Skip to content

พวกคลั่งเจ้าได้วูบ อีกแล้ว

วันพุธ 6 มกราคม 2010

Royalists are worried, again

January 5, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

บทความจากเนชั่น (วันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๓) ความหวาดวิตกที่กำลังเกาะกินใจบรรดาเหล่าคลั่งเจ้าทั้งหลายนั้น ได้ออกอาการอีกแล้ว

อาวุธ ปานะนันท์ยอมรับว่าในขณะที่ “ทักษิณ (ชินวัตร) และกองทัพเสื้อแดงของเขาแม้จะยืนยันว่าจงรักภักดีต่อกษัตริย์” แต่ “การโจมตีอย่างไม่ยั้งมือต่อเปรม ติณสูลานนท์ (ประธานองคมนตรี) ซึ่งแท้จริงแล้วสำนักองคมนตรีนั้นดำรงอยู่ภายใต้สถาบันอันเป็นที่เคารพสูงสุดของประเทศ สร้างความกังขาที่มีต่อราชวงศ์” แน่นอนเลย ในเรื่องความ “กังขา”

จริงๆแล้ว “บทความแพร่กระจายในโลกไซเบอร์ที่เต็มไปด้วยความสงสัย และตำหนิราชวงศ์ ในสิ่งที่ประชาชนมองเห็นว่าเป็นการทำให้ประชาธิปไตยต้องเดินถอยหลัง อาจจะเป็นเหตุเตือนภัยได้” ทำไมต้องเตือนภัยล่ะ เนื่องจากถ้า “ยอมให้การโจมตีแบบนี้ มีการเผยแพร่โดยไม่ถูกตรวจสอบ” จะ “กระทบกระเทือนต่อภาพพจน์ของสถาบันพระมหากษัตริย์ในระยะยาว”

ผู้เขียนยังอ้างห่วยๆว่า “เปรม และองคมนตรีไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆในเหตุการณ์ทางการเมืองที่บานปลายแบบนี้….” หวังว่าผู้เขียนคงจะเคยอ่าน “บทความของกวี” ที่ใช้ปากกากระพือเรื่องยกเมฆทั้งหลาย…ผู้เขียนยอมรับอีกว่า “ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวชนบท” ถูกชวนเชื่อว่า “เปรมมีบทบาทในการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙” บางทีไม่จำเป็นต้องมีการชวนเชื่อ แค่มองธรรมดาๆก็เห็นเปรมเปิดตัวโจ่งแจ้งต่อสาธารณะว่าเป็นตัวการทำรัฐประหาร มาตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๔๙

อาวุธคงจะสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ดูเหมือนว่าเปรม และองคมนตรีจะถูกมองว่าเป็น “ภูติผีร้ายต่อประชาธิปไตย” อาวุธกล่าวต่อว่า ผิดไปแล้ว แต่เป็น “เครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพที่จะปลุกกระแสมวลชน”

นี่เป็นเพียงการให้ราคา เพื่อปกป้องสุรยุทธ์ จุลานนท์องคมนตรี ซึ่งกำลังตกเป็นเป้าโจมตีในการชุมนุมเสื้อแดงในคราวหน้า ซึ่งมีหมอเหวง โตจิราการเป็นผู้นำกลุ่ม และเป็นผู้ “นำการเคลื่อนขบวนไปยังเขายายเที่ยง นครราชสีมา เพื่อโจมตี (สุรยุทธ์) ด้วยข้อกล่าวหาว่าบุกรุกป่าสงวน”

จริงๆแล้ว ดูเหมือนจะแน่ชัดแล้วว่าสุรยุทธ์ยึดป่าสงวน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่เสื้อแดงต้องการสื่อว่าพวกเขาต้องการเน้นให้เห็นถึงการเลือกปฎิบัติอย่างสองมาตรฐาน: สุรยุทธ์ยึดเขายายเที่ยงได้ แต่สำหรับชาวบ้านธรรมดากลับต้องสูญเสียที่ดินดังกล่าว

ผู้เขียนแย้งว่า นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ “มีภาระหน้าที่ที่จะต้องพยายามหยุดยั้ง หรืออย่างน้อย เป็นหนังหน้าไฟปกป้องผลเสียที่จะตามมาจากการที่องคมนตรีถูกโจมตี” นั่นเป็นหน้าที่จริงๆของอภิสิทธิ์ตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมจึงได้ออกมาตั้งหน้าตั้งตาตั้งข้อกล่าวหาหมิ่นฯ และอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ และทำไมถึงได้เอาแต่ทำการเซ็นเซอร์อย่างไม่ลืมหูลืมตา และนั่นทำไมถึงได้ประโคมความคลั่งไคล้ต่อสถาบันอย่างล้นพ้นได้ถึงขนาดนั้น

Advertisements
15 ความเห็น leave one →
 1. ;;;; permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 11:41 น.

  เรื่อง แนวทางในการประท้วงที่เขายายเที่ยง มีความเห็นว่า ไม่ควรทุ่มเทมากจนเกินไปนัก เพราะตรงนั้นอันตรายต่อผู้ชุมนุม สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผู้ชุมนุมและแกนนำ ชอบประกาศอะไรที่ไม่ได้เรื่องบนเวทีปราศรัย ไม่รู้หรือไงว่าอีกฝ่ายหนึ่งที่มันมีอำนาจในมือกำลังวางแผนซ่องสุมกำลังกัน เพื่อสลายทำลายพวกท่าน อย่าให้การต่อสู้มาเป็นแรมปีต้องสูญเปล่าไปกับการณ์นี้เลย
  รัดกุมรอบครอบและสามัคคี

 2. rose permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 12:18 น.

  พวกคลั่งมักขาดสติ ความคิดผิดปกติ ทำในสิ่งที่ไม่คาดคิด เช่น ขับเครื่องบินชนตึก ก่อวินาศกรรม ยึดสนามบิน ทุบหม้อข้าวตัวเอง เป็นต้น ดังนั้นเราไม่ควรคลั่งเจ้า แต่เราควรรักเจ้าอย่างมีเหตุผล มีสติ มีปัญญา ผลเสียก็จะไม่เกิดขึ้นต่อสถาบันและประเทศชาติ.

 3. ทหารแก่ฯ permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 12:21 น.

  ถ้าหามาตรฐานความยุติธรรมให้เกิดกับประชาชนคนธรรมดาและอธิบายต่อสังคมไม่ได้ ก็สมควรแล้วครับที่ท่านเหล่านั้นก็จะต้องรับศึกพร้อมกันหลายๆด้านตามมาตรฐานที่ท่านก่อมันขึ้นเอง ในโลกยุคไซเบอร์นี้กรรมมันติดจรวดไม่ต้องรอเห็นกันชาติหน้าแล้ว โชคดีครับ

 4. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 14:57 น.

  บทความนี้ก็แปลก ใช้ตัวอักษรใหญ่ๆ ไม่ได้หรือไง มันยากตรงไหน สงสัยจริงๆ

 5. chuang permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 14:58 น.

  ความรักต่อเจ้าควรจะเป็นความรักเคารพที่แท้จริงส่วนดีก็ยกย่องเทิดทูล ส่วนที่ไม่สู้ดีก็ควรจะมีการทักท้วงกันได้ผู้ที่เป็นจ้าวก็เข้าใจวิธีปฏิบัติตนแบบเจ้าอยู่แล้วตามสายเลือดดังนั้นส่วนไม่ดีซึ่งอาจถูกทักท้วงก็คงไม่มีอะไรรุนแรง ในโลกปัจจุบันหากมาปิดหูปิดตากันมากก็เหมือนต่างคนต่างอยู่

 6. pheacharach permalink
  วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 09:29 น.

  ไม่ได้คลั่งแต่บางครั้งแสดงออกแบบจาบจ้วงเกินไป และมีแดงบางกลุ่มวาดหวังไปถึงสาธารณรัฐดูจากแกนนำกลุ่มนี้มีเชื้อสายทั้งจีน ลาว เขมร ฝรั่ง ไม่เห็นมีคนไทยลูกลุงมี ป้าผัน หลานยายชา ตระกูล นาเนินกลาง ซักกะคน ไม่เชื่อตรวจสอบดูได้ แล้วเรียกร้องประชาธิปไตยให้เกิดความเท่าเทียมเพื่อใครกันแน่ ฮึ !

  • rose permalink
   วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 10:37 น.

   ถ้าเขาจาบจ้วงคุณก็ฟ้องหมิ่นได้นี่หน่า คุณpheacharach.

  • ขิมไฑ permalink
   วันอาทิตย์ 10 มกราคม 2010 15:14 น.

   ประเทศไทยมีใครบ้างที่มีบรรพบุรุษที่ไม่ได้อพยพมา ก็อพยพมาด้วยกันหมด ลูกจีน ลุกแก้ว แล้วจะทำไม คุณนะลูกใคร ไทยแท้เหรอ พันธุ์อะไร แล้วจะเรียกคนไหนว่าคนไทยแท้ ๆ บรรพบุรุษของคุณเองก็เถอะไปค้นเสียก่อนว่าต้นตระกูลมาจากที่ไหน อย่าหลงกับเทพมากนัก แล้วจะรู้ว่าเทพนั่นแหละที่กดขี่ กอบโกย และไม่เคยเอื้อเฟื้อต่อเพื่อนมนุษย์ร่วมแผ่นดินของเขาเลย ไม่เหมือนกับที่เขากล่าวอ้างว่า ที่อยู่ของเขานั้นคืออยู่ท่ามกลางประชาชน แต่เขาอยู่กับเราโดยอยู่เหนือเราและกอบโกยผลประโยชน์จากทุกคน และเข่นฆ่าคนที่เผยอหัวขึ้นเมื่อสงสัยว่าเขาจะทำตัวกดขี่ เอาเปรียบ คุณได้ผลประโยชน์อะไรจากอำมาตย์บ้าง ถามตัวคุณเอง ทุกวันนี้ความจริงมันปรากฏหมดแล้ว ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือไม่มิดหรอก

 7. pheacharach permalink
  วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 14:37 น.

  เซอะ ! พอฟ้องก็เรียกร้องความเป็นธรรม ดูคดีดาตอปิโดนั่นงัยโทนโท่เลย ยังจะมีหน้าร้องแลกแหกกระเชิงใช้กฏหมายหมิ่นล้าสมัย พวกปากว่าตาขยิบ ทำอะไรกันเป็นบ้างเนี่ยะ นอกจากปั่นหัวชาวบ้านและโจมตีสถาบัน ช่วยบอกหน่อยดิ๊

  • rose permalink
   วันศุกร์ 8 มกราคม 2010 23:31 น.

   เรียกร้องความเป็นธรรมน่ะมันเรื่องธรรมดาใครๆก็มีสิทธิทำได้ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีคุณดาก็เช่นกันเขามีสิทธิที่จะเรียกร้องความเป็นธรรม นายสนธิต่างหากล่ะที่ยังลอยนวลอยู่เพราะเขาเป็นเจ้านายของรัฐบาลชุดนี้ ความจริงเขาควรจะได้รับโทษเท่าเทียบกับคุณดาเพราะความผิดในข้อหาเดียวกัน

   ที่คุณบอกว่าปั่นหัวชาวบ้าน โจมตีสถาบันน่ะ ใคร? ที่ไหน? เมื่อไหร่? มีหลักฐานอะไร? แต่เท่าที่ดิฉันได้ติดตามข่าวส่วนใหญ่จะโจมตีการบริหารของรัฐบาลและพวกอำมาตย์.

 8. hoghag permalink
  วันเสาร์ 9 มกราคม 2010 07:55 น.

  พวกเจ้าแดกเรียบมาตลอด … ถึงเราแทงถูก มันก็ชักดาบ ดังนั้นสนับสนุนหวยออนไลน์….

  เอ้า คนละประเด็นเหรอ…งั้น เราไม่เอาเจ้า เราเบื่อพวกอิงแอบ เอาเจ้ามาข่มเหงเรา กดขี่ข่มเหงเรา ทำให้เราเกลียดเจ้าไปด้วย …อย่างแรง ….

  • Thai Hagerstown permalink
   วันเสาร์ 9 มกราคม 2010 10:05 น.

   This king never stand up for democracy, he always stay on the side of top military who rob the people government. He never let the Thai people learn from their mistake. He has his own governtment on top of people government.

 9. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันจันทร์ 11 มกราคม 2010 01:58 น.

  ลูกจีน รักชาติอย่างสนธิ ลิ้มทองกุล ซิ ..
  http://nonlaw.7forum.net/forum-f1/topic-t104.htm

 10. วันอาทิตย์ 17 มกราคม 2010 09:22 น.

  คนสมัยใหม่เลิกเชื่อสิ่งงมงาย ได้แล้ว

 11. pheacharach permalink
  วันศุกร์ 5 กุมภาพันธ์ 2010 14:01 น.

  ก็โจมตีฉอดๆอยู่นี่งัย ! อิงแอบตรงไหนเปิดเผยตลอด คุณๆน่ะแหล่ะช่วยเผยตัวตนบ้าง รึไม่กล้า ดีแต่เขี่ยๆ เขียน ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: