Skip to content

ทักษิณตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

วันพุธ 27 มกราคม 2010

Thaksin reportedly mulling govt in exile
January 26, 2010
by James O’toole and Cheang Sokha
ที่มา – The Phnom Penh Post
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

มีรายงานว่าอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรซึ่งกำลังลี้ภัยกำลังทบทวนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น หลังการเยือนกัมพูชาอันโด่งดังหลายต่อหลายครั้งในฐานะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาล

บางกอกโพสต์รายงานว่า ทักษิณพูดผ่านวิดีโอลิ้งค์กับผู้สนับสนุนเสื้อแดงของเขาในประเทศไทยเมื่อวันเสาร์นี้ ทักษิณประกาศว่า เขามีแผนการที่จะจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นขึ้นในไม่ช้านี้ และจากหนังสือพิมพ์เนชั่นที่กรุงเทพกล่าวว่า ทักษิณกล่าวเมื่อวันจันทร์นี้ว่า เขาจะตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นก็ต่อเมื่อมีการทำรัฐประหาร

ทักษิณเขียนลงในทวิตเตอร์ว่า “ถ้าเกิดรัฐประหารขึ้นเมื่อไร เราจะตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นด้วยกัน ขณะนี้ผมยังไม่ได้ตระเตรียมการใดๆ ผมจะรอให้มีการทำรัฐประหารก่อน”

เมื่อเดือนที่แล้วนายกรัฐมนตรีฮุนเซนกล่าวว่า เขาจะรอรัฐบาลตั้งใหม่ของประเทศไทยก่อนที่จะดำเนินสัมพันธไมตรีตามปกติ นายกอยเกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศปฏิเสธความเห็นที่ว่า กัมพูชาจะเป็นประเทศเจ้าบ้านสำหรับรัฐบาลพลัดถิ่นที่นำโดยทักษิณ

กอยเกืองกล่าวว่า “ขณะนี้เราไม่สามารถให้ความเห็นใดๆได้ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ และไม่มีการยื่นคำขออย่างเป็นทางการจากทักษิณ ทักษิณในระหว่างลี้ภัยได้ท่องเที่ยวไปหลายประเทศในโลกนี้ ไม่ใช่เพียงแต่กัมพูชา”

ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาลไทยปฏิเสธที่จะออกความเห็นในเรื่องนี้ ประเทศไทยเคยส่งคำขอตัวทักษิณเพื่อนำกลับมาดำเนินคดีเมื่อเดือนพฤศจิกายน ในระหว่างการเยือนกัมพูชาเป็นครั้งแรกของมหาเศรษฐีที่กำลังลี้ภัยในฐานะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ และได้รับการปฏิเสธจากรัฐบาลกัมพูชา”

ปณิธานกล่าวว่า “รัฐบาลพลัดถิ่นขี้นอยู่กับประเทศเจ้าบ้าน ซึ่งเราไม่มีที่ให้กับเรื่องนี้ แต่ที่นี่ เรามี..รัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ”

ทักษิณ ซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ และลี้ภัยในปี ๒๕๕๑ เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกด้วยข้อกล่าวหาว่าทุจริต สร้างความโกรธเคืองให้กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ และสัมพันธไมตรีระหว่างไทย-กัมพูชายิ่งปีนเกลียวหนักขึ้นเมื่อทักษิณเยือนกัมพูชาเมื่อไม่กี่เดือนมานี้

เมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน จดหมายจากกษิต ภิรมย์รัฐมนตรีต่างประเทศที่มีถึงอภิสิทธิ์ ได้รั่วไปถึงมือฝ่ายตรงข้ามเมื่อเดือนที่แล้ว และถูกนำมาแปลเป็นภาษาอังกฤษและโพสต์ในเว็บไซต์ของทักษิณ โดยระบุถึงความเป็นไปได้ที่ทักษิณจะจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

ในจดหมายนั้น กษิตยังได้เรียกร้องให้มีความรอบคอบ และกดดันให้ “ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชากลับมาสู่สภาพปกติ” เขาเสริมต่อว่า การใช้กำลังทหารนั้นจะเป็น “ทางออกสุดท้าย” ถ้าหากอธิปไตยของไทยถูกคุกคาม และรวมถึงหากทักษิณจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในกัมพูชา”

ปณิธานกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ไม่มีเหตุผลใดๆที่จะต้องสงสัยในเสถียรภาพของรัฐบาลไทย แม้จะมีการวางแผนชุมนุมครั้งใหญ่ของประชานิยมเสื้อแดง และไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องกลัวการทำรัฐประหารที่คร่ำครึของกองทัพไทย

ปณิธานกล่าวต่อว่า “ตั้งแต่ปีที่แล้ว เราได้ให้ความมั่นใจกับสังคมนานาชาติว่า เราจะยึดมั่นในความเป็นอารยะ รวมไปถึงกฎและระเบียบ และเราได้ปฏิบัติตามที่ว่านั้น”

Advertisements
6 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันพุธ 27 มกราคม 2010 06:08 น.

  ถ้าจะตั้งก้อน่าจะตั้งนานแล้ว อาจจะสายไปแล้ว
  โลกอาจจะไม่รับแล้วตอนนี้ ความเห็นส่วนต้วเรานะ

  • ผู้ติดตาม permalink
   วันพุธ 27 มกราคม 2010 18:24 น.

   เห็นด้วยครับ ที่ผ่านมาทักษิณมองพวกอำมาตย์ในแง่ดีเกินไปและหวังกับพวกนี้ไว้มากจนไม่กล้าในตอนนั้น มากล้าเอาตอนนี้ก็ไม่รู้จะสายเกินไปหรือเปล่า

   • rose permalink
    วันพฤหัส 28 มกราคม 2010 12:40 น.

    ไม่มีคำว่าสายถ้ายังไม่ตาย อาจจะเสียเวลาไปนานบ้างเป็นธรรมดา ถ้ากำลังใจดี มีสติ มีสมาธิ ผลน่าจะออกมาดี
    ที่ผ่านมาแล้วชั่งมัน เราแก้ไขอดีตไม่ได้แต่เราทำปัจจุบันให้ดีได้

 2. rose permalink
  วันพุธ 27 มกราคม 2010 11:11 น.

  นายกทักษิณสู้ๆๆๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สุดๆไปเลย.

 3. nat permalink
  วันพุธ 27 มกราคม 2010 17:01 น.

  เป็นกำลังใจให้ท่านทักษิณสู้ๆ คะ

 4. Thai Hagerstown permalink
  วันพฤหัส 28 มกราคม 2010 05:18 น.

  It is never too late to fight for freedom in Thailand. Please don’t give up. I would like to see no more double standard in this country.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: