Skip to content

บลูมเบิร์ก: คำตัดสินคดียึดทรัพย์ทักษิณสร้างความขวัญเสียต่อสังคม

วันศุกร์ 26 กุมภาพันธ์ 2010

Bloomberg: Thai Verdict on Thaksin’s Billions Unnerves Society
February 24, 2010
By Daniel Ten Kate and Shiyin Chen
ที่มา – Business Week
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

บลูมเบิร์ก: ศาลไทยจะตัดสินในอาทิตย์นี้ว่าจะยึดทรัพย์สิน ๗๖,๖๐๐ ล้านบาทของครอบครัวนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่กำลังลี้ภัยหรือไม่ คำตัดสินที่อาจจะเพิ่มความแตกแยกทางสังคมมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นตัวขัดขวางนักลงทุนมานานถึงสี่ปี

ผู้พิพากษา ๙ นายจะสรุปคดีในวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ว่าในระหว่างห้าปีที่ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกนั้น ในฐานะที่เขาเป็นผู้บริหารบริษัทมือถือชั้นนำของประเทศ และอีกหลายบริษัท ได้ใช้อำนาจเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเหล่านั้นหรือไม่ นับตั้งแต่กองทัพปล้นอำนาจของทักษิณในปี ๒๕๔๙ ศาลได้สั่งยุบพรรคการเมืองต่างๆที่โยงไปถึงทักษิณ ที่ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งถึงสองครั้งที่ผ่านมา

การดิ้นรนแสวงหาอำนาจแบ่งประเทศไทยออกเป็นหลายค่ายอันเป็นอริกัน ต่างไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งทหาร ศาล และองคมนตรี ให้มามีอำนาจเหนือกว่านักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง การประท้วงจากทั้งสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งสีเหลือง และอีกฝ่ายสีแดง นำไปสู่การปิดสนามบิน การจลาจล และการวางระเบิดนับตั้งแต่มีการก่อรัฐประหารเป็นต้นมา

เบอร์คาร์ท พี วาร์นโฮ้ล หัวหน้าฝ่ายบริหารด้านการลงทุนของธนาคารสารสิน สำนักงานใหญ่ในสวิสเซอร์แลนด์ซึ่งบริหารทรัพย์สินประมาณ ๑,๐๕๐,๐๐๐ ล้านบาท กล่าวว่า “เราเลี่ยงประเทศไทย” “ประเทศไทยเป็นตลาดน่าสนใจที่เราอยากกลับเข้าไปลงทุนใหม่ แต่เราต้องการความมั่นใจในสถานการณ์การเมืองให้มากกว่านี้”

นับตั้งแต่เกิดการก่อรัฐประหาร ดัชนีตลาดหุ้นของประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบได้ตามหลังสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ จากข้อมูลที่บลูมเบิร์กได้รวบรวมไว้ พบว่าต่างชาติได้เป็นผู้ขายหุ้นไทยมูลค่าสุทธิในปีนี้ถึง ๗,๑๗๕ ล้านบาท สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองลงมาจากเวียดนาม

หกเดือนที่ผ่านมาค่าเงินบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒.๙ เมื่อเทียบกับเงินดอลล่าห์ สูงสุดเป็นอันดับหกในการซื้อขายอัตราเงินตราจาก ๑๐ ประเทศในเอเชียที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุด แต่พันธบัตรได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ตามดัชนีตราสารหนี้ในประเทศซึ่งเอชเอสบีซี โฮลดิงส์ พีแอลซีได้รวบรวมไว้ว่า ในปีนี้พันธบัตรได้รับผลตอบแทนถึงร้อยละ ๒ เป็นอันดับสองรองจากอินโดนีเซียในบรรดา ๑๐ประเทศในเอเชีย

ผลดีอย่างมหาศาล

ราจีฟ เดอ เมลโล หัวหน้าฝ่ายการลงทุนในเอเชียของบริษัทบริหารสินทรัพย์เวสเทอร์น เอสเซท เมเนจเมนต์ ซึ่งบริหารการลงุทนทั่วโลกเกือบ ๑๘,๐๐๐,๐๐๐ ล้านบาท กล่าวว่า “ถ้าสถานการณ์การเมืองคลี่คลายไป จะเป็นผลดีอย่างใหญ่หลวงต่อทรัพย์สินของไทยเป็นจำนวนมากทีเดียว รวมถึงการแลกเปลี่ยนเงินตรา และตราสารแห่งทุน” “สำหรับตราสารหนี้ของภาครัฐนั้น อาจจะมีผลในทางลบซึ่งไม่มากนัก”

คดียึดทรัพย์สินของทักษิณนั้นเริ่มขึ้นหลังการทำรัฐประหาร อัยการกำลังหาทางที่จะริบทรัพย์สินของครอบครัวทักษิณที่ได้มาจากการขายชินคอร์ปให้กับเทมาเซก โฮลดิ้ง บริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ เมื่อปี ๒๕๔๙ เป็นจำนวน ๗๖,๖๐๐ ล้านบาท

สุวัฒน์ บำรุงชาติอุดม นักวิเคราะห์จาก บมจ.บัวหลวง หลักทรัพย์ ซึ่งได้ร่วมวิจัยในไทยกับบริษัทมอร์แกนสแตนเลย์ กล่าวในรายงานเมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ว่า “เป็นที่คาดกันโดยทั่วไป” ว่าศาลจะริบทรัพย์เรียบวุธ การริบทรัพย์อย่างไม่เหลือนั้น “นอกจากจะสร้างความขายขี้หน้าให้กับรัฐบาลแล้ว ยังจะเกิดคำถามขึ้นมาว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่”

ใช้อำนาจในทางผิด

อัยการอ้างว่าทักษิณปกปิดความเป็นเจ้าของชินคอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทที่คุมบริษัทย่อยอื่นๆ รวมไปถึงแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส บริษัทให้บริการมือถือที่ใหญ่สุดของประเทศไทย อัยการต่างกล่าวหาทักษิณว่าใช้อำนาจในทางผิดเพื่อเอื้อประโยชน์กับบริษัทของตัวเอง รวมถึงการเข้าไปมีอิทธิพลแก้ไขค่าตอบแทนของสัมปทานของแอดวานซ์ อินโฟร์

นพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และหนึ่งในทีมกฎหมายของทักษิณกล่าวว่า ทักษิณปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และ “พร้อมรับมือทุกสถานการณ์” หลังคำตัดสิน รวมถึงหากจำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์ นพดลกล่าวว่าในระหว่างการตัดสิน ทักษิณจะอยู่ที่ดูไบ ซึ่งเป็นที่พำนักของเขาเกือบตลอดเวลาตั้งแต่เขาเดินทางออกมาจากประเทศไทยในปี ๒๕๕๑ เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกสองปี

นพดลกล่าวว่า “เราหวังว่าศาลจะไม่ลำเอียง และพิจารณาคดีด้วยความยุติธรรม” “เป็นที่ทราบกันมาแล้วหลายปีว่าทักษิณเป็นมหาเศรษฐีก่อนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี”

มหาเศรษฐีนักธุรกิจ

ทักษิณขณะนี้วัย ๖๐ ปี ในช่วง ค.ศ.๑๙๗๐ ในขณะที่กำลังต่อปริญญาโท ในสหรัฐฯ เขาเคยทำงานที่ร้านเคเอฟซี สองทศวรรษต่อมาเมื่อเขาอยู่ในประเทศไทย ทักษิณชนะสัมปทานบริษัทมือถือหนึ่งในสองบริษัท และได้สัมปทานผูกขาดดาวเทียมแต่เพียงผุ้เดียว

เมื่อเขาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศในปี ๒๕๓๗ ทักษิณแจ้งทรัพย์สินของเขาและภรรยามูลค่า ๖๐,๐๐๐ ล้านบาท ทั้งคู่ได้โอนหุ้นชินคอร์ปให้กับลูกๆ และญาติก่อนที่เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

จากข้อมูลของบลูมเบิร์กที่รวบรวมไว้นั้น นับตั้งแต่วันที่ทักษิณได้รับเลือกตั้งเป็นนายกในเดือนมกราคม ๒๕๔๔ จนถึงวันที่ครอบครัวของเขาขายบริษัทในเดือนมกราคม ๒๕๔๙ หุ้นชินคอร์ปพุ่งถึงร้อยละ ๑๖๘ เปรียบเทียบกับผลตอบแทนที่ได้ร้อยละ ๑๖๑ จากตัวชี้วัดของดัชนีราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในขณะเดียวกันปูนซีเมนต์ไทย บริษัทใหญ่อันดับสี่ของประเทศไทยซึ่งเป็นการลงทุนจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้รับผลตอบแทนถึงร้อยละ ๗๓๓

ฝ่ายสนับสนุนกลุ่มเสื้อแดงต่อทักษิณมีเป้าหมายว่าจะชุมนุมคนจำนวนครึ่งล้านในกรุงเทพเริ่มตั้งแต่วันที่ ๑๒ มีนาคมเป็นต้นไปเพื่อเรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะจัดให้มีการเลือกตั้ง กองทัพได้เตรียมกำลังนายทหารประมาณ ๕,๔๐๐ นายไว้แล้ว และตำรวจได้ตั้งด่านตรวจรถเพื่อค้นหาอาวุธตามถนนในกรุงเทพประมาณ ๑๗๐ จุด

เรียกศรัทธาคืนจากประชาชน

อภิสิทธิ์เข้ามามีอำนาจในเดือนธันวาคม ๒๕๕๑ หลังจากศาลตัดสินยุบพรรคที่นิยมทักษิณด้วยข้อหาว่าซื้อเสียงตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๐ ซึ่งร่างขึ้นมาหลังการทำรัฐประหาร การเลือกตั้งจะต้องจัดให้มีขึ้นในปลายปีหน้า

คณิน บุญสุวรรณ อาจารย์สอนกฎหมายแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในกรุงเทพ กล่าวว่า “เราไม่สามารถพูดถึงคดีในแง่กฎหมายใดๆได้ เพราะเริ่มมาจากการทำรัฐประหาร ผิดตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว” “หนทางเดียวที่ขบวนยุติธรรมจะดึงศรัทธาของประชาชนคืนมา ก็คือการคืนกระบวนการทางการเมืองให้กับประชาชน และให้ประชาชนตัดสินใจด้วยตัวของพวกเขาเอง”

Advertisements
8 ความเห็น leave one →
 1. Oliver Cromwell permalink
  วันศุกร์ 26 กุมภาพันธ์ 2010 16:18 น.

  ประเทศไทยนี้แปลกนะบริษัทที่มีเงินพอกพูนขึ้น160% กลับถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปรกติต้องมีการยึดทรัพย์ แต่บริษัทที่พอกพูนขึ้นมากกว่าตามบทความกลับไม่มีการตรวจสอบตัวเจ้าของว่าร่ำรวยผิดปรกติจากการใช้อำนาจโดยมีชอบบ้าง น่าคิดไหมครับท่าน

 2. redlover permalink
  วันเสาร์ 27 กุมภาพันธ์ 2010 14:31 น.

  ก้อออกมาตามโผ แกล้งเหลือไว้ให้ แต่สุดท้ายก็ยึดหมด หลอกเด็กดูดนมง่ายกว่ามั๊ง ของที่ปล้นเขามาสักวันก้อย่อมส่งความซวยคืนคนปล้น มารสังคม มารศาสนา มีให้เห็นมามากแล้ว แต่มารหน้าด้านในยุคนี้เพิ่งเคยเจอจริงๆ ธรณีนี่นี้เป็นพยาน ….ดาบนั้นคืนสนอง….รอดูบทสุดท้ายอยู่

 3. Sansanee Baroness von Enzberg permalink
  วันเสาร์ 27 กุมภาพันธ์ 2010 19:04 น.

  การที่สถาบันการเงินจากทั่วโลก”เลี่ยงประเทศไทย”
  ก็คือการบอยคอตท์ประเทศไทยออกจากตลาดการเงิน
  (Financial Market)
  จะไม่มีการนำเงินมาลงทุนในไทยอีกต่อไป
  เปรียบดังถูกตัดออกจากการค้าระหว่างประเทศ

 4. 555 permalink
  วันอาทิตย์ 28 กุมภาพันธ์ 2010 00:10 น.

  ศาลยังคงไว้ซึ่งความยุติธรรม และมีความปรานีให้กับนักโทษชายทักษิณ เป็นอย่างมาก ที่ยังคืนทรัพย์ของกลาง
  ไว้ให้บางส่วน ขอให้พวกคุณที่เข้ามาโพสต์รักประเทศให้มากกว่ารักนักโทษที่สร้างความยุ่งยากให้กับประเทศมาหลายปีแล้ว

  • วันอาทิตย์ 28 กุมภาพันธ์ 2010 22:22 น.

   สิ่งที่คาดเดาไว้ไม่มีผิด……..คำตัดสินครั้งนี้ถ้าจะยึดของเขาหมดทีเดียว มันก้อไม่รู้จะไปเปิดสารานุกรมฉบับไหนมาอ้างประกอบสำนวน จะเปิดวิกิพีเดียมาอ้างก้อไม่มีให้อ้าง ก้อเอามันอย่างงี้ก่อนละกัน ยึดแค่นี้ก่อนก๊อกแรก ยังมีอีกหลายคดีที่รออยู่จะลัดคิวและรีบบบบบ เคลียร์ให้เสร็จโดยเร็ว จะได้ยึดทั้งหมดที่เหลือไง…….หลอกเด็กอมมือพอได้น่ะทั่นศาลพระภูมิ……

 5. ooo permalink
  วันอาทิตย์ 28 กุมภาพันธ์ 2010 05:09 น.

  ฟันธง ที่เหลือคืนให้แค่…จัดฉาก เดี๋ยวน่าเกลียดเกิน คะแนนสงสารจะเทไปทางทักษิณ เด๊ยวคอยดูถอนเงินออกจากแบงค์ไม่ได้หรอก หาเรื่องปรับเสียภาษี อะไรก็ว่าไป….เชื่อกินขนม ใจยากได้หมด อยู่แล้ว

  รังแกกันเห็นๆ ลูกผู้ว่า ยิงคนตาย ผู้ใหญ่ยังเคลียกันได้จบ นี่ขนาดอดีตนายก กะจะจับขังคุกอย่างเดียว ขำความเป็นจริงของสังคมไทย จรืงๆ

 6. prathan permalink
  วันอาทิตย์ 28 กุมภาพันธ์ 2010 14:38 น.

  กรรมของประเทศไทยที่มีเรื่องแบบนี้ ทำให้สังคมแตกแยก
  สุดชั่วคือบรรดาผู้นำของไทยทั้งปวง ที่ไม่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา แต่จะกัดกัน ทั้งผู้นำแดง และ เหลือง
  ไม่ว่าฝ่ายไหนจะผิดถูกอย่างไร สุดท้ายต้องให้ประชาชนตัดสินครับ

  เลือกตั้งไปเลย เร็วที่สุด ยิ่งดี จะทำไหมละ

 7. วันพุธ 19 มิถุนายน 2013 09:02 น.

  Whats up! I simply would like to give an enormous thumbs up for the nice information you
  have here on this post. I shall be coming back to your weblog for more soon.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: