Skip to content

เดอะวอลสตรีทเจอร์นัล: กลุ่มนักธุรกิจไทย พวกคลั่งเจ้า ค้านหัวชนฝากับการเลือกตั้งใหม่

วันพุธ 7 เมษายน 2010

Thai Business Groups, Royalists Oppose Fresh Elections
APRIL 4, 2010
By JAMES HOOKWAY
ที่มา – The Wall Street Journal
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – เป็นเรื่องที่ไม่บ่อยนักที่จะเห็นการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนเพื่อต่อต้าน – ไม่ใช่สนับสนุน – การเลือกตั้งอย่างเสรี แต่สำหรับประเทศไทย กลุ่มนักธุรกิจ และพวกคลั่งเจ้าที่กระเหี้ยนกระหือกำลังต่อต้านขับไล่การแสดงออกทางการเมืองของฝ่ายเพื่อประชาธิปไตยอันแข็งแกร่ง และกำลังผลักดันเพื่อตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวประท้วงการเมืองของตัวเอง

เป้าหมายของพวกนี้: เพื่อรัฐบาลที่มีกองทัพหนุนหลังมั่นใจว่าไม่มีการเลือกตั้งใหม่แน่ มิฉะนั้นฝ่ายสนับสนุนผู้นำประชานิยมทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังลี้ภัย จะหวนกลับคืนมามีอำนาจใหม่

สำหรับหลายคนที่นี่ ที่ประเทศไทยได้เห็นการประท้วงทางการเมืองหลายต่อหลายครั้งนับตั้งแต่การทำรัฐประหารของกองทัพที่ปล้นอำนาจทักษิณในปี ๒๕๔๙ เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก – จากผู้ประกอบการกิจการโรงแรม และเจ้าของร้านอาหาร จนถึงผู้ทำกิจการสปา – กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า การชุมนุมเรียกร้องนั้นไล่นักท่องเที่ยว เมื่อวันเสาร์ ผู้สนับสนุนทักษิณอย่างน้อย ๓๐,๐๐๐ คนกีดขวางการจราจรตามสี่แยก และการชุมนุมของมวลชนส่งผลให้ศูนย์การค้าที่มีอยู่จำนวนนับสิบกว่าครึ่งต้องปิดบริการ สร้างความวิตกว่าจะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจหากความวุ่นวายยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง และหวนย้อนรำลึกไปถึงการประท้วงที่ปิดสนามบินกรุงเทพหลายแห่งเป็นเวลาสองอาทิตย์ในปี ๒๕๕๑

เอนก ศรีชีวะชาติ รองนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ฝ่ายสนับสนุนทักษิณเริ่มทำการประท้วงอย่างต่อเนื่องและครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงประมาณร้อยละ ๒๐ – ๓๐ ประกิต ชินอมรพงษ์ นายกสมาคมโรงแรมไทยกล่าวว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้สูญเสียรายได้ ๑๐,๐๐๐ ล้านบาท นับตั้งแต่กลุ่มเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณ – หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า นปช. – ได้เริ่มการชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่

ผู้นำด้านธุรกิจต่างๆวิตกว่า การเลือกตั้งจะนำไปสู่ความวุ่นวายยกใหม่ โดยเฉพาะหากเสื้อแดงชนะการเลือกตั้ง ตามที่นักวิเคราะห์ทางการเมืองหลายคนได้คาดการณ์เอาไว้ ย่อมจะเตรียมให้เกิดการก่อรัฐประหารขึ้นมาใหม่ ยิ่งจะเพิ่มความไม่มั่นใจให้กับเศรษฐกิจของประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้นำด้านธุรกิจบางคนกล่าวว่า จะเป็นการดีกว่าหากประเทศไทยเลี่ยงการเลือกตั้งครั้งใหม่ และเมื่อวันศุกร์พนักงานบริษัท พนักงานการท่องเที่ยว และผู้ประกอบการด้านวิชาชีพจำนวนหลายพันคน – ซึ่งหลายคนได้ใส่สีชมพูเพื่อแยกตัวเองให้ต่างจากฝ่ายสนับสนุนทักษิณซึ่งใส่สีแดง – รวมตัวในย่านธุรกิจของกรุงเทพเพื่อเน้นให้เห็นความต้องการของพวกเขา พร้อมทั้งร้องเพลงปลุกใจรักชาติเพื่อถวายแด่กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช

เอนก ศรีชีวะชาติ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น กล่าวต่อฝูงชนว่า การประท้วงอย่างต่อเนื่อง และโอกาสที่จะเกิดการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ “ย่อมจะยิ่งเพิ่มความเสียหาย” เขากล่าวว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยว “เป็นกุญแจขับเคลื่อนของเศรษฐกิจในประเทศ และกำลังมีปัญหา”

นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่า เป็นการเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า จะเกิดผลกระทบในด้านใดหากมีการเคลื่อนไหวของฝ่ายเสื้อชมพู บางคนเป็นนักธุรกิจ บางคนที่มาร่วมชุมนุมได้เคยเกี่ยวพันกับฝ่ายพันธมิตรเสื้อเหลืองที่ทรงอิทธิพล และได้เคยเดินขบวนครั้งใหญ่หลายต่อหลายครั้งในปี ๒๕๔๙ การเดินขบวนเหล่านั้นเป็นการปูทางให้เกิดการก่อรัฐประหารของกองทัพ และทำการปล้นอำนาจจากทักษิณในปลายปีนั้น ที่แน่ชัดคือ เศรษฐกิจถูกทำลายจากการประท้วงหลายอาทิตย์ – และความไม่พอใจกับเสื้อแดงในกรุงเทพ ซึ่งหลายคนได้เดินทางมาจากนอกกรุงเทพ – ได้เริ่มก่อตัวขึ้นช้าๆ

วันเสาร์นั้น แย้งไม่ได้แน่ว่าเป็นวันที่เศรษฐกิจของไทยเสียหายมากที่สุดวันหนึ่ง หลังจากฝ่ายสนับสนุนทักษิณจำนวนนับหมื่นๆคนเคลื่อนตัวไปยังเขตศูนย์การค้าหลักในกรุงเทพ ปิดการจราจรในสี่แยกรอบๆศาลท้าวมหาพรหมที่มีชื่อเสียงหน้าโรงแรมเอราวัณ และส่งผลให้ศูนย์การค้าใหญ่ๆหลายแห่งต้องปิดกิจการ อรัญ นำชัยศิริ ประธานห้างสรรพสินค้าเซ็นในคอมเพล็กซ์มหีมาของเซ็นทรัลเวิลด์ รวมทั้งตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการตลาด คาดการณ์ว่า แค่วันเดียวธุรกิจซึ่งเช่าพื้นที่ของห้างที่นั่นจะเสียหายจากการปิดกิจการ ด้วยมูลค่าระหว่าง ๑๐๐ – ๑๕๐ ล้านบาท

จตุพร พรหมพันธ์ หนึ่งในแกนนำฝ่ายผู้ประท้วงกล่าวว่า การชุมนุมในเขตศูนย์การค้าจะยังคงปักหลักไปจนถึงวันจันทร์ และยังแถลงถึงจุดมุ่งหมายโดยการเตือนประชาชนทั่วไปของประเทศไทยที่จะมาช้อปปิ้งที่นี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งศูนย์การค้าที่หรูหราของประเทศ

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเรียกร้องให้ชาวกรุงเทพหยุดยั้งการชุมนุม นักขับขี่ชาวไทยคนหนึ่งขับรถสปอร์ตปอร์เช่พุ่งเข้าชนบรรดารถมอเตอร์ไซค์ของผู้ร่วมชุมนุมเสื้อแดงที่จอดเรียงแถวกันอยู่ ผู้ประท้วงทุบกระจกรถคันนั้น ตำรวจเข้าจับกุมคนขับ สำนักข่าวเอพีรายงานข่าวว่า ตำรวจได้กล่าวต่อมาว่า ได้ตรวจพบอาวุธปืนในรถคันนี้

นักท่องเที่ยวหลายสิบคนได้ร่วมเคลื่อนตัวไปกับผู้ประท้วง แทนที่จะเข้าไปช้อปปิ้งในห้าง ปีเตอร์ กิ้บบอนส์ ชาวออสเตรเลียวัย ๔๓ ปี กล่าวว่า เขาจะช้อปปิ้งหลังจากสิ้นสุดการทำธุรกิจ เขากล่าวว่า “แต่เที่ยวนี้คุ้มแล้ว” ในขณะที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปผู้ร่วมชุมนุมที่กำลังร้องรำทำเพลง

แม้การชุมนุมในเวลานี้จะเป็นไปอย่างปราศจากปัญหาใดๆ นักธุรกิจหลายคนวิตกถึงผลกระทบว่าจะเป็นเช่นไรหากมีความรุนแรงเกิดขึ้น ประเทศไทยกำลังฟื้นตัวอย่างมั่นคงจากความตกต่ำทางเศรษฐกิจโลก แต่เศรษฐกิจหลักของประเทศขี้นอยู่กับการท่องเที่ยว ซึ่งทำรายได้ถึงร้อยละ ๗ ของจีดีพี และสร้างงานมากกว่าสองล้านงาน นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า หากการจลาจลต่อต้านรัฐบาลที่สร้างความรุนแรงอย่างเดือนเมษายน ๒๕๕๒ หรือการยึดสนามบินอย่างปี ๒๕๕๑ เกิดขึ้นซ้ำอีก จะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจของประเทศ

การปะทะกันอย่างรุนแรงอาจสร้างความสับสนให้กับผู้กำหนดนโยบายต่อการร่างกฎระเบียบสภาวะแวดล้อม และการเฝ้าติดตามผล ซึ่งอาจจะเพิ่มการลงทุนเพิ่มในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด

อรัญแห่งเซ็นกล่าวว่า “อย่างน้อยการประท้วงยังเป็นไปด้วยความสงบ”

นักวิเคราะห์ทางการเมืองเป็นกังวลว่า ความสงบเช่นนี้จะเป็นไปได้นานแค่ไหน

กองทัพ และคนไทยที่เป็นชนชั้นกลางหลายคนแย้งว่า ทักษิณมหาเศรษฐีที่ทรงพลังเชี่ยวชาญรอบรู้ทางโทรคมนาคม ทำลายระบบตรวจสอบและถ่วงดุลทางรัฐสภา และกำลังเข้าสู่ความเป็นเผด็จการก่อนวันที่จะถูกปลดออกจากอำนาจในปี ๒๕๔๙

เสื้อแดง ซึ่งหลายคนเดินทางมากรุงเทพจากชนบททางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวว่า กองทัพของไทย และศักดินาอำมาตย์ รวมหัวแทรกแซงประชาธิปไตยเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งที่สนับสนุนทักษิณ และนโยบายประชานิยมของเขาไม่มีหนทางที่จะได้รับชัยชนะ ตัวทักษิณเองคอยให้กำลังใจผู้สมัครเหล่านี้จากนอกประเทศ ซึ่งเขากำลังเลี่ยงโทษจำคุกด้วยข้อหาทุจริต

ทั้งสองฝ่ายต้องการกลับมามีอำนาจเพื่อควบคุมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารในกองทัพครั้งสำคัญที่จะมีในเดือนกันยายน แต่ผู้หนุนหลังทักษิณกำลังจะหมดหนทางที่จะกดดันให้อภิสิทธิ์จัดให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่

แกนนำการประท้วงล้มการเจรจาที่มีมาหลายครั้งเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว หลังจากที่ปฏิเสธข้อเสนอของอภิสิทธิ์ที่จะให้มีการเลือกตั้งปลายเดือนธันวาคม – ซึ่งเร็วกว่ากำหนดหนึ่งปี แกนนำเสื้อแดงบางคน – รวมถึงวีระ มุสิกพงศ์ หนึ่งในหัวหน้ากลุ่มการเจรจา – กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ทางกลุ่มอาจจะใช้แนวทางที่เด็ดขาดมากขึ้น ด้วยยุทธวิธีการเผชิญหน้ากัน

ในขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์กล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงดูเหมือนจะวางแนวทางในการโจมตีเป้าหมายด้านเศรษฐกิจ เพื่อหวังจะได้บีบฝ่ายอภิสิทธิ์

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 08:23 น.

  ติดใจตรงที่พาดหัวว่า “พวกคลั่งเจ้า”

  ===========================================
  “เจ้า” ในประเทศไทยมีมานานแล้ว….เมื่อวานเป็นวัน “จักรี” ต้นกำเนิดราชวงศ์ รัตนโกสินทร์ (ร.๑)

  การที่ประเทศไทยอยู่ได้ด้วยดี ผ่านอุปสรรค ปัญหา มากมาย ไม่เหมือนประเทศเพื่อบ้าน (เขมร พม่า ลาว เวียดนาม)…เพราะพระบารมีของเจ้า และ พระมหากษิตริย์

  ในสมัยก่อน “เจ้า” หรือ “พระมหากษัตริย์” คือ “ผู้นำทัพ” ต่อสู้กับพม่าที่ยกเข้ามาตีถึงเมืองหลวงด้วยกองกำลังที่มากกว่า…ทำไมเหล่า เจ๊ก จีน หรือ ชนชาติใดต่างๆ ไม่นึกถึงพระคุณของการที่ท่านเข้ามาศัยผืนแผ่นดินไทย…เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร…ทำไมจึงคิด อกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ

  =================================

  ทำไมจึงใช้คำว่า “คลั่งเจ้า”

  หรือว่าพวกคนเหล่านี้ เป็นพวกที่ “คลั่งทักษิณ”…จนไม่สนใจว่าชาติจะล่มจม หรือ ฉิบหายอย่างไรก็ช่าง…ขอให้สนองตัณหา “ทักษิณ” พ่อยอดขมองอิ่มที่ตูคลั่งไคล้ ใหลหลง สุดชีวิตจิตใจ

  • juneme permalink
   วันพฤหัส 8 เมษายน 2010 11:26 น.

   ที่จริงไม่ควรใช้คำว่าพวกคลั่งเจ้า แต่ควรใช้คำว่าพวกแอบอ้างเจ้า พวกดึงฟ้าให้ต่ำ ยกตัวให้สูงขึ้น

 2. Philips permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 12:08 น.

  พวกคลั่งเจ้า มันกินขี้เป็นอาหารรึปล่าวนี่

  สมองกลวงชาติชั่ว ความคิดต่ำกว่าไพร่สถุลซะอีก

  • joojee permalink
   วันพฤหัส 8 เมษายน 2010 00:00 น.

   กินไปกราบไป บอกว่าอะหย่อยมั้กมั้ก

 3. วันพุธ 7 เมษายน 2010 13:36 น.

  กลุ่มนักธุรกิจไทย พวกคลั่งเจ้า ค้านหัวชนฝากับการเลือกตั้งใหม่ =>>>> มันแน่อยู่แล้ว ว ว ว พวกเกาะชายขากางเกงฝั่งซ้าย-ขวา……ใครจะปล่อยล่ะ

 4. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 14:26 น.

  มันฟาดงวง ฟาดงาจาก นอกประเทศ
  น่าทุเรศ แสนระยำ อดีตผู้นำเอ๋ย
  เราคนไทย ทั้งหลาย อย่าละเลย
  ปล่อยมันเย้ย หยามสิ้น แผ่นดินไทย

 5. Philips permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 14:47 น.

  พวกขี้ข้า บ้าอำมาตย์ จนตาบอด

  พวกขี้คอก อัปปรีย์ มึงอย่าหมาย

  ประชาชน ร่วมปกป้อง แม้ต้องตาย

  จะไม่ยอม ให้พวกควาย มาปกครอง

 6. tiger permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 17:54 น.

  คนอยู่ตึก กับ คนอยู่กระท่อม ย่อมมีความคิดที่แตกต่างกัน ความเป็นอยู่แตกต่างกัน สรุปง่ายๆ ด้านปัจจัยสี่ ซึ่งเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ 4 ประการ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น ชนชั้นรากหญ้าจึงถูกกดขี่ทางด้านสังคมตลอดมาแต่พวกเขาทนได้ แต่ถ้าถูกกดขี่ข่มเหงที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนต้องการและจำเป็นต่อการดำรงชีพ 4 ประการที่กล่าวมา เขาจึงต้องเรียกร้องเพื่อสิทธิอันเท่าเทียมกันในสังคม … ตราบใดที่ยังมีการเบียดเบียนประชาชนกันอยู่ ย่อมไม่มีความยุติธรรม ถ้าสังคมใดไม่มีความยุติธรรม ก็ย่อมหาความสงบสุขไม่ได้ …

 7. pheacharach permalink
  วันพุธ 7 เมษายน 2010 18:55 น.

  ถ้ายอมรับตัวเองว่าเป็นไพร่ ก็ถูกแล้ว ในความหมายที่ 3 ของคำนี้แปรว่าผู้ประพฤติไม่ดี โจรชั่ว เหมาะสมจริ๊งงง ไพร่คนใหนช่างคิดนะ ส่วนพวกเราเป็นผู้ดีไปแล้วกัน กินดี อยู่ดี คิดดี ทำแต่ความดี เสียภาษีตรงเวลา มีเงินอ่ทำไม ไม่ชอบขอเงินใครใช้ เอาไปใช้ซัก 2,000 , 5,000 ,7,000 ไหมครับ คุณก๊วยเจ๋ง ฆิ !

 8. villeger permalink
  วันพฤหัส 8 เมษายน 2010 15:34 น.

  ตลอดเวลาที่มีประเทศไทยมีกษัตริย์ ก็มีชาวบ้านนี่แหละจงรักภักดีด้วยความจริงใจ ส่วนพวกนักธุรกิจ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ มันจงรักภักดีด้วยปาก เท่านั้น ถ้าคนนั่งอยู่ข้างบนตั้งใจมองลงมาดูด้วยจิตใจที่เป็นธรรม ย่อมรู้ได้ไม่ยากเลย

 9. วันพุธ 14 เมษายน 2010 18:59 น.

  คนที่เขียนก็จัดอยู่ในประเภทไพร่เหมือนกันนิ จะเดือดร้อนไปทำไม ประชาชนก็อยากเลือกตั้งใหม่ เชื่อเถอะน่าจะเป็นคนเกินครึ่งประเทศด้วย ที่คัดค้านเนี่ยเพราะรู้ตัวใช่ไหมว่าแพ้ตั้งแต่ยังไม่ขึ้นชก อย่ายึดติดกับความคิดเก่าๆมากนัก ประเทศชาติจะได้เจริญ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: