Skip to content

หรือความสัมพันธ์ระหว่างไทยสหรัฐฯ กำลังขี้นเขียง

วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010

Thai-US Relations: On the Chopping Block?
January 8, 2010
By Stingray, this blog national security jounalist
ที่มา – Thai Intelligent News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

แหล่งข่าวกรองอเมริกาบอกบล็อกนี้ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯกำลังพิจารณาลดความสัมพันธ์ทางพันธมิตรระหว่าง กองทัพสหรัฐฯกับไทย

แหล่งข่าวกรองอเมริกาบอกบล็อกนี้ต่อว่า “บทบาทของกองทัพไทยต่อประเด็นชาวม้งนั้นสร้างความหมางเมินอย่างหนักต่อโอบามาที่มีต่อประเทศไทย แลงลีย์ถามเรามา ให้ทำการประเมินด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯกับไทย”

เมื่อไม่นานมานี้ประเทศไทยเริ่มส่งชาวม้งลาวประมาณ ๒,๐๐๐ คนให้กลับไปสู่ประเทศลาว ชาวม้งลาวจำนวนมากเคยให้ความช่วยเหลือซีไอเอในสมรภูมิลาวสมัยสงครามเวียดนาม – หลายคนได้ไปตั้งรกรากในอเมริกา โดยเฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัสผ่านทางประเทศไทย

คำสั่งใหม่จากแลงลีย์มาถึงในขณะที่ซีไอเอในกรุงเทพ กำลังวุ่นอย่างหนักต่อการประเมินการลอบขนอาวุธสงครามจากเกาหลีเหนือและถูกจับ หน่วยข่าวกรองไทยจับได้ในกรุงเทพ ซีไอเอและหน่วยข่าวกรองไทยต่างมีความสัมพันธ์มาเนิ่นนาน ในการต่อสู้ผู้ก่อการร้ายในภาคใต้ของประเทศไทย

ไทยและสหรัฐฯร่วมปฏิบัติการซ้อมรบประจำปีซึ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน – โดยมีสมาชิกกลุ่มอาเซียนส่วนใหญ่เข้าร่วมสังเกตการณ์การซ้อมรบนี้ ประเทศไทยได้รับการยอมรับจากสหรัฐฯด้วยสถานะอันเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ถือว่าเป็นรองก็แต่เพียงนาโต้ – และเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่อยู่ในสถานะดังกล่าว

สหรัฐฯได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาแข็งกร้าว ผิดไปจากอย่างที่เคย โดยต่อต้านการส่งกลับของไทย ซึ่งโอบามาออกแถลงการณ์เจาะจงเฉพาะในเรื่องนี้ และยูเอ็นได้ออกแถลงการณ์ที่คล้ายกันด้วยเช่นกัน

บุคคลในสังคมการทูตต่างประเทศในกรุงเทพ เมืองหลวงของประเทศไทยบางคนกล่าวว่า พวกเขาเดาว่า ประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐฯจะไม่ใช้การปฏิบัติอย่างแข็งกร้าว เนื่องจากนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯในขณะนี้จะเน้นนโยบายต่างประเทศด้านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ และการพัฒนา

นักการทูตชาวเยอรมันกล่าวกับบล็อกนี้ว่า “เศรษฐกิจของประเทศไทยใหญ่เป็นอันดับสองในอาเซียน ไม่สามารถถูกตัดออกไปได้ง่ายๆ และเมื่อรวมไปถึงการเสริมสร้างกองทัพในภูมิภาคอาเซียนนี้ และอาเซียนกำลังจะเป็นกุญแจสำคัญในการติดตามตรวจสอบกองทัพเรือของประเทศจีน”

รายงานที่ขัดแย้งกันได้ปรากฏขึ้นมาเกี่ยวกับระดับการใช้กำลังในการส่งกลับ รายงานหลายฉบับกล่าวว่ากองทัพไทยทำการทารุณกรรมกับชาวม้งลาว ในขณะที่รายงานอื่นกล่าวว่า ชาวม้งลาวได้รับการปฏิบัติอย่างดี เมื่อถึงเรื่องผู้อพยพในประเทศไทยแล้ว กองทัพไทยจะทำการควบคุมการออกข่าวของสื่ออย่างเคร่งครัด

ผู้สังเกตการณ์ด้านความสัมพันธ์ต่างประเทศทั่วโลกที่เป็นกลางส่วนใหญ่กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพไทยเป็นผู้คุมบังเหียนนโยบายต่างประเทศของไทย ขณะนี้ประเทศไทยกำลังยึดเอาความคลั่งชาติอย่างรุนแรง และความเกลียดชังที่มีต่อต่างชาติอย่างเข้ากระดูกดำ

ตามธรรมเนียมแล้ว ไทยจะได้รับประโยชน์จากความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ก็ต่อเมื่อนโยบายต่างประเทศของไทยปรับให้สอดคล้องกับการกระทำเช่นนั้น เช่นการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ประเทศไทยนั้นปกปักรักษาความเป็นอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และนโยบายการเข้าเมืองของตัวเองเป็นที่สุด

สื่อไทยในประเทศส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนการปฏิบัติของกองทัพไทยที่มีต่อชาวมังลาว และชักนำรัฐบาลไทยให้ตระหนักว่า ความเกี่ยวข้องของโอบามานั้นเพียงเพราะเกี่ยวข้องกับประชาชนชาวม้งในสหรัฐฯ

การวางตัวของไทยแบบโบราณซึ่งต่อต้านการสนับสนุนด้านมนุษยธรรมนั้น ยิ่งเห็นเป็นรูปธรรมชัดขึ้นจากการที่กองทัพไทยในขณะนี้ ซึ่งเอียงขวาจัดแบบดั้งเดิม และเข้าไปพัวพันในการเมืองอย่างหนักข้อขึ้น

ภายใต้การปกครองของรัฐบาลไทยชุดนี้ซึ่งขวาสุดโต่ง และคลั่งชาติสุดฤทธิ์ หลายๆประเทศ รวมไปถึงประเทศส่วนใหญ่ในอาเซียน ต่างแสดงความเฉยชาต่อประเทศไทย

Advertisements
12 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 09:03 น.

  อักษรตัวเล็กจิ๋ว ใส่แว่นแล้วก็ยังไม่สามารถอ่านได้ บาย

 2. นกฮูก permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 11:11 น.

  ต้องรออีกนานไม๊ที่จะแก้ไขให้ตัวหนังสือหย่ายยยยยยขึ้น

 3. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 11:40 น.

  ร่วมด้วยช่วยกัน คุณ นกยูก หรือ นกฮูก (อ่านผิดขออภัย ตาไม่ดีใส่แว่นแล้ว แต่อายุยังน้อยนะ ไม่แก่ๆๆๆๆๆๆๆ)

 4. นกฮูก permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 12:54 น.

  ขอแรงท่านอื่นๆที่เห็นด้วยว่าตัวหน้งสือควรแก้ไขให้ตัวใหญ่ขึ้น vote เข้ามาด้วยครับ

 5. นกฮูก permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 15:25 น.

  ถามอีแอบที่ขวางโลกVOTEไม่เห็นด้วย มีปัญหาอะไรที่ตัวหนังสือจะตัวใหญ่ขึ้นสักนิด อย่าทำเพื่อความสนุกไร้สาระ สักวันหนึ่งคุณก็ต้องมาถึงจุดนี้

 6. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 16:18 น.

  เอ่อ!! K chapter คะ ถ้าคุณไม่ทำให้อักษรมันตัวใหญ่ละก็ จะทำให้เรามีปากเสียงกันนะคะ คุณนกยูกคะ อย่าเครียดค่ะ ความเครียดจะเป็นสาเหตุของมะเร็งนะคะ ค่าใช้จ่ายสูงค่ะถ้าต้องการมาตรฐานการรักษาที่ดี คีโมมีหลายเกรดตามราคาค่ะ ทางที่ดีหาซื้อประกันโรคร้ายแรงไว้บ้างนะคะ คุ้มครองครั้งละ 40 โรคค่ะ เป็นห่วงค่ะ เอ่อ!!อีกนิดค่ะ สักวันหนึ่งคุณก็ต้องมาถึงจุดนี้ ?

  • นกฮูก permalink
   วันจันทร์ 11 มกราคม 2010 09:10 น.

   ไม่เครียดเลย แต่ดูเหมือนว่าคุณจะเครียดมากกว่านะครับ ทานยาลดความดันบ้างนะครับ เดี๋ยวจะม่ายสวย เป็นห่วงเช่นกัน

 7. chapter 11 permalink*
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 21:47 น.

  ตัวหนังสือ อาจจะใหญ่ขี้น ด้วยวิธีข้างล่าง:

  1 update Internet Explorer – เป็น version 8

  หรือ

  2 ใช้ Internet Explorer – เป็น Firefox

 8. ใครๆ ก็รักชาติ permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 23:04 น.

  โชคดีจัง ที่ไม่มีปัญหาเรื่องขนาดตัวหนังสือ คือ ใช้Firefox ค่ะ

  ปล.ชื่นชมบล็อกนี้ ของคุณแช๊พเตอร์ มากๆ ค่ะ เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยม

 9. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันจันทร์ 11 มกราคม 2010 01:15 น.

  ไปที่ view บน manu bar คลิก Zoom ตัวหนังสือจะใหญขึ้นคะ, ถ้าเป็น Bar รุ่นใหม่ ให้ดู พวกเครื่องมือ
  เครื่องปรับแต่งคะ เมื่อก่อนเคยเจอปัญหานี้แต่พยายามจนเจอ…

 10. วันอังคาร 12 มกราคม 2010 18:41 น.

  เรื่องนี้ไม่รู้เรื่องครับ
  รู้แต่เรื่องนี้
  freedesignfree

  ออกแบบโฆษณา ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบตกแต่ง ออกแบบผลิตภัณท์ ออกแบบ catalogue inkjet indoor outdoor brochure leaflet แผ่นพับใบปลิว Logo นามบัตร

 11. เขายายเกลี้ยง permalink
  วันอาทิตย์ 17 มกราคม 2010 19:34 น.

  เจ้าลุงแซม จอมโง่เขลา ทำไมยู? ไม่ส่งเสริม คบหา รัฐบาลที่มาจากประชาชน เล่า เจ้าโง่ในกรอบ เกินไป
  เจ้าจึงต้อง คบหา กับ รัฐบาล อำมาตย์ ทรราชเผด็จการ……….แบบถอนตัวไม่ขึ้นต่อไป ตาแซมโอบามา กะยายฮีลารี่ จอมหน้าโง่ ของชาวอเมริกัน ที่หลงเลีอก พวกหน้าโง่ เหล่านี้ อาเมน!!!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: