Skip to content

องค์กรนิรโทษกรรมสากล: กฎหมายหมิ่นฯ ทำร้ายเสรีภาพในการพูด

วันพฤหัส 14 มกราคม 2010

Thai royal laws hurting freedom of speech: Amnesty
January 13, 2010
ที่มา – AFP
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – องค์กรนำในด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวเมื่อวันพุธนี้ว่า ประเทศไทยต้องยุติวิธีการปฏิบัติอย่าง “ถอยหลังลงคลอง” ต่อเสรีภาพในการพูด หลังจากคดีที่ประชาชนถูกกล่าวหาว่า ดูหมิ่นกษัตริย์อันเป็นที่เคารพพุ่งสูงลิ่ว

องค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวว่า ได้เคยแสดงความยินดีต่อคณะกรรมาธิการชุดที่จัดตั้งของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธ์เมื่อเดือนธันวาคม ในการที่จะพิจารณาการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯที่เข้มงวดของประเทศไทย ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกสูงสุดถึง ๑๕ ปี

องค์กรซึ่งมีฐานทำการอยู่ในอังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลควรระงับการใช้กฎหมายนี้ จนกว่าจะได้มีการตัดบทบัญญัติที่ว่าด้วยการอนุญาตให้ใครก็ตาม กล่าวหาผู้อื่นว่ากระทำการละเมิดกฎหมายนี้ และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่หยุดการเซ็นเซอร์เว็บไซต์ต่างๆ

แถลงการณ์ขององค์กรนิรโทษกรรมกล่าวว่า “องค์กรนิรโทษกรรมสากลสนับสนุนการริเริ่มของนายกรัฐมนตรี และส่งเสริมรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยในการแก้ไขกฎหมายหมิ่นฯ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย และมาตรฐานสากล”

องค์กรฯเน้นให้เห็นสองคดีนับตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๕๒ ซึ่งประชาชนชาวไทยถูกตัดสินจำคุกอย่างฉกรรจ์ต่อข้อกล่าวหาว่า ใส่ร้ายป้ายสีราชวงศ์ และกล่าวว่า ยังมีคดีอื่นๆนับร้อยคดีในข้อกล่าวหาหมิ่นฯ ที่กำลังรอการพิจารณาอยู่

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า ประชาชนเป็นจำนวนมากถูกตั้งข้อหาหมิ่นฯ และยังถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นำไปสู่การจ้องจับผิดอย่างมโหฬารในอินเตอร์เน็ต ต่อเนื้อหาใดๆ ที่อ้างว่า ใส่ร้ายป้ายสีราชวงศ์

องค์กรฯกล่าวว่า ยังมีความวิตกว่ากฎหมายนี้ได้ถูกรัฐบาลนำมาใช้โดยอ้างว่า เพื่อความมั่นคงแห่งชาติ และปล่อยให้มีการพิจารณาคดีแบบปิด

องค์กรฯกล่าวว่า ทางองค์กรฯ “รับทราบว่า ความก้าวหน้าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับชาติ” ของกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชพระชนมายุ ๘๒ พรรษานี้ แต่ได้กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ทำให้เกิด “การลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออกในเวลานี้ ย่อมสร้างความวิตกที่มากกว่า”

เรื่องต่างๆอันเกี่ยวข้องกษัตริย์ภูมิพล กษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกนั้น ถือว่าเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนในทางการเมืองที่วุ่นวายในประเทศไทย ในขณะนี้กษัตริย์ทรงประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลนับตั้งแต่เดือนกันยายน

เมื่อปีที่แล้ว องค์กรสิทธิต่างๆแสดงความเดือดดาลอย่างหนัก เมื่อตำรวจไทยตั้งข้อกล่าวหาบุคคล ๔ คนว่า ปล่อยข่าวลือที่เป็นเท็จเกี่ยวกับพระพลานามัยของกษัตริย์ ความกังวลในเรื่องนี้ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยจมดิ่งลง

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. วันพฤหัส 14 มกราคม 2010 06:59 น.

  very good letter . i hope not dream . thank very very much.

 2. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 14 มกราคม 2010 07:41 น.

  คงจะหวังพึ่งรัฐบาลจิ๋มมดชุดนี้ไม่ได้ค่ะ มันเป็นเครื่องมือที่ดีเยี่ยมของเขา ตราบใดที่ต้องมีการเลือกตั้งหลอกตาต่างชาติ ก็ต้องคงไว้กำจัดศัตรูค่ะ แพ้เมื่อไหร่ พรรคที่ชนะเจอข้อหาหมิ่นค่ะ ใช้ได้ผลมาหลายยุคหลายสมัย จะเอาอะไรกับรัฐบาลหน้าตัวเมียพวกนี้คะ

 3. Корпоративные Р permalink
  วันพฤหัส 14 มกราคม 2010 10:50 น.

  แถลงการณ์ขององค์การนิรโทษกรรมสากล

  http://www.amnesty.org/en/library/asset/ASA39/001/2010/en/4db34fc3-81b6-4695-a1a8-96149f4d9200/asa390012010en.html

  เค้าจะไม่ให้ตังพวกคุณแล้วใช่ไหม ถึงลุกขึ้นมาทำงานอ่ะ ไอ้…

Trackbacks

 1. Tweets that mention องค์กรนิรโทษกรรมสากล: กฎหมายหมิ่นฯ ทำร้ายเสรีภาพในการพูด « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: