Skip to content

แอลเอไทม์: เมื่อสิ้นรัชกาล ประชาธิปไตยของไทยจะสิ้นไปด้วยหรือ

วันจันทร์ 22 มีนาคม 2010

Will a king’s death kill Thailand’s democracy?
March 21, 2010
By Stanley A. Weiss
ที่มา – Los Angeles Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กษัตริย์ภูมิพลอันเป็นที่เคารพทรงปกป้องไม่ให้ความวุ่นวายต้องบานปลาย แต่ทรงมีพระชนมายุ ๘๒ พรรษา อีกทั้งทรงประชวร

เขียนจากกรุงเทพ ประเทศไทย

กรุงเทพ ประเทศไทย – ในวันนี้ จะครบหกสิบปีที่กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชทรงเสด็จนิวัตกลับไทย ขณะนั้นพระองค์ทรงมีพระชนมายุ ๒๒ พรรษา และประทับอยู่ต่างประเทศเกือบตลอดชีวิตของพระองค์ สี่ปีก่อนหน้านั้นพระองค์ทรงได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์ในวันที่พระเชษฐาได้สิ้นพระชนม์ การเสด็จนิวัตกลับไทยนั้น เพื่อทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเรือ ฝูงเครื่องบินขับไล่ส่งเสียงคำรามบนฟากฟ้า ประชาชนมากกว่าครึ่งล้านคนออกมาบนท้องถนนเพื่อร่วมฉลอง บทความหนึ่งในพระราชประวัติกล่าวไว้ว่า “สำหรับนักโหราศาสตร์แล้ว สวรรค์ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความมหัศจรรย์: ก่อนการเสด็จนิวัตสู่มหานครของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้สามวัน เกิดปรากฎการณ์ลูกเห็บตกในกรุงเทพ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ๒๔๗๖”

กษัตริย์ภูมิพล ทรงประสูติที่แมสสาซูเสตส์ ทรงศึกษาที่สวิสเซอร์แลนด์ และทรงดนตรีแจ๊ส ซึ่งดูเหมือนไม่น่าจะใช่สำหรับผู้ครองบัลลังก์แห่งไทย แต่เมื่อล่วงเลยมาหลายทศวรรษ พระองค์ทรงเหมาะแล้วที่จะได้รับความศรัทธา – แม้กระทั่งทรงเป็นที่สักการบูชา – ในพระมหากรุณาธิคุณ ในการที่ทรงอุทิศพระองค์ และทรงเสียสละเพื่อพสกนิกรของพระองค์

เหมือนว่าจะมีความขัดแย้งกันเอง เมื่อกษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลกอาจจะทรงเป็นเหยื่อแห่งความสำเร็จของพระองค์ – หรือ ให้แน่ชัดลงไปว่า ตำนานแห่งพระองค์อาจเกิดความมัวหมอง อันเนื่องมาจากความไม่ราบรื่นในการสืบสันตติวงศ์ ขณะนี้กษัตริย์ภูมิพลซึ่งมีพระชนมายุ ๘๒ พรรษา กำลังทรงประชวร และไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะตามมา ยิ่งเพิ่มความตึงเครียด และความกระวนกระวายใจให้กับนักลงทุนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและที่อื่นๆ โดยเฉพาะ เมื่อประเทศชาติถูกลากเข้ามามีส่วนในความวุ่นวายทางการเมืองนี้

กษัตริย์ทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีมาเนิ่นนานในประเทศไทย ซึ่งบนเวทีการเมือง และทางสังคมกำลังเพิ่มทวีไปด้วยความโกรธแค้น; เมื่อใดก็ตามที่ความขัดแย้งบานปลายจนเกินการควบคุม พระองค์จะทรงเป็นผู้ตัดสินที่ทรงได้รับความเชื่อมั่น เวลานี้ได้เกิดปัญหาคาใจของประชาชนหลายต่อหลายคนว่า: ประชาธิปไตยที่ง่อนแง่นของประเทศไทยนั้น จะยืนยงได้นานกว่ากษัตริย์อันทรงเป็นที่รักยิ่งหรือไม่

ตั้งแต่ปี ๒๕๔๙ เมื่อกองทัพเข้าปล้นอำนาจจากทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยม และมาจากการเลือกตั้ง เกิดการขับเคี่ยวดิ้นรนเพื่ออำนาจซึ่งสร้างการแบ่งแยกให้กับการเมืองไทย ผู้ประท้วง “เสื้อแดง” จำนวนหลายพันคน – ส่วนใหญ่เป็นชาวชนบท และคนยากจน ซึ่งศักดินาอำมาตย์เชื่อว่ามหาเศรษฐีทางโทรคมนาคมอย่างทักษิณนั้นเป็นผู้ส่งท่อน้ำเลี้ยง และปลุกระดมมาจากต่างประเทศ – เสื้อแดงยังคงกดดันให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่

“เสื้อเหลือง” – ผู้คลั่งระบอบราชาธิปไตย กองทัพ และชนชั้นกลางในเมืองหลวง – ออกมาวิจารณ์ทันทีกับการบริหารงานของทักษิณว่าใช้อำนาจในทางมิชอบ แต่พวกเขายังคงชื่นชมทางเลือก ที่จะให้บรรดาอภิสิทธิ์ชนในกรุงเทพยังคงทำการครอบงำอยู่ต่อไป ในประเทศซึ่งประชาชนรวยที่สุดร้อยละยี่สิบนั้นมีฐานะดีกว่าคนที่ยากจนที่สุดถึง ๑๓ เท่า

การตัดสินของศาลฎีกาฯเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในการยึดทรัพย์ทักษิณจำนวน ๔๖,๐๐๐ ล้านบาท สาเหตุมาจากการกล่าวหาว่าทุจริต ย้ำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะมีการประจันหน้ากันระหว่างทั้งสองฝ่าย ผู้ประท้วงเสื้อแดงได้ออกมาชุมนุมจำนวนนับหมื่นๆคนในเดือนนี้

ในเดือนธันวาคม กษัตริย์ภูมิพลทรงปรากฏพระองค์จากโรงพยาบาลด้วยความอิดโรย ทรงเรียกร้องให้คนไทยเห็นแก่ “ประโยชน์ส่วนรวม ก่อนประโยชน์ส่วนตัว” แต่บางคนกลัวว่าหากเมื่อสิ้นพระองค์ ไม่ว่าจะเมื่อไรก็ตาม จะกระตุ้นให้เกิดความวุ่นวายในประเทศซึ่งมีประชากร ๖๕ ล้านคน

กฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบสันตติวงศ์แห่งปี ๒๔๖๗ กำหนดว่าองค์รัชทายาทคือพระราชโอรสองค์โต ซึ่งคาดหมายว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณคงจะทรงพยายามตามรอยพระบาทของพระราชบิดา แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ความมีวินัย และความอดทนของสมเด็จพระบรมฯไม่เทียบเท่ากับของพระราชบิดา; นักธุรกิจในกรุงเทพคนหนึ่งซึ่งทำธุรกิจมานานบอกผมว่า ความกังขาเกี่ยวกับความเหมาะสมของสมเด็จพระบรมฯ ที่จะดำรงตำแหน่งนั้น “เกินกว่าที่จะเรียกคืนมา”

รัฐธรรมนูญแห่งประเทศไทยปี ๒๕๑๗ กำหนดว่าในกรณีไม่มีพระราชโอรส สภาสามารถแต่งตั้งพระราชธิดาให้สืบราชสันตติวงศ์ได้ คนไทยหลายคนรู้สึกว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรผู้ทรงเป็นพระราชธิดานั้น น่าจะทรงเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งนี้ แต่ผู้เชียวชาญเกี่ยวกับประเทศไทยบอกผมว่า ตราบใดที่สมเด็จพระบรมฯยังทรงมีพระชนม์อยู่ “การสืบสันตติวงศ์ของสมเด็จพระเทพฯเป็นได้แค่เพียงความฝัน” พวกเขาทำนายว่าราชบัลลังก์จะต้องสืบทอดไปยังสมเด็จพระบรมฯ และระบอบกษัตริย์อาจจะ “โรยรา และเป็นการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล”

นั่นจะหมายถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองด้วยเช่นกัน วิธีการหนึ่งคือการควบคุมประชาธิปไตยโดยอ้างว่า เพื่อปกป้องกษัตริย์อันเป็นที่เคารพ – ตามที่ฝ่ายอำมาตย์เสื้อเหลืองได้ลงมือกระทำในปี ๒๕๕๑ – จะเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญอย่างยิ่งสำหรับพวกคลั่งระบอบราชาธิปไตยที่จะกุมอำนาจโดยเบ็ดเสร็จไว้ หากกษัตริย์ที่ได้รับความกังขานั้น ขาดความจงรักภักดีจากบรรดามวลชน

เกี่ยวกับกองทัพล่ะ ซึ่งเป็นตัวรับผิดชอบในการทำรัฐประหารถึง ๑๘ ครั้งนับตั้งแต่ปี ๒๔๗๘ นักธุรกิจชาวไทยที่เด่นดังคนหนึ่งกล่าวกับผมว่า ภาพอย่างเลวร้ายที่สุดที่เขาวาดไว้ว่าจะเกิดขึ้นคือ หากมีผู้นำอายุน้อย และมีบุคลิกที่ดึงดูด ผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำในช่วงการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง และเรียกร้องให้ยุติการ “ปฏิบัติสองมาตรฐานในสังคมไทย” สิ่งนี้อาจจะกระตุ้นให้กองทัพรู้สึกถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้กำลังเข้าปราบเพื่อรักษาสถานะภาพที่ตัวเองเป็นอยู่ ช้างน้อย นักเขียนที่ประจำประเทศไทยคาดว่า กองทัพอาจจะสกัดกั้นการเลือกตั้งในครั้งหน้า และคาดการณ์ว่าทหารคงกระสันที่จะปล้นอำนาจจากผู้ชนะอีกเป็นแน่แท้

ภาพที่สร้างความหวังมากที่สุดที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อสิ้นรัชกาล จะกระตุ้นให้ประชาธิปไตยได้สุกงอมอย่างเต็มที่ – ตลอดทั้งสถาบันต่างๆ ประชาสังคม และชนชั้นทางการเมือง

แต่ขั้นแรกจะต้องมีการพูดคุยระดับชาติเกี่ยวกับอนาคตของประเทศ และจะเป็นไปไม่ได้หากยังคงมีกฎหมายหมิ่นฯอันเข้มงวดคอยค้ำคออยู่ ในการที่จะพูดถึงการสืบสันตติวงศ์ซึ่งเป็นเรื่องต้องห้าม พระนามภูมิพล อดุลยเดช หมายถึง “พลังของแผ่นดินที่มีอำนาจอันประเมินมิได้” บางทีของขวัญอันยิ่งใหญ่ที่สุดที่พระองค์จะทรงมอบให้กับประเทศของพระองค์ในขณะนี้คือ การทรงอนุญาตให้ประเทศได้เริ่มการวางแผนของชีวิตโดยปราศจากพระองค์

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. ลูกเห็บตก permalink
  วันอังคาร 23 มีนาคม 2010 01:58 น.

  ท่านปรีดีช่วยเราด้วย
  ท่านทำให้ประชาชนเขาประท้วงโจมตีเรามาิก
  ท่านอย่ามาอ้างประชาธิปไตยเลย
  “โลกนี้ ประชาธิปไตยไม่มีจริง เป็นได้แค่พวกมากลากไป”

 2. joojee permalink
  วันอังคาร 23 มีนาคม 2010 05:01 น.

  เอ ทําไมหนังสือพิมพ์นอก เขารู้มากกว่าหนังสือพิมพ์ไทย
  !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  ???????????????????????????????????????????????

 3. A child permalink
  วันอังคาร 23 มีนาคม 2010 05:40 น.

  Dear King Bhumibol Adulyadej,

  Can you remember when you were a child?
  All you knew was love, joy, and happiness.
  Your world must have seemed wonderful.
  As your time here on earth is nearing an end,
  do you feel empty inside? Do you long for
  something which money and riches can not provide?

  Remember that there is Someone who loves
  you unconditionally. You have met Him once when
  you were a little boy. He wants you to come to heaven,
  and He does not want your riches or possessions.
  Please make peace with Him, make a choice to repent
  of your sins. You will have a new child-like heart
  when you reconnect with Him by saying this prayer:

  “Dear God, I know that Jesus is your son, and that
  He died on the cross and was raised from the dead.
  I know I have sinned and need forgiveness. I am willing
  to turn from my sins and receive Jesus as my Lord and
  Savior. Thank you for saving me. In Jesus’ Name, Amen.”

 4. ทุเรียนกวน permalink
  วันอังคาร 23 มีนาคม 2010 10:14 น.

  การปฏิวัติทุกครั้ง ก็มีการลงพระปรมาภิไทยตามคำสั่งของคณะปฏิวัติทุกครั้ง

  แสดงว่าให้การยอมรับการปฏิวัติ หรือว่าสนับสนุนการปฏิวัติ นั่นเอง

 5. วันอังคาร 23 มีนาคม 2010 11:57 น.

  เมื่อสิ้นรัชกาล ประชาธิปไตยของไทยจะสิ้นไปด้วยหรือ =>>> เปล่าเลย…. แต่จะดีขึ้นตามลำดับต่างหาก รอวันฟ้าใส ชาวศิวิไลซ์เบิกบาน.

 6. mam permalink
  วันพฤหัส 25 มีนาคม 2010 15:27 น.

  พระเจ้าTHAKSINมหาราช มาทวงแผ่นดินคืน หลังถูกปล้นไปเมื่อ 200กว่าปีก่อน

 7. alek permalink
  วันศุกร์ 26 มีนาคม 2010 10:43 น.

  แผ่นดินของใคร ที่จะทวงคืนน่ะ

 8. วันอาทิตย์ 4 เมษายน 2010 23:14 น.

  ประกาศของ คมช พระองค์ไม่เคยลงพระปรมาภิไทยครับ

  ฝีมือเปรมทั้งนั้นครับ

 9. ชาวบ้าน ต้องการความสงบสุข permalink
  วันอาทิตย์ 4 เมษายน 2010 23:20 น.

  อ้าว แล้วกระทู้ของเวปนี้ ที่พยายามพาดพิงสถาบัณก็ไม่เป็นความจริงเลยนี่ครับ ไหนจะพวกเสื้อแดงที่แสดงความคิดเห็นเสียๆหายๆต่อสถาบันก็ไม่มีข้อมูลที่ถูกต้องใช่ไหมครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: