Skip to content

องคมนตรีหาที่ซ่อน: เพื่อปกป้องกษัตริย์

วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010

Privy Councils Run for Cover: Protect the Thai King
February 7, 2010
Tammy, this blog humanity journalist
ที่มา – Thai Intelligence News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ลองทายดูซิ องคมนตรีหลายคนกำลังตกที่นั่งลำบาก และคำตอบของพวกเขาคืออะไร

เริ่มที่สุรยุทธ์ และบ้านพักตากอากาศซึ่งปักเสาเข็มลงที่กลางป่าสงวน ต่อมาก็เปรม ซึ่งมีเส้นสนกลในกับสนามกอล์ฟซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศอีกแห่งหนึ่ง และมาแนวเดียวกัน สร้างอย่างผิดกฎหมายใจกลางป่าสงวนอีกเช่นกัน แล้วก็มาถึงองคมนตรีอีกคนหนึ่ง บุกรุกที่ดินเพื่อขยายเขตพื้นที่บ้านของตัวเอง

คุณคงคิดนะว่า ป่านนี้น่าจะมีใครสักคนหนึ่งในประเทศไทยทำการสังเกตเห็นว่า บรรดาองคมนตรีเหล่านี้ไม่ใช่เป็นแบบอย่างของบุคคลซึ่ง “มีจริยธรรมที่สูงส่ง” ที่เหมาะจะกระทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแด่กษัตริย์ภูมิพล ของประเทศไทย

ลองเดาดูซิว่า คำตอบที่เราจะเฉลยนี่คืออะไร

เริ่มแรก พล.อ.อนุพงษ์ ผบ.ทบ.ของประเทศไทย ออกมาแหกปากให้ปกป้ององคมนตรี จากนั้นรัฐบาลก็หอนรับว่า ปกป้ององคมนตรี แล้วเริ่มปราบปรามผู้ต่อต้านด้วยกฎหมายหมิ่นฯ จากนั้นรัฐมนตรีมหาดไทยเลียต่อโดยจะเปิดสถานีเคเบิ้ลทีวีเพื่อเทิดพระเกียรติกษัตริย์ภูมิพลแห่งประเทศไทย จากนั้นพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า จะพิมพ์หนังสือเพื่อแจกจ่ายทั่วประเทศไทย ๑๐ ล้านเล่ม แล้วยังปากหาเรื่องอีกว่า เสื้อแดงนั้นต่อต้านกษัตริย์ภูมิพล ยังมีมากกว่านี้อีก แต่จะไปสนใจทำไม

นี่ก็ล่าสุด ที่ตัวองคมนตรีเสนอหน้าออกมาเอง แล้วกล่าวว่า:

มติชนพาดหัวข่าวหน้าหนึ่ง ตัวอักษรขนาดเป้งกันคนอ่านพลาดข่าวนี้ไปว่า องคมนตรีที่สั่นราวกับถูกของคนหนึ่งกล่าวว่า “รัฐบาลไม่ควรเอาแต่ ตั้งตัวเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว ขณะนี้ชื่อเสียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ถูกย่ำยี สร้างความสับสนให้กับคนไทยที่เป็นกลาง และจะเอียงไปทางด้านซึ่งต่อต้านสถาบันกษัตริย์ รัฐบาลจะต้องแจ้งให้คนไทยได้รับทราบกันทั่วหน้าว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นบุคคลสำคัญสำหรับประเทศไทย”

เอาแล้วไหมล่ะ องคมนตรีกำลังละเมิดกฎหมาย แล้วพวกเขาทำอะไรล่ะ

เหมือน “เด็กหลงทาง” หาที่ซ่อน แล้วอ้างกษัตริย์ภูมิพล

ไม่มีใครกล้าเถียงหรอกว่า กษัตริย์ภูมิพลแห่งประเทศไทยไม่ได้ทรงเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ ที่ทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ให้กับประเทศไทย ความจริงแล้วบล็อกนี้ยังเชื่อว่า กษัตริย์ภูมิพลทรงยังประโยชน์และความผาสุกมั่นคงให้เกิดแก่ประเทศไทยอย่างกว้างใหญ่ไพศาลตลอดเวลา

กษัตริย์ภูมิพลทรงตรัสเมื่อไม่นานมานี้ว่า:

“ท่านต้องเป็นผู้รักษาว่ามีความยุติธรรม ทำหน้าที่เป็นคนดีทุกเมื่อ ประเทศก็จะมีความหวังที่จะมีความ เรียบร้อย”

อย่างนี้จริงหรือ ลองถามปัญหานี้กับตัวเองซิ: “บรรดาองคมนตรีเหล่านี้จะเคยฟังกระแสพระราชดำรัสหรือไม่” เพราะดูเหมือนว่า สิ่งที่องคมนตรีกระทำทั้งหมดนั้น ทั้งผิดกฎหมาย และเมื่อถูกจับได้ แทนที่จะเผชิญหน้ากับความถูกต้อง แต่พวกเขากลับไปมุดหัวซ่อนตัวอยู่หลังองค์กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่

กษัตริย์ภูมิพลทรงตรัสว่า:

“องคมนตรีซึ่งเกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่ใช่องคมนตรี”

ถ้านำพระราชดำรัสของกษัตริย์ภูมิพลมาเป็นคำตัดสินแล้วล่ะก็ “แท้จริงแล้ว ประเทศไทยไม่มีองคมนตรี”

ยังไม่เชื่อหรือ นอกจากพระดำรัสของกษัตริย์แล้ว รัฐธรรมนูญของไทยยังเขียนไว้ว่า องคมนตรีจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ดูตามนี้:

เปรม ประธานองคมนตรี เพิ่งพูดออกไปหยกๆว่า: “ประเทศไทยควรเลือกผู้นำที่มีเสน่ห์ ซึ่งสามารถแยกแยะความดีกับความชั่วได้”

คุณตัดสินเอาเองแล้วกันว่า ฟังดูแล้วเหมือนกำลังยกหางอภิสิทธิ์ไหม

Advertisements
19 ความเห็น leave one →
 1. hide-and-seek ? permalink
  วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 05:08 น.

 2. น่าอาย permalink
  วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 06:13 น.

  ต้องเพลงนี้เลย

  อดิศร เพียงเกษ – น่าอาย

  http://www.mediafire.com/?nyxnkwzyhnr

 3. rose permalink
  วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 08:46 น.

  ตามที่คุณเปรมพูดว่า”ประเทศไทยควรเลือกผู้นำที่มีเสน่ห์ ซึ่งสามารถแยกแยะดีชั่วได้”
  สำหรับคุณเปรมน่ะอาจจะใช่!! แต่สำหรับประชาชเกือบทั้งประเทศน่ะมันไม่ใช่!มันตรงกันข้าม!

 4. บุคคลหวังดี permalink
  วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 11:41 น.

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่าทรงเป็นกลางในทุกเรื่องเราอย่านำกระแสพระราชดำรัสมาตีความเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งดีกว่าไหมครับ

  • rose permalink
   วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 12:26 น.

   “องคมนตรีซึ่งเกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่ใช่องคมนตรี” กระแสพระราชดำรัสนี้ชัดเจนมีความหมายอยู่ในตัวไม่ต้องตีความ แต่หัวหน้าองคมนตรีกลับฟังไม่รู้เรื่องไม่เข้าใจและยังยุ่งเกียวกับการเมือง แถมยังกินป่า กินเขา พอถูกจับได้หลักฐานมัดตัวกลับนิ่งเฉย หมายความว่าอย่างไร?…

 5. นกฮูก permalink
  วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 21:16 น.

  จร้า ผู้นำต้องมีเสน่ห์คู่กับองค์มนตรีสุดสวยปกครองประเทศตุ๊ดไม่ไช่ประเทศไทยนะจ๊ะตะเอง ประเทศไทยต้องการผู้นำแก่งไม่ต้องมีเสน่หืก็ได้จร้า

 6. วันจันทร์ 8 กุมภาพันธ์ 2010 21:49 น.

  very good to letter

 7. joojee permalink
  วันอังคาร 9 กุมภาพันธ์ 2010 00:52 น.

  ทําไมมีองคมนตรี เยอะ
  สมองช้า หรือว่ามีแพะเยอะ

 8. redlover permalink
  วันอังคาร 9 กุมภาพันธ์ 2010 12:10 น.

  เมื่อไหร่ที่องคมนตรีหมดไปจากประเทศไทย เมื่อนั้นจึงจะเห็นแสงทองผ่องอำไพ เพราะพวกผิดปกติจิตใจก็ย่อมผิดปกติจากคนปกติเป็นร้อยเป็นพันเท่า เห็นด้วยที่คนพวกนี้กำลังหาที่ซ่อน(ความชั่วสุดๆของตัวเอง ) ความพอเพียงที่ทรงพูดถึงบ่อยๆรู้สึกว่าจะใช้ไม่ได้กับบุคคลพวกนี้ เพราะรู้แต่ว่าไม่เคยพอ เฟอรารี่ ณ.พอเพียง เขาสอยดาว ณ.พอเพียง และชอบอ้างถึงพระสยามเทวาธิราช ป่านนี้ท่านก็ส่งผลให้แล้วไงประจานความชั่วของตัวเอง สมพรปาก ณ.ชายหล่อ และ ชายสวย กำลังรอดูบทสุดท้ายอยู่จะเป็นเช่นไร ตายอย่างผู้มีบารมี หรือ ตายอย่างหมาข้างถนน อยากทำอะไรก็ทำเถิด เราทนได้ เพราะทนมาตั้งแต่ปี 2475 แล้ว

 9. aphatsorn permalink
  วันศุกร์ 12 กุมภาพันธ์ 2010 10:04 น.

  แนะนำหนังสือ องคมนตรีศักดิ์ศรีแผ่นดิน ผลงานของจิรวัฒน์ กรองแก้ว เข้าใจว่าหายาก หากสนใจติดต่อผมได้ที่ โทร 083-9083524 ผมซื้อมาเมื่อ2 ปีก่อนแต่บริจาคให้ห้องสมุดของที่ทำงาน(ส่วนราชการ)ในสังกัดของผมแล้ว

 10. วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 02:03 น.

  ขุนนางตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่ครอบงำเจ้านายให้อ่อนน้อม และฉกฉวย โยกย้ายอำนาจมาไว้แก่ตนเอง สุดท้ายก็คิดว่าตนเองเป็นเชื้อซะเอง ลุหลงในอำนาจ ไม่คืนอำนาจแก่ประชาชน รักษาอำนาจได้ยาวนานหลายสิบปี นานมากจนเรียกกันว่า”อำนาจเก่า”
  http://captainbird.wordpress.com/

 11. วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 02:22 น.

  อำมาตรู้ตัวดีว่า ถ้าเผชิญหน้า ศึกนี้ต้องแพ้อย่างแน่นอน
  จึงต้องใช้ไม้ตาย นั่นก็ คือ กษัตริย์ ใครจะกล้ายุ่ง และนี่เป็นไพ่ใบสุดท้ายแล้ว
  ถ้ายังแพ้อีก เกมนี้ก็จบ
  http://captainbird.wordpress.com/

 12. คนไทยหัวใจรากหญ้า permalink
  วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 23:56 น.

  ***ภูเขาจะกั้นขวางหน้าแดดกล้าแม้ร้อนเป็นไฟ กูจะไปล้มมึงให้ได้ ถึงตายก็จะไปล้างบาง***ทะเลจะไกลสุดตา สุดฟ้ากูก็ยังหวังเจอะหน้า”ตุ๊ด”จ๋าอย่าชังเกียจจังจึงหวังถีบน้อง***ลองนับคนเสื้อแดงซิไอ้ควาย ถึงตายแน่ๆอีเปรม อวดฤทธิ์ อวดเก่งสร้างเวร ถ้าไม่เข่นมึงแล้วจะมาทำใม***ใครด่ามึงก็ไม่ฟัง บ้านเมืองพังเสียจนวอดวายต้องเอาโซ่มาล่ามมึงไว้ ถีบลงไปในทะเลเสื้อแดง(ซ้ำ)ทำนองไปจนได้

 13. สวยมากมาย permalink
  วันจันทร์ 15 กุมภาพันธ์ 2010 11:04 น.

  ใครมีเสน่ห์ ใครเหมาะจะเป็นผู้นำของประเทศ
  คนไทยเจ้าของประเทศไทยเขาจะเลือกเอง
  Eเปรมอย่าเจือก ชอบใครก็ออกไปเลือกตั้งมีคนละหนึ่งคะแนนเสียงเท่าๆ กัน
  สาระแนไม่เลิก
  จะบ้า จะเพี้ยน จะหลุดไปถึงไหน
  รำคาญเต็มทน

 14. เซงพวกคนฉลาด permalink
  วันพฤหัส 11 มีนาคม 2010 23:07 น.

  คุณจะล้มอำมาตย์ แล้วใครสั่งให้ล้มอำมาตย์ เจ้านายคุณไม่ใช่เหรอ พวกอำมาตย์อาจจะรวยแต่คงไม่รวยเท่าคนที่รวยแล้วยังโลภ ทำลายบ้านเมืองตัวเอง ปลุกปั่นให้ประชาชนฆ่ากันเอง เมื่อไหร่เจ้านายคุณจะมาครับเห็นว่าจะมานำขบวนเองถ้าเสียงปืนแตก นี่มันคำพูดตั้งแต่ปีก่อน แล้วก็มีเหตุการณ์แล้วทำไมยังซุก ซ่อนอยู่หลังประชาชนอย่างพวกคุณครับ ผู้นำจริงเขาไม่ได้เอาแต่นั่งสั่งการณ์ หอบลูกหอบเมียหนีไปเมืองนอกมองดูประชาชนฆ่ากัน พวกคุณมีความสุขมากไหมครับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ต้องมาอ้างว่านั้นมีอำมาตย์ นั้นยึดทรัพย์ ทำไมเจ้านายคุณรวยล้นฟ้าแล้วไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินแต่แรกว่า รวย เจ็ดหมื่น แปดพันเก้าล้าน ผมก็นั่งฟังเจ้านายคุณบอกเองว่ารวยก่อนเป็นนายก เออรวยแล้วทำไมไม่บอก จะอมอะไรไว้ครับ ครั้งแรกเขาก็โดนผมยังนั่งเอาใจช่วยให้เขารอดเลย คลิปตากไบ เคยดูบ้างไหมว่า ประชาชนโดนทหารที่เขาสั่งการทำร้ายขนาดไหน ไปหาโหลดบิตมาดูบ้าง รู้ว่าฉลาดกันทั้งนั้น ถ้าผมให้เลือกตอนนี้ผมเลือกมีอำมาตย์ยังไงบ้านเมืองมันก็ยังสงบสุขกว่าตอนนี้ แล้วอำมาตย์มันก็มีมานานแล้วบ้านเมืองก็ยังเดินไปในทางปกติได้ พอเจ้านายคุณไม่พอใจอำมาตย์ ก็อย่างที่เห็นนี่ไง สงบหรือยัง เลิกได้ยัง มีความสุขมากเหรอ เห็นคนทะเลาะกันไปเรื่อย บนรถเมล์ บ้าง คนในบ้านบ้าง ใส่เสื้อสีไหนก็ไม่ได้ คิดเองเป็นไหมมันเกิดอะไรขึ้น อย่ามาบอกว่าอำมาตย์ เพราะอำมาตย์มันมีมานานแล้ว เอาอำมาตย์ไปแล้วให้เอาเจ้านายคุณมาแทนเหรอ

 15. เซงพวกคนฉลาด permalink
  วันพฤหัส 11 มีนาคม 2010 23:20 น.

  แล้วหัดใจความคิดของพระพุทธเจ้าบ้างครับ ทางสายกลาง คนมันมีดีมีเลว แล้วไปนั่งคิดดูคนไหนมันเลวมาก
  เปรมโยกย้ายคน ตามอำเภอใจ
  อภิสิทธิ์ หนีทหาร
  เฉลิมมีลูกดี ยิงคน เบ่งกล้าม เอาลูกมาเป็นรัฐมนตรี
  เนวินสั่งคนเสื้อนำเงิน ทำลายเสื้อแดง
  ทักษิณมีประชาชนที่รัก ออกแทนชุมนุมขับไล่ รัฐบาลไม่เอาอำมาต ประชาชนคนอื่น ศก เดือดร้อน เจ้านายคุณหัวเสียโดนยึดทรัพย์ แล้วพวกคุณก็ไม่ได้เงินจากเขา แต่ใครสบายมิทราบ คนเดือดร้อนใครครับ ประชาชน นะครับ ไม่ใช่ทักษิณ เขายังมีอีกเป็นหมื่นๆล้าน ใช้กี่ปีกี่ชาติครับ ถึงจะหมด เห็นโดนยึดทรัพย์ คนหลั่งน้ำตาให้ แม่เจ้า คนจนไม่มีจะแดกผมว่ายังน่าสงสารกว่าเป็นล้านเท่า พวกคุณเป็นบ้าอะไรกันไปหมดครับ ผมเชื่อนะว่าถ้าคุณรักความสงบจริงๆพวกคุณไม่มานั่งคิดแบบนี้หรอก เพราะพวกอำมาตถ้าเขาทำไม่ดีเวรกรรมมันก็ต้องตามสนองครับ ดูจิ๋นซีครับ เป็นกษัตริย์ฉลาดเก่งแต่เหี้ยมโหด มีใครล้มได้ก็ปล่อยมันแก่ตาย ยุคมันก็เปลี่ยนไปเองตามวาระของมัน อำมาตย์ต่อไปก็ใช่ว่าจะมีหรืออาจจะมี ผมว่าเลือกทางที่มันสงบจะดีกว่าไหม จะใส่เสื้อสีอะไรมันก็จะได้ไม่ต้องมานั่งมีปัญหา

 16. เซงพวกคนฉลาด permalink
  วันพฤหัส 11 มีนาคม 2010 23:28 น.

  ข้อคิดเห็นสุดท้าย ผมเคยได้ยิน บรรดาพวกคุณ ไม่ชอบในหลวง กรุณางดไว้ด้วยนะครับ อำมาตย์ผมไม่ได้สนใจแต่ ถ้าในหลวง ช่วยบอกบรรดาเสื้อแดงพวกคุณด้วย ผมนั่งฟังวิทยุในรถแท๊กซี่ด่าเปรมแล้วไปบอกว่า คนที่ใส่แว่นก็เงินเยอะ ทำไมไม่ไปยึด แล้ว ดีเจบอกว่าอย่าพูดครับ พวกคุณกิเลศหนาพอละ นั้นพ่อหลวงที่ช่วยเหลือบ้านเมืองคุณครับ ตอนนี้ท่านแก่มากแล้ว ท่านก็คงเหมือนเด็ก ความคิดท่านคงไม่ได้แล่นเหมือนพวกคุณหรอกครับ ผิดพลาดอะไรผมไม่ถือครับ ก็เหมือน ปู่ ย่า ตา ยาย หรือแม้แต่พ่อแม่ผมที่กำลังแก่เฒ่า ท่านเป็นพ่อเป็นแม่ บางทีมันก็ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลหรอกครับ กรุณามีความกตัญญูด้วยครับ

 17. แดงซ่า permalink
  วันศุกร์ 12 มีนาคม 2010 11:16 น.

  องคมนตรีก็แค่สถาบันอุปโลกขึ้นมา ทำไมจะด่าไม่ได้ฟะ

  อำนาจมันล้นฟ้าหรือไง ประชาชนทั่วไปแตะต้องไม่ได้เลยเหรอ

 18. ไทยนี้รักสงบ permalink
  วันพฤหัส 18 มีนาคม 2010 13:19 น.

  ตอนปี 46 เคยชื่นชมเจ้านายเสื้อแดงมาก เพราะเป็นผู้นำที่มีความสามารถ แต่ทำไมเก่งแล้วต้องโกงกินบ้านเมืองด้วยประเทศไทยเคยสงบ เค้ารวยล้นฟ้า แจกเงินให้คนยากคนจน คนละ 1 ล้านบาท 60 ล้านคน ก็ไม่ถึงเสี้ยวเงินที่มีอยู่หรอก ถ้าเค้ารักประชาชน รักพวกคุณเสื้อแดงจริง เค้าจะขนเมียขนลูกไปต่างประเทศทำไม ผู้่นำในยามที่มีภัยจะทิ้งให้ลูกน้องต้องรับภัยหรอ ต้องทิ้งให้ประชาชนเสื้อแดงรับเคราะห์หรอ มีมั้ยที่เค้าจะแบกหน้ามาเพื่อให้พวกคุณพ้นโทษ มีมั้ยที่เค้ารับคำกล่าวหาของเสื้อแดงทุกคำกล่าวหา มีมั้ยที่ผู้นำอย่างเค้าจะให้เงินพวกคุณโดยไม่หวังผลตอบแทน ผลตอบแทนที่เค้าต้องการคือเลือดอย่างงั้นหรือ ผู้นำที่ไหนให้ลูกน้องลำบากแล้วตัวเองสุขสบาย เค้าเรียกว่าผู้นำที่ดีหรอ พวกคุณต้องการเค้าเพราะอะไร เพราะว่ารวยล้นฟ้า เพราะว่าเป็นคนดี (ดีตรงไหน) เพราะว่าให้เงินพวกคุณใช้(เงินก็เงินที่โกงกินบ้านเมืองมา ให้พวกคุณเป็นหนี้) เค้ามีดีอะไรหรอ ถ้าเค้าไม่เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ ถ้าเค้าไม่โลภมาก ไม่มักใหญ่ใฝ่สูง ความวุ่นวายของบ้านเมืองในวันนี้ก็ไม่เกิดขึ้นหรอก กลุ่มเสื้อแดงผู้โง่เขลา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: