Skip to content

นี่คือพลังประชาชนแบบไทยๆ?

วันเสาร์ 27 มีนาคม 2010

Thai version of People Power?
March 27, 2010
by Nirmal Ghosh
ที่มา – The Straits Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

จากประเทศไทย

เสื้อแดงจำนวนนับหมื่นเริ่มกระจายตัวออกจากสถานที่ชุมนุมบริเวณผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินเมื่อเวลาใกล้ ๑๐.๐๐ น. ของวันเสาร์ ไปยังแปดจุด – ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณวัด – ซึ่งมีทหารประจำการอยู่ โดยมีวัตถุประสงค์อย่างเด็ดเดี่ยวที่จะขับไล่พวกทหารเหล่านี้ให้ถอยกลับไปประจำกรมกองของตัวเอง

ที่สถานที่ชุมนุมเมื่อบ่ายวานนี้ หมอเหวง โตจิราการ ได้แย้มเป็นนัยๆกับผม และนักข่าวคนอื่นๆว่า กองทัพไม่มีสิทธิที่จะใช้สถานที่ของวัดเช่นนี้ นอกเหนือจากนี้ หมอเหวงไม่ได้กล่าวเรื่องยุทธวิธีที่จะนำมาใช้ จนได้มีการประกาศถึงแผนการในเวลา ๑๐.๐๐ น. ของวันนี้

ผมไม่สามารถไปดูสถานการณ์ได้ทุกจุด ดังนั้นผมเลือกที่นางเลิ้ง ผมเดินไปได้ระยะหนึ่งพร้อมกับกลุ่มคนเสื้อแดงมุ่งหน้าไปยังนางเลิ้ง ซึ่งมีทหารตั้งกองกำลังในบริเวณสนามม้า เป็นสี่แยกยุทธศาสตร์แห่งหนึ่ง ใกล้ทำเนียบรัฐบาล ถนนสามสายจะบรรจบกันที่หน้าประตูทางเข้าใหญ่

หนึ่งในถนนสามสายซึ่งไปบรรจบกันที่แยกนางเลิ้ง: ถนนทั้งสายแน่นขนัดไปด้วยเสื้อแดง – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

หนึ่งในถนนสามสายซึ่งไปบรรจบกันที่แยกนางเลิ้ง: ถนนทั้งสายแน่นขนัดไปด้วยเสื้อแดง – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

ผมกระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้างหลบผ่านกลุ่มผู้ชุมนุม แต่สักพักคนยิ่งเพิ่มมากขึ้น และผมต้องลงเดินอีกครั้ง ผมค่อยๆเขยิบตัวช้าๆผ่านกลุ่มเสื้อแดงซึ่งแทบจะเดินเกยกัน และในที่สุดก็มาถึงประตูทางเข้าจนได้ ซึ่งขณะนี้ถูกลั่นกุญแจปิดตาย ถนนทั้งสามสายที่มาบรรจบกันที่จุดนี้ต่างแน่นขนัดไปด้วยกลุ่มเสื้อแดง

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และหมอเหวงแกนนำเสื้อแดงสองคนได้ยืนประจำอยู่บนหลังคารถบรรทุก ซึ่งจอดหน้าทางเข้าประตูนั้น ณัฐวุฒิยืนปราศรัยโจมตีทหารเหล่านั้น แต่ยังเสนอทางออกที่ปลอดภัยให้แก่พวกเขา โดยแหวกเป็นทางให้นายทหารเหล่านี้ได้ถอยออกไป กลุ่มเสื้อแดงฝ่ายป้องกันในชุดดำคล้องแขนกั้นเป็นทัพหน้าควบคุมไม่ให้สถานการณ์บานปลาย มีเหตุการณ์ตีงเครียดในขณะหนึ่ง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมต่างโห่ร้อง และตบมือ ในแถวขบวนด้านหลัง รถบรรทุกหลายคันเปิดเพลงอีสานดังก้อง และบางคนเต้นรำไปกับเสียงเพลงนั้น โปสเตอร์ขาวผืนใหญ่ที่เพิ่งทำเสร็จหมาดๆ เขียนด้วยคำขวัญทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษเน้นว่า สันติ และอหิงสา

กองกำลังย่อยๆภายในสนามม้า กำลังประจันหน้ากับคนเสื้อแดงประมาณ ๖,๐๐๐ คนที่ชุมนุมอยู่ด้านนอก – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

กองกำลังย่อยๆภายในสนามม้า กำลังประจันหน้ากับคนเสื้อแดงประมาณ ๖,๐๐๐ คนที่ชุมนุมอยู่ด้านนอก – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

ฝ่ายป้องกันในชุดดำคล้องแขนนำหน้าเพื่อควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุม – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

ฝ่ายป้องกันในชุดดำคล้องแขนนำหน้าเพื่อควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุม – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

เสียงโห่ร้องแสดงความยินดีกระหึ่ม เมื่อมีการประกาศว่าทหารจะถอยกลับ ผมมองผ่านประตูและเห็นพวกทหารเก็บอาวุธเข้ารถบรรทุก ซึ่งขณะนี้มีรถบรรทุกทหาร ๓ คัน รถฮัมวี่หนึ่งคัน และรถบรรทุกที่มีผ้าคลุมเรียงอยู่ในรั้ว พร้อมที่จะถอย ในช่วงเวลาประมาณ ๑๓.๓๐ น.

กลุ่มเสื้อแดงเริ่มสลายตัว รถบรรทุกของกองทัพอีกคันหนึ่งถอยออกไปสู่ลานสนามม้า พร้อมกับเสียงโห่ร้องแสดงความยินดี ทหารในรถสองสามนายได้โบกมือให้กับกลุ่มเสื้อแดง

รถฮัมวี่ของกองทัพเคลื่อนออกจากสนามม้า หลังเวลา ๑๒.๓๐ น. เพียงเล็กน้อย – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

รถฮัมวี่ของกองทัพเคลื่อนออกจากสนามม้า หลังเวลา ๑๒.๓๐ น. เพียงเล็กน้อย – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

รถบรรทุกของทหารสามคันเคลื่อนออกไปตามทางที่เสื้อแดงแหวกให้ พร้อมกับเสียงไชโยโห่ร้องจากเสื้อแดง: เสียงเชียร์ดังสนั่น – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

รถบรรทุกของทหารสามคันเคลื่อนออกไปตามทางที่เสื้อแดงแหวกให้ พร้อมกับเสียงไชโยโห่ร้องจากเสื้อแดง: เสียงเชียร์ดังสนั่น – ภาพโดย เนอร์มอล โกช

รายงานสถานการณ์ที่คล้ายๆกันมาจากอีกด้านของกลุ่มเสื้อแดงที่กำลังโอบล้อม เป็นยุทธวิธีที่น่าสนใจ มีเพียงทหารที่สนามม้าประมาณ ๑๐๐ คน ปราศจากอาวุธ ทหารเหล่านี้ไม่สามารถทำอะไรกับจำนวนเสื้อแดงนับหมื่นๆที่ล้อมอยู่หน้าประตูนั้นได้ ถ้าทหารติดอาวุธ ทหารต้องมีข้อแก้ตัวหากจะสลายผู้ชุมนุม – จะเสี่ยงเกิดการจลาจล และการสังหารหมู่ การชุมนุมอย่างสันติของเสื้อแดงเป็นกุญแจสำคัญ โฆษกกล่าวว่า การที่ทหารถอยทัพ เพื่อลดความตึงเครียดของสถานการณ์ ซึ่งเขาพูดได้ถูกต้อง แต่เป็นที่แน่ชัดว่า เพราะไม่มีทางเลือกอย่างอื่น

คำถามมีอยู่ว่า กลุ่มเสื้อแดงจะใช้กลยุทธ์นี้ได้นานอีกเท่าไร พวกเขาหวังว่าจะเลียนแบบ พลังประชาชนปฏิวัติฟิลิปปินส์ในปี ๒๕๒๙ เมื่อคลื่นประชาชนปราศจากอาวุธจำนวนมหาศาลร่วมขับไล่กองทัพในถนนสายอีดีเอสซ่า และเป็นชัยชนะของประชาชนโดยปราศจากการเสียเลือดเนื้อสักหยด และเสื้อแดงจะทำได้หรือไม่ – หรือสถานการณ์จะถึงจุดนั้นหรือไม่ การดิ้นรนนี้ยังคงอยู่ในความสงบอย่างมีดุลยภาพ

เวลา ๑๔.๐๐ น. สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เปิดแถลงต่อสื่อมวลชนจากกองบัญชาการกรมทหารราบที่ ๑๑ โดยกล่าวว่า “เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ปฏิบัติการด้วยการผ่อนปรน และยืดหยุ่นเมื่อต้องรับมือกับประชาชน และสามารถเลี่ยงการประจันหน้าได้”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพิ่งออกรายงาน โดยชี้ว่า ธุรกิจในกรุงเทพยังคงเป็นปกติ ร้านค้าและศูนย์การค้าทุกแห่งได้เปิดดำเนินการตามปกติ

Advertisements
35 ความเห็น leave one →
 1. คมชนะ permalink
  วันเสาร์ 27 มีนาคม 2010 23:57 น.

  แหม เทพเทีือกนี่ชิงออกข่าวก่อน สมควรแล้วที่ได้อยู่สตอแหลแลนด์

 2. ฮัมวี่ permalink
  วันอาทิตย์ 28 มีนาคม 2010 02:04 น.

  เทพเทือกจะบ้าหรือ โคตรจัดฉากเล่นเกมสกับพลังตีนแดง

 3. rueang permalink
  วันอาทิตย์ 28 มีนาคม 2010 20:45 น.

  วันนี้เจรจาแดงกับXมาร์ค และทีมงานมันแต่กลุ่มมันพูดวกวนจังเลย เกลียดมันถึงใจ

 4. joojee permalink
  วันอาทิตย์ 28 มีนาคม 2010 23:49 น.

  การชุมนุมครั้งนี้มีคนมากที่สุด และทัวโลกจ้องดูเหตุการมาก
  ถ้าไม่สามารคที่จะได้ประชาธิปไตรโดยสมบูรนแบบ
  เสียดายมาก โอกาสเช่นนี้รอมานานแล้ว
  ดูดูไปแล้ว จะได้ประชาธิปไตรแบบถอนสายบัว กราบ เหมือนเดิม

  • ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
   วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 03:33 น.

   ถามคุณ joojee ตรงๆเลยนะครับ
   คุณลองคิดกลับกันนะครับว่าหาก พวกเขมรเสื้อแดงไปชุมนุมหน้าบ้านของท่าน ท่านจะมีความสุขไหมครับ
   การกระทำของพวกคุณในขณะนี้ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่เค้าทำมาหากินกันอย่างมาก รายได้ที่เค้าเคยค้าขายได้ก็หดหาย เนื่องจากไม่มีใครกล้าออกมาจับจ่าย เพราะเกรงว่าหากไม่เห็นด้วยกับพวกคุณก็จะถูกรุมทำร้าย นี่หรือครับที่เรียกว่าการเรียกร้องประชาธิปไตร(บนความเดือดร้อนของคนอื่น) ผมคงไม่ว่าอะไรหากพวกคุณไปเรียกร้องกันหน้าบ้านพวกคุณเอง โดยไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แล้วผมถามหน่อยว่าพวกคุณออกมาเรียกร้องกันอยู่นี่ พวกคุณไม่คิดจะไปทำมาหากินกันบ้างหรือครับ ผมเข้าใจว่ามีเงินสนับสนุน เพราะปกติไม่ทำมาหากินกันเป็นเวลาสองสัปดาห์ แต่มีกินก็น่าจะมีนายทุนหนุน ผมไม่ได้อ้างนะครับว่าใครคือนายทุนที่หว่านเงินเลื้องพวกคุณ รู้ๆกันอยู่นะครับ แต่ชาวบ้านอย่างพวกผมไม่เกี่ยวข้องด้วยเลยนะครับ ทำไมต้องมาสร้างความเดือดร้อนให้กันด้วย ลองคิดกลับกันโดยเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา ว่าหากความเดือดร้อนเช่นนี้ไปตกอยู่กับญาติพี่น้อง หรือ คนในครอบครัวของคุณบ้าง คุณจะอยู่อย่างเป็นสุขไหมครับ….

   • ผู้ติดตาม permalink
    วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 14:46 น.

    ถาม “คุณชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข”ตอนเสื้อเหลืองชุมนุม193วันอะไรนั้นคุณอยู่ไหนครับ??แล้วคุณเคยพูดจาหรือมีคำถามแบบนี้ไหม?ถ้าไม่ ก็จงหุบปากซะจะดีกว่านะครับ

    • ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
     วันพุธ 31 มีนาคม 2010 02:36 น.

     ตอบ คุณ ผู้ติดตาม นช.ทักษิณ
     ตอนเค้ามาประท่วงกันผมก็ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วม แต่ก็ไม่เห็นเค้าทำร้าย ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเลยนี่ครับ แล้วก็ไม่เห็นมาเที่ยวเผาบ้านเผาเมืองด้วย แล้วที่สำคัญเค้าไม่ได้ตูหมิ่นสถาบัณด้วย พูดง่ายๆเค้าไม่เณรคุณ แผ่นดินครับ….

    • ผู้ติดตาม permalink
     วันพฤหัส 1 เมษายน 2010 12:59 น.

     ช่างกล้าพูดว่าไม่ทำร้ายชาวบ้าน แล้วที่ออกข่าวฝูงหมาเหลืองไล่กระทืบทุบตีชาวบ้านนั่นใครครับ โกหกหน้าด้านๆเลยนะคุณ

   • joojee permalink
    วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 22:46 น.

    กรูกลายเป็นเขมรไปแล้ว
    เมื่อตุลา๑๙ กรูเป็นญวน เวียตนามในธรรมศาสต์

    • ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข ไม่ใช่ พวกสีไหน permalink
     วันศุกร์ 2 เมษายน 2010 06:10 น.

     ขอหลักฐาน ครับ คุณผู้ติดตาม นช.แม้ว
     รออยู่นะครับ เอาแบบที่คุณเลสมาเจส ของอีกกระทู้ กล่าวอ้างมานะครับ ทีวีต่างดาว ต่างอะครับ แต่ของเขมรไม่เอานะครับ แปลไม่ออกครับ หรือเป็นไปได้หากได้ของเขมร ก็ช่วยให้ผู้ชุมนุม หรือ คุณ joojee ช่วยแปลให้ก็ดีนะครับ..
     รออยู่นะครับ ขอบคุณครับ

   • ัyura permalink
    วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 04:13 น.

    อัน ที่ ว่า ไม่ทำมา หากิน นี่ อืม ไม่ได้ มาแก้ ตัว แต่ เอา สถานการณ์ ของคน รอบ ตัว มา แล้ว กันนะคะ ใคร ก้อ ว่า กัน ว่า เสื้อ แดง ชาวนาบ้างล่ะ(อืม หน้า นี้ ฝนแล้ง ค่ะ ปลูกข้าว ไม่ได้ ถ้า เป็น ทางเหนือ เรา ปลูก ถั่ว เหลืองค่ะ ค่ะ สลับ กัน ไป คง ไม่ต้อง กลับบ้าน เพราะ ไม่มีนาให้ ทำ ส่วนใหญ่ นายทุนมาซื้อ ที่อ่ะคะ ฝนแล้ง เขา ก้อ ขายๆๆ ไป ซะ เอา เงิน ดี กว่า คนที่ไม่อยากขาย ก้อ ไม่ได้ คนอื่นขายหมด ไม่มีทางออก เหมือนที่ใครๆๆ ก้อ อยากสร้าง สนามกอฟล์ บ้านพักต่าง อากาศ ———>>>> อืม เสร็จ ขายนาได้ เอา เงิน มาซื้อ จานดำ เพราะ ทีวี ปกติ คงดู อะไร ไม่ได้ มากมาย สงสัย เพราะดู มากไป ค่ะ เพราะ หนัง สือ ก้อ คง อ่านได้ แต่ไม่คล่อง ก้อเลยคงดูมากเลย รู้มาก อืม เอ้อ เอา เงิน มาซื้อของฟุ่ม เฟือย นี่เห็นจะ ยาก เพราะ ชาวนาเราจะรู้ค่ะ ว่าเงินทอง หายาก (ยกเว้นเด็กรุ่น ใหม่ ที่อยากตามก้น คนกรุง อยากตัวขาวๆๆ มือถือแพงๆๆ) ที่บ้านนอกเรานี่ค่าครองชีพต่ำคะ ผู้คนมีน้ำใจ ไม่มีตัง เก็บผักริมรั้ว หาปลา ในน้ำ นิดๆๆหน่อยๆๆ เราก้อ อิ่ม ค่ะ ไม่จำเป็นต้อง ทาน สเต็ก ชาบูชิ Sizzler มื้อหนึ่งของคุณ คน ที่นี่ อาจ ทานได้ ประมาณ สี่มื้อ ค่ะ มือถือ เราไม่จำเป็นต้อง IPHONE BB โทรเข้า ออกได้ ก้อพอ แต่ ที่ มีหนี้ สิน คงไม่พ้น เรื่อง ส่ง บุตรหลานเข้าเรียน เสีย มากกว่า ( ที่เรียน ฟรี ก้อ มี แต่ ใครๆๆ ก้ ออยากให้ เข้า บุตร หลาน เรียน ที่ดีๆๆ ทั้งนั้น อ่ะคะ ) เหตุผล นี้ คง พอ ทำไม เราถึง ยัง มีแรง ไม่เดือด ร้อน ต้องรีบกลับไป ทำ มาหา กิน ผ่อน บ้าน รถยนต์ มือถือ มั้งคะ

 5. วันจันทร์ 29 มีนาคม 2010 21:57 น.

  นั่งฟังไอ้ตู่ และไอ้เหวง พูดในวันนี้ กับนายกอภิสิทธ์ บอกได้คำเดียวว่า นายกอภิสิทธ์ กำลังพูดอยู่กับคนบ้า

  • wehatethaksin permalink
   วันจันทร์ 29 มีนาคม 2010 23:55 น.

   ขนาดวีระยังเห็นด้วยกับนายกอภิสิทธิ์หลายต่อหลายครั้งเลยครับ…
   แถมยังปรามเหวง กะตู่เป็นระยะ…
   hahaha…

   นี่แหละครับ…
   แสดงให้เห็นถึงการพูดกันด้วยข้อเท็จจริง…
   เจรจากันด้วยความคิดที่เป็นระบบของทางนายกอภิสิทธิ์และทีม!
   ถึงแม้เหวงกะตู่จะพยายามพูดใส่ร้ายขนาดไหน…
   ถ้าข้อมูลที่กล่าวมันเป็นเท็จ…ก็เท็จวันยังค่ำครับ!

   คนไทยที่นั่งดูการถ่ายทอดอยู่…ไม่โง่นะครับ!

   • ผู้ติดตาม permalink
    วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 14:47 น.

    ก็เพราะคนไทยไม่โง่ไงครับ ถึงได้เห็นลีลาดริฟท์ขั้นเทพของไอ้มาร์ค

  • wehatethaksin permalink
   วันพฤหัส 1 เมษายน 2010 00:57 น.

   “เหวง”ศัพท์ใหม่ฮิตในโลกไซเบอร์จากโต๊ะเจรจา”อภิสิทธิ์-แกนนำ”เสื้อแดง”

   ใครว่าโต๊ะเจรจาระหว่างรัฐบาลกับเสื้อแดงไม่ได้ผล
   อย่างน้อย ก็มีศัพท์คำหนึ่งเกิดขึ้นมา นั่นคือ “เหวง”
   แม้การเจรจาระหว่างแกนนำรัฐบาลนำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กับแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)
   นำโดยนายวีระ มุสิกพงศ์ ทั้ง 2 ครั้งเพื่อหาทางออกให้ประเทศไทยยังไม่บรรลุผลและอาจถึงขั้นล้มโต๊ะเจรจา
   แต่การเจรจาครั้งนี้ ไม่สูญเปล่าเสียทีเดียว เพราะได้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นในหมู่วัยรุ่นโลกไซเบอร์
   เพราะในการเจรจาครั้งนี้ นพ.เหวง โตจิราการ หนึ่งในแกนนำเสื้อแดงที่เข้าร่วมเจรจา พูดจาวกไปวนมา ฟังไม่ได้ศัพท์ ออกนอกเรื่อง นอกประเด็น

   “เหวง” จึงกลายเป็นศัพท์ใหม่ที่เกิดขึ้นอยู่ใน FaceBook และ Twitter ของใครหลายคนในโลกไซเบอร์
   หมายถึง “พูดจาไม่รู้เรื่อง-งี่เง่า เพ้อเจ้อ พูดจาวกไปวนมา หรือพูดจาออกนอกเรื่องออกทะเล”
   ระยะนี้เราจึงได้ยินคำพูดที่ว่า “อย่ามาเหวงกับฉันนะ”, “อย่ามาพูดเหวงๆนะ” หรือ “ไปเหวงไกลๆ” อยู่บ่อยๆ …
   ขณะที่ “เหวง” ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า “มาก” เช่น เบาเหวง หมายความว่า เบามาก
   ส่วนในภาษาเขมร “เหวง” แปลว่า “หลงทาง” เช่น “ขะยมอัมเหวง” แปลว่า “ดิฉันหลงทาง

   สำหรับนพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช…
   นักวิชาการระบุ พฤติกรรม “หมอเหวง” ในช่วงการเจรจา ทำคนในสังคมบัญญัติชื่อ “เหวง” ในสารบบศัพท์ใหม่
   บ่งบอกถึงคนพูดจาวกวน-งี่เง่า ฟังไม่รู้เรื่อง นักวิชาการชี้..เป็นปรากฏการณ์ปกติด้านภาษา
   วันนี้ (31 มี.ค.) ดร.อนันต์ เหล่าเลิศวรกุล อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีของกระแสศัพท์คำว่า “เหวง” ที่ขณะนี้กำลังใช้กันอย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ โดยมีความหมายเพื่อใช้เรียกบุคคลที่พูดจาวกวน ฟังไม่ได้ศัพท์ว่า เรื่องนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ปกติของภาษาที่จะมีการนำชื่อเฉพาะของบุคคลมาใช้เป็นคำศัพท์ โดยปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้เมื่อบุคคลนั้นๆ มีลักษณะเฉพาะเป็นของตัวเองจนเป็นที่สนใจของผู้คนในสังคม จึงมีการนำชื่อของบุคคลเหล่านั้นมาใช้แทนคำนาม คำกริยา หรือการบรรยายคุณสมบัติก็ได้
   อย่างไรก็ตาม ปรากฎการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว
   ตัวอย่างล่าสุดคือ กรณีของ “นาธาน โอมาน” ซึ่งตามที่เป็นข่าวและที่สังคมรับรู้คือ นาธานเป็นคนพูดโกหก หลอกลวง ดังนั้นชื่อ “นาธาน” จึงกลายมาเป็นคำศัพท์หนึ่งที่ถูกบัญญัติขึ้นเพื่อใช้เรียกคนที่มีลักษณะพูดโกหก ตลบตะแลง ตอแหล หรืออีกตัวอย่างซึ่งเป็นคำที่ยังใช้กันอยู่ในปัจจุบัน คือในอดีตมีอาจารย์ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ “ตุ๋ย” ซึ่งได้มีความสัมพันธ์ขั้นลึกซึ้งกับนักเรียนชายด้วยกันจนกลายมาเป็นคดีความ สังคมในขณะนั้นจึงนำคำว่าตุ๋ยมาใช้เรียกกริยาของการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ซึ่งยังใช้เรียกกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ ดร.อนันต์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีของ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง นั้นก็ไม่แตกต่างกัน ซึ่งคำว่า “เหวง” ใช้ประกอบกริยาของความรู้สึกเบา ว่างเปล่า ให้ความรู้สึกทางจิตใจเหมือนการขาดบางสิ่งบางอย่างไป เมื่อประกอบกับบุคลิกของ นพ.เหวง ในการเจรจาร่วมกับรัฐบาลทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ก็จะพบว่าเป็นคนที่พูดจาวกวน สับสน ยากที่จะเข้าใจ เป็นพฤติกรรมที่ทำให้สังคมสับสนในคำพูด เพราะครั้งหนึ่ง นพ.เหวงเคยโจมตีคุณทักษิณ แต่มาทุกวันนี้กลับเป็นแกนนำคนเสื้อแดงที่สรรเสริญสนับสนุนคุณทักษิณ ตรงนี้สังคมจึงรู้สึกสับสน และมีจิตใจโหวงเหวงกับพฤติกรรมของ นพ.เหวงเอง

   “การเจรจาระหว่างแกนนำคนเสื้อแดงกับรัฐบาล จะเห็นว่าหมอเหวงไม่ปรับเปลี่ยนท่าทีการพูด สังคมจึงจับได้ว่าตรงนี้เป็นคุณสมบัติเฉพาะส่วนตัว จึงไม่แปลกที่สังคมจะนำชื่อ เหวง มาใช้เรียกคนที่พูดจาสับสน ซึ่งอยากให้มองประเด็นที่ว่าหากพฤติกรรมของหมอเหวงที่นำมาเป็นศัพท์คำว่า เหวง นั้นไม่มีผู้คนในสังคมสนับสนุนก็คงไม่มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลาย แต่การที่คำว่า เหวง ถูกนำมาใช้ก็หมายถึงผู้คนตอบรับและเห็นด้วย ดังนั้น คนคนหนึ่งไม่สามารถบัญญัติศัพท์ใดศัพท์หนึ่งขึ้นมาได้ แต่ต้องเป็นข้อตกลงของทุกคนในสังคม” ดร.อนันต์กล่าว

   ตัวอย่างคำพูดที่ Hot Hit ของสังคมออนไลน์

   “อย่ามาเหวงกับชั้นนะ”
   “ไปเหวงไกลๆเลยแก”
   “นี่อย่ามาเหวงแถวนี้”

   • ทุเรียนกวน permalink
    วันพฤหัส 1 เมษายน 2010 11:23 น.

    แสดงว่าบรรพบุรุษมรึงก็เหวงกันทั้งหมดสิ 555555555555

    ตังมรึงเองถึงคอยออกมาเหวง วกไปวนมา เหอะ เหอะ

   • ทุเรียนกวน permalink
    วันพฤหัส 1 เมษายน 2010 11:23 น.

    แสดงว่าบรรพบุรุษมรึงก็เหวงกันทั้งหมดสิ 555555555555

    ตัวมรึงเองถึงคอยออกมาเหวง วกไปวนมา เหอะ เหอะ

  • ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข ไม่ใช่ พวกสีไหน permalink
   วันศุกร์ 2 เมษายน 2010 06:26 น.

   ตอบคุณ suwandeesamer
   ไม่ใช้บ้า ธรรมาดานะครับ บ้าเข้าสายเลือดเลยครับ สงสัยติดเชื้อตอนเจาะเลือดครับ บวกกับไม่ค่อยหลับค่อยนอน ครับ เป็นไปได้ครับ
   เพราะเค้าคุยเรื่องยุบสภาเมื่อไหร่ แต่สามแกนแดงดันเอา เรื่องคอร์รัปชั่น บ้าง เรื่องทหาร บ้าง มาคุยไม่ค่อยจะตรงประเด็นและไม่สร้างสรรค์เท่าไหร่ครับ ตอนนี้เหล่าคนในโลกไซเบอร์ ก็เลยได้ศัพย์ใหม่มาใช้ฟรีๆเลยครับ
   คำว่า “เหวง” ครับ
   อย่างที่คุณ wehatethaksin ได้แสดงข้อคิดเห็นมา ตอนนี้ฮิต ดิตปากวัยรุ่นกันมากเลยครับ คาดว่ากระแสจะมาแรงแต่ก็ว่ากันไม่ได้ครับ ประชาธิปไตร ครับ มีสิทธิ์ครับ

 6. ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
  วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 03:10 น.

  ขอสอบถามไปยัง เหล่าคนเสื้อแดงที่อ้างตนเองว่าเป็นผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตร ซักหน่อยนะครับ
  ไม่ทราบว่าการกระทำที่พวกท่านกำลังทำอยู่นั้นเพื่อประชาธิปไตรดังที่ท่านแอบอ้างไว้จริงหรือ
  โดยการที่ออกมาสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมืองและหนทางที่ท่านได้เคลื่อนขบวนม๊อบไปนั้น มีประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับท่านกับถูกพวกท่านทำร้าย (เหตุผลที่ไม่เห็นด้วยกับพวกท่านเพราะว่าการกระทำของพวกท่านในขณะนี้นั้นได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ไม่ได้เข้าร่วมกับพวกท่าน เดือดร้อนคือ เค้าไม่สามารถทำมาหากินได้ พวกพ่อค้า แม่ขาย ปกติเคยขายของได้ทุกวัน พอเมื่อพวกท่านเคลื่อนขบวนไปก็ไม่มีใครกล้าออกมาจับจ่าย)ส่วนเมื่อพวกเค้าเหล่านั้นไม่เห็นด้วยกับท่าน พวกท่านก็รุมทำร้ายพวกเค้าเหล่านั้น
  นี่หรือครับ วิธีการเรียกร้องประชาธิปไตร (พวกชาวบ้านที่ถูกทำร้าย คือ ชุมชนสนามม้านางเลิ้ง ครับ) ผมขอถามหน่อยครับว่ามีใครออกมารับผิดชอบ ไม่มี ครับ ได้แต่อ้างว่าไม่ใช้คนเสื้อแดง แต่ก็เห็นๆอยู่ว่าคนเหล่านั้นแยกออกมาจากม๊อบเสื้อแดง แต่พอพวกเสื้อแดงถูกชาวบ้านทำร้าย(ชาวบ้านทำเพื่อป้องกันตัว และ ทรัพย์สิน) ผมขอถามหน่อยว่า เพื่อปกป้อง ทรัพย์สินของตนเอง มันผิดด้วยหรือครับ กับมีคนมาเรียกร้องเอาผิดกับพวกชาวบ้าน
  นี้หรือครับวิถีทางการเรียกร้องประชาธิปไตรของพวกท่าน ผมว่าไม่ต่างอะไรกับสุนัข ที่เวลาออกมากัดชาวบ้านแล้ว มักจะหาเจ้าของไม่ได้ว่าเป็นหมาของใคร
  แต่พอชาวบ้านตีหมา กับมีเจ้าของหมามาเรียกร้องขอความเป็นธรรม มันถูกต้องแล้วหรือครับ….

  • ผู้ติดตาม permalink
   วันอังคาร 30 มีนาคม 2010 14:48 น.

   ที่ท่านพล่ามมาตั้งเยอะนี่หมายถึงพวกเสื้อเหลืองนี่ครับ

 7. ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
  วันพุธ 31 มีนาคม 2010 02:28 น.

  ตอบ คุณ ผู้ติดตาม นช.ทักษิณ
  ไม่ได้เป็นพวกเสื้อสีอะไรทั้งสิ้นครับ ผมเป็นแค้ประชาชนคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อน จากการกระทำของพวกคุณเท่านั้นเองแหละครับ แล้วที่ว่าผมพล่ามมาทั้งหมดมันจริงไม่ใช้หรือครับ จี้โดนจุดใช้ไหมล่ะครับ หรือมีข้ออ้างอย่างอื่นอีกหงังว่าคงไม่ใช้ข้ออ้างเดิมๆนะครับ ว่ามาเรียกร้องประชาธิปไตร(บนความเดือดร้อนของคนอื่น) แต่ขอแบบมีเหตุผลหน่อยนะครับ เอาภาษาคนที่ประเสริฐ หน่อยนะครับ….

  • ทุเรียนกวน permalink
   วันพฤหัส 1 เมษายน 2010 11:21 น.

   นี่มันควายต้องการสงบสุขนี่หว่า

   อย่ามาสำนวนโวหารแบบอีตุ๊ดมาร์คเลย

   ไอ้ขี้ข้าหางเหลือง ขี้ข้าอำมาตย์

   ตอนพวกมรึงยึดถนน 100 กว่าวัน ปล้นสนามบิน ปล้นทำเนียบ มันเรียกอะไรวะ

   ตื่นเถอะไอ้ควาย

   • wehatethaksin permalink
    วันเสาร์ 3 เมษายน 2010 19:05 น.

    แหม..คุณ”ทุเรียนกวน” ครับ…
    ผมสังเกตุดูแต่ละคนที่เข้าตอบมาคุยกันในกระทู้นี้ ก็ใช้คำพูดแบบดีๆ..เช่น “คุณ”,”ผม” หรือ “ครับ” กันแทบทุกคนนะครับ!..ถึงแม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันก็ตาม!
    คุณโผล่มาจากไหนครับเนี่ย…ภาษาดูถ่อยมากเลยครับ!
    ทำให้นึกถึงสำนวนไทยที่ว่า “สำเนียงส่อภาษา…กิริยาส่อสกุล” เลยครับ!

    • yura permalink
     วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 03:48 น.

     อันนี้ เห็นด้วยนะคะ กะคุณ wehatethaksin กัน สำนวนไทย ที่ว่า “สำเนียงส่อภาษา…กิริยาส่อสกุล” สามารถบอกได้ เทือกเขา เหล่า กอ อ่ะคะ งั้น สมัย พ่อขุนราม ก้อ คงเป็นช่วงที่ภาษา เลวร้าย มากๆๆ มั้งคะ คำว่า ควาย ลองมาพิจารณา กัน ดี กว่าคะ มันไถนา ทำนาให้ คุณกินข้าวได้นะคะ เมื่อก่อน ตอนไม่มีรถใถ เราบอก มันไป ซ้าย ก้อ ไป ไป ขวา มัน ก้อ ไป เป็นสัตว์ที่อดทนนะคะ นั่น เพียงแต่ มัน ไม่มีสมอง คิดเอง ไม่ได้ ก้อ ไม่น่าจะใช่ เพราะเวลา ที่มันร้อน มันจะไป นอน ที่ขี้โคลนค่ะ เพื่อไม่ให้พวกริ้น มา ตอม กัด ดูดเลือด มัน อ่ะคะ ที่พูด มานี่ ไม่ได้ อะไร มาก แค่ อยากมาแชร์ ที่บ้าน ตัวดิฉัน เอง ก้อ ไม่ได้ ดี อะไร มากมาย เวลา อารมณ์ไม่ี ก้อ มีนะคะ ปาข้าวของ แม่ มักจะสอนเสมอ ให้รู้จัก บุญคุญ ของ สิ่งต่างๆๆ แม้กระทั่ง ว่า มัน ไม่มีชีวิต ก้อ ตาม ค่ะ อะไร ที่ทำไป แล้ว มันกลับคืน มาไม่ได้ เหมือน แก้ว ที่ร้าว อ่ะคะ ร่วมรณรงค์ ใช้ภาษา กัน อย่าง สวยงาม แล้วกัน นะคะ เดี๋ยว เค้า จะ หา ว่าเสื้อแดง บ้า มั่ง โง่ มั้ง คุยไม่รู้ เรื่อง ท้ายที่สุด ก้อ เลย ไม่รู้ ว่าไร เลยบอกว่า—–>>>. เหวง หุหุหุ

    • weloveourking permalink
     วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 23:50 น.

     เห็นด้วยกับคุณเด็กดีครับ!!!…สุดยอดแห่งการยกตัวอย่างครับ!

     นั่นสิครับ..น่าอายเด็ก ป.4 จริงๆด้วย!!

    • weloveourking permalink
     วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 23:55 น.

     ว้า…เว็ปไซต์นี้ลบข้อความของคุณเด็กดีออกอีกแล้ว!
     ผมอ่านจบยังไม่ถึง 2 นาทีเลย…ลบไปซะแล้ว!!!
     ทนอ่านความจริงไม่ได้หรือไงครับ?!
     แหม…คุณ yura อดอ่านเลยว่าคุณเด็กดีเขาตอบคุณมาว่าไง!!
     ถ้าอยากรู้..ถามผมมาก็ได้นะครับ…ผมพอจำได้ครับ!

    • weloveourking permalink
     วันเสาร์ 10 เมษายน 2010 02:45 น.

     อ้อ..ลืมบอกคุณ yura ไปว่า…
     คุณ”วีเฮททักษิณ”เขาตอบคุณไม่ได้แล้วนะครับ…
     เสียใจด้วยนะครับ!..
     เพราะเขาถูกบล็อคไม่ให้โพสข้อความแล้วครับ!!!

  • ผู้ติดตาม permalink
   วันพฤหัส 1 เมษายน 2010 12:56 น.

   คุณมันก็พวกเสื้อเหลืองที่ไม่ยอมรับตัวเอง ชอบหลอกหลวงโกหกคนอื่นว่าเป็นชาวบ้านเพื่อใส่ร้ายป้ายสีฝ่ายตรงข้าม ไม่ต้องอะไรมากครับ คำว่า นช.มีแต่พวกขี้เหลืองที่ใช้คำนี้ ก่อนที่จะตำหนิสีแดง ถ้าความจำคุณยังปกติลองย้อนกลับไปดูสีเหลืองดูว่าทำชั่วเลวไว้มากแค่ไหน หวังว่าคงไม่แกล้งลืมความระยำของพวกตัวเองนะครับ

   • ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข ไม่ใช่ พวกสีไหน permalink
    วันศุกร์ 2 เมษายน 2010 05:59 น.

    ถ้าเป็นไปได้ช่วยส่งให้ดู ด่วนเลยครับ ผมจะได้ลองเปรียบเที่ยบดูครับ
    รออยู่นะครับ เอาแบบที่คุณเลสมาเจส ของอีกกระทู้ กล่าวอ้างมานะครับ ไม่เกี่ยงภาษาด้วยนะครับ ขอให้เป็นภาษาคน อย่างเดียวใช้ได้ครับ

 8. ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
  วันจันทร์ 5 เมษายน 2010 07:46 น.

  อีกไม่นานคงเกิดขึ้นอีกครั้งหากยังไม่เลิกที่จะก่อความวุ่นวายให้บ้านเมือง…

 9. ชนบทอิสาน permalink
  วันอังคาร 4 ตุลาคม 2011 09:34 น.

  ผมใด้เลิกซื้อสินค้าทีจำหน่ายโดยคนอิสาน

 10. วันพุธ 27 มิถุนายน 2012 15:04 น.

  เลิกซื้อสินค้าอิสาน ก็ขอให้เลิกแดกข้าวที่อิสานปลูกด้วยนะจะขอบคุณ

 11. วันพุธ 27 มิถุนายน 2012 15:10 น.

  อย่ามาตอแหลต้องการสงบ พวกมึงยึดสนามบินแม่งสงบมากหรือไง อีโบไอ้จ๊าบพกระเบิดสงบมากหรือไงมึงเป็นเหลืองขี้ก็ยอมรับมา อย่าเอาความเป็นกลางด่าฝ่ายตรงข้าม

 12. วันพุธ 27 มิถุนายน 2012 15:14 น.

  ตายังไม่สว่างละซีเนี่ย ต้องเข้าคอสล้างตามั๊ย สงสัยจะบอดตามลูกพี่

 13. วันพุธ 27 มิถุนายน 2012 15:34 น.

  แหมอีผู้ดี ถ้ามึงเป็นผู้ดีจริงมึงจะกราบและยกย่องคนอมเพชร มั่วเซ็กได้งัย หรือพวกผู้ดีเขาทำกันแบบนั้นมั่วเซ็กถ่ายคริปกันทั้งโครต กูยังไม่ได้ดูอีก 2คริปคือแป๊ะล้มราดเบียร์ กับอีวาฬเซ็กหมู่ชายห้าหญิงหนึ่ง ว่าว่างๆจะข้ามไปดูฝั่งลาว แป๊ะล้มมันขู่ไว้ว่าถ้ามันติดคุกแม้แต่วันเดียว มันจะแฉให้หมด นี่คือเหตุผลที่ พธม ทำอะไรก็ไม่ต้องติดคุก นช ลิ้มชู้รักกะหรี่ของแผ่นดิน ราดเบียร์เลียหอยแก่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: