Skip to content

วิเคราะห์อนุพงษ์ถูกบอมบ์

วันศุกร์ 22 มกราคม 2010

Bombing Incident Analysis
January 21, 2010
by Stingray, this blog national security journalist

ที่มา – Thai Intelligence News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เสธ.แดงออกโรงเตือน:

เสธ.แดงนายทหารที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นตัวบงการสั่งยิงเข้าไปยังกองบัญชาการกองทัพบกอย่างอาจหาญ เพื่อโจมตี พล.อ.อนุพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกนั้น ได้กล่าวดังนี้:

“การโดนยิงครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกองทัพไทยสมัยใหม่ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกไทยถูกโจมตีในรังของกองทัพบก เป็นความอับอายที่สุดของกองทัพบก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการลาออกจากตำแหน่ง และขณะนี้กองทัพบกไม่ใช่ของประชาชนอีกต่อไปแล้ว เพราะขณะนี้มีประชาชนที่ไม่พอใจ..อาจจะมีการยิงถล่มไปเรื่อยๆ และผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง….ดังนั้นขอเตือนและแนะนำให้ พล.อ.อนุพงษ์ ได้นำภรรยาและลูกย้ายออกมาจากบ้านพักใน ซ.พุทธมณฑล ๖๘ มาพักอยู่ที่บ้านพักภายใน กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.๑ รอ.) เสียก่อน เพราะตนเกรงว่า จะไม่ได้รับความปลอดภัย”

ตำรวจกำลังวางแผนที่จะออกหมายจับเสธ.แดง ในขณะที่พล.อ.อนุพงษ์เรียกประชุมฉุกเฉินกับบรรดาหมู่พันธมิตรที่ใกล้ชิดของเขา ซึ่งมีการส่งกำลังนายตำรวจประมาณ ๒๐๐ นาย เข้าค้นบ้านพักเสธ.แดง และตรวจพบอาวุธจำนวนหนึ่ง

ศัตรูอยู่แค่เอื้อม:

แหล่งข่าวกรองกล่าวกับบล็อกนี้ว่า จากข้อมูลล่าสุด ผบ.ทบ.กำลังตกอยู่ในอันตราย

นักวิเคราะห์หน่วยข่าวกรองเกี่ยวกับกองทัพเอเชียกล่าวกับบล็อกนี้ว่า “ทหารตัดประเด็นการยิงระเบิดออกไป แต่ยอมรับในเรื่องห้องทำงานของอนุพงษ์ถูกระเบิด เราหวังว่าเป็นการยิงลูกระเบิด เพราะขณะนี้ดูเหมือนว่า ศัตรูในประเทศไทยของอนุพงษ์นั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อมมาก”

อนุพงษ์ยังคงปิดปากเงียบ และไม่ทราบว่าไปมุดหัวอยู่ที่ใด ในขณะนี้มีข่าวลือว่า อนุพงษ์ซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ลึกลับของกองทัพ ที่มีเพียงแต่บุคคลใกล้ชิดเป็นผู้ดำเนินการ

การระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ ๔.๐๐ น. ในห้องทำงานของอนุพงษ์ ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในกองบัญชาการทหารบก และจากรายงานเมื่อเวลา ๑๙.๓๐ น. กองทัพไทยขณะนี้กล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดประเด็นการยิงระเบิดออกไป”

ขณะที่กองทัพไทยกำลังพยายามปิดข่าว – โดยการปฏิเสธในรายละเอียดที่ว่า การรักษาความปลอดภัยของอนุพงษ์ได้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น และการโจมตีนั้นเป็นเพียงแค่เรื่องชิวๆ – และขณะนี้มีข่าวโฆษณาชวนเชื่อออกมาว่า การระเบิดนั้นเป็นผลมาจากการระเบิดของคอมเพรสเซอร์จากเครื่องแอร์ สื่อไทยส่วนใหญ่รายงานการระเบิดในครั้งนี้ว่า เป็นการเปิดโปงให้เห็นถึงความขัดแย้งอย่างหนัก และอย่างต่อเนื่องในกองทัพไทย

องค์กรความมั่นคงของไทยทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการเมือง:

นักวิเคราะห์ข่าวกรองเอเชียต่างกล่าวว่า การระเบิดเป็นการเตือนถึงแผนการที่อนุพงษ์ จะปราบปรามการประท้วงของเสื้อแดงในอนาคต

นักวิเคราะห์กล่าวว่า “อนุพงษ์ต้องหาทางรับมือกับผู้ประท้วงอย่างสันติ เพราะถ้าขืนใช้กำลังอีกครั้ง อนุพงษ์อาจจะไม่มีผืนดินตรงไหนในประเทศไทยที่จะเหยียบได้อย่างปลอดภัย” “ไม่ว่าอะไรก็ตาม”

นายตำรวจประมาณ ๒๐๐ นายได้ล้อม และทำการค้นบ้านเสธ.แดง นายทหารไทยซึ่งมีความเห็นใจในเสื้อแดง และพบเครื่องกระสุน และอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง – ซึ่งตำรวจกล่าวว่า จะพยายามนำมาเปรียบเทียบกับหลักฐานที่รวบรวมได้จากห้องทำงานของอนุพงษ์

เสธ.แดง ซึ่งถูกอนุพงษ์สั่งพักราชการเนื่องจากเป็นผู้เห็นอกเห็นใจเสื้อแดง ก่อนหน้านี้กล่าวว่า เขาจะ “อัด” อนุพงษ์ เมื่ออนุพงษ์เกษียณราชการจากกองทัพแล้ว ก่อนหน้านี้เสธ.แดงเคยกล่าวว่า เขาจะหยุดเกี่ยวข้องทางการเมืองเป็นเวลาหนึ่งเดือน และรอให้อนุพงษ์ยกเลิกคำสั่งพักราชการ

นายกรัฐมนตรีของไทยอยู่ภายใต้การอารักขาที่เข้มงวดเช่นกัน:

รายละเอียดการรักษาความปลอดภัยของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์นั้นแข็งแรงมาก ตำรวจนับพันๆนายที่ถูกนำมาประจำการไม่ว่าจะเยื้องกรายไปที่ไหนในประเทศไทย ผลจากการที่ห้องทำงานของอนุพงษ์ถูกระเบิดนั้น ได้มีคำสั่งจากตำรวจให้เพิ่มกำลังอารักขา “บุคคลสำคัญ” ทั้งหมดในประเทศไทยให้เข้มงวดขึ้น รวมถึงการอารักขาที่บ้านพักด้วย

แค่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ อดีตนายทหารระดับสูงหลายนายได้แตกแถว และตบเท้าเข้าเสริมกำลังทางการเมืองให้กับพรรคเพื่อไทยของทักษิณ ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเสื้อแดง ที่เสธ.แดงให้การสนับสนุน

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ทำให้อดีตนายทหารจำนวนมาก เข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย

เสธ.แดง มาเวอร์ริกของไทย:

มีการแฉถึงสาเหตุของความรุนแรงที่เริ่มขึ้นด้วยการระเบิดนี้ว่า เกี่ยวโยงโดยหลายฝ่ายกับการที่อนุพงษ์ ยังคงทำการปราบปรามนายทหารหน้าไหนก็ตามอย่างไม่ยั้งที่บังอาจ “เห็นใจ” เสื้อแดง ซึ่งเป็นพลังทางการเมืองในประเทศไทยเพื่อเสรีภาพ และประชาธิปไตย – และเป็นการเคลื่อนไหวที่ทักษิณเป็นผู้ร่วมประสานงาน

เสธ.แดง เป็นจ่าฝูงของผู้ที่มีความเห็นอกเห็นใจเสื้อแดง จากการวิเคราะห์ของข่าวกรองกองทัพต่างชาติที่ว่า ภายใต้เงื้อมมือของอนุพงษ์ นายทหารอาชีพจากทุกๆที่ประมาณ ๑๐,๐๐๐-๒๕,๐๐๐ นาย ถูกดองในตำแหน่งหน้าที่ อนุพงษ์ยังคงระรานทหารที่ “เป็นกลาง” อีกหลายคน โดยการแต่งตั้งทหารที่ใกล้ชิดกับเขา ผ่านหัวนายทหารซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะสมมากกว่า และอาวุโสมากกว่า

การโยกย้ายตำแหน่งข้ามหัวกันแบบนี้ สร้างศัตรูมากมายให้กับอนุพงษ์ อนุพงษ์จึงไม่ค่อยเปิดเผยตัวต่อสาธารณะ

ข่าวล่าสุด วันนี้ กล่าวว่า “กำลังทบทวนรายละเอียดในการรักษาความปลอดภัยของอนุพงษ์”

การสั่งปราบปรามจากฝีมืออนุพงษ์ ส่งผลให้อนุพงษ์เผชิญกับความขัดแย้งซึ่งๆหน้า และอย่างเปิดเผยกับนายทหารหลายคน เช่น เสธ.แดง และพัลลภ – ทั้งคู่นี้ถือได้ว่า มีประวัติโชกโชนในการเคลื่อนไหวปฏิบัติการในรูปแบบความรุนแรง ทหารนายอื่นๆได้ประณามอนุพงษ์ด้วยเช่นกัน

เสธ.แดงกล่าวว่า “ผมจะแก้แค้นที่มาค้นบ้านของผม”

หัวโจกต่างตะลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหมาดๆ:

ปฏิกิริยาครั้งแรกจากรัฐบาลไทย ก่อนที่จะมีการค้นบ้านเสธ.แดง คือ “ใบ้กิน”

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ และสุเทพรองนายกฝ่ายด้านความมั่นคง ได้ลงมาเล่นกับเหตุการณ์ระเบิดด้วย “อาการหน่อมแน้ม” ทั้งคู่กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเสธ.แดงหรือพัลลภ แต่การกระทำนี้เพื่อสร้างความกลัวให้กับประชาชนไทย

ท่าทีเหล่านั้นตรงข้ามกับคำพูดตามข่าวนี้ เมื่อตำรวจไทย ซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของนายกรัฐมนตรี ขณะนี้เคลื่อนกองกำลังไปยังบ้านเสธ.แดง

อนุพงษ์เป็นบุคคลที่ได้รับการเกลียดชังมากที่สุดจากเสื้อแดง ซึ่งอนุพงษ์เคยสั่งใช้กระสุนจริงยิงผ่านหัวของผู้ประท้วงเสื้อแดงที่ปราศจากอาวุธจำนวนนับพัน และการกระทำของเขาเองในการนำรัฐบาลอภิสิทธิ์เข้ามาสู่อำนาจ การกระทำทั้งสองเรื่องนี้ ทำให้อนุพงษ์เป็นศัตรูกับเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทย – ซึ่งสถาบันวิจัยพบว่ายังคงเป็นพรรคการเมือง “ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด” ในประเทศไทย

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. อะไร permalink
  วันศุกร์ 22 มกราคม 2010 13:10 น.

  อนุพงษ์ และ ประวิต เคยส่งสัญญาณอะไรไปให้เฉี่ยวแป๊ะลิ้ม หัวตะขาบ หรือเปล่า
  ให้คิวพวกลิ้มมันทำกฐินสามัคคีหยอกเล่นหน่อยสิ

  Propaganda อะไรๆก็จัดยัดโทษให้ แดง “สร้างความกลัว”
  เล่นละครจัดฉากบิดเบือน และไอ้ที่ตายหมู่มือเปล่าทำเป็นแกล้งลืม

 2. ทาสอำมาตย์ permalink
  วันศุกร์ 22 มกราคม 2010 17:57 น.

  เสธฯแดงสู้สู้

 3. สวยมากมาย permalink
  วันศุกร์ 22 มกราคม 2010 20:58 น.

  มันน่าตายตั้งแต่ 19 กันยา 49 แล้ว
  มันน่ะตัวดีเรย
  ตอนนั้นมันคุมกองทัพ
  เลิกมุดบ้านสี่เส่าเมื่อไหร่
  ก็รอด

  พอได้ยังตุ๊ดเปรม
  บ้านเมืองเละขนาดนี้
  ทหารมันยังจะฆ่ากันเอง
  เพราะเมิงตัวเดียว
  ไปตายซะ

 4. rose permalink
  วันศุกร์ 22 มกราคม 2010 23:36 น.

  เมื่อ 4 ปีที่แล้วก็มีเรื่องคาร์บอมบ์ แต่ม๊อบเหลืองก็บอกว่าคาร์บ๊อง มาปีนี้อนุพงษ์ถูกบอมบ์ไม่มีใครสงสัยเลยว่าอนุพงษ์กำลังบ๊อง!!

Trackbacks

 1. Tweets that mention วิเคราะห์อนุพงษ์ถูกบอมบ์ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: