Skip to content

ภาพที่คาดว่าจะเกิดขึ้น – ผลของคดียึดทรัพย์ทักษิณเป็นรูปใด

วันพุธ 24 กุมภาพันธ์ 2010

SCENARIOS – How will the judges rule on Thaksin’s billions?
February 22, 2010
By Ambika Ahuja
ที่มา – Reuters India
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – ความตึงเครียดทางการเมืองกำลังก่อตัวขึ้นในประเทศไทยก่อนวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันตัดสินของศาลอาญาแผนกคดีการเมืองว่าจะยึดทรัพย์สินจำนวน ๗๖,๐๐๐ ล้านของครอบครัวอดีตนายกทักษิณ ชินวัตรหรือไม่

อัยการกล่าวว่า ทักษิณใช้อำนาจในทางที่ผิดโดยการแก้ไขระเบียบของรัฐในระหว่างห้าปีที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับชินคอร์ป เป็นธุรกิจโทรคมนาคมซึ่งเวลานั้นครอบครัวของทักษิณเป็นเจ้าของอยู่

คำตัดสินซึ่งถ้าไม่เป็นไปตามความต้องการของทักษิณจะยิ่งเพิ่มความแตกแยกทางการเมืองในประเทศไทยให้มากยิ่งขี้น และสร้างความโกรธแค้นให้กับกลุ่ม “เสื้อแดง” ที่ต่อต้านรัฐบาล และแนวร่วมของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังเตรียมพร้อมที่จะขยายเวลาการประท้วงครั้งใหญ่สุด เพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

ภาพที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากข้างล่างนี้ และผลกระทบที่อาจจะมีต่อตลาดการเงินในระยะสั้น และในระยะกลาง นักวิเคราะห์ต่างกล่าวว่า ไม่ว่าผลจะออกมารูปใดจะไม่แก้ปัญหาวิกฤติที่กำลังบานปลาย ที่เข้าสู่ปีที่ห้า

* ศาลยึดเรียบวุธ ๗๖,๖๐๐ ล้านบาท

คณะกรรมการ คตส. และอัยการแผ่นดินได้แนะให้ยึดเรียบในทรัพย์สินของครอบครัว ซึ่งได้มาจากการขายหุ้นของชินคอร์ปให้กับเทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ของสิงคโปร์เมื่อต้นปี ๒๕๔๙ นี่เป็นหนึ่งในทางออกสองทางที่อาจจะเป็นไปได้

จะเป็นการสร้างความเดือดดาลให้กับฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ยิ่งเน้นมุมมองของพวกเขาที่ว่า “ศักดินาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” สร้างอิทธิพลต่อศาล และกำลังก้าวก่ายการเมืองไทย

เสื้อแดงจะยิ่งโหมรณรงค์เพื่อขับไล่รัฐบาลซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย และได้รับการหนุนหลังจากกองทัพซึ่งเป็นตัวการปล้นอำนาจของทักษิณในปี ๒๕๔๙ การประท้วงที่ขยายเวลาไปอย่างยืดยาวนั้นจะทำให้รัฐบาลเป็นอัมพาต และมีโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงขึ้นได้

แม้จะยึดเป็นบางส่วน ภาพเช่นนี้ก็ไม่เป็นผลดีต่อตลาดหุ้น เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ปฏิกิริยาจากตลาดหุ้นที่มีต่อคำตัดสินดูเหมือนจะถูกถ่วงไปจนกระทั่งวันอังคาร มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการเทขายหากเกิดความรุนแรงขึ้นมา หรือดูเหมือนจะเกิดขึ้นมา

แต่ตลาดหุ้นยังมีเวลาเหลือเฟือที่จะจัดการกับปัจจัยอื่นที่มีความเสี่ยงสูงกว่าของประเทศไทย และนักลงทุนต่างชาติที่ร่วมในการแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศ ในพันธบัตร และในตลาดหุ้นนั้นมีค่อนข้างน้อย หมายถึงว่า จำนวนที่จะขายออกในอาทิตย์หน้านั้นอาจจะมีจำนวนจำกัด – ซึ่งเหมือนกับในระหว่างที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงในปี ๒๕๕๑ และ ๒๕๕๒

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดรายงานผลการวิจัยเมื่อวันจันทร์ว่า “ในตลาดพันธบัตร และตลาดการแลกเปลี่ยนของไทยนั้น สถานะสภาพคล่องในประเทศนั้นยังคงเป็นปัจจัยหลัก และสถานการณ์ทางการเมืองดูเหมือนจะไม่มีผลกระทบมากนักต่อการลงทุนระยะใกล้”

“ความเสี่ยงจะเกิดขึ้นได้ หากความตึงเครียดทางการเมืองนำไปสู่การประจันหน้ากัน ตลาดอัตราดอกเบี้ยจะต้องลดลงจากที่เคยคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะรีบขึ้นอัตราดอกเบี้ย”

ความไม่สงบจะเพิ่มมูลค่าประกันของหนี้ไทย เนื่องจากถูกมองว่ามีความเสี่ยงทางการเมืองในประเทศซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตราสารรับประกันความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ (ซีดีเอส) ในระยะเวลา ๕ ปีเพิ่มสูงสุดในรอบเก้าเดือนด้วยระดับ ๑๓๕.๑๘ จุด เมื่อต้นเดือนนี้ แต่ได้ลดต่ำลงมา และอยู่ที่ระดับ ๑๑๔ จุดเมื่อวันจันทร์

* ศาลตัดสินยึดทรัพย์สินบางส่วน

ศาลอาจยึดทรัพย์สินบางส่วน และคืนส่วนที่เหลือให้กับครอบครัวชินวัตร อาจเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่น ตัดสินว่าทักษิณปกปิดทรัพย์สิน และใช้อำนาจในทางผิด แต่คืนทรัพย์สินให้กับครอบครัวซึ่งมีมาก่อนที่ทักษิณจะดำรงตำแหน่งนายก

การตัดสินเช่นนี้อาจดูเป็นการรอมชอม ซึ่งอาจจะช่วยลดความร้อนแรงของการประท้วงที่จะเกิดขึ้นต่อมา โดยเฉพาะหากความเห็นของศาลนั้นเป็นที่พอใจพอประมาณ

ตลาดการเงินนั้นอาจจะมีปฏิกิริยาในทางบวก แต่ยังมีความระมัดระวังในระยะสั้น มาตรฐานในคำตัดสินอาจลบล้างคำอ้างเรื่องศาลเลือกปฏิบัติ “สองมาตรฐาน” ส่งผลให้ปฏิกิริยาของทักษิณอ่อนลงทันที และเป็นการเอาใจกำลังฝ่ายต่อต้านทักษิณ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรง หรือการเป็นอัมพาตทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ภาพที่คาดไว้เช่นนี้อาจจะเพิ่มความไม่แน่นอนในระยะยาว นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่า “ชัยชนะ” เพียงบางส่วนนั้นอาจจะสร้างอำนาจให้กับทักษิณ และเป็นการส่งเสริมให้ทักษิณก่อตั้งและเคลื่อนกำลังฝ่ายสนับสนุนของเขา ทั้งบนท้องถนนและในสภา ในประเทศซึ่งอำนาจเงินในทางการเมืองมีอำนาจเหนือกว่า พรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่พอใจอาจเริ่มมองหาที่พักพิงแห่งใหม่ในทางการเมือง

* ศาลคืนทรัพย์สินทั้งหมดให้กับครอบครัวชินวัตร

ศาลอาจยกฟ้องทักษิณกรณีปกปิดทรัพย์สิน โดยกล่าวว่า ทั้งตัวทักษิณ และภรรยาได้โอนหุ้นชินคอร์ปให้กับบุตร ธิดา และญาติอย่างถูกกฎหมายก่อนที่จะเข้ามาเล่นการเมือง

แม้จะไม่มีทางเป็นไปได้ คำตัดสินเช่นนี้จะเป็นผลบวกกับตลาดหุ้นในระยะสั้น อาจจะทำให้โมเมนตั้มของกลุ่มเคลื่อนไหวฝ่ายทักษิณลดลง ทำลายคำอ้างที่กล่าวว่า ทักษิณตกเป็นเหยื่อเผด็จการทางการเมือง

แต่เสถียรภาพอาจจะเกิดแค่เพียงระยะสั้น จะเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับการอ้างของทักษิณที่ว่า ตัวเองบริสุทธิ์ และทำลายความชอบธรรมของกองทัพ ที่นำมาอ้างในการปล้นอำนาจของเขาว่า – กระทำการทุจริต และใช้อำนาจในทางผิด

ผู้ชุมนุม “เสื้อเหลือง” ที่เป็นอริอาจกลับไปสู่ท้องถนน ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนทักษิณไชโยโห่ร้องดีใจ กับการหวนคืนสู่การเมืองของเขา และอ้างได้ว่าทักษิณคือผู้บริสุทธิ์

ภาพที่คาดไว้เช่นนี้ อาจจะรักษาความแตกร้าวในประเทศไทยได้เพียงเล็กน้อย และจะเพิ่มความไม่แน่นอนในอนาคตอันยาวนาน

* ศาลเลื่อนคำตัดสินเนื่องจากถูกคุกคามว่าจะเกิดความรุนแรง

หากความไม่สงบประทุขึ้นข้างนอกศาล หรือในสถานที่สำคัญต่างๆก่อนหน้าคำตัดสิน ไม่ว่าจะมาจาก “เสื้อแดง” หรือจากผู้สร้างสถานการณ์คนนอก กองทัพอาจจะเคลื่อนกำลังเข้าระงับความรุนแรง และศาลอาจเลื่อนการพิจารณาคดี

ความรุนแรงใดๆก็ตาม และความผิดพลาดของศาลสถิตย์ยุติธรรมในการอ่านคำพิพากษา อาจจะเป็นสาเหตุให้ตลาดร่วงได้ นักลงทุนต่างๆอาจเสียขวัญเนื่องมาจากความไม่แน่นอนที่เพิ่มมากขึ้น ถ้าความรุนแรงบานปลาย มีโอกาสที่เกิดการยุบสภา และมีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อตลาดหุ้นเนื่องจากโอกาสที่วิกฤติจะยิ่งรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากการใช้กองกำลังความมั่นคงสามารถรักษาความเป็นระเบียบโดยไม่มีการเสียชีวิต รัฐบาลอาจจะได้ใจ ทั้งทักษิณ และ “เสื้อแดง” อาจเสียเครดิต และการเคลื่อนไหวอาจจะยิ่งลำบากที่จะทำการรวมตัวกันมากขึ้นภายใต้ผู้นำคนเดียวกันนี้ นั่นอาจจะเป็นการนำไปสู่ ความสงบอย่างแท้จริงในระยะยาว

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. วันพฤหัส 25 กุมภาพันธ์ 2010 14:56 น.

  ยังไงก็ได้ขอให้จบเป็นพอ

 2. rose permalink
  วันพฤหัส 25 กุมภาพันธ์ 2010 17:44 น.

  ถ้าแก้วสรรกินหญ้า…แล้ววัวจะกินอะไร??

 3. วันพฤหัส 25 กุมภาพันธ์ 2010 21:55 น.

  ถ้าวัวกินหญ้าแล้วยึดวัว
  แล้วถ้า…..
  มีเด็กมากินขนม ต้องยึดเด็กมั๊ย

 4. joojee permalink
  วันศุกร์ 26 กุมภาพันธ์ 2010 00:03 น.

  จะตําแหน่งอะไรก่อนจะได้รับก็ต้องสาบาลตัวไห้ทําเพื่อตัวเอี้ย
  อ้ายพวกศาลมันก็ต้องทําตามไปไม่อย่างนั้นก็ถูกด่าว่าไม่จงรักภักดี

  If you didn’t not have some dignity and Integrity, You are not different than an animal.

 5. วันเสาร์ 27 กุมภาพันธ์ 2010 22:12 น.

  blackberry
  ~~~~~~~~~~~~~~

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: