Skip to content

บลูมเบิร์กเพิ่งชำแหละแผนระยะยาวขยะๆไปหมาดๆไม่ใช่หรือ

วันพุธ 20 มกราคม 2010

Did Bloomberg just Trashed Thailand’s Long-Term Planner?
January 19, 2010
By Pooky, this blog economics journalist

ที่มา – Thai Intelligence News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำหลายต่อหลายคนต้องหัวเราะแทบตกเก้าอี้ เมื่อระดับเจ้าสัวซีพีออกมาทำนายว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของไทยในปีนี้จะโตถึงร้อยละ ๑๐ – ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องการเมือง แม้แต่บางกอกโพสต์ยังถึงกับต้องเปลี่ยนพาดหัวข่าวเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ตจาก “ธนินท์ เห็นว่าเศรษฐกิจจะเติบโตร้อยละ ๑๐” เป็นเพียงว่า “ธนินท์กล่าวว่าเศรษฐกิจจะเติบโต “อย่างแข็งแกร่ง””

หลังจากนั้น มีการทำนายในทำนองเดียวกันอีกยาวเหยียดเป็นหางว่าว โดยมีระดับผู้บริหารของบริษัทต่างๆที่อยู่ในตลาดหุ้น ขานรับเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาหุ้นของบริษัทจะเพิ่มขึ้นเป็นประวัติกาลในปีนี้ และเมื่อวันเสาร์รัฐมนตรีคลังออกมากล่าวอีกว่า หุ้นไทยจะพุ่งแรงทะลุฟ้า

แล้วใครล่ะจะกล้าเถียงเรื่องความหวัง และการมองโลกในแง่ดีแบบนี้

ในขณะที่คนส่วนใหญ่สงสัยว่าเรื่องทั้งหมดข้างต้นนั้น เป็นเพียงแค่ให้ตลาดหุ้น “ดูดี” และการจ้อเรื่องเศรษฐกิจแบบ “ไม่มีพิษภัย” แต่บางคนมองว่า จะสร้างความเสียหายมากกว่าจะเป็นเรื่องดี

สำหรับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์)  ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวางแผนระยะยาวของประเทศไทย ออกมาประกาศว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะเติบโตถึงร้อยละ ๕-๖ นั้น มันมากเกินไป

แต่ปัญหาคือ สภาพัฒน์รายงานว่า เศรษฐกิจจะเติบโตได้ด้วยเงื่อนไข ๓ ประการ – นั่นคือ ไม่มีปัญหาทางการเมือง การกลับมาของนักท่องเที่ยว และการยกเลิกการปิดกั้นด้านสิ่งแวดล้อมต่อการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ

เอาล่ะ ทุกๆเสียงจากรอยเตอร์ และเอพี รายงานว่าความเสี่ยงทางการเมืองในประเทศไทยว่าเป็นเรื่องที่ “ใหญ่โต” สื่อไทยยังเคยรายงานไปแล้วว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศจำนวนหนึ่งได้หนีไปลงทุนในประเทศอาเซียนอื่นๆแล้ว แล้วกรณีนักท่องเที่ยวล่ะ เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเคยตรวจสอบตัวเลขรายได้หลังหักภาษี จากตลาดที่เป็นแหล่งนักท่องเที่ยวหลักของไทยบ้างหรือเปล่า

ในขณะที่ประเทศไทยเอาแต่พูดเรื่องดูดีของตลาดหุ้น และเศรษฐกิจ แหล่งวิจัยชั้นนำของธนาคารต่างชาติ ซึ่งบล็อกนี้ก็ลืมชื่อไปแล้ว เพียงแต่กล่าวว่า จีดีพีของไทยในปีนี้คาดว่าจะเติบโตร้อยละ ๒.๘ ธนาคารส่วนใหญ่ในประเทศไทยมองว่า จะมีการเติบโตประมาณนั้นที่ร้อยละ ๓-๓.๕

เมื่อสภาพัฒน์ซึ่งเป็นหน่วยงานประมาณการเศรษฐกิจที่น่าเชื่อถือเป็นที่สุด ประกาศให้ทั่วโลกรับรู้ถึงตัวเลขอัตราการขยายตัวอย่างใหญ่โต และด้วยการทำเป็นไม่รู้ในหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะที่ขัดแย้งกับเสียงส่วนใหญ่ของตลาด – เรียกได้ว่า “หน้าแตก”

นอกเหนือจากนั้น ในเวลานี้ชาวต่างชาติส่วนใหญ่อาจรับรู้กันแล้วว่า หน่วยงานอิสระส่วนใหญ่ในประเทศไทยนั้น มีความเอนเอียงทางการเมือง เกาะติดกับพวกอำมาตย์ หรือชนชั้นสูงที่ปกครองประเทศไทย การที่สภาพัฒน์ออกมาประมาณการในเวลานี้ ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งใหญ่ เป็นการประกาศให้ตลาดได้รับรู้ถึงภูมิปัญญาที่มีเพียงแค่ “การเมือง”

ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่สงสัยว่า เป็นการปูทางเพื่อไว้โยนความผิดให้การเมือง โดยเฉพาะให้เสื้อแดง และฝ่ายตรงข้าม ว่าเป็นตัวการทำให้เป้าหมายไม่บรรลุที่ประเมินไว้

จะอะไรก็ตาม ไม่ว่าตลาดจะขึ้น หรือลง ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเติบโตร้อยละ ๑๐ หรือไม่ แต่เวลานี้เป็นเวลาที่นักลงทุนต่างชาติต้องการทราบ “ความจริง และการประเมินผลที่ตรงไปตรงมา” การให้ข้อมูลกับตลาดด้วยเรื่องที่ต่างไปจากนี้ เป็นการทำลาย “ความน่าเชื่อถือ” อย่างสิ้นเชิง

เมื่อบลูมเบิร์กรายงานผลการประมาณการจากสภาพัฒน์ที่ว่า จีดีพีในปีนี้ว่าจะเติบโตถึงร้อยละ ๕-๖ นั้น เราได้แต่หวังว่า สภาพัฒน์คงประมาณไว้ไม่ผิดนะ

อำพนแห่งสภาพัฒน์เพิ่งกล่าวเมื่อไม่กี่วินาทีมานี้ว่า “สื่อโจมตีมากไป และรัฐบาลทำการประชาสัมพันธ์อ่อนเกินไป”

Advertisements
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: