Skip to content

สื่อกัมพูชาหรือจะสู้สื่อไทย

วันอาทิตย์ 3 มกราคม 2010

The gagging of the Cambodian media
๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๒
ที่มา – Bangkok Pundit
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เนชั่นลงบทบรรณาธิการโจมตีสมเด็จฮุน เซน ว่า:

เมื่อเวลานั้นมาถึง สมเด็จฮุน เซนจะต้องหาคำอธิบายให้ดีว่าทำไมจึงทำเช่นนั้นให้กับชาวกัมพูชา ที่แน่ๆก็คือ ไม่ใช่เวลานี้เพราะสื่อในกัมพูชาถูกรัฐบาลปิดปากนั่นเอง

บางกอกบัณฑิต: เราได้เคยลงในบล็อกแล้ว และมีที่เรื่องน่าสังเกตว่า บทความจากองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนแสดงให้เห็นถึงลำดับเสรีภาพของสื่อ (ตัวเลขน้อยยิ่งมีเสรีภาพมาก) ซึ่งกัมพูชามีเสรีภาพมากกว่าประเทศไทย:

กัมพูชา – ลำดับที่ ๑๑๗
ไทย ลำดับที่ ๑๓๐

เอาล่ะ แม้จะไม่สามารถวิจารณ์สื่อเป็นภาษาเขมรก็ตาม (แต่ลองนึกถึงการประโคมข่าวของทีวีที่รับใช้รัฐบาลเยี่ยงทาสเช่นในประเทศไทย) ลองมามองดูเว็บไซต์ของสม รังสี พรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม จากพีดีเอฟไฟล์ของเดือนตุลาคม โดยมีสม รังสีเป็นผู้นำต่อการประท้วงกับกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษถึง ๒ ฉบับลงข่าวพาดหัวอย่างโด่งดัง เว็บไซต์ของเขายังมีคอลัมน์จดหมายถึงบรรณาธิการซึ่งตีพิมพ์เมื่ออาทิตย์นี้ และมีบทสัมภาษณ์กับแคมโบเดียนเดลลี่ และในพนมเปญโพสต์ลงข่าวว่า:

สื่อสิ่งพิมพ์ของกัมพูชา และวุฒิสมาชิกต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยนักข่าวสองคน ซึ่งถูกจำคุกเมื่อต้นปีในระหว่างที่มีการโต้เถียง

เพ็ญญ์ สมิทธี นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกัมพูชา ซึ่งเป็นตัวแทนจากองค์กรสื่อกัมพูชา ๕๐ ฉบับได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัว ฮั่ง จักรา บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ขะแมร์มชาส์สร็อกฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และ รส สุเขต นักข่าวอิสระ โดยกล่าวว่า

เพ็ญญ์ สมิทธี ซึ่งเป็นหัวหน้าบรรณาธิการหนังสือพิมพ์รัศมีกัมพูชากล่าวว่า “เราเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชา ซึ่งมีผู้นำที่ชาญฉลาดอย่างนายกรัฐมนตรีฮุน เซน โปรดขอพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์ ให้กับนักข่าวสองคนที่ถูกจำคุก”

บางกอกบัณฑิต: บทความแสดงให้เห็นว่า สื่อในกัมพูชาไม่ได้มีเสรีอย่างเด็มที่ และยังมีเรื่องที่น่าวิตกอยู่หลายประการ แต่องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนแสดงให้เห็นลำดับที่ของสื่อในประเทศไทยที่แย่กว่า และเนชั่นตีข่าวราวกับว่าสื่อในกัมพูชาไม่มีเสรีภาพใดๆ และฝ่ายตรงข้ามไม่มีสิทธิมีเสียงใดๆ

อีกประการหนึ่ง ที่น่าสนใจก็คือ บทบรรณาธิการของเนชั่นเล่นข่าวนี้ แทนที่จะลงข่าวเกี่ยวกับรัฐบาลไทยส่งม้งลาวจำนวน ๔,๐๐๐ คนกลับไปยังประเทศลาว – แล้วก็เมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เอง ที่เนชั่นเพิ่งลงบทบรรณาธิการวิจารณ์ฮุน เซนที่ทำการเนรเทศชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน…

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
 1. เจ้ารุ่นสุดท้าย permalink
  วันอาทิตย์ 3 มกราคม 2010 14:40 น.

  ยังจะต้องเสพสื่อ หัวล้านกันอีก นานเท่านาน เพื่อจะได้รู้วิธีตอแหลแบบหน้าตาย
  ของชนชั้นที่พวกเขา(มัน)รับใช้ ทั้งขบวนการ เสมือนหมารักเจ้าของ.ไม่เบื่อที่จะ
  เห็นสื่อพวกนี้ออกมาเห่าหอน แต่อย่าหลงเสียตังส์ไปสนับสนุน แค่นี้ ก็น่าจะเป็น
  การฉลาดมากแล้วสำหรับคนไทย ที่รู้อยู่แค่นี้.. ถ้ารู้มากว่านี้เล่วจะหนาว จิง ๆ

Trackbacks

 1. Tweets that mention สื่อกัมพูชาหรือจะสู้สื่อไทย « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: