Skip to content

ดิ้นกันพล่านกับรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์

วันอังคาร 26 มกราคม 2010

Response on HRW report
January 25, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์รายงานประจำปีเกี่ยวกับประเทศไทยเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว และโพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้ลงรายงานเรื่องนี้ พีพีทีคิดว่า ฮิวแมนไรท์วอทช์เสนอเรื่องความถดถอยเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยได้ค่อนข้างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวจากบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓) ว่าสาธิต วงศ์หนองเตย ผู้นำแห่งการเซ็นเซอร์ของรัฐบาล และประธานเชียร์คลั่งเจ้าของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ “อัดไม่เลี้ยง” กับรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์ว่า “บิดเบือน และตั้งคำถามว่า ใครเป็นคนป้อนข้อมูลให้”

น่าสนใจมาก โดยเฉพาะความเห็นสุดท้ายแสดงให้เห็นความคิดอันสกปรกของรัฐมนตรีสาธิต ที่ใช้เครื่องมือหากินของการโฆษณาชวนเชื่อ หาทางที่จะโยงฮิวแมนไรท์วอทช์กับการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง ผู้อ่านทั่วไปคงจะทราบดีว่า พีพีทีไม่มีเวลามากนักให้กับบุคคลที่น่ารังเกียจอย่างสาธิต

สาธิตอ้างว่ารายงานนั้น “เต็มไปด้วยความผิดพลาด โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับรัฐบาลจัดการกับการประท้วงบนท้องถนนที่พัทยา และกรุงเทพเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว” สาธิตกล่าวว่า “การกล่าวหาว่า เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลในการใช้วิธีการรับมือกับสถานการณ์จนทำให้มีการเสียชีวิต ถือว่าไม่มีความจริงแต่ประการใด ขัดแย้งกับความเป็นจริง แม้แต่รัฐบาลสหรัฐฯยังชื่นชมกับรัฐบาลไทยที่สามารถรักษาทั้งกฎหมาย และคำสั่ง และเลี่ยงที่จะทำให้เกิดการสุญเสียชีวิต นักข่าวจากสื่อต่างชาติต่างก็อยู่ที่นั่น (ทำรายงานการประท้วง) และรายงานของพวกเขาแตกต่างกับฮิวแมนไรท์วอทช์..” จากนั้นสาธิต “เรียกร้องว่าใครเป็นผู้ป้อนข้อมูลให้กับฮิวแมนไรท์วอทช์ และเดาว่าแหล่งข่าวอาจจะมาจากฝ่ายนปช.ซึ่งนิยมทักษิณ”

รายงานฮิวแมนไรท์วอทช์ได้เสนอเป็นดังนี้: “ในการรับมือกับการประท้วงอย่างรุนแรงของนปช.ที่พัทยา และกรุงเทพนั้น รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ ๑๑-๑๒ เมษายน ทหารทำการปราบผู้ประท้วงด้วยแก๊สน้ำตา และยิงกระสุนจริงเข้าใส่ผู้ประท้วง อย่างน้อยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ๑๒๓ คน และถูกฆ่า ๒ คนในกรุงเทพเมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน ในการปะทะระหว่างผู้ประท้วงนปช.ที่มีอาวุธ ทหาร และผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่อีกหลายกลุ่ม”

และนี่คือรายงานเต็มขององค์การฮิวแมนไรท์วอทช์: “การต่อสู้บนท้องถนนปะทุขึ้นในกรุงเทพเมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน เมื่อผู้ประท้วงนปช. ซึ่งนำรถเมล์ และรถแท็กซี่เข้ามาจอดขวางตามสี่แยกหลักในเขตดินแดง โจมตีทหารที่เคลื่อนใกล้เข้ามาด้วยปืน ด้วยระเบิดขวด และด้วยอาวุธที่ฉวยได้ใกล้มืออื่นๆ ผู้ประท้วงนปช.ยังขู่ว่า จะระเบิดรถบรรทุกซึ่งอยู่ใกล้กับเขตที่พักอาศัย และเขตโรงพยาบาลด้วยถังแก๊ส ทหารใช้แก๊สน้ำตา และกระสุนจริงยิงเข้าใส่ผู้ประท้วงเพื่อทำการขับไล่ และทำลายสิ่งกีดขวางทั้งหมด ในขณะที่ยังมีการระดมยิงใส่กันกลางอากาศ ทหารบางนายเล็งยิงไปที่กลุ่มผู้ประท้วง การปะทะกระจายตัวทั่วกรุงเทพจนถึงวันต่อมา เมื่อผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่ถูกยิงเสียชีวิตในระหว่างการปะทะกับผู้ประท้วงนปช. ๒ คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย ๑๒๓ คน รวมถึงทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง ๔ นาย

สาธิตอาจขาดความรู้ในภาษาอังกฤษ อาจซื่อบื้อ หรืออาจสร้างเรื่องเพื่อหวังผลทางการเมือง แต่แน่ชัดที่ว่า ฮิวแมนไรท์วอทช์ไม่ได้กล่าวหารัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะใดๆ เพียงแค่รายงานตามที่สื่อได้รายงานเอาไว้ และยืนยันว่าแหล่งข่าวซึ่งส่วนใหญ่มาจากรายงานของรัฐบาลต่อเหตุการณ์นั้น จริงๆแล้วถ้าเอาตามรายงานจากรัฐบาล ฮิวแมนไรท์วอชท์ยังไม่ได้กล่าวถึงชาย ๒ คนซึ่งถูกฆาตกรรมและพบศพลอยอืดในแม่น้ำ

สาธิตยังกล่าวต่อว่า: “ผมสังเกตว่ารายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์นี้ใช้คำที่คล้ายกับที่ (ฝ่ายนปช.) ใช้ ผมไม่ได้พูดว่าองค์กรนี้ขาดความเป็นอิสระ แต่องค์กรควรหาข้อมูลจากแหล่งอื่น อย่าติดที่แหล่งเดียว…” สาธิตตอแหล ทำเป็นเลอะเลือนอย่างเอาสะดวกเข้าว่า ในเมื่อองค์กรใช้ข้อมูลจากรัฐบาลของตัวเอง ความเป็นจริงแล้วนปช. อ้างว่า มีคนถูกฆ่าตายจำนวนนับสิบๆคน แต่สาธิตกลับไม่ใส่ใจ

สาธิตกล่าวว่า “รัฐบาลจะออกมาแถลงจากรายงานที่ฮิวแมนไรท์วอชท์นำมาอ้าง แม้การแจกแจงรายละเอียดเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายนนั้นจะเป็นที่ยอมรับของรัฐบาลก็ตาม” และนั่นเป็นส่วนหนึ่งของรายงานของฮิวแมนไรท์วอชท์ที่ดูเหมือนจะเป็นที่ยอมรับได้ แล้วสาธิตออกมาอ้างเรื่องนี้ทำไม อาจจะเพราะรายงานของรัฐบาลในวันแรก ที่มีการส่งกำลังทหารเข้าปราบปรามว่าไม่มีคนตาย และรายงานต่อมาก็ไม่ต่างไปจากนี้

การอ้างของรัฐบาลที่ว่าไม่ทราบว่ามีฝ่ายเสื้อแดงถูกฆ่า ๒ ศพ และการสืบสวนที่ไปไม่ถึงไหนในเรื่องศพที่ลอยน้ำมา ๒ ศพ จะบอกให้เอาบุญ นี่เป็นรายงานจากสื่อต่างๆในเวลานั้น อ้างจากแหล่งข่าวของรัฐบาลเกือบทั้งหมด:

การ์เดียน: ๑๔ เมษายน ๒๕๔๒ รายงานว่า ตายสองคน

บางกอกโพสต์: รายงานวันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๒ มีคนตาย ๒ คน แต่อภิสิทธิ์ย้ำเสมอว่า ไม่มีใครถูกฆ่าตายแม้แต่คนเดียวจากปฏิบัติการปราบปรามของกองทัพในครั้งนี้

บลูมเบิร์ก: วันที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๕๒ ตาย ๒ ศพ

เนชั่น: วันที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๕๒ ตาย ๒ ศพ

บางกอกโพสต์: วันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๕๒ รายงานว่าเสียชีวิต ๔ ศพ ได้รับบาดเจ็บ ๑๒๓ คน

ดิออสเตรเลียน: วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๒ รายงานว่าเสียชีวิต ๒+๒ ศพ

นิวยอร์คไทม์: วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๒ รายงานว่าเสียชีวิต ๒ ศพ

และประมาณช่วงเวลาเดียวกัน กับที่รัฐบาลทำการปราบสื่อของเสื้อแดง ไม่กี่วันต่อมามีการลอบสังหารสนธิ ลิ้มทองกุล เพื่อเบี่ยงความสนใจออกไปจากการปฏิบัติการปราบปรามของกองทัพนี้

แน่นอน ฮิวแมนไรท์วอทช์ยังรายงานถึงเหตุการณ์ต่างๆอีกหลายเหตุการณ์ – รวมถึงความไม่สงบทางภาคใต้ การทารุณกรรมของตำรวจ การทารุณกรรมกับผู้อพยพ การเซ็นเซอร์ การใช้กฎหมายหมิ่นฯ เป็นต้น – แต่สาธิตดูเหมือนจะไม่ยี่หระในเรื่องเหล่านี้ อภิสิทธิ์กล่าวว่า รัฐบาลจะต้องตอบโต้ กษิต ภิรมย์รัฐมนตรีต่างประเทศแค่กล่าวว่า “อย่าไปเชื่อรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์…” แต่ถึงแม้ว่าฮิวแมนไรท์วอทช์ “เที่ยวอ้างรายงาน และเอาข่าวมาจากสื่อต่างประเทศ” รัฐบาลก็ควรจะออกมาอธิบาย

สาธิตอาจจะดูไร้สติไปหน่อยในเรื่องนี้ แต่การที่ออกมาเต้นแร้งเต้นกาตอบโต้อย่างไม่จำเป็นเลยนี่ นับว่าน่าสนใจมาก ทำไมหรือ และทำไมเลือกโวยวายเฉพาะเหตุการณ์จลาจลในวันสงกรานต์เท่านั้น ทำไมไม่ออกมาโวยวายกับข้อกล่าวหาอื่นๆที่ว่า รัฐบาลกำลังเพิ่มบรรยากาศเผด็จการทางการเมืองอย่างไม่หยุดยั้งล่ะ

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 26 มกราคม 2010 07:41 น.

  สาธิตทำเป็นเด็กเล่นขายของไปได้
  ถ้านปชเสื้อแดงปั่นหัวองค์การระดับชาติได้
  รัฐบาลคงไปนานแล้ว
  หน่อมแน้มคิกขุกันอย่างเหลือเชื่อ
  แปลกประหลาดที่สุดในโลก

  พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย
  แต่ไม่น่าเชื่อว่า ความอยากเป็นรัฐบาล
  ถึงขั้นรับใช้อำมาตย์
  ยอมเป็นทาสอำมาตย์อย่างไร้ศักดิ์ศรี กระจอก
  ไม่รู้หรือรู้แต่ยอม ว่า
  ถ้าอำมาตย์ถึงทางตัน ทำท่าจะแพ้พลังมวลชนแน่ ๆ แล้ว
  พวกมันทำได้แม้กระทั่งปิดประเทศแบบพม่า
  ถ้าถึงวันนั้น พรรคประชาธิปัตย์ต้องรับผิดชอบ

 2. rose permalink
  วันอังคาร 26 มกราคม 2010 09:34 น.

  สาทิตย์….สั้นทั้งตัว สั้นทั้งสายตาและความคิดอ่านก็สั้นด้วย.
  ยาวอยู่อย่างคืออยากโกงกินระยะยาว อยากตกเป็นทาสอำมาตย์ให้ยาวนานที่สุด
  สุดท้ายสันหลังยาว.

 3. สำนักงานสัสดีจังหวัดลพบุรี permalink
  วันอังคาร 26 มกราคม 2010 10:41 น.

  รักกันไว้สังคมจะได้สงบสุข

 4. นกฮูก permalink
  วันอังคาร 26 มกราคม 2010 12:16 น.

  สมองเท่าเม็ดถั่วงาเตี้ยหมาเติด จบ

 5. khame permalink
  วันอังคาร 26 มกราคม 2010 12:25 น.

  พวกนี้มันบ้าาาา องค์กรที่เป็นที่ยอมรบทั่วโลกยังไม่ยอมรับ คุณใหญ่มาจากไหน ถ้าunพูดเรื่องนี้มันคงไม่ยอมรับสินะ cnnพูดคงไม่ยอมรับสินะ เพราะสื่อที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลกมันกระจอกกว่าช่อง3ช่อง7ของไทย

 6. westpod permalink
  วันอังคาร 26 มกราคม 2010 14:37 น.

  สงสัยเขาเอาข้อมูลจากเว็บนี้มั้ง ลืมหาข้อมูลจาก manager online กับ ok nation แถวนั้นภาษาไทยแปลก ๆ ฝรั่งมันก็งงสิ ไม่แปลกได้ไง ต้องคนในสมัยพ่อขุนรามถึงจะอ่านออก

 7. joojee permalink
  วันพุธ 27 มกราคม 2010 06:01 น.

  ศิลห้าของศาสนาพุทธในไทยตัดการตอแหลโกหกออกไปได้แล้ว
  หน้าด้านชิก มันคงนึกว่าตรูโง่ ถึงแม้ว่าตูรไม่ได้เรียนสูงแต่ไม่ป้ญยาอ่อน

 8. นวัช ยมศรีเคน permalink
  วันพุธ 27 มกราคม 2010 11:02 น.

  ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวมาปิด 555555+

  • rose permalink
   วันพุธ 27 มกราคม 2010 11:16 น.

   ถ้าสาทิตตายทั้งตัว เอาใบมะขามปิดก็มิดแล้ว. อิอิอิอิ….

 9. j-s permalink
  วันพุธ 27 มกราคม 2010 13:25 น.

  คนไร้ค่า คือคนชั่วร้าย
  ที่เที่ยวไปด้วยวาจาคดเคี้ยว
  ประดิษฐ์ความชั่วร้ายด้วยใจตลบตะแลง
  หว่านความแตกร้าวอยู่เรื่อยไป
  เพราะฉะนั้นความหายนะจะมาถึงเขาอย่างปัจจุบันทันด่วน
  ฉับพลันนั้นเองเขาจะแตกอย่างซ่อมไม่ใด้

Trackbacks

 1. Tweets that mention ดิ้นกันพล่านกับรายงานของฮิวแมนไรท์วอชท์ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: