Skip to content

กษัตริย์ ตุลาการภิวัตน์ และ “หลักนิติธรรม”

วันพุธ 3 กุมภาพันธ์ 2010

The king, judicialization and “rule of law”
February 2, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เนชั่น (วันที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓) รายงานพระบรมราโชวาทของกษัตริย์เป็นครั้งที่สองต่อผู้พิพากษา – ซึ่งพระองค์ยังคงประทับอยู่ในโรงพยาบาล – กระแสพระราชดำรัสที่ทรงประทานครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม เป็นที่ทราบกันดีว่า กระแสพระราชดำรัสครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่ และทรงแทรกแซงทางการเมืองอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อคืนที่แล้ว มีการถ่ายทอดออกโทรทัศน์กษัตริย์ทรงเสด็จออกพระราชทานพระบรมราชวโรกาส ให้กับการนำผู้พิพากษาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม จำนวน ๑๖๘ คนเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ พระราชดำรัสเริ่มต้นนั้นค่อนข้างมีพลัง แต่หลังจากนั้นเริ่มกลายเป็นเรื่อยเปื่อยและไม่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม พระบรมราโชวาทมีความชัดเจนอย่างถ่องแท้ว่า: “ท่านต้องเป็นผู้รักษาความยุติธรรม..ฉะนั้นท่านเป็นประกันของความสงบ ความสุข ความเรียบร้อยของประเทศ”

นับตั้งแต่ความสำเร็จของพระราชวังที่ใช้ระบบศาลในการกำจัดพรรคไทยรักไทย และใช้อำนาจทางกฎหมายยกเลิกผลการเลือกตั้งในปี ๒๕๕๐ อำนาจศาลยิ่งลำเอียงหนักเข้าไปมากขึ้นอีก ก่อนหน้านี้พระราชวังเกาะติดอยู่กับกองทัพซึ่งจงรักภักดี แต่ความล้มเหลวจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ เพื่อกำจัดศัตรูให้พ้นทางนั้น พิสูจน์ให้เห็นได้ว่า ระบบศาลซึ่งจงรักภักดีนั้น เป็นระบบปัจจุบันที่มีไว้ค้ำจุนทั้งอิทธิพล และความมั่งคั่งของตัวเอง

กษัตริย์ เคยประทานพระราชดำรัสต่อการปฏิบัติหน้าที่ของกองทัพ ขณะนี้ได้ทรงประทานให้กับผู้พิพากษา: “แต่ละคนมีความสำคัญมากต่อประเทศชาติต่อส่วนรวมเพราะว่า เป็นเครื่องหมายของความยุติธรรม ถ้าเขารู้ว่ามีความยุติธรรมในประเทศจะเป็นคนดี หรือคนไม่ดี เขาก็จะต้องรู้ว่า มีความหวังกัน หวังในประเทศว่ามีความยุติธรรม”

กษัตริย์เคยพระราชทานพระราชดำรัสให้กับกองทัพ ในการปกป้องประเทศจากการท้าทายของคอมมิวนิสต์ และชนชั้นต่ำกว่า ขณะนี้ทรงพระราชทานพระบรมราโชวาทให้กับผู้พิพากษาว่า: “ท่านต้องเป็นผู้รักษาความยุติธรรม แม้แต่โจรผู้ร้ายก็หวังความยุติธรรม ถ้าประเทศชาติมีคนดี ประเทศก็หวังได้ว่ายังมีความสงบ มีความสุขในประเทศได้ ฉะนั้นท่านเป็นประกันของความสงบ ความสุข ความเรียบร้อยของประเทศ และเมื่อรักษาความยุติธรรมไว้ ก็เป็นคนที่รักษาความสงบสุขของประเทศ…” ทรงชี้ชัดถึงคำว่า “โจร” และ “ผู้ร้าย”

ตุลาการภิวัตน์ (Judicialization) เริ่มใช้กับรัฐธรรมนูญปี ๒๕๔๐ และนำมาสร้างอิทธิพลอย่างหนักขึ้นในรัฐธรรมนูญของกองทัพปี ๒๕๕๐ ปัจจุบันนี้ระบบศาลถูกใช้เป็นเครื่องค้ำจุนพระราชวัง ในแผนระยะสั้นของสงครามต่อต้านทักษิณ การพระราชทานวโรกาสให้ผู้พิพากษาต่างๆเข้าเฝ้าก่อนหน้าที่จะมีการพิจารณาคดียึดทรัพย์ของทักษิณ ชินวัตรนี้ เป็นหลักฐานอย่างดีในแผนระยะยาว และเป็นที่แน่ชัดว่า พระราชวังนั้นต้องการใช้อำนาจศาลเพื่อไว้รักษาระเบียบวินัยต่อการท้าทายในอนาคต หน้าที่ของศาลนี้ดูจะเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมมากกว่าการทำรัฐประหารของกองทัพที่บ้องตื้น นี่คือที่ว่าทำไมนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงได้ออกมาเน้นนักเน้นหนาในเรื่อง “หลักนิติธรรม” อันเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อใช้หลักนิติกลวิธี

ถือได้ว่ากษัตริย์ทรงเข้าแทรกแซงทางการเมืองครั้งสำคัญที่สุดนับตั้งแต่การทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ นอกเหนือจากทรงทำการแทรกแซงแล้ว นี่ยังเป็นการปฏิวัติรัฐธรรมนูญซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออนาคต เป็นการเข้าแทรกแซงรัฐธรรมนูญที่เห็นได้ชัดจากรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๐ ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามครรลองของรัฐธรรมนูญ ในแง่ที่ว่ากษัตริย์ทรงอาศัยต่อสิ่งที่ฝ่ายสนับสนุนของพระองค์เรียกขานว่า “พระบารมี” การใช้เรื่องส่วนตัว เรื่องอุดมการณ์ และเข้าแทรกแซงจากอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ จะเป็นการเปลี่ยนธาตุแท้ทางการเมือง และทำลายสิ่งที่ปวงชนมุ่งหมายไว้

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. Thai Hagerstown permalink
  วันพุธ 3 กุมภาพันธ์ 2010 07:06 น.

  We all should knew by now, who is the real enemy of our true democracy in Thailand. Please take him down before mother nature take him.

 2. วันพุธ 3 กุมภาพันธ์ 2010 09:26 น.

  และแล้ว…น้ำลด ตอก็ผุด…ตาสว่างกันเสียทีน่ะคนไทยน่ะ…

 3. pheacharach permalink
  วันพุธ 3 กุมภาพันธ์ 2010 09:35 น.

  ช่างวิเคราะห์เหตุผลได้น่าตื้บจริงๆ ช่วยกันอ่านหน่อยครับ ใช่พวกเอียงกะเท่เล่รึป่าว หัดมองตัวเองกันบ้างเถอะ ทำอะไรกันเป็นบ้าง หรือนั่งเป็นแต่เทียน กับเขียนตำรายุแยงตะแคงรั่ว

 4. วันพุธ 3 กุมภาพันธ์ 2010 13:59 น.

  ประชาชนพร้อมแล้วที่จะรับผิดชอบ ทางชีวิตของตน
  ใครเลยจะฝืนเดือนฝืนตะวันไม่ให้เคลื่อนคล้อยได้ !

 5. บุคคลหวังดี permalink
  วันพุธ 3 กุมภาพันธ์ 2010 14:34 น.

  ตามความคิดของข้าพเจ้าคิดว่าพวกเราตีความไปเองมากกว่าว่าท่านเข้าข้างฝ่ายนั้นฝ่ายนี้คิดว่าท่านเข้าทรกแซงบ้างอะไรบ้าง ท่านทรงเป็นกลางในทุกเรื่องๆมีแต่พวกเราเท่านั้นที่ตีความไปกันเอง

 6. dvd permalink
  วันพฤหัส 4 กุมภาพันธ์ 2010 06:17 น.

  จะบอกว่าข่าวนี้นู๋พลาดไปได้ไงเนี่ย ไม่ได้ดูทีวีพอดี แต่เจ๊ก็นะใส่ความคิดตัวเองแทบจะทุกบรรทัด นู๋เลยไม่รู้ตรงไหนเนื้อข่าว ตรงไหนบทวิเคราะห์ หรือว่านี่คือบทวิเคราะห์ของเจ๊อะค่ะ ถ้าเป็นยังงั้นนู๋ต้องขอโทษด้วยนะค่ะเจ๊เพ็ญ ที่นู๋เสล่อไม่เข้าท่า

 7. joojee permalink
  วันพฤหัส 4 กุมภาพันธ์ 2010 06:41 น.

  หน้าไหว้หลังหลอก มือถืสากปากถือศิล ปากว่าตาขยิบ

  พูดจาวนเวียน ยังกับว่าประชาชนโง่เง่า

  ถ้าไม่มี 112 ยัดปาก อยู่ความชั่วของครอบครัวมาเฟียจะออกมาอีกเยอะ

  กลับไปสอนลูกชั่วฯทั้งหลายเสียก่อนเถอะ หรือว่าเขาก็ฟังไม่รู้เรื่องเหมือนกัน

 8. Aino permalink
  วันศุกร์ 5 กุมภาพันธ์ 2010 20:02 น.

  Its showing by himself!!

  http://www.apriltruth.com/index.php?option=com_content&view=article&id=73:2010-02-05-01-11-34&catid=16:maeying&Itemid=22

 9. นกฮูก permalink
  วันเสาร์ 6 กุมภาพันธ์ 2010 21:18 น.

  Twilight zone again.

 10. วันเสาร์ 6 มีนาคม 2010 18:05 น.

  ผมว่าไอ้สือที่โจมตีในหลวงเรามันก็รับเงินจากทักษิณมาไม่น้อยหลอก
  มันถึงได้ผิดจรรยาบัญในอาชีพของมันได้น่ะ ยิ้งนับวันความเลวของพวกมัน
  ที่คิดจะล้มพระมหากษัตริเรายิ่งชัดเจนขึ้นทุกวัน มีแต่พวกควายๆตัวแดงๆ
  นั้นแหละที่มันมองไม่เห็นนะ ก็ความแก่แต่มันฟ่าฟางหมดแล้ว
  เราก็รู้ว่าในหลวงเราทรงห่วงพวกเรามาก ทรงงานหนักก็เพื่อพวกเราทั้งนั้นแหละ
  ขึ้นเขาลุยน้ำท่านทรงไปหมดแล้ว คนธรรมดาอย่างเราๆ ยังทำได้ไม่เท่าท่านเลย
  แล้วพวกควายๆตัวแดงๆล่ะ มันทำอะไรบ้างในแต่ละวัน ถ้าไม่คิดแต่ที่จะทำให้
  ในหลวงของพวกเราทรงเหนื่อยพระทัย

Trackbacks

 1. ราชวัง การเมือง และสิทธิ์เหนือผู้อื่น « Liberal Thai

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: