Skip to content

ระหว่างฮึ่มๆเรื่องการทำรัฐประหาร ผบ.ทบ.โผล่ที่เพนตากอน

วันอาทิตย์ 7 กุมภาพันธ์ 2010

Thailand: Amid coup buzz, Thai army chief heads to Pentagon
February 6, 2010

By Patrick Winn
ที่มา – GlobalPost
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

สหรัฐฯ ถูกลากเข้ามาร่วมสังฆกรรมกับฉากรัฐประหารอย่างช่วยไม่ได้

กรุงเทพ ประเทศไทย – เมื่อวิกฤติการเมืองไทยร้อนแรงขึ้น เริ่มต้นด้วย: เกมของประเทศกับคำถามซึ่งมีการคาดการณ์อย่างเงียบเชียบเพียงข้อเดียวว่า กองทัพจะทำการรัฐประหารอีกครั้งหรือไม่

สำหรับขณะนี้ บุคคลที่กุมคำตอบทั้งหมดกำลังอยู่อีกซีกหนึ่งของโลก

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. กำลังเดินทางไปเยือนเพนตากอนตั้งแต่วันที่ ๕-๑๒ กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯกล่าวว่า เป็นการเดินทางตามหมายกำหนดการที่ทำขึ้นก่อนหน้านี้หลายเดือนก่อนตามคำขอของ พล.อ.จอร์จ เคซึ่ เสนาธิการทหารบกสหรัฐฯ

อนุพงษ์หายไปจากประเทศไทยในช่วงเวลาที่ยุ่งยากเช่นนี้ ซึ่งมีการร่ำลืออย่างหนาหูว่าจะเกิดรัฐประหาร การเยือนสหรัฐฯของนายพลระดับสูง ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้เป็นการลากเอาอเมริกา เข้ามาเกี่ยวข้องกับละครทางการเมืองไทยเมื่อไม่นานมานี้อย่างไม่ตั้งใจ

อนุพงษ์ถูกประจานจากกลุ่มต่อต้านรัฐบาลของไทย – หรือที่เรียกว่า “เสื้อแดง” – ซึ่งถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาจากการทำรัฐประหารครั้งล่าสุดนี้ การทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ ซึ่งปล้นอำนาจของนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรในขณะนั้น บุคคลซึ่งเป็นวีรบุรุษของชาวบ้านสำหรับคนยากจนตามชนบท เป็นบุคคลชนชั้นพ่อค้าเศรษฐีใหม่ และเป็นขวัญใจเกษตรกรของไทยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวนนับล้านๆคน

นับตั้งแต่ฝ่ายต่อต้านนี้ประกาศว่าปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเป็น “การต่อสู้ครั้งสุดท้าย” เพื่อล้มรัฐบาลที่กำลังบริหารประเทศอยู่ในขณะนี้ – ร่วมกับการขู่ที่จะล้อมค่ายทหาร และสถานที่ราชการต่างๆ – สื่อไทยต่างคาดการณ์กันอย่างเปิดเผยว่า อาจจะเกิดรัฐประหาร จากจำนวนการทำรัฐประหารในอดีตของประเทศซึ่งมีถึง ๑๘ ครั้งหลังจากเกิดความวุ่นวายบนท้องถนนและนำไปสู่การจลาจล จึงทำให้เชื่อกันว่า บรรดานายพลทั้งหลายจะลากรถถังออกมา และเข้ารักษาความสงบ

ขณะนี้ผู้ทำการกล่าวหาอนุพงษ์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลโอบามา ตรวจสอบบทบาทจากปากของอนุพงษ์เองในการทำรัฐประหารของประเทศไทยเมื่อปี ๒๕๔๙ อนุพงษ์ในฐานะผู้อำนวยการรักษาพระนคร และมีคำสั่งให้ลากรถถังออกมาสู่ท้องถนนกลางเมืองหลวง การทำรัฐประหารไม่ได้รับการประณามจากคนทั้งหมด คนไทยที่เป็นชนชั้นกลางบางคนซึ่งมีความระอากับการกล่าวหาทักษิณว่าทำการทุจริต ต่างต้อนรับทหารด้วยดอกกุหลาบผูกโบว์

ใจความจดหมายที่มีถึงโอบามานั้น เสื้อแดงยืนยันว่า อนุพงษ์มีบทบาทในการเป็น “ผู้ร่วมวางแผนทำการรัฐประหาร” และไม่สมควรได้รับสิทธิ์เป็นแขกของเพนตากอน เสื้อแดงอ้างว่า การเยือนในครั้งนี้ “ไม่ได้สอดคล้องกับความเห็นของคนไทยจำนวนนับล้านๆคน ซึ่งมองว่าเป็นการเดินถอยหลังของประชาธิปไตย”

ฌอน บุญประคอง โฆษกต่างประเทศของเสื้อแดงกล่าวว่า “จะเป็นการสร้างความขายหน้าให้กับสหรัฐฯพอควร” “ถ้าเกิดการทำรัฐประหารขึ้น ซึ่งถือว่าอยู่ภายใต้การบงการของอนุพงษ์”

สถานทูตสหรัฐฯกล่าวว่า การเยือนของอนุพงษ์ครั้งนี้เป็นการเยือนเพนตากอนตามปกติ ซึ่งถือว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในกองทัพที่เป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ และมีแสนยานุภาพที่สุดในเอเชีย และไม่มีการตอบรับในทันทีในทางการทูตจากจดหมายของเสื้อแดง

ซินเทีย บราวน์ โฆษกสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเทพกล่าวว่า “เราได้รับจดหมายแล้ว” “เราสนับสนุนหลักการทางประชาธิปไตย และเสรีภาพในการพูด ดังนั้นเราเจรจากับทุกฝ่ายเป็นปกติทั้งทางตัวบุคคล และทั้งกลุ่มต่างๆ”

เฟเดอริโก เฟอเรรา ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และผู้เขียน “ประเทศไทยที่ไร้สติ: เปิดโปงตำนานประชาธิปไตยแบบไทยๆ (Thailand Unhinged: Unraveling the Myth of a Thai-Style Democracy) กล่าวว่า การ “ออกโรง” ของเสื้อแดงครั้งนี้ไม่น่าจะเป็นการทำลายความเป็นพันธมิตรระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และไทย”

เฟอเรรากล่าวว่า “นอกเหนือจากแถลงการณ์ที่เคยออกมาประจำเพียงไม่กี่ครั้งเกี่ยวกับ “การรักษา” หรือ “การนำประชาธิปไตยกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว” นั้น “นับตั้งแต่ยุค ค.ศ.๑๙๕๐ ที่ประเทศไทยมีการทำรัฐประหาร สหรัฐฯไม่เคยออกบทบังคับใดๆ หลังจากการเกิดรัฐประหารอย่างไม่เสียเลือดเสียเนื้อ”

เขากล่าวว่า ความพยายามใดๆที่จะผลักผู้บัญชาการทหารบกของไทย ให้อยู่คนละฝ่ายกับหลักการตามแนวทางอเมริกาแล้วล่ะก็ โดยแท้จริงแล้ว เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ของเสื้อแดง เพื่อที่จะสร้างความแตกแยกให้กองทัพ

โอกาสข้างหน้าหากมีการทำรัฐประหาร ฝ่ายตรงข้ามได้เชื้อชวนทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพอย่างหนัก โดยที่แกนนำเสื้อแดงได้ขอร้องให้ทหารต่างๆวางอาวุธ ผูกผ้าพันคอสีแดง และร่วมประท้วงบนท้องถนนเมื่อได้รับคำสั่งให้ทำรัฐประหาร

นายพลระดับกลางหลายนาย และผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา ต่างแสดงความรังเกียจต่อผู้นำกองทัพ ซึ่งก่อการทำรัฐประหารเมื่อสามปีที่แล้วอย่างเปิดเผย

โวหารโอ้อวดที่ร้อนแรงที่สุดมาจาก พลตรี ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ขนานนามตัวเองว่า “นักรบ” ซึ่งล้อเลียนนายพลระดับสูงว่า เป็นนายพลนักกอล์ฟ และมีกองกำลังส่วนตัวของตัวเอง เมื่อไม่นานมานี้เขาถูกกล่าวหาว่า มี “อาวุธสงคราม” ไว้ในครอบครอง และโยงไปถึงการยิงระเบิดเอ็ม-๗๙ ในตอนดึกใกล้ห้องทำงานของอนุพงษ์ในกองบัญชาการกองทัพบก (ขัตติยะปฏิเสธการมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆในครั้งนี้)

เฟอเรรากล่าวว่า เสื้อแดงนั้นกำลังเอาใจกลุ่มที่มีการแตกแยกกันภายในกองทัพนี้ “เพื่อหวังจะได้ความร่วมมือจากในส่วนของกองทัพที่กำลังดิ้นรนเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรืออย่างน้อยเป็นการค่อยๆทำลายความสามารถที่กองทัพจะทำการปราบปราม”

ในการวางตัวแทนของอนุพงษ์ซึ่งกำลังเดินทางออกนอกประเทศนั้น ผู้ใต้บังคับบัญชาที่ใกล้ชิดได้จัดการนัดชุมนุมเพื่อให้การสนับสนุนอนุพงษ์ เพื่อให้กำลังใจ และเตือนให้ทหารที่คิดจะลอบโค่นล้มรัฐบาลทั้งหลายให้อยู่ในแถว ในระหว่างที่อนุพงษ์เดินทางไปเยือนกรุงวอชิงตัน

ตัวอนุพงษ์เองได้สาบานว่าจะไม่มีการทำรัฐประหารในระหว่างการเดินทางไปสหรัฐฯ คำสัญญานี้จะเชื่อได้แค่ไหนต้องพิสูจน์กันในวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ เมื่อศาลจะมีคำวินิจฉัยในการยึดทรัพย์สินจำนวน ๗๖,๐๐๐ ล้านบาทของทักษิณ และเสื้อแดงกำลังขับเคลื่อน “การต่อสู้ครั้งสุดท้าย” ด้วยการล้อมศาล และจะออกมาส่งเสียงประท้วงบนท้องถนน
Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. redlovers permalink
  วันอาทิตย์ 7 กุมภาพันธ์ 2010 20:47 น.

  ออกจะเป็นห่วงคุณทักษิณมากๆ ใครที่ได้อ่านเมล์นี้กรุณาบอกต่อคุณทักษิณด้วยว่า สุภาษิตไทยมีว่า …อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน… จะวายชีวี ไม่ว่าคุณทักษิณจะอยู่หรือตาย ประชาธิปไตย ต้องอยู่ตลอดกาล ได้แต่เอาใจช่วยให้คุณทักษิณมีอายุยืนยาวจวบจนอายุขัย ทหารนักรบก็คือเสือตัวหนึ่งที่อาจจะล่อหลอกให้เหยื่อตายใจ แล้วก็กัดกินเป็นอาหาร น่ากลัวจริงๆ คนเรามองหน้าไม่รู้ใจหรอก จริงไหม คุณทักษิณก็ผ่านจุดนี้มาแล้ว หวังว่าคงไม่ตกหลุมติดกับดักอีก ขอบุญของคุณทักษิณที่ได้สร้างมาจงเป็นเกราะคุ้มครองภัยให้ตัวคุณทักษิณเองด้วย สุดแท้แต่บุญกรรม

 2. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 20:01 น.

  กรณีอำมาตย์กับทักษิณก็ไม่ต่างกับสงครามอเมริกากับอิรัก อเมริกาประกาศสงครามโดยกล่าวหาว่าซัดดัมมีอาวุธนิวเคลียร์ จนบัดนี้ก็ยังหาอาวุธนิวเคลียร์ไม่เจอ
  อำมาตย์และหมารับใช้ขับไล่ทักษิณด้วยเหตุผลโกง ทุจริตคอรัปชั่นเลวชาติ จนบัดนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนนอกจากเซ็นชื่อให้เมียซื้อที่ดินที่ถูกกฎหมาย
  คดียึดทรัพย์ถึงไม่มีเหตุผลที่จะยึดได้ แต่ศาลก็ต้องหาเหตุผลมายึดจนได้ (นายกทำกับข้าวยังสอยด้วยเหตุผลตลกที่สุดในโลกได้)เหตุผลเพราะการยึดทรัพย์เป็นสิ่งที่บอกว่าการขับไล่ทักษิณที่ผ่านมาและการปฏิวัติ2549มันถูกต้อง ชอบธรรม
  ถ้าไม่ยึด ก็แสดงว่าเขาไม่มีอะไรผิดเลย แล้ว 3 ปีที่ผ่านมันคืออะไร
  จึงเป็นเหตุผลที่ต้องยึด
  ศาลฏีกาฯ มีหน้าที่ค้นหาเหตุผล ตีความบทกฎหมาย พจนานุกรม ประดิดถ้อยคำ ให้ดูดีสวยหรู ในการแถลงประกอบการตัดสินว่ายึด ซึ่งต้องทำให้เยอะ สับสน งง ประชาชนคนธรรมดายากจะเข้าใจได้
  ก็เป็นด้วยประการะฉะนี้แล

 3. คนไทยหัวใจรากหญ้า permalink
  วันอาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์ 2010 23:32 น.

  เรียนท่านนายกทักษิณทรัพย์สมบัตินั้นเป็นของส่วนกลางไม่มีใครสามารถครอบครองได้ตลอดไปครับ และสมบัตินั้นก็จะอยู่กับผู้มีบุญเท่านั้นจะมีมากมีน้อยก็แล้วบุญของผู้นั้น แต่สำหรับท่านนายกทักษิณนั้นท่านเป็นผู้มีบุญมากไม่ว่าท่านจะเหยียบย่างเท้าไปที่ใดก็จะมีทรัพย์รองรับใต้ฝ่าเท้าของท่านทุกก้าว ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดในโลกนี้ฉนั้นไม่ต้องไปซีเลียจมัน ให้ต่อสู้เอาในส่วนของท่านอื่นคืนมาให้ได้เท่านั้น ส่วนของท่านมันอยากได้ก็ทำทานมันไปแต่เมื่อใดท่านกลับมาสมบัติทั้งหลายก็จะมาเองแล้วจะมีมากกว่าเก่าอีกมากมาย จนท่านขึ้นเครื่องบินแล้วบินหนีๆยังไงก็หนีไม่พ้นทรัพย์ที่จะตามมา ฟันธง ส่วนทรัพย์ที่พวกมันโกงไปมันจะกลายเป็นทรัพย์ทุกข์ลาภ เดี๋ยวพวกมันก็จะแย่งแล้วก็กัดกันเองแล้วมันก็แพ้เราเพราะความโลภเข้าครอบงำจิตใจของพวกมัน ส่วนเราก็จะสู้ด้วยสันติวิธีและเดินหน้าขอพลังร่วมจากประชาชนที่อยู่ในกลุ่มพลังเงียบ โดยการหาหลักฐานออกมาแฉความเลวของพวกมันให้มากๆ โดยให้พวกมันแพ้ภัยตัวเองจะได้ไม่ต้องเสียเลือดเนื้อพี่น้องเราไป พวกผมขอเป็นกำลังใจให้ท่านและครอบครัวสู้ต่อไปคิดเสียว่ามันเป็นวิบากกรรม และมหาปูชณียาจารย์จะคุ้มครองท่านตลอดไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: