Skip to content

ดิอีโคโนมิสต์: ทักษิณ ชินวัตร – ส่วนแบ่งในความภักดี

วันอาทิตย์ 7 มีนาคม 2010

Thaksin Shinawatra – Divided loyalties
March 4, 2010
ที่มา – The Economist
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

บางคนรู้สึกถึงความรอมชอม; ส่วนใหญ่กลัวการประจันหน้าที่ใกล้เข้ามา

เสื้อแดงที่ไม่ยอมรอมชอม

ในประเทศไทย นานมาแล้วที่การเมืองเป็นเรื่องของการรอมชอมมากกว่าจะเป็นเรื่องการเอาเป็นเอาตาย พรรคการเมืองยึดถือเอาความสะดวก ไม่ได้ยึดถืออุดมการณ์ การสร้างพรรคร่วมเกิดขึ้นได้โดยการรวมบุคคลร้อยพ่อพันแม่ขึ้นมาอย่างสุกเอาเผากิน แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ได้เปิดทางให้ด้านฤทธิผลนิยม (pragmatism – ความต้องการมาก่อนหลักกฎหมาย) ให้กับความจงรักภักดีชนิดถวายหัว ฝ่ายตรงข้ามแต่ละฝ่ายต่างออกมาชุมนุมโจมตีกันด้วยคำพูดอย่างเผ็ดร้อน ต่อการดิ้นรนอย่างสุดใจขาดดิ้นโดยอ้างจิตวิญญาณของชาติ และฉุดกระชากลากถูกกันอย่างไม่มีการรามือ

การรอมชอมอาจถูกนำกลับมาใช้หรือ บางคนอาจสัมผัสกลิ่นอายของการผ่อนคลายในวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ เมื่อศาลอาญาฯมีคำตัดสินในคดีทรัพย์สินของครอบครัวอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร แต่ก็เป็นเพียงแค่ความฝันลมๆแล้งๆ องค์คณะ ๙ คนตัดสินว่า ทักษิณมีความผิดในข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ชินคอร์ป กลุ่มโทรคมนาคมของครอบครัวชินวัตร ซึ่งขายให้เทมาเส็ก กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ในเดือนมกราคม ๒๕๔๙ ศาลวินิจฉัยให้ยึดทรัพย์สินที่ขายได้จำนวน ๔๖,๐๐๐ ล้านบาท ซึ่งได้ถูกอายัดไว้ด้วยน้ำมือของกองทัพที่เข้ามาปล้นอำนาจทักษิณในเดือนกันยายน ๒๕๔๙ แล้ว จำนวน ๗๖,๖๐๐ ล้านบาท

ทฤษฎีที่ยึดไม่หมดทิ้งเงินอันน้อยนิดให้ทักษิณได้อยู่ลี้ภัยในดูไบ เงินที่เหลือจำนวน ๓๐,๖๐๐ ล้านบาทเป็นเงินจากหุ้นชินคอร์ปของครอบครัวชินวัตร ก่อนที่ทักษิณจะเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี ๒๕๔๔ เงินจำนวนนี้หากได้คืนจริง คงอีกนานกว่าจะได้คืน เนื่องจากยังไม่ได้จ่ายภาษีก้อนโต คำตัดสินของศาลฯทำให้ทักษิณ และครอบครัวของเขาจะต้องถูกดำเนินคดีต่อเป็นหางว่าว ทั้งทางแพ่งและทางอาญา อัยการอาจไล่บี้เอากับคณะรัฐมนตรีของเขา และข้าราชการต่างๆโดยการตั้งข้อหาว่า ให้ความช่วยเหลือชินคอร์ป รัฐบาลยังสามารถที่จะหาทางเอาเงินงบประมาณที่เสียไปคืนมาจากชินคอร์ป และโดยเฉพาะจาก เอไอเอส บริษัทมือถือที่สร้างกำไรให้อย่างงาม

ทักษิณไม่รอให้เสียเวลาที่จะประณามคำตัดสิน และเรียกร้องให้ฝ่ายสนับสนุนเสื้อแดงแสวงหาความยุติธรรม ทักษิณครวญว่าการเมืองตอนนี้ “ดุมากจริง” วันที่ ๑๔ มีนาคมจะเป็นหมายกำหนดการเคลื่อนไหวมวลชนเข้ากรุงเทพ ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะปลดอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน และกดดันให้มีการเลือกตั้งใหม่ แกนนำเสื้อแดงอ้างว่า จะมีมหาชนจำนวนหนึ่งล้านคนเดินทางเข้ากรุงเทพทั้งทางบก และทางน้ำ เพื่อร่วมทำ “สงครามประชาชนต่อต้านศักดินา” อันยืดเยื้อ ฝ่ายจัดการด้านการชุมนุมยอมรับว่าประชาชนที่จะมาร่วมชุมนุมคงมีมากพอควร แต่วาทศิลป์ในการชุมนุมนั้นน่าเกรงขามเป็นอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันกองทัพเตรียมเคลื่อนกองกำลังหากเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอย่างเมษาเลือด เมื่อกองทัพเข้าปราบปรามผู้ประท้วงเสื้อแดงเพื่อควบคุมกรุงเทพ

การใช้อนาธิปไตยยกนั้นเสียรังวัดกับชาวกรุงเทพ รวมถึงกลุ่มที่เรียกกันว่าพลังเงียบส่วนใหญ่ คนกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหมายตาเอาไว้ เมื่อเขาออกมาเรียกร้องให้คนไทยทั้งหลายตั้งใจฟังการอ่านคำตัดสินของศาลอาญาฯ ที่ได้พิจารณาอย่างละเอียดยิบ ซึ่งใช้เวลาอ่านคำวินิจฉัยมากกว่าหกชั่วโมง การจัดโชว์เพื่อให้คนกลุ่มนี้มองเห็นการทุจริต และความโลภของทักษิณ รัฐบาลตั้งความหวังว่า จะทำลายความเป็นตำนานของทักษิณโดยลดความน่าเชื่อถือของเขาลงไป และจะทำลายตัวแทนทักษิณในการเลือกตั้งครั้งหน้า รัฐบาลยังหมกมุ่นไปกับการเขียนเสือให้วัวกลัว ประโคมเรื่องความวุ่นวายของการชุมนุมของเสื้อแดง การลอบวางระเบิดที่เป็นปริศนา ตูมแล้วตูมเล่านับเป็นชั่วโมง ตามธนาคารและสถานที่ราชการต่างๆ เหมือนยิ่งเติมเชื้อไฟลงไปในความรู้สึกอันร้อนรุ่ม ต่ออนาคตที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า

ไม่น่าแปลกใจที่ว่า คำพิพากษาของศาลฯ ไม่สามารถเปลี่ยนใจคนเสื้อแดงหลายคนได้ ผู้ซึ่งเชื่อว่า กระบวนการยุติธรรมนั้นถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือ การเคลื่อนไหวของพวกเขานี้ได้ก้าวไกลเกินไปกว่าแค่ทักษิณซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งความขัดแย้งนี้ ขณะนี้พวกเขามองเห็นถึงความไม่ยุติธรรมไปทุกหัวระแหง นับเป็นเรื่องที่น่าตระหนกอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามที่ยังหวังจะเกิดการรอมชอมด้วยความสงบ เพราะพวกเขากำลังตื่นตัวต้องการเปลี่ยนแปลงระบบด้วยอารมณ์ที่ขมขื่น เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พวกเขาได้เหยียบตาปลาของที่ปรึกษาในกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช และพวกเขาวางแผนต่อสู้เพื่อคิดบัญชีกับบรรดาศักดินาของไทย ที่ถูกปล่อยไว้มานานเกินควร สมยศ พฤกษาเกษมสุข หนึ่งในแกนนำเสื้อแดงแนวซ้ายสุดกล่าวว่า

“ถึงเวลาของพวกเราแล้ว…อำนาจของพวกมันกำลังค่อยๆหมดลงไปเรื่อยๆ”

เดือนกันยายนที่แล้ว กษัตริย์ภูมิพลทรงเข้าประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลด้วยพระอาการปอดติดเชื้อ และโรคอื่นๆ หนึ่งวันหลังคำตัดสินของศาลฯ พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินกลับสู่พระราชวังเป็นเวลาสั้นๆ เพื่อปฏิบัติภารกิจส่วนพระองค์ และเสด็จพระราชดำเนินกลับมารักษาพระองค์ในโรงพยาลต่อ เหตุการณ์หลังฉากที่ไม่มีการพูดถึงในวิกฤติที่เกิดขี้นของประเทศไทยคือ เรื่องการสืบสันตติวงศ์ที่ใกล้เข้ามา จะมีก็แต่พระมหากรุณาธิคุณจากกษัตริย์อันเป็นที่เคารพบูชาเท่านั้น ที่จะสร้างความรอมชอมเพื่อสนองความต้องการของทักษิณได้ แต่ไม่มีพระองค์ใดที่จะทรงก้าวออกมา ไม่เพียงเท่านั้น แหล่งข่าวจากในพระราชวังคนหนึ่งกล่าวว่า คำตัดสินของศาลอาญาฯ เป็นการแสดงถึงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่า:

“นี่เงิน เอาไป แล้วไปเสียให้พ้นๆ”

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. Oliver Cromwell permalink
  วันอาทิตย์ 7 มีนาคม 2010 20:58 น.

  เข้าวันที่19 กย ออกมาสูดอากาศ 4ชม. หลังตัดสิน 24 ชม. ระเบิดลงระหว่างนั้นในหลายพื้นที่ โอ้!พระเจ้ายอดมันจอร์ชมาก นี้มันฝีมือผู้อำนวยการสร้างและแสดงนำระดับออสก้าชัดๆ

 2. ทาสประชาธิปไตย permalink
  วันจันทร์ 8 มีนาคม 2010 14:54 น.

  เพื่อเรียกสัดทา(ศรัธา)และความภักดีกลับคืนโดยเร็วพลันมันก็ต้องมีแผนหลายแผนกันหน่อยสิ ไม่ว่าจะเป็นทำลายพรรคหรือทำลายทุน เรื่องทำลายพรรคนั้นคนไทยก็เห็นมาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน แต่ก็คาดผิดไปเพราะในที่สุดพรรคเพื่อไทยก็เกิดขึ้นมาใหม่ได้อีก ทำลายพรรคไม่สำเร็จก็ทำลายทุนซะเลย ขั้นแรกก็ยึดซะเลย 46,000 ล้านบาท แล้วก็รื้อคดีที่ยังค้างอยู่มาฟันต่อไม่เลี้ยง เบ็ดเสร็จกะจะยึดหมดว่างั้นแหละ……….นี่แหละคือการทำลายทุนทางการเมือง จะได้ไม่ต้องมาผุดมาเกิดอีกไง…….ตาสว่างกันแล้วน่ะ…..

 3. แดงซ่า permalink
  วันอังคาร 9 มีนาคม 2010 13:57 น.

  วงจรอุบาทว์มันไม่เคยหนีหายไปจากเมืองไทยเลย ตราบใดระบบศักดินายังอยู่ในหัวคิดและการกระทำของชนชั้นปกครอง (ที่คิดว่าตัวเองเป็นชนชั้นปกครอง) มันส่งผลให้ข้าราชการทั้งหลายทั้งปวงมีความคิดเลว ๆ ในหัว คิดว่าพวกตัวเองเป็นนายประชาชน ทุกวันนี้พวกเวรข้าราชการมันก็ยังมีความคิดศักดินาและปฏิบัติต่อประชาชนอย่างระยำ ถึงเวลาแล้วที่ปวงประชาต้องปลดแอก ให้ประชาธิปไตยเต็มใบแท้จริงซะที เพื่อความเท่าเทียมในสังคม พี่น้องชาวไทยทั้งหลายจะได้ลืมตาอ้าปากได้ซะที ระบบศักดินาและอำมาตยาธิปไตยต้องพินาศ ประชาชนต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดินจริงซะที ข้าราชการต้องมีหน้าที่ให้บริการประชาชนอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ใช่ทำตัวเป็นนายประชาชนมาตลอดจนทุกวันนี้

 4. รักชาติ ศาสนา และประชาชน permalink
  วันอาทิตย์ 21 มีนาคม 2010 14:56 น.

  เรารอวัน ปกครองโดยประชาชน 100%

 5. วันจันทร์ 5 กรกฎาคม 2010 02:37 น.

  ลดการสูญเสียชีวิตผู้คน…….เราพวกไพร่ดำเนินชีวิตในกลุ่มพวกเรากันเอง ไม่คบ ค้าสนับสนุนคนนอกกลุ่ม เลือกคนของเราเข้ามาเป็นผู้นำ ทำทุกอย่างเพื่อประชาชนคนรากหญ้า ลดการเสียภาษีบำรุงรัฐด้วยการทำการค้าแบบไม่มุ่งผลกำไร เราโตแต่เขาตาย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: