Skip to content

เคเบิ้ลทีวีทรูของซี.พี.: ตอแหลอ้างความเลิศเลอของเผด็จการ…อีกแล้ว

วันศุกร์ 12 กุมภาพันธ์ 2010

CP’s True Cable TV: Laying Down the Retionale for Dictatorship Again
February 9, 2010
By Tammy, this blog humanity journalist
ที่มา – Thai Intelligence News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ทรูเคเบิ้ลทีวีของซี.พี. เพิ่งออกรายการ โดยมีผู้ดำเนินรายการเป็นอาจารย์ระดับแนวหน้าขาประจำ ซึ่งเพิ่งพูดไปหยกๆว่า ผู้นำบริษัทหรือผู้นำประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือเป็นแบบเผด็จการ – ขี้นอยู่กับสถานการณ์ขณะนั้นว่า ต้องการผู้นำแบบไหน

อาจารย์กล่าวต่อว่า “ถ้าประชาธิปไตยนำไปสู่ความเห็นที่สร้างความแตกแยกขนาดหนัก – และกล่าวด้วยความแน่วแน่ว่า ผู้นำต้องเป็นแบบเผด็จการ” พร้อมโชว์ตารางแผนที่ต่างๆหราไปหมด

อาจารย์กล่าวว่า “ดูได้จากการเมืองไทยในเวลานี้ซิ”

เมื่อห้าปีก่อนในสหราชอาณาจักร บริษัทประชาสัมพันธ์และโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดของโลก มองเห็นกิจการตกต่ำมาหลายปี – ทางบริษัทกล่าวว่า จำเป็นจะต้องมีผู้นำระดับโลกคนใหม่ เพื่อขับเคลื่อนบริษัทไปสู่ทิศทางใหม่

บริษัทของสหราชอาณาจักรนั้น ไปควานหาตัวบุคคลซึ่งมีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ในโลกนี้ หลายๆคนในอุตสาหกรรมนี้ ได้ออกโรงเตือนบริษัทนี้ว่า บุคคลที่เลือกมานั้น เป็น “พวกคิดนอกกรอบ” และเกือบจะใกล้ “ขั้นบ้า” แต่กรรมการบริษัทไม่สนใจ และกล่าวว่า บริษัทนั้นสูญเสียลูกค้ารายสำคัญและรายใหญ่ – ให้กับบริษัทที่เล็กกว่าแต่มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า – ถ้าไม่คิดจะทำอะไรแล้ว บริษัทจะเจ๊งแน่ในอนาคต

ก็เป็นจริงเช่นนั้น ผู้นำคนใหม่เป็นพวกบ้าเต็มที่ ในการประชุมครั้งแรกกับบรรดาผู้มีพรสวรรค์ในทางสร้างสรรค์ระดับสูง พวกเขาทั้งหมดทำลายเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในสำนักงาน “การบดขยี้สำนักงานทั้งหมด เหมือนกับการกระทำของเหล่าดาราเพลงร็อคที่มั่วสุมอยู่ในโรงแรม”

กรรมการบริหารไม่พูดอะไรสักแอะ เพียงแต่หนึ่งเดือนให้หลัง บริษัทนั้นได้รับการต่อสัญญาจากบริษัทบริทิชแอร์เวย์ และวันนี้ บริษัทนี้ยังคงเป็นบริษัทชั้นนำของโลก

คำถามพื้นๆ อีกครั้ง สำหรับให้ประเทศไทยได้คิด – ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการเมืองบนท้องถนน และประชาธิปไตยเลย

คำถามคือ ประเทศไทยจะเดินไปทางไหน และประเทศไทยจะยืนอยู่ตรงไหนในโลกใบนี้ ยังมีเรื่องต้องสงสัยอีกเหรอ ในเมื่อโลกนี้กำลังแข่งกันอย่างเอาเป็นเอาตายในเรื่องการสร้างสรรค์ และความจัดเจนในด้านเศรษฐกิจ

ประเทศไทยคล้ายกับเวียดนาม กัมพูชาหรือพม่าใช่ไหม ที่เรื่องสิทธิมนุษยชนล้มเหลวอย่างหนัก แต่เศรษฐกิจยังรุดหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ถ้าจะเทียบพื้นฐานแบบนี้แล้ว เวลานี้ประเทศไทยผ่านเรื่องแบบนี้มานานมากแล้ว

ความจริงที่ว่า พื้นฐานของคนไทยนั้นรักอิสระ และมีความคิดสร้างสรรค์ ความจริงง่ายๆที่ว่า ประชาชนซึ่งยึดมั่นในอิสรภาพและจินตนาการ ต่างรักความเป็นประชาธิปไตย เสรีภาพ และความยุติธรรมทางสังคม จำเป็นต้องคอยให้ใครมาเตือนหรือว่า คำว่า “ไท” หมายถึง “เสรี” และในด้านเศรษฐกิจที่จะเป็น “ศูนย์กลาง” มากขึ้นเท่าไร ยิ่งต้องเปิดเผย และใจกว้างขึ้นเท่านั้น

บล็อกนี้จึงขอเรียกร้องให้บริษัทซี.พี. ทบทวนการโหมโฆษณาชวนเชื่ออวดสรรพคุณที่ว่าประเทศไทยถูกปกครองภายใต้ “เงื้อมมือเผด็จการ” เสียใหม่

Advertisements
6 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันเสาร์ 13 กุมภาพันธ์ 2010 10:44 น.

  เด๋วโดนสอยแน่พูดแบบนี้
  สาธุ

 2. little rapbit permalink
  วันเสาร์ 13 กุมภาพันธ์ 2010 12:07 น.

  อนิจา ประเทศไทย

 3. คนไทยหัวใจรากหญ้า permalink
  วันเสาร์ 13 กุมภาพันธ์ 2010 20:30 น.

  ซีพีเขาคิดว่าเขาคือหนึ่งใน ปทท แล้ว เขาเลยไม่แคเสียง ปชต

 4. คนไร้หัว permalink
  วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 21:14 น.

  ช่วงแรกอยู่เบื้องหลัง ตอนนี้ออกมาเล่นเองแล้วสำหรับ CP

 5. คนไทยหัวใจรากหญ้า permalink
  วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 22:40 น.

  ภูเขาจะกั้นขวางหน้า แดดกล้าจะร้อนเป็นไฟ กูจะไปล้มมึงให้ได้ เป็นตายกูจะไปล้างบาง *** ทะเลจะไกลสุดตาสุดฟ้ากูก็ยังหวังเจอะหน้า ตุ๊ดจ๋าอย่าชังเกียจจังจึงหวังถีบน้อง ***ลองนับคนเสื้อแดงซิไอ้ควาย ถึงตายแน่ๆอีเปรม อวดฤทธิ์ อวดเก่งอีเวร ถ้าไม่เข่นมึงแล้วจะมาทำใม ***ใครด่ามึงก็ไม่ฟัง บ้านเมืองพังเสียจนวอดวาย ต้องเอาโซ่มาล่ามมึงไป ฝังในทะเลเสื้อแดง (ซ้ำ)ทำนองเพลง”ไปจนได้”เอาไว้ร้องก่อนนอนจะได้ไม่ลืมคนเลวของแผ่นดิน ( ถ้าไพเราะก็เชียรหน่อย)

 6. อะไรจ๊ะ permalink
  วันจันทร์ 15 กุมภาพันธ์ 2010 15:23 น.

  ในที่สุด…หางของ เอี้ย ก็โผล่ออกมาจะจะ!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: