:32 น.

  แหม…คุณทองครับ…
  พวกคุณต่อว่าคนอื่นว่ามาบล็อค websites นรกต่างๆของพวกคุณ…
  แต่ในขณะเดียวกัน…website นี้ก็มาบล็อคข้อความหรือลบ clip video ของคนที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากพวกคุณทิ้งไปซะแยะ!..ไม่ว่าจะเป็นคุณที่ใช้ username ว่า”วีเฮททักษิณ”(ผมต้องเขียนเป็นภาษาไทยครับ…ไม่สามารถเขียนชื่อ username เป็นภาษาอังกฤษได้ ไม่งั้นถูกบล็อคอีกครับพี่น้อง!!) หรืออีกหลายๆคน!

  ถ้าพวกคุณอยากจะทำ website แนวๆนี้จริงๆ…คุณต้องเปิดเสรีให้ใครก็ได้แสดงความคิดเห็นสิครับ…แล้วคนที่เข้ามาอ่าน เค้าก็จะพิจารณาตัดสินเองจากข้อความต่างๆว่าใครดีจริง หรือใครสมควรถูกประนาม!

  คุณจะมานั่งแหกปากเรียกร้องคนแย่ๆใน website นี้ให้มาอัดคุณ Petcharach เพียงแค่เขามีความคิดเห็นแตกต่างจากพวกคุณ…มันไม่ดูน่าสมเพชไปหน่อยหรือครับ!..เพราะ website ของพวกคุณก็เปิดให้ใครก็ได้สามารถแสดงความคิดเห็นได้ไม่ใช่หรือครับ!

  ผมว่านะครับ…ถ้าคุณพ่อทักษิณของพวกคุณดีจริง…คนที่เข้ามาอ่านข้อความต่างๆก็จะยังคง(หน้ามืด)สรรเสริญคุณพ่อของคุณต่ออยู่ดีแหละครับ..ไม่ว่าจะมีใครเอาหลักฐานความจริงมาพูดหรือมาแสดงแค่ไหน!

  เอ…หรือว่าลึกๆในใจคุณกลัวครับ ว่าประชาชนคนอื่นหรือแม้กระทั่งประชาชนคนเสื้อแดงบางคนจะเริ่มหูตาสว่าง..หลังจากได้อ่านข้อความจริงต่างๆที่คนไทยดีๆพยายามโพสกัน!

 6. pheacharach permalink
  วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 17:09 น.

  pheacharach = เพชราช ลองดูดิคุณแรงมาเราจะตอกกลับเท่าตัว พวกคุณมีความคิดพวกเดียวหรือไง ? คนอื่นไม่ใช่ควายนะน้ำหนักมันสมองเท่ากัน พวกชั่วชอบใช้เดรฉานวิชา

  • เลสมาเจส permalink
   วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 10:26 น.

   xxx ไม่เห็นหรือว่าคนถูกยิงตาย ถ้าเป็นญาติคุณบ้างจะแค้นแค่ไหน โผล่หน้าออกมาให้เห็นหน่อยได้ใหม …

 7. เลสมาเจส permalink
  วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 10:36 น.

  http://thaienews.blogspot.com/ เดรัจฉาน คือพวกเลวเหลือง

  • ัyura permalink
   วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 22:29 น.

   ดู ไม่ได้ ติด BLOCK

 8. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 15:42 น.

  โอ้โฮ! ผู้โพสต์เว็บนี้ โ ค ต ร ประชาธิปไตยเลย…เขาบอกว่าไม่ยอมรับในความเห็นต่าง…เขานิยมแดง…เขาชอบฟังความข้างเดียวที่เขาชอบ อาเมน!

 9. ัyura permalink
  วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 20:11 น.

  ใจ เย็นๆๆ ค่ะ ทุก คน คน เรา มีหลาย ประเภท บางครั้ง เรา ต้อง ทำใจ นะคะ เหมือนคน ที่เป็น อาจาร์ยค่ะ ลูกศิษย์ ใคร หัวดีก้อสอบรอบเดียวสอบผ่าน หัวช้า ก้อคงต้องสอบหลายรอบ หากคนเราไม่เปิดใจแล้วก้อยากที่จะสอน ต่อให้เป็นอาจาร์ยเทวดาก้อคงไม่เข้าใจสิ่งที่กำลังจะ สื่อ เดิมแต่ก่อนไม่ได้ ชอบหรือ สีไหน ยังงัย แต่ ตอนนี้ เชียร์ เสื้อแดงคร้า อิสระทางความคิด ใคร ที่คิด ไม่ได้ อย่า เอามาเป็นอารมณ์ หุหุหุ ส่วนตัว เพิ่งมาเจอเว็บนี้ไม่ถึง 7 วันค่ะ ยังงัย อย่าโดนBlock นะคะ จะคอย ติดตาม อ้อ ใคร ที่ โดนลบ ก้อ โพสใหม่ ไม่เห็นยากเลย

  • weloveourking permalink
   วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 20:31 น.

   แหม คุณ yura…
   โดนลบแล้วโดนบล็อคต่อเลยครับ!…แล้วจะโพสใหม่ได้ไงล่ะครับ!!
   อย่างคุณ “วีเฮททะทักษิณ”อ่ะครับ!!..โดนบล็อคยาวเลยครับ!!
   (ไม่สามารถเขียน username ของ “วีเฮททักษิณ”เป็นภาษาอังกฤษได้…เพราะไม่งั้นผมก็โพสข้อความนี้ไม่ได้!)
   แฟร์ๆกันหน่อยสิครับคนทำ website นี้!
   กลัวเหรอครับว่าชาวบ้านเสื้อแดงที่ถูกหลอกมาร่วมขบวนจะเริ่มหูตาสว่าง หากได้อ่านข้อความต่างๆเหล่านี้!..
   เฮ้ออออ….

   • ัyura permalink
    วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2010 23:32 น.

    อ่า ก้อคง พอๆๆ กะที ICT ไล่ BLOCK หมดซะทุกเว็บที่ Link อ่ะ เหอะๆๆ แต่ ICT นี่จมูกไว นะ สงสัย อ่านแล้ว ต้อง SAVE ไว้ อ่าน ๆๆๆๆ แล้ว พิมพ์ แจก ซึ่ง เราบังคับให้ทุกคนคิดเหมือเราไม่ได้หรอกค่ะ แม้แต่ พ่อ แม่ บางครั้งเรายังไม่ฟังเลย ชิมิ

 10. kere permalink
  วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 01:30 น.

 11. kere permalink
  วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 01:32 น.

  ไจเย็นครับพี่น้อง

 12. Keeper permalink
  วันจันทร์ 12 เมษายน 2010 14:05 น.

  ฟังแต่สื่อรัฐ ฟังแล้วถ้าใจเป็นกลางจะรู้ว่าเป็นการให้ข้อมูลด้านเดียว
  ถ้าคุณได้เห็น ได้ฟัง ข้อความจากทุกๆฝ่าย คุณก็จะยิ่งมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจทีจะเชื่อมากขึ้น
  ผมว่าผมมีหัวคิดพอ ให้พูดมาเถอะทุกฝ่าย ผมคิดเป็นว่าอะไรถูก อะไรผิด
  สถานการณ์ตอนนี้มันเอาดีเข้าตัวโยนชั่วให้คนอื่นทุกฝ่ายนะแหละ
  อยากให้คนไทยเปิดใจรับฟังให้มากกว่านี้
  เหตุการณืวันที่ 10 เม.ย. 53 นี้ เรื่องจริงคือ ประชาชนตาย 16 ทหารตาย 5 บาดเจ็บ 2 ฝ่าย 1,000 กว่าคน
  ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร การขอพื้นที่คืน สลายการชุมนุม ดำเนินมาตรการเบาไปหาหนัก มีอำนาจเต็มในการบังคับใช้กฏหมาย การเรียกร้องประชาธิปไตย
  ไม่มีความชอบธรรมทั้งสิ้น ถ้าทำให้คนไทยฆ่ากันเอง
  สิ่งสำคัญคือ การบริหารจัดการของผู้มีอำนาจในมือ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดำเนินมาถึงขั้นนี้
  ที่ตายนะอาจจะใส่เสื้อแดง แต่เขาคือคนไทย นะครับ
  ผมขอประนามให้มันตายตกตามกัน กับผู้ที่วิจารณ์ว่าคนที่ตายสมควรตาย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: