Skip to content

มาร์คแถกับฮิวแมนไรท์วอทช์

วันพุธ 27 มกราคม 2010

Abhisit and HRW
January 25, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

อัพเดท (๒๖ มกราคม): ปกป้อง ลาวัณย์ศิริแสดงความเห็นในบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๓) ต่อความสนใจในรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์ และตอบโต้การวิจารณ์ของรัฐบาล โดยกล่าวว่า นอกเหนืออื่นใดแล้ว: “การกล่าวหามีเหตุผลในกรณีที่สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยกำลังเสื่อมถอย และเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความสนใจอย่างจริงจัง ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องทำเพิกเฉย หรือปัดออกไปให้พ้นตัว”

สำนักข่าวไทย ซึ่งเป็นสำนักข่าวของรัฐบาล (วันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓) รายงานความเห็นของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีต่อรายงานเกี่ยวกับประเทศไทยของฮิวแมนไรท์วอทช์ (อ่านจากโพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้จากที่นี่ และความเห็นงี่เง่าของรัฐมนตรีคนอื่นๆในเรื่องฮิวแมนไรท์วอทช์ได้จากที่นี่)

พีพีทีจินตนาการไปว่าอภิสิทธิ์อาจจะขุ่นเคืองกับรายงานผลงานของรัฐบาล อย่างตรงไปตรงมาของฮิวแมนไรท์วอทช์ และความไร้น้ำยาของตัวอภิสิทธิ์เอง ที่จะปฏิบัติตามคำอวดอ้างที่มีแต่น้ำแต่ไม่มีเนื้อ อภิสิทธิ์ปกป้องรัฐบาลของเขาโดยเอาแต่เน้นว่า การกล่าวหานั้น “ไม่ถูกต้อง”

อภิสิทธิ์ตอแหลอย่างเห็นได้ชัดๆ และอย่างไม่น่าเชื่อที่ว่า “รัฐบาลของเขาเคารพต่อหลักการด้านสิทธิมนุษยชน และขณะเดียวกันยังมีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่ถึงขั้นเสียเลือดเนื้อที่มีอย่างต่อเนื่องในดินแดนสามจังหวัดภาคใต้” พีพีทีเคยลงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนทำให้การอ้างของอภิสิทธิ์นี้ยิ่งดูไร้สาระไปอีก

และยิ่งเหลือเชื่อหนักเข้าไปใหญ่ เมื่อนายกรัฐมนตรีอ้างอย่างตะกุกตะกักว่า “รัฐบาลได้ดำเนินการกับผู้ถูกกล่าวหาคดีหมิ่นฯอย่างชอบด้วยกฎหมาย และด้วยความรอบคอบ” ไม่ช้านี้แหละ พีพีทีจะลงรายงานคดีของสุวิชา ท่าค้อ ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล และพวกเขาต้องดิ้นรนกับระบบศาลซึ่งขาดทั้งความยุติธรรม และเต็มไปด้วยความอาฆาตมาดร้าย อภิสิทธิ์ดูเหมือนจะคิดว่า คนฟังทั้งหมดนั้นปัญญาอ่อน

อภิสิทธิ์อ้างว่า “กระบวนการพิเศษ” ล่าสุดนี้จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ทั้งหมด เราเคยแสดงความเห็นก่อนหน้านี้เกี่ยวกับคณะกรรมการกฎหมายหมิ่นฯ และอภิสิทธิ์กล่าวว่า “ผมมีความมั่นใจในเรื่องการปกป้องสิทธิมนุษยชน (ในประเทศไทย) ไม่งั้นเราคงจะไม่ส่งตัวแทนเข้าสมัครรับการเลือกตั้งเพื่อเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งคณะรัฐบาลได้มีการอนุมัติแล้ว….”

เราไม่เข้าใจว่าอะไรที่ทำให้อภิสิทธิ์กล้าตอแหลได้ใจถึงขนาดนี้ ความจริงแล้วอภิสิทธิ์ใช้คำผิด เพราะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (The Human Rights Committee) “ประกอบไปด้วย คณะกรรมการเชี่ยวชาญอิสระ ๑๘ คน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีจริยธรรมสูง และเป็นที่ยอมรับในความสามารถในด้านสิทธิมนุษยชนนี้” พีพีทีคาดว่า เรื่องที่พูดนั้นหมายถึง คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (The United Nations Human Rights Council) ซึ่งใครก็ตามที่เป็นสมาชิกของยูเอ็นสามารถลงแข่งขันได้ ขณะนี้สมาชิกชาวเอเชียคือ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน อินเดีย และจีน ด้วยเหตุผลบางประการอภิสิทธิ์ดูเหมือนจะคิดว่า สมาชิกคณะมนตรีไม่ใช่ที่สำหรับรัฐบาลซึ่งละเมิดสิทธิมนุษยชน ไปบอกกับรัฐบาลจีนโน่นแน่ะ

มีรายงานว่า วิมล คิดชอบ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศแห่งไทยกล่าวว่า รายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์นี้ “เกินความเป็นจริง และมองอย่างผิวเผิน รายงานเป็นการกล่าวถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน และมิได้คำนึงถึงข้อเท็จจริงต่างๆ และพัฒนาการที่เป็นบวกจำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมา เป็นผลให้รายงานดังกล่าววาดภาพที่ไม่สมดุลเกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทย ซึ่งทำให้ผู้อ่านมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องว่าไทยกำลังก้าวถอยหลัง….” วิมลอ้างถึง “การกล่าวเกินจริงหลายๆเรื่อง”

นายกรัฐมนตรี และฝ่ายสอพลอในรัฐบาลทั้งหมด ต่างโกหก ทุรนทุราย และยังคงตั้งหน้าตั้งตาปิดบังอำพราง

Advertisements
One Comment leave one →
  1. rose permalink
    วันพุธ 27 มกราคม 2010 11:45 น.

    คุญธรรม จริยธรรม กล่าวอ้างจังเมื่อครั้งเป็นผ่ายค้าน ตอนนี้มาเป็นรัฐบาลแล้วคุณธรรมจริยธรรมหายไปไหน?
    เข้าทำนองสุภาษิตที่ว่า”ของจริงนิ่งเป็นใบ้ของพูดได้นั้นไม่จริง” โกหกตอแหลไปวันๆ ผลงานไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เสียดายเงินภาษีจัง.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: