Skip to content

รอยเตอร์: “เสื้อแดง” ยัน เป้าหมายที่ศักดินา

วันอาทิตย์ 17 มกราคม 2010

Thai ‘Red shirts’ say protest to target elite
January 15, 2010
ที่มา – The Malaysian Insider
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ (รอยเตอร์) – หนึ่งในแกนนำเสื้อแดงกล่าวเมื่อวันอังคารนี้ว่า การเคลื่อนไหวของ “เสื้อแดง” แห่งประเทศไทย จะทำการประท้วงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ นับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปในกรุงเทพ โดยพุ่งเป้าไปที่บรรดาศักดินาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งได้ชื่อว่ามีอิทธิพลครอบงำเวทีการเมืองของประเทศมาเนิ่นนาน

วีระ มุสิกพงศ์แกนนำหลักของ นปช. กล่าวว่า แม้ว่า นปช. จะยังคงโจมตีที่ปรึกษาของกษัตริย์อันเป็นที่เคารพของประเทศอย่างต่อเนื่อง แต่พวกเขายังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยความจงรักภักดีต่อกษัตริย์ ไม่มีตื้นลึกหนาบางใดๆ ที่จะเปลี่ยนประเทศเป็นสาธารณรัฐ

“เสื้อแดง” นับพันๆคน ผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่กำลังลี้ภัย ได้เริ่มการประท้วงก่อนหน้าที่จะมีการชุมนุมมวลชนจำนวนมหาศาลในเดือนหน้า ใกล้ทำเนียบรัฐบาล ใจกลางกรุงเทพเมืองแห่งประวัติศาสตร์

ความวิตกเกี่ยวกับการประท้วงส่งผลให้ตลาดหุ้นของประเทศ ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องสั่นคลอน พิษจากการพังทลายของตลาดหุ้นครั้งที่แล้ว นำไปสู่การถูกปรับลดอันดับเครดิตของประเทศไทย

วีระให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า “ถ้ามีการประท้วงทั่วกรุงเทพ รัฐบาลเป็นอัมพาตแน่”

วีระกล่าวว่า บรรดาองคมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ปรึกษาของพระราชวัง เป็นพวกศักดินาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ควรจะใช้อำนาจในทางผิด หรือเข้ามาก้าวก่ายกับการบริหารประเทศ

วีระกล่าวต่อว่า “เราต้องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ และเราต้องการให้ศักดินาอย่าเข้ามายุ่งกับการเมือง”

“ถ้าพวกเขาอยากเล่นการเมือง ควรเล่นอย่างเปิดเผยโดยผ่านขั้นตอนการเลือกตั้ง”

การวิจารณ์ที่ปรึกษาแห่งกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชอันเป็นที่เคารพนั้น เป็นปรากฏการณ์ใหม่สำหรับประเทศไทย ซึ่งมีกษัตริย์พระชนมายุ ๘๒ พรรษา ผู้ทรงเสมือนศูนย์รวมใจ และผู้ทรงเอางานอย่างไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย เพื่อพสกนิกรที่ยากจนของพระองค์

ในขณะที่ นปช. ได้เรียกร้องมาเนิ่นนานให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะยุบสภา และให้มีการเลือกตั้งใหม่ วีระกล่าวว่า ยังต้องการเน้นให้เห็นเรื่อง

“การปฏิบัติโดยผิดกฎหมาย” ของบรรดาอภิสิทธิ์ชน และ “การปฏิบัติสองมาตรฐาน” ในวงการผู้บังคับใช้กฎหมาย

การชุมนุมของ นปช. หน้าบ้านองคมนตรีสุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อวันจันทร์ โดย นปช. กล่าวหาว่า สุรยุทธ์มีส่วนพัวพันในการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ ซึ่งปล้นอำนาจของทักษิณ และสร้างความโกรธแค้นให้กับชาวชนบทจำนวนมหาศาล ซึ่งเลือกมหาเศรษฐีด้วยคะแนนเสียงที่ถล่มทลายถึงสองครั้ง

กลุ่มนปช. ประณามสุรยุทธ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด โดยกล่าวหาว่า ยึดครองพื้นที่ป่าสงวนอย่างผิดกฎหมาย ที่ภูเขาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย แกนนำรัฐประหารเลือกสุรยุทธ์ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในระหว่างรอการเลือกตั้งในเดือนธันวาคม ๒๕๕๐

วีระ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทยของทักษิณที่ถูกยุบไปกล่าวว่า “เราเคยชินแล้วกับการต่อสู้ต่อต้าน ในสิ่งที่เราเชื่อว่า เป็นเผด็จการทางทหาร”

เขากล่าวต่อว่า “แต่เวลานี้เราทราบแล้วว่า ขบวนการกว้างไกลไปมากกว่านั้น เป็นพวกอำมาตย์ที่มีกองทัพ ระบบศาลยุติธรรม ข้าราชการ และพวกไม่ได้มาจากการเลือกตั้งหนุนหลัง ซึ่งเป็นเรื่องที่เรากำลังต่อสู้ต่อต้านกันอยู่”

ปลายเดือนนี้ นปช.วางแผนที่จะชุมนุมครั้งใหญ่สุดที่สนามกอล์ฟทางตะวันออกของจังหวัดจันทบุรี พวกเขาอ้างว่า สนามกอล์ฟนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ป่าสงวน และอาจจะโยงไปถึง ประธานองคมนตรีเปรม ติณสูลานนท์ วัย ๘๙ ปี

เปรม เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นข้าราชบริพารที่กษัตริย์ไว้วางพระราชหฤทัยเป็นที่สุด นปช.กล่าวว่า เปรมเป็นตัวบงการทำรัฐประหารปล้นอำนาจทักษิณ ซึ่งเป็นการกล่าวหาที่เปรมให้การปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีก

วีระกล่าวว่า การประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงเทพอาจจะต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อยเจ็ดวัน การชุมนุมนี้อาจจะเกิดพร้อมๆกันกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาของพรรคฝ่ายค้านเพื่อไทยที่นิยมทักษิณ เพื่อตีแผ่ผลงานที่ล้มเหลวของพรรคร่วมที่กำลังง่อนแง่นของอภิสิทธิ์

ไม่กี่คนที่คาดว่าจะล้มรัฐบาลนี้ได้

การประท้วงดูเหมือนจะเกิดขึ้นสองอาทิตย์ก่อนหน้าคำตัดสินของศาลในวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ เรื่องการยึดทรัพย์สินมูลค่า ๗๖,๐๐๐ ล้านบาท ซึ่งเป็นของครอบครัวทักษิณ ผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่า ทำการโกงกินอย่างมโหฬาร และใช้อำนาจในทางที่ผิดในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายก

วีระเลี่ยงต่อคำถามที่ว่า กลุ่มนปช.มีแผนอะไรต่อถ้าไม่สามารถล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์ได้ แต่ยืนยันว่าทางกลุ่มจะใช้วิธีทางสันติ เพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าประสงค์ในการ “นำประชาธิปไตยเต็มใบ” มาให้กับประเทศไทย

เขากล่าวว่า “ไม่ว่าจะยาวนานแค่ไหน” “ประชาชนกำลังเรียกร้องให้มีการเคารพสิทธิของพวกเขา และเคารพสิทธิในการเลือกตั้ง”

Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. ตำ นา้นๆ permalink
  วันอาทิตย์ 17 มกราคม 2010 02:53 น.

  ศักดินาีผู้อื้อฉาวทีบุญบารมี มากๆ
  รู้กันทะลุปรุโปร่งไปทั้งบ้านทั้งเมืองแล้วว่าเป็นพวกอีแอบ เบี้ยวๆ
  ปกปิดเอาไว้ไม่อยู่แล้ว คลิปความลับๆ
  หมดเวลาแล้ว ลงถังๆ

 2. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 17 มกราคม 2010 10:05 น.

  ขอเป็นกำลังใจให้ นปช และเสื้อแดงทุกท่าน ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจเข้มแข็ง พบกันที่ราชดำเนิน กพ 53

 3. รักชาติ permalink
  วันศุกร์ 9 เมษายน 2010 11:10 น.

  คนทรยศแผ่นดินเท่านั้น ถึงเห็นด้วยกับเสื้อแดง เพียงเพราะเห็นแก่เงิน จึงลืมบุญคุณของพ่อหลวง ลืมแม้กระทั่งแผ่นดินที่เรายืนอยู่ ซึ่งเป็นแผ่นดินที่พระมหากษัตริย์ท่านกอบกู้เอกราชไว้ ทำให้ประชาชนทุกคน และพวกคนเสื้อแดง ได้ยืนอยู่ และมีแผ่นดินอาศัยจนถึงทุกวันนี้
  คนโกงกินชาติบ้านเมือง ไม่รู้ที่ต่ำที่สูง คิดคตทรยศแผ่นดินบ้านเกิดที่ตัวเองรวมทั้งโครตเหงา ที่ใช้ประเทศไทยเป็นที่อยู่กิน อาศัยอย่างสุขสบาย ไม่เคารพผู้ซึ่งเป็นที่รักของประชาชน
  ทั้งๆทีเสื้อแดงก็เคยร้องเพลงชาติ/เคยร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี
  สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้คุณระลึกถึงอะไรบ้างเลยเหรอ…..

  รักแผ่นดิน/รักในหลวง/เกลียดเสื้อแดง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: