Skip to content

เสื้อแดงบุกดินแดนสวรรค์ของสุรยุทธ์

วันพฤหัส 14 มกราคม 2010

Red Shirts at Surayud’s holiday paradise
January 13th, 2010
by Nick Nostitz,

ที่มา – New Mandala
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เร็วๆนี้เสื้อแดงค่อนข้างสร้างสรรค์ และล่าสุดการโชว์ตัวที่ป่าสงวนเขายายเที่ยง อาจจะเป็นการประท้วงที่บ้าบิ่นที่สุดของพวกเขาก็ได้ โดยการตีแผ่จุดอ่อนซึ่งจะได้รับผลสะท้อนจากทั่วประเทศ และโอกาสที่จะสร้างความอับอายให้กับบรรดาพวกเศรษฐี และผู้ทรงอิทธิพลทั้งหลาย เสื้อแดงหลายพันคนได้รวมตัวกันหน้าบ้านพักตากอากาศของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ผมได้สัมภาษณ์หมอเหวง โตจิราการ แกนนำเสื้อแดง เขากล่าวว่า: “นี่เป็นป่าสงวนที่มีค่าที่สุดสำหรับแหล่งน้ำของคนโคราช แต่สุรยุทธ์ได้สร้างบ้านนี้ ที่ตรงนี้ อย่างผิดกฎหมาย แถมไม่มีใครทำอะไร นี่แสดงให้เห็นถึงสองมาตรฐาน – คนธรรมดาถูกยัดคุกถ้าทำเรื่องแบบนี้ขึ้นมา กฎหมายเมืองไทยถูกทำลายไป เราประท้วงที่นี่เพื่อเรียกร้องให้แผ่นดินนี้ตกเป็นของรัฐ และสุรยุทธ์ได้รับการลงโทษอย่างที่คนทั่วไปได้รับ”

เขายายเที่ยงมีความสวยงามเป็นที่ยิ่ง มีรีสอร์ต และวิลล่าที่แน่ชัดว่า ต้องเป็นของระดับเศรษฐีที่สร้างขี้นอย่างผิดกฎหมายเป็นหย่อมๆ บ่ายวันนั้นก่อนที่จะมีการชุมนุม เสื้อแดงได้ยึดพื้นที่ข้ามถนนหน้าประตูทางเข้าบ้านซึ่งมีอาณาเขตกว้างใหญ่ของสุรยุทธ์ ถนนทุกสายที่ขึ้นเขามีตำรวจยืนคุมอยู่ เมื่อถึงเวลาเช้า เสื้อแดงหลายคนได้เริ่มมาถึง

มีแผงขายอาหาร และแผงขายอุปกรณ์ และเต็นท์เสื้อแดง ผมถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ปักธงชัยบางคน ซึ่งทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย

เสื้อแดงชุมนุมหน้าประตูทางเข้าบ้านสุรยุทธ์

มีความไม่ลงรอยกันเล็กน้อยเมื่อเสื้อแดงหลายคนพยายามที่จะเข้าไปประชิดประตูทางเข้า และถูกทั้งตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสื้อแดงสั่งให้ถอยห่างออกไป

เสื้อแดงตะโกน แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสร้างแนวป้องกันข้างหน้าแถวตำรวจ และสามารถจัดการจนผู้ประท้วงเสื้อแดงสงบลงได้ แถวป้องกันทั้งสองแถวนี้ยังคงปักหลักอยู่ตลอดทั้งวัน

ช่วงที่แดดจัด ผมพักใต้ร่มไม้ใกล้บ้านสุรยุทธ์ แถวแนวกำแพงที่ล้อมรอบอาณาเขตบ้าน เสียงจากเครื่องขยายเสียงค่อยเบาลงหน่อย และเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งดูแลอาณาเขตอีกฝั่งหนึ่งของบ้านพักบนเปล

ในไม่ช้า ผู้ประท้วงเสื้อแดงหลายคนเกิดความคิดคล้ายๆกัน และไปพักผ่อนที่นั่นเหมือนกัน เสื้อแดงคนอื่นๆเดินรอบกำแพงบ้าน คุยกับตำรวจผ่านรั้วบ้าน

หลายคนหัวเราะกับเรื่องตลกเกี่ยวกับสุรยุทธ์ และเศรษฐกิจพอเพียง มีการพูดคุยกันเรื่องสองมาตรฐาน และเรื่อง “อำมาตย์” อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำเสื้อแดง นักร้องที่โด่งดังในอดีตซึ่งเบนเข็มมาสู่การเมือง เดินผ่านมาพร้อมกับกลุ่มรักษาความปลอดภัย และตามมาด้วยเสื้อแดงอีกหลายคน

ผมคุยกับสตรีสูงอายุคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในเยอรมันมา ๑๔ ปี ทำงานในโรงงานเป็นผู้ประกอบตู้เย็น ภาษาเยอรมันของเธอไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร แต่ฟังแล้วเข้าใจได้ดี เธอเล่าเรื่องเกี่ยวกับวันหยุดที่เธอได้รับในประเทศยุโรปอื่นๆ และความลำบากของการแต่งงานระหว่างคนเยอรมันและคนไทย เธอเล่าว่าเพื่อนของเธอที่นั่นต้องการหาสามีชาวเยอรมัน แต่เธอชอบอยู่เป็นโสดมากกว่า ตอนนี้เธอรอจนกว่าจะได้รับเงินเกษียณจากเยอรมัน และเธอเป็นเสื้อแดง

หลังจากนั้นผมไปยังทางลงที่สูงชันที่ปลายอาณาเขตของเนื้อที่นี้ ทิวทัศน์ที่น่าตะลึงมองลงไปเห็นทะเลสาบ และภูเขาอยู่ลิบๆ เสื้อแดงหลายคนมาอยู่ที่ตรงนี้ แอบมองผ่านรั้วดูอาณาเขตของบ้านสุรยุทธ์ และเพลิดเพลินกับบรรยากาศ และถ่ายรูป พีเพิลแชนแนลสัมภาษณ์กลุ่มเสื้อแดงเช่นกัน

ต่อมา เมื่อตะวันตกดิน เสื้อแดงเริ่มสร้าง “หมู่บ้านสองมาตรฐาน” – หมู่บ้านสร้างแบบกระท่อมไม้ ตามที่พวกเขาอธิบายว่า เพื่อแสดงถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนกับวิลล่าขนาดมหึมาของสุรยุทธ์ อริสมันต์ค่อนข้างยุ่งอยู่ตรงนั้น สั่งงาน และลงมือด้วยตัวเอง เขากล่าวว่าสมัยเด็กๆ ตอนที่ยากจน ครอบครัวของเขา และตัวเขาเองได้สร้างบ้านแบบนี้ขึ้นมา

ทันใดนั้น โครงบ้านหลังเล็กกว่าพังลง และมีเสื้อแดงหลายคน ชายคนหนึ่งอยู่ใต้กองสลักหักพัง หลังจากค่อยๆยกไม้ออก เขายังมีสติอยู่ แต่ดูเหมือนจะขาข้างหนึ่งหัก ไม่ช้าหน่วยรักษาพยาบาลก็มาถึง และนำเขาส่งโรงพยาบาลใกล้ๆ

ผมหาทางพูดคุยกับคนท้องถิ่น ผมพยายามหาจากพวกพ่อค้าหลายๆคนตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่จะเป็นคนมาจากเมืองใกล้ๆกัน ผู้หญิงท้องถิ่นคนหนึ่งขับมอเตอร์ไซค์รอรับส่งเสื้อแดงเข้าไปในถนนลึกด้วยราคา ๒๐ บาท และลงเขาด้วย ผมถามเธอว่าคนท้องถิ่นคิดอย่างไรเกี่ยวกับการประท้วงของเสื้อแดง เธอกล่าวว่า เธอไม่ค่อยชอบการประท้วงนี้เท่าไร เพราะทำให้คนขาดงานในวันนั้น เธอกล่าวว่า ชาวบ้านได้ขายที่ดินอย่างถูกกฎหมายให้กับเจ้าของคนปัจจุบัน ผมถามเธอว่าหมู่บ้านของเธอมีเสื้อแดงไหม เธอตอบว่ามีเสื้อแดง และคุยจิปาถะเรื่องอื่นๆ แต่ไม่มีการถกเถียงอย่างจริงจัง  เธอกล่าวต่อมาว่า เธอค่อนข้างดีใจที่มีโอกาสทำเงินวันนี้ที่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ผมตัดสินใจลาจาก เมื่อทุกอย่างสงบ และผมก็เหนื่อยด้วย ตามทางลงผมถ่ายรูป “เสธ.แดง” กำลังเซ็นต์ชื่อลงบนเสื้อ และผ้าคาดหัวของผู้ประท้วงเสื้อแดง


Advertisements
2 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันศุกร์ 15 มกราคม 2010 07:56 น.

  ด้วยวิธีการที่ขึ้นมาเป็นรัฐบาลของพรรคขี้แพ้หน้าตัวเมียอย่างพรรคประชาธิปัตย์แล้ว นาทีนี้ไม่ว่าเสื้อแดงจะทำอะไรมันก็เป็นเรื่องที่ชอบธรรม ไม่ว่าจะผิดกฏหมาย ร้ายแรงเพียงใด
  การต่อสู้กับโจรปล้นอำนาจเขามาหน้าด้านไร้ยางอายมันไม่ใช่เรื่องง่าย สุดท้ายถ้าสู้กันบนดินไม่มีทีท่าว่าจะชนะ ก็ลงใต้ดิน “เงื่อนไขมี อาวุธเยอะ เชื้อไฟเพียบ มือเพลิงพร้อม”
  ฟังดูเลวร้าย แต่ไม่เลวร้ายเลย เมื่อเทียบกับวิธีการขึ้นมาเป็นรัฐบาลของพวกขี้แพ้หน้าตัวเมีย
  มันชอบธรรม

Trackbacks

 1. Red Shirts at Surayud’s holiday paradise

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: