Skip to content

กัมพูชาปฏิเสธการแปลงสัญชาติของทักษิณ

วันเสาร์ 6 กุมภาพันธ์ 2010

Cambodia denies Thai ex-PM Thaksin made citizen
February 5, 2010, By SOPHENG CHEANG
ที่มา – Associated Press
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กัมพูชาปฏิเสธรายงานข่าวเมื่อวันศุกร์นี้ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรผู้ถูกทำลายชื่อเสียงของประเทศไทย ได้รับอนุมัติให้แปลงสัญชาติเป็นคนกัมพูชา เป็นการกล่าวหาจากทางกรุงเทพโดยข่มขู่ว่า มหาเศรษฐีอดีตนักการเมืองอาจเสียสัญชาติไทย

นายเขียว กัญฤทธิ์ โฆษกรัฐบาลกัมพูชาให้สัมภาษณ์ว่า ไม่มีมูลความจริง เป็นการกล่าวหาของเว็บไซต์ “เขมรอินเทลลิเจนส์นิวส์” ซึ่งต่อต้านรัฐบาลกัมพูชาเมื่อต้นอาทิตย์นี้

นายเขียว กัญฤทธิ์กล่าวกับเอพีว่า “กัมพูชาไม่เคยอนุมัติการแปลงสัญชาติของทักษิณ” “แม้ว่ากัมพูชาจะมอบสัญชาติให้กับทักษิณ ผมคิดว่าทักษิณคงไม่ยอมรับ”

ปลายปีที่แล้วกัมพูชาแต่งตั้งทักษิณ ผู้หนีคดีจากประเทศไทย เป็นที่ปรึกษาพิเศษทางเศรษฐกิจ การแต่งตั้งทักษิณ และการเยือนกัมพูชาของทักษิณหลายครั้ง สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลในกรุงเทพ และผลที่ตามมาคือ การเรียกตัวเจ้าหน้าที่การทูตของแต่ละประเทศกลับประเทศของตัวเอง

ทักษิณใช้ชีวิตโดยการลี้ภัยนับตั้งแต่ถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดที่ไม่ไปปรากฏตัวต่อศาลในปี ๒๕๕๑ ในคดีที่ใช้อำนาจนอกเหนือกฎหมายและถูกตัดสินจำคุกสองปี และหนังสือเดินทางของเขาถูกยึด ทำให้เขาจำเป็นต้องเดินทางด้วยหนังสือเดินทางของประเทศอื่นๆ

ในวันศุกร์นี้เราไม่สามารถติดต่อตัวแทนของทักษิณเพื่อขอความเห็นได้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยอ้างเสมอว่า ทักษิณพยายามทำลายรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะของประเทศไทยกล่าวต่อนักข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า “ผมยังไม่ได้รับรายงาน แต่ตามกฎหมายประเทศไทยแล้ว อนุญาตให้มีเพียงแค่สัญชาติเดียว” “ถ้าเขาต้องการใช้สัญชาติกัมพูชา เขาจะต้องคืนสัญชาติไทยก่อน”

ความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชา-ไทยอยู่ในสภาพตึงเครียดอันเนื่องมาจากกรณีพิพาทแย่งชิงดินแดนที่ชายแดนใกล้วิหารบนยอดเขา ซึ่งรู้จักกันในนามพระวิหาร นายกรัฐมนตรีฮุน เซนแห่งกัมพูชาเดินทางไปยังพื้นที่เมื่อวันเสาร์ มีการประลองกำลังของทหารทั้งสองฝ่ายด้วยเวลาสั้นๆอย่างน้อยถึงสองครั้งในพื้นที่เมื่อเดือนที่แล้ว

เมื่อวันศุกร์ กัมพูชาส่งจดหมายประท้วงกูเกิ้ล โดยจดหมายร้องเรียนว่า บริการแผนที่โลกของกูเกิ้ลนั้นผิดจากข้อเท็จจริง ในการวางเขตแดนที่ติดกับปราสาทพระวิหารนั้น ให้อยู่ในเขตแดนของไทย

กัมพูชาเรียกร้องให้กูเกิ้ลถอนแผนที่ดังกล่าว “ซึ่งถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว เป็นเรื่องผิดพลาด และไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ”

Advertisements
One Comment leave one →
  1. NO PEACE BUT WAR permalink
    วันเสาร์ 6 กุมภาพันธ์ 2010 23:54 น.

    อภืสิทธิ์ลืมไปแล้วหรือว่ายึดพาสปอร์ตทักษิณไปแล้ว ยังหน้าด้านไปกล่าวหาเขาแบบโง่ๆ อีกว่า
    “นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะของประเทศไทยกล่าวต่อนักข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า “ผมยังไม่ได้รับรายงาน แต่ตามกฎหมายประเทศไทยแล้ว อนุญาตให้มีเพียงแค่สัญชาติเดียว” “ถ้าเขาต้องการใช้สัญชาติกัมพูชา เขาจะต้องคืนสัญชาติไทยก่อน”
    สงสัยนายกฯไทย นอกจากปัญญาอ่อนแล้วยังความจำเสือมอีกต่างหาก ตัวเองพยายามให้ทักษิณไม่มีแผ่นดินอาศัยไม่สามารถใช้หนังสือเดินทางไทย ยังพยายามหาเรื่องโกหกทำลายเขาซำซากอยู่ได้ เหมือนกับโคสก/สากกระเบือ รวมทั้งโคสกพรรคและโคสกรัฐบาล ไอ้สื่อชั่วก็พร้อมใจช่วยนายกฯ ปัญญาอ่อนเต้าข่าว เพื่อกลบข่าวเหม็น เรื่องโกงเข้มแข็ม และทุจริตต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐบาลกู้เก่งแต่ไม่มีปัญญาหาเงินมาใช้หนี้ที่กู้มา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: