Skip to content

ไทม์: เพชรซาอุฯสีน้ำเงินที่ถูกขโมย – ยังคงเป็นเรื่องทิ่มแทงใจ

วันจันทร์ 8 มีนาคม 2010

Thailand’s Blue Diamond Heist: Still a Sore Point
March 07, 2010

ที่มา
Time
By
Christopher Shay
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เพชรสีน้ำเงิน - เซบาสเตียน คอลิสกี้/ อลามี่

สองทศวรรษที่ผ่านมา มีคนสวนชาวไทยได้ปีนหน้าต่างขึ้นชั้นสองของพระราชวังในเจ้าชายแห่งซาอุดิอาระเบีย ใช้ไขควงงัดตู้นิรภัย และขโมยเครื่องเพชรน้ำหนักทั้งหมดประมาณ ๙๐ กิโลกรัม อดีตอุปทูตแห่งซาอุฯประจำกรุงเทพกล่าวกับวอชิงตันโพสต์ว่า คนสวนคนนั้นยัด “ทับทิมหลายเม็ดซึ่งมีขนาดเท่าไข่ไก่” ในถุงเครื่องดูดฝุ่น ในถุงนั้นยังมีเพชรน้ำงามแทบจะไม่มีตำหนิขนาดใหญ่สีน้ำเงินรวมอยู่ด้วย เป็นเพชรขนาด ๕๐ กะรัตซึ่งอาจจัดได้ว่า เป็นหนึ่งในเพชรสีน้ำเงินที่ใหญ่ที่สุดของโลก

อย่างน้อยนี่คือเรื่องราวที่เป็นไปตามที่สื่อไทย และอุปทูตคนเก่าได้กล่าวไว้ กรมสอบสวนคดีพิเศษของประเทศไทย (ดีเอสไอ) ซึ่งมีหน้าที่คล้ายกับเอฟบีไอกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานยืนยันความจริงในคดีนี้ – ว่าเพชรสีน้ำเงินที่อ้างว่ามีขนาดใหญ่กว่าเพชรโฮปนั้นมีจริงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆคือ การกล่าวหาเรื่องการขโมยเพชรนี้สร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยหลายแสนล้านบาท มีคนต้องตายเพื่อสังเวยเพชรนี้ และทำให้ตำรวจไทยนายหนึ่งที่คล้ายเอลวิสต้องถูกพิพากษา และรอการประหารชีวิต มากกว่ายี่สิบปีต่อมา ราชวงศ์ซาอุฯที่ถูกทำการโจรกรรมนั้นยังคงยืนยันว่าต้องการเครื่องเพชรกลับ และความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลทั้งสองยังคงเสื่อมทรามลงตราบจนทุกวันนี้

ในเดือนมกราคม ตำรวจไทย ๕ นายถูกจับกุม และถูกตั้งข้อหาว่า ฆาตกรรมบุคคลที่กล่าวว่าเกี่ยวโยงกับคดีนี้ สร้างความหวังอย่างมากว่า ในที่สุดคำตอบบางคำตอบของคดีที่เมืองไทยรู้จักกันดีว่าคือคดีเพชรซาอุฯ จะได้รับการถูกเปิดเผยกันเสียที สำหรับประเทศไทยแล้ว ยังหมายถึงการปรับปรุงสัมพันธ์ไมตรีทางการทูตกับซาอุดิอาระเบีย พร้อมกับโอกาสที่คนงานไทยจะได้เดินทางกลับไปทำงานในประเทศที่ร่ำรวยไปด้วยน้ำมัน แต่คดีฆาตกรรมเพชรซาอุฯได้หมดอายุความลงในเดือนกุมภาพันธ์ คนไทยก็หมดทางเลือกเช่นกัน ขณะนี้ขี้นอยู่กับรัฐบาลซาอุฯที่จะเป็นฝ่ายตัดสินว่า ความพยายามของประเทศไทยครั้งหลังสุดนี้ พอที่จะฟื้นฟูสัมพันธไมตรีให้กลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่

สื่อในประเทศลงข่าวว่า หลังจากทำการขโมยเพชรในปี ๒๕๓๒ เกรียงไกร เตชะโม่ง คนสวนคนนั้นได้ส่งเครื่องเพชรที่ขโมยกลับไปยังภาคเหนือของประเทศไทยทางไปรษณีย์ และรีบหนีออกจากซาอุฯ หลังจากนั้นรัฐบาลซาอุฯได้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับเกรียงไกรให้ประเทศไทยได้ทราบ ตำรวจไทยใช้เวลาไม่นานก็จับเกรียงไกรได้ แต่ก่อนที่จะถูกจับ เขาได้ขายเครื่องเพชรที่ประเมินค่ามิได้ไปในราคาชิ้นละประมาณหนึ่งพันบาท หลังจากนั้นไม่นาน นักการทูตซาอุฯ ๓ คนในกรุงเทพได้ถูกยิงทิ้ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดซ้อนกันภายในคืนเดียว สองวันต่อมา นักธุรกิจชาวซาอุฯอีกคนหนึ่งถูกลักพาตัว และไม่ได้พบเห็นอีกเลย

แม้ดีเอสไอยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานใดๆที่จะโยงการฆาตกรรม และการลักพาตัว กับการขโมยเพชร แต่นายโมฮัมหมัด โคจา อดีตอุปทูตซาอุฯ ยังคงยืนกรานตามนี้ และให้สัมภาษณ์บางกอกโพสต์ในปี ๒๕๓๘ ว่า คดีฆาตกรรม “เกี่ยวข้อง” กับการขโมยเพชร แม้จะมีการตายเกิดขึ้น ตำรวจได้เดินทางไปเยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการเพื่อพยายามคืนเครื่องเพชรที่เกรียงไกรยังไม่ได้ขายออกไปให้รัฐบาลซาอุฯ โดยหวังว่าจะยุติเรื่องอื้อฉาวทั้งหลาย แต่เพียงไม่นานซาอุฯได้อ้างว่า เครื่องเพชรส่วนใหญ่ที่ได้คืนมานั้นเป็นของปลอม เรื่องที่แย่อยู่แล้วยิ่งหนักขึ้นไปอีก เมื่อสื่อในประเทศเสนอข่าวลือ ด้วยภาพภรรยาของข้าราชการซึ่งสวมสร้อยเพชรเส้นใหม่ในงานราตรีการกุศลงานหนึ่ง บางเส้นช่างคล้ายกับเครื่องเพชรที่ขโมยออกมาจากพระราชวังซาอุฯ ป่วยการที่จะพูด ซาอุดิอาระเบียไม่เห็นเป็นเรื่องน่าสนุกด้วย ในเดือนมิถุนายน ๒๕๓๓ ซาอุดิอาระเบียยกเลิกการต่อวีซ่าทำงานให้กับคนไทยมากกว่าสองแสนคนที่กำลังทำงานในซาอุฯ และไม่ออกวีซ่าใหม่ให้อีก ตัดรายได้ของประเทศไทยจำนวนหลายแสนล้านบาท และห้ามคนในประเทศไม่ให้เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย นาบิล อัชรีอุปทูตซาอุฯประจำประเทศไทยคนปัจจุบันกล่าวในอีเมล์ที่มีไปถึงไทม์ว่า การตัดสินใจที่จะลดสัมพันธไมตรีกับประเทศไทยนั้น “เป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า เพื่อเหตุผลในด้านความปลอดภัย และเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไทยคว้าน้ำเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่จะแก้ปัญหาอย่างเพียงพอ หรืออธิบายคดีต่างๆให้ทางเจ้าหน้าที่ซาอุฯได้รับทราบ”

ภายใต้แรงกดดันจากซาอุฯ ประเทศไทยยังคงทำการสืบสวนคดีนี้ แม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่รัฐบาลซาอุฯได้ตั้งความหวังเอาไว้ ในปี ๒๕๓๗ พ่อค้าเพชรซึ่ง โคจา เชื่อว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปลอมเครื่องเพชรนั้น ถูกลักพาตัว และต่อมาทั้งภรรยา และลูกชายวัย ๑๔ ถูกสังหาร ในเวลานั้น กรมตำรวจกล่าวว่า ทั้งคู่เสียชีวิตจากรถชนกัน แต่ โคจา ไม่เชื่อ วอชิงตันโพสต์นำคำพูดของโคจามาลง ที่ว่า “ความคิดของผู้บัญชาการฝ่ายชันสูตรนั้นช่างโง่เสียจริง นี่ไม่ใช่อุบัติเหตุ”

หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ เจ้าหน้าที่ตำรวจคนเดิมที่เคยรับผิดชอบการสืบสวนตั้งแต่แรก และเป็นผู้ที่ส่งมอบเครื่องเพชรปลอมให้กับซาอุฯ ได้ถูกตำรวจไทยจับ และถูกตั้งข้อหาว่า เป็นผู้ออกคำสั่งฆ่าภรรยาและลูกชายของพ่อค้าเพชร นายตำรวจผู้ใหญ่ผู้นี้สู้คดี จนท้ายสุดในเดือนตุลาคม ๒๕๕๒ ศาลฏีกายืนยันคำตัดสินให้ประหารชีวิต ชลอยังคงอยู่ในคุก เขาได้ตั้งวงดนตรี และอัดแผ่นหน้าปกไทยเลียนแบบ “เจลเฮ้าส์ ร็อค” ของเอลวิส ชลอยังคงยืนกรานความบริสุทธิ์ของตัว โดยกล่าวกับไทม์แห่งลอนดอนว่า “คนที่ติดคุกไม่ได้กระทำผิดไปเสียทั้งหมด” หลังจากที่หลายชีวิตต้องถูกสังเวยไป ไม่น่าแปลกใจที่ โคจา จะกล่าวว่า เพชรสีน้ำเงินนั้นเป็น “เพชรอาถรรพณ์” ใครก็ตามซึ่งมีไว้ในครอบครองอย่างไม่ถูกต้องจะได้รับคำสาปแช่ง – เป็นเรื่องที่คนไทยหลายคนยังคงปักใจเชื่อ

ปริศนายิ่งเพิ่มความสลับซับซ้อนยิ่งขึ้น เมื่อมูลนิธิเพื่อประชาธิปไตยแห่งอิหร่าน สำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ อ้างจากรายงานเมื่อปี ๒๕๔๙ ว่า การสังหารเจ้าหน้าที่การทูตในปี ๒๕๓๓ จากฝีมือของหน่วยล่าสังหารชาวอิหร่าน ดีเอสไอซึ่งเข้ามาคุมการสืบสวนแทนตำรวจในปี ๒๕๔๗ ปฏิเสธข่าวลือที่ว่า มีชาวอิหร่านเข้ามีส่วนเกี่ยวข้องในการฆาตกรรมนั้น ในปี ๒๕๕๒ มีการออกหมายจับ “อาบู อาลี” ด้วยข้อหาฆาตกรรมหนึ่งในเจ้าหน้าที่การทูตของซาอุฯ ยิ่งกระพือการคาดเดาไปต่างๆนาๆบนหน้าหนังสือพิมพ์ และในโลกของชาวบล็อกที่ว่า ตะวันออกกลางมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้ แม้หลักฐานจะอ่อนในเรื่อง อาบู อาลี แต่เมื่อปลายเดือนมกราคม ดีเอสไอได้เดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติในประเทศฝรั่งเศส เพื่อขอร้องให้ทางองค์กรตำรวจสากลช่วยตามหาจับตัวผู้ต้องหาที่เป็นฆาตกรรายนี้

การสั่งฟ้องนายตำรวจทั้งที่ยังประจำการ และอดีตนายตำรวจทั้งห้าว่า ร่วมกันฆาตกรรมนักธุรกิจชาวซาอุฯที่หายตัวไปในปี ๒๕๓๓ และรอการพิจารณาคดีในปลายเดือนมีนาคมนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงโอกาสทองแห่งปีในการที่จะยุติข้อพิพาทที่ค้างคามาเนิ่นนาน เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งห้านายให้การปฏิเสธ และสาบานว่า จะต่อสู้คดีในศาล พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม นายตำรวจยศสูงสุดในบรรดาตำรวจทั้งห้านายนี้ โทษว่าการถูกจับเป็นเรื่องการเมือง เขาให้สัมภาษณ์เนชั่นแห่งกรุงเทพว่า เขามีพยานว่า “มีมือจากภายนอกพยายามคุกคาม และสร้างความกดดัน” ให้กับฝ่ายอัยการ

จนถึงเวลานี้ ปริศนาฆาตกรรมที่มีมาถึงสองทศวรรษนี้ดูไม่ต่างไปจากนวนิยายลึกลับ ซึ่งยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะได้บทสรุปด้วยเนื้อหาที่กระชับ นาบิล อัชรี ส่งอีเมล์ถึงไทม์มีเนื้อความว่า หากคดีทั้งหลายคลี่คลายลง ซาอุฯ “จะพิจารณาการฟื้นฟูสัมพันธไมตรีอย่างจริงจัง” และเขาพอใจกับ “ความพยายามอย่างเต็มที่ของรัฐบาลไทยในเวลานี้” แต่เนื่องจากคดีได้หมดอายุความ ความกดดันจึงมาตกอยู่กับคดีที่กำลังรอการพิจารณาในศาล เพื่อความลับเบื้องหลังเพชรอาถรรพณ์นั้นจะได้มีการเปิดเผยเสียที ในไม่ช้านี้ทางซาอุฯต้องตัดสินใจว่า การอวดอ้างความพยายามของรัฐบาลไทยในวินาทีสุดท้ายนี้ จะเพียงพอหรือไม่ หรือเพชรอาถรรพณ์ที่ต้องคำสาปนี้ จะยังคงตามหลอกหลอนถึงความสัมพันธ์ทางการต่างประเทศของไทยไปอีกนานเท่านาน

Advertisements
367 ความเห็น leave one →
 1. เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
  วันอาทิตย์ 27 พฤศจิกายน 2011 03:44 น.

  นักปรัชญากล่าวว่า” อำนาจทั้งสามคือ อำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร อำนาจตุลาการ ควรเป็นอิสระต่อกัน หากผู้ปกครองควบรวมอำนาจทั้งสามไว้ที่ตัวเอง นั่นเป็นความหายนะและเลวร้ายที่สุด เขาจะใช้อำนาจอย่างเผด็จการตามใจตัวเอง เช่นเดียวกับสถาบันกษัตริย์ที่ทำหน้าที่ก้าวก่ายไปทุกเรื่อง เป็นผู้รวมอำนาจทั้งสามอย๋างนี้ไว้ที่ตัวเอง

  • พญาไก่ permalink
   วันศุกร์ 2 ธันวาคม 2011 23:45 น.

   ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคนโดยเท่าเทียมกัน

   • วันพุธ 11 มกราคม 2017 16:57 น.

    แต่เพชรเป็นของซาอุ

 2. วันเสาร์ 3 ธันวาคม 2011 10:57 น.

  ทั่วโลกเขารู้ ว่าคนที่เรากราบไหว้บูชาเป็นคนยังไง เพราะเล่นไปลักของต่างประเทศ ค้าผงกับต่างประเทศเขาคงดูถูกคนไทยมากๆเลยอายเขาจัง เราคงด้อยพัฒนาจริงแหละมั๊ง สาเหตุที่ทำให้เราด้อยเพราะถูกปิดหูปิดตา ก็เลยกลายเป็นควายไทยในสายตาโลก

  • วันศุกร์ 10 กุมภาพันธ์ 2012 19:15 น.

   ด้อยพัฒนาเลยละครับ ประเทศที่พัฒนาแล้วเค้าใช้คำว่า กำลังพัฒนา เพื่อไม่ให้เป็นการดูถูกเกินไป

 3. วันเสาร์ 3 ธันวาคม 2011 11:08 น.

  เอาคดี 91 ศพไปศาลโลกได้ถือเป็นที่สุดแห่งการต่อสู้ เพราะจะปลอดจาก มือที่มองไม่เห็นแต่รู้

  • วันพุธ 11 มกราคม 2017 17:03 น.

   ถ้าเจาะลึกลงไปในคดี91ศพ จะเห็นว่าพวกแกนนำเสื้อแดงจงใจให้มีการฆ่ากันเพื่อให้เหตุการณ์บานปลาย เพื่อปลุกระดมมวลชนตามกลเม็ดของแกนนำชั่วๆ

 4. วันเสาร์ 3 ธันวาคม 2011 21:02 น.

  กกตช่วย อ ธิดา ปลุกเสื้อแดงอีกแล้ว ชาตินี้คงลืมไม่ได้เพราะแผลถูกสกิดอยู่ร่ำไป

 5. Aundrift permalink
  วันอาทิตย์ 4 ธันวาคม 2011 22:43 น.

  ข้อมูลเอามาจากไหนนิครับ มั่วชัดๆ

 6. Mishill permalink
  วันอังคาร 13 ธันวาคม 2011 18:37 น.

  แล้วยังไง? การที่กษัตริย์จะเข้ามายึดอำนาจหรือเล่นการเมืองอยู่หลังฉากแล้วทำไม มันเป็นสิ่่งที่พระองค์ควรทำอยู่แล้ว การเกิดรัฐประหารในปี2475 เพราะก่อนช่วงนั้น ร.6 บริหารผิดพลาด และมีคนไทยหลายคนที่ได้ไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ จึงเกิดอย่างมีแนวคิดการเมืองแบบฝรั่งเลยทำรัฐประหาร
  ทีไอ้พวก นปช.(แนวร่วมประพฤติชั่วแห่งชาติ) ที่เผาบ้านเผาเมืองรู้สึกว่าจะได้รับการยกย่องสรรเสริญกันเหลือเกิน ทีกษิณ ชินวัตร ชั่วอันดับ5ของโลก ทำไมไม่พูด ยิ่งลักษณ์โง่อย่างควาย เงียบทำไม
  ศปภ.ยอมรับว่าไม่มีแผนการรับมือนำ้ท่วมเพียงแต่ขายผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ไม่มีใครพูด ตอนกลางปีงดการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงานทำให้นำ้มันถูกลง ตอนนี้เอาเงินก้อนนี้ออกมาใช้แล้ว นำเข้านำ้ดื่มจากเมืองนอก โง่มากคิดได้ไงทั่้งในแง่ของการขนส่งและเศรษฐศาสตร์ ขนส่งสินค้าที่มีนำ้หนักมากแต่มูลค่าตำ่ ควายยยยยยยยย

  • วันอังคาร 13 ธันวาคม 2011 20:37 น.

   แนะนำให้ปิดประเทศไปซะแล้วก็ร้องเพลงอวยผีปอบกันเยอะๆเพราะว่า พวกนปช.ทำผิดผี อ้าวเหลืองลูกพ่อกราบพ่อต่อไปนะ .

  • เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
   วันพุธ 14 ธันวาคม 2011 06:40 น.

   เบื๊อกเอ๊ย คิดได้ไง “กษัตริย์ยึดอำนาจเป็นสิ่งที่พระองค์ควรทำ” กษัตริย์ภูมิพลใช้ความสามารถตรงไหนในการขึ้นสู่อำนาจ ก็เป็นเพียงหุ่นเชิดให้อำมาตย์ใช้เป็นเครื่องมือทำลายประชาธิปไตย และกดขึ่ประชาชนก็เท่านั้นเอง ไหนมึงบอกว่า”อำนาจเป็นของประชาชน”มั่วจริงๆ จำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน ปิดหูปิดตาปิดปากประชาชน แล้วบอกว่า”อำนาจ”เป็นของประชาชน ก็เพราะมันงี่เง่าอ้างประชาชนมาโดยตลอดเพื่อความยิ่งใหญ่ของอำมาตย์ราชวงศ์นี่เอง ประชาชนจึงไม่ยอม มันก็เถียงๆๆ ใส่ร้ายๆๆ นักการเมืองส่วนใหญ่ก็คือคนรวย คนโกงบ้านโกงเมือง แล้วมันจะทำเพื่อคนจนได้อย่างไร ในเมื่อราคาข้าวแพง คนรวยพวกพ้องมันซื้อข้าวกินนี่ ถ้าราคามันสำปะหลังแพงพวกมันก็ทำธุรกิจอาหารสัตว์นี่แล้วจะซื้อแพงทำไม ประชาชนเจ้าของประเทศต้องขมขื่นต่อการกระทำของพวกมันที่กินบ้านกินเมือง ครองอำนาจผูกขาดอำนาจข่มเหงประชาชน ก็เพราะมันใช้อำนาจตามอำเภอใจ ใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของพวกมันบ้านเมืองจึงได้บรรลัย(คนดีติดคุก คนจนๆต่อไป คนรวยครองอำนาจและร่ำรวยยิ่งๆขึ้นไป)แล้วยังไง มึงรวยมาได้ยังไงกูอยากรู้ บรรพบุรุษของพวกชนชั้นปกครองขุนนาง อำมาตย์ ราชวงศ์มึงทำอะไรกินมึงถึงร่ำรวยแท้ในประเทศนี้ มึงหยุดซะ ฟังเสียงกูประชาชนบ้างสิ มันเหลืออดแล้วเหวย หวังจะทำลายระบอบอำมาตย์ ปล่อยให้นักการเมืองสู้กับอำมาตย์ที่แท้มันพวกเดียวกันนี่หว่า เวลาเลือกตั้งมึงมาหากู แต่เวลาได้เป็นรัฐบาลมึงไปหาอำมาตย์ บัดซบสิ้นดี

 7. ฝาก permalink
  วันอังคาร 20 ธันวาคม 2011 19:08 น.

 8. วันพฤหัส 26 มกราคม 2012 16:23 น.

  ข้อมูลหลักๆที่ทำให้ตาสว่าง ว่าใคร ทำไม ที่ใหน เมื่อไหร่ ก็แป๊ะลิ้ม เขาแฉไปถึงใส้เลยนะน่าจะเคยไปดูตอนที่เขาปราศรัยนะคุยเขื่องชะมัด ถ้ามั่วแป๊ะลิ้มแหละมั่ว

 9. sumprasert permalink
  วันพฤหัส 26 มกราคม 2012 22:16 น.

  ทรงพระเจริญ

  ร๑. พัน๒. รอ.

 10. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันศุกร์ 10 กุมภาพันธ์ 2012 21:40 น.

  ขอให้ในหลวงหายจากประชวรทุกประการ

 11. รักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันเสาร์ 11 กุมภาพันธ์ 2012 11:57 น.

  พระองค์คือ ลมหายใจของแผ่นดิน คือ เทียนไขของชาติ ที่คอยชี้แนวทางที่ดีๆแก่พสกนิกร
  ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 12. วันจันทร์ 13 กุมภาพันธ์ 2012 18:31 น.

  ใครทำก็ควรหยุดสัก อำนาจเป๊นจอ ปชช.

 13. กุหลาบสีน้ำเงิน permalink
  วันเสาร์ 25 กุมภาพันธ์ 2012 13:27 น.

  ความจริงแค่เอื้อม ผู้กระทำกำลังตาย วายชีพหญิงมายา ผู้ล่าออกจากม่าน

 14. cee permalink
  วันจันทร์ 9 เมษายน 2012 20:36 น.

  สงสาร ประเทศ ซาอุดิอาระเบีย จัง

 15. mmm permalink
  วันอาทิตย์ 20 พฤษภาคม 2012 02:04 น.

  ระบอบกษัตริย์ จำกัดสิทธิประชาชนยังไงครับ
  แล้วทำไมถึงต้องอยากเข้าไปยุ่ง
  ในเมื่อทุกวันนี้ ชีวิตของทุกคนก็ไม่ได้ถูกบังคับให้ทำอะไรตามพระองค์ ก็ใช้ชีวิตกันตามปกติ
  กฎมันก็ไม่มีความหมาย ถ้าทุกคนไม่คิดจะฝ่าฝืน แล้วอยากจะฝ่าฝืนกันเพื่ออะไร
  สิ่งที่พระองค์ทรงทำให้ประเทศ มันไม่มีนักการเมืองตัวไหนเทียบได้หรอกครับ
  อ้างเรื่องสิทธิที่ควรมีเท่ากัน แต่ไม่รู้จักคำว่ากาลเทศะ
  ทำไมไม่เรื่องร้องกับ สส นักการเมืองล่ะครับ
  คนพวกนี้นั้งเครื่องบินก็ครึ่งราคาหรืออาจน้อยกว่านั้น
  ค่าน้ำค่าไฟจ่ายเต็มหรือปล่าว
  น้ำมันรถก็เบิกจ่ายได้ และอีกหลายๆสิทธิพิเศษที่มากกว่าพวกโง่ๆแหกปากมาชุมนุมกัน
  ทำไมไม่รู้จักคิดบ้างล่ะครับ
  ผมรักในหลวงครับ และขอท้าพวกที่ให้ร้าย ออกมาจากรูที่อยู่ได้แล้ว อย่าเอาแต่หลบอยู่หลังกระโปรงผู้หญิง

 16. 222 permalink
  วันเสาร์ 26 พฤษภาคม 2012 12:59 น.

  เสื้อแดงไม่ได้เเผาประเทศครับ ผมทำงานที่นั่นศาลาแดง ทุกตึกจะต้องมีทหารเข้าไปอยุ่ครับห้ามคนนอกเข้าโดยเด็ดขาด พนักงานบริษัทต้องมีบัตร ต้องมีชุด ขนาดมีบัตรมีชุดทหารมันยังถามแล้วถามอีก ว่าทำงานอยุ่นี่เหรอ เพราะฉนั้น เป็นไม่ไม่ได้เด็ดขาดที่จะมีคนสื้อแดงเข้าไปเผาตามตึกต่างๆ

 17. DOgredshirt permalink
  วันอังคาร 19 มิถุนายน 2012 15:46 น.

  พวกกบฎ เสื้อแดง คอมมิวนิสต์สายดำ สายขาวจะขออยู่เคียงข้างพระองค์ ทรงพระเจริญ!

 18. วันพุธ 11 กรกฎาคม 2012 10:09 น.

  ของเขาก็คืนเขาไปมันไม่ใช่ของเรา
  คนที่รู้ย่อมเหมือนน้ำท่วมปาก
  คุณยังเฉยเลือดเย็นเหลือเกิน
  ทั้งที่สร้างความเจ็บปวดให้คนอื่น
  ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสามโลก
  ขอร้องได้โปรดทรงช่วยเอาของเขากลับคืน”เจ้าของ”เขาด้วยเถิด
  ได้โปรด

 19. วันพุธ 25 กรกฎาคม 2012 18:29 น.

  ก้อปลาวาฬเมียเจ็กลิ้มมันอมไม่ปล่อย ทักษิณไปขอคืนเลยเป็นเรื่อง

 20. วันพุธ 25 กรกฎาคม 2012 18:40 น.

  ใหนเกลียดคอมมิวนิสเมื่อก่อนด่าจัง เดี๋ยวนี้มีคอมมิวนิส 2สายแล้ว แต่สายขาวน่ะเขาว่ามีอายุราว30กว่าๆมั๊งแถมติดสัญลักษณ์ผิดน่าขำจังเลย

 21. วันพุธ 25 กรกฎาคม 2012 18:48 น.

  สนธิบัง บอกว่าวันที่เข้าเฝ้า ในหลวงท่านทรงมีอาการคลายเครียด ยิ้มอารมณ์ดี อ้าว! ใหนว่าโดนปืนจ่อ

 22. วันพุธ 25 กรกฎาคม 2012 18:50 น.

  บังบอกว่าจนตายก็บอกไม่ได้ นี่แหละคือคำตอบของบัง

 23. วันศุกร์ 5 ตุลาคม 2012 18:30 น.

  แหมเพลงแก้วตาขวัญใจเนี่ยร้องคลอกับภาพสาวลูกครึ่งดูดไอติมและสาวเอ๋อช่างเสื้อมีเซ็กกับทหารหาญได้บันยากาศมาก

 24. วันศุกร์ 5 ตุลาคม 2012 18:37 น.

  มันบอกว่าอะไร ออกมามีเรืองออกมาตีคนพรรคปชปและแกนนำพธมบอกให้ใส่เสื้อทรงพระเจริญ มันแบ่งกันขนาดนี้แล้วควรตาสว่างได้แล้ว บ้านนี้เมืองนี้มันไม่มีผู้ปกครองแล้ว มีแต่พวกใครพวกมัน

 25. วันศุกร์ 5 ตุลาคม 2012 18:47 น.

  ปลาวาฬมันอมเพชรจนปากเบี้ยว และผัวมันเลือดออกสมองจริงบ่ สาธุขอให้เสียสละชีวิตเพื่อปชตบ้าง คนจนขอที่ยืนบ้าง

 26. พิมใจ permalink
  วันจันทร์ 7 มกราคม 2013 20:42 น.

  เดี๋ยวนี้มันปากเบี้ยวแล้ว ข่าววงในว่ามันตายแล้วแต่รอแถลงข่าวหลังปีใหม่ ไม่รู้กรองหรือยัง

 27. พิมใจ permalink
  วันจันทร์ 7 มกราคม 2013 20:51 น.

  เราจะเสียดินแดนเพราะเพราะคำพูดของวีระ ว่าเข้าไปนดินแดนเขมรแล้ว

 28. พิมใจ permalink
  วันอังคาร 22 มกราคม 2013 15:56 น.

  อยากฟังเพลงแก้วตาขวัญใจ แต่ต้องมีมิวสิควีดีโอที่แสดงโดย นักตีแบตสาวไฮโซ ร้องโดยนักร้องสาวลูกครึ่งที่ชอบดูดไอติมแท่งใหญ่อยู่หน้าเว็ป นักร้องสาวคนนี้ลองดูให้ดีปากเขาเหมือนดาราคนใหนเอ่ย

 29. กบในขวด permalink
  วันพฤหัส 7 พฤษภาคม 2015 16:21 น.

  อันนี้ก็เห็นด้วยกับเสี่ยวหมัดสั่่งเเละคุณพิมใจอันนี้ก็น่าเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนัก ถึงว่าเราเป็นตัเราเองดีกว่า ความจริงก็น่าจะลบล้างค่านิยมเก่าๆได้เเล้วนะดีกว่าคนไทยจะต้องทะเลาะกันเองเดี๋ยวก็ประท้วงนั่น ประท้วงนี่ สุดท้ายก็เอาสถาบันเบื้องสูงมาเเอบอ้างทุกที ทำเเล้วมันได้อะไรขึ้นมา ขอถามทีเถอะ ทำเเล้วมันได้เงิน หรือว่า ได้กล่องก็ไม่ว่าอะไร เเต่นี่คุณทำไปทำไม ไม่ต้องไปตามใครเขาเลย เราเป็นตัวเราเอง

 30. กบในขวด permalink
  วันพฤหัส 7 พฤษภาคม 2015 16:29 น.

  คุณเเค่หุ่นเชิดเขาก็พูดมีเหตุผลดีนะ เเล้วพวกคุณ อย่าไปว่าเขาล่ะมันก็จริงอยู่ใครเอาอะไรของใครไปควรจะส่งกลับคืนให้กลับเจ้าของซะอย่าเอามาเป็นของตัวเลย มันไม่ดีนะ! จะบอกห้!

 31. กบในขวด permalink
  วันศุกร์ 8 พฤษภาคม 2015 17:14 น.

  เห็นด้วยกับเเตงโมเเดงเเละเสี่ยวหมัดสั่ง

 32. กบในขวด permalink
  วันจันทร์ 11 พฤษภาคม 2015 18:39 น.

  ถึงเวลานี้เเล้วชาวโลกควรจะรู้ซะที ประชาคมโลกควรประนาม หรือจะโดดเดี่ยวผู้นำประเทศนี้ทั้งประเทศไปเลย คือ อยากให้ยูเอ็นเเละชาติมหาอำนาจจัดการขั้นเด็ดขาดไปเลย

 33. กบในขวด permalink
  วันศุกร์ 19 สิงหาคม 2016 17:31 น.

  ถ้าใครเอาไปครอบครองขอให้มันชิบหายตายห่าไปเลย

 34. กบในขวด permalink
  วันศุกร์ 19 สิงหาคม 2016 17:33 น.

  ใครครอบครองขอให้มันชิบหายไปเลย

 35. วันอาทิตย์ 21 มกราคม 2018 20:15 น.

  จะว่าไป ถ้า ไอ้เกรียงไกร เตชะ ไม่ไป ขโมยมา ทั้งประเทศ คงไม่ต้อง ยุ่งวุ่นวาย มีคนตายเป็นเบือ
  แถม ซาอุยังจ้องทำลาย ขนาดนี้ จังไรแท้ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: