Skip to content

เพียงแค่ยกแรกเท่านั้น

วันเสาร์ 27 กุมภาพันธ์ 2010

Only the beginning
February 27, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้เคยลงบทความหลายต่อหลายครั้งในคดียึดทรัพย์ของทักษิณ ชินวัตรซึ่งหลายคนมองว่าจะเป็น “ฉากสุดท้าย” และฝ่ายรัฐบาลบางคนอย่างน้อยก็คิดว่า “ฉากสุดท้าย” นี้อาจต้องมีการประจันหน้ากับกลุ่มเสื้อแดง แต่ไม่มีการชุมนุมใดๆของเสื้อแดง นอกเสียจากมีเพียงกลุ่มเล็กๆที่ร่วมฟังการอ่านคำวินิจฉัยอันยืดยาวเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์

ตามที่ได้เห็นกันแล้วว่า “ฉากสุดท้าย” เป็นแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการเท่านั้น พีพีทีจะไม่ร่วมเป็นลูกคู่กับการพูดง่ายๆที่ว่า คำตัดสินไม่ทำให้ความขัดแย้งทางการเมืองยุติลง แต่เรากำลังจะพูดว่า คำตัดสินนั้นเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีกองทัพหนุนหลัง เพื่อทำลายทักษิณให้ย่อยยับ สยบการเคลื่อนไหวของฝ่ายสนับสนุนทักษิณ และคงไว้ซึ่งระบบการปกครองที่แทบจะไม่มีความเสรี และภารกิจเป้าหมายของพวกเขาคือ การดำรงไว้ซึ่งระบบกษัตริย์

พีพีทีเคยลงบทความว่า ผู้นำกองทัพยืนหยัดเหนียวแน่นอย่างไรกับการอยู่เบื้องหลังรัฐบาลคลั่งเจ้านี้ เราเคยลงบทความหลายต่อหลายครั้งกับวิธีการใช้อำนาจเผด็จการของรัฐบาลอภิสิทธิ์ มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของรัฐบาล ในการจัดตั้งอำนาจที่กดขี่ เช่น ในช่วงไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลเพียงแค่กระดิกนิ้วเรียกกองทัพ ให้เข้าไปปฏิบัติการรักษาความมั่นคงได้โดยไม่ต้องงัด พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในออกมาใช้

ทำไมเราถึงพูดได้ว่า นี่เป็นเพียงยกแรกของ “สงคราม” ต่อต้านทักษิณและเสื้อแดง ข้างล่างนี้คือหลักฐานเพิ่มเติม นอกเหนือจากการสร้างอำนาจอันแข็งแกร่งเพื่อเป็น “รัฐแห่งความมั่นคง” ตามที่เราได้เคยอธิบายไว้ข้างบนนี้ และจากบทความเก่าๆ

เริ่มแรก คำตัดสินถือได้ว่าคือผลงานชิ้นเอกอุของการปฏิบัติงานของสื่อ เพื่อแสดงให้บรรดานักลงทุนและสังคมทั่วโลกได้เห็นว่า ในประเทศไทยนั้น มี “หลักนิติธรรม” (อ่านได้จากที่นี่ และที่นี่) แต่การไม่ยึดทรัพย์สินของทักษิณให้เรียบวุธ กลุ่มนี้อาจมีความอุ่นใจในระดับหนึ่งที่ว่าความเที่ยงธรรมได้บังเกิดขึ้นแล้ว และคดีนี้เกือบจะไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ยังคลุมเครือคือ จะหาเงินมาคืนได้หรือไม่ และจะคืนได้เร็วแค่ไหน

เรื่องที่สอง นักวิชาการคลั่งเจ้าต่างดาหน้ากันออกมาทำการตักเตือน เป็นเดือดเป็นร้อน แล้วเริ่มทำผลงานทำลายเสื้อแดงอีกครั้งว่า เสื้อแดงนั้นเป็นตัวอันตราย และเป็นพวกรุนแรงที่คิดจะตั้งเป็นสาธารณรัฐ และผลักดันโน้มน้าวให้รัฐบาลมีสภาพเป็นรัฐแห่งความมั่นคง (อ่านจากที่นี่) ฝ่ายพันธมิตรต่างออกมาโห่ร้องขานรับ ในขณะที่โอ้อวดว่าศาลยอมรับคำแย้งของเสื้อเหลือง กองทัพยังคงเคลื่อนกำลังเพื่อต่อสู้กับพลเรือน

เรื่องที่สาม เนชั่น (วันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓) รายงานว่า เนื่องจากผลจากการคำตัดสินของศาลฯ ขณะนี้ทักษิณและครอบครัวมีแนวโน้มที่จะต้องเผชิญหน้า “ในคดีอาญาไม่ต่ำกว่า ๑๐ คดี….” ผู้อ่านสามารถอ่านคดีทั้ง ๑๐ ได้จากข่าวนั้น คดีซึ่งรวมไปถึงการแจ้งทรัพย์สินอันเป็นเท็จหลายครั้ง ในขณะที่ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

พูดกว้างๆได้ว่า ขณะนี้คำตัดสินในคดียึดทรัพย์ เป็นการอนุญาตให้รัฐบาลสามารถไล่บี้เอากับอดีตนักการเมืองพรรคไทยรักไทยจำนวนมาก – ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในระหว่างการถูกห้ามเล่นการเมือง ๕ ปี – และแสวงหาหนทางที่จะทำลายความคิดอย่างถอนรากถอนโคนที่จะหวนกลับคืนสู่สังเวียนการเมือง

นี่ไม่ใช่การคาดการณ์ที่ไร้สาระ เมื่อบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓) รายงานว่า ปรีชา สุวรรณทัต อดีตอธิการบดีภาควิชากฎหมายของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวว่า คำตัดสินหมายความว่า “สมาชิกของรัฐบาลทักษิณทั้งสองสมัยนั้นต้องเป็นผู้ร่วมรับผิดชอบ เนื่องจากทักษิณไม่สามารถใช้อำนาจในทางผิดนี้ได้เพียงลำพังคนเดียว อดีตสมาชิกรัฐบาลจะต้องเผชิญกับคดีอาญาด้วยเช่นกัน” มุมมองของปรีชาได้รับการสนับสนุนจาก วิชัย วิวิตเสวี คณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งกล่าวว่า “คำตัดสิน แปลความว่า สมาชิกรัฐบาลและข้าราชการทั้งหลายในสมัยรัฐบาลทักษิณ ต้องรับผิดชอบในการกระทำเช่นกัน”

แท้จริงแล้ว มีการโก่งคอขานรับกันอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในกระบวนการยุติธรรม และรัฐบาลของไทย “วิชา มหาคุณ หนึ่งในคณะกรรมการ ป.ป.ช.กล่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้แต่งตั้งทีมงานเพื่อเอาผิดกับสมาชิกรัฐบาลสมัยทักษิณ และข้าราชการที่ต้องสงสัยนั้น”

กระบวนการทำลายล้างให้สิ้นในสิ่งที่เสื้อเหลืองเรียกว่า “ระบอบทักษิณ” นั้นยังคงดำเนินต่อไป และจะเข้มข้นขี้นในแง่ของการลงโทษ ในความกระสัน และในแง่ของการใช้เงื้อมมือของศาล ในขั้นแรกจะย้อนหลังไปในเดือนเมษายน ๒๕๔๙ – เป็นการ “ล้างบาง” ดังที่กษัตริย์ทรงอธิบายไว้ นอกเหนือจากการล้างบางระบบทักษิณ ยังต้องล้างบางการเมือง และทางกฎหมายกับกลุ่มเสื้อแดงและผู้ให้การสนับสนุน หากเป็นการได้มาถึงชัยชนะของระบบโบราณซึ่งไม่เคยคิดจะเก็บศัตรูของตัวเองไว้

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. pheacharach permalink
  วันอาทิตย์ 28 กุมภาพันธ์ 2010 09:07 น.

  วิเคราะห์ได้แนบเนียน น่าอ่าน แต่ไม่เชื่อเพราะเป็นคนมีเหตุผล

  • ใครๆ ก็รักชาติ permalink
   วันจันทร์ 1 มีนาคม 2010 21:42 น.

   แต่ต้องแอบเข้ามาอ่านทุกช็อต หุหุ

 2. rapbit permalink
  วันจันทร์ 1 มีนาคม 2010 13:33 น.

  แล้วพณ.ท่านเนร…วิน ต้องช่วยไงครับ ผู้จงรักภักดีนะเนี่ย

 3. วันศุกร์ 5 มีนาคม 2010 08:23 น.

  มันแน่ยิ่งกว่าแน่อยู่แล้ว…. จะยึดของเขาทีเดียวหมดเลยก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาอ้างสำนวน อ้างชาวโลกได้ ยกแรกเอาแค่นี้ก่อน ยังมีเรื่องที่ต้องรีบ บ บ รื้อมาฟันอีกหลายคดี ยกสอง ยกสาม ค่อยกวาดให้หมด นี่แหละคือการ ทำลายทุนทางการเมือง หลังจากทำลายพรรคการเมืองถึงสองครั้งแล้วไม่สำเร็จ…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: