Skip to content

ทักษิณอดีตนายกที่กำลังลี้ภัย เยือนกัมพูชาครั้งที่ ๓

วันศุกร์ 22 มกราคม 2010

Thai fugitive ex-premier Thaksin on third visit to Cambodia
January 21, 2010
ที่มา – Earth Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงพนมเปญ – นายปราก สาคร โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่กำลังลี้ภัยมีกำหนดการที่จะออกจากกรุงพนมเปญไปยังดูไบในวันพฤหัส หลังจากเยือนกัมพูชาเป็นเวลา ๒๔ ชั่วโมง การเยือนเมืองหลวงของกัมพูชาครั้งนี้ของทักษิณ เป็นครั้งที่ ๓ นับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจเมื่อเดือนตุลาคม เป็นการขยับตัวซึ่งเพิ่มความตึงเครียดให้กับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทย และกัมพูชา

ปราก สาครกล่าวว่า เขาไม่ทราบว่าทักษิณจะพบปะกับสมาชิกของพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่ทักษิณมีความเกี่ยวโยงกันหรือไม่ การเยือนกัมพูชาของทักษิณเมื่อครั้งที่แล้ว เขาได้พบกับผู้สนับสนุนทางการเมืองของเขาจากประเทศไทย ซึ่งพวกเขาสัญญาว่า จะประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างหนักมือขึ้นที่ประเทศไทย

เมื่อถูกถามถึงเหตุผลการมาเยือนของทักษิณในครั้งนี้ ปราก สาครกล่าวว่า “ทักษิณมีอิสระที่จะเข้าออก (กัมพูชา)ได้” “ทักษิณไม่จำเป็นจะต้องมีเหตุจูงใจอันใดที่จะมาที่นี่”

ก่อนหน้านี้ นายเขียว กัญฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศการสื่อสารกล่าวว่า ทักษิณเยือนกัมพูชาเมื่อวันพุธเพื่อให้คำปรึกษาแนะนำในเรื่องเศรษฐกิจกับเจ้าหน้าที่บริหารของรัฐ และเสริมว่า ทักษิณได้ร่วมรับประทานอาหารกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซนแห่งกัมพูชาเมื่อวันพุธนี้ด้วย

เขียว กัญฤทธิ์กล่าวว่า ทักษิณจะไม่ออกแถลงข่าวต่อสื่อในการเยือนกัมพูชาครั้งนี้ การเยือนกัมพูชาครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว เขาออกแถลงการณ์การประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลในด้านเศรษฐกิจ ซึ่งสื่อถูกจำกัดการเข้าร่วมฟัง

การเยือนของทักษิณดูเหมือนจะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย กับกัมพูชาดีขึ้น และยังคงอยู่ในระดับตกต่ำที่สุดในรอบหลายๆปี

กัมพูชาแต่งตั้งทักษิณ ผู้ซึ่งยังมีโทษจำคุก ๒ ปีรออยู่ในประเทศไทยด้วยข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของรัฐบาล และต่อฮุน เซน

การแต่งตั้งดังกล่าว และการที่พนมเปญปฏิเสธการขอตัวทักษิณกลับ สร้างความเดือดดาลให้กับกรุงเทพ และทั้งสองประเทศต่างเรียกเจ้าหน้าที่สถานทูต และนักการทูตอาวุโสกลับ ไม่มีเจ้าหน้าที่สถานทูตคนใดกลับเข้าไปทำการ

เดือนนี้ รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธความต้องการของ กษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศไทยที่ว่า ถ้าพนมเปญปลดทักษิณออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาเมื่อไร เมื่อนั้นค่อยมาสานต่อสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศ

กรุงเทพพิจารณาว่า การแต่งตั้งทักษิณ ผู้นำฝ่ายค้านตัวจริง ว่าเป็นการก้าวก่ายต่อการเมืองภายในประเทศ

ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี ๒๕๔๔-๒๕๔๙ ก่อนที่จะถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารโดยไม่เสียเลือดเนื้อ ทักษิณหนีออกจากประเทศ และอยู่ในระหว่างการลี้ภัย ส่วนใหญ่พำนักในดูไบตั้งแต่เดือนสิงหาคม ๒๕๕๒

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านได้เขม็งเกลียวมามากกว่าหนึ่งปีแล้ว และมีการรายงานว่า มีการปะทะของกองทหารจากทั้งสองประเทศอย่างประปราย ในข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดนใกล้เขตเขาพระวิหารที่สร้างในสมัยศตวรรษที่ ๑๑ ทางเหนือของกัมพูชา

Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. redlovers permalink
  วันศุกร์ 22 มกราคม 2010 20:20 น.

  เรื่องในวังวน ยึดที่เขายายเที่ยงคืน แต่ริบเงินหมื่นล้านแทน โออิชิ

 2. redlovers permalink
  วันศุกร์ 22 มกราคม 2010 20:23 น.

  หาเองไม่เป็น แต่ชูชกเอาหน้าด้านๆ สงสารจัง….กรรมย่อมเกิดกับผู้กระทำ
  เทวทัตจ๋าอยู่ไหน มารับไปที

Trackbacks

 1. Tweets that mention ทักษิณอดีตนายกที่กำลังลี้ภัย เยือนกัมพูชาครั้งที่ ๓ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: