Skip to content

กองทัพไทยแสดงพลัง เพื่อสยบฝ่ายทักษิณ

วันอาทิตย์ 31 มกราคม 2010

Thai Army’s Show of Force Seen as Warning to Supporters of Former PM
By Ron Corben
January 29, 2010
ที่มา – VOA News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

อีกครั้งที่การเมืองของประเทศไทยเพิ่มความตึงเครียด เนื่องจากวันที่ศาลจะพิจารณาคดีของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรใกล้เข้ามาทุกขณะ ข่าวลือเรื่องการทำรัฐประหารยังคงหนาหูทั่วทั้งประเทศ แม้ผู้บัญชาการระดับสูงจะออกโรงปฏิเสธอย่างไรก็ตาม

การชุมนุมของบรรดานายทหารระดับผู้คุมกำลังหลายนายเมื่อไม่นานมานี้ ได้สร้างความตึงเครียดให้ประเทศไทย นักวิเคราะห์การเมืองที่ประเทศไทยกล่าวว่า กองทัพดูเหมือนวิตกว่า จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงหลังจากคำตัดสินของศาลที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร

เมื่อไม่กี่วันมานี้ สื่อต่างๆในกรุงเทพต่างพากันพาดหัวว่า อาจจะมีการทำรัฐประหาร แต่ผู้นำกองทัพ รวมถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ปฏิเสธแผนการทำรัฐประหาร พวกเขาปฏิเสธรายงานที่ว่า กองทัพกำลังแตกแยก และมีบางกลุ่มที่ตบเท้าเข้าร่วมกับนายพลเกษียณซึ่งสนับสนุนทักษิณ

ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ศาลจะมีคำตัดสินว่า รัฐสามารถยึดทรัพย์สินส่วนใหญ่ของทักษิณให้ตกเป็นของรัฐได้หรือไม่ อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ซึ่งถูกปล้นอำนาจในการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ และต้องลี้ภัยเมื่อ ๑๘ เดือนก่อนเพื่อเลี่ยงโทษจำคุกคดีทุจริต

ฝ่ายสนับสนุนทักษิณสัญญาว่าจะประท้วงอย่างต่อเนื่องก่อนคำตัดสินของศาล

พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ นายทหารเกษียณ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เหยียดหยามต่อการเคลื่อนไหวของกองทัพ

เขากล่าวว่า “นี่เป็นการแสดงอำนาจ” “นี่เป็นธรรมชาติของกองทัพ เพราะกองทัพบกกำลังเกิดความขัดแย้ง เพราะมีการแบ่งฝ่าย”

เอกชัยกล่าวว่า ดูเหมือนว่าทักษิณได้รับการสนับสนุนจากทหารที่ยังประจำการอยู่เป็นส่วนน้อย

นับตั้งแต่ปี ๒๔๘๕ ประเทศไทยเผชิญกับการทำรัฐประหาร หรือพยายามทำรัฐประหารมาถึงเกือบ ๒๐ ครั้ง

คริส เบเกอร์ นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์ในเรื่องประเทศไทยกล่าวว่า การเคลื่อนไหวของกองทัพเมื่อไม่นานมานี้ เป็นการส่งสัญญาณถึงทักษิณและผู้สนับสนุน – ซึ่งส่วนใหญ่สวมเสื้อแดง ก่อนที่ศาลจะตัดสินคดี

เบเกอร์กล่าวว่า “ทั้งสองฝ่ายต่างมุ่งสร้างบรรยากาศการคุกคามอย่างเงียบๆเพื่อสร้างความปั่นป่วน กองทัพขู่จะงัดกฎหมายออกมาบังคับใช้เพื่อป้องกันเหตุ – ผมคิดว่าส่วนใหญ่เป็นแบบนี้”

สุนัย ผาสุข ตัวแทนองค์กรฮิวแมนไรท์วอชท์ ประจำประเทศไทย เรียกบรรยากาศการเมืองขณะนี้ว่า เป็นเรื่องน่าวิตก เขากล่าวว่า ฝ่ายสนับสนุนทักษิณขู่ว่า จะสร้างความรุนแรงเพื่อกดดันให้รัฐบาลถอนคดีของทักษิณ และยอมให้ทักษิณกลับสู่ประเทศไทย

เขากล่าวต่อว่า “ทักษิณอาจไม่บรรลุเป้าหมาย ถ้าสภาพการเมืองยังเป็นอยู่อย่างทุกวันนี้คือยังไม่มีการเสียเลือดเนื้อ นั่นคือทำไมจึงทำให้ผมเป็นห่วง ไม่ใช่เรื่องการทำรัฐประหาร แต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการที่ทักษิณเกณฑ์กองกำลังจากเสื้อแดงทั้งหมด” “สำหรับรัฐบาล – และกองทัพ – ถือว่าเป็นหน้าที่ของพวกเขาที่จะต้องยับยั้ง – จะต้องเข้าใจแผนการและอย่าตกหลุมพราง”

ทักษิณถือว่าเป็นผู้ทำให้ประเทศไทยแตกแยก เขาได้รับการสนับสนุนอย่างมหาศาลจากคนยากจน และชาวชนบท แต่ชนชั้นกลาง และชนชั้นสูงในเมืองต่างมองว่า เขาทุจริตและเป็นเผด็จการ ความแตกแยกนำไปสู่การประท้วงบนท้องถนนรอบแล้วรอบเล่า และเปลี่ยนรัฐบาลแล้วรัฐบาลเล่า เมื่อวันศุกร์ มีการชุมนุมจากฝ่ายสนับสนุนทักษิณหน้ากองบัญชาการทหารบก คาดว่าอาทิตย์หน้าจะมีการชุมนุมอีกหลายครั้ง

Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. NO PEACE BUT WAR permalink
  วันจันทร์ 1 กุมภาพันธ์ 2010 01:57 น.

  สงสัยว่า สุนัย ผาสุข ตัวแทนองค์กรฮิวแมนไรท์วอชท์ หรือตัวแทนเผด็จการทหาร/ปชป กันแน่ เพราะใส่ร้ายคนเสื้อแดงได้อย่างน่าเกลียด ยิ่งถ้าเป็นตัวแทนองค์กรแบบนี้ไม่ควรเห็นด้วยกับทหาร/รัฐบาล Idiot พวกนี้ ประเทศไทยต้องแตกแยก เพราะทั้งทหารและ Unknown hand ต้องการควบคุมประเทศนี้ให้เหมือนกับประเทศพม่า คิดได้อย่างไรที่พูดแบบใช้นิ้วหัวแม่เท้าคิดแทนสมอง คนที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นทหารขี้หมา เก่งกับประชาชนที่ไม่มีอาวุธ ในอดีตไปรบกับลาวก็แพ้ ทั้งๆ ที่มีอาวุธดีกว่า ชอบหาเรื่องซื้ออาวุธ ไว้เก็บค่า Kickback ทำไมไม่พูดถึงการชุมนุมของพันธมิตรที่ต้องการมาล้มรัฐบาลทรท. การใช้องค์การอิสระ+คตส.+ปปช.+สื่อหลัก มาบิดเบือนใส่ร้ายคนอื่นเขาบ้างละ กรณี CTX ปฏิญญาฟินแลนด์ แผนตากสิน ที่สื่อพันธมารและการบิดเบือนเรื่องการให้สัมภาษณ์กับ Times on line เป็นต้น ไม่ผิดที่จะมีการชุมนุมเพราะมีรัฐบาลที่คอยแต่หาเรื่องสร้างโปรเจ็กต์ไว้คอรับชั่น อย่างโครงการชุมชนโกงเพียบ และโครงการโกงเข้มแข็งโดยพรรคประชาธิปด ประเทศนี้มีคนคิดอย่างนายสุนัย/สนธิ ลิ้ม/กองทัพ/และหัวหน้ากองทัพ กัทำให้ประเทศไทยล้าหลังพอๆ กับประเทศพม่าได้แล้ว มีแต่กฏหมายหาเรื่องจับผิดคนในประเทศนี้ให้เกิดความกลัว การลงโทษ/การตัดสินเหมือนอยู่ในยุคมืด/ยุคล่าแม่มดอย่างนั้น เฮ้อ น่าสงสารคนไทยจังเลย!!!!!

 2. rose permalink
  วันจันทร์ 1 กุมภาพันธ์ 2010 09:16 น.

  นายกหล่อ…แต่โง่…ประชาชนต้องทำใจ…….

Trackbacks

 1. Tweets that mention กองทัพไทยแสดงพลัง เพื่อสยบฝ่ายทักษิณ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: