Skip to content

ระบบกษัตริย์ และการรณรงค์ทางการเมือง

วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010

The monarchy and political campaigns
February 12, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) แทบไม่เคยมีความเห็นตรงกันกับ ทนง ขันทอง หนึ่งในนักเขียนตามคำสั่งของเนชั่น ซึ่งดูเหมือนว่า จะคิดว่าการลงข่าวแนวคิดเสื้อเหลืองที่สุดโต่งอย่างซ้ำซากเป็นจรรยาบรรณของนักข่าว แต่เราเห็นด้วยกับบทบรรณาธิการชิ้นล่าสุด ซึ่งทนงเขียนว่า: “ขณะนี้กองทัพไทยกำลังมีความแข็งแกร่งเป็นที่สุด…หากสถานการณ์ทางการเมืองบานปลายออกไป…ทหารจะลากรถถังออกมา ถ้าเสื้อแดงเป็นฝ่ายเริ่มปะทะก่อน” พีพีทีเดาว่านี่คือแผนการ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่กองทัพ รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และผู้หนุนหลังตั้งความหวังว่าจะเป็นจริง อาจจะพยายามใช้วิธีล่อให้ “เสื้อแดงเริ่มก่อน” หรืออาจจะใช้หน่วยแทรกซึมเข้าเคลื่อนไหวในพื้นที่เพื่อทำการปะทะ และจะได้มีการเข้าไปทำการปราบปราม

ขณะนี้ถือว่าเป็นเวลาอันตราย และสับสน มีการพูดถึงการทำรัฐประหาร รัฐบาลใหม่ และเรื่องอื่นๆอย่างหนาหู เหมือนว่าต้องมีอะไรเกิดขึ้นแน่ๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ มีสัญญาณให้เห็นมากกว่าจะเป็นเพียงรายงานข่าวปกติ มีการคุกคามต่อนักเคลื่อนไหวนิยมเสื้อแดง หรือต่อต้านสถาบัน นักวิชาการถูกเฝ้าจับตา และบางคนถูกข่มขู่

สำหรับพีพีที สิ่งบ่งชี้ว่า โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ทำนอง “การประจันหน้าครั้งสุดท้าย” นั้นมาจากสถาบันกษัตริย์นั่นเอง

สามอาทิตย์กว่าที่ผ่านมา มีการรายงานข่าวในพระราชสำนักอย่างยืดยาวถึงการเสด็จพระราชดำเนินปฏิบัติพระราชกรณีกิจ ของเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรทางภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คุณอาจจะคิดว่าไม่เห็นมีอะไรผิดปกติกับการเสด็จพระราชดำเนินอย่างสำราญพระราชหฤทัย แต่การเสด็จพระราชดำเนินนี้ดูเหมือนจะเป็นหมายกำหนดการด้วยเหตุผลทางการเมืองมากกว่าหมายกำหนดการตามปกติ ในการเสด็จครั้งนี้ เจ้าฟ้าหญิงสิรินธรไม่เพียงแต่เสด็จเยี่ยม “พื้นที่ที่มีปัญหา” ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ได้ “ทรงตรวจตรา” โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนและโครงการตามพระราชดำริ โดยเน้นการจะเปลี่ยนเด็กมุสลิมเชื้อสายมาเลย์ ให้เป็นเด็กมุสลิมชาวไทยภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของกษัตริย์ พระองค์ยังเสด็จพระราชดำเนินทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นใจกลางของฐานเสียงเสื้อแดงในเชียงใหม่ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด และศรีษะเกษ

ในความคิดของเรานั้นเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรทรงเข้ามาเกี่ยวข้องกับสงครามทางการเมืองนี้เป็นอย่างมาก ดูเหมือนว่าพระองค์และผู้เฒ่าองคมนตรีทั้งหลายได้ชี้ขาดลงไปแล้วว่า ส่วนหนึ่งของปัญหาทางการเมืองในพื้นที่ฐานเสียงของเสื้อแดงนั้นคือ การที่ไม่ได้ทรงเสด็จฯไปปรากฏพระองค์ในพื้นที่เหล่านั้นบ่อยนัก ถึงเวลาที่จะต้องเตือนให้พวก “ลูกๆ” ทั้งหลายรู้ถึงความมีพระบุญญาบารมีของพระราชวัง และพระมหากรุณาธิคุณนานัปการ ที่บรรดา “ลูกๆ” ดูเหมือนจะไม่รู้สำนึก ที่หนักกว่านั้นคือ เป็นที่แน่ชัดว่า รัฐบาลชุดนี้กำลังตั้งหน้าตั้งตามุ่งหน้าเอาดีทางด้านนี้ เพื่อดึงเสียงสนับสนุนเสื้อแดงให้กลับมาสู่เงื้อมมือฝ่ายแนวร่วมทางการเมืองของพวกคลั่งเจ้า

ดูเหมือนพวกเขาเหล่านี้จะมีมุมมองว่า นับตั้งแต่กษัตริย์ทรงยุติการเสด็จฯไปยังพื้นทีชนบทเหล่านี้ บารมีของราชวงศ์ได้ลดน้อยลงไป และเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ประชาชนที่ยังคงสนับสนุนทักษิณ ชินวัตร ได้กลับมาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบัน ในบรรดาสมาชิกของพระราชวงศ์ปัจจุบัน มีแต่เจ้าฟ้าหญิงสิรินธรเพียงพระองค์เดียวที่จะทรงเผยแพร่บุญบารมีให้แผ่ไพศาลได้ พระองค์ทรงทราบเรื่องการเมืองจนน่าจะทรงเข้าใจในเรื่องนี้ได้ และหมายกำหนดการสำหรับเจ้าฟ้าหญิงในมัชฌิมวัยในเวลานี้ แทบจะไม่มีให้หยุดพัก

ในเวลาเดียวกัน องคมนตรีที่ยังหนุ่มกว่าและคล่องแคล่วกว่า ต่างมีหมายกำหนดที่แน่นเอี๊ยดในการลงพื้นที่เหล่านี้พอๆกับพระองค์ พวกองคมนตรีเหล่านี้ เช่นเดียวกับเจ้าฟ้าหญิง ต่างช่วยกันแสดงให้เห็นถึงความมีพระมหากรุณาธิคุณของราชวงศ์ และเป็นที่แน่ชัดว่า ต่างพยายามที่จะดึงมวลชนซึ่งเสียไปให้กับทักษิณ พรรคไทยรักไทย และผู้รับช่วงต่อ

เหตุการณ์นี้ช่างคล้ายคลึงกับในช่วงเวลาก่อนการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ ซึ่งเปรมออกเดินสายหาเสียงสนับสนุน เปรมเป็นผู้รณรงค์หาเสียงสนับสนุนจากกองทัพ แต่จุดสนใจในเวลานี้ได้เปลี่ยนไป เพราะขณะนี้เป็นการต่อสู้ในทางสังคม หรือสำหรับผู้ที่มีความจำดี ลองนึกย้อนกลับไปถึงเมื่อครั้งที่ราชวงศ์ ได้รณรงค์หาเสียงสนับสนุนจากชาวชนบทในปี ๒๕๑๘ – ๒๕๑๙ ในความคิดของพีพีทีแล้ว การเสด็จฯครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการเสด็จฯอย่างธรรมดา เห็นได้ชัดว่า

มีความร้อนรนที่จะทรงปฏิบัติภารกิจ และเห็นนัยยะทางการเมืองได้อย่างชัดเจน

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. 5555 permalink
  วันพุธ 17 กุมภาพันธ์ 2010 08:11 น.

  propaganda will make them alive………

 2. วันพุธ 17 กุมภาพันธ์ 2010 20:47 น.

  นี่เป็นการพัฒนาทางสังคมโดยธรรมชาติ
  ประชาชนต้องการกำหนดและเลือกสังคมที่ตนอยู่ด้วยตนเอง
  สาเหตุมาจากความอ่อน”คุณธรรมของชนชั้นปกครอง”
  และความก้าวหน้าของโลก
  คนในชนบทที่ไปเป็นแรงงานในต่างแดนได้นำโลกที่พบเห็น
  และประสพการณ์ลงไปสู่บ้านเกิด

 3. joojee permalink
  วันพุธ 17 กุมภาพันธ์ 2010 23:47 น.

  นักจดนี่ก็จดอย่างเดียวไม่ทําอะไร
  คนที่ไม่ทําอะไรก็ไม่มีอะไรเสียหาย
  อ้อเกือบลืม เงินนะยังรับเพคะ

 4. วันพฤหัส 25 กุมภาพันธ์ 2010 21:18 น.

  เจ้าฟ้าหญิงสิรินธรทรงเข้ามาเกี่ยวข้องกับสงครามทางการเมืองนี้เป็นอย่างมาก

  “”””ต้องตั้งรับด้วยคลิปริมสระ และ ภาพพระนางแหกกกก”””””””

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: