Skip to content

วิเคราะห์การทำรัฐประหาร: พัลลภ สหรัฐฯ ประยุทธ์ และรอยเตอร์

วันเสาร์ 30 มกราคม 2010

Coup Issue Analysis: Panlop, America, Prayuth & Reuters
by Stingray, this blog national security journalist
ที่มา – Thai Intelligence News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ข่าวกรอง: พัลลภกล่าวว่าครั้งนี้เป็นการยากที่จะทำการรัฐประหาร

วิเคราะห์ว่า: พัลลภอดีตคีย์แมนของ กอ.รมน. ซึ่งเวลานี้หันมาสนับสนุนทักษิณ และเสื้อแดง พัลลภเป็นบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีอนุพงษ์ของเสธ.แดง และเป็นกุญแจสำคัญในการวางแผนทางยุทธศาสตร์ต่อกองกำลังของทักษิณ และทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับ พล.อ.ชวลิต อดีตผบ.ทบ. ผู้ได้ชื่อว่า “ขงเบ้งเมืองไทย” พัลลภผู้ชำนาญการรบนอกแบบทำนอง “ปฏิบัติการณ์ใต้ดิน”

ข่าวกรอง: ประยุทธ์เข้าคุมความมั่นคงแห่งชาติของไทย

วิเคราะห์ว่า: ประยุทธ์เป็นผู้ที่เปรม และอนุพงษ์จะตั้งให้เป็น ผบ.ทบ. คนต่อไป เป็นผู้ซึ่งคุมรัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่ให้มีการแตกแถว ประยุทธ์ผู้นี้เป็นผู้ต่อต้านเสื้อแดงอย่างไม่ให้ผุดให้เกิด และเหตุผลที่เป็นตัวเลือกของเปรมและอนุพงษ์ เพราะลำพังตัวประยุทธ์เองไม่มีน้ำยาที่จะทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นผู้มีอารมณ์แปรปรวน ดังนั้นแผนการของเปรมและอนุพงษ์คือ การชักรอกประยุทธ์โดยการมอบตำแหน่งอันมีหน้ามีตาทางการเมืองให้ ขณะนี้อนุพงษ์และนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ จึงปล่อยมือจากงานด้านการรักษาความมั่นคงแห่งชาติ และยกความรับผิดชอบทั้งหมดให้กับประยุทธ์

ข่าวกรอง: ทูตสหรัฐฯเตือนอย่างแข็งกร้าว

วิเคราะห์ว่า: ทูตสหรัฐฯกล่าวว่า การทำรัฐประหารในขณะนี้เป็นเพียงแค่ข่าวลือ และถ้าเกิดขึ้น ปฏิกิริยาจากอเมริกาครั้งนี้จะหนักมากกว่าการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ ซึ่งเห็นเพียงการปฏิเสธเชิงสัญลักษณ์ด้วยการตัดความช่วยเหลือทางทหาร – แต่ในขณะที่บล็อกนี้ได้รายงานอยู่นั้น กองกำลังอเมริกาในภาคพื้นแปซิฟิกกำลังสอนนายทหารระดับนายพลไทย ให้เข้าใจถึงแนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ซึ่งกองทัพอเมริกานำมาใช้อยู่

ข่าวกรอง: รอยเตอร์ยืนยันรายงานการวิเคราะห์จากข่าวกรองของไทย

วิเคราะห์ว่า: รอยเตอร์ลงคำพูดจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยซึ่งกล่าวว่า มีความแตกแยกทางอุดมการณ์ภายในกองทัพไทย อุดมการณ์ที่แตกแยกในกองทัพไทยนี้เกิดขึ้นระหว่าง ทหารประชาธิปไตยและทหารฝ่ายอำมาตย์ หรือทหารชั้นสูงของไทย ความแตกต่างระหว่างชวลิตซึ่งเห็นว่า ประชาธิปไตย และเสรีภาพเป็นเพียงคำตอบของประเทศไทยที่กำลังจะพัง และอำมาตย์ซึ่งสนใจแต่เพียงจะยึดเกาะกับสถานภาพที่เป็นอยู่ ในฐานะชนชั้นสูงส่งของประเทศไทย

ข่าวกรอง: ทักษิณพร้อมที่จะตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

วิเคราะห์ว่า: ทักษิณมีทั้งแหล่งเงินทุน และเส้นสายที่จะตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นได้ ถ้ามีการทำรัฐประหารอีกครั้งในประเทศไทย – ดูเหมือนน่าจะเป็นที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งหวิดจะเกิดสงครามระหว่าง ไทยและกัมพูชา หลายต่อหลายครั้งมาแล้ว

ข่าวกรอง: บัญชีดำเป็นหางว่าว

วิเคราะห์ว่า: รัฐบาลของอภิสิทธิ์ได้ระบุลงไปอย่างแน่ชัดถึงโครงสร้างภายในของเสื้อแดง ซึ่งมีส่วนถูกถึงจุดหนึ่ง และเป็นการชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลทราบถึงบุคคลที่เป็นกุญแจสำคัญของฝ่ายเสื้อแดง ซึ่งสอดคล้องกับกองทัพไทยซึ่งมีข่าวเรื่อง “บัญชีดำ” ในกรณีที่มีการทำรัฐประหาร เป็นรายชื่อทั้งคนไทย และชาวต่างชาติที่จะต้องเตรียม “รับมือ” ประมาณ ๑,๐๐๐ – ๕,๐๐๐ คน – ซึ่งนายกรัฐมนตรีฮุน เซนแห่งกัมพูชากล่าวว่ากัมพูชาพร้อมที่จะให้เป็นที่พำนักสำหรับรัฐบาลพลัดถิ่น ความจริงแล้วเสื้อแดงระดับอาวุโสหลายคน ได้รับข้อเสนอให้จัดตั้งที่พำนักขึ้นที่กัมพูชา

ข่าวกรอง: การถกเถียงเรื่องผู้นำที่จะทำรัฐประหาร และนายกรัฐมนตรีจากรัฐประหารได้เริ่มขึ้นแล้ว

วิเคราะห์ว่า: ข่าวล่าสุดรายงานว่า มีการถกเถียงเกี่ยวกับแผนการการทำรัฐประหาร ว่าใครจะเป็นผู้นำกองทัพในการทำรัฐประหารครั้งนี้ และผู้นำหลังการทำรัฐประหาร และใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี บล็อกนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันที่แน่นอนว่า ใครจะเป็นผู้นำในการทำรัฐประหาร แต่ดูเหมือนจะเป็นประยุทธ์ซึ่งถูกชักใยจากอนุพงษ์และเปรมอีกต่อหนึ่ง สำหรับนายกรัฐมนตรีในอนาคต มีการถกเถียงว่าอาจจะเป็นอภิสิทธิ์ หรือไม่ก็อานันท์ ปันยารชุน

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. rose permalink
  วันอังคาร 2 กุมภาพันธ์ 2010 00:49 น.

  เพราะคนๆเดียว อำมาตย์ใหญ่คับฟ้ามหาสมุทรสร้างความแตกแยกในแผ่นดิน กินป่า กินเขา แล้วยังหน้าทนอยู่อีก

 2. joojee permalink
  วันพฤหัส 4 กุมภาพันธ์ 2010 06:49 น.

  เชื่อว่า ประธานและภรรเมียของบอต เป็นคนสั่ง รอเซ็นต์ทุกอย่าง

 3. อะไรจ๊ะ permalink
  วันอังคาร 9 กุมภาพันธ์ 2010 11:16 น.

  ขอสาปแช่งไอ้อีใดก็ตามที่กดขี่ปชช.มาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา…ขอให้มันจงประสบความหายนะภายใน 7 วันเถิด เพี๊ยงงงง!!

Trackbacks

 1. Tweets that mention วิเคราะห์การทำรัฐประหาร: พัลลภ สหรัฐฯ ประยุทธ์ รอยเตอร์ และเตรียมเสียบอานันท์ « Liberal Thai

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: