Skip to content

บางกอกโพสต์ เนชั่น: ซ้ำซากจนหยดสุดท้าย

วันพฤหัส 7 มกราคม 2010

Bangkok Post & Nation: Boring Crap to the Max
January 5, 2010
by Tammy, this blog humanity journalist
ที่มา: Thai Intelligent News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ถ้ามีการตัดสินจากบางกอกโพสต์และเนชั่น สื่อสองค่ายระดับนำด้านเลียอำมาตย์หรือสื่อแยกชนชั้นในประเทศไทยแล้วล่ะก็ อำมาตย์คงถึงเวลาใกล้สูญพันธ์แน่ ไม่ใช่เพราะเสื้อแดง เพียงแต่ง่ายๆเนื่องจากว่าคนไทยรัก “สนุก” นั้นกำลังเซ็งเต็มแก่แล้ว

ปีที่แล้ว บางกอกโพสต์เสียคนอ่านไปร้อยละ ๒๐ และเนชั่นยกเลิกการเป็นหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการเมือง และเรียกตัวเองว่าหนังสือพิมพ์ด้านธุรกิจแทน สาเหตุก้นบึ้งคือ สื่อทั้งสองกำลังใกล้ตาย อยู่ได้จากโฆษณาซึ่งไปถึงมือคนอ่านได้น้อยลงเรื่อยๆ

สำหรับในโลกไซเบอร์แล้ว ทุกๆคนดูเหมือนจะมีแต่ความ “สนุก” กับการเยาะเย้ยบางกอกโพสต์ และเนชั่น – ว่าเหมาะสำหรับประเทศไทยยุค “ไดโนเสาร์”

ผู้บรรยายข่าวของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทีเอ็นเอ็นกล่าวว่า “หมดสมัยของสื่อโบราณแล้ว และการที่พวกเขายิ่งคอยเสริมเพิ่มจากสภาพเดิมซึ่งล้าหลังในความคิดแล้ว รังแต่สร้างความเอือมระอา จนเลิกสนใจไปได้เลย”

เป็นเรื่องยากที่จะทำการเทียบเคียงระหว่างยอดขายที่ลดฮวบของหนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษระดับแนวหน้าทั้งสองของประเทศไทย และความล้มเหลวในการเสนอข่าวทันเหตุการณ์ทางการเมือง ซึ่งหมายความว่า สังคมไทยให้ความสนใจแต่เรื่องประชาธิปไตย และความเท่าเทียมทางสังคมเท่านั้น

ไม่ว่าจะสาเหตุอะไรก็ตามที่ทำให้ยอดขายตก หรืออาจเพราะสื่อเสรีเสื้อแดงที่เปิดตัวกันพรึบเมื่อปีที่แล้ว

ลองดูตัวอย่างจากการค้นหาทางกูเกิ้ล ทั้งบางกอกโพสต์และเนชั่น เซ็นเซอร์ข่าวที่เกี่ยวกับทักษิณและเสื้อแดงจนข่าวเหลือน้อยที่สุด รายงานผลการค้นหาจากกูเกิ้ลสำหรับประเทศไทย คำว่า นปช. หรือชื่อทางการของเสื้อแดงนี้ เป็นลำดับ ๙ และเป็นตำแหน่งเดียวที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ใน ๑๐ อันดับแรกของคำที่มีการค้นหามากที่สุด

ในโลกไซเบอร์นี้ เว็บไซต์เอียงแนวเสรีชนะเรียบทำลายสถิติจากจำนวนยอดกดจากผู้อ่าน ลองมาดูบล็อกแนวเสรีซึ่งมีจุดยืนที่แน่ชัดตัวอย่างเช่น FACT หรือกลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย ที่ผู้อ่านกดถึง ๓,๐๐๐ ครั้งต่อวัน ไทยอีนิวส์ลงข่าวแนวทั่วไปมากกว่า และมีบทความใหม่แค่วันละหนึ่งหรือสองบทความ แต่มีผู้อ่านกดถึง ๒๐,๐๐๐ ครั้งต่อวัน

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ แอบโซลูทแบงคอก ลิเบอรัลไทย บางกอกบัณฑิต ไทยแลนด์จั๊มเดอะชาร์ค – ทั้งหมดนี้มีผู้อ่านกดเป็นจำนวนพันๆครั้งต่อวัน

ดูจากแผงหนังสือ หนังสือพิมพ์ไทยซึ่งทำยอดขายได้ดีมีเพียง ไทยรัฐและข่าวสด สื่อทั้งสองไม่ใช่แนวเสรี แต่ถูกจัดให้เป็นกลางๆ สื่อที่เหลืออื่นๆแทบจะขายไม่ออก และบนแผงหนังสือเดียวกันนั้น จะเห็นสื่อสิ่งพิมพ์แนวเสื้อแดงซึ่งวางแผงประมาณ ๑๐ ฉบับ ตัวอย่างเช่น นิตยสารรายปักษ์ “เสียงทักษิณ (Voice of Taksin)” ขายอย่างเทน้ำเทท่า ขณะนี้กำลังอวดว่า จำนวนยอดขายนั้นแข่งกับนิตยสารรายปักษ์การเมืองใดๆก็ได้

ข่าวทางโทรทัศน์สาธารณะทั้งหมดนั้นเป็นรูปแบบพันธุ์แท้ หรือการโฆษณาชวนเชื่อพันธุ์แท้กว่าบางกอกโพสต์หรือเนชั่น กำลังมองความตกต่ำของตัวเองจนถึงจุดที่ว่า ต้องลดข่าวการเมืองให้เหลือน้อยที่สุด แล้วโหมข่าวสัพเพเหระแทน ในขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์เคเบิลทีวีของกลุ่มเสื้อแดง ซึ่งอัดแน่นด้วยข่าวและความเห็นอย่างอิสระกำลังแพร่หลายไปทั่วสารทิศ และเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเห็นตามชนบทติดจานดาวเทียมเกี่ยวกับข่าวเสื้อแดง

สื่อเลียอำมาตย์สื่อสุดท้ายที่ยังไม่เจ๊ง คือเว็บไซต์ผู้จัดการซึ่งยังคงมียอดผู้ชมกดอ่านประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ ครั้งต่อวัน บล็อกไทยเสรีนี้บอกชาวออสเตรเลียว่า เว็บไซต์นี้ช่างวิเศษที่ยังคงรักษายอดจำนวนคนเข้าอ่านได้ขนาดนี้ แต่ธุรกิจสิ่งพิมพ์ของผู้จัดการทั้งหมดนั้น ยอดขายกลับตกลงอย่างฮวบฮาบ

ขณะที่ในอดีต เมื่อสื่อในเครือผู้จัดการเสนอข่าวด่วนประเด็นใหญ่ สื่ออื่นๆทั้งหมดจะรุมกันแย่งเสนอข่าวนั้น ทุกวันนี้ไม่มีสื่อใดๆให้ความสนใจกับข่าวที่ผู้จัดการนำเสนอ

อ้อ ไทยอินเทลลิเจนส์นิวส์ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของคุณ มีผู้อ่านคลิกถึง ๓๐๐ ครั้งต่อวัน ส่วนใหญ่ก็ตามที่โพลิติคอลพรีซันนอร์อินไทยแลนด์เขียนไว้ว่า ไทยอินเทลลิเจนส์นั้นทั้งแปลก และประหลาด แต่เรามีความสุขที่นี่นะ ไม่เพียงแต่เราจะแปลก และประหลาด แต่ทั้งห่าม และบวมมากกว่าสื่อใดๆในประเทศไทย มากกว่าระบบชนชั้นใดๆ และมากกว่าพวกเสรีนิยมใดๆ

ตามที่เรากล่าวไว้ เราอาจจะเป็นคนอเมริกาในประเทศไทย แต่จุดประสงค์หลักของเราก็คล้ายกับคนไทยทั้งหลาย – ที่ว่าเราชอบสนุก – และใช่เลย ที่ไทยอินเทลลิเจนส์เขียนบทความสำหรับผู้อ่าน ซึ่งมีมาตรฐานเบี่ยงเบนจากปกติเอามากๆ

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 21:35 น.

  ตัวอักษรบทความในเวปนี้ ทำไมต้องเล็กจิ๋ว ไม่เข้าใจจริง ๆ บอกแล้วบอกอีก เฮ้อ นี่เลิกอ่านไปหลายวันแล้วนะ ทั้งๆที่ บทความก็น่าในใจดีอยู่หรอก ลาไปก่อนละ บาย

  • โธ่ถัง permalink
   วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 08:55 น.

   ปรับขนาดตัวอักษรสิท่าน…. ไอ้กระผมก็ปรับเป็นขนาดใหญ่สุด (Largest) ไม่ต้องใส่แว่นเลย….ชัดแจ๋ว ว ว

 2. tiii permalink
  วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 08:14 น.

  ผมใช้ firefox ปกติดีลองใช้ IE เออเล็กจริงๆ ใช้ firefox ซิครับตัวจะได้ไม่เล็ก

 3. นกฮูก permalink
  วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 16:43 น.

  ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมตัวอักษรต้องเล็กมากๆ อายอะไรหรือกลัวหรืองบไม่พอ ใส่แว่นขยายก็ยังอ่านยาก เดี๋วนี้ไม่ค่อยมาแว๊บนี้

 4. my way permalink
  วันเสาร์ 9 มกราคม 2010 13:50 น.

  ผมว่าสมควรแล้วที่หนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับจะต้องถึงแก่การอวสานเสียที เมื่อก่อนผมเองก็รับทั้ง 2 ฉบับ แต่เมื่อเกือบ 4 ปี ที่แล้วอ่านแล้วรู้สึกสะอิดสะเอียนในความเอียงกะโล่โธ่ ก็เลยต้องโบกมืออำลา ยกเลิกไม่ขอรับและอ่านทุกอย่างจากอินเตอเน็ตแทน ได้ทั้งความจริงและสาระจากทั่วโลก ส่วน VOICE OF TAKSIN นี่ซื้ออ่านทุกเล่ม รู้สึกว่ารูปแบบหน้าปกพิพม์ได้สวยงามมาก เนื้อหาสาระก็มาก ขอแนะนำให้เพื่อนๆหาซื้ออ่านดู

 5. สวยมากมาย permalink
  วันเสาร์ 9 มกราคม 2010 14:05 น.

  คุณโธ่ถังคะ ปรับยังงัยคะ สอนหน่อย ข้าน้อยคารวะ

  • chapter 11 permalink*
   วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 04:06 น.

   คิดว่าปัญหาอาจจะเกิดมาจาก

   1 จากโปรแกรมท่องอินเตอร์เนท (Internet Explorer -IE) ซึ่งอาจจะไม่ใช่ version ล่าสุด จะลอง Update ไปใช้ IE Version 8 ไหมคะ

   2 ถ้ายังแก้ปัญหาเรื่องตัวหนังสือเล็กไม่ได้ หรือใช้โปรแกรมท่องอินเตอร์เนท Firefox หรือ ไม่ก็ใช้ google chrome

   แจ้งผลให้ทราบด้วยนะคะ ขอขอบคุณล่วงหน้า

 6. Yang Wenli permalink
  วันเสาร์ 9 มกราคม 2010 21:06 น.

  จากเมนูของเบราเซอร์

  เลือก”page”
  แล้ว”zoom”ครับ

 7. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 09:21 น.

  ตอบคุณ แชพเตอร์ 11 ในคอมส์เครื่องเดียวกัน หน้าอื่นๆ เวปอื่นๆ ตัวอักษรปกติหมด แม้แต่หน้านี้ในช่องโพสต์หรือเมนูขวามือก็ปกติ มีแต่ในบทความของคุณเท่านั้นที่ตัวเล็กจิ๋ว วิธีที่คุณแนะนำมันอาจจะใช้ได้ แต่ไม่ใช่ต้นเหตุอย่างแน่นอน คุณต้องแก้ที่บทความของคุณ ล่าสุดที่มาก็เล็กมากกว่าเดิมจนไม่สามารถอ่านได้ หรือพออ่านได้ก็ไม่คุ้มกับสายตา ขอบคุณที่เอาใจใส่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: